Tôi Đi Cà Da Mặt

09/06/200300:00:00(Xem: 133441)
Tôi Đi Cà Da Mặt
Người viết: THUÝ ĐAN

Bài tham dự số 3218-816-vb70531

Tác giả Thúy Đan tên thật là Phạm Kim Điền, sinh năm 1946, cùng chồng và các con định cư theo diện HO, hiện ở San Jose, tại Bắc Calofornia năm 1995. Sau 4 năm đi làm assembler tại các hãng điện tử, hiện đang hưởng cảnh “mây vàng trăng soi”. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của bà.

*

Đã là đàn bà con gái thì ai cũng muốn đẹp, muốn được người khác khen là mình trẻ mãi không già, nhất là các bà đã ở cái tuổi ngoài ngũ tuần.

Nhiều lúc soi gương, có bà thấy khuôn mặt mình sao quá đổi thay. Da mặt thì nhăn nheo, mí mắt thì xụp xuống nhiều nếp nhăn hằn sâu trên trán, trên hai gò má. Ngày xưa thì hồng hào xinh tươi mơn mởn nay thì xuất hiện nhiều đốm đen đen, hai bên khóe miệng cũng hằn những đường sọc sọc... Ôi chao "thời oanh liệt nay còn đâu". Vậy là phải nghĩ tới việc đi sửa sắc đẹp, tân trang lại cái dung nhan về chiều cho đỡ ủ ê, để lấy lại tinh thần như hai câu thơ:

Em về trang điểm dung nhan lại

Ngạo với nhân gian một tiếng cười.

Hàng ngày chúng ta đọc trên báo, hay nghe trên đài phát thanh có những lời quảng cáo rất sốt dẻo, rất hấp dẫn như: Quý bà, quý cô hãy lột da mặt để có một làn da trắng tươi, mịn màng đẹp nõn nà, ngoài ra có bán những sản phẩm dưỡng da làm trẻ lại từ 10 đến 15 tuổi... Ôi chao, nghe sao lôi cuốn.

Dù đã tròm trèm ở tuổi lục tuần, tôi cũng bị lôi cuốn bởi những mỹ từ quảng cáo ấy. Bèn hỏi thăm bạn bè nên đi thẩm mỹ viện nào để lấy lại tuổi xuân thì. Để thỏa chí tò mo,ø tôi tìm đọc thêm trên những mục sửa sang sắc đẹp.

Trên một trang báo,

bà hỏi tôi 59 tuổi da mặt bị nhăn nhiều, tôi muốn trẻ trung hơn một chút có thể căng da mặt được không" Căng da mặt có bị sẹo không" Nghe người ta nói căng da mặt sẽ trẻ và đẹp trở lại nhưng tôi sợ bị sẹo xấu, vậy căng da mặt có bị sẹo không"

Câu hỏiø được một bác sĩ trả lời như sau:

Căng da mặt là một phẫu thuật tách da ra, kéo thẳng lại và cắt phần da thừa nên có sẹo nhỏ ở nơi mổ, sẹo này rất nhỏ khó thấy vì được tóc che đi, sẹo càng ngày càng mờ đi rất khó nhìn ra.

Ôi chao đọc xong mà ớn
da gà. Da mặt người mà cứ y như da heo gà, nhão thì kéo căng ra rồi cắt soẹt vất phăng lớp da thừa rồi khâu lại là đẹp như con gái. Tôi chợt nghĩ nếu bác sĩ kéo da mặt không khéo thì 2 cặp chân mày một bên cao một bên thấp thì chết cửa tứ. Kiểu căng da mặt này coi không ổn đối với tôi rồi. Tôi tiếp tục “nghiên cứu” thì đây rồi:

Thuốc lột da hay cà da mặt. Trên 65 tuổi mặt có nhiều nếp nhăn, cách tốt nhất là dùng thuốc lột da, làm da mỏng và săn lại hoặc mài da. Micro dermabration là phương pháp tẩy bỏ lớp da chết ở lớp ngoài cùng của da mà thôi, không có hại gì cả. Đặc biệt phương pháp cà da này rất tốt cho da nhăn vì tuổi tác sẽ trở nên tươi sáng trẻ trung và khỏe mạnh. Kết quả tốt đẹp xảy ra ngay lập tức, sẽ làm cho khách rất thích thú. Đọc thêm, thấy một lời khuyên trong mục giải đáp câu hỏi là nên đến thẩm mỹ viện để họ săn sóc cho mình, đừng tự làm tại nhà.


cũng là dân có bằng cosmetology nên sau khi đọc những lời khuyên trên tôi tới các sally supply thì thấy giá một bộ Iskin có $39.99 bộ và coi cách hướng dẫn trên tape, nhưng tôi cũng không dám tự làm lấy mặc dù trên TV có giới thiệu rất nhiều người đã dùng dụng cụ này tự chà lên da mặt để có làn da đẹp, mịn màng.

