Chai Rượu Đầu Xuân

17/03/201600:00:00(Xem: 5110)
Chai Rượu Đầu Xuân

Tác giả: Tom Tom
Bài số 3776-17-30276vb5031716

Với bài viết về một nhóm thuyền nhân vui vẻ, ăn ở tử tế với nhau, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Tom Tom cho biết ông đến Mỹ đã hơn 20 năm, hiện là chủ tiệm Nail tại Culver City, California. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

* * *

blank
Tác giả sau khi nhận giải VVNM 2014 do nhà thơ Thái Tú Hạp trao tặng.

Mùa Xuân 2016.

Cuối tháng Hai, buổi sáng Thứ Bảy. Thường khi Minh mở cửa shop nail thì đã có khách đứng chờ, cuối tuần lúc nào cũng đông khách. Hôm nay thưa khách chắc có lẽ mới vừa qua lễ Valentine, long weekend của President 's day mọi người chuẩn bị tiền trả bill cho Tháng Ba nên shop mở cửa hơn tiếng đồng hồ mà chỉ có vài người khách, thế là Minh có thêm thì giờ đọc báo lai rai ly cafe. Công việc manager thì chỉ có vậy, có khách thì chào hỏi, mời khách, rồi chia viêc cho thợ làm, trả lời phone, lấy hẹn. Không việc, vắng khách thì cứ việc đọc báo, uống cafe, tán dóc với mấy cô thợ...vào Facebook chit. chit. chat. chat.., comments với các bạn...

Ông đi qua, bà đi lại, có người vô, có người ra, hơi chậm nhưng cưối tháng như vậy là tốt rồi. Minh đi ra ngoài trước cửa shop nhìn ra parking khu shopping xem thiên hạ, xe cộ ra vô thế nào. Bỗng Minh thấy từ ngoài parking có một cặp vợ chồng có thể người Á Châu, Chinese China chứ không chắc người VN, vì ít có cặp vợ chồng Việt nào đi làm nail chung. Họ đang tiến về phía Minh. Tay bóp đầm, tay xách túi quà, cô vợ trẻ dáng vẻ người China, còn người chồng nửa giống VN da hơi ngăm ngăm, nhưng mập mạp người, tốt tướng... Đúng họ đang chú ý đến mình, vậy thì họ đi làm nail thôi chớ có gì lạ, Minh đi vào trong shop, dặn dò mấy cô thợ chuẩn bị nước ghế spa có hai người khách chinese sắp đến...

Cặp vợ chồng chinese bước vào tiệm, liếc nhìn chung quanh rồi chào Minh.

- Hi ! Good morning..

Minh vội vã chào và mời khách.

- Hi ! May I help you?

Người chồng mỉm cười và nói:

- Anh Minh. Em là Tâm, anh không nhận ra em sao anh Minh?

Minh trố mắt nhìn Tâm, Minh đâu có ngờ đây là thằng Tâm ngày nào hồi còn ở trại tị nạn Pulau Bidong, rồi đến Pulau Galang II. Mới đó mà đã hơn 30 năm không gặp kể từ ngày chia tay tại trại Galang II năm 1983..

- Trời ơi ! Mầy đây sao Tâm! Sao qua Mỷ không liên lạc với anh, mà sao biết anh làm nail ở đây mà tìm đến?

- Em đến Mỹ sau anh gần cả 6 tháng, em phải đợi đến khi được một nhà thờ họ đạo nhỏ ở tiểu bang Iowa bảo lãnh nên mới được đi. Khi mới đến em có viết thư cho anh hai lần, nhưng cả hai thư đều bị trả về nói anh không còn ở đó, thế là em mất liên lạc với anh kể từ khi anh rời đảo Galang.

Nãy giờ Minh quên chào vợ Tâm.

- Chào chị, chị khỏe không, trông chị đẹp và trẻ lắm.

Hai vợ chồng Tâm nhìn nhau cười, Tâm vội nói:

- Vợ em người Chinese, cưới bên China rồi bảo lãnh sang Mỷ... biết tiếng Việt chút chút thôi.

Minh hơi ngạc nhiên, và tò mò muốn tìm hiểu thêm xem thằng Tâm này nó làm cái gì mà không có vợ VN, lại phải sang tận China cưới vợ, ai chỉ vẽ gì đây, hay cưới vợ ăn tiền....

- Sẵn đây anh em mình lâu ngày không gặp, em cho vợ em làm manicure và pedicure, anh kêu thợ sẵn sàng nước rồi, anh em mình qua shop donut kế bên hỏi thăm chút coi.

