Tôi Nghĩ Gì Về Cuộc Chiến Iraq?

05/04/200300:00:00(Xem: 207500)
Tôi Nghĩ Gì Về Cuộc Chiến Iraq?
Người viết: HẢI TRIỀU
Bài tham dự số 3163-770-vb40402

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng cư trú và làm việc tại tiểu bang Vermont, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất. Ông cũng là người có số lượng bài viết nhiều nhất và liên tục hưởng ứng. hỗ trợ phong trào viết về nước Mỹ. Sau đây, thêm một lần, bài viết mới nhất của ông lại có dịp “lấn lướt thứ tự bình thường” vì tính cách khẩn cấp của đề tài: cuộc chiến Iraq. Mong sẽ có thêm nhiều chuyện mới về đề tài chiến tranh chống khủng bố được viết thêm, thí dụ: kể về những người thân yêu đang trực tiếp hoặc gián tiếp tham dự cuộc chiến, thư viết cho chiến sĩ ngoài tiền tuyến...
*

Khi tôi bắt đầu viết bài này thì cuộc không kích của liên quân Anh -Mỹ nhắm vào nhóm đầu não lãnh đạo ở Baghdad mở màn cho cuộc tấn công vào chế độ Saddam đang ở giữa của tuần lễ thứ hai. Cho đến nay cả thế giới đều chú tâm theo dõi những những diễn biến với đủ loại tin tức về cuộc chiến như tin tức về các trận đánh bom khốc liệt, sức kháng cự của quân đội Iraq, thiệt hại của đôi bên, thiệt hại của dân thường, tiến độ của quân Mỹ bị khựng lại, những lo ngại Iraq có thể sử dụng vũ khí hóa học, tin tức về cuộc chiến có thể kéo dài, Mỹ đem thêm viện quân vào Iraq, việc tái thiết và xây dựng Iraq thời hậu Saddam v.v.
Tôi không dám có ý kiến về chiến thuật, chiến lược của Mỹ hay hay là dở; cuộc chiến sẽ rẽ theo chiều hướng nào; có thể sẽ kéo dài bao lâu hoặc là Mỹ sẽ gặp khó khăn gì sau khi đã trừ khử được nhà độc tài Saddam v.v. Những vấn đề đó thuộc về các nhà bình luận quân sự hay các nhà phân tích và nhận định thời cuộc, tôi không có khả năng đó. Trong khuôn khổ của một bài "Viết Về Nước Mỹ" tôi chỉ muốn nói lên cảm nghĩ của mình về cuộc chiến Iraq, cảm nghĩ của một người Việt đang sống trên đất Mỹ đối với một cuộc chiến do Hoa Kỳ khởi xướng. Nói rõ hơn tôi muốn nói rằng tôi tán thành quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ mặc dầu ông đã quyết định giữa lúc có những tiếng nói phản đối vang lên ở khắp nơi. Tại sao" Vì tôi hiểu được lý do của những lời phản đối đó và hiểu được lý do mà Hoa Kỳ bắt buộc phải tiến hành cuộc chiến, không thể làm khác được.
Trở lại thời gian khi vấn đề Iraq còn nằm tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Khi đó Hoa Kỳ cương quyết buộc Iraq phải lập tức tự giải giới nếu không sẽ bị Hoa Kỳ và đồng minh dùng biện pháp quân sự để giải giới thì đã nổi lên nhiều sự phản đối. Trong số những tiếng nói phản đối hành động của Mỹ nếu không kể các nước nhỏ chỉ theo chạy theo đa số và cũng chẳng có thế lực gì, những tiếng nói phản đối "nặng ký" phải kể đến là Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Tòa Thánh Vatican. Tôi có thể hiểu được tại sao có những phản đối từ các nơi này và còn hiểu rõ rằng không phải như Tòa Thánh Vatican, những tiếng nói phản đối của các nước nói trên hoàn toàn không vì nhân đạo, hoàn toàn không nghĩ đến tỉnh cảnh khổ sở của nhân dân Iraq khi nước này lâm vào chiến tranh mà chỉ vì quyền lợi, chỉ vì những toan tính riêng của mỗi nước.
