Thư Gửi Người Chết

25/04/200200:00:00(Xem: 229039)
Thư Gửi Người Chết
THƯ GỬI NGƯỜI CHẾT

Người viết: LÊ NHƯ ĐỨC
Bài tham dự số: 2-517-vb70412

Lê Như Đức là tác giả đã được trao tặng giải thưởng sơ kết Viết Về Nước Mỹ năm 2001. Ông hiện cư trú tại Houston, là kỹ sư của Boeing. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

Anh bin:

Viết thư cho anh, tôi gặp thật nhiều khó khăn không thể ngờ được. Nhiều lúc muốn thôi không viết, ngưng vài ngày lại thấy khó chịu, cứ tức anh ách trong lòng nên phải lôi ra viết tiếp.

Điều khó khăn đầu tiên là tôi quả thật không biết gọi anh bằng gì. Hình ảnh cũng như tên tuổi của anh ngày hôm nay tràn ngập trên báo chí, truyền hình, truyền thanh lẫn Internet, thế nhưng chỗ thì viết Usama, nơi lại đề Osama. Người gọi anh Mít tờ bin Laden, kẻ kêu anh Me sừ Laden. Nếu họ anh là bin Laden thì tại sao chữ bin lại không viết hoa. Còn nếu chữ bin là tên lót thì tại sao hai chữ bin Laden lúc nào cũng đi đôi với nhau.

Thật rắc rối và phiền nhiễu.

Trước đây nước tôi cũng có một kẻ chuyên đi lừa bịp dân chúng như anh nên cũng thích tên tuổi mình mờ mờ ảo ảo, nay tên này mai tên kia, thay đổi liên tục để đánh lận con đen. Lúc sinh ra bố đặt tên Cung, lớn lên tự động đổi thành bồi Ba. Hết họ Nguyễn, lại họ Hồ. Tên Tây Paul Thành rồi tên Tầu Chí Minh. Hình như có lúc y mang cả tên Nga, lấy vợ Nga và có con Nga. Nga chán thì y lại qua Tầu lấy vợ sinh con. Cuối cùng về cả Việt Bắc có con với người Tầy. Ngày y chết tôi mới hiểu được tại sao y cứ thích mang lắm họ nhiều tên. Y biết rõ những âm mưu lừa đảo của y trước sau gì cũng bị vạch trần nên chẳng muốn cho ai biết họ tên thật. Ai có ghét chửi thì chửi cái tên đâu đâu đó chứ có phải tên y đâu mà mang nhục tổ tông. Thật xấu hổ, anh nhỉ " Làm người mà không dám nhận tên họ thật của mình thì chả đáng làm người, chỉ nên làm ...thú.

Tiếng Việt nước tôi đơn âm. Mỗi một chữ chỉ phát một âm, do dó nghĩ tới tính lui tôi thấy gọi anh tên bin là hay nhất. Vừa ngắn, gọn lại dễ đọc. Tôi cũng không viết hoa chữ bin là vì chả thấy ai viết nó cả. Viết bậy sợ người ta chê mình kiến thức hẹp hòi. Lắm anh thối mồm nhiều khi vin cớ đại, vu khống tôi có ý ra dấu ngầm cho những đồng bọn khủng bố al-Qaida của anh ở Mỹ tấn công sảng thì hơi phiền. Mong anh thông cảm.

Điều khó khăn thư hai đến với tôi là tôi không biết hiện anh và gia đình anh đương thường trú nơi động nào để gửi thư này tới. Nước A Phú Hãn của anh có hơn mười ngàn cái hang. Hang nào tôi thấy cũng sâu thăm thẳm và tối om om. Thời tiết nơi vùng núi dạo này lại mây mù, tuyết phủ, có kiếm được cái động của gia đình anh đang ẩn náu thì thật trần ai.

Các anh lại thích đâm lén, bắn trộm nên cứ phải di chuyển từ động này tới hang kia luôn. Ngày hôm nay anh táy máy cô vợ thứ hai ở hầm này, mai kia anh ôm cô vợ thứ bốn ở hố nọ thì có thánh mới biết được địa chỉ chính xác của anh. Không những thế thì chớ, theo tôi thấy thì tên khủng bố al-Qaida nào cũng đen và ...xám như nhau. Râu anh nào cũng dài và xoăn tít cả. Có muốn nhận diện được ra anh cũng là một khó khăn lớn cho cả nhân viên bưu điện lẫn các cô vợ của anh. Thảo nào tôi có nghe nói người nước anh có tục lệ con dâu, em dâu cũng bị phải ngủ lang chạ, lung tung với cả bố chồng, anh chồng khi họ muốn. Thật quá phóng khoáng, anh à.