Tâm nhìn vợ, nhìn đồng hồ rồi nói với vơ:

- Mình còn một tiếng nữa cùng OK, em làm móng tay, móng chân đi, anh và anh Minh qua tiệm cafe donut nói chuyện chơi chờ em xong rồi mình đi còn kịp.

Vợ Tâm hiểu ý chồng, làm đẹp là OK liền, để cho mấy ông rảnh rang nói chuyện...

Minh giới thiệu vợ Minh là Lan với hai vợ chồng Tâm, rồi nói Lan tiếp giùm vợ Tâm.

- Em săn sóc kỹ nhé, khách du lịch đặc biệt từ phương xa đến..

- Anh yên chí, bảo đảm vui lòng khách đến, hài lòng khách đi.

Sang tiệm donut, Minh order hai ly cafe và hai bánh ngọt mang ra bàn, Minh nhìn Tâm cười thán phụ.c Tâm trông vẻ bề ngoài là con người bề thế, thành đạt.

- Sao qua Mỹ từ đó đến giờ làm gì, trông ngon lành vậy Tâm.

Tâm nhìn Minh cũng có ý quan sát xem Minh có gì thay đổi không, thời vận thế nào bấy lâu nay.

- Mới qua Mỷ khổ gần chết anh ơi!

- Ừ ! Thì anh cũng như Tâm chứ có hay ho gì!

Tâm kể:

- Em đến một thành phố nhỏ ở Iowa, được nhà thờ Tin Lành bảo trợ. Em ở đó một năm, buồn lắm, cũng có chừng một chục gia dình người VN do họ đạo này bào trợ. Ông mục sư người Mỹ Đen, mới đến thấy ổng em hết hồn luôn, em nghĩ ở với mấy thằng cha Mỹ Đen này không biết nó có biết người VN là ai không nữa, em thấy ớn quá, nhưng mới qua đâu có biết dây là đâu, tiền bạc không có, tiếng Anh, ngày trước ở trại tị nạn anh dạy cho mấy chữ thì nhớ được mấy chử là phước rồi.... Ông mục sư này hiểu tâm lý người mới đến, nên ông rất hiền hòa, nhẫn nại, kêu người dẫn em đi làm giấy tờ, rồi đi học Anh văn suốt một năm. Ông không cho em đi làm, mỗi ngày chỉ di học, đi nhà thờ, ăn, ngủ thôi... không chỉ riêng em mà còn mấy gia đình VN khác mổi ngày cũng tập trung lại đi học, đi nhà thờ rồi sau đó muốn làm gì thì làm.

Minh ngồi nghe Tâm kể. Thì ra nó củng còn sung sướng ăn ở không đi học thêm một năm, trong lúc đó Minh lãnh trợ cấp welfare, foodstamp ở Cali thì đâu có đủ cho tiền share phòng, tiền ăn, tiền xe bus đi học... thành ra phải đi làm chui tiền mặt cắt cỏ, khuân vác ngoài chợ trời cuối tuần.

Tâm nói tiếp:

- Anh đừng tưởng vậy là sướng nha, một năm đầu coi như anh thực tập bốn mùa cho biết thời tiết tại Iowa như thế nào, sau một năm mới biết khóc không ra nước mắt...

- Có gì mà buồn tủi dữ vậy?

- Anh biết chổ em ở là cái làng nhỏ xíu, chung quanh là nông trại, rừng vắng vẻ lắm, chỉ có mùa xuân là tươi mát thôi chứ, mùa hè thỉ nóng, mùa thu thì chiều chiều sương mù nó xuống, nó bay bay không thấy đường đi giống như mấy phim ma, ớn lạnh nổi da gà, còn mùa đông thì tuyết rơi,... Nói chung ở thành phố lớn thì đỡ hơn chứ ờ mấy làng hẻo lánh này chắc có ngày củng phải kiếm đường dông.

Được một năm, ông mục sư hỏi em có muốn đi làm thì ổng giới thiệu cho, anh biết công việc gì không?

- Viêc gì củng được, có chút đình rồi mới tính chuyện đi đâu đó thì đi.

