Góp Ý Với Các Vị Cao Niên, Trung Niên

17/09/200300:00:00(Xem: 131824)
Góp Ý Với Các Vị Cao Niên, Trung Niên
Người viết: PHÚ LÊ
Bài số 353-891-vb2150903

Tác giả Phú Lê cho biết ông 62 tuổi, cư trú tại Anaheim, Nam California, hiện làm việc trong nhà thương. Lần đầu viết về nước Mỹ, ông gửi 2 bài viết ngắn nhưng rất hữu ích, hô hào dinh dưỡng để sống lâu. Hai bài cùng đề tài được gom chung thành bài viết hôm nay, với một số tiểu tựa đặt theo nội dung. Mong ông Phú Lê sẽ tiếp tục kể thêm những kinh nghiệm sống động của ông.
*

Năm tôi 47 tuổi mới hội nhập xã hội Hoa Kỳ. Đến khi 49 tuổi tôi xách cặp đi học lấy mảnh bẵng để kiếm cơm và sau khi tốt nghiệp là đi làm mút chỉ, có khi làm cả 2, 3 jobs là thường. Vì là công việc nhà thương, nên không có ngày lễ lạc hoặc ca ngày hay ca đêm mà tôi từ chối, vì thế có những đồng nghiệp gọi tôi là "Iron man" người sắt.
Vì quá bận bịu, tôi ăn uống thất thường, bạ gì ăn nấy, chỉ lấy hamburger, gà El Poyo và cơm hàng togo làm chuẩn, ăn mà không biết mình ăn có dinh dưỡng trong đó hay không.
Lần đầu tiên tôi để ý trong giờ ăn lunch. Có những cô y tá Hoa Kỳ nhấm gậm cây celery hoặc củ cà rốt, hoặc ăn rau xà lách với cá tuna, thậm chí có người còn ăn trứng gà và chỉ lấy lòng trắng thôi bỏ lòng đỏ, ăn bánh bagel, tôi lấy làm lạ về thức ăn của họ. Có một người đồng nghiệp ăn cottage cheese với thơm.
Tại sao họ ăn uống khác chúng ta vậy" Thắc mắc này giúp tôi để ý tới dinh dưỡng từ đó.
Mới đây, tôi có đọc bài Viết Về Nước Mỹ tựa đề “Thần chết gọi tên em” (tác giả Bùi Xuân Đáng) kể về một bà vợ mất ở tuổi 73 vì ung thư. Theo bài viết, bà nhà đã theo đủ những gì có thể làm, như cữ ăn mỡ, dùng toàn dầu olive đi bộ 3 miles một ngày trong vòng 10 năm, nhưng cuối cùng bà cũng bị tử thần rước đi.
Nhân đây, tôi xin bàn góp về việc chống lại bệnh tật và tuổi già để sống lâu, sống khoẻ.
Thế nào là tuổi già"
Thật khó định nghĩa khi nào chúng ta già" Triệu chứng của tuổi già như là tóc đổi màu, răng long, da nhăn nheo, người gầy ốm, mắt mờ, tai nghe nghễnh ngãng vva...
Có người cho là già khi ta đến tuổi 60, 70. Có người định nghĩa tuổi già tùy theo khả năng sinh lý. Ngày nay với thuốc Viagra câu này không còn đúng nữa.
Cơ thể con người có hạch pituitary gland ở trong óc đã ngưng sản xuất chất kích thích tố Human growth hormone từ lúc chúng ta 20 tuổi mà hạch pituitary gland còn gọi là hạch chánh (master gland) vì nhờ có human growth hormone mới kích thích các hạch khác sản xuất các kích thích tố khác như thyroid stimulating hormone, như hạch pancreas sản xuất ra insulin vv...
Trước đây có những bác sĩ chích mỗi tháng một mũi Human growth hormone trị giá $2000 cốt là để ngăn chặn tuổi già, cải lão hoàn đồng. Ngoài ra còn có những người hút thuốc lá như điên, ăn uống bừa bãi, uống rượu như hũ chìm mà vẫn sống đến tuổi 80, 90. Cũng như ở Việt Nam hiện nay có những ông bà lão sống đến 100 tuổi mà có dinh dưỡng gì đâu.