Điều khó khăn thứ ba viết ra thật bất nhã, tôi vẫn phải viết vì sự thật tuy hay mất lòng nhưng vẫn là sự thật. Không biết anh có còn sống hay đã ra người thiên cổ từ lâu rồi. Viết thư cho người sống để truyền đạt tư tưởng. Viết thư cho người ở cõi âm, từ cổ chí kim chả ai thèm làm. Anh bị suy thận vì lấy qúa nhiền vợ, hiện lại ăn nằm nơi hang sâu núi thẳm, hàn khí lẫn âm khí xâm nhập khắp thân thể, từ giữa háng tới đỉnh đầu nên không chết vì bom đạn Mỹ thì cũng chết vì bệnh thương hàn. Có khi cả Thượng-Mã-Phong không chừng. Đã từ lâu, anh tìm cách tự phong thần xưng thánh, đưa mình lên hàng giáo chủ. Nay lại chết bởi cái bệnh suy lực vì "phấn khởi" qúa nhiều thì kể cũng hơi kỳ, anh nhỉ.

Cái tên lừa bịp của nước tôi mánh mung hơn anh nhiều. Y có vợ riêng, có con rơi con rớt khắp nước, khắp miền nhưng lúc nào cũng la to: trái tim còn trinh. Y lấy cả vợ của đồng chí của y là bà Nguyễn thị Minh Khai, ăn nằm với cả người yêu của binh sĩ của y là cô Nguyễn thị Vàng, nhưng nhất định một mực: thà chối bỏ hay thủ tiêu chứ không lấy làm vợ. Con đẻ ra cũng không nhận, không nuôi, giấu diếm trao cho người khác nhận coi để được tiếng thơm suốt đời sống vì nước vì dân, quên ...ịt. Trong nghề ăn chơi, so với y về ác độc và thú tính, anh chỉ đáng xách dép cho y mà thôi.

Hình như ngày xưa cũng có thời y sống trong hang như anh. Tôi chả nhớ sống bao lâu nhưng nghe nói cái hang có tên gọi là hang Pắc Pó thì phải. Và rồi cái dâm tính cũng chẳng chừa, lại lăng nhăng với cả cô gái người miền núi để có con rơi, con rớt. Người xưa có dậy: kẻ lưu manh thường ẩn thân nơi chỗ đê hèn. Anh với y chuyên nghề núp động, nghĩ chuyện nhơ nhớp, qủa thật đúng người, đúng chỗ.

Khó khăn mấy cũng phải viết vì tôi biết chắc anh sẽ không còn ...thọ được bao lâu nữa. Anh kinh nghiệm có thừa, chắc cũng rõ điều này.

Ngay sau ngày khủng bố đánh xập hai tòa nhà của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới giết chết gần ba ngàn người dân vô tội, tôi biết anh hãnh diện lắm. Trong cuốn băng thâu hình vô tình hay cố ý để lại cho thế giới coi, anh uy nghi, nghiêm trang như ông thánh sống. Anh nói với các tên sát nhân đồng bọn kiên nhẫn đợi coi chiếc máy bay thứ hai lao vào tòa nhà kế cận. Ngày đó các bạn anh nhìn anh thật uy quyền, thật tài giỏi. Huấn luyện được hai chục tên sát thủ sẵn sàng tự sát cho hành động điên cuồng của mình qủa thật là khó. Có được hai tên thôi, tôi cũng thấy khó nữa là.

Tuy nhiên nếu suy cho cùng điều này cũng chả có gì hay ho cả. Ai cũng có thể làm được, chỉ có điều lương tâm mình có cho phép mình làm hay không " Trước tiên anh dùng chính sách ngu dân, dụ dỗ những kẻ thiếu kiến thức chết cho tham vọng của mình. Sau đó anh dùng tôn giáo cuồng tín để lừa lọc, hướng dẫn đức tin của họ về mục đích bẩn thỉu của anh. Rồi anh lại dùng chính sách tuyên truyền, nhồi sọ như Cộng sản đã làm với người dân nước tôi. Bịt mắt họ bằng cách không cho nghe những tin từ tức thế bên ngoài, không cho đọc sách báo của những nước khác, chỉ mù quáng một chiều dụ dỗ. Cuối cùng, anh lợi dụng lòng ái quốc, chống Mỹ cứu nước, để thúc dục họ nhẩy vào chỗ chết, thí mạng cho ước vọng điên cuồng của anh.

