Đàn Bà Nhiều Chuyện, Đàn Ông Lạc Lòng

05/03/200500:00:00(Xem: 105799)
Đàn Bà Nhiều Chuyện, Đàn Ông Lạc Lòng
Người viết: NTJ
Bài số 695-1272-43-vb5-030305

Tác giả sống và làm việc tại San Jose, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ, trong đó có bài “Lá thư tình của thằng mất gốc.” Sau đây là bài viết mới nhất của bà.
*

Khi anh Long vừa quay lưng đi thì Khánh Hà nói ngay với Ngọ "Anh Long thật quá sức là lịch sự, quá sức là tử tế". Ngọ cười híp mắt nói thêm "em biết ảnh cứ cười duyên trước rồi mới tính." Chị Bông xen vào "có nghe hôm qua nó nói chuyện với con Duyên không" Tui tuy là già thật, tui ở vào thế hệ xưa hơn mấy người, nhưng tui cũng không thích chồng tui nói chuyện như vậy với tui.” Ngọ tuyên bố ngon lành "Cô Bông muốn cá không" Cỡ mặt này con mà cua rồi dám mà ăn nói với con như vậy"" Chị Bông tin tưởng họ nói đúng, 2 người một già một trẻ hay to nhỏ đủ thứ chuyện. Ba người xúm nhau cười.
Đó là 3 người đàn bà làm chung với vợ chồng anh Long. Duyên cũng thân thiện với họ lắm dầu sao thì cũng chung một mẹ Âu Cơ. Dùø có thân thiện nhưng đàn bà có tật lắm chuyện, hay nói chuyện người khác, nói cho thỏa miệng, nói mà không cần hậu quả. Anh Long làm chung với họ và vợ anh làm khác việc nhưng cùng chung một đầu xếp. Chỉ có tại chỗ làm này họ nói lén người khác mà lại nói trước mặt người ta bởi vì Duyên ngồi cách đó không xa. Họ muốn nói gì Duyên thì nói không nể nang gì cả. Có lẽ là anh Long luôn xem thường Duyên trước mắt họ nên không ai còn nhớ nể nang gì.
Duyên làm bộ không nghe nhưng sự thật là Duyên nghe rõ họ đang cười Duyên. Không hiểu sao khi nói chuyện với Duyên thì Long luôn luôn nói lớn tiếng mà lại chẳng êm dịu chút nào, trong khi nói chuyện với Ngọ và Khánh Hà thì Long ngọt ngào cứ anh anh em em lịch sự như Tây.
Người thứ nhất là chị Bông. Là lão làng tại hãng, chị vừa lớn tuổi mà lại có thâm niên, chị giá chồng và vẫn ở vậy nuôi con giờ con đã lớn và có gia đình nên chị sống thảnh thơi, tuy đã có cơ ngơi và tiền bạc rủng rỉnh nhưng chị lại bình dân. Người thứ hai là Ngo. Cô chỉ mới vô làm độ chừng hai năm, trẻ đẹp nhất so với các bà sồn sồn tại đây nhưng không được đằm thắm cho lắm. Cô ăn mặc nói năng gì nghe cũng quê mùa lại hay khoe khoang một cách rẻ tiền, cho nên đã hơn 30 tuổi mà vẫn không có bạn trai gì cả.
Riêng Khánh Hà thì mới vào làm được vài tháng nay thôi. Trùng tên với một cô ca sĩ nổi tiếng, Khánh Hà cũng có vẻ khác biệt thiên hạ nhiều lắm. Tuy nơi làm việc lao động chỉ toàn đinh và bù lon mà cô ta luôn luôn mặc đầm, tóc cắt chải gỡ theo thời thượng và nhuộm vàng như Mỹ dù đã có 4 con và chúng đã lớn. Đặc biệt là cô rất cầu kỳ trong cách hành sử. Trái với Ngọ, Khánh Hà ăn nói văn hoa, đi làm luôn đem theo đồ ăn trưa phải là 3 món, phải đựng trong tô dĩa men và nhất là khi ăn uống thì rất là chậm rãi nhỏ nhẹ cho ra dáng.
So với ba bà rong bọn, Duyên xem ra thua tất cả, không dẹp lại không ăn diện. Khác với Long miệng lúc nào cũng tươi cười thì Duyên lại ít nói ít cười, Duyên không đẹp có lẽ vậy mà bị chồng hất hủi, nhưng dù vậy Duyên lại có ưu điểm là siêng năng và cũng rất sáng dạ. Không người vợ nào thích chồng mình xử sự như vậy trước mặt người đàn bà khác cả, vì Long như vậy nên Ngọ xem thường Duyên ra mặt chê Duyên là không có bí quyết làm cho chồng mê.
