Khôn Hay Dại

18/11/200300:00:00(Xem: 184154)
Khôn Hay Dại
Người viết: LƯU NGUYỄN
Bài số 401-940-VB7151103

Tác giả Lưu Nguyễn tên thật Nguyen Thi Luu, 55 tuổi, cư trú tại Davia, CA, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, kể chuyện bà đi học và tốt nghiệp ngành thẩm mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất của bà.
*
Sau 2 Semesters tập sự (training) làm giảng viên ngành thẩm mỹ tại trường Sacramento City College. Bằng giọng nói đong đầy "nước mắm" của tôi, không ít lần các học viên Mỹ, Mễ, Phi, Tàu, Thái, Lào, Miên &đã phải ngơ ngác. Nhìn nhừng nét mặt ngơ ngác của họ, tôi phải tự hiểu là mình không có đủ khả năng làm giảng viên cho ngành thẩm mỹ mang tầm cỡ " Quốc tế" như vậy được. Tôi đành giã từ trường lớp. Đi tìm việc làm.
Công việc đầu tiên tôi tìm được là "Hair Cut" trong 3 ngày cuối tuần: thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy cho một tiệm "Hair Cut Only" ở gần nhà. Để được nhận vào làm. Bà chủ tiệm đã thử tay nghề tôi qua 3 cái đầu. Tóc phải dài, ngắn. Cắt các kiểu khác nhau với: "Một ông, một bà và một trẻ em". Ba người khách hàng may mắn "được" thử tay nghề của tôi. Nhất định họ phải là những người đại diện cho 3 phái tính theo sự đòi hỏi của bà chủ. Thời gian tôi chăm sóc đầu tóc cho 3 vị khách hàng "đại biểu", tổng cộng hết chừng một tiếng đồng hồ thôi. Nhưng vì phải rình chờ "tóm" cho được đúng đối tượng. Tôi tiêu phí thêm mấy chục phút ngồi ngóng chờ tại tiệm nữa.Qua "tay nghề" của tôi. Bà chủ thu hoạch ngon lành 37 đồng (tóc bà 15, ông 12, trẻ em 10). Còn tôi chỉ (may mắn) được hưởng 6 đồng tiền "tip" của khách cho mà thôi. Bà chủ giải thích rằng: Tôi mới "làm thử" để cho bà đánh giá khả năng nghề nghiệp. Tôi chưa "làm thật" nên công lao động của tôi chưa được tính. Bà còn khẳng định đó là "cái ru" của tiệm bà. Nói xong bà đưa "Application for Employment", nói tôi điền vào ngay tại chỗ. Bà sẽ làm "hồ sơ" cho tôi "được phép" đi làm thật bắt đầu từ thứ Năm tuần này. Lương 9 đồng một giờ.
Về nhà, tôi thuật lại "cái ru" của bà chủ tiệm Việt Nam. Ông xã tôi cười và nói: "Em đã gặp một bà chủ đầy lòng nhân đức, "biết cách" thương thợ rồi đấy. Nếu không "nhân đức" bà ta đã bắt em nộp lại cho bà ta cả 6 đồng tiền típ rồi đó.
Ngày đầu tiên tôi đến làm. Bà chủ cho biết: bình nước để ở trong tiệm là dành cho khách. Tôi phải nhớ đem theo nước uống của mình. Bà còn cho biết thêm một "cái ru" nữa là: "Chỉ khi nào tôi đã sẵn sàng làm việc. Lúc đó tôi mới được bấm thẻ giờ đến. Còn giờ về, thì phải bấm ngay sau khi đã bỏ lược, tông đơ, dao, kéo xuống khỏi tay. Dứt khoát không được "câu giờ", chờ đến khi xách giỏ ra về mới bấm giờ như ở các hãng xưởng đâu nhé. Giờ nghỉ ăn trưa khỏi phải bấm. Cứ cộng số giờ trong ngày lại, rồi trừ ra một giờ nghỉ ăn trưa cho dễ nhớ".
