Chọn Ai Bây Giờ?

14/07/200500:00:00(Xem: 167877)
Chọn Ai Bây Giờ?
Người viết: NGUYỄN DUY AN
Bài số 784-1363-209-vb4071305

Tác giả Nguyễn Duy-An, cư dân Virginia, hiện là Vice President, phụ trách Information Technology của National Geographic. Lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ, ông gửi một tự truyện và một truyện tình, đều bắt đầu từ Bình Giả, một địa danh quen thuộc của Việt Nam thời chiến. Hiện nay, trong số 10 bài có nhiều người đọc nhất, riêng Nguyễn Duy An đã chiếm tới 3 bài, với tổng số gần 12,000 lượt người đọc. Sau đây là bài viết thứ sáu của ông, thêm một... chuyện tình.

Suốt mấy tháng nay, cuộc sống của tôi bị đảo lộn từ trên xuống dưới. Tất cả đã bắt đầu từ khi chú Trường quyết định dời cư tới Virginia, và tôi phải vâng lời cha mẹ qua một lá thư gởi từ Việt Nam: Dọn đến ở chung với chú và ba em Trang - Yến - Oanh “cho có chú có cháu, có anh có em nơi xứ lạ quê người”!
Chú tôi mới qua Mỹ được hơn một năm nay theo diện H.O. và định cư tại tiểu bang Minnesota “lạnh nhức xương buốt thịt” theo kiểu nói của chú mỗi khi tôi gọi điện thoại hỏi thăm. Chú tôi đã phải sống cảnh gà trống nuôi con từ khi mự Hoa bỏ mình trong một tai nạn giao thông ở Ba-Rịa hồi tôi mới sang Mỹ được vài năm. Khi nghe tin chú và ba đứa em họ sắp sửa được qua Mỹ, tôi cũng muốn làm giấy bảo lãnh cho gia đình chú. Khổ một nỗi, tôi vẫn còn đi học và chỉ đến tiệm một người bạn làm “Nails” cuối tuần, vào những buổi chiều không có lớp, để lĩnh tiền mặt sống qua ngày nên không đủ tiêu chuẩn làm giấy tờ. Thêm vào đó, chú tôi cũng nghe một vài người bạn sang trước “cố vấn” là nên đi theo “diện chùa” để dễ xin tiền trợ cấp trong những ngày đầu ở Mỹ. Đó là lý do tại sao gia đình chú tôi đã “bị đày” lên vùng băng giá Minnesota.
Gia đình chú tôi tới Mỹ vào mùa hè nên khí hậu cũng không đến nỗi nào. Mấy tuần sau, tôi lái xe lên thăm chú và các em. Tôi không ngờ chú tôi bây giờ già quá! Mái tóc bồng bềnh nghệ sĩ của chú chỉ còn lơ thơ mấy sợi, và gương mặt rất “điển trai” bây giờ trông thê thảm quá sức tưởng tượng của tôi. Chú tôi mới ngoài 50 mà trông cứ như một cụ già hom hem gần đất xa trời. Trái ngược với “ông chú già” của tôi, ba cô em họ bây giờ lớn và xinh hơn tôi tưởng. “Bé Trang” sắp tròn 21 tuổi (suýt tý nữa đã không được đi Mỹ vì quá tuổi); còn hai đứa sinh đôi vừa tròn 17 thì chưa gặp tôi cũng đoán là đẹp rồi (gái mười bảy mà lỵ); có điều tôi không tài nào phân biệt được đứa nào là Yến, đứa nào là Oanh. Bữa cơm đoàn tụ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ vì chú vừa ăn vừa kể cho tôi nghe chuyện quê nhà trong những năm gần đây. Gần 2 năm ở đảo và hơn 5 năm ở Mỹ đã làm tôi quên đi khá nhiều.
Cuối bữa ăn, thấy chú vui vui và cũng đã ngà ngà sau mấy loong bia, tôi bạo dạn hỏi chú:
- Mự mất cũng lâu rồi, răng chú không kiếm một o trước khi đi Mỹ cho đỡ cô đơn lạnh lẽo suốt mùa đông dài ở bên ni"
- Mi chỉ ăn nói lăng nhăng. Chú già cả, hết “xí quách” rồi!
- Thì ít ra chú cũng “cứu vớt được một linh hồn”.
