Hôm nay,  

Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Tại Memphis

25/06/201500:00:00(Xem: 11339)

Tác giả: Mimosa Phương Vinh
Bài số 3552-16-30102vb5062515

Tác giả định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Giải thưởng VVNM 2013, cô đã nhận giải Vinh Danh Tác Giả. Bài viết gần nhất là “Điệp Khúc Tháng Tư”, một hồi ký xúc động của người vợ chiến binh tại Cà Mau, vùng đất sau cùng của miền Nam thất thủ sau Tháng Tư 1975. Bài mới nhất của tác giả kể về kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH năm nay tại Memphis.

* * *

blank
Hình ảnh từ buổi họp mặt ngày 13-6-2015.

Cũng như những năm qua, ngày 19 tháng 6 năm 2015 Hội Cựu Chiến sĩ Memphis lại đứng ra tổ chức Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Các anh em Quân Cán Chính của miền Nam Việt Nam lại có dịp gặp nhau để hồi tưởng lại một thuở từng chiếu đấu dưới màu cờ vàng yêu dấu của chúng ta.

Ngày 13 tháng 6 nhằm ngày Thứ Bảy rất tiện lợi cho những cuộc họp mặt. Như vậy Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis đã tổ chức Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6 sớm hơn vài ngày và số anh em Cựu Quân Nhân thuộc mọi binh chủng, cùng gia đình con cháu về tham dự đông đảo trong một nhà hàng ở vùng Midtown.

Memphis là một thành phố tương đối ít người Việt hơn những nơi khác nhưng hàng năm đồng bào và các anh em Cựu Quân Nhân đều đứng ra tổ chức Tết và Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, mặc cho nhiều khó khăn về nhân sự cũng như tài chánh.

Ngoài các nhà thờ hay đền chùa thuộc lãnh vực tôn giáo, Memphis có hai tổ chức lớn nhất đó là Cộng Đồng Người Việt Tự Do West Tennessee & Vùng Phụ Cận và Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis. Nhân ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lại đúng thời điểm 40 năm sau Tháng Tư 1975, người viết xin sơ lược về những hoạt động của Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại Memphis trong 24 năm qua: Hội được thành lập năm 1991 và vị Hội Trưởng đầu tiên là anh Phạm Hữu Ân thuộc Binh Chủng Không Quân nay đã hóa ra người thiên cổ (nhắc đến anh Phạm Hữu Ân chúng tôi không khỏi ngậm ngùi thương tiếc vì đức độ và lòng khiêm cung của anh).

Vị Hội Trưởng thứ nhì là anh Nguyễn Hữu Lượng một Cựu Đại Úy Tham Mưu Phó CTCT- Tiểu Đoàn 44 thuộc Sư Đoàn 23 Bộ Binh (anh Lượng đặc biệt hát rất hay bài Người Ở Lại Charlie của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh). Đương kim Hội Trưởng là anh Ngô Tái Hiệp thuộc trường Võ Bị Quốc Gia Dalat. Tuy tuổi đời khá trẻ so với những vị Hội Trưởng khác nhưng anh rất uyển chuyển, linh động trong việc duy trì Hội Cựu Chiến Sĩ đứng vững trong nhiều năm qua cho đến hôm nay.

Ngoài ra còn có các anh em như Nguyễn Văn Rạng (Hội Phó), Đặng Quốc Dũng (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tại Memphis), Võ Thái Phương (Phó Chủ Tịch, đồng thời cũng là Trưởng Ban Văn Nghệ của Hội), Nguyễn Hy Ích, Nguyễn Văn Truy, Nguyễn Trọng Hanh …Đa số các anh đều là Sĩ Quan tốt nghiệp trường Bộ Binh Thủ Đức.

Về phía phụ nữ thì có các chị Phan Thị Quy (Thủ Quỹ Hội Cựu Chiến Sĩ), Võ Nguyệt Nga (Thư Ký), Nguyễn Mộng Lan (Thủ Quỹ Chương Trình Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa) và Phương Vinh (Phụ Trách Chương Trình Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa). Đa số các chị em là phu nhân của các Cựu Quân Nhân hay thuộc về Gia Đình Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

blank
Hình ảnh từ buổi họp mặt ngày 13-6-2015.