Nhưng những trường hợp này thật là hiếm, có thể là do di truyền họ sống lâu hoặc họ vận dụng cơ thể thường xuyên, nhưng tôi chắc chắn là họ sống không được khỏe mạnh cho lắm, lưng gù, mắt lòa, bệnh tật triền miên và tôi thì không muốn thử thách ông Trời nên tôi chọn phòng bệnh hơn trị bệnh. Thà rằng mình sống mà khỏe mạnh còn hơn là sống vất vơ, thuốc men nhiều chỉ làm khổ thân mình mà thôi.
Khi về già thì đủ thứ bệnh rình mò như đau ruột, đau dạ dày, đau tim, tiểu đường, đau gan, thận, áp huyết cao, cholesterol cao, bệnh Parkinson, alhzeimer vv... Nguyên nhân chỉ vì ăn uống không còn đủ dinh dưỡng nữa hoặc biếng ăn hoặc không còn thích ăn vì dạ dày yếu, từ đó dẫn đến tế bào thoái hóa và cuối cùng là sinh bệnh tật.
Khi bị bệnh rồi thì phải uống thuốc, cử ăn lại còn ít ăn hơn nữa cuối cùng là chết sớm. Ít uống nước vì sợ phải đi tiểu nhiều mà cơ thể cần 2 lít nước một ngày để phế thải các chất xấu trong người ra, cần nhiều nước để đem dinh dưỡng đến các tế bào làm cho máu loãng để tránh máu bị đóng cục (blood clot) gây stroke.
Coi lại việc ăn uống
Thưa các cụ,
Tôi dám chắc các cụ cũng giống tôi trước đây, ăn để mà ăn chứ không hề biết thức ăn mình ăn có chứa đủ dinh dưỡng trong đó hay không. Và tới khi lâm bệnh và chết rồi vẫn không biết vì sao mình chết. Đồng ý các vác sĩ có chữa chạy cho các cụ, họ chữa các triệu chứng rất tài tình, đau đâu họ chữa nấy, nhưng mình phải tự hỏi tại sao mình lại đau"
Các cụ có biết là phần lớn những người chết ở lứa tuổi 60, 70 đều chết vì thiếu dinh dưỡng không" Người mình thường nghe câu “thất thập cổ lai hy” nhưng với người Mỹ, chết ở tuổi này là chết yểụ. Tế bào con người nếu như được dinh dưỡng đầy đủ có thể sống đến 120-140 năm và vẫn mạnh khỏe như thường.
Tôi có đọc một bài báo của ông bác sĩ sáng lập Công Ty Usana. Ông này xác nhận là đã nuôi dưỡng tế bào con người sống tới 120 năm mà vẫn khỏe mạnh như thường, đó là nhờ ông ta đem những chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào. Tế bào trong cơ thể chúng ta cũng có cùng tuổi thọ, chết vì độc tố, vì không đủ chất dinh dưỡng cần thiết vv.. Một tế bào đã thoái hóa thì sẽ sinh sản những tế bào khác cũng thoái hóa theo, vì thế mà trở thành tế bào ung thư và cuối cùng lôi đến sự chết cho chúng ta. Chỉ trừ có tế bào óc là không được thay thế mà thôi, hễ chết rồi thì không có tế bào khác để mà thay.
Thức ăn được chia ra làm hai loại, loại macrobiotics gồm có chất đạm (protein) carbohydrates và chất béo (lipids) 3 chất này đem năng lượng cho cơ thể tiêu thụ. Ngoài ra còn có loại microbiotics gồm có vitamins, minerals, amino acids, enzymes tuy là nhỏ ly ty nhưng rất cần để bổ túc cho loại trên vì tác dụng như là một chất xúc tác giúp các phản ứng trong cơ thể chúng ta được xảy ra nhanh chóng.
