Bà Mẹ Mỹ Và Đứa Con Nuôi Da Vàng

10/01/200300:00:00(Xem: 179796)
Bà Mẹ Mỹ Và Đứa Con Nuôi Da Vàng
Người viết: LÊ HIỀN
Bài tham dự số: 397-706-vb60109

Tác giả Lê Hiền, sinh năm 1951, hiện cư trú và làm kỹ sư cho một hãng ở Irvine, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ giá trị và đã được trao tặng Giải Thưởng Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ hai, 2002. Sau đây là bài viết mới nhất của ông. Bài đăng 2 kỳ.
*

Nhiều người Mỹ có lòng bảo trợ để nhận những đứa con nuôi bị bỏ rơi từ những quốc gia khác, nếu cha mẹ cùng màu da với người con nhận nuôi thì mọi chuyện đều êm đẹp, nhưng nếu cha mẹ là người Mỹ trắng mà con là một người góc da vàng thì nhiều chuyện rắc rối xảy ra. Sau đây là một trong những chuyện thật cảm động xảy ra đã cho tôi nguồn cảm hứng để viết nên bài này.
Nhờ câu chuyện này tôi mới hiểu được tấm lòng của nhiều cha mẹ bị con nuôi ngược đãi nhưng vẫn một lòng thương đứa con bất hiếu, vì trong lòng cha mẹ "không có con nuôi hay con đẻ" chỉ biết rằng họ đã nuôi nấng những đứa bé mồ côi từ ngày đến lớn khôn biết bao đắng cay cực nhọc với một tấm lòng thương bao la.
Hai vợ chồng thường đi shopping center vào những ngày cuối tuần, mục đích của họ không phải đi mua sắm, họ thường ngồi trên một chiếc ghế dài để ngắm nhìn các em bé chơi đùa. Hai vợ chồng cưới nhau đã hơn 5 năm mà chưa có được một mụn con, đi khám hết bác sĩ này tới bác sĩ khác kết quả rút cuộc không đi đến đâu. Qua một cơ quan giới thiệu họ đã qua thăm một viện mồ côi bên Đại Hàn, đó là vào năm 1985. nhiều hình ảnh đã được gởi qua cho họ và vài dòng tiểu sử về đứa bé, đây là lần đầu họ đối diện với đứa bé họ sắp được nhận làm con, qua cửa kính của căn phòng với hơn 10 đứa trẻ con nằm trông nôi họ đã được thấy hình ảnh bằng xương bằng thịt của đứa con đầu đời. Trở về Mỹ sau đó họ sửa sang lại căn phòng bỏ trống vốn lạnh lẽo trở thành ấm cúng với chiếc giường trẻ con mới, vách tường được dán lại bằng giấy hoa có hình những con gấu nhỏ, những đồ chơi trẻ con bày la liệt trong phòng với hàng chữ "Well come home, ít is a boy". Ngày đón con đã đến, cặp vợ chồng ra phi trường đón từ sớm trước đó cả mấy giờ đồng hồ. Lòng bồn chồn lo lắng đi qua đi lại không biết có gì xảy ra bất trắc cho đứa con không. Cuối cùng phi cơ đã đến, họ đã đón nhận trên tay đứa bé mũm mĩm xinh xắn với gương mặt hạnh phúc chan hòa nước mắt vì sung sướng, họ đã có con. Đứa bé khóc ré lên vì hơi của người lạ. Về đến nhà cha mẹ anh đã đợi sẵn trước nhà với lời chúc tụng hạnh phúc nhất trên đời. Đúng theo truyền thống người Mỹ những viên kẹo mút bằng tay đã được phân phát cho gia đình và bạn bè để tỏ sự vui mừng.
