Bé Caí Lầm!

15/11/200400:00:00(Xem: 118525)
Bé Caí Lầm!

Người viết: JANE NGUYỄN
Bài số 654-1195-vb2151104

Bài viết thứ hai của tác giả Jane Nguyễn kể lại một số kỷ niệm trong 17 năm làm công việc của một kỹ sư cho một phân xưởng của Hewllett Packard.
*

Tôi nhận việc làm ở HP (Hewllett Packard, Roseville thuộc thành phố Sacramento) khoảng chừng một tháng thì quen được môt nàng ngươì Mỹ gốc Mễ tên là Toni Estrada.
Ngày đầu tiên bước vào sở, tôi chẳng thấy một bóng dáng ngươì VN nào nên cũng buồn và hơi sợ. Tôi biết là chẳng riêng gì tôi, hầu như tất cả ngươì Việt mình, đi đến đâu, nơi nào cũng mong được gặp ngươì đồng hương để cảm thấy là mình không bị lạc lõng. Năm 1987. lúc đó ở HP (Roseville) muốn tìm một ngươì Việt rất khó. Nhưng đỡ một cái là chung quanh tôi laị có rất đông ngươì Tàu, Nhật. Phi, Ấn Độ và Mễ, dù sao những ngươì này cũng là dân tị nạn giống mình thôi nên dể thông cảm.
Những ngày sau đó Toni (tên Toni mà i ngắn là con gaí, mà y là tên con trai) rất dễ thân thiện, hay noí đúng hơn là rất cơỉ mở, vui tánh, vồn vã vơí tôi. Đã tận tình giúp đỡ tôi trong những ngày tháng đầu tôi bước vào hãng này. Dần dà tôi rất quý mến bản tính hồn nhiên và tếu của Toni. Cộng vơí sự biết ơn đã giúp cho tôi không thấy bỡ ngỡ trong những ngày đầu làm việc. Vơí tôi hoàn toàn thật vô tư không hề nghĩ gì khác hơn là một tình bạn hay tình chị em vậy thôi.
Rôì tự nhiên một hôm có mấy tên con trai trong hãng gặp tôi đã cảnh cáo Hey! Jane!! Watch out Toni , I think she wants you!. Tôi lườm mấy tên đó và hoỉ laị What are you guys talking about". Thì cả bọn rủ ra cươì.
Từ đó tôi bắt đầu để ý Toni nhiều hơn. Mặc dù vào lúc đó tôi thật sự chưa biết gì về vấn đề Đồng tình luyến aí của phụ nữ (Lesbian). Chỉ biết sơ về con trai ( Gay) mà thôi. Nên tôi vẫn vô tư dung dăng đi ăn trưa vơí Toni. Rôì những ngày Christmas hay sinh nhật tôi thường mua cho Toni những món quà ( chẳng qua là để cám ơn những chân tình của Toni đôí vơí tôi) vả laị tánh tôi từ nhỏ đến lớn rất quý bạn. Nhưng không ngờ Toni đã tưởng lầm, môĩ ngày một khác đôí vơí tôi, cứ quàng vai, quàng cổ , noí cươì vơí tôi thật tự nhiên. Tôi vẫn thường nghe nhiều ngươì noí là ở VN đàn bà con gaí nắm tay nhau đi ngoaì đường thì không sao chứ ở bên này là tôí kỵ đó. Cho nên môĩ lần Toni tỏ thaí độ thân thiện vơí tôi thì tôi né tránh. Nhiều lúc Toni tỏ ra giận dôĩ tôi môĩ lần cô nàng quàng tay qua vai tôi thì phản ứng tự nhiên của tôi là hất tay Toni ra, mặc dù trong lòng không hề ghét Toni.
Rôì ngày qua ngày , Toni bắt đầu có những lơì tán tỉnh và noí chuyện hơi nham nhỡ vơí tôi. Cho dù có ngu ngơ khờ khạo đến đâu mà khi nghe những lơì cô nàng này noí chuyện là tôi bắt đầu nghi ngờ rôì.