- Có cứu được không hay là cả hai dắt nhau xuống “vũng lầy” chết chìm cả cụm với nhau thì khốn! Còn mi mần ăn ra răng mà cứ lang thang mãi rứa" Cũng gần ba mươi rồi đó.
- Lo chi chú, chờ sang năm ra trường rồi cháu về Việt Nam kiếm một o, chớ con gái bên ni làm cao lắm, không đứa nào ưng thằng cháu “khố rách áo ôm” của chú mô, rắc rối lắm!
Mấy đứa em đang lo dọn dẹp nhưng cũng không bỏ sót một câu nào. Một đứa, không biết là Yến hay Oanh chi đó lên tiếng:
- Rứa anh Thành có cần em làm mai cho một đứa bạn học ở Bình Giả không" Bảo đảm “công dung ngôn hạnh” đủ sức kềm hãm ông anh tuổi ngựa...
Đứa khác thêm vào:
- Trước khi đi hai bác cứ dặn đi, dặn lại là sang đây phải thúc dục anh cưới vợ... Cứ lang thang mãi như “ngựa không cương” rứa thì mần răng mà khá lên được. Đúng là tuổi ngọ có khác!
- Thì tại hai bác sinh tau vào năm ngựa chớ bộ tau chọn ngày sinh tháng đẻ cho mình được à"
Đúng là chị hai và cũng là “mẹ” trong nhà, Trang từ nãy giờ chỉ lo rửa chén, bây giờ mới “chững chạc” lên tiếng:
- Anh Thành hào hoa phong nhã lắm mà. Lúc trước ở Bình Giả đã làm nhiều o điêu đứng, ở đảo mấy năm chắc cũng không ít...
Tôi vội vàng cải chính:
- Không có mô nà. Tau rời Bình Giả khi mi còn mặc quần thủng đít chạy rông thì biết chi! Chỉ giỏi “ăn ốc nói mò” thôi. Mà bên ni cũng khó kiếm được ốc lắm. Xuống California hay Texas thì may ra.
- Em nghe người ta nói lại chớ bộ. Với lại anh nói cuối tuần đi “cầm tay người đẹp kiếm tiền” thì thiếu chi.
- Thôi... Thôi... Thôi! Mấy mệ nớ các vàng tau cũng nỏ dám mô. Toàn là Mỹ đen với Mễ, bà mô bà nấy nặng hơn tạ. Lỡ một cái là ông anh nhà bây bị đè bẹp lép, chết không kịp ngáp chớ ngồi đó mà ham.
- Rứa mấy o trong ca đoàn thì răng"
- Bây mới sang không biết chớ ca đoàn bên ni lạ lắm. Đa số là các mẹ sồn sồn thôi, con gái lo đi nhảy đầm mô cả... Có o mô đường được thì chỉ đủ cho các “sĩ” với “sư” chớ mần chi mà đến phiên mình.
- Thì anh cũng sắp ra trường kỹ sư rồi chi"
- “Sắp” thì ăn thua gì! Người ta ra trường cả chục năm trước, công việc ngon lành, nhà cao cửa rộng, xe mới cáo chỉ... Mà thôi, không nói chuyện tau nữa.
Tôi quay sang thấy ông chú đang thiu thiu ngủ gật, bèn nhỏ nhẹ:
- Chú vô ngủ đi cho khỏe, mai cháu chở chú và các em đi chơi lòng vòng cho biết.
- Ừ. Sang đây răng mà hay buồn ngủ quá sức. Tuần sau lại phải đi học ESL (English As Second Language) với con Trang rồi. Hai cha con học chung một lớp. Được cái trường cũng gần đây, đi bộ mươi phút là tới rồi. Còn Yến và Oanh thì đi học lại lớp 12, có xe bus chở đi, chở về ngay khu chung cư nên cũng tiện.
Chú tôi vào phòng ngủ. Tôi rủ ba đứa em họ:
- Anh em ta đi một vòng cho biết thành phố về đêm hầy"
Yến và Oanh chưa kịp lên tiếng, “chị hai Trang” đã bàn rùn:
- Thôi, ở nhà nói chuyện đi anh Thành. Anh lái xe cả ngày lên đây cũng mệt rồi, chơi một tý rồi đi ngủ cho khỏe.