- Ừ! Thì phải vậy chứ sao, ông mục sư giới thiệu em vô làm hàng gà... gà... gà.... gà... Má ơi! Gà tối con mắt, không phải trại chăn nuôi gà mà là hãng làm thịt gà, xẻ thịt gà đông lạnh. Đây là bước thứ nhất mà tất cả mọi người tị nạn VN hễ mà đến vùng này đều phải trải qua "Quân Trường Gà" này, tính ra thì đây là công việc nhẹ nhất, và ít lạnh nhất... mới vô thì anh làm công viêc dọn dẹp vệ sinh, chất hàng, đẩy hàng. Sau đó anh được training vào khu mổ gà, phân chia ruột gan, thân đầu mình chéo cánh.... nói cho vui thôi chứ tất cả là công việc dây chuyền, máy móc chuyển gà đến, anh cứ viêc chia con gà ra làm nhiều phần như cắt cánh theo cánh, đùi theo đùi, ức theo ức rồi cũng bỏ lên đường kéo dây chuyền có người lấy ra bỏ vào thùng theo thứ tự bộ phân.... Anh thấy thế nào $5-$6 USD/ một giờ, sướng không?

Minh gật gật đầu.

- Lương vậy là ngon qua rồi, lúc này Cali làm electronic assembler chỉ được $ 4.00 thôi.

Tâm lắc đầu:

- Chưa sướng đâu anh, em làm được 3 năm thì em định dông đi tiểu bang khác, nhưng không biết đi đâu. Phải mà em tìm được anh chắc em củng dọn về Cali. Đang lúc đó thì thằng Hùng, bạn làm chung rủ em đi làm hãng heo, Hả cái gì... Heo à! Heo ơi là heo.., heo..heo..heo! Bây giờ mình có tay nghể mổ xẻ rồi thì đâu có sợ đi bất cứ chổ nào, hãng heo trả $6-$8.00/ một giờ. Hai thằng xin việc dề dàng vì đã có kinh nghiệm rồi... mình tự nghĩ vậy thôi chứ ông supervisor hãng heo quá hiểu bọn Tâm khi biết đã từng làm hãng gà. Ai ai cũng phải trải qua từng bước tập tễnh từ gà trước rồi mới đến heo... Hai thằng mướn chung một apartment một phòng, rồi được nhận vào hảng heo, kỳ này là bước thứ hai, mình được nâng cấp, tay chân phải lẹ làng hơn, và phải xử dụng máy cắt, máy cưa thịt, nhiều công nghệ hơn và sung sướng hơn và được hưởng máy lạnh "Chết Mẹ" cả ngày luôn... trong hãng củng có nhiều người VN làm, ai cũng cười khi biết hai thằng mới từ bên hảng gà sang gia nhập hãng heo...ha..ha...ha... sướng như điên, tất cả người VN làm chung hảng heo dều là người tị nạn mới sang Mỷ vài năm, đều có chung một giấc mơ...

"I have a dream..." giấc mơ huy hoàng, tương lai sáng chói, cuộc sống thanh bình, chim hót đầu ngày, hoàng hôn nhìn cánh nhạn bay về tổ....ôi! Biết bao nhiêu hình ảnh đẹp, đúng là đẹp như truyện thần tiên trên màn ảnh. Nhưng bây giờ trước mắt là cuộc sống thật của nước Mỹ. Hình như mọi ước mơ đều đảo lộn, "mộng vở tan rồi..." bây giờ người VN mới biết nhìn nhau vởi cặp mắt dịu dàng hơn, thông cảm thương yêu nhau hơn, vì ai củng nghĩ nước Mỹ là Thiên Đàng... Đúng ! Thiên Đàng là đây mà Địa Ngục cùng là đây, bao nhiêu người ở lậu, vượt biên lậu vào đất Mỹ, họ có mơ ước nhỏ nhoi hơn người VN, cái công việc trong hàng gà, hãng heo, khuân vác, ngay cả lau dọn vệ sinh trong hãng cũng là niềm mơ ước của họ, nhưng đối với người VN hình như không phải, không "xứng đáng" so với việc họ liều mình vượt sóng gió đại dương, đi tìm tự do, tìm cuộc sống mới, nhưng rồi phải kéo dài cuộc sống như thế này, hình như... hình như không người VN nào hài lòng, khi họ có cuộc sống ổn định thì họ đã quên chính họ ngày nào và đằng sau lưng họ vẩn còn bao nhiêu người VN tiếp tục ra đi, và chổ đứng của họ vẩn còn là niềm mơ ước cùa biết bao nhiêu người.... thế rồi sau nhửng lần cuối tuần, ngày nghỉ theo lệ thì đi nhà thờ hầu Chúa, nghe giảng đạo, lòng người củng chùng xuống, tâm hồn lắng đọng... an ủi lại nhửng ngày làm việc vất vả, tay làm, hàm nhai, tương lai làm sao tìm thấy trong hảng gà, hàng heo, liều mình vượt sóng gió, đi tìm tự do, giờ không lẻ chết cạn ờ nơi hẻo lánh này..

