Cố Tri Ii: Thư Viết Từ Nước Mỹ

24/07/200400:00:00(Xem: 220431)
Cố Tri Ii: Thư Viết Từ Nước Mỹ
Ngày....tháng....năm
Vi thân,
Tuần này weekend kéo dài đến 3 ngày vì thứ hai là Lễ Labor Day, ai cũng được nghỉ. Tui đang trong thời gian nghỉ hè, còn hơn 2 tuần nữa mới nhập học lại. Đi làm bọn Mỹ hay chắc lưỡi sao than sao hè qua nhanh quá. Đang căng thẳng làm việc và học hành tự dưng hè đến thời gian bỗng nhiên quá dư giả, tui không biết làm gì cho hết giờ giấc. Ngủ cũng không được vì đã quen ngủ có 6 tiếng rồi. vậy mà tui lại lên ký, bây giờ là 60 kg rồi, hồi còn đi học ở cư xá tui chỉ có 48 ký thôi hà. Vi chắc chỉ có lên chứ không có xuống đâu hở, ráng diet đi bạn, con gái mập quá không có dễ thương đâu.
Bên này bọn Mỹ diet ghê lắm, cái gì cũng kiêng. Nước ngọt cũng diet, cà rem cũng diet. Dĩ nhiên diet hơi đắc hơn một tý, thí dụ 98 cents và 99 cents. Sang đây mới thấy có đặc điểm kỳ là ở Mỹ người mập phần lớn là người nghèo, thất nghiệp, ăn trợ cấp xã hội. Người giàu có tiền thì vào các hãng diet tập thể dục nên ốm hơn. Dân Việt thì đa số là vừa người vì ở Mỹ nhưng ăn đồ Việt nên không khác gì diet cả. Ở nhà mọi thứ mỡ má tui đều liệng bỏ, ăn thịt không có mỡ nên ngán lắm!
Gia đình tui mọi người vẫn khỏe mạnh. Tui đã xong năm thư` nhất và vẫn 2 Job bỏ báo và làm phòng thí nghiệm. Điểm trung bình hiện tại là 3.95/4.0, thật ra tui học ít vì thiếu thời giờ để học. Vừa học full time, vừa làm full time chỉ có thế như vậy là tốt rồi. Bao nhiêu học sinh ở đây ước ao có được cái GPA của tui nhưng người ta đâu biết mình đã ngồi hết 4 năm mòn hết mấy cái quần ở trường Bách Khoa Sài Gòn!
Cuộc sống tinh thần, à không tình cảm ở đây cô độc lắm, tui không có bạn trai cũng như bạn gái, thật là tủi đời với người có lắm bạn bè như tui. Vậy mà cũng xong. Cũng có nhiều bà già để ý ngấp nghé tui cho con gái vì thấy mình siêng năng, chịu làm, học giỏi nói chung là đường công danh còn dài. Nhưng họ đâu hiểu con gái họ không thể nào thích người như tui vậy, loại người "cù lần" nếu không thì lại ít vui vẻ. Phần tui chưa thấy thích ai, chưa nghĩ ngợi gì, tui chưa quên Hòa được và hơn nữa chưa muốn quên. Thôi chẳng nói chuyện này nữa kẻo đêm nay lại mất ngủ.
Thôi đã gần 11 giờ đêm tui sụp mắt rồi đó, còn phải dậy sớm 5 giờ sáng để đi liệng báo. tạm ngừng nhe, chúc Vi vui khỏe, sống để hy vọng, hy vọng để sống. Cho tui gởi lời thăm hai bác và các em Vi. Thư này quên hỏi thăm về đường tình duyên của bạn mình, xin lỗi nha.

Ngày...tháng...năm
Vi thân
Năm mới lại đến, kính chúc ba má Vi và mọi người khỏe mạnh và nhiều may mắn. Chúc Vi một năm mới khá hơn năm cũ, nhiều niềm vui và thêm yêu cuộc sống. Tết ở Việt Nam chắc như mọi năm" Cũng những lễ nghi, tập tục, cũng bánh trái, nước trà, mứt với hạt dưa. Mình không có gì cả ở đây vì hôm nay là thứ hai lại có exam và phải đi làm. Mình lại được tin buồn trong ngày đầu năm nay: Nhà máy giải tán phòng reseach & development của construction-plastic department do đó các người làm part time ở các phòng lab khác bị layoff để nhường cho mấy người full time ở phòng lab bị giải tán. Mình trong số bị cho nghỉ việc. Nhà máy giới thiệu mình đi làm ở một thành phố khác nhưng mình từ chối vì lương không nhiều lại phải sống xa nhà và gián đoạn việc học.
vậy là mất Job mình còn làm đến ngày 24/2 đợt lãnh tiền cuối cùng mình sẽ mua một đôi giày mới để mang và bao cả nhà một bữa cơm tối. Mình làm 1 hãng được 11 tháng cũng khác lâu đối với part time Job.