Ngọ chủ quan là Long mê Ngọ, nên Ngọ tự đắc. Duyên hiểu hết và cũng vì giận Long về cách xử sự của Long với Duyên cho nên thấy Long xán lại Ngọ là Duyên sầm mặt lại.
Ngược lại với phe đàn bà , cánh đàn ông trong sở xem ra có vẻ cảm tình với Duyên hơn bởi vì họ thấy Long hất hủi Duyên, trong khi Duyên vẫn một mực chiều chuộng chồng. Ngọ không biết điều đó, cô muốn tất cả đàn ông đều phải chạy theo cô bởi vì cô trẻ nhất đám.
Kể cũng tức cười, có cả thảy 4 cặp vợ chồng làm chung mà chỉ có nhóm người Việt hay nói chuyện người Việt, cặp người Phi là Tony và Emma, cặp người Tàu là Chang và Minie, gặp người Lào là Prent và Dra, 4 cặp làm chung mà chỉ có cặp Long Duyên là hay bị dòm ngó phê bình, có lẽ là tại vì đàn bà làm chung hay nhiều chuyện.
Mỗi khi có chuyện cần phải nói với chồng Duyên rất sợ Ngọ nghe thấy bởi vì sau đó Ngọ sẽ bình phẩm Duyên.... khi thì so đo chuyện vợ chồng, khi thì so đo chuyện nhà cửa, chuyện quần áo, nữ trang rồi chuyện đi du lịch, ngay cả so đo đến chuyện thức ăn, đồ uống, Duyên bực mình cứ bưng thức ăn ngồi ăn riêng, cũng là một chuyện làm Ngọ bất bình, thật sự là tại vì vợ chồng Duyên ăn uống kiêng cử nên cứ ăn rau, Ngọ mới qua, chưa đến nỗi phải kiêng cữ cho nên Ngọ ăn uống còn mạnh, tôm cua đều đều mà thấy Duyên ăn rau Ngọ cứ nói là tại vì Duyên lại quá hà tiện nên Long chán.
Chuyện gì Ngọ cũng nói được. Chị Bông tuy đã sống ở Mỹ lâu năm, tuy biết phong tục của xứ người là tôn trọng sự riêng tư của kẻ khác nhưng mỗi khi Ngọ nói gì thì chị cũng góp vào rồi lại tán ra, thành ra vô tình sự nhiều chuyện của họ làm tổn thương rất nhiều đến hạnh phúc của kẻ khác. Riêng Khánh Hà tuy không nói ra nói vào nhiều như chị Bông và Ngọ nhưng Hà thường kể chuyện cho Ngọ nghe về gia đình về cái may mắn của mình. Ngọ tuy là chê bai Duyên nhưng mỗi khi gặp Long thì cô ta thân thiết để chứng tỏ cho Duyên thấy rằng Long rất ái mộ Ngọ. Ngọ đã thắng, Long vô cùng cảm động và rất cảm mến Ngọ, Ngọ rất thỏa mãn.
Nhưng chuyện ngồi lê đôi mách cũng bớt dần, mọi chuyện rồi cũng theo thời gian mà thay đổi. Chị Bông đã về hưu, Khánh Hà sang làm thế chỗ chị Bông thì phải làm chung với Ngọ. Hai người đẹp thường ít khi thuận hòa được.
Cặp Tonny và Emma đã về hưu sớm, họ về xứ họ mà an hưởng tuổi già. Cặp Prent và Dra cũng xấp xỉ về hưu, họ tính về mua rẫy làm vườn, còn cặp Chang và Minnie thì cũng kiếm vốn liếng mở cơ sở làm ăn. Phần cặp Long và Duyên thì không chịu nổi sóng gió nên đã thôi nhau, Duyên nghỉ việc theo con về tiểu bang khác ở. Chỉ có Long là còn làm sau khi thôi vợ, có lẽ cô đơn nên Long thân thiết với đám đàn bà hơn.