Như vậy là trên nguyên tắc. Tôi được quyền nghỉ trọn vẹn một giờ để ăn trưa (dĩ nhiên là không có tiền lương).Nhưng ngay giờ nghỉ ăn trưa đầu tiên. Tôi đã biết là: mình sẽ chẳng bao giờ có đủ "can đảm" nghỉ trọn vẹn một giờ ăn trưa. Lý do là cứ năm, mười phút bà chủ lại vào thăm chừng xem tôi đã ăn xong chưa. Hoặc bà cho biết có khách "walk-ins" đang đợi.
Tôi cũng hơi bực mình vì giờ nghỉ ăn trưa, giờ "quyền lợi" của mình đang bị xâm phạm. Nhưng tôi lại nghĩ: mình là thợ mới. Cần phải biết chấp nhận một chút "thiệt thòi " để trau dồi "nghề" và "nghiệp". Mình có chịu thiệt thòi một chút cho bà chủ được vui, thì không khí làm việc mới "dễ thở". Thật vậy, khi thấy tôi vội vàng hoàn tất bữa ăn trưa, ra đón khách vào cắt tóc. Bà chủ đã hớn hở ra mặt. Còn tôi đành gượng cười làm vui khi phải "tự giác" lao động không công cho bà chủ thụ hưởng lợi nhuận.
Sáng sớm ngày thứ Tư. Không phải là ngày tôi đi làm theo như hợp đồng. Nhưng bà chủ gọi phone đến nhà cho biết: "Bữa nay tiệm bà "Discount 20% off" cho các vị cao niên. Tiệm đông khách lắm". Bà cần tôi ra tiệm làm thêm vài giờ để gặp gỡ làm quen với khách hàng"
Đã biết tánh bà hay lợi dụng thì giờ của thợ để thủ lợi. Tôi không muốn bị lợi dụng hoặc dại dột nhận thêm "cái ru" mới nào của bà nữa nên tôi hỏi: "Vậy hôm nay đi làm. Tôi có được tính giờ trả lương không"" Đúng như điều tôi dự đoán. Bà tỉnh queo trả lời: "Không. Hôm nay đâu có phải là ngày làm việc của chị. Em thương chị còn yếu tay nghề. Em tạo cơ hội cho chị ra tiệm em luyện thêm tay nghề đó mà." Tôi bèn trả lời bà rằng: " I don't need any more training. If your shop has free Hair cut for Seniors, then I will work for free". Nghe tôi nói vậy, bà vội chào tạm biệt và nhắc tôi ngày mai Thứ Năm nhớ đi làm.
Trước một ngày trả lương. Bà đưa cho tôi xem tờ giấy đã tính tổng cộng số giờ làm việc của tôi trong nửa tháng vừa qua. Tôi cộng lại, thấy thiếu mất nua giờ. Tôi nêu thắc mắc, thì bà nói: "Đã có một ngày, chị về sớm nủa giờ nên tôi trừ bớt." Suy nghĩ một lúc để nhớ lại. Tôi tìm thẻ bấm giờ để xem lại và chỉ cho bà thấy: có một ngày, tôi về sớm nửa giờ thật. Nhưng tôi cũng đã phải đến sớm nửa giờ làm cho khách hẹn theo yêu cầu của bà. Vậy bà không thể tính thiếu cho tôi nửa giờ ngày hôm đó được. Tôi phải "nhắc" kỹ như vậy, bà mới chịu cộng thêm nửa giờ nữa cho tôi. Nhưng coi bộ bà ấm ức lắm. Chắc bà nghĩ: thợ đến làm sớm là do bà "cho phép" được làm không công "
Sau một thời gian làm ở tiệm bà. Tôi cứ luôn gặp phải những chuyện bực mình hoặc phải cảnh giác liên tục nếu không muốn bị bà chủ lợi dụng hoặc ăn gian công sức lao động của mình. Trước một tháng, tôi báo cho bà biết: Tôi xin nghỉ việc. Bà hỏi lý do tại sao " Để tránh phải tranh cãi. Lời qua tiếng lại một cách vô ích. Tôi cho bà biết: tôi muốn tìm một "Beauty Salon Full Service" để làm. Tôi không thích suốt cả ngày chỉ có đứng cắt tóc, trong khi tôi có khả năng làm tất cả mọi việc trong ngành thẩm mỹ. Gồm chung cả: "Hair, Nail and Facial".