- Tau thức đêm quen rồi. Nhưng bữa nay ở nhà chơi cũng được. Tau còn ở đây cả tuần, lo chi. Mà mấy đứa bây có anh mô đến làm quen chưa"
- Nhà em mới chân ướt chân ráo sang đây mà anh cứ ngạo chi rứa" Với lại phải lo học tiếng Anh rồi kiếm cái nghề chi mà sống đã chớ.
- Bây giờ thì nói ngon lắm.
- Trên ni ít người Việt, buồn lắm. Nhưng cha nói phải ở đây ít là môt năm cho Yến và Oanh học hết trung học đã. Cũng có người rủ cha dọn xuống California hay Texas, nhưng cha nói ở mấy chỗ nớ xô bồ lắm, phải không anh"
- Cũng tuỳ. Nhưng ở trên ni thì buồn thật, và chắc là lạnh lắm. Mấy tháng nữa tới mùa đông rồi “biết người, biết ta”.
- Mình sang trễ, khổ thật đó anh Thành hầy!
- Hồi người ta mới qua cũng rứa chứ có hơn chi mình! “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”! Từ từ rồi quen đi.
Mấy anh em tôi thức nói chuyện tới gần sáng. Chuyện buồn, chuyện vui đủ cả. Tôi ở chơi với chú và các em một tuần rồi lái xe về Virginia chuẩn bị đi học lại.
*
Ngày tôi ra trường, chú tôi xuống để mừng và thăm thưng xem có thể dọn về ở vùng này được không vì cả bốn cha con đã ê chề với mùa đông buốt giá ở Minesota. Mùa học cuối cùng ở đại học, tôi chỉ còn 2 lớp nên rất thong thả. Tôi ráo riết kiếm việc và cũng tăng thêm giờ làm ở tiệm “Nails”; và cũng vì thế, tôi khám phá ra mình bị dị ứng với các chất hóa học dùng trong tiệm nên đành phải nghỉ làm “Nails”. Cùng lúc đó, Hoàng, một anh bạn gốc người Bình Giả cũng ở trong vùng, rủ tôi đi thầu cắt cỏ và chăm sóc cây cảnh cho những nhà giàu có và các dinh thự chung quanh miền bắc Virginia. Công việc tuy vất vả, nhưng nhờ làm ngoài trời suốt ngày nên tôi cảm thấy khỏe hẳn ra.
Lúc ra phi trường đón chú, cả hai đều sững sờ nhìn nhau rồi bật cười ròn rã. Chú tôi sau một năm giam mình trong nhà vì trời lạnh, và chắc là hợp với thức ăn của Mỹ nên mập và trắng trẻo hẳn ra. Phần tôi, bây giờ gầy hơn năm ngoái, da lại ngăm ngăm đen vì mấy tháng giang nắng trồng cây và cắt cỏ. Chú tôi đi theo cắt cỏ một ngày đã quyết định sẽ dọn xuống ở vùng này để làm nghề cắt cỏ, vì công việc tuy mệt hơn đi quét nhà trường, nhưng tiền bạc cũng khá hơn, và nhất là ông đã quá sợ những trận bão tuyết và cái “lạnh nhức xương buốt thịt” ở Minesota.
Hai chú cháu tôi chạy ráo riết kiếm nhà thuê và cậy nhờ vợ chồng người bạn chủ tiệm “Nails” cho Trang về học việc; còn chú tôi và Yến - Oanh chờ tới hết năm học sẽ dọn xuống vào tháng Bảy năm đó.
Bạn bè thấy tôi thuê nhà mới, đi đâu cũng có Trang ngồi bên cạnh, cứ tưởng tôi mới về Việt Nam cưới vợ đem sang nên gặp đâu cũng chọc “tiểu đăng khoa” rồi “đại đăng khoa”. Tôi giải thích thế nào cũng chẳng ai tin, kể cả mấy đứa trong ca đoàn. Tôi đành lờ luôn, ai muốn hiểu sao thì hiểu.
Tôi vẫn ráo riết kiếm việc làm với mảnh bằng Kỹ Sư Điện còn nóng hổi, nhưng cũng chẳng được việc gì. Trái lại, công việc cắt cỏ của chúng tôi càng ngày càng phát triển, phải thuê thêm vài người làm phụ, và làm cả Thứ Bảy cũng không hết việc.
