Góp Ý Với Các Vị Cao Niên, Trung Niên

17/09/200300:00:00(Xem: 131477)
Góp Ý Với Các Vị Cao Niên, Trung Niên
Người viết: PHÚ LÊ
Bài số 353-891-vb2150903

Tác giả Phú Lê cho biết ông 62 tuổi, cư trú tại Anaheim, Nam California, hiện làm việc trong nhà thương. Lần đầu viết về nước Mỹ, ông gửi 2 bài viết ngắn nhưng rất hữu ích, hô hào dinh dưỡng để sống lâu. Hai bài cùng đề tài được gom chung thành bài viết hôm nay, với một số tiểu tựa đặt theo nội dung. Mong ông Phú Lê sẽ tiếp tục kể thêm những kinh nghiệm sống động của ông.
*

Năm tôi 47 tuổi mới hội nhập xã hội Hoa Kỳ. Đến khi 49 tuổi tôi xách cặp đi học lấy mảnh bẵng để kiếm cơm và sau khi tốt nghiệp là đi làm mút chỉ, có khi làm cả 2, 3 jobs là thường. Vì là công việc nhà thương, nên không có ngày lễ lạc hoặc ca ngày hay ca đêm mà tôi từ chối, vì thế có những đồng nghiệp gọi tôi là "Iron man" người sắt.
Vì quá bận bịu, tôi ăn uống thất thường, bạ gì ăn nấy, chỉ lấy hamburger, gà El Poyo và cơm hàng togo làm chuẩn, ăn mà không biết mình ăn có dinh dưỡng trong đó hay không.
Lần đầu tiên tôi để ý trong giờ ăn lunch. Có những cô y tá Hoa Kỳ nhấm gậm cây celery hoặc củ cà rốt, hoặc ăn rau xà lách với cá tuna, thậm chí có người còn ăn trứng gà và chỉ lấy lòng trắng thôi bỏ lòng đỏ, ăn bánh bagel, tôi lấy làm lạ về thức ăn của họ. Có một người đồng nghiệp ăn cottage cheese với thơm.
Tại sao họ ăn uống khác chúng ta vậy" Thắc mắc này giúp tôi để ý tới dinh dưỡng từ đó.
Mới đây, tôi có đọc bài Viết Về Nước Mỹ tựa đề “Thần chết gọi tên em” (tác giả Bùi Xuân Đáng) kể về một bà vợ mất ở tuổi 73 vì ung thư. Theo bài viết, bà nhà đã theo đủ những gì có thể làm, như cữ ăn mỡ, dùng toàn dầu olive đi bộ 3 miles một ngày trong vòng 10 năm, nhưng cuối cùng bà cũng bị tử thần rước đi.
Nhân đây, tôi xin bàn góp về việc chống lại bệnh tật và tuổi già để sống lâu, sống khoẻ.
Thế nào là tuổi già"
Thật khó định nghĩa khi nào chúng ta già" Triệu chứng của tuổi già như là tóc đổi màu, răng long, da nhăn nheo, người gầy ốm, mắt mờ, tai nghe nghễnh ngãng vva...
Có người cho là già khi ta đến tuổi 60, 70. Có người định nghĩa tuổi già tùy theo khả năng sinh lý. Ngày nay với thuốc Viagra câu này không còn đúng nữa.
Cơ thể con người có hạch pituitary gland ở trong óc đã ngưng sản xuất chất kích thích tố Human growth hormone từ lúc chúng ta 20 tuổi mà hạch pituitary gland còn gọi là hạch chánh (master gland) vì nhờ có human growth hormone mới kích thích các hạch khác sản xuất các kích thích tố khác như thyroid stimulating hormone, như hạch pancreas sản xuất ra insulin vv...
Trước đây có những bác sĩ chích mỗi tháng một mũi Human growth hormone trị giá $2000 cốt là để ngăn chặn tuổi già, cải lão hoàn đồng. Ngoài ra còn có những người hút thuốc lá như điên, ăn uống bừa bãi, uống rượu như hũ chìm mà vẫn sống đến tuổi 80, 90. Cũng như ở Việt Nam hiện nay có những ông bà lão sống đến 100 tuổi mà có dinh dưỡng gì đâu.