Que sera, sera..!...Tương lai mù mịt, lòng buồn miên mang, nhớ nhà, nhớ VN quá..

Minh và Tâm yên lặng chìm lắng trong tâm tư, cả hai đều cô thân độc mã khi đến Mỹ, rất tiếc đã mất liên lạc nên không thể nương nhau để sồng ở buổi ban đầu đầy khó khăn thử thách...

Tâm nhìn Minh cười, nụ cười có vẻ bình thản, xem như việc làm nặng nhọc chẳng có nghĩa lý gì, Tâm tiếp:

- Làm hảng heo được hơn 3 năm, em và Hủng rủ nhau đi "nâng cao tay nghề"..., anh biết đi đâu không?

Minh chẳng hiểu Tâm muốn nói gì mà nâng cao tay nghề "...

- Bây giở có vốn tính làm ăn buôn bán gì phải không?

Tâm cười lớn một cách khoái chí...

- Làm ăn cái gì.... Hai thằng rủ nhau sang hãng bò...bò..bò..bò...! ha..ha..ha..! bò ơi là bò...! Heo thỉ cũng như bò, đầu mình và tứ chi... à quên, bên phần bò thì không có đầu, cái đầu to quá, bộ phận lột da nó trảm cái đầu để qua một bên, còn thân bò, thọc huyết, cắt đầu, lột da xong thì toàn bộ thân bò được móc lên chuyển đi theo hệ thông dây chuyền, mổ cưa, cắt theo từng bộ phận giống như bên heo, công nhân phải mặc đồ dầy chống lạnh., lương $8 - $12.00 / giờ...

Người VN ở hãng bò khá đông, nghe nói hãng bò có đăng báo Việt ngử bên Cali cần tuyển công nhân làm hãng bò tại Iowa... giờ đây thỉ Tâm được nghe nói, và biết thêm về sinh hoạt ỏ Cali vùng Orange county, Tâm hy vọng một ngày đẹp trời sẽ lấy vacation về Cali cho biết.

- Vậy Tâm làm hãng bò cho đến bây giờ à?

- Đâu có anh, ai mà chịu nổi cái lạnh của phòng lạnh hãng bò, ai hay lắm là 10 năm thì cũng vọt, mọi người đều phải kiểm tra sức khỏe mỗi sáu tháng, ai mà phổi thấy yếu là hãng đền bù vài tháng lương theo hợp đổng rồi cho nghỉ việc chứ không có thưa gởi gì hết, sau đó ăn tiền thất nghiệp, ngoại trừ bị tai nạn lao động, chứ sức khỏe tốt mới làm được, nhưng mà có tốt thì củng tối đa 10 năm là ngán đến cổ, thấy bò là bỏ chạy ngay, không dám đụng đến một miếng NewYork steak nào, kể cả phở VN, thiếu điều muốn ăn chay trường luôn.. còn em giống như có huông vậy, cứ mổi 3, 4 năm là phải đổi công việc, mà kỳ này hãng cho em nghỉ vì khám sức khỏe thấy phổi có nước, họ có trị bệnh cho em rồi sau đó không nhận lại vì lý do sức khỏe... Em nghỉ trước rồi sau đó mới kêu thằng Hùng nghỉ, về sau thằng Hùng làm cho em, tui em đối xử tốt với nhau lắm...

- Thằng Hùng về làm cho em là sao, làm công cho em hả?

- Ừ! Chuyện này ly kỳ lắm," Thánh nhân đãi kẻ khủ khờ.", anh biết em bây giờ làm gì không? Đoán coi?

Rõ ràng y như ban đầu Minh mới nhìn thấy Tâm ngoài bãi parking, Tâm ăn mặc, vóc dáng giống một người có sự nghiệp thành công, nhưng nãy giờ thì chỉ nghe Tâm kể chuyên từ Gà, Heo đến Bò, chứ có nghe thêm nghề nghiệp, hay làm ăn buôn bán gì đâu?

- Chắc mở chợ thực phẩm mini hay super market phải không?

