Mượn Hoa Cúng Phật

01/08/200900:00:00(Xem: 246447)
Mượn Hoa Cúng Phật

MƯỢN HOA CÚNG PHẬT

Tác giả: Phạm Hoàng Chương
Bài số 290-16208759- vb780109 

Tác giả dự Viết Về nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải danh dự, và vẫn liên tục viết. Là một nhà giáo vui vẻ mà nghiêm túc, có hồi ông bị bà con đồng hương bắt làm Chủ Tịch Hội Ái Hữu Ninh Thuận - Phan Rang. Ông chủ tịch và ông thầy nay về hưu, sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Các bài viết mới của ông đạt số lượng người đọc kỷ lục. Giải thưởng năm thứ chín, ông là tác giả vào danh sách chung kết với bài “Xóm Hoang,” mô tả sinh động một khu xóm hợp chủng thời địa ốc nổ bong bóng, và nhiều bài viết giá trị khác. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Phước đang loay hoay với món broccoli cà chua xào nấm đông cô, chuẩn bị dọn cơm ra thì Huệ mở cửa vào nhà. Mặt Huệ vừa hí hửng vừa đăm chiêu, không nói tiếng nào, ngồi phịch xuống ghế thở ra một hơi dài. Phước buột miệng hỏi:
-Chuyện gì đó"
-Anh biết không, đại hạn và lưu hạn năm nay em có Song lộc nên tiền ở đâu cứ tự nhiên đưa tới lai rai hoài...
Phước quay lại trợn mắt:
-Ủa, có tiền vô nữa hả"
-Tháng trước chị bạn bác sĩ thấy em ở không, nhờ tới nhà mấy hôm ngồi coi chừng ba thằng thợ Mễ sơn nhà, đền ơn mấy trăm bạc. Thằng Cường có con bạn muốn coi tử vi, nhờ em chấm giải giùm lá số mấy mẹ con, gửi cho 150$. Mình cho Mỹ "se" phòng mấy tháng nay kiếm được hơn ngàn bạc, vừa đuổi họ ra thì lại có cô gái ở Texas gọi phone qua năn nỉ nhờ chấm tử vi giùm, coi có sắp mất nhà không, em xin 50$, cô ta gửi luôn cái check 100$, nói đừng lo, hai vợ chồng làm nail có tiền lắm, không đến nỗi gì. Hôm qua lại có cậu sinh viên Mễ gọi xin share phòng.
Phước trêu:
-Ủa, em làm nghề thày bói hồi nào vậy"
-Thì mình viết truyện đả động đến tử vi trên báo, người ta thấy hay, người ta nhờ coi. Hễ trong người khỏe thì đồng ý giải giùm, hễ mệt thì từ chối. Mà giải tử vi có phải là bói toán dị đoan đâu. Khoa học đàng hoàng, nói có sách mách có chứng . Phải học, phải có kinh nghiệm giải tử vi nhiều năm, phải có trí nhớ tốt. Không phải ngồi nhìn mặt khách buồn hay vui, nghe họ kể lể mà đoán già đoán non đâu.
-Vậy bữa nay lại có tiền tới nữa à" HOW"
- Tức cười lắm, mới sáng nay, em deposit 300$ vô ATM nhà bank. Thường thì mình bỏ tiền vô cái phong bì, dán lại rồi đút vô cái khe, nó cuốn vô trong. Lần này họ dùng kỹ thuật tân tiến hơn, hễ bấm chữ DEPOSIT là nó mở cái nắp ra cho mình bỏ tiền vô cái hộp sắt nhỏ  ở trong. Em bỏ một cọc bạc 20$ lộn xộn vô cái hộp, cái nắp đóng lại, em nghe tiếng máy đếm tiền lạch xạch. Một lát nó mở cái nắp ra, màn hình hiện ra hàng chữ: "We are unable to accept your money at this time. Please take back your cash."(Máy không thể nhận deposit lúc này, xin lấy tiền lại) Đoán chắc là tại bỏ tiền lộn xộn nên máy đếm không ra, em bèn thò tay vô rút hết cọc tiền ra, bỏ túi, tính đi về thì máy lại hiện ra dòng chữ: "How much did you deposit recently"". Em bấm: "300$". Máy bên trong lại lạch xạch một lúc. Balance em có sẵn là 500$, thình lình nó nhảy lên 800$. Em giựt mình,"Ủa, mình rút 300 ra rồi mà. Cái ATM này chạy tầm bậy, tiền khách rút ra hết rồi mà không biết, còn cộng vô thêm balance người ta, làm lỗ vốn chủ nó rồi. ATM mà làm ăn vậy hèn chi lúc này nhiều nhà bank đua nhau sạt nghiệp là phải rồi"". Chỗ đó chỉ có một cửa sổ ATM để thiên hạ rút hay deposit thôi, chứ không có building nhân viên làm việc bên trong, nên em không biết khiếu nại với ai, đành đi về. Để tối nay em check online coi họ có phát giác ra sai lầm của máy ATM không, coi balance mới có đúng y 800 hay tụt lại xuống 500.
