Ông Sếp Của Tôi

09/08/200300:00:00(Xem: 126326)
Ông Sếp Của Tôi
Người viết: ĐỖ MINH HUỆ
Bài số 3266-862-vb4060803

Tác giả Huệ Minh Đỗ, 44 tuổi, tới Mỹ theo diện ODP, hiện cư trú tại Anaheim, nam Cali, công việc: Assembly. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà.
*

Hợp tan, tan hợp là lẽ thường tình ở đời. Ngay lúc này, tôi đang mang tâm trạng của người sắp xa rời những gì mình yêu mến, những gì mình không muốn "tan". Vậy mà nó vẫn cứ tan, tan một cách chậm chạp: Hãng tôi đóng cửa. Một cái chết đã được báo trước khi nhân sự ngày càng thưa dần. 5 năm làm việc, ít nhiều kỷ niệm, vui cũng có mà buồn cũng có, nhưng cái đáng buồn nhất là sự chia tay với "sếp".
Tôi đến Mỹ theo diện ODP do ông nội của hai cháu bảo lãnh, còn 2 tháng nữa là được tròn 8 năm. Khi gia đình tôi được đoàn tụ với ông thì 9 tháng sau ông mất, chỉ ba tháng đầu là vui vẻ sau đó ông nhập viện. Suốt thời gian nằm viện con cái thay nhau chăm sóc ông cho đến phút cuối (bà thì đã đi trước ông lâu rồi). Vì là diện ODP nên chúng tôi phải tự túc, thế là số tiền dành dụm đem theo đã tan dần theo 9 tháng. Tuy tiền đã cạn nhưng tôi rất vui vì nghĩ rằng đã lo cho cha mình trọn vẹn. Chữ hiếu đã tròn, giờ thì phải đối đầu với cuộc sống.
Cũng nhờ có chút vốn liếng anh văn nên tuy tuổi gần 40 mà ông xã tôi cũng tìm được việc làm liền. Anh làm cho một hãng điện tử của Nhật, còn tôi thì phải đi học ESL và coi sóc con cái nhà cửa.
Tối tối khi ngồi ăn cơm ông xã tôi hay kể chuyện trong hãng cho tôi nghe để tôi có khái niệm về đời sống assembly ở bên Mỹ. Nào là "sau này nếu lỡ em có đi làm assembly thì phải nhớ là làm đúng việc, làm đúng giờ chứ đừng tà tà theo kiểu câu giờ ở VN là mất Job" hoặc "Nếu hãng em có người Việt nhiều thì phải cẩn thận lời ăn tiếng nói, đừng quá tin người mà tỷ tê tâm sự có ngày hối hận không kịp, nghe ai nói thì cứ nghe nhưng đừng tin họ…." Còn tiếp: "Thấy có phe đảng thì đứng ngoài, trung lập là tối ưu nhất."
Rồi anh kể là không hiểu sao Việt Nam với nhau mà không bênh vực nhau mà chỉ chờ cơ hội để đạp nhau mà tiến lên, thấy chán. Như sáng nay trong hãng anh có 2 người trước là bạn bè với nhau vậy mà vì chút quyền lợi chơi nhau thẳng tay, một người bị đuổi và một người lên chức lại làm xếp của anh, khổ rồi.
Hàng ngày cứ nghe chuyện hãng xưởng của ông xã mà tôi cũng nản, tối đến ông xã tôi lại xách cặp đi học thêm nghề, may ra kiếm được việc khác. Trông ảnh già hẳn. Nhìn anh tôi xót xa, đi học ESL mà cứ nghĩ đến việc đi tìm Job để có thể san bớt gánh nặng cho anh. Tiếng Mỹ thì lõm bõm, xe cộ thì chỉ có một chiếc tàm tạm mà thôi. Tôi thử đọc báo và kiếm được một việc mà nó phù hợp với tôi lúc đó, chỉ làm 3-4 tiếng buổi sáng, họ chỉ cần có thế thôi. Sáng sáng tôi đèo đứa nhỏ đến trường (thằng nhỏ cũng được 8 tuổi và thằng lớn 14 tuổi nên có thể coi em được rồi) rồi tôi đạp xe thẳng tới chỗ làm cũng mất khoảng 20 phút đạp xe.
