Thai Xe (time Share)

06/03/200500:00:00(Xem: 91660)
Thai Xe (time Share)
Người viết: LỆ KHANH
Bài số 696-1274-45-vb7-050305

Bà Lệ Khanh, trước 75, dạy trung học ở Việt Nam. Sang Mỹ, làm công chức tiểu bang, đã về hưu. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là “Con Sẽ Về” phổ biến ngày 29-1-2005, tác giả được giới thiệu là “ông”. Trong thư kèm bài mới, tác giả cho biết bút hiệu của bà là Lệ Khanh (không phải họ Lê) và ghi “xin được làm đàn bà”. Trân trọng cáo lỗi cùng tác giả và bạn đọc.

Sau ba mươi năm di tản và lập nghiệp ở nước Mỹ này, ngườiø Việt chúng ta phần lớn đã "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" để sống còn, tạo dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Dù làm việc bằng đầu óc hay tay chân, cổ xanh hay cổ trắng, họ đã cố công nuôi đàn con khôn lớn, học hành thành đạt. Khi gần đến tuổi hưu, hay đã về hưu, thì ngoài công việc làm, những việc thiện nguyện trong cộng đồng, trong hàng xóm, ngườøi ta bắt đầu nghĩ đến việc tập thể dục cho gân cốt khỏi rã rời, nghỉ xả hơi cho bù lại những năm lao động, hay đi du lịch để di dưỡng tuổi già sau khi làm việc gần suốt một đời ở hai quê hương, cũ và mới.
NoÙi đến đi du lịch xa gần, là đi trong nước Mỹ, hay đến những xứ ngoài nước Mỹ, ở trời Âu, trời Á, kể cả về lại thăm quê hương, bản quán sau nhiều năm xa cách. Người Việt không còn muốn nằm đắp chăn ngủ trong những ngày cuối tuần, hay lo nấu những món "khoái khẩu" để mời nhau nhậu nhẹt cho đã thèm, như những năm đầu di tản. Xã hội Việt trong lòng Mỹ quốc đã bắt kịp lối sống hưởng thụ của người Mỹ ở một nước có mức sống cao, với quan niệm "có làm việc, có hưởng thụ", vì kiếp nhân sinh quá ngắn ngủi, trên sáu bó là đã cảm thấy cái 'exit" cuối cùng đang lấp ló ở đâu đây.
Muốn ăn những món Việt thuần túy, thiếu gì các tiệm ăn Việt trong vùng, đủ món nhậu càng ngày càng tân kỳ, giá cả thì cũng phải chăng. Tội gì phải chúi đầu vào bếp nấu tối ngày, cho nhan sắc phôi pha, cho máu, đường, mỡ có cơ hội thừa thắng xông lên, làm cuộc sống vốn đã đoản càng đoản tợn. Chán ở nhà thì đi du lịch, đi "cruise" đến những chân trời xa lạ, "nhất nhật tại thuyền, nhất dạ đế vương", được chiều đãi như ông bà hoàng mà chỉ trả vài trăm, hay phòng rẻ nhất cũng chỉ hơn trăm đô một người một ngày.
Nhưng nói đến đi du lịch, mà không đề cập đến 'thai xe" (time share) thì cũng còn thiếu sót, vì chắc chắn quý vị cũng đã từng "bị" mời đi nghe "trần thuyết" ít nhất hơn một lần ở các trung tâm nghỉ mát (resort), để dược mời mua time share. Bù lại, quý vị có thể đựơc ở miễn phí vài ngày ở resort đó, hay được mua giá rẻ vé đi "Disneyland, Disneyworld", v..v..
"Time share", hay "chia thời gian", hay "nhà nghỉ chung", có nghĩa là quý vị mua một tuần, hai, hay ba tuần nghỉ mát trong mỗi năm tại một trung tâm nghỉ mát nào đó, ở trong nước Mỹ hay ở các nước khác, nếu nước đó có hệ thống "time share".
Có nhiều loại time share, hoặc dùng điểm (points), hoặc không cố định ở một nơi nào. Ở đây tôi chỉ xin đề cập đến loại time share phổ thông nhất mà tôi sở hữu, là loại mà mỗi năm, vào cùng một thời gian, bạn sẽ trở về chính cái unit đó trong resort đó để ở trong tuần lễ đó.
Sau khi bạn đồng ý đi dự buổi họp mặt mua time share có ăn sáng miễn phí và được vài coupon mua vé show, hay đi Disneyland" giá rẻ, bạn sẽ nghe họ mời chào khoảng từ một tiếng đến ba tiếng đồng hồ (do những người bán (seller) rất lành nghề đủ mánh khóe chinh phục người mua). Nếu bạn có tiền, muốn mua một, hai tuần lễ trong năm ở resort mà bạn thích đó, thì họ sẽ làm giấy ngay tại trận, đặt cọc chừng $500.00, conø số nợ sẽ trả dần theo kiểu mortgage. Có điều tiền lời sẽ rất nặng, khoảng 15%.