Sau khi chú tôi dọn xuống Virginia, bạn bè mới tin Trang là em họ của tôi. Mỗi tuần hai tối đi tập hát với ba đứa em họ cũng tương đối xinh nên tôi đâm ra có giá. Những anh chàng độc thân trước đây coi tôi không ra gì, bây giờ cứ năn nỉ mời tôi đi uống cà phê, đi tầu ra biển câu cá, đi Atlantic City đánh bài cũng như hứa sẽ giúp tôi tìm việc nữa... Và cuộc đời của tôi bắt đầu bị xáo trộn từ đó!
Một buổi chiều Thứ Bảy, tôi rủ Hoàng ra khu thương xá Eden để gởi tiền về giúp gia đình và uống cà phê nghe nhạc cho thanh thản đầu óc sau một tuần cắt cỏ mệt nhọc. Tôi cũng muốn lợi dụng dịp này để xúi Hoàng tấn công nhỏ Trang vì thấy chú tôi cũng quý hắn; và nhất là nếu Hoàng không “nhanh tay lẹ chân” thì mất ngay vì đang có nhiều chàng đang “rấp ranh bắn sẻ”. Tôi biết hắn mê nhỏ Trang ngay từ hôm đầu gặp mặt, nhưng tôi nói bao nhiêu lần hắn cũng cứ ì ra đó vì mặc cảm! Vừa ra khỏi văn phòng dịch vụ chuyển tiền, Hoàng đã đòi về:
- Về thôi Thành. Ngoài này xô bồ quá, mình không thích.
- Thì làm một ly cà-phê, nghe vài bản nhạc sống cho “thư giãn” một tý rồi về. Vả lại mình muốn bàn với cậu một tý công chuyện.
- Về nhà bàn cũng được. Cà-phê thì em mày pha còn ngon hơn ngoài tiệm.
- Tớ biết cậu chỉ muốn về ngắm người đẹp thôi, nhưng nó chưa về đâu. Ít ra cũng phải 8 giờ tối, vì mùa này đang đông khách. Mà sao tớ bảo cậu tiến tới đi kẻo mất mà cứ ì ra vậy" Chú mình cũng quý Hoàng lắm.
- Mình đâu dám trèo cao thế. Công danh sự nghiệp không có, làm sao so bì với mấy anh chàng kỹ sư, bác sĩ, rồi nha sĩ, dược sĩ kia được.
- Bằng cấp thì nhằm nhò gì, ăn thua ở tư cách con người chớ. Vả lại, tớ cũng có bằng kỹ sư như ai mà có hơn gì cậu đâu. Chú mình và cái Trang không đến nỗi đâu. Tớ chỉ lo hai đứa nhỏ, tụi nó có vẻ bị “Mỹ hóa” nhanh như phản lực, còn con bé Trang được lắm. Từ mấy năm nay nó vẫn săn sóc chú mình và hai đứa em như một người mẹ tốt trong gia đình.
- Thôi để hôm nào rảnh mình tâm sự sau. Vô nghe nhạc một lát rồi về.
Cái thằng thật là cù lần “hết nước nói”! Chắc cuối năm phải rủ hắn về Việt Nam kiếm vợ chớ “ù ù cạc cạc” như ri thì mần răng mà bồ mấy em bên Mỹ được. Mình muốn giúp cho một tay mà hắn cứ lờ đi. Chán thì thôi!
Hai đứa tôi vừa vào tiệm thì anh chàng Thăng ở đâu chạy ra vồn vã kéo tay mời chúng tôi đến ngồi chung bàn với mấy đứa bạn khác. Tôi từ chối thế nào cũng không được nên đành miễn cưỡng nhập bọn. Tôi biết Hoàng khó chịu lắm, nhưng đã lỡ rồi nên hắn cứ theo sau lưng tôi.
Thăng là một người Việt Nam khá thành công và nổi tiếng trong vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Hắn đang làm giám đốc cho một hãng Nhật khá lớn trong vùng. Tôi cũng gởi đơn xin việc vô hãng của hắn ta mấy tháng trước, nhưng chẳng thấy ai gọi đi phỏng vấn. Tự nhiên hôm nay Thăng vồn vã mời tới ngồi chung bàn, không nói tôi cũng đã hiểu tại sao, nhưng cứ làm ra vẻ “ngây thơ cụ” để đỡ tốn tiền một chầu cà-phê.