Các anh chị em vừa được nêu tên là những thành viên thường xuyên trong các buổi họp và họ đều đến với Hội một cách tự nguyện, không hề nhận lợi nhuận vì Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis không có một trợ cấp tài chánh nào ngoài sự góp công sức của đồng bào hay anh em Cựu Quân Nhân địa phương, để hàng năm tổ chức những buổi lễ kỷ niệm ngày Quân Lực, tham gia diễn hành với Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ hay tương trợ cho các anh em Thương Phế Binh còn đang sống tại Việt Nam.

Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis được Thầy Thích Chơn Nghĩa thuộc chùa Chánh Tâm có nhã ý giúp Hội dùng phòng khách của chùa để làm nơi hội họp hàng tháng hay những phiên họp bất thường.

Đêm kỷ niệm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 2015 đã diễn tiến như một định kỳ mà cách thành viên đã cố gắng duy trì từ 24 năm qua. Thành phần tham dự ngoài các anh em Cựu Quân Nhân, Cán Chính và gia đình còn có sự hiện diện của ông Bill Flanigan là Thư Ký Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại Memphis và một số Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam. Đặc biệt Ban Giám Đốc và một số rất đông nhân viên cao cấp của hãng Williamms Sonoma cũng có mặt. Đây là những người Mỹ luôn góp mặt và gắn bó thường xuyên với Hội trong nhiều năm qua.

Hãng Williams Sonoma là một công ty lớn và nổi tiếng trên nước Mỹ với nhiều chi nhánh ở mọi Tiểu Bang. Số người Việt Nam làm ở hãng này rất đông vì tiền lương họ trả khá cao so với những công sở khác cộng với nhiều lợi ích về y tế cũng như hưu trí. Hãng Williams Sonoma rất có cảm tình với người Việt. Hàng năm họ đều tặng Cộng Đồng và Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis rất nhiều tặng phẩm có giá trị để tổ chức bán vé số gây quỹ và giúp các anh em Thương Phế Binh Cộng Hòa còn đang sống thật khốn khổ tại quê nhà.


Sau nghi thức chào cờ, anh Hội trưởng đã đọc bài diễn văn ca ngợi sự anh dũng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến bảo vệ nềnTự Do cho Miền Nam trước sự xâm lấn của cộng sản miền Bắc với sự hỗ trợ của tập đoàn cộng sản quốc tế. Người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hiên ngang đối đầu với cộng sản trên khắp các mặt trận, đã từng gây cho kẻ thù những tổn thất kinh hoàng và nặng nề trên khắp lãnh thổ. Họ giữ từng tấc đất quê hương, không hèn với giặc, ác với dân. Và nhất là không hề dâng cúng mảnh giang sơn mà tổ tiên đã để lại cho bất cứ thế lực ngoại bang nào.

blank
Hình ảnh từ buổi họp mặt ngày 13-6-2015.

Sau năm 75, khi cộng sản miền Bắc chiếm được Miền Nam họ bắt đầu thực hiện những cuộc trả thù vô cùng thâm độc. Trại cải tạo mọc lên khắp nơi, đói khổ nghèo nàn đẩy người dân bỏ nước ra đi và một số vùi thân ngoài biển cả. Bộ mặt thật của những người mang chiêu bài giải phóng đã hiện ra. Sự thật đã được trả lại cho lịch sử. Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã được nhìn nhận một cách trung thực và lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được chấp nhận tung bay ở những nơi chốn có Tự Do và Dân Chủ.

