Mượn Hoa Cúng Phật

01/08/200900:00:00(Xem: 246782)
Mượn Hoa Cúng Phật

MƯỢN HOA CÚNG PHẬT

Tác giả: Phạm Hoàng Chương
Bài số 290-16208759- vb780109 

Tác giả dự Viết Về nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải danh dự, và vẫn liên tục viết. Là một nhà giáo vui vẻ mà nghiêm túc, có hồi ông bị bà con đồng hương bắt làm Chủ Tịch Hội Ái Hữu Ninh Thuận - Phan Rang. Ông chủ tịch và ông thầy nay về hưu, sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Các bài viết mới của ông đạt số lượng người đọc kỷ lục. Giải thưởng năm thứ chín, ông là tác giả vào danh sách chung kết với bài “Xóm Hoang,” mô tả sinh động một khu xóm hợp chủng thời địa ốc nổ bong bóng, và nhiều bài viết giá trị khác. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Phước đang loay hoay với món broccoli cà chua xào nấm đông cô, chuẩn bị dọn cơm ra thì Huệ mở cửa vào nhà. Mặt Huệ vừa hí hửng vừa đăm chiêu, không nói tiếng nào, ngồi phịch xuống ghế thở ra một hơi dài. Phước buột miệng hỏi:
-Chuyện gì đó"
-Anh biết không, đại hạn và lưu hạn năm nay em có Song lộc nên tiền ở đâu cứ tự nhiên đưa tới lai rai hoài...
Phước quay lại trợn mắt:
-Ủa, có tiền vô nữa hả"
-Tháng trước chị bạn bác sĩ thấy em ở không, nhờ tới nhà mấy hôm ngồi coi chừng ba thằng thợ Mễ sơn nhà, đền ơn mấy trăm bạc. Thằng Cường có con bạn muốn coi tử vi, nhờ em chấm giải giùm lá số mấy mẹ con, gửi cho 150$. Mình cho Mỹ "se" phòng mấy tháng nay kiếm được hơn ngàn bạc, vừa đuổi họ ra thì lại có cô gái ở Texas gọi phone qua năn nỉ nhờ chấm tử vi giùm, coi có sắp mất nhà không, em xin 50$, cô ta gửi luôn cái check 100$, nói đừng lo, hai vợ chồng làm nail có tiền lắm, không đến nỗi gì. Hôm qua lại có cậu sinh viên Mễ gọi xin share phòng.
Phước trêu:
-Ủa, em làm nghề thày bói hồi nào vậy"
-Thì mình viết truyện đả động đến tử vi trên báo, người ta thấy hay, người ta nhờ coi. Hễ trong người khỏe thì đồng ý giải giùm, hễ mệt thì từ chối. Mà giải tử vi có phải là bói toán dị đoan đâu. Khoa học đàng hoàng, nói có sách mách có chứng . Phải học, phải có kinh nghiệm giải tử vi nhiều năm, phải có trí nhớ tốt. Không phải ngồi nhìn mặt khách buồn hay vui, nghe họ kể lể mà đoán già đoán non đâu.
-Vậy bữa nay lại có tiền tới nữa à" HOW"
- Tức cười lắm, mới sáng nay, em deposit 300$ vô ATM nhà bank. Thường thì mình bỏ tiền vô cái phong bì, dán lại rồi đút vô cái khe, nó cuốn vô trong. Lần này họ dùng kỹ thuật tân tiến hơn, hễ bấm chữ DEPOSIT là nó mở cái nắp ra cho mình bỏ tiền vô cái hộp sắt nhỏ  ở trong. Em bỏ một cọc bạc 20$ lộn xộn vô cái hộp, cái nắp đóng lại, em nghe tiếng máy đếm tiền lạch xạch. Một lát nó mở cái nắp ra, màn hình hiện ra hàng chữ: "We are unable to accept your money at this time. Please take back your cash."(Máy không thể nhận deposit lúc này, xin lấy tiền lại) Đoán chắc là tại bỏ tiền lộn xộn nên máy đếm không ra, em bèn thò tay vô rút hết cọc tiền ra, bỏ túi, tính đi về thì máy lại hiện ra dòng chữ: "How much did you deposit recently"". Em bấm: "300$". Máy bên trong lại lạch xạch một lúc. Balance em có sẵn là 500$, thình lình nó nhảy lên 800$. Em giựt mình,"Ủa, mình rút 300 ra rồi mà. Cái ATM này chạy tầm bậy, tiền khách rút ra hết rồi mà không biết, còn cộng vô thêm balance người ta, làm lỗ vốn chủ nó rồi. ATM mà làm ăn vậy hèn chi lúc này nhiều nhà bank đua nhau sạt nghiệp là phải rồi"". Chỗ đó chỉ có một cửa sổ ATM để thiên hạ rút hay deposit thôi, chứ không có building nhân viên làm việc bên trong, nên em không biết khiếu nại với ai, đành đi về. Để tối nay em check online coi họ có phát giác ra sai lầm của máy ATM không, coi balance mới có đúng y 800 hay tụt lại xuống 500.