Vừa ngồi xuống ghế, Thăng đã gọi cô hầu bàn lấy 2 ly cà-phê sữa đá loại đặc biệt cho tôi và Hoàng, rồi quay sang hỏi:
- Nghe nói anh Thành mới ra trường kỹ sư điện. Đã đi làm gì chưa" Nếu anh muốn, em đưa đơn vào hãng giúp cho.
- Cám ơn Thăng. Mình có việc rồi. Làm “kỹ sư môi trường”.
- Ủa. Anh đổi ngành hồi nào vậy"
- Thì xin hoài chẳng ma nào nhận cho làm kỹ sư điện nên mình theo Hoàng mở hãng để làm “kỹ sư môi trường” vậy.
Cả bàn lúc đó mới hiểu ra và bắt đầu cười nói ầm ĩ. Thằng Quốc lên tiếng hỏi cắc cớ:
- Thế anh với Hoàng mở hãng gì thế, khá không"
Hoàng đã khó chịu sẵn nên gằn giọng:
- Hãng mẹ gì! Anh em tụi tôi không ai thuê nên tự thuê lấy mình, đi cắt cỏ làm vườn sống qua ngày thôi. Chứ đâu như các anh lúc nào cũng ăn trắng mặc trơn.
Biết Hoàng khó chịu nên tôi lên giọng bênh vực:
- Nghề nào cũng tốt cả, miễn là mình không ăn cắp ăn trộm, không cướp của giết người là được rồi. Nếu các cậu không giữ tư cách của những người có học thì để anh em tụi này qua bàn khác.
Một người có vẻ là đàn anh trong bọn, dược sĩ Tùng, lên tiếng:
- Quốc lộn xộn quá! Xin hai anh bỏ qua cho. Tụi mình đã từng quen biết nhau mấy năm trước trong ca đoàn, đừng làm mất tình anh em bè bạn.
Câu chuyện trở nên gượng gạo và tôi phải uống vội cho xong ly cà phê, nói vài câu từ giã rồi cùng Hoàng ra xe. Mấy đứa cùng bàn với thằng Quốc, đứa nào cũng hẹn hôm sau gặp ở nhà thờ, hôm nào có dịp sẽ ghé nhà chơi... Toàn những câu sáo ngữ làm Hoàng càng khó chịu thêm. Trên đường về Hoàng tâm sự với tôi là hắn đã từng thấy mấy thằng kia đến tiệm “Nails” nơi Trang làm hầu như mỗi chiều. Anh chàng Thăng còn bày đặt lấy hẹn đến làm móng tay như đàn bà nữa chứ. Tôi không ngờ thằng bạn lù khù của tôi cũng theo dõi tình hình kỹ thế.
*
Từ đó, hầu như tối nào tôi cũng có “bạn” đến thăm, nhất là cuối tuần. Yến và Oanh được các chàng trai trẻ o bế nên “phổng mũi như hai quả cà chua”. Chú tôi cứ cằn nhằn nhắc nhở hai đứa phải biết tự trọng, và chuẩn bị thi vào Đại Học Cộng Đồng, mặc dầu hai chị em cũng theo Trang đi làm “Nails” và có vẻ khá lắm.
Hai đứa mè nheo với tôi là không muốn đi học, vì cũng như anh đó, đi học bao nhiêu năm bây giờ phải đi cắt cỏ! Chú tôi thỉnh thoảng phải ngồi giải thích cho hai em hiểu rõ mục đích đi học không phải chỉ để kiếm mảnh bằng, hay để lên mặt với người khác. Mình học cho chính mình để đầu óc mở mang hơn, biết suy nghĩ chín chắn và nhận định cái đúng, cái sai... Hai đứa tuy còn trẻ, nhưng biết cha đã phải hy sinh nhiều cho mấy chị em từ ngày mất mẹ, nên cũng ngoan ngoãn lắng nghe. Suốt mấy tháng hè cũng không thấy Hoàng nhúc nhích gì về chuyện tình cảm của hắn, tôi đâm ra sốt ruột vì càng ngày càng thấy nhiều chàng theo đuổi Trang. Từ nhà thờ tới tiệm “Nails”, lúc ở nhà, lúc ở các khu thương xá... đi đâu con bé cũng có người săn đón. Được cái bé Trang cũng khôn ngoan và biết giữ gìn lắm. Lúc nào cũng đi với hai em, hoặc cùng đi với tôi hay chú Trường nên cũng có vài chàng nản chí vì bị “kỳ đà cản mũi”. Một hôm tôi hỏi nó:
- Mi đã chấm anh mô chưa"
- Em còn nhỏ mà anh. Mới hơn 22. Em muốn lo cho cha và chờ Yến-Oanh học xong đã. Chắc dăm năm nữa em mới tính. Lập gia đình rồi lấy ai lo cho cha... và cả anh nữa!