Nước A-Phú-Hãn cũng như nước Việt Nam tôi, chỉ có nghèo đói và chiến tranh, có đem dâng không cho nước Mỹ họ cũng chả thèm. Nhận vào, hàng năm thu chỉ về được vài chục triệu tiền thuế, mất cho tham nhũng quá nữa lại còn phải chi ra cả tỷ bạc để nuôi dân nghèo cả miếng cơm lẫn viên thuốc. Người ngu nhất nước Mỹ cũng thấy huống chi những tay tài phiệt của họ. Người có lòng nhiệt tâm nhưng kém hiểu biết rất dễ bị dính vào cái chiêu bài cứu quốc này.

Ngược lại có những nước như Trung Quốc vì nạn nhân mãn nên phải bành trướng đất đai để sống. Hơn nữa chính quyền cộng sản khát máu của họ coi mạng sống của người dân như ruồi, muỗi. Chiếm nước láng giềng để bành trướng lãnh thổ là điều kiên quyết. Chiếm xong chả phải lo gì cuộc sống nghèo khổ của dân chúng. Trái lại, theo chính sách của họ thì đứa nào thiếu ăn, chết càng tốt, đỡ tốn một viên đạn. Mọi người hãy nên dành lòng ái quốc để chết sống cho những hiểm họa như vậy mới là chính đáng.

Ngày nhìn những con chốt thí của anh chết cho những tham vọng tại Nữu Ứơc, tôi thấy rõ, cũng chính là ngày khai tử của anh. Chắc bây giờ anh đã thấy anh cũng chỉ là con chốt thí của người khác. Bao nhiêu năm nay anh hung hăng chuyên huấn luyện những người đi chết thế cho anh, tưởng mình khôn lắm, nhưng anh có ngờ đâu bao năm nay cũng có người bỏ tiền ra huấn luyện anh để chết thế cho họ. Họ cũng muốn khủng bố nước Mỹ nhưng lại không muốn ra mặt như anh. Họ có quá nhiều tiền, sống trong nhung lụa nên tội gì ló mặt ra để nhận lấy tiếng ác. Nằm nhà có máy lạnh, đắp chăn bông coi anh và vợ con anh sống trong hang sâu để đánh Mỹ vẫn sướng ...tê người, phải không anh "

Tôi chỉ là người dân bình thường sống trên đất Mỹ mà còn hiểu được chính những ông vua, ông hoàng ở mấy nước Ả Rập đã ngầm ủng hộ anh, nuôi dưỡng đoàn quân của anh bao năm qua thì làm sao những người chuyên môn về chiến tranh, khủng bố tại Ngũ Giác Đài không nhìn thấu sao anh "
Nếu không có sự ủng hộ ngầm thì đừng hòng cái công ty xấy cất bin Ladin của giòng họ anh đứng vững bao năm qua tại cái xứ dầu hỏa nơi vùng Vịnh. Nước Mỹ có luật pháp rõ ràng. Kẻ nào làm bậy chỉ người đó hứng chịu. Xứ Ả Rập chưa tiến được tới cái văn minh sơ đẳng đó đâu. Nếu các ông vua ở nước anh không ngầm đồng ý cho anh khủng bố chống Mỹ quốc, tôi nghĩ anh và người trong gia đình anh đã chết từ lâu rồi. Cả cái gia sản khổng lồ của bố anh cũng bị tịch biên, tiêu tùng luôn. Anh và đoàn quân khủng bố của anh cũng đừng mong có tiền bạc để mua súng đạn đi giết người vô tội.

Có ông vua nào của vùng xứ anh lại ưa Mỹ đâu " Điều này chính anh rõ nhất. Ngoài mặt lúc nào họ cũng phải cười cười với chính phủ Mỹ vì đồng đô la xanh qúa thơm, nhưng trong bụng thì không ngừng thù ghét Mỹ không kém anh. Thù ghét nhưng vẫn phải cười vì không có Mỹ thì cái gia sản của các ông ấy sẽ mất dần. Hỏi ai có đủ dụng cụ, kỹ thuật để đào dầu hỏa lên lọc thành xăng bằng Mỹ " Dầu hút lên, ai xài nhiều bằng dân Mỹ " Do đó túi tiền của xứ Ả Rập của các anh cứ bự dần nhờ đô la tới từ Mỹ Quốc.