Thường thì tiền mua time share giá chừng 30,000, 20.000, hay mươi ngàn đô tùy theo địa điểm,thời gian trong năm, loại phòng hay villa mà quý vị mua. Thí dụ mua ở Hawaii, nơi ai cũng muốn đến vì thời tiết đẹp quanh năm, thì giá gấp đôi hay gấp rưỡi những resort ở các tiểu bang khác. Loại villa một phòng ngủ rẻ bằng nửa villa hai phòng ngủ. Mua ở Virginia vào tuần lễ mùa đông sẽ rẻ hơn vào mùa hè trăm hoa đua nở. Loại đắt nhất, sang nhất là hạng "Gold Crown". Phòng nào (unit) cũng có trang bị đủ đồ đạc, có bếp núc với đủ dụng cụ nấu nướng như ở nhà.
Trong suốt thời gian ở resort, quý vị tha hồ sử dụng các tiện nghi, tiệm ăn, hồ bơi, trung tâm giải trí, the ådục v..v.. Hiện nay, rất nhiều khách sạn lớn như Marriot, Hilton, Four Seasons v.v.. cũng có những suite hay unit dùng làm time share, có đủ bếp núc tiện nghi, có view biển, bãi biển như các resort nổi tiếng khác.
Chắc có vị nghĩ rằng nếu cứ mỗi năm phải đi lại nơi mình đã mua thì cũng chán"
Đừng lo, có một cơ quan đổi chác goi là RCI, chuyên làm trung gian đổi chỗ nghỉ mát cho quý vị. Nhưng phải trả niên liễm hàng năm khảng $80.00, quý vị sẽ được RCI gửi cho cuốn RCI Community Guide hàng năm, chụp đủ hết hình ảnh những resort trong hệ thống time share trên thế giới, quý vị muốn lựa resort nào, thì báo cho RCI biết loại unit nào mình muốn đổi đến ở, vào thời gian nào trong năm. Cố nhiên bạn phải xin bỏ unit của bạn vào "bank" của RCI để họ dùng unit của bạn đổi với những unit của các resort khác, và cố nhiên bạn phải trả tiền lệ phí đổi (exchange), khoảng $150.00 ở trong nước Mỹ , và $180.00 nếu đi ngoại quốc, thí dụ Úc, Pháp , Anh, Phi châu, Trung Mỹ v..v..Nếu unit của bạn là hai phòng ngủ, Gold Crown, 1 tuần trong năm, thì banï cũng được đổi loạiï unit tương đương. Mua loại unit trung bình, một phòng ngủ, ở nơi khỉ ho cò gáy , mà đòi đổi unit loại Gold Crown , hai ba phòng ở Hawaii hay Florida thì có đến Tết Congo RCI cũng chưa kiếm ra.
Chưa hết tốn kém đâu. Khi mua time share, họ thường không cho bạn biết là bạn phải trả tiền bảo quản (maintenance fee) và thuế đất hàng năm, số tiền này khoảng $600.00 một năm cho một unit 2 phòng ngủ, loại Gold Crown, một tuần lễ moiã năm. Nếu bạn mua 3 phòng ngủ, hai tuần một năm, thì sở phí sẽ khoảng gấp đôi. Sở phí này không bất biến mà có khuynh hướng tiến đều hàng năm.
Do kinh nghiệm đang là khổ chủ time share, tôi có những ý kiến sau trình bày với quý bạn về cái lợi và bất lợi của time share.
Trước hết, nói về cái có lợi:
Bạn nên gia nhập hàng ngũ chủ nhân của time share:
- Nếu bạn thích đi du lịch, thích ở những nơi resort sang trọng, tiện nghi , có bếp núc sẵn sàng như trong nhà mình hàng năm mà khỏi lo đi mướn phòng khoảng hai ba trăm một đêm. Nếu unit của bạn lớn, 2 hay 3 phòng ngủ, bạn có thể mời con cháu, bạn bè đến du lịch cùng , như một "yearly reunion"cho vui. Nếu bạn bè con cháu có hảo ý, đỡ tiền sở phí chút đỉnh, là tạm đủ trả một phần tiền bảo quản rồi.
- Nếu bạn cho bè bạn con cháu đến sử dụng unit của bạn, (khi bạn không đến đó) trong tuần lễ nghỉ của bạn, (thí dụ bạn mua tuần lễ thứ 10 của năm), bạn chỉ cần giới thiệu với resort người bạn đó, chỉ trả $50.00 lệ phí cho gia đình khách (guest). Mỗi resort có một hệ thống riêng, điều lệ có thể khác nhau chút đỉnh.