Phước lắc đầu cười:
-Đúng là cái thiên lộc. Trời cho đó. Xin chịu thua bà thày.
Tối hôm đó, Huệ check online hai ba lần, balance vẵn cứ 800$. Huệ bảo Phước:
-Nếu họ phát giác ra sai lầm, thế nào cũng gửi thư riêng tới nhà cho mình biết trong vài ngày tới. Chờ xem. Mà cái nhà bank này em ghét lắm. Mất tiền cho đáng kiếp. Mình gửi payment trả credit card chỉ TRỄ một ngày thôi, nó cũng tính LATE CHARGE  20$ thẳng tay. Gọi phone năn nỉ phân trần mỏi miệng cũng vô ích, trong khi mấy nhà bank khác chiều khách hàng hơn, gọi supervisor tới là họ vui vẻ xóa cho ngay.
- Văn minh hiện đại quá cũng mệt. Hồi anh ở tù cải tạo VC, mấy cha cán bộ dốt nát ở trên rừng về không biết xử dụng máy móc VNCH để lại, làm hư bể máy không có ai sửa, cứ văng tục chửi đổng "Tiên sư bố cái bọn Mỹ Ngụy, cứ ưa dùng máy móc văn minh hiện đại. Hiện đại lắm chỉ tổ "hại điện"....Ở Saigon hiện giờ lâu lâu cũng có xảy ra những vụ như vậy, khách bấm số rút tiền Việt, tiền "đô la Mỹ" cứ tuồn tuột chạy ra. Hay deposit tiền Việt, trên máy cứ hiện ra tiền "đô" khiến balance trị giá gấp ngàn lần...do chuyên viên kỹ thuật ngân hàng  "set up" máy móc cẩu thả, hay quên sót cái gì đó.
-Nhưng mà họ tìm ra khách hàng và đòi tiền lại, hay điều chỉnh ngay. Họ luôn luôn nắm dao đằng cán. Thiệt hại mất tiền bao giờ cũng về phía người dân.  Trục trặc kỹ thuật nhà bank bên Mỹ như vầy dây là lần đầu em mới thấy.
Sáng hôm sau, Phước đọc tin trên Ngươiviet online thấy có 7 anh em ở Quảng Trị mà cha mẹ chết hết vì ung thư, cậu anh cả  Trương thúc Lập mới có 20 tuổi bị bịnh tâm thần phải đi làm thợ hồ nuôi các em, xúc động kêu Huệ lại xem hình 7 anh em mồ côi ăn mặc lôi thôi đứng trước căn nhà lụp xụp. Huệ nói:
-Anh ghi địa chỉ tụi họ xuống, hôm nào có dịp qua Wesminster, mình ghé dịch vụ gửi tiền về cho cậu ta 100 đô, tội nghiệp...
-Không có số nhà, chỉ có khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị, không biết họ có tìm ra nhà, giao tới tay không.
Chưa có dịp đi thì hai ngày sau lại có bạn gửi email tới cho Huệ, attach một bài báo nhan đề "Đạp xe 100 cây số lên trường thi", kể chuyện đăng hình một em học sinh lớp 12 tên Dương ở Tiền Giang đạp xe đạp với 5 đòn bánh tét lên Saigon thi vô Sư phạm, ban đêm không có tiền thuê chỗ ngủ phải nằm co ro bên vỉa hè một ngõ hẻm, lấy dây xích cột  xe đạp vào chân cho khỏi mất trộm. Huệ gọi Phước tới, hai người cùng nhau chăm chú đọc. Thấy hình cậu bé xanh xao ốm nhom thiếu ăn, mặt mũi hiền lành, dắt xe đạp với mấy đòn bánh tét, thấy túp nhà gỗ của gia đình xiêu vẹo tồi tàn ở dưới quê, Huệ xúc động rươm rướm nước mắt. Phước mủi lòng thở dài:
-Không ngờ ở bên nhà, càng ngày càng có nhiều người khổ, khổ đến mức mình không tưởng tượng nỗi.
