President Day: Về Các Tổng Thống Mỹ

17/02/200300:00:00(Xem: 169153)
President Day: Về Các Tổng Thống Mỹ
Người viết: PHAN ĐỨC MINH
Bài tham dự số 3126-733-vb20217

Tác giả Phan Đức Minh, 73 tuổi, cựu Thẩm Phán Quốc Gia, Thiếu Tá ngành Quân Pháp Việt Nam Cộng Hòa, Cố vấn pháp luật nghiệp đoàn ký giả Miền Trung Việt Nam, đi tù cải tạo trên 12 năm, định cư tại Hoa Kỳ năm 1992, đoạt 3 giải thưởng xuất sắc về Thi Ca (viết bằng Anh Ngữ) của các Hội Nhà Thơ Hoa Kỳ và Quốc Tế. Hội Viên Hội các Nhà Thơ Quốc Tế (Member of the International Society of Poets).

Nhân ngày "Presidents Day" 17 tháng 2, tôi chợt nghĩ ra là nên viết bài này cho hợp tình, hợp cảnh.
Tính từ khi lập quốc cho tới lúc này, Hoa Kỳ đã có tất cả 43 vị Tổng Thống.
Vị Tổng Thống số 1, đầu tiên, là George Washington. Ông được coi là vị Tổng Thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ vì Ông đã lãnh đạo một cuộc chiến tranh lâu dài để giải phóng đất nước khỏi sự thống trị của một chế độ Vua Chúa phong kiến hà khắc để cho Liên Bang Hoa Kỳ Độc lập ra đời.
Nhiều người muốn tôn Ông lên làm Vua, nhưng Ông đã chiến đấu để lật đổ ách thống trị của Vua Chúa ngoại bang, cho nên Ông muốn đất nước phải đổi mới, mới toàn diện. Do đó Ông đã thành vị Tổng Thống đầu tiên của Đất nước Hoa Kỳ, và người dân đã có cơ hội để gọi Ông là "Mr. President" với lòng kính mến là "The Father of the Nation".
George Washington sinh ngày 22 tháng 2 - 1732 tại Pope's Creek, Wesmoreland County, Tiểu Bang Virginia. Về Đảng Phái, lúc đóù, Ông là nhân vật "Federalist", chủ trương tập trung quyến hành về Trung Ương, về chính phủ Liên Bang vì "Federalist “ do chữ gốc “Federation: Liên Bang“ mà ra.
Trước khi làm Tổng Thống, Ông Washington đã từng làm Giám định viên đất đai, nhà cửa, làm Chủ nông trại, Đại Biểu Quốc Hội, Tổng Tư Lệnh quân đội lãnh đạo cuộc chiến tranh giải phóng dân rộc.
Đệ Nhất Phu Nhân là Martha Dandridge Custis. Hai Ông Bà kết hôn năm 1759, nhưng không có người con nào.
Nhiệm kỳ Tổng Thống của Ông từ ngày 30 - 4 - 1789 đến hết ngày 3 - 3 - 1797. Sau đó trở đi, nhiệm kỳ của các vị Tổng Thống hoa Kỳ: bắt đầu ngày 4 - 3 đến hết ngày 3 - 3 của 4 năm sau.
Kể từ Tổng Thống thứ 33 của Hoa Kỳ, Ông Harry S. Truman, nhiệm kỳ Tổng Thống bắt đầu từ ngày 20 tháng 1 cho đến hết ngày 19 tháng 1 của 4 năm sau, và cứ thế cho đến ngày nay. Washington qua đời ngày 14 - 12 - 1799.
Đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ, vị Tổng Thống thứ 43 là Ông George Walker Bush, sinh năm 1946, là người anh cả trong một gia đình gồm 6 anh em, 5 trai, 1 gái. Ông làm Thống Đốc Tiểu bang Texas từ 1995 cho đến khi đắc cử Tổng Thống. Cha Ông là George Herbert Walker Bush, từng là Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 1989 - 1993. Đây là trường hợp thứ 2 trong Lịch Sử Hoa Kỳ, cả hai Cha Con cùng làm Tổng Thống.