Công việc tôi lảnh là thứ việc linh tinh, đủ thứ nhưng chỉ tóm gọn một chữ "housekeeper" là có thể hiểu được tôi làm gì. Nhưng không những là đi chợ, quét dọn, nấu cơm….mà còn phải theo dõi cả ông chủ: Mỗi khi giặt đồ, phải để ý có vết son nào dính trên áo, có mùi nước hoa nào lạ không (bà chủ đã cho tôi ngửi mùi nước hoa của bà đang dùng và bảo chỉ dùng một mùi đó thôi, nếu ngửi thấy mùi khác thì phải báo cho bà, dọn cơm trưa ông ăn qua loa hay ăn ngon bụng.
Chả là hai ông bà làm nghề xây cất và sửa chữa nhà nên bà thì cứ trong phòng bận phone, tiếp khách, tính toán giá cả còn ông thì sáng ra sắp xếp công việc cho thợ và dùng cơm trưa khoảng 11 giờ là đi luôn đến tối mới về nên hai ông bà ít khi dùng cơm chung với nhau nên tôi được bà chủ giao thêm nhiệm vụ đặc biệt, thế mới khổ. Thấy công việc này ngoài lề nhưng khó xử cho tôi nếu làm lâu ngày nên cuối tuần tôi lại ráng đi học lớp căn bản điện tử ở trung tâm cộng đồng VN để hy vọng thay đổi việc làm.
Sau khi học xong, hội cộng đồng cũng giới thiệu việc làm, giới thiệu Agency, hội cũng tận tình chỉ dạy cho những người đi tìm việc cách điền đơn xin việc, cách trả lời khi được phỏng vấn ….
Thường thì các hãng may cần người nhiều hơn các hãng điện tử, chỉ cần biết đạp máy, xử dụng máy công nghiệp 1 kim thành thạo là có thể kiếm được, còn các hãng điện tử đôi khi đòi hỏi phải có kinh nghiệm về hàn thì có việc liền, chưa có chút kinh nghiệm gì, lính mới tò te thì chịu khó mỗi tuần dạo qua hội không sớm thì muộn cũng sẽ có hãng chấp nhận tân binh như tôi, nên tôi quyết định giã từ cái Job mà "được lòng bà thì mất lòng ông, nói láo không xong mà nói thật cũng chết".
Trong lúc tìm việc tôi cũng thử theo mọi người đi may nón, lương trả theo giờ và sau 3 tháng là có benefit đầy đủ nhưng kẹt một điều là làm từ 5 giờ sáng đến 1 giờ 30 chiều khi hàng nhiều thì sẽ làm sớm hơn nữa. Tôi cũng đi làm và mỗi chiều thứ 3 hoặc thứ 5 cũng ghé ngang cộng đồng để tìm job mà mình muốn.
Rồi thì cơ hội cũng đến với tôi, qua Agency có 1 hãng điện tử cần người mà không cần kinh nghiệm, sẽ training cho mình từ từ. Khi có được một tờ giấy hẹn trong tay tôi không sao dằn được sự hồi hộp, lo sợ đủ thứ, không biết mình có nghe được tiếng Mỹ để mà trả lời (dầu là những câu hỏi thông thường: Về gia đình, địa chỉ hay số phone của mình). Tôi chuẩn bị thật kỹ về mấy con số nhà, số phone, số zip code để nhỡ có bị hỏi không phải nhẩm chuyển từ số Việt qua số Mỹ (rõ khổ) và tôi cũng không quên cầu nguyện. Trước khi đi, ông xã tôi dặn dò đủ thứ y như dặn con trước lúc đi thi.