Ngày xưa ở Việt nam, Phước cũng đã từng đi dạy dưới Sóc Trăng, cũng từng giúp đỡ tiền bạc cho các học trò nghèo miệt dưới đó, nên rất thông cảm cho hoàn cảnh Dương. Thấy báo kể có anh Phạm nào đó trong ngõ hẻm thấy tội, mang Dương vô nhà nuôi ăn ở suốt mấy ngày thi cử, anh  bảo vợ:
-Cũng may Trời còn  thương, còn có người tốt giúp đỡ cưu mang, mặc dù họ cũng không khá giả gì. Không biết rồi đây có thi đậu nổi vào sư phạm không. Mình chắc phải gửi chút tiền về em ạ, giúp cho cậu học trò hiếu học và có chí này. May quá, báo có ghi địa chỉ nhà cậu ta dưới quê nè: Trương văn Dương, số nhà 73 ấp Hội Nghĩa, xã Hội Xuân, huyện  Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Bẵng đi ba ngày, mãi đến chúa nhật hai vợ chồng mới có dịp lái xe qua Little Saigon. Huệ mò tay trong xách đụng ngay cuộn tiền 300$  bạc 20 hôm nọ tính deposit mà không được. Gửi 200$ cho hai nơi, cộïng thêm tiền cước. Cho tối đa tổng côïng là 210$ đi, cũng còn lại 90$ đi chợ, đủ rồi. Lâu lâu làm phước một lần, Huệ thấy vui vui. Bình thường, hai vợ chồng sống rất tiện tặn, nhứt là kinh tế lúc này suy thoái, đời sống khó khăn, Huệ lại đang thất nghiệp, nhưng cho người hoạn nạn đáng cho, Huệ lại không  tiếc chút nào.
Mỗi năm hai người vẫn gửi tiền vê giúp cho cô nhi viện chùa Đức Sơn ở Huế vài ba đợt, số trẻ em mồ côi lên đến hơn 200 em, do sư cô Thích nữ Minh Tú ở quận Hương Thủy đảm đương. Có nhiều đưa bé mới sinh bị mẹ vứt bỏ sau chùa bị kiến đánh hơi bò lên đen thui, cắn mình mẩy sưng húp, sư cô lượm đem vô chùa nuôi cho ăn học lên tới đại học. Có đứa bị tàn tật tay chân cong quẹo, câm ngọng, méo miệng, coi hình mấy em sư cô email qua, Huệ thấy mà muốn khóc. Ở xa, nàng không biết cách nào để xoa bớt nỗi khổ của đồng bào ruột thịt quê nhà, chỉ biết ăn uống tiện tặn dành tiền gửi về cho những kẻ bần cùng đáng thương. Lâu lâu đọc báo thấy học sinh giỏi đứng nhứt mấy năm liền mà nhà ở kinh tế mới quá nghèo, không có tiền vô Saigon thi, chẳng có bà con thân thích gì nàng cũng nhín ra 100$, y theo địa chỉ trong báo đánh liều gửi về, hồi hộp lo lắng mấy ngày cho đến khi nhận được giấy hồi báo mới thôi.
Hai vợ chồng hồi còn trẻ quen nhau trong Gia đình Phật tử, mến nhau vì tấm lòng nhân đức mà lấy nhau, lại giống nhau ở chỗ ham nghiên cứu giáo lý Phật và hạnh bố thí, nên tuy cuộc sống không khá giả mà vẫn sống hạnh phúc bên nhau từ Việt nam qua đến Mỹ. Hai đứa con hiếu thảo chăm học nay đã thành tài lập gia đình riêng. Lấy câu "Tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc" làm châm ngôn, Huệ và Phước sống đơn giản, không đua đòi vật chất xa hoa, không hay đi chùa, dự lễ, tránh xa chỗ ồn ào đông đảo. Huệ quan niệm "cúng dường chúng sanh tức là cúng dường chư Phật", cứu giúp kẻ nghèo khổ bất hạnh xung quanh tức là thờ Phật, không phải lên chùa lạy Phật mới gọi là thờ Phật. Phát huy cái Phật tánh, cái tâm lành có sẵn ở trong Tâm mình, nghe ở đâu có tiếng kêu khổ liền chạy tới cứu, chính là thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, chính là TU. Không phải mua hoa trái lên chùa cúng các tượng Phật mới gọi là tu. Cái cảm giác hạnh phúc lâng lâng sau mỗi lần làm việc thiện, hy sinh lợi ích riêng mình để bố thí cho kẻ khó, Huệ cho đó là Niết bàn tại thế, không cần tìm kiếm ở đâu xa..