Khi biết chắc chắn không cầm giữ được tôi ở lại. Bà ca cẩm rằng: " Bà không có tay "nuôi" thợ. Bà trả lương cao. Tiền bạc sòng phẳng. Bà đối xử rất "tử tế". (""")Vậy mà thợ nào cũng chỉ đến làm có một thời gian ngắn là bỏ đi như tôi vậy đó.Tôi rất "tội nghiệp" cho bà. Tôi muốn nói cho bà biết: lý do thợ bỏ ra đi là vì họ không chấp nhận nổi những hành động quá chi li tính toán, rất "khôn vặt" của bà đã dành cho thợ hàng ngày. Tư cách gì mà bà dám nói "nuôi thợ" nhỉ " Bà trả lương thợ 9 đồng một giờ. Bà chỉ mướn thợ trong những ngày cuối tuần là thời điểm khách đã được dồn khách lại rất đông. Lợi nhuận trung bình bà thu vào sau khi đã trả lương thợ, không dưới 15 đồng một giờ. Ai "nuôi" ai mà bà dám kể công "nuôi thợ""
Để tỏ lòng quyến luyến và tử tế đối với tôi. Bà giới thiệu tôi với chủ tiệm Victoria, một người bạn rất thân của bà đang cần thợ "Full Service". Tên bà Victoria được gọi tắt là Vích.( Vích đây không hề có bà con họ hàng với rùa đâu nhé). Tôi đã định từ chối sự giới thiệu này. Nhưng tôi lại hy vọng bà Vích là người hiểu biết, bà sẽ không có những hành xử chi li tính toán một cách "khôn vặt" với thợ. Nên tôi nhận lời.
Làm ở tiệm bà Vích, tôi không nhận trả lương giờ mà thỏa thuận chia 6/4. Tôi nghĩ tính công như vậy lại hay. Ngày tiệm đông khách. Thợ phải vất vả làm nhiều, thì được hưởng lợi nhuận nhiều. Ngày tiệm vắng khách, lợi nhuận ít. Thợ được thoải mái ngồi đọc sách, xem ti vi hoặc xách xe chạy lăng quăng đâu đó để giết thì giờ.Không phải "bới việc" ra mà làm. Không phải nghe những lời bóng gió, những tiếng thở dài vu vơ của chủ nếu thợ lãnh lương giờ.
Tiệm của bà Vích rất khang trang, rộng rãi. Gồm có một phòng làm Facial. Bốn bàn làm tóc, bẩy bàn làm nail và ba ghế làm chân. Tiệm được điều hành bởi một tập thể gồm năm người trong gia đình: Bà mẹ, cậu con trai và 3 cô con gái có tiếng là đỏng đảnh, đanh đá, lắm điều nhiều lời. Ngay ngày đầu tiên tôi mới vào làm. Chị Hellen người thợ duy nhất trong tiệm ( tên Việt nam là Hết ) đã rỉ tai cho tôi biết để mà né tránh những "đụng chạm" không cần thiết với tam cô nương. Khi đuợc biết "tài danh" của tam cô nương như vậy, tôi cũng đã e ngại và thầm cầu mong cho mình được "bình yên vô sự" khi làm việc chung với một tập thể gồm cả gia đình làm "chủ" trong tiệm này.