Nhưng những trường hợp này thật là hiếm, có thể là do di truyền họ sống lâu hoặc họ vận dụng cơ thể thường xuyên, nhưng tôi chắc chắn là họ sống không được khỏe mạnh cho lắm, lưng gù, mắt lòa, bệnh tật triền miên và tôi thì không muốn thử thách ông Trời nên tôi chọn phòng bệnh hơn trị bệnh. Thà rằng mình sống mà khỏe mạnh còn hơn là sống vất vơ, thuốc men nhiều chỉ làm khổ thân mình mà thôi.
Khi về già thì đủ thứ bệnh rình mò như đau ruột, đau dạ dày, đau tim, tiểu đường, đau gan, thận, áp huyết cao, cholesterol cao, bệnh Parkinson, alhzeimer vv... Nguyên nhân chỉ vì ăn uống không còn đủ dinh dưỡng nữa hoặc biếng ăn hoặc không còn thích ăn vì dạ dày yếu, từ đó dẫn đến tế bào thoái hóa và cuối cùng là sinh bệnh tật.
Khi bị bệnh rồi thì phải uống thuốc, cử ăn lại còn ít ăn hơn nữa cuối cùng là chết sớm. Ít uống nước vì sợ phải đi tiểu nhiều mà cơ thể cần 2 lít nước một ngày để phế thải các chất xấu trong người ra, cần nhiều nước để đem dinh dưỡng đến các tế bào làm cho máu loãng để tránh máu bị đóng cục (blood clot) gây stroke.
Coi lại việc ăn uống
Thưa các cụ,
Tôi dám chắc các cụ cũng giống tôi trước đây, ăn để mà ăn chứ không hề biết thức ăn mình ăn có chứa đủ dinh dưỡng trong đó hay không. Và tới khi lâm bệnh và chết rồi vẫn không biết vì sao mình chết. Đồng ý các vác sĩ có chữa chạy cho các cụ, họ chữa các triệu chứng rất tài tình, đau đâu họ chữa nấy, nhưng mình phải tự hỏi tại sao mình lại đau"
Các cụ có biết là phần lớn những người chết ở lứa tuổi 60, 70 đều chết vì thiếu dinh dưỡng không" Người mình thường nghe câu “thất thập cổ lai hy” nhưng với người Mỹ, chết ở tuổi này là chết yểụ. Tế bào con người nếu như được dinh dưỡng đầy đủ có thể sống đến 120-140 năm và vẫn mạnh khỏe như thường.
Tôi có đọc một bài báo của ông bác sĩ sáng lập Công Ty Usana. Ông này xác nhận là đã nuôi dưỡng tế bào con người sống tới 120 năm mà vẫn khỏe mạnh như thường, đó là nhờ ông ta đem những chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào. Tế bào trong cơ thể chúng ta cũng có cùng tuổi thọ, chết vì độc tố, vì không đủ chất dinh dưỡng cần thiết vv.. Một tế bào đã thoái hóa thì sẽ sinh sản những tế bào khác cũng thoái hóa theo, vì thế mà trở thành tế bào ung thư và cuối cùng lôi đến sự chết cho chúng ta. Chỉ trừ có tế bào óc là không được thay thế mà thôi, hễ chết rồi thì không có tế bào khác để mà thay.
Thức ăn được chia ra làm hai loại, loại macrobiotics gồm có chất đạm (protein) carbohydrates và chất béo (lipids) 3 chất này đem năng lượng cho cơ thể tiêu thụ. Ngoài ra còn có loại microbiotics gồm có vitamins, minerals, amino acids, enzymes tuy là nhỏ ly ty nhưng rất cần để bổ túc cho loại trên vì tác dụng như là một chất xúc tác giúp các phản ứng trong cơ thể chúng ta được xảy ra nhanh chóng.