Rồi một ngày đẹp trời tôi rủ một bà bạn cùng đến một thẩm mỹ viện "xịn dấu tên" để cà da mặt. Tôi được chủ thẩm mỹ viện tiếp bằng một câu phán xanh rờn "da cô thuộc loại da sần, da chết nhiều cần phải cà thôi, cà xong là da cô đẹp như con gái". Nghe làm xong mà đẹp như
con gái ai mà không thích. Tôi hỏi "bao lâu thì cà xong" cô trả lời "20 phút xong". Tôi bằng lòng ngay và được vô trước bạn tôi.

Phòng trong kê khít 3 bàn, đã có sẵn 2 bà nằm làm facial, với dòng điện high frequency, chiếu vô mặt người khách và 2 mắt cũng được đắp 2 miếng bông gòn để bảo vệ mắt, như tôi đã thực tập trong khóa học 1600 giờ học lấy bằng cosmetology. Tôi được mời nằm lên bàn trong cùng. Vì tôi đã đọc kỹ tham khảo trước khi đi cà mặt thì không nên trang điểm và để da mặt sạch sẽ, nhưng cô chủ cũng chẳng hỏi tôi có rửa mặt chưa hoặc lấy khăn lau sạch da mặt tôi trước khi bắt đầu cà da. Cô
cầm cây cà da mặt tôi tuần tự tứ trán xuống thái dương, sống mũi, cánh mũi và cằm nửa mặt bên phải. Xong cô cà sang nửa mặt bên trái.

Trong khi
cà da cho tôi cô không đắp 2 miếng bông gòn trên mắt tôi nên tôi phải tự nhắm chặt 2 mắt lại, sợ cây chổi nhỏ cô dùng để quét những da tróc trên mặt bắn vào mắt. Trong khi nằm nhắm mắt tôi ngửi thấy mùi da người hôi hôi nồng nồng, ẩm ẩm của cái chổi cô quét tới tấp trên mặt trên mũi tôi. Tôi nghĩ chắc cây chổi này quét da mặt hết người này sang người khác mà không chịu thay cây khác hoặc khử trùng sanitize (vệ sinh) như tôi đã đọc trong trường học, nên cây chổi quét da này có cái mùi ẩm mốc như vậy.

Sau khi cà khắp lượt trên mặt tôi, cô mới lấy khăn nóng có mùi thơm lau sạch khuôn mặt, sau đó bôi loại kem dưỡng da tôi thấy mát mẻ và dễ thở hơn vì có mùi thơm thơm, rồi cô đỡ tôi ngồi dậy. Tôi ra ngoài soi gương thì thấy da mặt có trắng hơn và hơi hồng hồng, có lẽ vì bị ran rát vì cục bi tròn cầy trên da mặt mình mà da tôi thuộc loại sensitive. Tôi cũng thắc mắc không biết cái cục cà da này cô chủ có sát trùng cho mỗi người khách không" Hay cứ dùng để cà hết từ người này sang người khác, da cà bị mỏng đi bị sây sát như vậy, dễ lây lan mầm bệnh. Nếu người cà da trước có bệnh Aid thì người sau lãnh đủ là cái chắc.

Bước ra phòng ngoài để tính tiền thì cô thư ký tính $50 đô tiền cà da và đưa 5 thứ thuốc trị mụn, kem dưỡng da ngày đêm, thuốc clean da và lọ thuốc sun block vị chi là $160 đô. Tôi tính nhẩm 1 giờ cô chủ cà mội người 20 phút $50 đô, một giờ cà được 3 người, vị chi được $150 đô/giờ. Hèn chi cô tranh thủ làm nhanh vì không có thì giờ hỏi han khách hàng chi cả, hễ có khách vô là mời ngay lên bàn. Cộng thêm tiền lời bán kem dưỡng da, hỏi có nghề nào tiền vào như nước như vậy không"
Chẳng thế mà các tiệm thẩm mỹ bắt đầu mở rộ lên ở miền Bắc Cali này, cũng may là ở xứ Mỹ này cũng có những luật bảo vệ khách hàng, chứ nếu như ở xứ Việt nước ta chắc là ngành thẩm mỹ mọc lên như nấm vì chẳng bị trách nhiệm gì, tha hồ mà hốt bạc.