Người phản đối mạnh mẽ nhất là Tổng Thống Jacques Chirac của nước Pháp. Nhìn lại những gì nước Pháp đã làm trong quá khứ cũng như những gì họ đang làm ở Việt Nam thú thật tôi nghi ngờ "người bạn" này của Mỹ. Hẳn chúng ta còn nhớ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, nước Pháp mang danh nghĩa một quốc gia trong khối tự do, đồng minh của Hoa Kỳ nhưng lại đi ủng hộ Việt cộng, chống đối đường lối của Mỹ ở Việt Nam. Chính phủ Pháp đã công nhận Mặt Trận DTGPMN dù họ biết rõ tổ chức này chỉ là công cụ của Cộng sản miền Bắc. Hành động này của Pháp đã tạo chính nghĩa cho Việt cộng, giúp Cộng sản miền Bắc có lý do xua quân thôn tính miền Nam. Nước Pháp từng có thành tích đạp đổ chế độ chuyên chế và tự hào về lý tưởng tự do dân chủ của mình nhưng chính phủ Pháp đang làm điều ngược lại với lý tưởng ấy tại Việt Nam. Họ đã cung cấp phương tiện để Hà Nội thiết lập "bức tường lửa" hầu ngăn chặn những thông tin đến từ khắp nơi qua mạng lưới toàn cầu. Họ muốn giúp chế độ độc tài Hà Nội bịt mắt nhân dân Việt Nam, muốn biến nhân dân Việt Nam thành những người mù để cho chế độ Cộng sản tha hồ thao túng, đàn áp.
Tại sao chính phủ Pháp lại hành động như vậy" Tôi nghĩ họ muốn thu nạp đàn em. Nuớc Pháp vẫn tự cho mình là một cường quốc và muốn ngang bằng với Hoa Kỳ nhưng lại chẳng có thực lực cho nên phải cần có nhiều đàn em hỗ trợ trong việc tranh giành ảnh hưởng với Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Chính phủ Phápï thu nạp đàn em bất kể đàn em ấy xấu xa, tồi tệ đến đâu. Việc tổng thống Jacques Chirac cố gồng mình để cứu vãn chế độ độc tài Saddam tại Iraq cũng không ngoài lý do đó. Thêm vào đó còn có những nguyên nhân khác nữa.
Tôi đọc được một bản tin tức trên VietCatholic.News tóm tắt từ một số tài liệu được đăng tải trên một số báo chí ở các nước thì giữa Chirac và Saddam có mối liên hệ cá nhân gắn bó ngay từ khi ông Chirac còn là Thủ tướng nước Pháp từ nhiều năm về trước. Chính ông Chirac đã nhiều lần tuyên bố với báo chí rằng Saddam là người bạn tri kỷ của ông ta. Hiện Iraq còn nợ Pháp trên 5 tỷ Mỹ kim là tiền Pháp đã bán vũ khí và cung cấp nhiều phương tiện để Iraq nghiên cứu về vũ khí hóa học và vi trùng trong thời gian qua. Ngoài ra ai cũng biết Pháp có quyền lợi tại Iraq do nhiều công ty của Pháp đang được khai thác dầu ở đây. Những điều nói trên cho thấy tại sao ông Chirac hết lòng bảo vệ Saddam dù cho hành động bênh đỡ Saddam đã gây phẫn nộ trong dư luận Mỹ và có thể ảnh hưởng đến mối bang giao Pháp -Mỹ. Tôi nghĩ là một đồng minh của Mỹ, người bạn của Hoa Ky,ø Pháp có thể bất đồng vơí Mỹ nhưng ra sức đi vận động hoặc đe dọa các nước khác hầu kéo bè kéo cánh cho đông ra mặt đối kháng với Mỹ thì đó không thể gọi là người bạn hoặc rõ ràng là một người bạn không tốt.
Sau Pháp là Nga, Đức và Trung quốc và mỗi nước cũng đều có lý do riêng để chống lại việc Hoa Kỳ tấn công Iraq chứ cũng chẳng nước nào tốt lành gì đối với dân chúng Iraq và cũng chẳng vì một lý tưởng cao cả nào.