Phước lắc đầu cười:
-Đúng là cái thiên lộc. Trời cho đó. Xin chịu thua bà thày.
Tối hôm đó, Huệ check online hai ba lần, balance vẵn cứ 800$. Huệ bảo Phước:
-Nếu họ phát giác ra sai lầm, thế nào cũng gửi thư riêng tới nhà cho mình biết trong vài ngày tới. Chờ xem. Mà cái nhà bank này em ghét lắm. Mất tiền cho đáng kiếp. Mình gửi payment trả credit card chỉ TRỄ một ngày thôi, nó cũng tính LATE CHARGE  20$ thẳng tay. Gọi phone năn nỉ phân trần mỏi miệng cũng vô ích, trong khi mấy nhà bank khác chiều khách hàng hơn, gọi supervisor tới là họ vui vẻ xóa cho ngay.
- Văn minh hiện đại quá cũng mệt. Hồi anh ở tù cải tạo VC, mấy cha cán bộ dốt nát ở trên rừng về không biết xử dụng máy móc VNCH để lại, làm hư bể máy không có ai sửa, cứ văng tục chửi đổng "Tiên sư bố cái bọn Mỹ Ngụy, cứ ưa dùng máy móc văn minh hiện đại. Hiện đại lắm chỉ tổ "hại điện"....Ở Saigon hiện giờ lâu lâu cũng có xảy ra những vụ như vậy, khách bấm số rút tiền Việt, tiền "đô la Mỹ" cứ tuồn tuột chạy ra. Hay deposit tiền Việt, trên máy cứ hiện ra tiền "đô" khiến balance trị giá gấp ngàn lần...do chuyên viên kỹ thuật ngân hàng  "set up" máy móc cẩu thả, hay quên sót cái gì đó.
-Nhưng mà họ tìm ra khách hàng và đòi tiền lại, hay điều chỉnh ngay. Họ luôn luôn nắm dao đằng cán. Thiệt hại mất tiền bao giờ cũng về phía người dân.  Trục trặc kỹ thuật nhà bank bên Mỹ như vầy dây là lần đầu em mới thấy.
Sáng hôm sau, Phước đọc tin trên Ngươiviet online thấy có 7 anh em ở Quảng Trị mà cha mẹ chết hết vì ung thư, cậu anh cả  Trương thúc Lập mới có 20 tuổi bị bịnh tâm thần phải đi làm thợ hồ nuôi các em, xúc động kêu Huệ lại xem hình 7 anh em mồ côi ăn mặc lôi thôi đứng trước căn nhà lụp xụp. Huệ nói:
-Anh ghi địa chỉ tụi họ xuống, hôm nào có dịp qua Wesminster, mình ghé dịch vụ gửi tiền về cho cậu ta 100 đô, tội nghiệp...
-Không có số nhà, chỉ có khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị, không biết họ có tìm ra nhà, giao tới tay không.
Chưa có dịp đi thì hai ngày sau lại có bạn gửi email tới cho Huệ, attach một bài báo nhan đề "Đạp xe 100 cây số lên trường thi", kể chuyện đăng hình một em học sinh lớp 12 tên Dương ở Tiền Giang đạp xe đạp với 5 đòn bánh tét lên Saigon thi vô Sư phạm, ban đêm không có tiền thuê chỗ ngủ phải nằm co ro bên vỉa hè một ngõ hẻm, lấy dây xích cột  xe đạp vào chân cho khỏi mất trộm. Huệ gọi Phước tới, hai người cùng nhau chăm chú đọc. Thấy hình cậu bé xanh xao ốm nhom thiếu ăn, mặt mũi hiền lành, dắt xe đạp với mấy đòn bánh tét, thấy túp nhà gỗ của gia đình xiêu vẹo tồi tàn ở dưới quê, Huệ xúc động rươm rướm nước mắt. Phước mủi lòng thở dài:
-Không ngờ ở bên nhà, càng ngày càng có nhiều người khổ, khổ đến mức mình không tưởng tượng nỗi.