- Tau có nói mi phải lấy ngay bây giờ đâu. Nhưng mi phải chọn lấy một đứa chớ để cả đám tới quấy rầy nhiều khi cũng bực mình. Mấy thằng đến nhà đàng hoàng không nói làm chi. Đằng ni có mấy thằng cứ đón mi ở tiệm hay tệ hơn nữa là thằng Thăng, nghe nói hắn cứ lấy hẹn đến tiệm “sửa” móng tay móng chân để có dịp gần mi. Tau chỉ muốn tống cho một đạp.
- Em cũng hiểu, nhưng người ta vào tiệm thì mình phải làm chứ anh.
- Đành thế. Nhưng hắn cứ theo mời mọc đủ thứ làm tau khó chịu quá. Lâu ni 90% điện thoại gọi đến nhà là của mấy thằng nhóc đó. Tau nản quá nên chẳng thèm bắt điện thoại nữa vì có ai gọi cho mình đâu. Mà mi có hay nói chuyện với Hoàng không"
- Một vài lần anh ấy gọi điện thoại kiếm anh, nên cũng hỏi thăm đôi câu.
- Hắn đi làm với tau cả ngày, cần chi mà gọi điện thoại" Chắc hắn muốn gặp mi đó.
Trang thẹn thùng im lặng. Tôi nghĩ chắc hai đứa đã chịu đèn nhau nên cũng yên tâm phần nào. Hôm sau đi làm, gặp lúc chú Trường bận tỉa mấy cây cảnh xa xa, tôi bắt chẹt Hoàng:
- Chuyện cậu với con Trang tới đâu rồi"
- Chuyện chi"
- Chớ không phải hai đứa bây vẫn tâm sự điện thoại mỗi đêm, hay hẹn gặp nhau trước giờ đóng cửa tiệm “Nails” à" Thú thật đi.
- Cậu chỉ đoán mò thôi. Thỉnh thoảng trên đường về, đi ngang tiệm “Nails” mình cũng ngừng xe, chiêm ngưỡng người đẹp ít phút thôi. Còn điện thoại thì chỉ nói với Trang vài lần khi cậu không có nhà.
- Phét vừa vừa thôi nhé! Lâu nay có bao giờ cậu gọi điện thoại cho tớ đâu! Cần thì xách xe chạy thẳng đến nhà; vả lại làm chung cả ngày rồi còn cần chi nữa mà tìm với kiếm. Muốn lấy cớ để nghe “giọng oanh vàng thỏ thẻ” thì nói đại đi.
- Chỗ anh em mình nói thật là cũng muốn lắm, nhưng không dám... Mình im lặng cho Trang có cơ hội chọn lựa những người cao trọng hơn mình. Mà chuyện cậu với con nhỏ trong ca đoàn răng rồi"
- Em Phượng đó hả" Tụi mình đặt tên cho nó là “Người Giáo Hội”, chỉ kính nhi viễn chi thôi, vì em đang có ý định đi nhà dòng.
- Chắc không đâu. Trước lễ Phục Sinh nó đi thử một tuần “come and see” rồi thôi vì thấy không hợp...
- Vậy hả" Để cuối tuần mình thả một quả bóng thăm dò xem sao. Cả bọn trong ca đoàn không đứa nào dám ho he vì thấy em đạo đức quá; ngày nào cũng đi lễ, sau đó còn ở lại đốt nến Đức Mẹ nữa chớ. Nó mà không đi tu thì tớ làm liền chớ sợ gì. Đạo đức như Phượng mình khỏi phải đi học nhảy đầm.