Nước Mỹ không thiếu mỏ dầu. Nhiều là đằng khác. Nhưng Mỹ cứ phải đi mua từ vùng khác vì một ngày nào đó dầu hỏa sẽ cạn và Mỹ muốn là nước cạn sau cùng. Điều ước muốn này ta không trách được vì nó là sự sống còn của người Mỹ. Mọi nước ở trên quả địa cầu này cũng đều muốn vậy. Do đó Mỹ phải tới mua ở những xứ có dầu muốn bán. Mỹ không đi ăn cướp, thuận mua vừa bán. Trong việc buôn bán lẽ dĩ nhiên phải có khôn ngoan, đôi khi phải dùng thủ đoạn. Nhất là buôn bán với những nước chậm tiến và nhiều tranh dành như trong vùng vịnh Ba Tư. Do vậy mà Mỹ phải can thiệp vào nội bộ của các nước khác. Phải gửi quân tới để bảo vệ xưởng lọc dầu của mình. Tư bản mà anh. Có lợi là làm, không lợi là dọt. Ai cũng vậy, chính anh cũng rứa. Nhiều người không hiểu được cái nguyên lý căn bản này, cứ hay chửi Mỹ thích xen vào nội bộ của những nước khác.

Và cũng chính điều này tự nhiên đưa đến nhiều mâu thuẫn và sự thù hằn từ người dân nước anh. Cả xứ Ả Rập từ từ thù ghét Mỹ. Mọi người từ trên xuống dưới đều muốn Mỹ lâu lâu bị lãnh thẹo cho đỡ tức. Lãnh thẹo nhưng không được chết. Hễ ai chịu ra mặt đánh Mỹ, không ít thì nhiều cũng được chính quyền lẫn người dân ủng hộ ngấm ngầm. Ngày Mỹ bị khủng bố đánh, hầu như Mỹ gặp rất nhiều trở ngại khi muốn lục coi những trương mục nghi tài trợ cho al-Qaida ở các ngân hàng xứ anh. Cho đến hôm nay, họ cũng chưa được phép tra xét. Trong lúc đó tại những nước khác, Mỹ chưa kịp lên tiếng thì tự động cơ quan an ninh của họ đã lục lọc tìm tòi. Người nước tôi có nói: có tật giật mình. Khỏi phải tra xét, ai ai cũng biết tiền nuôi anh và nuôi quân khủng bố của anh từ đâu tới.

Ông hoàng tử của nước anh lại còn bầy đặt chơi nổi, tới Nữu Ước thẩy cho nạn nhân ít tiền giúp đỡ rồi tuyên bố bậy bạ. Xứ Mỹ đâu có thiếu tiền. Mười triệu đô la đối với dân Ả Rập tuy to thật, nhưng đối với nước Mỹ chỉ là con số không. Mỗi năm họ bỏ hàng tỷ đô la ra giúp đỡ các nước nghèo mà chả thấy ai nhắc tới. Cái ông hoàng tử này, ngày xưa có lẽ đã tặng cho đoàn quân khủng bố của anh cả trăm triệu. Giờ sợ lộ, láng cháng bị ăn búa nên qua Mỹ ủy lạo, cúng tiền. Đúng là mèo khóc chuột chết, nước mắt cá sấu. Tưởng ai cũng ngu, không rõ bụng dạ của ông hay sao "

Người nước anh còn đồn rằng tiền anh có được là do biết đầu tư mua bán thị trường chứng khoán bao năm qua nên lời to. Anh năm vợ, con rơi con rớt gần hai chục đứa. Quanh năm suốt tháng chuyên nghề rình rập đánh trộm bắn lén. Hết kháng chiến đánh Nga lại đến khủng bố chống Mỹ. Giờ nào anh có được mà nghiên cứu thị trường chứng khoán. Sách nào đọc được mà hiểu rõ cổ phiếu công ty. Không biết có hiểu nổi mấy chữ stock, bond, mutual funds là gì chưa mà nói đến chuyện đầu tư. Nghe rõ phát chán. Chỉ có những người thiếu nhận thức mới tin được thôi. Xứ Mỹ, có người bỏ cả chục năm ra nghiên cứu thị trường chứng khoán mà năm nào cũng vẫn lỗ đều đều. Có người lãnh cả giải Nobel về kinh tế mà vẫn chưa giầu nổi. Anh ở cái xó tăm tối A Phú Hãn, nói chuyện giầu vì stock Mỹ thì quả thật là chuyện mơ tưởng.