Chúng ta cần ăn 50g proteins hằng ngày, còn ít ăn carbohydrares và lipids không sao. Các cụ có thấy người Mỹ họ ăn thịt bít tết hà rầm, vì thế lượng proteins họ rất dư dả, ăn thịt nhiều đem chất sắt cho cơ thể để tạo mô bắp thịt, chúng ta có thể thế chất proteins do thịt thà, bằng cách ăn đậu hủ và ăn cottage cheese. Đậu hũ có chất isoflavone rất tốt nhưng chất này chỉ lưu lại trong cơ thể có 24 giờ đồng hồ mà thôi vì thế mà phải ăn đậu hũ hằng ngày. Các tu sĩ có ăn đậu hủ nhưng thiếu khoáng chất mà đa số chúng ta mất sớm vì thiếu khoáng chất trong thức ăn.
Tóm lại các cụ phải tự mình là bác sĩ, phải ăn uống có đủ chất dinh dưỡng đểù giúp tế bào sung mãn thì các cụ mới chống được bệnh tật.
Có lần xem TV, tôi thấy ông Jay Korvich quảng cáo máy ép trái cây. Đọc tiểu sử về sau mới biết ông này lúc thiếu thời bị ung thư bọng đái. Các bác sĩ đã hàng rồi. Nhưng ông đi tìm kiếm phương thuốc tự chữa lấy và chỉ uống nước xay cà rốt, 13 ly cối trong một ngày mà ông ta thoát khỏi tay tử thần. Về sau, ông ta đi truyền bá về vấn đề xay trái cây và rau cỏ.
Cũng trên TV, thấy nói là sinh tố E 400 UI có thể tăng tuổi thọ lên 30%, tuổi thọ trung bình của người Mỹ là 75 tăng 30% tức là sống tới 97.5
Thức ăn là thuốc
Thức ăn như ông tổ y học Hippocrate nói phải là thuốc và thuốc cũng là thức ăn.
Các tế bào trong cơ thể chúng ta cũng có sự sống và sự chết của chúng. Không đủ dinh dưỡng là chết, hoặc sinh ra tế bào khác cũng èo uột theo, không còn hồi sinh lại hoặc biến đổi thành tế bào ung thư. Ngày nay chúng ta biết nguyên nhân của tế bào ung thư là tại free radicals tấn công. Vì thế muốn sống lâu chỉ cần có dinh dưỡng đầy đủ và ăn những thức ăn có nhiều antioxidants trong đó để chống lại free radicals. Thêm một điều nữa là phải đi cầu thường xuyên nhờ ở chất xơ (fiber) để càn quét các chất phế thải ở trong người ra.
Mỗi ngày hãy tự hỏi chúng ta ăn thức ăn gì để đem lại dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng ta ăn cơm (gạo trắng) hoàn toàn không có chất bổ dưỡng trong đó chỉ có 42g carbohydrate chỉ có hại cho người bệnh tiểu đường (vì là lượng đường cao) thêm một ít thịt, cá (cơ thể cần 50g chất đạm proteins một ngày) vì thế mà so với người Mỹ chúng ta yếu đuối vô cùng. Chất đạm rất cần thiết để tạo ra mô bắp thịt. Người Mỹ họ ăn toàn thịt bò nhờ thế mà cao lớn. Chúng ta mỗi ngày ăn không đủ chất dinh dưỡng thì đừng hỏi tại sao chúng ta mất sớm mà mất ở tuổi 75 là chết yểu đó.
Thức ăn phải bao gồm đủ proteins, carbohydarates chất béo (lipids) vitamins, khoáng chất, amino acids, enzymes, electrolytes. Đa số chúng ta chết vì ăn thiếu dinh dưỡng mà không biết. Hễ đau tim là vô nhà thương thì bác sĩ cho tiếp khoáng chất potassium liền, potassium rất cần để giúp tim đập mạnh thêm. Ăn thiếu chất sắt dẫn đến thiếu máu vì không tạo được hemoglobin.
Bột gạo lức công hiệu thần kỳ
Chúng ta ăn gạo trắng những thứ bột trắng như bánh mì trắng, bánh phở, bún, hủ tiếu đã được xay kỹ bằng máy móc, tước đoạt hết cả dinh dưỡng. Ngày xưa ở VN giã gạo bằng chày, bằng cối. Nhờ thế mà chất dinh dưỡng còn bám vào gạo trắng, ngày nay vì quá máy móc nên gạo trắng hoàn toàn vô bổ.