Chưa kể vơí maí tóc tém, cắt kiểu con trai, và dáng đi , nhìn sau lưng thì ai cũng nghĩ là con trai cả. Tôi thật tình mà noí, mặc dù có những sự nghi ngờ về cô nàng này, nhưng tôi không thể tỏ ra bất cứ thaí độ lạnh nhạt hay thờ ơ vơí ngươì bạn nhỏ này. Tôi goị Toni là ngưoì bạn nhỏ bơỉ vì tôi biết Toni nhỏ tuôỉ hơn tôi nhiều lắm. Tôi còn đang phân vân không biết sẽ làm như thế nào để chận đứng chuyện lạ này để còn giữ maĩ tình bạn đẹp vơí nhau. Rôì chuyện gì đến sẽ đến và phaỉ đến. Tự nhiên một hôm Toni nhờ tôi đưa cô nàng về nhà, lý do là xe của Toni bị hư sao đó, vả laị cô nàng ở cách sở chỉ có năm phút laí xe, cho nên tôi cũng không ngần ngaị đưa cô nàng về. Khi đưa về đến Apartment, tôi định chỉ thả cô nàng xuống rôì đi ngay. Vậy mà cô nàng nhất định bắt tôi phaỉ đậu xe để lên phòng cô nàng cho biết phòng và dùng nước. Cuôí cùng không từ chôí được, tôi đã theo cô nàng lên phòng. Vừa lên đến nơi cô nàng cũng khéo léo mơì tôi uống nước, tôi cũng lịch sự uống cho cô nàng vui. Và cô nàng bắt đầu noí bóng, noí gió vào phòng ngủ của cô nàng để xem cách cô nàng trang trí. Tôi bắt đầu cáo từ đoì về vì lý do còn phaỉ đi đón con. Thế là cô nàng kéo tay tôi vào phòng ngủ. Tôi bắt đầu nôỉ giận và vùng ra bỏ đi ra cửa thật nhanh. Tưởng đã thoát, nào ngờ Toni chạy theo năn nỉ và xin lôĩ tôi. Để cuôí cùng thì Toni mơí thú thật vơí tôi là cô nàng thương tôi lâu rôì và thấy tôi đôí xử quá tốt vơí Toni nên cô nàng đã tưởng lầm là chắc tôi cũng đồng tình nên Toni mơí làm như vậy nhưng không ngờ là tôi đã giận dữ đến như vậy. Tôi bỗng thấy sợ haĩ và thương cũng như tôị nghiệp cho Toni nhiều hơn. Tôi về nhà tôí hôm đó trằn trọc không ngủ được, nghĩ làm cách nào để giaỉ quyết vấn đề khó xử này đây. Mặc dù tôi cũng biết ít nhiều về vấn đề sexual harassment nhưng tôi không thể nào dùng đến biện pháp này vì tôi rất thương và quý cô bạn nhỏ này ghê lắm. Và tôi quyết định sẽ noí thẳng vấn đề vơí Toni trong ôn hòa và thẳng thắn.
Sáng hôm sau vào sở, Toni không thèm noí chuyện vơí tôi dù chỉ là một tiếng say Hi ngắn gọn. Tôi bắt đầu thấy bực mình và cần phaỉ noí chuyện vơí cô nàng để cho rõ ràng moị vấn đề. Cho nên giờ ăn trưa tôi mơì Toni ra Cafeteria ở sở để và noí chuyện. Toni biết chắc là tôi muốn noí gì nên đã từ chôí. Tôi , bình thường rất dễ chiụ, rất vui tánh, cũng thích tếu nhưng đụng chuyện thì tôi cũng rất dễ nôỉ nóng. Nên vơí tôi Toni chỉ là một đứa con nít không hơn, không kém. Vơí gương mặt thật lạnh lùng tôi noí: Vì chỗ này là chỗ làm việc không tiện cho mình giaỉ quyết vấn đề riêng tư, nếu như Toni không muốn đi ăn trưa vơí tôi, vậy thì mình có thể noí vơí Boss xin ra ngoài vaì phút có chuyện.