Khi gặp tôi, bà Vích hỏi tôi có tên Mỹ là gì " Tôi trả lời bà rằng: tôi chưa bao giờ có một cái tên nào khác ngoài cái tên Việt Nam cha mẹ đã đặt cho. Nghe tôi nói vậy, bà Vích bèn giảng dậy rằng: Chị nè, ai làm nghề này cũng cần phải (""")có tên Mỹ gọi cho nó văn minh hiện đại. Gọi tên Việt nghe quê lắm. Như tôi tên Vân, tôi đổi tên là Victoria có nghĩa là "thắng lớn" đó nghe. Còn mấy đứa con tôi, thằng Tuấn lấy tên Tô- nì nè. Con Mai lấy tên Ma-rì nè. Con Thu lấy tên Ti-nà nè. Con Cúc lấy tên Ca-rồn nè.Chị Hết cũng có tên Mỹ là Hê Lèn nè. Chị "thấy" không, những cái tên Mỹ gọi lên nghe rất sang. Vậy tên chị bắt đầu bằng chữ e lờ, chị nên lấy tên là Linh-đà, cũng như chị Hết đã lấy tên là Hê-lèn vậy đó.Nghe bà phạng liền tù tì những tiếng "nè", những dấu huyền ở âm cuối. Tôi nghe muốn "nè nưỡi nuôn".Và bà Vích đã làm mặt giận khi thấy tôi lắc đầu, từ chối mang tên Linh-đà.
Vì tiệm đang cần thợ, nên bà Vích vẫn nhận tôi vào làm, mặc dù tôi đã phá luật lệ, không chịu thay tên cúng cơm để lấy tên Mỹ.Thời gian sau này, khi biết tôi theo đạo Thiên Chúa. Bà Vích lại xúi tôi lấy tên Thánh làm tên gọi để được thánh quan thầy phù hộ cho có nhiều khách hàng, cũng như để cho khách hàng dễ gọi được tên tôi. Nghe bà Vích xúi như vậy, tôi "ngây thơ" khen bà khôn hơn người ta, khôn quá cỡ thợ mộc. Bà đã biết lợi dụng cả các đấng Thánh để làm "Bi di nét". Nhưng tôi đã nói cho bà biết: "Bà thánh quan thầy của tôi không hề biết chăm sóc da mặt, cắt tóc, nhuộm tóc hoặc làm neo để mà phù hộ cho tôi trong lãnh vực này". Hơn nữa, nếu mình gọi được tên người Mỹ, thì người Mỹ họ cũng sẽ gọi được tên mình. Chẳng lẽ chỉ có người Việt mình ngon lành, còn "Mỹ" ngu và ngọng hết ráo trọi sao" Từ đó bà không nhắc đến việc tôi "phải" đổi tên Mỹ nữa.
Ông bà ta đã nói " Bách nhân bách tính". Vì thế năm mẹ con bà Vích, có năm cách điều hành thợ khác nhau. Mỗi người một cách. Nói chung, ai cũng "năm bờ oăn"cả. Chỉ có thợ (gồm chị Hết và tôi) là "năm bờ then" thôi. Có lẽ vì lý do đó mà tiệm của bà Vích thường trực chỉ có năm mẹ con nhà bà, vừa làm thợ kiêm làm chủ với nhau. Trong năm mẹ con bà Vích, một mình "Ca-rồn" (Cúc) có giấy phép hành nghề Cosmetology, còn bốn người kia chỉ có giấy phép làm Nail thôi. Nhưng Cúc đã "truyền nghề" làm Facial, Brow Wax, nhuộm, uốn cho cả nhà, để những lúc kẹt khách ai cũng có thể chạy ra nhận khách vào làm được. Việc làm bất hợp pháp này đã ngưng lại sau khi họ bị "State Board" phạt và cho biết sẽ rút giấy phép hành nghề nếu còn tái phạm thêm một lần nữa.