Ngày xưa ở Việt nam, Phước cũng đã từng đi dạy dưới Sóc Trăng, cũng từng giúp đỡ tiền bạc cho các học trò nghèo miệt dưới đó, nên rất thông cảm cho hoàn cảnh Dương. Thấy báo kể có anh Phạm nào đó trong ngõ hẻm thấy tội, mang Dương vô nhà nuôi ăn ở suốt mấy ngày thi cử, anh  bảo vợ:
-Cũng may Trời còn  thương, còn có người tốt giúp đỡ cưu mang, mặc dù họ cũng không khá giả gì. Không biết rồi đây có thi đậu nổi vào sư phạm không. Mình chắc phải gửi chút tiền về em ạ, giúp cho cậu học trò hiếu học và có chí này. May quá, báo có ghi địa chỉ nhà cậu ta dưới quê nè: Trương văn Dương, số nhà 73 ấp Hội Nghĩa, xã Hội Xuân, huyện  Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Bẵng đi ba ngày, mãi đến chúa nhật hai vợ chồng mới có dịp lái xe qua Little Saigon. Huệ mò tay trong xách đụng ngay cuộn tiền 300$  bạc 20 hôm nọ tính deposit mà không được. Gửi 200$ cho hai nơi, cộïng thêm tiền cước. Cho tối đa tổng côïng là 210$ đi, cũng còn lại 90$ đi chợ, đủ rồi. Lâu lâu làm phước một lần, Huệ thấy vui vui. Bình thường, hai vợ chồng sống rất tiện tặn, nhứt là kinh tế lúc này suy thoái, đời sống khó khăn, Huệ lại đang thất nghiệp, nhưng cho người hoạn nạn đáng cho, Huệ lại không  tiếc chút nào.
Mỗi năm hai người vẫn gửi tiền vê giúp cho cô nhi viện chùa Đức Sơn ở Huế vài ba đợt, số trẻ em mồ côi lên đến hơn 200 em, do sư cô Thích nữ Minh Tú ở quận Hương Thủy đảm đương. Có nhiều đưa bé mới sinh bị mẹ vứt bỏ sau chùa bị kiến đánh hơi bò lên đen thui, cắn mình mẩy sưng húp, sư cô lượm đem vô chùa nuôi cho ăn học lên tới đại học. Có đứa bị tàn tật tay chân cong quẹo, câm ngọng, méo miệng, coi hình mấy em sư cô email qua, Huệ thấy mà muốn khóc. Ở xa, nàng không biết cách nào để xoa bớt nỗi khổ của đồng bào ruột thịt quê nhà, chỉ biết ăn uống tiện tặn dành tiền gửi về cho những kẻ bần cùng đáng thương. Lâu lâu đọc báo thấy học sinh giỏi đứng nhứt mấy năm liền mà nhà ở kinh tế mới quá nghèo, không có tiền vô Saigon thi, chẳng có bà con thân thích gì nàng cũng nhín ra 100$, y theo địa chỉ trong báo đánh liều gửi về, hồi hộp lo lắng mấy ngày cho đến khi nhận được giấy hồi báo mới thôi.
Hai vợ chồng hồi còn trẻ quen nhau trong Gia đình Phật tử, mến nhau vì tấm lòng nhân đức mà lấy nhau, lại giống nhau ở chỗ ham nghiên cứu giáo lý Phật và hạnh bố thí, nên tuy cuộc sống không khá giả mà vẫn sống hạnh phúc bên nhau từ Việt nam qua đến Mỹ. Hai đứa con hiếu thảo chăm học nay đã thành tài lập gia đình riêng. Lấy câu "Tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc" làm châm ngôn, Huệ và Phước sống đơn giản, không đua đòi vật chất xa hoa, không hay đi chùa, dự lễ, tránh xa chỗ ồn ào đông đảo. Huệ quan niệm "cúng dường chúng sanh tức là cúng dường chư Phật", cứu giúp kẻ nghèo khổ bất hạnh xung quanh tức là thờ Phật, không phải lên chùa lạy Phật mới gọi là thờ Phật. Phát huy cái Phật tánh, cái tâm lành có sẵn ở trong Tâm mình, nghe ở đâu có tiếng kêu khổ liền chạy tới cứu, chính là thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, chính là TU. Không phải mua hoa trái lên chùa cúng các tượng Phật mới gọi là tu. Cái cảm giác hạnh phúc lâng lâng sau mỗi lần làm việc thiện, hy sinh lợi ích riêng mình để bố thí cho kẻ khó, Huệ cho đó là Niết bàn tại thế, không cần tìm kiếm ở đâu xa..