-Nếu số tiền vài ba chục ngàn để mua (trả ngay một lúc, để khỏi bị tiền lời nặng) không phải là số tiền lớn đối với bạn, và tiền bảo quản hàng năm, tiền gia nhập RCI , lệ phí đổi (exchange) nơi nghỉ mát chừng gần một ngàn một năm không là một mối lo tài chánh cho bạn. Quyền sở hữu căn unit đó, trong tuần lễ bạn mua, sẽ có giá trị suốt đời, thường là 99 năm. Khi bạn về chầu trời, có thể làm di chúc tặng cho con cháu. Lúc đó, chắc anh chủ time share cũng sẽ gặp bạn ở thiên đàng!
-Nếu bạn muốn đi đến các nước thí dụ Âu, Úc , Phi châu mà không biết mô tê gì về nước đó, cứ giở quyển ảnh RCI ra, chọn nơi nào mình thích, sau đó gọi RCI xin đổi với nơi bạn đang có.
Cách đi này rất tiện lợi, vì ở "time share", nhân viên phục vụ đều biết Anh ngữ, bạn sẽ không bị trở ngaiï ngôn ngữ, nếu bạn đi các xứ nam Mỹ hay Bắc Âu. Họ phục vụ rất chu đáo, vì họ mong bạn sẽ mua thêm unit ở nước họ, hay ở resort của họ.
Tôi đã có dịp đổi đi Miền biển Nam Tây Ban Nha, rất đẹp và thú vị. Các nước Aù châu như Thái , Singapore, Phi, Nhật cũng có nhiều time share , nhưng vì ở Aù châu , giá sinh hoạt rẻ, trừ Nhật, đổi không có lợi. Chưa thấy Việt Nam gia nhập hệ thống time share,.
Điều bất lợi, nếu có :
- Bạn có thể đi những nơi nào bạn muốn, không bị 'dính chặt "vào cái "thai ' này hàng năm.
- Bạn không muốn trả lệ phí hàng năm gần ngàn bạc cho cái "thai" này, trong khi bạn có thể dùng ngàn bạc này đi chơi ở một nơi khác, chỉ tốn hơn chút đỉnh mà khỏi "đào sâu chôn chặt ' vào một chỗ.
- Nếu bạn bán cái "thai" đi, số tiền bán sẽ chỉ được khoảng một nửa số tiền bạn đã mua nó. Nên nhớ, time share không phải là một 'cơ hội đầu tư như địa ốc." Nó chỉ là một cơ hội để đi du lịch tiện nghi, để quen biết các chủ time share khác.
Bạn đã được trình bày một vài ý niệm tổng quát về time share. Nếu có được đi vào mê hồn trận của buổi họp mua time share, thì bạn cũng nên tính trước sẽ mua hay không. Những người bán time share dùng áp lực rất mạnh để dụ bạn mua, có khi họ dùng xa luân chiến, vài ba người thay nhau dụ dỗ bạn một cách sổ sàng, như tôi đã bị ở Cancun, Mexico, năm ngoái. Nếu không muốn mua thì nên có thái độ cương quyết, đừng để bị lung lạc.
Kinh nghiệm cho thấy mua lại time share (resale) nghĩa là mua time share thẳng với chủ nhân thì giá sẽ hời hơn giá mua tại resort nhiều. Mua resale thì unit cũ, chứ không phải loại mới xây, giá rẻ hơn khoảng một nửa, nếu hai bên thuận mua, vừa bán.. Mua kiểu này có thể dò trên internet, sẽ có lợi nhiều. Nhiều người Mỹ quá già, không muốn di chuyển nhiều nữa, lại không có con cái để cho, nên đã bán với giá rất hời. Rất tiếc tôi đã không biết vụ mua lại time share từ mười năm trước, nên đã mua một cái mới toanh với giá chẳng hời chút nào!
Chúc quý bạn nhiều cơ hội để đi du lịch, và, nếu bạn "đông địa", nên mua vài cái time share, nhớ gọi tôi cho đi ké, hoặc đổi lẫn với nhau, mong lắm thay!

Lệ Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201900:00:00(Xem: 719)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1627)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1794)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2646)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2510)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3227)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2331)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2558)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2014)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2441)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
31/12/201500:00:00(Xem: 9032)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16503)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10294)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10796)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41747)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9705)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12630)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6378)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7243)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9037)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8331)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8585)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9955)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6373)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259248)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319784)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345038)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370018)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320390)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391951)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243532)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387945)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893243)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341090)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340344)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250884)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260383)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276255)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236083)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285970)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242139)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========