Nga có mối quan hệ làm ăn với Iraq từ lâu. Riêng thời gian gần đây hai nước đã ký với nhau hợp đồng làm ăn lên đến nhiều tỷ Mỹ kim. Chế độ Saddam không còn thì làm sao công việc làm ăn với Iraq tồn tại được" Ngoài ra mới đây, theo lời tố cáo của Hoa Kỳ thì Nga đã bán vũ khí và thiết bị tối tân cho Iraq, đi ngựơc lại lệnh cấm của LHQ. Một cựu viên chức cao cấp trong chính phủ Nga nói rằng không loại trừ khả năng vũ khí và những phương tiện ấy của Nga đã đến tay Iraq vì có thể Iraq đã mua từ một nước thứ ba mà Nga không thể kiểm soát được! Vì những lý do đó Nga chống lại việc giải thể chế độ Saddam là lẽ tự nhiên. Còn Đức chống lại cuộc chiến chống Iraq là vì tin tức tình báo được tiết lộ trên báo chí thời gian gần đây cho biết Đức cũng bán vũ khí cho Iraq nên mới có lập trường phản chiến quyết liệt, sợ Mỹ đánh Iraq sẽ lòi ra chuyện này. Hơn nữa trong kỳ vận động tranh cử vừa qua Thủ tướng Gerhard Schroeder đã dùng chiêu bài phản chiến, chống chiến tranh của Mỹ tại Iraq để kiếm phiếu và ông đã đắc cữ bởi lập trường này thì dĩ nhiên nay ông phải trung thành với lập trường của mìnhù. Trung quốc chống lại chiến tranh vì luôn kèn cựa với Hoa Kỳ, muốn tranh giành ảnh hưởng với Hoa Kỳ tất nhiên không muốn Hoa Kỳ trở nên mạnh hơn sau khi có thể bất chấp cả LHQ.
Sau cùng là tiếng nói phản đối từ một quốc gia bé nhỏ nhưng có tầm ảnh hưởng rất lớn là tòa Thánh Vatican. Nếu có ai hỏi tại sao tôi là một con chiên mà lại nghĩ khác với lập trường của Đức Giáo Hòang" Tôi xin trả lời rằng nếu tôi ở vào địa vị của Đức Giáo Hoàng thì tôi cũng làm như ngài nghĩa là tôi cũng phản đối chiến tranh. Thử hỏi có vị giáo chủ nào của một tôn giáo chân chính lại đi cổ võ chiến tranh chứ" Chỉ có những con người cuồng tín, quá khích, lợi dụng chiêu bài tôn giáo thì mới đứng ra hô hào thánh chiến, hô hào tiêu diệt người khác để được lên thiên đàng. Hơn nữa Saddam còn đặt điều tuyên truyền rằng cuộc chiến tranh của Anh-Mỹ chống Iraq là cuộc chiến của Thiên Chúa Giáo chống lại Hồi Giáo với ý đồ lôi cuốn dân Hồi Giáo vào cuộc thánh chiến. Trong một tình huống như vậy làm sao Tòa thánh Vatican có thể yên lặng không lên tiếng kêu gọi hòa bình và phản đối chiến tranh"
Nhưng cho dù những tiếng nói phản đối có ý nghĩa gì đi nữa thì cuộc chiến giải thể chế độ Saddam, giải giới Iraq cũng không thể tránh được.
Saddam là con người xảo trá đã lường gạt thế giới và LHQ suốt 12 năm qua. Từ sau chiến tranh vùng Vịnh 1991, LHQ đã ra nghị quyết buộc Iraq phải giải giới nhưng Saddam phớt lờ lệnh của LHQ. Chỉ mấy năm sau khi đoàn thanh tra vũ khí LHQ được gửi tới Iraq để giám sát công việc này, Saddam đã kiếm cớ đuổi đoàn thanh tra ra khỏi Iraq. LHQ chẳng làm gì đựơc ngoài những nghị quyết kêu gọi Iraq tuân hành nhưng ông Saddam ngang ngược biết rõ sự nhu nhược của LHQ nên chẳng thèm để ý đến những nghị quyết này. Trong thời gian không có sự giám sát, Saddam đã tha hồ ngấm ngầm cho phát triển các lọai vũ khí hóa học, vũ khí vi trùng và còn có tham vọng chế tạo cả bom nguyên tử .
Cho tới năm ngoái dưới áp lực mạnh mẽ của Hoa Kỳ, Saddam mới chịu đồng ý cho phái đoàn thanh tra vũ khí trở lại Iraq nhưng luôn luôn lập lờ, cò cưa nhằm qua mặt cơ quan thanh tra này. Khi thì Saddam tuyên bố vũ khí bị cấm đã hoàn toàn bị phá hủy không còn gì để khai báo khi lại nói sẵn sàng cung cấp tài liệu về độc chất VX và vi trùng anthrax để tỏ thiện chí muốn hợp tác. Rồi lâu lâu Iraq xì ra một tí để gây cảm tưởng rằng việc giải giới bằng thanh tra đang có chiều hướng tốt với ý đồ gây tranh cãi, tạo bất hòa giữa các nước trong Hội Đồng Bảo An LHQ. Chẳng hạn Iraq cố tình để cho đoàn thanh tra tìm ra một số vỏ đạn tình nghi sẽ dùng để vô chất độc hay vi trùng rồi lại để cho đoàn thanh tra phát hiện ra hỏa tiễn Al Samoud 2 vượt quá tầm xa được LHQ cho phép và đồng ý hủy diệt số hỏa tiễn này. Mục đích để các nước hỗ trợ cho Iraq tại Hội Đồng Bảo An LHQ như Pháp, Nga, Trung Quốc có thể lấy cớ đó mà cho rằng cần duy trì công việc của đoàn thanh tra với ý đồ cố tình ngăn cản hoặc trì hoãn công việc giải giới.