Cả hơn tháng nay không viết lá thư nào cho Hòa vì sợ phải nghĩ ngợi lung tung, dù sao mình vẫn chưa quên được những tình cảm nhẹ nhàng, ấm áp ngày đó. Hy vọng ngày nào đó Hòa sẽ gặp được người tốt hơn mình, ít nhất cũng không nở ra đi như mình vậy. Tình cảm thật là một mớ bùi nhùi, mình lần mãi mà không tìm được đâu ra. Những ngày đông ở đây thật buồn, trắng xóa, lạnh khô da, lạnh cay mắt, lạnh ở ngoài và lạnh cả trong lòng. Những hôm đi bỏ báo sáng sớm hay đi làm về khuya, một mình một xe thênh thang mình nhớ Hòa vô cùng. Nhớ đến tức giận, mở cả cửa xe ra mà chửi cho thỏa, mấy thằng Mỹ chạy qua mặt bóp còi tin tin, vì tưởng mình điên hay say nên sợ!
Đời sống thật cực nhọc, chỉ thấy toàn công việc ít có niềm vui. Giờ giấc được canh chi ly, mọi thứ phải vào schedule nếu không là trouble. Bởi vậy nên bây giờ mình thích môn Humanity. Môn này 3 term mới hết, dạy đủ thứ về tôn giáo và các loại belief. Có lẽ những thứ mà mình vẫn nghĩ là vô bổ nay lại bổ ích cho mình để tạo sự cân bằng tinh thần. Đọc thư Vi viết đời sống chung quanh ai cũng chạy theo con bê vàng, không biết Vi còn nhớ chăng" Thật ra mình cũng không ngoài mục tiêu đó. Ở đây mình làm nhiều việc cũng chỉ để kiếm tiền, một là để giúp đỡ gia đình mau có một đời sống ổn định cho ông bà già còn kịp hưởng những tiện nghi của đời sống Mỹ trước khi đã quá già, hai là để giết thời giờ nhàn rỗi không phải bận tâm nhiều về quá khứ và kỷ niệm ở Việt Nam.
Nhà Vi vậy là đã nạp hồ sơ hở, có lẽ đó là cách thức hay nhất đối với nhà Vi. Gia đình Vi dạo trước đã có số IV ở Thái Lan rồi phải không" Như vậy là Mỹ đã xét qua hồ sơ rồi và chắc chắn phải có trong danh sách những cựu tù nhân cải tạo được chấp nhận do Mỹ đưa ra với chính phủ Việt Nam. Vấn đề là thân nhân Mỹ lo thủ tục tiền bạc và gia đình Vi lo xuất cảnh ở Việt Nam. Theo tui nghĩ nếu bà con Vi ở Mỹ thuộc loại "kiết" thì cứ đặt vấn đề thẳng với họ là mình cam đoan trả lại số tiền do họ trả cho hãng máy bay. Tui chỉ phòng hờ vậy thôi. Trường hợp nhà tui thì chính phủ Mỹ cho vay không lời qua trung gian của hội USCC, bây giờ tui trả gần xong rồi (450 dollars một người). Tui tính phỏng chừng gia đình Vi tốn khoảng 3000 dollars, số tiền này không to tát gì ở đây đâu. Thật là một niềm vui lớn nếu gặp lại gia đình Vi trên đất Mỹ này. Số điện thoại của tui là.... Vi có thể gọi khi sang đến Phi. Nhưng gọi ở Phi thì mắc lắm, uổng tiền. Nếu có chuyện gấp thì cứ gọi collect call, người nhận trả tiền, đừng có lo.
Ngoài những chuyện vớ vẩn, tui không biết giúp được gì. Nếu Vi thấy tui có thể giúp gì thì cho biết nha.