Trong cuộc chiến bảo vệ Tự Do cho Việt Nam, nhiều nước trong Thế Giới Tự Do đã chen vai, sát cánh với chúng ta để chống lại tập đoàn Cộng Sản Quốc Tế. Đặc biệt là Hoa Kỳ với 58.000 lính Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam. Chúng ta tri ân họ đã tử vong cho nền Cộng Hòa còn non trẻ của Miền Nam thân yêu. Và với cao trào đòi quyền làm người trong nước hiện nay, hy vọng rằng đóa hoa Tự Do sẽ nở ngập tràn trên cánh đồng Tổ Quốc Việt Nam!

Sau đó, người đại diện cho Chương Trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa của Hội Cứu Chiến Sĩ Memphis đã lên báo cáo hoạt động trong năm qua. Sau nhiều năm hoạt động, số hồ sơ gởi về giúp các anh em Thương Phế Binh đã đạt đến hàng ngàn và mỗi hồ sơ được trợ cấp từ 50 đến 100 Dollars tùy theo ngân quỹ của hội. Đó cũng là một kết quả khả quan đối với một thành phố ít người Việt như Memphis. Tiền quỹ do đồng bào, anh em cựu Quân Nhân đóng góp kẻ ít, người nhiều hay thu được do tiền bán vé số gây quỹ. Các anh chị em trong hội đều làm việc tự nguyện, đôi khi tiền túi bỏ ra đúng với tinh thần “ăn cơm nhà, vác ngà voi”. Một chủ tiệm Nails bên Misissippi không những ủng hộ hàng tháng mà mỗi lần Tết đến lại không quên lì xì cho 10 Thương Phế Binh trong nước có đời sống khó khăn nhất. Sự chọn này cũng khá đau đầu vì các anh đều khó khăn, nghèo khổ như nhau. Xin các anh em còn lại tha thứ cho vì hội còn nghèo quá!

Món quà nhỏ bé do hội Cựu Chiến Sĩ Memphis gởi đến các anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa từ Quảng Trị đến Cà Mau có tính cách tượng trương, không đáng là bao. Đó chỉ là tấm chân tình của những anh chị em nơi hải ngoại gởi về các anh em còn ở lại quê nhà, góp một bàn tay bé nhỏ xoa dịu phần nào những vết thương từ tinh thần đến vật chất mà các anh em đã gánh chịu suốt 40 năm qua.

blank
Hình ảnh từ buổi họp mặt ngày 13-6-2015.

Trong phần văn nghệ do ban nhạc và các ca sĩ địa phương trình bày những ca khúc về người lính kèm theo chương trình xổ số do M.C. Võ Thái Phương là một Cựu Quân Nhân đảm trách. Sự đóng góp để gây Quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa trong đêm kỷ niệm ngày Quân Lực được mọi người ủng hộ nhiệt liệt.

Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis chỉ là một đơn vị bé nhỏ, khiêm nhường của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang lưu lạc trên xứ người. Hội không có cao vọng để làm những việc to tát, mà chỉ muốn ôn lại những kỷ niệm xưa của một thời Huynh Đệ Chi Binh gắn bó và giúp cho những thế hệ trẻ, con em của chúng ta có một ý niệm về Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa với cuộc chiếu đấu vô cùng cam go từ chiến trường đến hậu phương. Và cùng để các em hiểu về những việc làm ích quốc, lợi dân của cha ông họ đã làm mà đến giờ đây vẫn có những thế lực khác vô tình hay cố ý luôn muốn dìm chôn tất cả vào quên lãng.

Bài học đau thương của Dân Tộc, Quê Hương mà thế hệ cha anh đã gánh chịu sẽ là kinh nghiệm được truyền đạt lại cho những người trẻ. Sự thắng bại của cuộc đời cũng khó mà luận bàn vì cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt. Cuộc chiến giữa thiện và ác luôn luôn tiếp diễn trong mỗi chúng ta, trong mỗi thế hệ, trong mỗi trái tim Việt Nam bằng cách này hay cách khác.

Chúng tôi xin mượn một câu danh ngôn người Mỹ luôn nhắc đến trong lãnh vực thể thao để nói lên sự anh dũng, oai hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiếu đấu bảo vệ tự do độc lập cho Quê Hương, Dân Tộc.