Đến hãng, trước khi đẩy cửa bước vào tôi cố hít 1 hơi thật sâu để tạo sự bình tỉnh cho mình, nhìn thấy một bà Mỹ to ngồi sau bàn cao để tiếp khách khi đến liên hệ với hãng tự nhiên tôi khớp ngay. Tôi thấy mình như thằng bé tí hon đứng trước mặt người khổng lồ mà thuở bé tôi say sưa nghe mẹ kể, người tôi bắt đầu lấm tấm mồ hôi dầu là hơi lạnh trùm đầy gian phòng. Cũng may bà ta cười và chào hỏi tôi trước, tôi nói lý do tôi đến và được bà ta bảo ngồi chờ. Năm phút trôi qua, có một bóng người thấp thoáng xuất hiện sau cửa kính. “Trời ơi! Đầu đen.” Tôi kêu thầm trong bụng vì theo kinh nghiệm của những người đã xin việc nhiều lần. Họ bảo: khi thi lái xem, thi nail, xin trợ cấp xã hội hoặc xin việc mà gặp người Việt mình kể như hy vọng đậu chỉ còn 50%.
Anh ta sấp sỉ ngoài 30, dáng dấp phải nói là hơi thấp người (nhưng vẫn cao hơn tôi) gương mặt thì hơi khắc khổ kèm theo bộ ria trông cũng hơi sờ sợ. Vậy mà khi anh tươi cười chào tôi và hỏi tôi bằng tiếng Việt. dù chỉ vài ba câu, mọi sự dè dặt, sợ hãi trong lòng tôi đã tan biến. Tôi trả lời những gì anh hỏi và tôi cũng thật sự trình bày với anh là hiện tại tôi cũng có việc làm chỉ ngặt là quá sớm, tôi muốn tìm một công việc bắt đầu là 8 giờ am để tôi có thể đưa con đến trường rồi mới đi làm.
Anh nghe và dẫn tôi xuống xưởng để xem qua cho biết. Hãng nhỏ, chỉ có 2 nhân viên đang làm dưới kho. Anh giới thiệu tôi với 2 người đó: 1 người tuổi ngoài 50 và 1 cô trông rất trẻ độ chừng gần 30.
Thế là tôi bắt đầu bước vào lãnh vực assembly, và anh trở thành “ong sếp” của tôi. Tôi học từ con số 0 từ không biết đọc tên những đồ parts đơn giản như: cable, AC Adapter vv…cho đến không biết cầm cái diskette để bỏ vào máy computer (bỏ ngược mới chết chứ). Vậy mà mọi việc cũng từ từ nhập vào trong bộ nhớ tồi tệ của tôi và cứ thế làm và học hỏi trong 5 năm tôi đã có một ít vốn liếng trong việc làm và hãng cũng bắt đầu nở dần ra, số lượng nhân công có lúc tăng lên 40 người, làm overtime cho đến khuya. Những lúc đó mới thấy sức làm việc của anh thật khủng khiếp: Nhanh nhẹn không một động tác nào thừa cả, xui xẻo cho ai làm chung với anh, 3 người làm hết mình mà vẫn không bằng anh. Khi cần check hàng, anh phóng lên mấy kiện hàng cứ y như sóc chuyền cành.