Chúng ta nên ăn thức ăn giản dị đừng ăn đồ ăn béo, bơ, đồ hộp. Nên xay rau trái và nhất là ăn bột gạo lức. Các nhà bác học Hoa Kỳ mới khắc phục được chất biến gạo thành chua trong vòng 7 năm nay mà thôi.
Công ty Hoa Kỳ sản xuất ra bột gạo lức, lần đầu tiên đi ngược lại truyền thống y học là chữa bệnh tận gốc, chứ không chờ bệnh bộc phát ra rồi mới chữa trị. Họ quan niệm rằng giúp tế bào khỏe mạnh thì các bệnh tật gì cũng qua khỏi luôn, nhờ một hệ thống miễn nhiễm mạnh vô song, đó là bí quyết để sống lâu vậy.
Tôi coi công thức trong bột gạo lức gồm có 21 vitamins cần thiết, 13 khoáng chất trong đó có selenium vô cùng quan trọng, chống lão hóa, có 102 antioxidants (chưa hề có một thức ăn thiên nhiên nào chứa đựng rất nhiều antioxidants như thế) có tocotrienol, có coenzyme Q10, có Vit E là những antioxidant trợ tim, ngừa ung thư, có Lutein chống bệnh mắt lòa khi về già (macular degeneration và cararacts).
Muốn ngừa đau tim bệnh đột quy chỉ cần mua grape seed extract hoặc coenzyme Q10 là những chất antioxidants chống bệnh tim rất hữu hiệu.
Antioxidants tối quan trọng để chống Free radicals là những mầm mống gây nên bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường 3 căn bệnh chính giết người.
Free radical là những phần tử mất electron vòng ngoài nên mất thăng bằng đi cuớp giựt lại electron của phần tử khác gây nên một sự hỗn loạn lớn lao. Hàng ngày tế bào các cụ bị free radicals tấn công 10.000 lần có khi cả triệu triệu tế bào bị hỗn loạn cùng một lúc. Chỉ có antioxidants là trị được free radicals mà thôi.
Bột gạo lức có tocotrienol mạnh gấp 6000 lần sinh tố E thì các cụ thấy rằng bột gạo lứt tốt dường nào. Người Pháp chỉ độc có uống rượu vang (red wine) mà ít khi bị bệnh tim là nhờ ở grape seed extract trong đó, ngược lại người Mỹ chết vì bệnh tim rất nhiều.
Bột gạo lức rất tốt cho người bị tiểu đường vì chỉ chứa có 7g carbohydrate. Người già cho dù ít ăn cũng nên dùng bột gạo lức để đem lại đầy đủ dinh dưỡng Sống Khỏe Sống Lâu. Giản dị có thế thôi, trước đây không có thức ăn nào đầy đủ hết, nay đã có bột gạo lức. Người nào biết ăn bột gạo lức là có thể sống lâu sống khoẻ để mà thấy con tạo xoay vần ra sao, xem con cháu dựng vợ gả chồng thế nào.
*
Năm nay tôi 62 tuổi. Tôi không muốn chờ tử thần đến rước vì thế mà tôi chú trọng đến dinh dưỡng. Tôi biết chắc rằng nếu cứ ăn như hồi còn ở VN nghĩa là ăn toàn cơm trắng là tôi quy tiên sớm.
Hiện nay, tôi xay sinh tố, ăn bột gạo lức hàng ngày, chắc chắn tôi phải sống lâu hơn là ăn toàn gạo trắng.

Phú Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 1751)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1728)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 2007)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2283)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2961)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4713)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3091)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3380)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3052)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2919)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7440)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8049)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14255)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9228)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9065)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12325)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7918)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11199)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5727)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5974)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7970)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7160)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6965)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7653)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5286)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230075)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319092)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343634)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341932)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319516)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364050)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242090)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386885)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891897)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874691)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339799)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339256)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221699)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204357)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230407)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247495)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235244)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284587)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240924)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243034)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========