- Gần đúng, em bây giờ là chủ nhà hàng Chinese Sea food Restaurant ở Atlanta, Georgia. Nhà hàng có thể đãi tiệc cưới, hop bạn, sinh nhật..

- Chúc mừng Tâm. Chuyện thế nào kể sơ cho anh nghe.

Tâm kể:

- Từ ngày nghỉ hàng bò, em đâu có biết đi đâu, em và thằng Hùng có mấy bạn làm cùng hãng trước đây, nay đi làm ở Atlanta, nên em nói Hùng “Thôi tao vọt về Atlanta trước coi xem sao, cứ việc ở lại làm cho đến khi nào tao thấy có việc gì tốt hơn thì tao cho mày hay, nhớ giữ số phone, tụi mình liên lạc lại sau.

Thế là em liên lạc người bạn cũ để kiếm chỗ ở tạm tại Atlanta, trong khi tìm việc làm. Đến Atlanta được gần ba tháng mà chẳng có việc gì làm, lương cũng thấp hơn hàng bò, lương ở đây chỉ được $6-8.00 usd / giờ, nên em chưa đi làm vội. Một hôm em đi vào sòng bài, em định giải trí cho vui thôi chứ không có ý ăn thua, em ngồi cạnh một ông Chinese China, cũng dánh xi-dach chơi lai rai nhưng thấy em không rành chơi, ổng hỏi em bằng tiếng Anh “Em từ đâu dến đây?” Em nói từ Iowa mới đến Atlanta tìm việc làm. Ông hỏi Em tên gì? Làm gì ở Iowa? Em nói tên Tâm, em làm hãng bò, giờ bị thất nghiệp vì lý do sức khỏe.

Bỗng nhiên ổng đổi sang nói tiếng Việt:

- Chú tên Sáng, chef cook cho một nhà hàng Tàu người Hongkong, em muốn làm nhà hàng không, chú đang cần người phụ bếp.

Em ngạc nhiên hỏi

- Ùa ! Chú là người VN hả, sao nảy giờ không nói ?

- Thì chú đâu có biết em là người gì, tưởng Philippine, Thailand... Chú là người Việt gốc Hoa ở Chợ Lớn....

Sau đó Tâm được chú Sáng cho biết là chú đang cần một người phụ bếp, rồi chú sẽ dạy cho nghề cook với điều kiện là chú có đứa con gái bên Trung Quốc, giúp chú mang cô ấy qua Mỹ.

- Tâm, em người quê quán ở đâu bên VN ?

- Em người gốc Cần Thơ.

Chú Sáng gật đầu có vẻ ưng ý

- Tốt lắm, người lục tỉnh thật tình, ăn ngay nói thẳng.

- Em lấy tư cách gì mà đem con gái chú qua Mỹ, còn chú không bảo lảnh được sao ?

Chú Sáng cười có vẻ xấu hổ

- Tao uống rượu lái xe, tai nạn hai lần, cho nên qua Mỹ gần trên gần 20 chục năm rồi đâu có vô quốc tịch Mỹ được mà lãnh...mà chuyện còn dài dòng lắm, để coi mầy có chịu nổi làm nhà hàng không thì tao sẻ cho mầy kế hoạch làm việc, cái này hợp pháp chứ không có lươn lẹo, mánh mung...

Nói đến đây thì Minh thấy Lan gọi phone cho hay là làm tay chân nước cho vợ Tâm xong rồi, Tâm cùng vội nhìn đồng hồ rồi bắt tay Minh nói.

- Em phải đưa vợ và con em đi chơi Hollywood Studio, con gái em nó đi đến đó trước với bà con bên vợ em, tui em thăm anh tí xíu rồi đi, em có mang chai rượu và hộp bánh Tây biếu anh chị, ngày mai tụi em đi Las Vegas chơi rồi về Atlanta luôn, tối nay chắc về không kịp uống rượu với anh, hẹn anh dịp khác hay có dịp qua Atlanta, em đãi anh, còn đây là business card của em, gởi anh.

Minh bắt tay Tâm mà quên hỏi làm sao mà Tâm biết Minh làm nail và shop nail của Minh mà hôm nay đến thăm, còn nhiều thắc mắc mà thời gian đã hết..

- OK! Anh sẽ gọi lại Tâm sau nhé, nhớ liên lạc thường xuyên, khi nào có dịp anh sẽ bay qua Atlanta thăm Tâm.

Tại shop vợ Tâm đang trả tiền làm nail, nhưng Lan không nhận.

- No, No... It's no charged, you 're welcome today.

