Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Ông Sếp Của Tôi

09/08/200300:00:00(Xem: 125206)
Ông Sếp Của Tôi
Người viết: ĐỖ MINH HUỆ
Bài số 3266-862-vb4060803

Tác giả Huệ Minh Đỗ, 44 tuổi, tới Mỹ theo diện ODP, hiện cư trú tại Anaheim, nam Cali, công việc: Assembly. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà.
*

Hợp tan, tan hợp là lẽ thường tình ở đời. Ngay lúc này, tôi đang mang tâm trạng của người sắp xa rời những gì mình yêu mến, những gì mình không muốn "tan". Vậy mà nó vẫn cứ tan, tan một cách chậm chạp: Hãng tôi đóng cửa. Một cái chết đã được báo trước khi nhân sự ngày càng thưa dần. 5 năm làm việc, ít nhiều kỷ niệm, vui cũng có mà buồn cũng có, nhưng cái đáng buồn nhất là sự chia tay với "sếp".
Tôi đến Mỹ theo diện ODP do ông nội của hai cháu bảo lãnh, còn 2 tháng nữa là được tròn 8 năm. Khi gia đình tôi được đoàn tụ với ông thì 9 tháng sau ông mất, chỉ ba tháng đầu là vui vẻ sau đó ông nhập viện. Suốt thời gian nằm viện con cái thay nhau chăm sóc ông cho đến phút cuối (bà thì đã đi trước ông lâu rồi). Vì là diện ODP nên chúng tôi phải tự túc, thế là số tiền dành dụm đem theo đã tan dần theo 9 tháng. Tuy tiền đã cạn nhưng tôi rất vui vì nghĩ rằng đã lo cho cha mình trọn vẹn. Chữ hiếu đã tròn, giờ thì phải đối đầu với cuộc sống.
Cũng nhờ có chút vốn liếng anh văn nên tuy tuổi gần 40 mà ông xã tôi cũng tìm được việc làm liền. Anh làm cho một hãng điện tử của Nhật, còn tôi thì phải đi học ESL và coi sóc con cái nhà cửa.
Tối tối khi ngồi ăn cơm ông xã tôi hay kể chuyện trong hãng cho tôi nghe để tôi có khái niệm về đời sống assembly ở bên Mỹ. Nào là "sau này nếu lỡ em có đi làm assembly thì phải nhớ là làm đúng việc, làm đúng giờ chứ đừng tà tà theo kiểu câu giờ ở VN là mất Job" hoặc "Nếu hãng em có người Việt nhiều thì phải cẩn thận lời ăn tiếng nói, đừng quá tin người mà tỷ tê tâm sự có ngày hối hận không kịp, nghe ai nói thì cứ nghe nhưng đừng tin họ…." Còn tiếp: "Thấy có phe đảng thì đứng ngoài, trung lập là tối ưu nhất."
Rồi anh kể là không hiểu sao Việt Nam với nhau mà không bênh vực nhau mà chỉ chờ cơ hội để đạp nhau mà tiến lên, thấy chán. Như sáng nay trong hãng anh có 2 người trước là bạn bè với nhau vậy mà vì chút quyền lợi chơi nhau thẳng tay, một người bị đuổi và một người lên chức lại làm xếp của anh, khổ rồi.
Hàng ngày cứ nghe chuyện hãng xưởng của ông xã mà tôi cũng nản, tối đến ông xã tôi lại xách cặp đi học thêm nghề, may ra kiếm được việc khác. Trông ảnh già hẳn. Nhìn anh tôi xót xa, đi học ESL mà cứ nghĩ đến việc đi tìm Job để có thể san bớt gánh nặng cho anh. Tiếng Mỹ thì lõm bõm, xe cộ thì chỉ có một chiếc tàm tạm mà thôi. Tôi thử đọc báo và kiếm được một việc mà nó phù hợp với tôi lúc đó, chỉ làm 3-4 tiếng buổi sáng, họ chỉ cần có thế thôi. Sáng sáng tôi đèo đứa nhỏ đến trường (thằng nhỏ cũng được 8 tuổi và thằng lớn 14 tuổi nên có thể coi em được rồi) rồi tôi đạp xe thẳng tới chỗ làm cũng mất khoảng 20 phút đạp xe.
Công việc tôi lảnh là thứ việc linh tinh, đủ thứ nhưng chỉ tóm gọn một chữ "housekeeper" là có thể hiểu được tôi làm gì. Nhưng không những là đi chợ, quét dọn, nấu cơm….mà còn phải theo dõi cả ông chủ: Mỗi khi giặt đồ, phải để ý có vết son nào dính trên áo, có mùi nước hoa nào lạ không (bà chủ đã cho tôi ngửi mùi nước hoa của bà đang dùng và bảo chỉ dùng một mùi đó thôi, nếu ngửi thấy mùi khác thì phải báo cho bà, dọn cơm trưa ông ăn qua loa hay ăn ngon bụng.