Ngọ bây giờ đã xấp xỉ 40. Cô chưa kiếm ra một ông chồng, mặt cô lấm chấm mụn và cái lưng khòm xuống, tuy vậy miệng cô cũng vẫn lanh chanh. Long bây giờ theo ve vãn Ngọ, không biết anh cảm hóa Ngọ hay Ngọ cảm hóa anh, tuy nhiên không thấy Ngọ phục tòng anh như ngày xưa nữa. Tóc anh giờ cũng bạc trắng, sự giao hảo của 2 người không biết đã đi đến đâu, chỉ thấy Ngọ lăng xăng, quay Long như chong chóng. Mỗi bữa ăn trưa Ngọ theo sát ngồi với Long ăn nói vung vít với cánh đàn ông mà Long hay ngồi, cô thường qua bàn của Long ngồi và xen vào bất cứ chuyện gì của Long tại sở làm. Dần dần rồi người ta thấy Long ngồi ăn trưa với Ngọ tại bàn mình, mặt Long đăm chiêu, không thấy những nụ cười duyên dáng ngày xưa, nhưng Long vẫn nhỏ nhẹ và chiều chuộng Ngo. Bấy nhiêu đó cũng làm Ngọ hãnh diện dù Duyên giờ đã không còn ở đây để cho Ngọ nói năng điệu hạnh nữa, và chị Bông cũng đã về hưu không còn ở tại hãng để mà thấy cảnh Ngọ sai khiến Long như ngày xưa Ngọ đã từng tuyên bố.
Hãng đã đủ cấp số không mướn người ra vô, dân Á Đông chỉ còn vài người cho nên Ngọ cũng bớt nhí nhảnh bởi vì Ngọ có số vốn liếng anh ngữ ít ỏi, cô chỉ nói nhiều với dân Việt Nam thôi, bớt người Việt thì Ngọ bớt nói.
Rồi một sáng ông xếp dẫn vô một nhân viên mới mà lại là người Việt. Anh ta trung niên, mặt mày sáng sủa, tay đeo nhẫn, dáng vẻ trí thức, nếu không nói là đẹp trai, tiếng anh lưu loát. Anh ta lại phụ trách việc giấy tờ chớ không phải công việc chân tay. Như là một người khát nước lâu ngày, Ngọ chạy lại làm quen ngay, anh anh em em ngọt xớt và họ thân thiết nhau nhanh chóng,
Long không vui khi nhìn Ngọ thay đổi như vậy nhưng tự ái không cho phép Long có thái độ gì. Nhìn từ xa thấy Ngọ lăng xăng, cười híp mắt, mặt anh bệch bạc. Cái cười híp mắt của Ngọ ngày nào làm nam tính của anh được tâng bốc bây giờ sao mà anh thấy xấu xa vô chừng. Loáng thoáng hình ảnh mấy năm trước hiện về như mới hôm qua, Ngọ lăng xăng với anh, bất cứ hành động nào của Ngọ dù cho có sai trái anh cũng trước sau như một dành cho Ngọ bao nhiêu là cảm mến, anh đã bất cần sự ghen hờn của Duyên, anh say mê men chiến thắng, vì vậy mà mới có ngày nay.
Chuyện gì cũng phải có cái giá của nó, anh đã trả cái giá mà anh chọn lựa.
"Anh ăn bánh mì chả lụa hôn"" tiếng Ngọ đã cất lên sau lưng. Đang ngồi đọc thơ của con, tưởng Ngọ hỏi mình Long quay lại nhưng Ngọ đang mời mọc Phạm.
Đọc những dòng email của con gái "tụi con nhớ..." Long có cảm tưởng như thấy đứa con gái thương yêu đang đứng trước mặt. Long ứa nước mắt vì nhớ con. Còn vợ anh nữa, bao nhiêu năm chung sống vợ chồng như nhánh liễu cây đào, bây giờ xa nhau chắc Duyên cũng như cây liễu ngã, còn Long cũng bằng như cành đào nghiêng.
Long đứng lên đi vào phòng của xếp, xin nghỉ phép một thời gian để đi gặp vợ con. Có thể chuyến đi này Long sẽ không trở về hãng làm nữa.
NTJ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/06/201900:00:00(Xem: 1402)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/06/201900:00:00(Xem: 2249)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1318)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1899)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 8329)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 4034)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18136)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17130)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2422)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 2142)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 8324)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15539)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9851)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10015)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40845)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8752)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11992)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6089)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6633)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8558)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7781)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7861)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8932)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5820)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257802)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319461)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344395)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369354)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319989)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391374)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242823)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387468)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892638)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875072)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340487)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339838)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250462)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204759)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259129)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275788)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235683)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285302)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241548)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243553)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========