Minh cười, nháy mắt nói

- Sao không lấy tiền em, bà chủ nhà hàng Chinese seafood đấy.

Tâm cám ơn và gởi tiền tip riêng cho hai cô thợ rồi chào tất cả mọi người ra về.

Nhửng lần phone liên lạc qua lại giữa Tâm và Minh, Minh mới hiểu được câu chuyện, xin tạm kể như sau.

*

blank
Chai rượu Tâm cho.

Chú Sáng người Hoa ở Chợ Lớn vào năm 1977, chú 24 tuổi, cùng một số bạn bè đi tàu lửa về Hà Nội rồi dùng xe lửa vượt biên qua biên giới Trung Quốc. Lúc này, tại biên giới Việt Hoa, người VN và TQ thông thương qua lại dễ dàng. Khi đến TQ thì chú Sáng được người ta móc nối ăn tiền cho một sĩ quan biên phòng người TQ che chở, vì họ biết tất cả người từ VN qua đây ngoại trừ đi buôn đều có ý muốn vượt biên lậu vào Hongkong, chứ không phải ở lại TQ. Minh được người sĩ quan TQ này hứa sẽ đưa Minh vào lậu HongKong. Thời ấy, người VN khi vào được Hongkong mà có bị bắt thì cảnh sát Hồng Kông sẽ đưa vào trại tị nạn thuyền nhân VN, còn người Tàu TQ bị bắt thì bị trả về lại TQ, nhưng tình hình lúc này người VN chạy qua TQ đột ngột nhiều quá nên tạo sự chú ý của chính quyền, rồi tình hình chiến tranh biên giới giừa VN và TQ sắp xảy ra nên chú Sáng phải ỏ nhà ông SQ/TQ này đến năm 1980 mới đi lậu được vào HK, rồi trình diện cảnh sát HK để vào được trại tị nạn thuyền nhân.

Trong lúc chờ đợi ờ nhà ông SQ/TQ chú Sáng không phải trả tiền chỗ ăn ở vì một lý do khác thường là ông SQ/TQ có đứa con gái, ông thấy hai người thường nói chuyện, vui đùa với nhau, nên ông có ý định gả con gái cho chú Sáng và nói chú Sáng ở lại TQ cũng được. Chú Sáng không phản đối việc cưới cô ấy nhưng nhất định đòi phải dẫn chú Sáng qua HK, sau đó chú có đi dịnh cư, Mỳ, Úc, Canada... thì chú sẻ làm giấy bào lãnh, chú hứa đền ơn đáp nghĩa, không phụ lòng tốt của gia đình, hứa sẽ là vợ chồng chính thức với cô con gái ông SQ/TQ. cô con gái cùng bằng lòng vì nghe đồn người con trai, người chồng VN hiền và thương vợ hơn con trai, người chồng TQ, nên cô tin tưởng chú Sáng không phụ bạc cô.

Năm 1981, chú Sáng đến Mỹ có một mình, để lại vợ ở TQ, nhưng cùng trong năm 1980 vợ chú Sáng sanh một đứa con gái và bây giờ là cô gái mà chú Sáng muốn Tâm bảo lãnh qua Mỹ, đổi lại chú Sáng truyền nghề cook cho Tâm.

Sau một tháng thực tập trong nhà hàng, chú Sáng và Tâm hai người có vẻ tâm đầu ý hợp, chú Sáng hỏi Tâm

- Sao, bây giờ Tâm thấy thích hay không thích nghề cook?

- OK! Chú, bái chú làm sư phụ chịu không?

- Đâu có được mậy, phải có điều kiện đàng hoàng chứ, quên rồi sao?

- Thì chú nói rõ ra đi phải làm sao, chứ khi không tui đâu có dính dáng gì với con chú thì làm sao mà bảo lãnh được?

- Đúng là mầy dân lục tỉnh, Hai Lúa... vậy mà không nghĩ ra?

- Nghĩ ra cái gì chú, nói đại đi hay chú muốn tui trả tiền học nghề.....

- Mầy nói tầm bậy, tầm bạ, tao đâu có cần tiền của mầy, nói một hồi tao cho mầy về Iowa mổ bò à...

- Nói chơi thôi, tui biết chú là người tốt mà, chú nói thiệt đi, điều kiện gì tui làm được thì tui làm ngay để đền ơn chú dạy nghề....