Chả là hai ông bà làm nghề xây cất và sửa chữa nhà nên bà thì cứ trong phòng bận phone, tiếp khách, tính toán giá cả còn ông thì sáng ra sắp xếp công việc cho thợ và dùng cơm trưa khoảng 11 giờ là đi luôn đến tối mới về nên hai ông bà ít khi dùng cơm chung với nhau nên tôi được bà chủ giao thêm nhiệm vụ đặc biệt, thế mới khổ. Thấy công việc này ngoài lề nhưng khó xử cho tôi nếu làm lâu ngày nên cuối tuần tôi lại ráng đi học lớp căn bản điện tử ở trung tâm cộng đồng VN để hy vọng thay đổi việc làm.
Sau khi học xong, hội cộng đồng cũng giới thiệu việc làm, giới thiệu Agency, hội cũng tận tình chỉ dạy cho những người đi tìm việc cách điền đơn xin việc, cách trả lời khi được phỏng vấn ….
Thường thì các hãng may cần người nhiều hơn các hãng điện tử, chỉ cần biết đạp máy, xử dụng máy công nghiệp 1 kim thành thạo là có thể kiếm được, còn các hãng điện tử đôi khi đòi hỏi phải có kinh nghiệm về hàn thì có việc liền, chưa có chút kinh nghiệm gì, lính mới tò te thì chịu khó mỗi tuần dạo qua hội không sớm thì muộn cũng sẽ có hãng chấp nhận tân binh như tôi, nên tôi quyết định giã từ cái Job mà "được lòng bà thì mất lòng ông, nói láo không xong mà nói thật cũng chết".
Trong lúc tìm việc tôi cũng thử theo mọi người đi may nón, lương trả theo giờ và sau 3 tháng là có benefit đầy đủ nhưng kẹt một điều là làm từ 5 giờ sáng đến 1 giờ 30 chiều khi hàng nhiều thì sẽ làm sớm hơn nữa. Tôi cũng đi làm và mỗi chiều thứ 3 hoặc thứ 5 cũng ghé ngang cộng đồng để tìm job mà mình muốn.
Rồi thì cơ hội cũng đến với tôi, qua Agency có 1 hãng điện tử cần người mà không cần kinh nghiệm, sẽ training cho mình từ từ. Khi có được một tờ giấy hẹn trong tay tôi không sao dằn được sự hồi hộp, lo sợ đủ thứ, không biết mình có nghe được tiếng Mỹ để mà trả lời (dầu là những câu hỏi thông thường: Về gia đình, địa chỉ hay số phone của mình). Tôi chuẩn bị thật kỹ về mấy con số nhà, số phone, số zip code để nhỡ có bị hỏi không phải nhẩm chuyển từ số Việt qua số Mỹ (rõ khổ) và tôi cũng không quên cầu nguyện. Trước khi đi, ông xã tôi dặn dò đủ thứ y như dặn con trước lúc đi thi.
Đến hãng, trước khi đẩy cửa bước vào tôi cố hít 1 hơi thật sâu để tạo sự bình tỉnh cho mình, nhìn thấy một bà Mỹ to ngồi sau bàn cao để tiếp khách khi đến liên hệ với hãng tự nhiên tôi khớp ngay. Tôi thấy mình như thằng bé tí hon đứng trước mặt người khổng lồ mà thuở bé tôi say sưa nghe mẹ kể, người tôi bắt đầu lấm tấm mồ hôi dầu là hơi lạnh trùm đầy gian phòng. Cũng may bà ta cười và chào hỏi tôi trước, tôi nói lý do tôi đến và được bà ta bảo ngồi chờ. Năm phút trôi qua, có một bóng người thấp thoáng xuất hiện sau cửa kính. “Trời ơi! Đầu đen.” Tôi kêu thầm trong bụng vì theo kinh nghiệm của những người đã xin việc nhiều lần. Họ bảo: khi thi lái xem, thi nail, xin trợ cấp xã hội hoặc xin việc mà gặp người Việt mình kể như hy vọng đậu chỉ còn 50%.
Anh ta sấp sỉ ngoài 30, dáng dấp phải nói là hơi thấp người (nhưng vẫn cao hơn tôi) gương mặt thì hơi khắc khổ kèm theo bộ ria trông cũng hơi sờ sợ. Vậy mà khi anh tươi cười chào tôi và hỏi tôi bằng tiếng Việt. dù chỉ vài ba câu, mọi sự dè dặt, sợ hãi trong lòng tôi đã tan biến. Tôi trả lời những gì anh hỏi và tôi cũng thật sự trình bày với anh là hiện tại tôi cũng có việc làm chỉ ngặt là quá sớm, tôi muốn tìm một công việc bắt đầu là 8 giờ am để tôi có thể đưa con đến trường rồi mới đi làm.
Anh nghe và dẫn tôi xuống xưởng để xem qua cho biết. Hãng nhỏ, chỉ có 2 nhân viên đang làm dưới kho. Anh giới thiệu tôi với 2 người đó: 1 người tuổi ngoài 50 và 1 cô trông rất trẻ độ chừng gần 30.