Lịch Sử Hoa Kỳ xem ngoài cặp Cha con Ông Bush Bố và Ông Bush Con cùng làm Tổng Thống, còn có Vị Tổng Thống thứ 2 cuả Hoa Kỳ là John Adams. Vị Tổng Thống này có người con cũng làmTổng Thống Huê Kỳ. Đó là Ông John Quincy Adams, vị Tổng Thống thứ 6:
Ông Tổng Thống Bố, John Adams,Tổng Thống Thứ 2 cuả Hoa Ky, sinh ngày 30 tháng 10 năm 1735 tại Braintree, thuộc Tiểu Bang Massachusetts. Trước khi làm Tổng Thống, Ông đã từng là Luật Sư, Dân Biểu Quốc Hội Liên Bang, nhà ngoại giao, và làm Phó cho Ông số 1 George Washington, vị Tổng Thống đầu tiên. Về chuyện Đảng Phái chính trị hồi đó thì Ông John Adams là một nhân vật“Federalist“như đã nói ở trên. Chức vụ Tổng Thống cuả ông chỉ có 1 nhiệm kỳ (giống y chang Ông Tổng Thống Bush Bố rồi đấy nha!) từ ngày 4 tháng 3 - 1797 đến ngày 3 tháng 3 - 1801. Ông từ trần ngày 4 tháng 7 - 1826, nhằm ngày Lễ Độc Lập hàng năm cuả Hoa Kỳ . Ông John Adams có dáng người hơi thấp và tròn trịa, ta kêu là… có da có thịt. Ông đã đóng góp nhiều công lao đáng ghi nhớ vào cuộc tranh đấu chống lại người Anh để giành Độc Lập, Tự Do cho xứ sở. Ông từng là một Luật Sư danh tiếng, xuất thân từ Trường Đại Học Havard, là người có tinh thần yêu nước rất cao. Là Luật Sư và với tinh thần tôn trọng pháp lý, trước Toà Aùn, Ông đã tận tình bênh vực cho cả những binh sĩ người Anh bị xét xử về tội xả súng bắn vào đám đông dân chúng biểu tình, chống đối tại Boston bởi vì Ông quan niệm rằng mọi người, không phân biệt, đều phải được xét xử công bằng trước Toà án. Thiếu công bằng thì Tòa Án không còn là Tòa Án nữa.
Khi còn làm Dân Biểu tại Quốc Hội Liên Bang, Ông được đề cử vào Ủy Ban Đặc Trách soạn thảo Bản Tuyên Ngôn Độc Lập ( Declaration of Independence ). Ông là người đã thúc đẩy, góp công sức tích cực với Ông Thomas Jefferson, thế mà sau cùng, chính Thomas Jefferson lại được coi là người đã thực sự viết thành Bản Tuyên ngôn lịch sử này. Suốt thời gian xẩy ra cuộc Chiến Tranh Cách mạng, John Adams đảm nhiệm công việc cuả một nhà ngoại giao hoạt động tại Pháp. Adams đã giúp cuộc thương thảo đi đến một Hiệp Ước Hoà Bình.
John Adams là vị Phó Tổng Thống đầu tiên cuả Hoa Kỳ, tiếp sức làm việc với vị Tổng Thống đầu tiên, George Washington..
Ông John Adams trở thành Tổng Thống thứ 2 cuả Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 - 1797, giưã lúc đất nước non trẻ cuả Ông đang ở vào một giai đoạn vô cùng rối ren. Nước Pháp tấn công một số tầu chiến cuả Hoa Kỳ. Nhiều người, mà đứng đầu là Alexander Hamilton, đòi Tổng Thống phải tuyên chiến với nước Pháp. Nhận thấy đất nước cuả mình còn quá non trẻ, chưa đủ sức mạnh cho nên Tổng Thống John Adams không chấp nhận điều này. Ông đề cử một phái bộ với sứ mạng hoà bình, lên đường đi Pháp. Đây là một quyết định, theo nhận xét cuả nhiều nhân vật có uy tín, đã làm cho Ông mất đi những điều kiện thuận lợi cho cuộc tái ứng cử sau đó, khi hết nhiệm kỳ. Chỗ này khiến tôi nhớ lại cái hồi Ông Bush Bố, với tư cách Tổng Tư Lệnh Quân Lực Hoa Kỳ, cho Hải-Lục-Không quân, cùng với 1 số lực lượng Đồng Minh, đánh cho tay hung thần Sadam Hussein xâm lăng Kuweit (định chiếm cái biển dầu hoả cuả thiên hạ) tơi tả, rách như cái mền, tan tàn xí quách, dân Mỹ sướng quá xá quà xa. Nếu bầu cử Tổng Thống Mỹ ngay sau đó thì tôi dám đánh cá 100 đô Mỹ ăên 1 đô Hồ là Ông Bush Bố đắc cử Tổng Thống nhiệm kỳ 2 là cái chắc, dễ như ta làm 1 tô phở tái chín, nạm gầu, gân sách vậy. Tiếc thay ! Ông không trúng …Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà cho nên Ông thua Ngài Thống Đốc William Jefferson Clinton, xứ Arkansas, đào hoa, bay bướm...