Bà bạn tôi sau 20 phút cà da cũng vui vẻ móc hầu bao $160 đô ra trả tuy có thót bụng một chút vì tiếc tiền. Hai chúng tôi nhìn nhau khen "cũng đẹp đấy" rồi thơi thới ra về.

Chuyện đi cà da mặt tôi dấu nhẹm các con tôi và ông xã, để nghĩ rằng hôm nào đó con tôi sẽ nhìn tôi và khen "da mặt má dạo này đẹp ra." Tối đó trước khi đi ngủ tôi rửa mặt rồi tuần tự bôi lên da những loại kem như cô thư ký dặn, và lẽ dĩ nhiên da mặt tôi đẹp và nhẵn mịn hơn ngày hôm qua nhờ các mỹ phẩm được bôi lên mặt.

Ngày hôm sau trước khi đi chợ tôi bôi thêm kem chống nắng nữa. Sau khi đi chợ về tôi nhìn vào gương thì thấy da mặt có nhiều nếp nhăn,
sờ vào có vẻ ram rám ran rát chứ không mịn màng như buổi sáng sớm. Có thể
tại trời hôm nay lạnh nên da bị khô chăng"

Trước khi đi ngủ tôi cũng bôi kem dưỡng da ban đêm… nhưng sáng hôm sau soi gương tôi giật mình vì trên trán có vết sưng đỏ và dưới 2 mí mắt có vết sưng kéo sọc xuống gò má. Tôi cho là đêm qua ngủ chắc có con kiến cắn hay bị con gì đốt chăng" Tôi rửa mặt thấy xót và rát tôi bôi thêm kem sunblock phòng khi ra ngoài trời. Đến chiều thì tôi thấy hai mí mắt bắt đầu sưng húp, 2 mí dưới mắt 2 bên đều có những đường kéo sệch sạc xuống gò má đã bắt đầu đỏ bừng và rát như bị bỏng. Con gái tôi nhìn tôi hỏi "mắt má bị sao vậy"" Tôi nói lảng "hình như má bị con gì đốt". Ông xã tôi cũng thắc mắc nhìn tôi hỏi "Mặt em bị sưng lên" Có bôi thuốc gì không vậy"" tôi cũng ầm ừ cho qua.

Vào bathroom đóng cửa lại đứng trước gương một mình, tôi nhìn tôi thẫn thờ: 2 mí mắt sưng mọng và toàn da mặt rát đỏ, tôi lấy khăn mặt thấm nước và đắp lên mặt cho bớt nóng rát, cứ thế tôi vắt khăn thắm nước đắp lên mặt không biết bao nhiêu lần để hy vọng nước mát có làm dịu cơn nóng rát trên mặt phần nào không" Tôi bỗng sợ hãi và đầu óc thì nặng trĩu, tâm thần bấn loạn, tôi lấy hai ngón tay miết trên 2 mí mắt mong tìm lại 2 mí mắt như mọi ngày nhưng vô vọng. Quá mệt mỏi tôi cũng đành đi ngủ hy vọng sáng ngày hôm sau sẽ khỏi.

Giữa đêm tôi bỗng tỉnh dậy và vội vào phòng tắm, bật đèn nhìn vào gương thì trời ơi "Có phải là tôi không vậy" Tại sao thế này" Khuôn mặt lạ hoắc sưng vều lên, 2 con mắt nhỏ, thụt sâu bên trong 2 mí mắt sưng vù, méo xệch, kéo đuôi 2 con mắt cụp xuống và sống mũi thì phẳng lì với 2 gò má
sưng phồng. Cả khuôn mặt biến dạng một cách ma quái khiến tôi sợ hãi đến thất thần, những ngón tay tôi như vô hồn sờ trên khuôn mặt sưng vều có lẽ còn gớm ghiếc hơn cả khuôn mặt Thị Nở mà Nam Cao đã tả một người đàn bà có gương mặt xấu xí trong chuyện ngắn Chí Phèo.

Tôi cố gắng định thần lại để nhìn khuôn mặt mà mắt, môi, mũi cầm sưng lên vênh váo và rát đỏ. Lòng dạ tái tê. Lúc này tôi mới biết cái giá phải trả cho sự ham làm đẹp là thế đấy. Đang lợn lành hóa thành lợn què. Tôi đứng trước gương từ 3 giờ sáng đến 4 giờ 30 sáng và tôi quá mệt mỏi và sợ hãi len lén lên giường, sợ ông xã tôi tỉnh dậy.