Phước luôn tán đồng Huệ trong mọi việc thiên nàng làm, kính phục tâm địa rộng rãi xuề xòa của vợ, nhưng quí vợ nhất  ở chỗ Huệ mau quên, không nhớ, không kể, không khoe, không chấp đến những gì tốt đẹp nàng đã làm  cho người khác. Làm xong là quên ngay. Huệ ít khi tụng Kinh Kim Cang, mà những gì nàng nói năng, hành động hàng ngày nhất nhất đều là áp dụng không sai mảy may ý chỉ của Kinh. Huệ hay nói: "Vạn pháp do tâm tạo, giữ ChơnTâm không vướng mắc vào vọng cảnh, lúc nào cũng thong dong thư thái, thì đó chính là giải thoát". Phước thấy vợ nói rất hay, mà không biết có thực hành đúng như vậy không, nên thỉnh thoảng cố ý khảo nghiệm tâm linh vợ, xem bên trong sâu nàng có còn cái tham vi tế mỗi khi làm phước không, như có hay so đo, tính toán hơn thiệt khi bố thí không, có cầu mong quả báo lành như một số người ăn nói có vẻ đạo đức ngoài xã hội anh thường gặp. Huệ thành thực trả lời, “có khi có, có khi không, có khi hơi hơi, nhưng quên rất mau..."
Chiều nay, sau khi gửi tiền xong ở dịch vụ ra, thấy Huệ tíu tít vui cười, anh lại hỏi:
-Có phải vì em mới được 300$ free trong account mà sốt sắng đi gửi tiền liền cho 2 đứa trẻ nghèo ở Việt nam không"
Huệ quen với cách châm chọc âu yếm và những câu nói "móc họng" trắc nghiệm đó của chồng, làm bộ ngẵm nghĩ:
-YES, and NO.
-Why"
-YES là vì, như anh nói, nếu không có 300$ máy  ATM "tặng" free cho em, có lẽ em sẽ đắn đo hơn một chút, và gửi tiền trễ hơn một đôi ngày, vì là tiền mồ hôi nước mắt anh làm ra. Còn NO là vì, sỡ dĩ em hấp tấp đi gửi vì sợ nếu để trễ vài hôm nữa, nhà bank gửi thư đòi lại sô tiền, chắc em sẽ do dự rụt lại, không bố thí nữa. 
-Như vậy em là "Robin Hood" đời nay, chuyên lấy của nhà giàu đem cho nhà nghèo, tức là "Của người phước ta" chứ em cũng chả từ bi nhân đức gì, phải không"
Huệ "hứ" một tiếng, ngả đầu vào vai chồng:
-Trời sai nhà bank cho em chứ em có đi ăn cướp nhà giàu như Robin Hood đâu. Cũng không phải là "của người phước ta" nữa. Anh dùng sai từ rồi. Đúng ra phải nói là "Mượn hoa cúng Phật" mới đúng. Mình chỉ mượn tạm nhà bank để cho người nghèo thôi mà. Nay mai họ đòi, phải trả lại thôi.
Phước trêu vợ:
-Phật nào mà cúng" Cho hai ngườiø nghèo mà gọi là cúng Phật.
-Thì "cúng dường chúng sanh tức là cúng dường chư Phật" chứ gì nữa" Không phải sao"
Phước trêu đến cùng:
-Phật có đòi đâu mà cúng Phật" Chúng sanh cũng có xin đâu mà cúng"
Huệ hai tay đấm thùm thụp vào lưng chồng:
-Phật chính là mình. Chúng sinh cũng là mình. Trong tương lai, khi hết tham, sân, si thì chúng sinh sẽ thành Phật. Chưa ngộ gọi là chúng sinh, ngộ rồi gọi là Phật. Phát huy cái tâm đại bi trong Phật tánh mình từng giây từng phút tức là cúng Phật đó cha nội. Chịu thua chưa"
Phước né người, choàng tay mặt ra ôm chặt vợ, cười toe toét:
-Chịu thua.. Đệ tử xin qui y sư cô. Khi nào thành Phật nhớ độ cho đệ tử .
Huệ vênh mặt, buông hai tiếng gọn lỏn:
-Ô Kê.
Phạm Hoàng Chương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/08/201800:00:00(Xem: 1219)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1315)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 2457)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2609)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 3596)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
10/08/201800:00:00(Xem: 3283)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Bài mới của tác giả là tự sự vui về Little Sakigon.
08/08/201800:00:00(Xem: 10294)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
07/08/201800:00:00(Xem: 3782)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, là phần chính trích từ một bài mới.
06/08/201800:00:00(Xem: 3954)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Sau bốn năm ngừng viết, bài mới của Thăng là một du ký mùa he2.
05/08/201800:00:00(Xem: 2364)
Người viết định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau nhiều năm ngưng viết, mừng cô viết trở lại. Mong mạnh dạn tiếp tục.
31/12/201400:00:00(Xem: 23294)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8440)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8801)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11635)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10943)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7443)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16732)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7859)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8073)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20116)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11920)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9584)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5588)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5490)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393107)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340113)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301131)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932483)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296240)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260511)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301457)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318991)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222096)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278866)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338042)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337523)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220386)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203244)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228288)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246234)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282649)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239333)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241411)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========