Chúng ta cần ăn 50g proteins hằng ngày, còn ít ăn carbohydrares và lipids không sao. Các cụ có thấy người Mỹ họ ăn thịt bít tết hà rầm, vì thế lượng proteins họ rất dư dả, ăn thịt nhiều đem chất sắt cho cơ thể để tạo mô bắp thịt, chúng ta có thể thế chất proteins do thịt thà, bằng cách ăn đậu hủ và ăn cottage cheese. Đậu hũ có chất isoflavone rất tốt nhưng chất này chỉ lưu lại trong cơ thể có 24 giờ đồng hồ mà thôi vì thế mà phải ăn đậu hũ hằng ngày. Các tu sĩ có ăn đậu hủ nhưng thiếu khoáng chất mà đa số chúng ta mất sớm vì thiếu khoáng chất trong thức ăn.
Tóm lại các cụ phải tự mình là bác sĩ, phải ăn uống có đủ chất dinh dưỡng đểù giúp tế bào sung mãn thì các cụ mới chống được bệnh tật.
Có lần xem TV, tôi thấy ông Jay Korvich quảng cáo máy ép trái cây. Đọc tiểu sử về sau mới biết ông này lúc thiếu thời bị ung thư bọng đái. Các bác sĩ đã hàng rồi. Nhưng ông đi tìm kiếm phương thuốc tự chữa lấy và chỉ uống nước xay cà rốt, 13 ly cối trong một ngày mà ông ta thoát khỏi tay tử thần. Về sau, ông ta đi truyền bá về vấn đề xay trái cây và rau cỏ.
Cũng trên TV, thấy nói là sinh tố E 400 UI có thể tăng tuổi thọ lên 30%, tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 75 tăng 30% tức là sống tới 97.5
Thức ăn là thuốc
Thức ăn như ông tổ y học Hippocrate nói phải là thuốc và thuốc cũng là thức ăn.
Các tế bào trong cơ thể chúng ta cũng có sự sống và sự chết của chúng. Không đủ dinh dưỡng là chết, hoặc sinh ra tế bào khác cũng èo uột theo, không còn hồi sinh lại hoặc biến đổi thành tế bào ung thư. Ngày nay chúng ta biết nguyên nhân của tế bào ung thư là tại free radicals tấn công. Vì thế muốn sống lâu chỉ cần có dinh dưỡng đầy đủ và ăn những thức ăn có nhiều antioxidants trong đó để chống lại free radicals. Thêm một điều nữa là phải đi cầu thường xuyên nhờ ở chất xơ (fiber) để càn quét các chất phế thải ở trong người ra.
Mỗi ngày hãy tự hỏi chúng ta ăn thức ăn gì để đem lại dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng ta ăn cơm (gạo trắng) hoàn toàn không có chất bổ dưỡng trong đó chỉ có 42g carbohydrate chỉ có hại cho người bệnh tiểu đường (vì là lượng đường cao) thêm một ít thịt, cá (cơ thể cần 50g chất đạm proteins một ngày) vì thế mà so với người Mỹ chúng ta yếu đuối vô cùng. Chất đạm rất cần thiết để tạo ra mô bắp thịt. Người Mỹ họ ăn toàn thịt bò nhờ thế mà cao lớn. Chúng ta mỗi ngày ăn không đủ chất dinh dưỡng thì đừng hỏi tại sao chúng ta mất sớm mà mất ở tuổi 75 là chết yểu đó.
Thức ăn phải bao gồm đủ proteins, carbohydarates chất béo (lipids) vitamins, khoáng chất, amino acids, enzymes, electrolytes. Đa số chúng ta chết vì ăn thiếu dinh dưỡng mà không biết. Hễ đau tim là vô nhà thương thì bác sĩ cho tiếp khoáng chất potassium liền, potassium rất cần để giúp tim đập mạnh thêm. Ăn thiếu chất sắt dẫn đến thiếu máu vì không tạo được hemoglobin.