Ngày....tháng....năm
Vi thân,
Nhận thư Vi 2 hôm trước, hôm nay trước khi đi làm ngồi nghe nhạc Khánh Ly và pha một ly cà phê, bập vài hơi thuốc mà viết thư cho Vi đây, thư Vi đến sớm chứ không phải muộn như Vi nghĩ đâu (chưa đến 1 tháng). Thật xúc động khi nhận được thư Vi viết từ miền đất xa xôi Saigon đó, cám ơn Vi còn nhớ tới bạn bè. Tui thì tệ lắm có những lúc chẳng muốn viết thư gì cả. Lúc nào rãnh rỗi thì lại ít viết thư, những lúc bận bịu làm việc lại hay nhớ đến bạn bè nhiều. Nhất là lúc ngồi trong lớp và đứng trước bàn thí nghiệm trong sở làm.
Bên này cuộc sống vẫn bình thường, bình thường và đều đặn đến phát chán đối với người thích sôi động như tui vậy. Nhưng biết sao bây giờ" Đời sống bên này tui biết cho dù có nói bao nhiêu đi nữa Vi cũng không thể cảm nhận hết được, vì nó khác quá nhiều so với ở Việt Nam. Không lo lắng gì về kinh tế đâu đủ để làm người ta vui được phải không Vi" Bởi vậy hết cái buồn này nó lại lôi ra cái buồn khác. Mỗi đầu tuần là lòng tui thấy chán nản, đời sống cấp bách từng giờ. Bây giờ trên tay tui luôn luôn đeo cái đồng hồ điện tử mua mấy đồng bạc, ngủ cũng không dám cởi, đi tắm cũng không cởi. Giờ giấc là điều quan trọng nhất ở đây. Chạy xe đi làm tui canh từng phút, làm sao sẽ đến sở đúng bóc, không trễ, không lố một phút nào. Lắm chuyện buồn cười ở xứ này, ngày nào sang đây Vi sẽ rõ.
Tuần qua có trực tiếp Olympic nên cũng đỡ buồn, bây giờ vì ở Mỹ nên tự nhiên mình lại ủng hộ đội Mỹ. Đội Mỹ thua mình cũng không vui vẻ, nghĩ cũng lạ. Tui có xem trận boxing của Đặng Hiếu Điển (VNCHXHCNVN) đấu với thằng Mỹ mà không dám coi hết vì thấy tội nghiệp cho anh chàng VN, thật ra VN mình không có sức chỉ thi cho vui thôi!
Ngày hôm nay Discovery lại đáp về quả đất, cả triệu người Mỹ đón xem. Hôm phóng shuttle các trường elementary school đều được nghỉ giữa giờ để xem, hầu hết TV đều mở trên toàn nước Mỹ. Dân Mỹ xem đó là một sự kiện lớn vì họ không quên được thảm họa Challeger mấy năm trước. Mình sống ở đây nên không có cách gì hơn là vui vui cái vui của người khác và cùng buồn cái buồn của người khác. Nước Mỹ dù sao cũng đã cưu mang gần 1 triệu người Việt tỵ nạn.
Thôi không nói chuyện vớ vẫn nữa. Tui chỉ mong sớm được tin Vi và gia đình. Chúc Vi khỏe, vui vẻ lên mà sống. Gia đình cha mẹ và anh chị em sẽ là điều hạnh phúc và an ủi cho mình. Vi à, dù ở đâu cũng vậy. Xin gởi lời hỏi thăm ba má Vi và các em.

Tái bút: Gởi bạn 20 đô để viết thư!

Ngày....tháng....năm
Vi thân,
Nhận được thư Vi nhưng chẳng muốn trả lời. Mình xuống 3, 4 kg và ủ dột, mỗi đêm đến phải uống vài lon bia để đi vào giấc ngủ dễ dàng. Nghe sao thảm thương quá hở bạn"
Hôm nay mình chợt nhớ đến bạn bè và cảm thấy an ủi, lại sợ lâu quá không viết thư cho Vi thì Vi giận, coi như chẳng còn ai viết cho mình nữa. Ôi Việt Nam, mình nhớ quê hương quá chừng. Khoảng mười hôm trước mình nhận được thư Hòa. Hòa của mình sẽ đi lấy chồng trong năm nay. Sau cùng cũng đến cái kết cuộc đã được biết trước. Mình vẫn ngã đổ, bao nhiêu nghị lực tan biến, để lại một sự ân hận và đau khổ. Mình cảm thấy bất lực vô dụng. Chỉ tại lỗi mình phải không Vi"
Hòa đã xa rồi đó, xa ngay trong những mơ tưởng và hy vọng, trong buổi tối chập chờn vào giấc ngủ, trong niềm vui của những chiến tích nơi lớp học, trong đồng tiền nhét vào túi mỗi cuối tuần. Mình mất điều quý giá nhất trong đời rồi bạn ơi. Hòa bảo mình nên viết cho Hòa biết mình nghĩ gì. Dĩ nhiên là mình viết. Từ xưa tới giờ mình ít khi từ chối lời Hòa yêu cầu. Mình có cảm nghĩ mình vẫn còn có thể làm mọi chuyện đảo ngược nếu mình bằng một phép lạ nào đột nhiên trở về bên Hòa trong giây phút này. Mình thấy mình hồ đồ, mâu thuẫn vô cùng, mình đã khuyên Hòa quên mình đi, khuyên Hòa lập gia đình và rồi bây giờ đau khổ khi thấy Hòa nghe lời mình khuyên.