Ở anh có cái thần của người lãnh đạo, không cần tỏ uy quyền bằng cách la lối người này hay lớn tiếng với người khác, anh chỉ dùng lời nói bình thường mà sắp xếp công việc cho mọi người, cứ như dòng thác từ đầu nguồn chảy xuống, liên tục, mọi người làm việc hăng hái mà không cảm thấy mệt, nghe radio, nghe nhạc thoải mái (trừ những lúc có phái đoàn của khách hàng đến thăm). Suốt ngày tháng tư đen thì nghe những bài hùng ca của Việt Dzũng & Nguyệt Ánh hát thật là hay, đến tháng 12 thì nhạc giáng sinh liên tục, một không khí tưng bừng náo nức chào đón Chúa hài đồng, mỗi người đều vui theo điệu nhạc, hăng hái làm việc. Qua tháng giêng thì nhạc Xuân réo rắt, nhắc nhở mùa Xuân đã về, 1 cái Tết xa quê hương nhưng vẫn chứa chan niềm vui: Chào hỏi nhau ân cần trong ngày mồng một Tết, dẫm lên những tấm nylon bubble thay cho tiếng pháo kèm theo những bao lì xì đo đỏ lấy hên đầu năm. Ai ai cũng cảm động và nhủ rằng sẽ không bao giờ quên được.
Ở đây không có phe nhóm, mọi người cùng chung nhau làm việc như một đại gia đình. Mỗi sáng thứ sáu là có free donut & coffee hoặc trong tháng có sinh nhật của ai thì người đó tự động mua bánh đãi ăn sáng, đôi khi hùn hạp mua vé số, mua hột vịt lộn rồi đem nồi, đem bếp điện luộc trứng mà ăn. Trời mùa hè nóng nực thì đem đậu, đường vào hãng nấu chè.
Nhắc đến đây thì những gương mặt của các chú các cô hay 2 cô bé sinh đôi làm chung với tôi chợt hiện ra tới tấp. Còn đâu nữa ngày Tết, cũng bánh chưng xanh cùng những bao lì xì, những câu chúc Tết lủng lẳng trên cành mai, bây giờ chỉ là ký ức. Có những lúc rảnh rổi, nói chuyện cùng anh mới biết anh cũng từng là hướng đạo sinh trước 75 (hèn chi tháo vát quá chừng). Anh rất bình dân sẵn sàng giúp đỡ mọi người, những kinh nghiệm sống trên đất Mỹ mà anh đã trải qua, anh chỉ vẽ cho chúng tôi để tránh bị vấp ngã như anh, đỡ hao tốn và lãng phí thời gian.
Không riêng gì cá nhân tôi khi viết những gì về anh, những ai đã từng làm việc chung với anh đều có một nhận xét giống như tôi. Từ chú Nhân, chú Tuệ, chú Phương, chú Mỹ vv…còn nhiều người nữa, ai cũng quý mến con người của anh. Năm nay tôi sắp hết làm việc chung với anh nên tôi cảm thấy thoải mái khi viết về anh và tôi cũng nói với ông xã tôi rằng: "Anh đừng có quơ đũa cả nắm. Chỉ tại số anh đen thôi nên mới gặp người xấu chứ em đã gặp được một ông sếp thật tuyệt vời". Và ông xã tôi cũng công nhận lời nói của tôi là đúng sau khi đã tiếp xúc với “sếp” của tôi.

Đỗ Minh Huệ

Ý kiến bạn đọc
15/04/201803:12:27
Khách
Xin chào quý vị, tôi tên là Đỗ minh Huệ có viết 1 bài văn gởi cho mục “ Viết về nước Mỹ” với tựa bài : ÔNG SẾP CỦA TÔI . Bài được đăng báo 09/08/2003 và có ghi là giải thường Việt Báo nhưng tôi không biết . Thời gian qua lâu đến hôm nay ông sếp của tôi( mà tôi viết về ông) vừa mới qua đời nên tôi đọc lại bài văn của mình trên báo online thì mới biết có giải . Xin hỏi về mặt tinh thần cho vui thôi chứ không có yếu nào khác . Xin cảm ơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 273)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1871)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1432)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2095)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2202)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3036)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2774)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3384)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2454)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2664)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9053)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9948)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16523)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10821)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41768)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9723)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12636)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7258)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6395)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259309)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320401)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391970)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243551)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250896)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205109)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260422)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285986)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242148)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========