John Adams là Tổng Thống thứ 2, nhưng lại là vị Tổng Thống đầu tiên cuả Hoa Kỳ sống và làm việc tại thành phố Thủ Đô mới là Washington D.C. ngày nay. Ông cũng là vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên làm việc tại Toà Bạch Ốc.
Khi Đệ Nhất Phu Nhân Abigail Smith dọn tới ở nơi này thì Toà Bạch Ốc lúc đó còn đang xây dựng, và chỉ có 6 căn phòng là tạm sử dụng được ngay. Phu Nhân Tổng Thống phải phơi quần áo (đâu có máy giặt, máy xấy ào ào như bây giờ) trong căn phòng phiá Đông hãy còn bỏ trống.
Khi nhiệm kỳ đầu tiên mà cũng là cuối cùng chấm dứt, Ông lui về sống ở nông trại cuả Ông tại Quincy, Massachusetts. Ông sống khá lâu, nghiã là thọ lắm, đủ để được thấy con trai cuả mình là John Quincy Adams trở thành vị Tổng Thống thứ 6 cuả đất nước Hoa Kỳ.
Ông Tổng Thống con John Quincy Adams, vị Tổng Thống thứ 6 cuả Hoa Kỳ, sinh ngày 11 tháng 7 - 1767 cũng tại nơi sinh cuả Cha ông: Braintree, Massachusetts. Hai Bố con Ông này có những điểm giống nhau như đúc, tỉ như : cùng theo học tại Trường Đại Học danh tiếng Havard mà thời đó còn là Havard College. Cả hai cùng làm nghề Luật Sư, cùng sống trong một ngôi nhà vào quãng thời gian sau cùng cuả cuộc đời, mặc dầu khi còn trẻ thì 2 Bố con sống ở 2 ngôi nhà riêng biệt, nhưng cũng gần gũi với nhau thôi. Cái đặc biệt giống nhau cuả 2 Bố con là cả hai cùng có vóc người thấp thấp, cả hai cùng có tính ương ngạnh, cứng đầu, cứng cổ dễ sợ, cả hai cùng đã phục vụ đất nước với tư cách một nhà ngoại giao cuả chính quyền đương thời, tham dự vào việc tạo dựng nên những bản Hiệp Ước hoà bình, chấm dứt chiến tranh chống lại Anh Quốc.
Chẳng thế mà Lịch Sử lại viết rằng.”Both were short and as stubborn as mules… Both served as diplomats, helping to write peace treaties to end wars with England...” Hay thiêït ! Hai Bố con giống nhau y chang như đúc. Thì ra xưa nay các Cụ nhà ta vẫn nói“Cha nào con nấy - Hổ phụ sanh hổ tử “, tương tự như người Mỹ bảo “Like father, like son“ và cả mấy anh Tây nói “Tel père, tel fils“.
John Quincy Adams từng đảm nhận chức vụ Bộ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống thứ 5, James Monroe. John Quincy Adams đã giúp cho Hoa Kỳ đạt được những thoả ước quan trọng với Tây Ban Nha và Anh Quốc, giải quyết những tranh chấp gay go về vấn đề đất đai thuộc địa, đồng thời góp công sức tạo nên điều gọi là “ Học thuyết Monroe - Monroe Doctrine“, 1 học thuyết đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn đặc biệt cuả Lịch Sử Hoa Kỳ lúc đó.
Khi làm Tổng Thống rồi, John Quincy Adams vẫn giữ 1 nếp sống riêng tư đơn giản. Mỗi buổi sáng, Ông thức dậy vào lúc 5 giờ 00 , tự đốt lưả lò sưởi, đọc Thánh Kinh rồi chạy bộ ra sông Potomac ở gần đó để tắm, bơi lộiù… Có lần Ông đang bơi lội, ngụp lặn dưới sông một cách khoái chí thì một tên… cà chớn đi ngang qua. Thấy đống quần áo cuả Ngài Tổng Thống nhà ta để trên bờ, nó bèn bợ luôn và đi thẳng một lèo. Khi biết là tất cả quần áo để trên bờ đã bị ôm đi rồi, Ngài Tổng Thống nhà ta đâm ra quáng gà, quáng vịt, đành chịu trận ngâm mình dưới nước dù rằng đã thấm lạnh, hai hàm răng gõ vào nhau từ nhịp điệu Sì-lô rồi sang Tăng-gô, Bô-lê-rô, Rumba rồi Pa-sô, Cha Cha Cha… May sao có 1 cậu bé đi ngang qua, Ngài Tổng Thống bèn kêu cứu và nhờ cậu… ba chân, bốn cẳng chạy tuốt về dinh cuả Ngài, báo cho Bà Xã, tức First Lady, cho người mang cho Ngài mớ quần áo khác.