Tôi lúc đó rất buồn vì biết trước là tình bạn từ nay sẽ bị sứt mẽ, đó là điều mà tôi chẳng bao giờ mong muốn. Khi ra ngoài tôi nóí vơí Toni là: Tôi rất quý, rất thương, rất mến Toni vơí một tình bạn đúng nghĩa, chứ không có gì khác, ngày hôm qua Toni bày tỏ vơí tôi là đã thương tôi, nhưng rất tiếc Toni đã chọn lầm ngươì rôì, tôi đã có chồng và có con. Bơỉ vì chuyện của Toni làm hôm qua tôi có thể lên văn phòng HR (Human Resource) để báo cáo là Toni sexual harassment , Nhưng ở tôi không bao giờ muốn làm điều đó hay để cho Toni gặp phaỉ vấn đề rắc rôí nào ở sở làm, mặc dù tôi có nghe qua rất nhiều về Toni, cũng như tôi cũng biết luật ở công sở mà. Hãy giữ cho nhau một tình bạn thật tốt. Cho dù Toni có làm điều gì khác hơn moị ngươì, tôi vẫn luôn quý trọng Toni như nhữõng ngày đầu mơí gặp. Cũng như tôi luôn tôn trọng sự tự do và lựa chọn của Toni.
Sau lần noí chuyện đó Toni đã hiểu được tôi nhiều hơn, nên không còn có thaí độ giận hờn gì cả. Nhưng kể từ đó hai đứa tôi chẳng còn những buôỉ ăn trưa chung vơí nhau, hay kể nhau nghe những chuyện tếu của cuộc đơì.
Tôi làm ở đó được 5 năm thì chồng tôi bị thất nghiệp, cộng vơí Business mơí mở bị thua lỗ, thế là phaỉ dọn về San Jose để tìm việc. Vì dạo đó San Jose công ăn việc làm rất nhiều. Chồng tôi đi trước. Tôi ở laị tìm cách để xin transfer qua HP ở San Jose. Vì khi ai mà được vào làm cho HP ở thơì điểm đó đều cũng nghĩ là mình đã trúng số rôì, làm cho đến ngày về hưu thôi, vì dạo đó HP không có chuyện lay- off . Mà phaỉ noí làm cho HP rất sướng, quá nhiều quyền lơị, đủ thứ , môĩ ba tháng đuợc tiền profit sharing ( tiền lơì chia cho nhân viên) rôì nào là beer bus, có nhạc sống đến phục vụ, BBQ có ngươì nấu nướng, tha hồ ăn uống, nhảy nhót. Môĩ lần Christmas là mở ở những khách sạn nôỉ tiếng. Thì chắc chắn ai vào được HP rôì thì không có ai muốn bỏ ngang cả. Tôi cũng phaỉ traỉ qua một giai đoạn thử thách mơí transfer được về San Jose. Vì thường thường từ San Jose về Roseville ở Sacramento thì dễ hơn từ Roseville xuống San Jose. Vì baì báo có giơí hạn nên tôi không thể kể ra làm thế nào tôi được đôỉ xuống San Jose. Thôi thì cứ cho là tôi may mắn vậy.
Ngày cuôí cùng ở HP (Roseville) những ngươì co- workers và Boss của tôi đã làm một party tiễn đưa thật bất ngờ cho tôi. Qùa bánh, những tấm card vơí những lơì lẽ chia tay, rôì lơì chúc tụng, nhiều và nhiều nữa đã làm tôi rất cảm động đến khóc. Cảm động nhất là cô bạn nhỏ Toni của tôi đã đến vơí tôi vơí một con teddy bear thật lớn ( vì cô nàng biết tôi đang collection những con teddy bear ) và ôm tôi thật lâu, cả hai đều khóc. Thế là xong. Tôi laị bỏ laị sau lưng những kỹ niệm đẹp, vui, buồn bên các bạn đồng nghiệp đầu tiên tôi đi làm ở Mỹ, để đi xuống vùng đất mơí, caí nơi mà tôi nghe noí rất đông ngươì Việt.
Ngày đầu tiên đến làm ở HP ( Santa Clara) nằm trên đường Steven Creek và Lawrence Express Way, tôi thật vui mừng khi thấy ở đây có rất đông ngươì Việt. Nhưng khổ một nôỉ Division cùa tôi laị không có một bóng ngươì Việt, nên môĩ buôỉ trưa giờ lunch tôi đi bộ qua Building bên cạnh để được gặp ngươì đồng hương. Và cứ thế môĩ ngày cứ vào giờ lunch là tôi tự động đến đây để thấy ngươì Việt mình bày mâm ra ăn cơm vơí đủ món. Mỹ mà đi ngang là đành phaỉ né thôi, vì V.N đông quá.