Chú Sáng im lặng nhìn Tâm, như muốn thử lại cho chắc con người của Tâm có đáng tin cậy, giải quyết thành công công việc ân đền, nghỉa trả của chú đối với bên gia đình vợ con của chú ờ TQ.

- Tao cho mầy một đêm suy nghĩ, rồi ngày mai hãy trả lời, đơn giản thôi, hình con gái tao mầy thấy rồi đó, năm nay nó 18 tuổi rồi, tao không tính gấp thì kể như không còn cơ hội...

- Thì chú nói đi, tui hứa sẵn sàng giúp chú....

- Thiệt nhé, hứa là phải giữ lời.

- OK! Quân tử nhất ngôn, nói đi..

- Thì mày gọi tao là ông già vợ, con tao là vợ mầy, mầy bay về TQ cưới nó rồi làm giấy tờ bảo lãnh nó sang, chỉ có thế thôi....

- Trời đất! Chú Sáng nói chơi hay nói giởn vậy, không được nói chơi làm tui mừng hụt nha. Chú tin tui dử vậy sao ! Mà không biết con gái chú có chịu tui khôn ?

- Mầy yên chí, hồm rày tao có nói chuyện với nó rồi, tao có biên thư gửi hình tao với mày chụp chung cho nó xem, nó cũng nghe người ta nói con trai VN hiền, tao với má nó đồng ý thì nó đồng ý...

- À mà còn vợ chú sao chú không bảo lãnh luôn một lượt...

- Thì tao đã nói tao uống rượu say, lái xe đụng hai lần, bị phạt cấm thi quốc tịch Mỹ thì lấy cái gì bảo lảnh chớ...

- Tui cùng đâu có quốc tịch Mỷ....

- Cái gì, sao mầy không nói trước, mầy qua Mỹ bao lâu rổi mà chưa có quốc tịch Mỹ.

Chú Sáng thất vọng hiện rỏ trên nét mặt làm Tâm cảm thấy hối hận trong lòng...

- Chú Sáng, tui giởn thôi mà, yên chí tôi là công dân quốc tịch Mỹ đàng hoàng..

- Mầy làm tao hết hồn, để tối nay tao cho mầy nói chuyện với con gái tao coi xem sao, thì mày cũng nói qua nói lại với nó chừng vài tháng rồi sắp xếp đi với tao về TQ tiến hành, còn bà xã tao, khi nào con gái tao qua Mỹ rồi, thì hai vợ chồng mầy chính thức làm giấy bào lảnh cha mẹ, lúc đó dễ như ăn cơm,...mà còn một chuyện quan trọng nửa trước khi đi Trung Quốc tao sẽ nói cho mầy nghe chuyện tương lai của hai đứa mày, bây giờ mày là rể cũng như con, tao lo hết mình, yên chí hai bên giúp qua, giúp lại thế nào cũng thành công.

Sau đó, Chú Sáng và Tâm về TQ làm lễ cưới với cô con gái của chú Sáng mọi chuyện tốt đẹp. Năm 1999 con gái chú Sáng là vợ Tâm đoàn tụ tại Atlanta, vợ Tâm vào college học thêm Anh văn và accounting, còn ông già vợ và con rể bắt đầu chung vốn với nhau sang nhà hàng Tàu, mua mua, bán bán từ cái nhỏ mở cái lớn, tạo nên một nhà hàng Chinese Seafood tương đối khang trang, đẹp như hiện nay, Tâm và vợ đang điều hành, má vợ Tâm là vợ chú Sáng cũng đả đoàn tụ, chú Sáng vui vẻ thỏa mãn đã không phụ lòng ông SQ/TQ là ông già vợ và vợ đã giúp đỡ chú trong thời gian loạn lạc tại TQ, người vợ chung tình không thất vọng với ngưởi chồng hiền VN và bây giờ đứa con gái theo chân mẹ lấy chồng VN được sang Mỷ, giờ làm bà chủ nhà hàng... Có ai học được chữ ngờ, hợp rồi tan, tan rồi hợp.