Hoa Kỳ đã không mắc mưu của Iraq và những nước hỗ trợ Iraq cho nên đã quyết định lãnh đạo Anh, Úc Đại Lợi và Tây Ban Nha mở cuộc tấn công giải thể chế độ Saddam và giải giới Iraq. Hai việc này phải đi liền với nhau vì giải giới mà không giải thể chế độ Saddam thì chỉ một ít năm sau những vũ khí bị cấm lại mọc lên như nấm và nguy hiểm hơn.
Thực ra đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ mở cuộc tấn công mà không có sự chấp thuận của LHQ nhưng những người phản đối cho rằng việc Hoa Kỳ đơn phương tấn công Iraq không được LHQ chấp thuận sẽ tạo ra một tiền lệ xấu trong cộng đồng quốc tế. Tôi cho rằng một Saddam ngang ngược, lắm mưu mẹo, không coi LHQ ra gì, ngang nhiên vất 12 nghị quyết của LHQ vào sọt rác và ngấm ngầm cho phát triển các loại vũ khí có tầm sát hại lớn mà không bị trừng trị còn tạo ra một tiền lệ xấu hơn nhiều. Cuộc chiến Iraq không thể nào tránh được. Vì sao"
Trước hết là vì an ninh của Mỹ và đồng minh của Mỹ. Nhiều lần Hoa Kỳ đã lên tiếng tố cáo chế độ Saddam có liên hệ với bọn khủng bố Al Qaeda và có nhiều người cho rằng chưa có bằng chứng đủ thuyết phục cho những lời tố cáo đó. Nhưng một sự thật hiển nhiên không ai có thể chối cãi là Saddam muốn tiêu diệt nước Mỹ, Al Qeada cũng muốn tiêu diệt nước Mỹ thì họ hợp tác với nhau để gây thiệt hại cho Mỹ là chuyện đương nhiên. Một khi Saddam thủ đắc vũ khí có tầm sát hại hàng loạt nhưng không dám ra mặt đánh Mỹ mà giao vũ khí ấy cho Al Qeada thì điều gì sẽ xẩy ra cho nước Mỹ và các đồng minh của Mỹ"
Thứ đến việc triệt tiêu chế độ Saddam sẽ tạo ổn định cho vùng Trung Đông. Cuộc khủng khoảng Do Thái- Palestine do đó mới có cơ giải quyết. Tôi còn nhớ Saddam từng gửi qua Palestine nhiều triệu đô la nói là trợ cấp nhân đạo cho những gia đình có người chết vì đánh bom tự sát, thực ra đó là một hình thức cổ võ và nuôi dưỡng những hành động khủng bố. Những người bằng lòng đi đánh bom một phần bị tuyên truyền nhưng một phần do tiền của Saddam. Họ nghĩ rằng khi họ hy sinh mạng sống thì gia đình đã có tiền trợ cấp của Saddam khiến họ có thể yên tâm ra đi gây nên cái chết cho người khác và cho chính mình. Nay không còn những khoản tiền trợ cấp của Saddam, không còn sự thúc giục của chế độ Saddam, chắc chắn những vụ đánh bom tự sát phải chấm dứt hay ít nhất cũng giảm thiểu. Những vụ đánh bom tự sát của người Palestine giết hại người Do Thái khiến người Do Thái tức giận giết lại người Palestine để trả đũa. Cứ như vậy hận thù ngày càng chồng chất khiến khủng hoảng tại phần đất này không giải quyết được. Nay không còn có những căng thẳng như vậy giữa hai bên thì giải pháp cho vấn đề Trung Đông mới có cơ hội thành tựu được.
Sau cùng tiêu diệt chế độ Saddam thì người dân Iraq sẽ có cơ hội làm quen với ý tưởng tự do dân chu. Khi chế độ dân chủ được thiết lập ở Iraq chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tốt đến các nước lân bang của Iraq chưa hề có ý thức về dân chủ.