Tôi nằm trăn trở và đầu óc nặng trĩu và trong lúc thất vọng đến cùng cực thì ông xã tôi hỏi "em bớt chưa"" Tôi khóc rấm rứt "sưng tấy mặt rồi" "đừng lo, sáng anh chở tới bác sĩ". Nhờ nghe vậy, tôi như người tìm được cái phao tỉnh hẳn cơn sợ hãi. Đúng rồi sao mình không nghĩ vậy nhỉ"

Sáng sớm chúng tôi đến phòng mạch bác sĩ coi, ông kết luận "bà vẫn dùng mỹ phẩm trước mà không bị phản ứng gì, chỉ mới dùng loại này hai hôm thôi là da mặt bà bị sưng như thế này, coi như da mặt bị burn cháy đỏ thế này, thì bà ngừng ngay và không nên bôi bắt cứ loại mỹ phẩm nào hết trong khi chữa.” Rồi ông an ủi tôi "Bà đừng lo, tôi kê toa bà mua loại cream này uống kèm với thuốc này nữa thì dần dần bà sẽ khỏi. Khi bị nóng mặt thì bà đắp khăn lạnh lên mặt, bà an tâm chỉ là da bị bỏng thôi". Tôi cám ơn bác sĩ và lên đường về nhà, ông xã tôi ghé mua thuốc và cream thoa mặt cho tôi.

Về đến nhà, tôi làm theo lời bác sĩ chỉ, cho tới buổi chiều thì da mặt tôi bớt sưng và đỡ nóng rát. Ba ngày sau thì tôi bớt hẳn những cơn nóng rát và độ một tuần thì da mặt tôi trở lại bình thường. Tôi như người được tái sinh sau khi trải qua sự hãi hùng đến rợn người.

Trên đây là sự thật đã xảy đến cho tôi, thế mà nhu cầu làm đẹp vẫn cứ thôi thúc nhiều người và nếu chúng ta cứ chạy theo thì hết cà da mặt đến tẩy da mặt, lột da mặt. Có bà đi tẩy nhiều lần quá da mặt có những vết chân chim, đôi khi lại là nét duyên thầm gợi nhớ. Cho dù có căng da mặt, có cắt mí mắt, độn cằm vv… cũng chỉ che nay cái nét giả tạo lúc ban đầu chứ không thể nào kéo lại được tuổi xuân thì.

Tôi bỗng nhớ hình ảnh bà đệ nhất phu nhân TT Bush. Trong một lần đứng cạnh phu quân TT Bush, đài truyền hình đã chiếu cận khuôn mặt bà, ta dễ dàng nhìn thấy những nét xệ xuống "sagging" dưới cằm của bà, mặc dù khóe mắt,
nhìn lên tươi cười tỏ vẻ thán phục phu quân, cũng vẫn không dấu được những nét nhăn ở mặt ở môi. Bà đệ nhất phu nhân nước Mỹ chắc không thiếu tiền để làm đẹp, sao bà không đi kéo da, cà da mặt"

Nghĩ kỹ, tôi thấy khi người phụ nữ đã tới tuổi ngũ tuần ,
ngoài cái đẹp bên ngoài chúng ta còn có cái đẹp ở nội tâm nữa. Chính vẻ đẹp từ nội tâm hiện lên thành nụ cười, cử chỉ, dáng dấp mới thật sự là vẻ đẹp thật sự đúng với tuổi của mình. Vẻ đẹp cũng giống như hạnh phúc, vốn
không ở đâu xa mà ở ngay những gì ta đang có.

Phải vậy không các bà"

Thúy Đan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/201900:00:00(Xem: 1203)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1132)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2192)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1321)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1224)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2175)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 3970)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4821)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1955)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
05/07/201900:00:00(Xem: 2420)
Mừng nước Mỹ tuyên bố Độc Lập từ 1776, mời đọc bài viết mới của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín. Bà cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tu. Bài viết cho thấy tác giả bắt đầu thêm một chặng đường mới với cách nhìn, cách viết chín chắn sâu sắc hơn.
31/12/201500:00:00(Xem: 8501)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9316)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15761)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9954)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10233)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41068)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8974)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12171)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6180)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6781)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8702)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7929)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8060)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9182)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5951)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258174)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319546)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344550)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369480)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320103)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391534)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242986)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387584)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892803)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875145)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340655)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339978)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250603)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204844)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259425)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275885)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235775)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285483)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241724)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243679)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========