Nỗi khổ cuả Ông là trong suốt nhiệm kỳ duy nhất 4 năm (cũng lại giống y chang Ông Bố), Ông phải làm việc trong tình trạng luôn luôn đối đầu với một Quốc Hội hình như lúc nào cũng muốn ngăn cản những chương trình, kế hoạch cuả Ông. Do cái chỗ này mà trong suốt nhiệm kỳ 4 năm, Ông không có được những điều kiện, cơ hội để tạo nên những thành tích lớn lao để… làm vốn cho cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 1828. Ông đã bị đối thủ ứng cử viên Tổng Thống Andrew Jackson oánh văng ra khỏi Toà Bạch Ốc.
Cái chỗ này lại có tí ti giông giống như trường hợp cuả Ngài Bush con đây. Keo bầu cử trước Andrew Jackson hơn John Quincy Adams vô số về phiếu cử tri (popular votes) nhưng John Quincy Adams lại hơn tí ti về phiếu Cử Tri Đoàn (Electoral votes). Thành ra kết quả: John Quincy Adams đắc cử Tổng Thống do Luật bầu cử, nhưng thiếu sự ủng hộ cuả đa số dân chúng cử tri. Keo bầu cử sau, Andrerw Jackson vùng lên, oánh văng Ngài John Quincy Adams ra khỏi Dinh Tổng Thống…
Lịch Sử Hoa Kỳ đã có ít nhất 3 vị Tổng Thống đắc cử tương tự như trường hợp cuả Ông Bush con, mà chỉ giữ được Toà Bạch Ốc có 1 nhiệm kỳ mà thôi, trong đó Ngài John Quincy Adams là 1.
Viết đến đây , tôi lại chợt nghĩ đến đương kim Tổng Thống cuả Hoa Kỳ George Walker Bush, tức là Ông Bush con.
Ông George W. Bush đắc cử Tổng Thống trong tình trạng không vinh quang cho lắm. Ông đã thắng cử nhờ phán quyết cuả Toà Aùn chớ không thắng cử vì được đa số dân chúng cử tri tín nhiệm vì đối thủ cuả ông thắng Ông tới 300,000 3 trăm ngàn) phiếu cử tri (popular votes) trên toàn quốc, trong khi Ông chỉ gỡ được hơn 500 (năm trăm) phiếu cử tri để được vơ hết trọn gói phiếu Cử Tri Đoàn trong Tiểu Bang Florida, do em ruột Ông làm Thống Đốc, với 39 ngày tranh cãi gay go.
Sau khi được công nhận đắc cử Tổng Thống, ngày giờ Ông và Đệ Nhất Phu Nhân Laura Welch Bush vào Tòa Bạch Ốc thì trời mưa tầm tã, hai bên đường có những đám đông mang biểu ngữ, khẩu hiệu nói xấu Ông một cách rất đáng ... đánh đòn.
Trong 8 năm, 2 nhiệm kỳ cuả 1 Tổng Thống trước đó, không cùng 1 Đảng với Ông, nền kinh tế Hoa Kỳ được mùa, phát triển mạnh mẽ, ngân sách dư thừa vô số kể. Lúc tôi viết bài này thì nền kinh tế Hoa Kỳ đang... bị htương quá nặng, ngân sách Liên Bang, Tiểu Bang thiếu hụt tùm lum.
Những vụ gian lận, khai phá sản của một số Đại Công Ty Enron, Quest, Worldcom vv... nhiều quá nhớ không nổi, làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ đảo lộn. Chính Tổng Thống và Phó Tổng Thống cũng bị điều tra, chất vấn vì từng có liên hệ đến những Công Ty này, vì nhiều nhân vật cao cấp của Công Ty Enron được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng trong chính phủ.