Ở đây được 6 năm thì Department tôi làm ăn lỗ lã nên bán qua hãng Dupont Photomask, chuyên làm về Photomask ở trong Clean room. Mask này sẽ được những khách hàng đặt để về làm những con chip. Ngày cả bọn bị bán qua Dupont Photomask là ngày mà moị ngươì cứ nghĩ trong gia đình có ai vừa mơí chết. Mặt ngươì nào ngươì nấy buồn rủ rươị. Riêng tôi thì thật buồn giống như mình bị mất nước lần thứ hai. Vì ở HP quá sướng nên không ai muốn ra đi cả. Nhưng không ra đi thì ở laị lúc đó cũng chẳng tìm được job khác, vì thơì gian này kinh tế ở thung lũng hoa vàng bắt đầu xuống dốc.
Tôi một lần nữa laị bỡ ngỡ đi qua hãng mơí, lòng thật buồn khi mơí tìm thấy được niềm vui gặp được ngươì đồng hương môĩ ngày, bây giờ qua chỗ lạ chỉ còn một mình một bóng.
Những ngày đầu đến làm ở Dupont tôi phát hiện ra ở đây đa số là Lesbien. Thậm chí bà Manager của tôi cũng là một trong những ngươì đó. Lúc trước ở Roseville, tôi còn chân ướt, chân ráo mơí đến Mỹ nên chưa biết nhiều về vấn đề Đồng tình luyến ái của phái nữ. Nhưng sau một thơì gian sống ở nơi này , qua báo chí, tin tức, tôi đã thấy nhiều , biết nhiều, đi đến đâu, ở nơi nào cũng có, nên tôi xem rất là bình thường không trố mắt ngạc nhiên như những ngày đầu mơí qua Mỹ.
Nhưng lần này tôi bị hố khi mà Filipe là tên của con trai, tóc tai, quần aó cũng như giọng noí 100% con trai, vậy mà đi vào Rest Room của Women. Tôi hơi giựt mình còn vỗ vai lên noí nhỏ là You go to a wrong one, this for a women. Cô nàng cươì tôi và noí là I just same like you! O.K. Tôi ngượng đỏ mặt, rôì xin lôĩ cô nàng. Rôì tôi vẫn phaỉ đi làm ngày này sang ngày khác, càng làm tôi càng biết được ở sở này khoảng 50% là như vậy. Sau ngày đó tôi chẳng còn thắc mắc hay ngạc nhiên khi thấy bóng dáng con trai bước vào Rest Room của Đàn Bà nữa. Rôì tôi củng phaỉ quen dần đơì sống ở đây, nhập gia thì phaỉ tùy tục thôi. Tôi vẫn phaỉ làm chung, làm bên cạnh những ngươì này để trở thành những ngươì bạn thật dễ thương. Càng gần họ, tôi thấy họ chẳng có gì không bình thường, họ vẫn luôn là những ngươì Co-workers rất tốt của tôi. Để rôi sau 6 năm làm chung vơí họ. Tự nhiên tôi có những suy nghĩ cho chính bản thân tôi: Tập sống như ngươì bản xứ, là chuyện ai nấy lo. Hãy tôn trọng sự riêng tư của ngươì khác. Đừng xầm xì bàn tán. Vơí tôi thì tôi rất tôn trọng sự lựa chọn cách sống của họ. Vì xứ Mỹ mà !! Tự Do. Miễn sao họ không làm phiền mình là được rôì.
Cuôí cùng mặc dù tôi không thuộc về giơí đó. Nhưng tôi đã đi làm chung nhiêu năm tháng, dù sao cũng để laị trong tôi ít nhiều tình cảm giữa một con ngươì và con ngươì.
Viết laị những giòng này để nhớ laị những ngày đầu đi làm ở xứ Mỹ và cô bạn nhỏ Toni của tôi. Chẳng biết bây giờ ra sao" Đã lưu lạc đến nơi nào"

Jane Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 1094)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1786)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2463)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2196)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1541)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2583)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1485)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1333)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2389)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8528)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9366)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15834)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9978)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41134)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9014)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12197)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6805)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7964)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8097)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9239)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5980)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258247)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344585)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369510)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320124)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391568)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243005)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387617)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892832)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340683)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204861)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259492)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235797)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285523)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241755)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243690)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========