Được đồng làm chủ một beauty Salon. Tam cô nương luôn hãnh diện là mình "giầu và đẹp". Vòng vàng đeo đầy người. Đã cắt mắt, sửa mũi, lột da, nâng ngực, bóc mỡ đủ phép cả rồi. Tốn hết mấy chục ngàn cho một nương chứ bộ ít sao " Phải giàu mới có tiền đi sửa sắc đẹp, mà đã sửa rồi là phải đẹp ăn đứt người đẹp Chung vô Diệm chứ. "Giầu và đẹp" như vậy nên tam cô nương luôn than than, trách phận mình hẩm hiu. Lấy phải những "thằng chồng" chả ra gì.
Ngoài cái khoản :"giàu và đẹp" ra. Tam cô nương còn hãnh diện là mình "khôn" nhất trong thiên hạ. Thử hỏi đã có mấy ai trong nghề làm Nail biết ngồi mà tính cho chính xác một cuộn giấy vệ sinh có một ngàn tờ (Sheet)mua gía on-sell 33 xu. Mỗi lần đắp bột dùng 10 tờ vị chi là 33 xu dùng được 100 lần đắp bột. So ra rẻ hơn dùng nửa tờ giấy lau tay. Lại nữa, sau khi Eye Brow Wax cho khách. Thay vì vứt bỏ tờ giấy đã kê dưới đầu cho khách theo phép vệ sinh và theo luật của State Board đòi hỏi, thì tôi phải giữ lại đưa cho tam cô nương dùng để làm Nail.v.v&.
Dù đã hết sức cố gắng tránh né. Nhưng chỉ sau một tuần làm ở tiệm bà Vích tôi đã phải xin nghỉ việc sau khi mẹ con bà Vích đã lớn tiếng trách tôi xài phí phạm giấy. Lý do: tôi đã vứt bỏ 6 tờ giấy lau tay mà tôi đã dùng để trải cho khách nằm khi "Bikini Wax" vào thùng rác.( Đúng ra phải dùng giấy khổ rộng, trải cho khách nằm như trong các phòng khám bệnh, sau đó là vứt bỏ ) Trong vai trò đồng"chủ" tiệm, một cô nương "ra lệnh" cho tôi lấy 6 tờ giấy trong thùng rác ra để cho tiệm dùng đắp bột Nail cho khách. Tôi thấy ghê tởm quá và tôi đã từ chối mệnh lệnh đó. Thế là cô nương này, chạy vội lại thùng rác. Lôi những tờ giấy ấy ra, vuốt lại cho gọn để dùng làm Nail cho khách. Ngay cả đôi bao tay tôi vứt, cũng được cô nương nhặt ra luôn. Đôi bao tay này cô nương không nhắc tới, vì nó được mua bằng tiền của tôi. Chị Hết đã nói nhỏ với tôi rằng: "Bần tiện như vậy, biết đâu có ngày họ gom cả giấy lau tay, giấy chùi đít đem về giặt để xài lại."
Khi sự việc này xảy ra. Tôi ngỡ ngàng và tự hỏi: Tại sao những người "giầu và đẹp" như vậy, họ lại không biết ghê sợ khi khách hàng đã "cởi truồng" nằm trên những tờ giấy đó để làm " Bikini Wax". Hơn nữa, tiệm cũng đã thu được 45 đô-la cho dịch vụ này rồi. Cần gì phải bủn xỉn, bần tiện như vậy nữa chứ. Thôi thì, chủ đã "khôn" và hành xử như vậy rồi. Thợ đành chấp nhận "dại" bỏ việc mà chạy thôi.

LƯU NGUYỄN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4404)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4228)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4979)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4596)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4781)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3805)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3376)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3617)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2876)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26822)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10003)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10399)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13253)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12373)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8711)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18667)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8978)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9296)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23390)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9759)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14884)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11468)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6444)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6791)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341137)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302258)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933627)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297476)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261676)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302358)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319825)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223332)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279821)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339343)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338831)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221326)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229734)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247110)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284046)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242606)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.
Người hâm mộ có thể nhận ra Matterhorn ở phía trước trong ảnh trời đêm. Nổi tiếng trong lịch sử leo núi, ngọn núi Alps cao 4,478 mét bên cạnh Mặt trăng đang trong kỳ nguyệt thực.
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========