Vi thân,
Chiều nay mình thu xếp lại thư của Hòa, mình mua một cuốn sổ bọc nylon từng lá thư để cất đi và căn dặn lòng mình rằng tất cả đã hết rồi. Mình thấy chán ngán mọi chuyện. Vi sẽ bảo mình rồi ông sẽ quên đi mọi chuyện theo ngày tháng, phải không" Mình mong vậy, than thở nhiều rồi, mình xin dừng thơ ở đây.
Chúc Vi gặp nhiều may mắn
Vũ.

Ngày....tháng....năm
Vi thân,
Mình vừa thi TOEFL hôm qua, chỉ chuẩn vị vỏn vẹn có vài ngày nên làm không được khá lắm, đặc biệt là phần vocabulary. lẽ ra mình không phải thi vì là học sinh transfer từ community college lên. Có 2 tên VN khác cũng transfer như mình mà không phải thi. Lý do là hồ sơ của mình gặp một tên counselor khó chịu. Hắn ưa bọn Việt Cộng nên đâm ra ghét cái đám refugee. Hắn hold hồ sơ mình thấy tháng trời đến lúc mình thấy trễ lên khiếu nại thì hắn đòi phải pass kỳ thi TOEFL dù mình đậu hay rớt đều vào được trường điện vì ông Dean đã nhận mình rồi. Tiêu chuẩn vào trường điện khoa computer chỉ có 3.4 mình được 3.85 dù sao cũng bực mình vì tối 20 dollars đi thi TOEFL.
Một tháng nữa khóa mùa thu sẽ bắt đầu nhớ lại những năm thứ 3, 4 ở đại học bên Saigon mà mình thấy buồn dù sao làm sinh viên ở xứ mình cũng vui hơn ở đây nhiều. Có những buổi cà phê tán dóc, những lúc họp mặt và những xúc động của tình bạn, tình yêu vừa mới lớn. Giờ thì hết rồi. Đến lớp ghi bài, làm bài và nhìn nỗi thất vọng của bọn học trò Mỹ khi giáo viên phát bài. Đặc điểm bọn Mỹ là ồn ào hay khoe khoang và ích kỷ. Thôi chẳng nói chuyện học nữa.
Cách đây 2 tuần mình nghe trên radio Mỹ và TV thông báo về chương trình cho các sĩ quan cải tạo VN và thân nhân, sẽ có đến 100 ngàn người được ra đi, không xác định trong khoảng thời gian bao lâu, nhưng từ giờ đến cuối tài khóa (tháng 11) chắc chắn sẽ có ít nhất 3000 người Việt ra đi theo diện sĩ quan và thân nhân. Nhưng chi tiết của chuyến đi không được thông báo, có lẽ theo các báo VN ở đây, người đi sẽ phải đóng tiền hay mượn USC rồi trả sau, tùy thuộc vào hồ sơ cụ thể của từng gia đình.
Nghe tin này mình rất mừng, nếu Vi muốn đi chắc chắn mình sẽ gặp lại bạn trong những ngày sắp tới. Mình đoán Vi còn biết tin này trước mình phải không" Vi sẽ thấy cuộc sống ở Mỹ này không để cho Vi nhiều thời giờ lo nghĩ vẫn vơ đâu. Một ngày qua như chớp một tuần cũng như chỉ vài ngày. Càng học càng cô đơn nhiều mấy cô mà học giỏi sẽ làm mấy ông sợ (như ngày xưa mình sợ Vi vậy đó) giờ còn thời gian rảnh rỗi Vi nên học mấy khóa nấu ăn thì sẽ bổ ích hơn, think about it!