Tôi đang nói thì chú Trường trở lại. Với bạn bè thì tôi “bạo mồm” lắm, nhưng vì “chú cũng như cha” nên tôi không dám nói lăng nhăng trước mặt ông chú, đành phải đánh trống lảng:
- Hôm rồi Hoàng nói với cháu là bàn với chú xem mình có nên thử nhận làm sàn nhà, lót thảm hay sửa điện trong nhà để có việc làm vào mùa đông. Chú nghĩ được không"
- Chú chỉ đi theo phụ hai đứa chớ biết chi mà bàn. Bây tính răng tau theo rứa. À quên. Tuần tới nghỉ lễ Lao Động, tiệm “Nails” cũng đóng cửa, mấy em muốn làm bữa cơm mời vợ chồng anh chị Trọng, chủ tiệm và cháu Hoàng đến chơi, gọi là tỏ lòng biết ơn những người đã giúp đỡ cha con chú từ những ngày...
Chú tôi chưa nói hết ý thì Hoàng đã nhanh nhẩu:
- Chú làm rứa cháu rầy lắm. Cho cháu xin đi. Để chú tiếp đãi anh chị Trọng được rồi. Người Bắc họ nhiều lễ nghĩa chớ cháu thì cần chi.
- Chú thì răng cũng được, nhưng mấy em nó bắt chú phải mời được anh Hoàng rồi chúng nó mới mời anh chị Trọng; bằng không mấy đứa chỉ mời anh chị Trọng đi dự Đại Nhạc Hội rồi ăn tiệm thôi. Nghe nói anh chị ấy thích nhảy đầm lắm. Thôi, Hoàng chịu khó chiều mấy em một lần cho vui.
Tôi được dịp thêm vào:
- Thôi mà, làm khó nhau chi nữa, coi chừng mai mốt bị đì lại nghe cậu!
Hoàng chỉ còn biết mỉm cười vâng dạ.
Tối hôm đó tôi nói chuyện riêng với chú Trường mới biết là ông ấy còn tinh mắt và tế nhị hơn tôi nhiều. Chú tôi đã biết chuyện hai đứa để ý nhau, nhưng cả hai “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”; và chú Trường cũng nghĩ Hoàng là nhất trong đám bạn của tôi vì ngoài tư cách của hắn, chú còn biết cả tông tích gia đình nội ngoại của Hoàng ở Bình Giả. Chú tôi đưa ra một câu kết luận chắc nịch là “nỏ chi bằng trâu ta ăn cỏ đồng ta mô cháu nạ”; nhưng cũng còn tuỳ nơi sự chọn lựa của Trang chứ chú không ép.
*

Chú Trường và tôi ngồi sau vườn uống bia, đốt lò chuẩn bị nướng thịt. Đã gần tới giờ rồi nhưng chưa thấy Hoàng xuất hiện, mặc dầu hôm trước hắn đã hứa là sẽ đến sớm giúp tôi. Thấy lò đã nóng, tôi lò dò vô cửa sau để vào nhà bếp. Chưa kịp mở cửa lưới để vào, tôi nghe giọng Trang nhỏ nhẹ từ trong bếp vọng ra:
- Anh ra vườn chơi với anh Thành đi rồi em mang thịt ra sau. Anh Thành đã nghi chuyện tụi mình rồi đó. Anh ấy cứ sợ em chọn người khác!
- Anh vui lắm. Anh cám ơn Trang đã chọn anh. Anh thật không là gì so với cả tá kỹ sư, bác sĩ đang theo đuổi em.
- Nếu không phải là anh thì em biết chọn ai bây giờ" Những người kia hầu hết chỉ có cái mã bên ngoài thôi anh ạ. Em quý anh vì tư cách, vì sự thành thật, và cái vẻ cù lần của anh nữa.
Tôi bật cười thật to khi nghe câu nói “tỏ tình” của Trang. Biết việc “nghe lén” của mình đã đã bị lộ tẩy, tôi đành mở cửa bước vào... Hai đứa trợn mắt nhìn tôi chòng chọc, chắc là “rầy” lắm vì mặt đứa nào cũng đỏ rực như mặt trời mới mọc!

Nguyễn Duy-An

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 367)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1109)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2708)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2014)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2271)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3989)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1480)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2790)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3197)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2923)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24163)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8740)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9082)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11966)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11223)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7706)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17156)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8327)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21032)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8729)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12684)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10051)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5770)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5794)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393349)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340328)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932711)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260731)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301591)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319130)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222343)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337821)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228608)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246398)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282946)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239620)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241697)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========