Thế là tôi bắt đầu bước vào lãnh vực assembly, và anh trở thành “ong sếp” của tôi. Tôi học từ con số 0 từ không biết đọc tên những đồ parts đơn giản như: cable, AC Adapter vv…cho đến không biết cầm cái diskette để bỏ vào máy computer (bỏ ngược mới chết chứ). Vậy mà mọi việc cũng từ từ nhập vào trong bộ nhớ tồi tệ của tôi và cứ thế làm và học hỏi trong 5 năm tôi đã có một ít vốn liếng trong việc làm và hãng cũng bắt đầu nở dần ra, số lượng nhân công có lúc tăng lên 40 người, làm overtime cho đến khuya. Những lúc đó mới thấy sức làm việc của anh thật khủng khiếp: Nhanh nhẹn không một động tác nào thừa cả, xui xẻo cho ai làm chung với anh, 3 người làm hết mình mà vẫn không bằng anh. Khi cần check hàng, anh phóng lên mấy kiện hàng cứ y như sóc chuyền cành.
Ở anh có cái thần của người lãnh đạo, không cần tỏ uy quyền bằng cách la lối người này hay lớn tiếng với người khác, anh chỉ dùng lời nói bình thường mà sắp xếp công việc cho mọi người, cứ như dòng thác từ đầu nguồn chảy xuống, liên tục, mọi người làm việc hăng hái mà không cảm thấy mệt, nghe radio, nghe nhạc thoải mái (trừ những lúc có phái đoàn của khách hàng đến thăm). Suốt ngày tháng tư đen thì nghe những bài hùng ca của Việt Dzũng & Nguyệt Ánh hát thật là hay, đến tháng 12 thì nhạc giáng sinh liên tục, một không khí tưng bừng náo nức chào đón Chúa hài đồng, mỗi người đều vui theo điệu nhạc, hăng hái làm việc. Qua tháng giêng thì nhạc Xuân réo rắt, nhắc nhở mùa Xuân đã về, 1 cái Tết xa quê hương nhưng vẫn chứa chan niềm vui: Chào hỏi nhau ân cần trong ngày mồng một Tết, dẫm lên những tấm nylon bubble thay cho tiếng pháo kèm theo những bao lì xì đo đỏ lấy hên đầu năm. Ai ai cũng cảm động và nhủ rằng sẽ không bao giờ quên được.
Ở đây không có phe nhóm, mọi người cùng chung nhau làm việc như một đại gia đình. Mỗi sáng thứ sáu là có free donut & coffee hoặc trong tháng có sinh nhật của ai thì người đó tự động mua bánh đãi ăn sáng, đôi khi hùn hạp mua vé số, mua hột vịt lộn rồi đem nồi, đem bếp điện luộc trứng mà ăn. Trời mùa hè nóng nực thì đem đậu, đường vào hãng nấu chè.
Nhắc đến đây thì những gương mặt của các chú các cô hay 2 cô bé sinh đôi làm chung với tôi chợt hiện ra tới tấp. Còn đâu nữa ngày Tết, cũng bánh chưng xanh cùng những bao lì xì, những câu chúc Tết lủng lẳng trên cành mai, bây giờ chỉ là ký ức. Có những lúc rảnh rổi, nói chuyện cùng anh mới biết anh cũng từng là hướng đạo sinh trước 75 (hèn chi tháo vát quá chừng). Anh rất bình dân sẵn sàng giúp đỡ mọi người, những kinh nghiệm sống trên đất Mỹ mà anh đã trải qua, anh chỉ vẽ cho chúng tôi để tránh bị vấp ngã như anh, đỡ hao tốn và lãng phí thời gian.
Không riêng gì cá nhân tôi khi viết những gì về anh, những ai đã từng làm việc chung với anh đều có một nhận xét giống như tôi. Từ chú Nhân, chú Tuệ, chú Phương, chú Mỹ vv…còn nhiều người nữa, ai cũng quý mến con người của anh. Năm nay tôi sắp hết làm việc chung với anh nên tôi cảm thấy thoải mái khi viết về anh và tôi cũng nói với ông xã tôi rằng: "Anh đừng có quơ đũa cả nắm. Chỉ tại số anh đen thôi nên mới gặp người xấu chứ em đã gặp được một ông sếp thật tuyệt vời". Và ông xã tôi cũng công nhận lời nói của tôi là đúng sau khi đã tiếp xúc với “sếp” của tôi.

Đỗ Minh Huệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201800:00:00(Xem: 515)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 1489)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1437)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2842)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2344)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2041)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5908)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2918)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2540)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3455)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
31/12/201400:00:00(Xem: 19166)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7044)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9784)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9525)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6265)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14856)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7029)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7133)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16466)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7194)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8937)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7597)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4883)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4511)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391876)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339287)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300071)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931560)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295180)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259567)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300894)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318348)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221071)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278169)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336928)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336381)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219631)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202541)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226881)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245464)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233375)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281439)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238456)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240386)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========