Nói thật với Vi, mấy lá thư trước mình có bày đặt khuyên này khuyên kia nhưng mình không tin sẽ giúp đỡ được gì. Cuộc đời phải tự mình giải quyết, bạn bè chỉ để than thở với nhau cho đỡ nặng đầu, còn chính mình mới là quan trọng. Mình không mơ danh vọng cao xa để hỏng cả tình yêu đâu. Dù rằng ngày trước, có một người khuyên mình ở lại Việt Nam đã nói với mình như vậy. Có lẽ người ta chưa ở trong cái hoàn cảnh phải cân nhắc giữa bố mẹ anh em và bản thân mình. Mình mất một tình yêu, nhưng được một gia đình vui vẻ, các em học giỏi và đầy tương lai. Chưa giúp đỡ được gia đình mình chưa giúp đỡ được ai khác. Cuộc đời là một chuỗi xích vô hạn, ai cũng phải dính vào một chỗ nào trong đó. Cơ hội đã qua, mình quyết không tiếc nuối gì nữa cả.
Nói thật, mình không thấy có điều gì phải lo lắng. Điều cần thiết là sự kiên trì và cố gắng. Ở xứ Mỹ này mình không đói được, nếu cần thiết thì hãy sẵn sàng làm những Job thấp hèn. Mình thấy cũng nên nói vài điều về đời sống của mình để Vi có thể tưởng tượng để tránh cái người ta gọi là "shock" khi đến Mỹ. Thứ nhất, hãy expect một đời sống "nghèo" trong 4 năm đầu ở Mỹ. "nghèo" là sống "dư ăn" "dư mặc" và "dư tiền" do tiện tặn mặc đồ rẻ, không ăn nhà hàng và không đi du lịch. Thứ nhì là hãy nghĩ Vi sẽ sống trong một căn nhà thua kém nhà Vi nhiều phần: cũ nát (khoảng 60 tuổi đời) chật hẹp và thiếu tiện nghi (nghĩa là đủ mọi tiện nghi ở Việt Nam cộng thêm nước nóng, tủ lạnh, TV, VCR, máy lạnh, máy giặt, máy sấy). Thứ ba là đừng bao giờ nhìn người xung quanh. Bao giờ nhìn quanh cũng có người giàu hơn mình, đừng ngóng núi này sang núi nọ mỏi cổ lắm, đau tim đau óc mà không lợi lộc gì.
Thôi mình xin đừng, bây giờ phải ra chợ. Chúc Vi vui vẻ, cho mình nhắn lời chào hai bác và các em. Nếu còn thắc mắc cứ viết hỏi mình. Cầu xin Chúa Phật ban cho nhà Vi một mớ thông hành, bên này người bạn cũ này lúc nào cũng đợi. Vững niềm tin trong cuộc sống, Vi nhé.

Ngày....tháng....năm
Vi thân,
Ngày tháng qua thật nhanh, mình lại sắp vào học spring term, rồi sang năm thứ 4 và ra trường. Ở vùng mình ở dạo này có nhiều người Việt Nam mới đến định cư, có 3 gia đình diện sĩ quan cải tạo, 2 ông thiếu tá, 1 ông trung tá. Có một gia đình có mấy cô con gái mang kính dày cộm như Vi vậy, mình nhớ đến Vi và cầu mong gia đình Vi được sớm sang Mỹ.
Chuyến bay chở cựu tù cải tạo Việt Nam đầu tiên đến Mỹ cách đây vài tháng mình có xem truyền hình trên đài NBC và ABC, đến phi trường LA có đông đảo phóng viên đài truyền hình Mỹ quay phim và phỏng vấn. Mỹ cũng vừa tuyên bố nhận mấy chục ngàn người ở trại tỵ nạn Hồng Kông, định số nhập cư dành cho người Việt Nam cũng tăng so với năm ngoái. Như vậy tình hình có vẻ khá quá phải không bạn"
Đọc thư Vi nghe chuyện Tết, bánh mứt và mai mình thấy nhớ Việt Nam vô cùng. Tết ở đây chỉ mua bánh mứt bán sẵn ăn dở ẹt, không mai, không pháo không có cái không khí của ngày Tết tí nào, đi thăm hỏi thì đi ban đêm vì ban ngày phải đi làm. Nói chung là buồn đêm 30 Tết mình chạy ra "Kentucky Fried Chicken" mua một hộp tổ bố về ngồi ăn và mở video ca nhạc mừng Xuân làm bên Cali coi.