Phước luôn tán đồng Huệ trong mọi việc thiên nàng làm, kính phục tâm địa rộng rãi xuề xòa của vợ, nhưng quí vợ nhất  ở chỗ Huệ mau quên, không nhớ, không kể, không khoe, không chấp đến những gì tốt đẹp nàng đã làm  cho người khác. Làm xong là quên ngay. Huệ ít khi tụng Kinh Kim Cang, mà những gì nàng nói năng, hành động hàng ngày nhất nhất đều là áp dụng không sai mảy may ý chỉ của Kinh. Huệ hay nói: "Vạn pháp do tâm tạo, giữ ChơnTâm không vướng mắc vào vọng cảnh, lúc nào cũng thong dong thư thái, thì đó chính là giải thoát". Phước thấy vợ nói rất hay, mà không biết có thực hành đúng như vậy không, nên thỉnh thoảng cố ý khảo nghiệm tâm linh vợ, xem bên trong sâu nàng có còn cái tham vi tế mỗi khi làm phước không, như có hay so đo, tính toán hơn thiệt khi bố thí không, có cầu mong quả báo lành như một số người ăn nói có vẻ đạo đức ngoài xã hội anh thường gặp. Huệ thành thực trả lời, “có khi có, có khi không, có khi hơi hơi, nhưng quên rất mau..."
Chiều nay, sau khi gửi tiền xong ở dịch vụ ra, thấy Huệ tíu tít vui cười, anh lại hỏi:
-Có phải vì em mới được 300$ free trong account mà sốt sắng đi gửi tiền liền cho 2 đứa trẻ nghèo ở Việt nam không"
Huệ quen với cách châm chọc âu yếm và những câu nói "móc họng" trắc nghiệm đó của chồng, làm bộ ngẵm nghĩ:
-YES, and NO.
-Why"
-YES là vì, như anh nói, nếu không có 300$ máy  ATM "tặng" free cho em, có lẽ em sẽ đắn đo hơn một chút, và gửi tiền trễ hơn một đôi ngày, vì là tiền mồ hôi nước mắt anh làm ra. Còn NO là vì, sỡ dĩ em hấp tấp đi gửi vì sợ nếu để trễ vài hôm nữa, nhà bank gửi thư đòi lại sô tiền, chắc em sẽ do dự rụt lại, không bố thí nữa. 
-Như vậy em là "Robin Hood" đời nay, chuyên lấy của nhà giàu đem cho nhà nghèo, tức là "Của người phước ta" chứ em cũng chả từ bi nhân đức gì, phải không"
Huệ "hứ" một tiếng, ngả đầu vào vai chồng:
-Trời sai nhà bank cho em chứ em có đi ăn cướp nhà giàu như Robin Hood đâu. Cũng không phải là "của người phước ta" nữa. Anh dùng sai từ rồi. Đúng ra phải nói là "Mượn hoa cúng Phật" mới đúng. Mình chỉ mượn tạm nhà bank để cho người nghèo thôi mà. Nay mai họ đòi, phải trả lại thôi.
Phước trêu vợ:
-Phật nào mà cúng" Cho hai ngườiø nghèo mà gọi là cúng Phật.
-Thì "cúng dường chúng sanh tức là cúng dường chư Phật" chứ gì nữa" Không phải sao"
Phước trêu đến cùng:
-Phật có đòi đâu mà cúng Phật" Chúng sanh cũng có xin đâu mà cúng"
Huệ hai tay đấm thùm thụp vào lưng chồng:
-Phật chính là mình. Chúng sinh cũng là mình. Trong tương lai, khi hết tham, sân, si thì chúng sinh sẽ thành Phật. Chưa ngộ gọi là chúng sinh, ngộ rồi gọi là Phật. Phát huy cái tâm đại bi trong Phật tánh mình từng giây từng phút tức là cúng Phật đó cha nội. Chịu thua chưa"
Phước né người, choàng tay mặt ra ôm chặt vợ, cười toe toét:
-Chịu thua.. Đệ tử xin qui y sư cô. Khi nào thành Phật nhớ độ cho đệ tử .
Huệ vênh mặt, buông hai tiếng gọn lỏn:
-Ô Kê.
Phạm Hoàng Chương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4412)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4228)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4979)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4596)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4781)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3805)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3376)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3618)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2876)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26822)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10003)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10399)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13253)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12373)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8711)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18667)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8978)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9296)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23390)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9759)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14884)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11468)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6444)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6791)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341137)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302258)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933627)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297477)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261676)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302358)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319825)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223332)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279821)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339343)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338831)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221326)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229734)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247110)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284046)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242606)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.
Người hâm mộ có thể nhận ra Matterhorn ở phía trước trong ảnh trời đêm. Nổi tiếng trong lịch sử leo núi, ngọn núi Alps cao 4,478 mét bên cạnh Mặt trăng đang trong kỳ nguyệt thực.
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========