Bột gạo lức công hiệu thần kỳ
Chúng ta ăn gạo trắng những thứ bột trắng như bánh mì trắng, bánh phở, bún, hủ tiếu đã được xay kỹ bằng máy móc, tước đoạt hết cả dinh dưỡng. Ngày xưa ở VN giã gạo bằng chày, bằng cối. Nhờ thế mà chất dinh dưỡng còn bám vào gạo trắng, ngày nay vì quá máy móc nên gạo trắng hoàn toàn vô bổ.
Chúng ta nên ăn thức ăn giản dị đừng ăn đồ ăn béo, bơ, đồ hộp. Nên xay rau trái và nhất là ăn bột gạo lức. Các nhà bác học Hoa Kỳ mới khắc phục được chất biến gạo thành chua trong vòng 7 năm nay mà thôi.
Công ty Hoa Kỳ sản xuất ra bột gạo lức, lần đầu tiên đi ngược lại truyền thống y học là chữa bệnh tận gốc, chứ không chờ bệnh bộc phát ra rồi mới chữa trị. Họ quan niệm rằng giúp tế bào khỏe mạnh thì các bệnh tật gì cũng qua khỏi luôn, nhờ một hệ thống miễn nhiễm mạnh vô song, đó là bí quyết để sống lâu vậy.
Tôi coi công thức trong bột gạo lức gồm có 21 vitamins cần thiết, 13 khoáng chất trong đó có selenium vô cùng quan trọng, chống lão hóa, có 102 antioxidants (chưa hề có một thức ăn thiên nhiên nào chứa đựng rất nhiều antioxidants như thế) có tocotrienol, có coenzyme Q10, có Vit E là những antioxidant trợ tim, ngừa ung thư, có Lutein chống bệnh mắt lòa khi về già (macular degeneration và cararacts).
Muốn ngừa đau tim bệnh đột quy chỉ cần mua grape seed extract hoặc coenzyme Q10 là những chất antioxidants chống bệnh tim rất hữu hiệu.
Antioxidants tối quan trọng để chống Free radicals là những mầm mống gây nên bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường 3 căn bệnh chính giết người.
Free radical là những phần tử mất electron vòng ngoài nên mất thăng bằng đi cuớp giựt lại electron của phần tử khác gây nên một sự hỗn loạn lớn lao. Hàng ngày tế bào các cụ bị free radicals tấn công 10.000 lần có khi cả triệu triệu tế bào bị hỗn loạn cùng một lúc. Chỉ có antioxidants là trị được free radicals mà thôi.
Bột gạo lức có tocotrienol mạnh gấp 6000 lần sinh tố E thì các cụ thấy rằng bột gạo lứt tốt dường nào. Người Pháp chỉ độc có uống rượu vang (red wine) mà ít khi bị bệnh tim là nhờ ở grape seed extract trong đó, ngược lại người Mỹ chết vì bệnh tim rất nhiều.
Bột gạo lức rất tốt cho người bị tiểu đường vì chỉ chứa có 7g carbohydrate. Người già cho dù ít ăn cũng nên dùng bột gạo lức để đem lại đầy đủ dinh dưỡng Sống Khỏe Sống Lâu. Giản dị có thế thôi, trước đây không có thức ăn nào đầy đủ hết, nay đã có bột gạo lức. Người nào biết ăn bột gạo lức là có thể sống lâu sống khoẻ để mà thấy con tạo xoay vần ra sao, xem con cháu dựng vợ gả chồng thế nào.
*
Năm nay tôi 62 tuổi. Tôi không muốn chờ tử thần đến rước vì thế mà tôi chú trọng đến dinh dưỡng. Tôi biết chắc rằng nếu cứ ăn như hồi còn ở VN nghĩa là ăn toàn cơm trắng là tôi quy tiên sớm.
Hiện nay, tôi xay sinh tố, ăn bột gạo lức hàng ngày, chắc chắn tôi phải sống lâu hơn là ăn toàn gạo trắng.

Phú Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 153)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1480)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1616)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2030)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2467)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1686)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3426)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2191)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2519)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4355)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9104)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17193)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21113)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12777)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10101)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932740)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301610)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319153)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337840)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241732)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========