Mình đang chán mấy môn computer chỉ thích điện. Điện ở đây bọn Mỹ ít dạy lý thuyết, toàn bài tập design dùng computer aids để chạy, mình có máy ở nhà nên rất khỏe, chỉ cần gọi điện thoại đến trường là các program trong mainframe được connect với máy ở nhà, tha hồ chạy. Càng học lên mình càng cảm thấy thú vị, khá hơn hồi học máy hóa chất nhiều. Không hiểu tại sao ngày xưa lại thi Hóa. Chuyện mình thì chẳng có gì để nói chỉ đi học và đi bỏ báo, giờ thì lai rai đi vào họp hội sinh viên VN ở trường, ở đây cũng đông khoảng 80 sinh viên Việt Nam hơn phân nữa là đang học kỹ sư.
Vi thân,
Vậy là Vi lại đi vào con đường ngày xưa mình đã đi. Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc lên máy bay là cả một thời gian dài. Những ngày tháng sắp đến sẽ chán nản lắm nhưng cố lên Vi ơi. Mình sẽ có dịp gặp lại bạn ở đất này, ra đi theo diện HO sẽ được quy chế refugee phải không" Nếu vậy thì sang đây không phải nhờ vã một người nào. Sống ở đây buồn nhưng không bị tức vì những điều trái tai gai mắt thường ngày ở Việt Nam lại làm được những điều mình thích. Đừng lo bạn ạ, cứ vui mà nhìn ngày tháng qua, Mundial 94 mình cũng đang đợi lúc đó chắc sẽ cố mua vé đi xem tận mắt.
Thôi dừng bút ở đây. Chúc may mắn đến với Vi và gia đình, khi nào có tin sốt dẻo nhớ cho mình hay.

Ngày...tháng...năm
Vi thân,
Hôm nay trời nóng bức như mùa hè, còn 2 tháng nữa là hè đến. Hè năm nay có lẽ mình không đi học vì đi học đóng tiền chịu không nổi. Chắc ở nhà mua mấy thứ đồ điện lỉnh kỉnh về ráp chơi cho biết. Vi ở nhà chắc chán lắm hở cố tìm cái gì cho tiêu hao thời giờ, mình ngày xưa thì đi uống cà phê nghe nhạc, chiều tối về nhà đọc sách toán và học anh văn lai rai, cuối tuần thì đi nhậu. Vi chẳng đi uống cà phê được cũng không lai rai cho đời thêm vui, mình không có nước nào để mách. Hãy cố nghĩ ra bạn nhé. Chúc mừng nhà Vi thật nhiều bây giờ thì mình sure là sẽ gặp lại nhau ở xứ mắt xanh mũi lõ này. Mình xin lỗi trước là những gì mình biết về đồ đạc mang đi không được cập nhật lắm nhưng hy vọng giúp ích được ít nhiều cho Vi và gia đình.
Về sách vở: Ngày xưa mình mang tự điển Anh-Việt, Việt-Anh, sách văn phạm, sách toán cao cấp...nhưng chẳng giúp ích được gì cả. Có lẽ sách văn phạm là quý nhất vì không dễ gì tìm được sách văn phạm ở ngoài nhà sách, Mỹ có mua đâu mà bán. sách từ điển thì mình bây giờ chỉ dùng tự điển Mỹ, vì hồi học luận văn mình cóp mấy câu trong cuốn tự điển Việt Anh ra bị lão thầy Mỹ chấm cho mấy dấu hỏi và mấy dấu than và phê ở dưới "Not American way". Nói vậy chứ Vi cũng nên mang theo cho yên tâm. Sách toán thì đừng mang bộ toán cao cấp, còn cuốn 10,000 bài tích phân của Nga hay cuốn tuyển tập toán sơ cấp I thì mang qua đây để học master. Kiếm thêm vài cuốn về chuỗi dây tất cả nên mang loại bài tập có lời giải, nếu Vi hay mấy em thích toán mình đang học toán chung với bọn sinh viên master trường toán, muốn học chơi cho vui nhưng không vui tí nào, theo tụi nó hụt hơi vì mình đi ngang về tắt. Mấy môn cơ sở mình không học, đem cái logic kỹ sư ra chọi với bạn strictly logic trường toán nên thua dài dài.