Let me win but if I cannot win let me be brave in the attempt.

Tạm dịch: Hãy để cho tôi đạt chiến thắng, nhưng nếu tôi không thể chiến thắng hãy để tôi được can đảm trong nỗ lực của mình.

Mimosa Phương Vinh

Ý kiến bạn đọc
25/02/201717:58:23
Khách
ba mình làm đại ý bên chế độ cộng hòa ông bị bắt và cải tạo 2 năm 6 tháng lúc mình còn nhỏ ông có làm đơn xin tị nạn qua mỹ . và được mỹ chấp nhận nhưng chỉ cho qua 2 vợ chồng và 1 đứa con vì nghe nói theo luật cải tạo 3 năm mới được qua tất cả.
bỏ lại mấy đứa con nên không đành nên ba mình không đi . nay ba mình đã mất anh em trong gia đình làm ăn rất khó khăn nên muốn làm đơn xin tị nạn . ai biết luật nhập cư mới như thế nào chỉ mình với . trường hợp gia đình mình có được đi hay không ?
31/07/201513:58:03
Khách
ở việt nam hiện nay còn rất nhiều người lính vnch khổ sở........đợt vừa rồi tôi vào bệnh voe6n5 thấy một cựu sĩ quan gia hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa......tôi cảm thấy xót thương cho thân phận người lính...........sau cuộc chiến
27/07/201502:47:19
Khách
Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis đã nhận được ngân phiếu 200.00 Dollars do cô Khôi An gởi tặng cho Chương Trình Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH của Hội.
Mimosa Phương Vinh xin thay mặt Hội Cựu Chiến Sĩ và các anh em TPBVNCH gởi lời cảm tạ đến Tác Giả Khôi An và Việt Báo đã giúp cho Chương Trình Cứu Trợ TPBVNCH của vùng Memphis – Tennessee có được cơ duyên này!
27/06/201514:48:28
Khách
Xin cảm ơn Khôi An nhiều và xin trích một câu thơ trong Kiều để gởi về tặng Khôi An:
" Nước non luống những lắng tai Chung Kỳ"
Mimosa Phương Vinh
26/06/201516:21:06
Khách
Phương Vinh xin trân trọng cảm ơn các đọc giả Việt Báo:
-Phan N.Trinh ở Virginia đã gởi tất cả 500.dollars.
-Nguyễn Thu Vân ở Minnesota,100 dollars.
Đã gởi ngân phiếu về Hội Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH tại Memphis để làm quà tặng cho các Anh Em TPB trong thời gian qua.
Mimosa Phương Vinh xin thay mặt các anh chị em trong Hội Cựu Chiến Sĩ Memphis và các anh em TPBVNCH còn sống tại quê nhà kính chúc các vị Mạnh Thường Quân nhiều sức khỏe và mọi sự Như Ý.
Xin đạ tạ Việt Báo qua phương tiện truyền thông và báo chí đã giúp cho Chương Trình Cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa của Hội đã nhận được những món quà này!

Mimosa Phương Vinh
25/06/201518:04:11
Khách
Cám ơn chị Phương Vinh đã viết bài này.
Đọc mà thấy quý mến Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH ở Memphis. "Bé nhỏ, khiêm nhường, ...không có cao vọng để làm những việc to tát" nhưng thật sự đã làm được rất nhiều nhờ cái khiêm nhường, không cao vọng đó.
Tấm gương thân ái với nhau, quên mình khi làm việc chung, và cưu mang với thương phế binh là những bài học quý báu và sâu sắc hơn những lời tuye^n bố hùng hồn.
"Sự thắng bại của cuộc đời cũng khó mà luận bàn vì cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt. Cuộc chiến giữa thiện và ác luôn luôn tiếp diễn trong mỗi chúng ta, trong mỗi thế hệ, trong mỗi trái tim Việt Nam bằng cách này hay cách khác"
Đúng như vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 833,761,108
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.