Đầu xuân Bính Thân 2016, tình cờ Tâm đi ra tiệm sách báo, Tâm thấy quyển sách "Hành Trinh Cộng Đồng Việt Trên Đất Mỹ" do nhật báo Người Việt phát hành bên Cali, Tâm mua một quyển, và giật mình khi thấy có một bài viết của Minh, đăng hình và tên Minh thật rõ ràng, và đang là chủ shop nail tại thành phố Culver City, California. Thế là Minh quyết đính lấy vacation, giao nhà hàng cho ông bà nhạc gia và Hùng bạn mổ bò ở Iowa trông coi nhà hàng, hai vợ chồng Tâm cùng đứa con gái sang thăm Little Sài Gòn cho biết khu cộng đồng VN. Đến Cali, Tâm đến City Hall Culver City, hỏi thăm có chủ nhân nào làm tên họ là...Minh làm Nails Salon trong city này không? Tâm có cho nhân viên City Hall xem quyển sách HTCDVTDM, chỉ hình Minh vì người này là chủ Nails Salon ở city này... không đầy 5 phút, họ cho biết nails salon của Minh cách city hall chừng 15 phút lái xe, gần phim trường Studio Sony Pictutre...

*

Một thằng bạn ân tình, từ ngày rời đảo Galang năm 1983 đến giờ chưa một lần gặp lại, đến nay đã trên 30 năm, tất cả chỉ còn trong kỷ niệm, không có biết nó sống chết như thế nào trên trái đất này, hôm nay một ngày cuối tháng Hai, nó ở đâu lại lù lù xuất hiện... nó mang chai rượu đến tặng mình, rượu ngon mà thiếu bạn hiền, vui mới ngon, mà sầu củng ngon... Chai rượu vẩn còn đó, mình đem khoe chai rượu với bạn bè trên FB, có thẳng bạn hỏi, có “Sự Kiện" gì thế... thằng bạn này thật buồn cười... tui vui, tui buồn, tui nhậu mình tui, đâu cần phải có Sự Kiện Lịch Sử nào. Không biết sang năm nó còn qua Cali nữa không, không biết mình nhớ nó hay muốn thêm chai rượu nửa ha.ha.ha..!

Tâm ơi, cám ơn mày đã nhớ đến tao, lâu quá không gặp. Chai rượu này ngon có tiếng, chắc mầy phát tài lắm phải không, sang năm qua nữa nha... trên đời này có lắm cái bất ngờ, nó tặng cho mình chai rượu thắm tình, thắm nghĩa rồi bỏ đi không hẹn ngày tái ngộ... cho mình một chút tâm tư chùng xuống trong ngày đầu xuân, mùa xuân hoa lá đâm trồi nẩy lộc, cái hạt nhân này mình đã gieo tự bao giờ, giờ đây mới đơm hoa kết trái.. /.

Little Saigon, Tháng Hai, 2016.

Tom Tom

Ý kiến bạn đọc
19/03/201604:57:36
Khách
Cám ơn cô Thủy , Tom Tom có thấy hai lồi đó và đả sửa lại trong máy tính, còn phần báo đăng rồi không thể sửa lại, thông cảm nhé.
Cám ơn bạn Nate, Thúy....nếu có thể đọc thêm bài " Có trởi nào không mây..." Tom Tom, trong quyển Hành Trình Cộng Đồng Việt Trên Đất Mỷ " mới phát hành 12/2015 của nhật báo Người Việt sẻ biết thêm hoàn cảnh quan hệ giửa Minh và Tâm tại trại tị nạn Pulau Galang 1983 (trang 261 )
17/03/201615:52:41
Khách
- Minh được người sĩ quan TQ này hứa sẽ đưa Minh vào lậu HongKong. ("Chú Sáng" chớ không phải "Minh".)
- Thế là Minh quyết đính lấy vacation, giao nhà hàng cho ông bà nhạc gia và Hùng bạn mổ bò ở Iowa trông coi nhà hàng, ..... ("Tâm" chớ không phải "Minh".)
Tuy lủng củng lẫn lộn về tên, đây là một câu chuyện có hậu. Cám ơn tác giả Tom Tom.
17/03/201615:07:44
Khách
Bố cục câu chuyện, tình tiết đâu ra đấy, lời văn giản dị, pha thêm phần hài hước có duyên làm người đọc bị lôi cuốn mạnh từ đầu tới cuối, cười ra nước mắt và không khỏi thốt lên rằng "Thương Quá Đồng Bào Tôi" vì họa CS mới ra nỗi này. Những giòng chữ chót của câu chuyện làm người đọc cảm thấy vui tươi, lạc quan và tin tưởng mãnh liệt vào tương lai sáng sủa. Sau Cơn Mưa, Trời Lại Sáng là đây.

Cám ơn tác giả nhiều.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 311)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2252)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1902)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2148)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3810)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1444)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2733)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3143)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2871)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3085)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24144)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11960)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7702)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8316)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20973)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12659)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340323)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239616)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========