Mang chủ lực là sách bài tập vì sách Mỹ thích nói lý thuyết hơn là bài tập, nhưng thi thì 100% bài tập như ở Việt Nam không có trắc nghiệm gì như ở Việt Nam đồng, cũng 4, 5 bài dễ dễ một bài đoạn tuyệt thắt cổ học sinh để lọc ra thẳng 3.5 hoặc 4.0
Về quần áo: mang nothing
Ngày trước mình may một bộ đồ vest mang theo chỉ mặc được ở phi trường Tân Sơn Nhất duy nhất 1 lần. Giờ đây phải để lại cho thằng cháu năm nay học lớp 7, chỉ trong vòng một năm là mập ra, chẳng mặc được. Mấy em trai của Vì đừng may uống tiền, cứ quần tây áo sơ minh và cà vạt là lịch sự, không sợ đúng mode hay không. Quần áo ở đây nhiều hạng, hàng vừa vừa thì độ $20/quần, $5-$10/áo rất dễ dàng mua. Như mình không ăn diện gì cũng có hơn 8 cái quần, 10 cái áo cứ sang 1 năm là bỏ đi. Mỗi mùa phải mặc một thứ chán lắm. Nhà đừng lo lắng chuyện quần áo, mang nhiều sang đây không dùng tiếc lắm, thà để tiền tiêu cho sướng trong những ngày còn lại. Như bác trai thì có lẽ nên sắm vài bộ vì là chủ gia đình nên cũng phải oai phong một chút, với lại người lớn tuổi khó mập ra có mập thì cũng vừa vừa. Giày thì một đôi là đủ, giày Việt Nam mang đau và cứng không phải loại giày để mang cả ngày. Giày da ở đây rẻ độ $40 mang êm như giày tennis sướng lắm. Mình vừa mua một loại suit loại rẻ tiền có $120 và đôi giày đen ở đi interview tốt nghiệp. Phải mặc màu sậm tốt nhất là sậm hải quân để đi interview thì mới dễ được Job. Mình không lo lắm về chuyện này vì có anh bạn quen là thợ may suit ở tiệm Mỹ mang về ông cắt sửa lại rồi trang điểm thêm.
Vi cứ tin mình đi, qua đây chị em Vi sẽ vào community college học trước vì rẻ tiền. Khi vừa đến Mỹ thì trường đại học địa phương coi mình là regular American student, nhưng out of state muốn là state resident thì phải cư ngụ trên 1 năm. Mình có thể đợi 1 năm nhưng như vậy thì phí thời gian, hơn nữa học đại học là phải mượn tiền học community college thì dư tiền mang về.
Viết một lát mỏi tay, nhìn lại thán phục mình quá. Hy vọng những gì mình viết giúp ích cho Vi và gia đình ít nhiều, Đừng lo cho nó mệt cứ sống cho sướng đi sang đây Vi sẽ bước vào một cuộc sống bận rộn, không còn lúc ngồi mơ mộng vẫn vơ đâu. Đời sống Mỹ thực tế vô cùng, nhưng cứ bỏ sức mình ra thì sẽ lấy lại được không lo đói, không thiếu thốn không bắt bớ bậy bạ. Cho mình dừng ở đây.
Gởi lời chào và chúc mừng ba má Vi, Vi và các em. Có răng cỏ hư gì thì cứ lo làm cho tốt đi nhé. À có lẽ 2 tuần nữa mình dọn nhà, nếu có địa chỉ mới sẽ cho Vi biết sau. Cứ viết thư theo địa chỉ cũ, bưu điện sẽ foward tới địa chỉ mới cho mình. Mong gặp lại Vi và gia đình trên đất Mỹ này.

Karen N. Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/04/201900:00:00(Xem: 622)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1270)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 1962)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2366)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 3852)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4660)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2223)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2509)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
10/04/201900:00:00(Xem: 3045)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/04/201900:00:00(Xem: 1989)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện.
31/12/201500:00:00(Xem: 7677)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8380)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14624)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9446)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9341)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12635)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8194)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11410)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5848)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6157)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8194)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7350)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7235)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8021)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5471)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230515)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319214)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343873)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342131)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319677)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364279)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242284)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387036)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892090)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874837)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340013)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339434)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221847)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204474)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230627)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247626)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235382)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284857)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241104)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243183)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========