Ngày hôm nay, nếu anh chết vì bom đạn Mỹ, người xứ Ả Rập sẽ viết trong sách sử là người anh hùng Osama bin Laden của chúng ta bị CIA ác độc của Mỹ giết chết. Người dân theo đạo hồi sẽ muôn đời thù ghét dân Mỹ. Chính phủ Mỹ chả dại gì tự tay giết anh. Đuổi anh chạy trốn trối chết trong những hang động của xứ A Phú Hãn để rồi chết từ từ hay chết về tay người khác vẫn hay hơn nhiều.

Bản thân anh lúc này đang cần nhiều viện trợ để nuôi sống gia đình. Chắc chắn những xứ Ả Rập đều ngoảnh mặt làm ngơ. Có được giấy phép, Sadam Hussen cũng không dám đưa anh một xu, giúp anh một đồng. Giúp anh bây giờ chả khác gì cho mọi người biết có dính líu tới khủng bố trong qúa khứ. Lạy ông tôi ở bụi này. Trái lại mọi chính quyền trong vùng Vịnh đều muốn làm thịt anh hơn cả Mỹ. Để anh sống nhỡ may túng quẩn, anh xì ra lung tung là họ có nhúng tay vào khủng bố thì nguy. Làm gì trong quá khứ họ chả có ít nhiều liên lạc với những âm mưu khủng bố của anh. Mà cho dù không có liên lạc đi nữa, khi anh không được giúp đỡ, tức mình tố cáo bậy bạ, có cãi được oan ức thì không chừng cũng bị ăn bom của Mỹ dập mình rồi.

Tiến thối lưỡng nan. Ra đầu thú Mỹ thì quê quá, không bị xử tử thì cũng tù chung thân. Trốn qua Iraq hay Iran thì cũng chết vì chứa chấp anh thì sợ bom Mỹ mà không giúp đỡ anh thì sợ anh tố bậy do dó sẽ thịt anh cho chắc. Tới Pakistan càng nguy hơn, chính quyền muốn giết anh bạo để lấy thêm viện trợ Mỹ. Đi về cố thổ Saudi Arabia thì bị đánh đuổi sợ mang tiếng đồng loã khủng bố. Ai ai cũng sợ anh bí đường, tố bậy sẽ lây họa vào thân.

Không nhờ được thì anh sẽ phải quay về những người đã trực tiếp giúp đỡ anh trong qúa khứ để xin xỏ. Ngày xưa họ không ngại cho, ngày nay đưa một đồng cũng sợ mất mạng, tiêu tan sự nghiệp như chơi. Không thể giúp được thì phải làm anh câm miệng để khỏi la bậy, cầu cứu hoài, sẽ lộ danh tánh. Vắt chanh bỏ vỏ mà anh. Họ sẽ không ngần ngại tạo một con chốt thí khác tới giết anh để diệt khẩu đâu. Chốt thí thì có ai tiếc, phải không anh "

Nhìn chung quanh, tôi thấy toàn thể người trên thế giới đều muốn anh chết. Cùng phe hay khác phe cũng đều muốn như nhau. Kẻ có giúp anh trong qúa khứ hay người không giúp cũng đều muốn vậy. Chỉ khác một điều là mỗi người muốn anh chết mỗi kiểu. Chính quyền Mỹ muốn trước khi anh chết sẽ khai rõ danh tánh kẻ tòng phạm. Vua các nước Ả Rập muốn anh chết ngay lập tức vì bom Mỹ. Người bỏ tiền giúp anh ngày xưa muốn anh chết trong im lặng không tống táng, không manh mối.

Cú này anh hết đường binh. Bạn hay thù đền muốn xác anh banh. Chết chắc, anh bin ơi.

Vĩnh biệt anh.

Lê Như Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 784)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1117)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1738)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1954)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2491)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2643)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1825)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2118)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2527)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7051)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7513)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13722)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8933)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8631)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11925)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7520)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10870)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5529)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5661)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7692)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6874)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6615)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7137)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5028)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229530)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318942)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343319)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341621)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319324)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363750)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241762)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386672)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891662)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874527)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339555)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339024)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221510)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204192)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229981)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247275)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235021)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284287)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240681)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242804)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========