Tôi tin rằng lập trường ủng hộ Tổng thống Bush trong việc giải thể chế độ Saddam và giải giới Iraq là đúng với nguyện vọng của nhiều người trên thế giới. Ngay tại Việt Nam khuynh hướng này cũng bộc lộ rất rõ rệt trên mục "Bạn nghĩ gì về cuộc chiến Iraq" của đài BBC. Những ý kiến của thính giả Việt Nam được gửi đến đài BBC qua email bày tỏ cảm nghĩ của họ về cuộc chiến Iraq với đa phần tán thành, chỉ có một thiểu số chỉ trích cuộc chiến của Mỹ đã nói lên điều đó. Riêng đối với người Việt ở Mỹ, tôi nghĩ càng có lý lẽ mạnh mẽ để hậu thuẫn Tổng thống Bush trong cuộc chiến Iraq.
Tôi rất tán đồng việc các đồng hương ở Nam California trước đây đã tổ chức những cuộc biểu tình bày tỏ thái độ ủng hộ lập trường củaTổng thống Bush trong quyết định của ông về việc giải thể chế độ độc tài của Saddam và mới đây cộng đồng người Việt và Hội Đồng Liên Tôn đã tham dự đêm thắp nến cầu nguyện cho chiến sĩ Hoa Kỳ đang chiến đấu tại Iraq cũng như cầu nguyện cho Tổng thống Bush được sáng suốt trong công việc diệt trừ tên độc tài Saddam. Việc làm đó rất chính đáng vì chúng ta là những người đã hiểu rõ nỗi thống khổ của người dân bị kìm kẹp dưới chế độ độc tài tất nhiên phải ủng hộ việc tiêu diệt tên độc tài Saddam để giải thoát cho dân chúng Iraq. Chúng ta là những người may mắn được sống trong khung cảnh tự do lẽ nào lại muốn cho nhân dân Iraq phải sống mãi dưới bàn tay sắt máu của nhà độc tài Saddam. Và sau nữa chúng ta ủng hộ công cuộc diệt trừ độc tài tại tại Iraq cũng là muốn mọi chế độ độc tài trên thế giới phải sụp đổ, muốn chế độ độc tài tại Việt Nam phải chấm dứt để nhân dân Việt Nam được sống trong tự do, được hưởng những quyền căn bản của một con người.
Tôi cũng ủng hộ việc một phái đoàn đại diện Cộng đồng người Việt do hai nghị viên Trần Thái Văn và Andy Quách hướng dẫn đến bộ Ngoại giao trình kiến nghị ủng hộ Tổng thống Bush. Đây là một việc làm biểu lộ sự ủng hộ của Cộng đồng người Việt đối với quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn việc sử dụng các loại vũ khí hóa học và vi trùng có nguy cơ giết người hàng loạt và ngăn chặn khủng bố hầu đem lại an ninh cho Hoa Kỳ và thế giới, đem lại cơ hội hòa bình và ổn định tại Trung Đông và đem lại tự do cho dân chúng Iraq,
Tôi cầu xin Thượng Đế cho cuộc chiến này mau chóng kết thúc, tránh được những thiệt hại nhân mạng cho cả đôi bên và dân thường vô tội. Tôi cầu mong dân chúng Iraq sớm được giải thoát để có được cuộc sống tự do từ lâu đã bị Saddam tước đoạt. Tôi cũng cầu mong các chế độ độc tài không còn tồn tại trên thế giới để toàn thể nhân loại trong đó có dân tộc Việt Nam được sống mà không còn phải chịu bất cứ một sự kìm kẹp nào.

Hải Triều

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/07/201900:00:00(Xem: 135)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, từng nhận Giải Danh Dự VVNM 2001 và giải chung kết VVNM 2004. Khởi viết cùng lúc với giải thưởng Việt Báo, tác giả đã xuất bản cuốn sách đầu tiên, "Cạnh Đền" và mới nhất là "Bước Chân Định Mệnh". Hai cuốn sách gộp chung gần 1.000 trang truyện ký về cuộc đời của chính tác giả.
23/07/201900:00:00(Xem: 1532)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện họp mặt trường cũ trên du thuyền.
22/07/201900:00:00(Xem: 2441)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1999)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2327)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2803)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1853)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2434)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1656)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2706)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 8551)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9393)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15853)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9992)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41163)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9054)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12217)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6204)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6819)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8744)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8124)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9274)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5995)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258300)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319564)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344601)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369526)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320136)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391582)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243016)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387639)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892842)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875159)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340702)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340013)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250629)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204871)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259536)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275912)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235815)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285546)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241777)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243705)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========