Ngay trong năm thứ nhất của nhiệm kỳ Tổng Thống, ngày 11 - 9 - 2001, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, nước Mỹ bị khủng bố tấn công trực tiếp tấn công, phá xập Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ( World Trade Center ) ở giữa New York, tượng trưng cho sức mạnh kinh tế vĩ đại của Hoa Kỳ và cả thế giớiø, làm cho tòa nhà tháp đôi cao 110 tầng khói lửa ngụt trời rồi xụp xuống thành 1 đống đổ nát khổng lồ, chôn vùi trong đó mấy ngàn sinh mạng con người thuộc nhiều quốc gia. Đòn thứ hai, cũng bằng thứ vũ khí như thế, kẻ thù của nước Mỹ đánh thẳng vào“Tổng Hành Dinh Trung Ương - Central Headquar- ters“cơ quan chỉ huy tối cao Hải -Lục -Không Quân của Siêu Đại Cường Quốc Hoa Kỳ là “Ngũ Giác Đài - Pentagon“ ở ngay Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
Với tư cách Tổng Tư Lệnh tối cao của Quân Đội, Tổng Thống George W. Bush đã cho Quân Đội Hoa Kỳ dùng mọi phương cách để trả đũa, tấn công tiêu diệt lực lượng khủng bố quốc tế có cơ sở, sào huyệt chính yếu ở quốc giaAfghanistan. Lực lượng khủng bố võ trang, cuồng tín Al-Quaeda của tay trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden, bị đánh tan nát, bị tiêu diệt, bị bắt làm tù binh. Số còn lại phân tán, chạy tán loạn. Uy tín của Tổng Thống Bush lên cao vì nỗi đau của nước Mỹ đã phần nào được xoa dịu. Tuy nhiên vấn đề hòa bình, an ninh, tái xây dựng Afghanistan còn nhiều khó khăn, Thủ Lãnh của chính quyền và quân đội Taliban là Mohammed Omar và trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden vẫn còn hiện diện ở vùng biên giới rộng lớn, hiểm hóc giữa Afghanistan và Pakistan để tái tổ chức lực lượng, phối trí kế hoạch hoạt động lâu dài, nhắm vào nước Mỹ và các quốc gia đồng minh. Mối lo khủng bố quốc tế mới ngày nào nguôi ngoai chút xíu thì nay lại bừng bừng ngóc đầu sống lại đe dọa khắp nơi, nhất là nước Mỹ.
Tình hình thế giới ngày càng phức tạp hơn. Cuộc chiến chuẩn bị giải giới Iraq, loại bỏ Saddam Hussein đang phải đương đầu với sự chống đối của đồng minh, những cuộc biểu tình“Phản chiến“ từa tựa kiểu thời“Vietnam War“.
Trong khi đó, anh chàng Bắc Hàn, tức Cộng Hòa Nhân Dân Triều Tiên bé tí teo, thấy Hoa Kỳ đang mắc bận với lão Saddam Hussein, cũng được thế doạ cho nổ... nguyên tử, phóng phi đạn vào 37 ngàn quân Mỹ đang trấn đóng ở phía Nam vĩ tuyến 38.
Tình hình trong cũng như ngoài, rõ ràng đang rất là khó khăn. Kẻ viết bài mừng “ngày Tổng Thống My” này chỉ biết cầu xin ơn trên phù hộ cho Ông George W. Bush, Tổng Thống Hoa Kỳ luôn luôn sáng suốt, khôn khéo lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ, Quê Hương thứ 2 cuả tôi, giữ vững vị trí quốc gia vĩ đại, cường thịnh hàng đầu trên hoàn vũ, được các quốc gia, dân tộc khác khâm phục, kính trọng, tin yêu.
Có như thế, vị Tổng Thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H. Bush mới mong tránh cho Lịch Sử Hoa Kỳ một sự tái diễn: Có 2 cặp Cha và Con cùng làm Tổng Thống, và tất cả 2 cặp Cha và Con đó chỉ giữ ngôi vị Tổng Thống Hoa Kỳ tại Tòa bạch Ốc được có 1 nhiệm kỳ mà thôi.
San Diego, California
Phan Đức Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 877)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1481)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1920)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2412)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1646)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3367)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2178)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2501)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4325)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1551)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24243)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8759)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11989)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11247)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7748)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17187)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8346)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21103)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8770)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12765)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10098)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5814)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393366)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340348)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301401)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932733)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301606)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319145)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222364)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279058)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228634)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246429)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282975)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239631)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241726)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========