Lần đầu tiên cho con tắm trong bồn rửa mặt người cha đã quay video cảnh ngịch ngợm cười đùa hồn nhiên của đứa bé vừa tròn 5 tháng tuổi, mà sau này họ vẫn thường chiếu lại cho đứa con xem về những ngày đầu xum họp. Thằng bé nghịch quá, đập nước tung tóe lên cả người mẹ, bà thọt lét đứa bé khiến cho nó càng cười ré lên. Ngày sinh nhật lần thứ nhất được tổ chức linh đình, những hình ảnh hạnh phúc này đã được thu gọn vào chiếc video không chừa một chi tiết nhỏ nào. Vì thương con người mẹ đã xin ở nhà mấy năm trời để tự mình săn sóc. Thằng bé ăn nhiều nên bài tiết cũng không ít, nhìn phân của con thấy không bị vấn cục nhỏ bà thấy an tâm. Từ hồi có con bà bận rộn cả ngày, căn nhà ấm cúng hẳn lên vì tiếng cười đùa và tiếng khóc của nó, bà cảm thấy hạnh phúc bên chồng và bên con. Nào là mua tả, quần áo, sữa bột, baby food. Cuối tuần vợ chồng đẩy xe chở con đi Mall vui cảnh gia đình. Hết rồi những cảnh vợ chồng ngồi coi truyền hình thở dài thường thượt. Họ đã có một mái gia đình với tiếng trẻ con như bao gia đình bình thường khác.
Cuộc sống cứ đều đặn trôi qua cho đến một ngày đứa con về nhà với vẻ mặt không vui. Bà linh cảm thấy chuyện không hay xảy ra cho nó
- Có chuyện gì xảy ra ở trường vậy con"
- Tụi bạn trong trường chọc con tại sao cha mẹ da trắng mà con da vàng. Con có phải là do cha mẹ đẻ ra hay con là con đứa con nuôi bị bỏ rơi. Tại sao con da vàng con muốn được có làn da trắng giống như cha mẹ" Con buồn tủi quá mẹ ơi. Nếu con có làn da trắng có lẽ nhóm trẻ trắng sẽ nhìn con bằng cặp mắt khác.
- Con nào chả là con, con có thấy cha mẹ thương yêu con hết mình không"
- Con muốn biết cha mẹ nhận con từ đâu và nguồn gốc của con. Cớ sao lại có chuyện kỳ cục quá như vậy.
- Con không nhận thấy dù da của con có vàng mà điểm học của con đâu có kém 3.9 GPA chứ ít gì, vậy thì con cứ hãnh diện về điều này. We are parents of an honor student, we are pround of you. Con biết Jackie Chan chứ.
- Dạ con biết. Ông ta là một tài tử phim ảnh gốc da vàng, người Hồng Kông, mà mọi người Mỹ đều thích, điển hình là phim Rush Hour.
- Tài năng của anh ta đã làm mọi người Mỹ yêu mến ngay cả trẻ con, hiện đang có phim hoạt họa Jackie Chan Adventures nói về những cuộc phiêu lưu mạo hiểm mà con nít rất thích, chương trình này đang được chiếu mỗi sáng thứ bảy. Anh ta da vàng rõ rệt, lại còn có accent tiếng Mỹ giọng Hồng Kông, khi người ta đã thích thì tiếng Mỹ accent lại trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân Mỹ, họ mặc nhiên coi Jackie Chan là một người Mỹ. Vậy thì con phải hiểu làn da trắng hay vàng không đánh giá con người của mình.
- Nhưng con cảm thấy buồn chán khi học sinh trong trường nhìn con bằng con mắt khác lạ. Con muốn có một làn da trắng như của cha mẹ.
- Không biết con có để ý về đài truyền hình, nhìn xướng ngôn viên là người dân gốc da vàng bao gồm Việt Nam, Trung Hoa, Đại Hàn và Nhật. Các xướng ngôn viên này đang được người Mỹ mặc nhiên công nhận đâu có ai để ý họ là da vàng, giọng nói không accent của họ tuyệt hảo còn hơn người Mỹ nghe không thể phân biệt được. Vậy thì con cứ chấp nhận trời sinh ra con có làn da vàng, hãy lo học hành thành đạt và sống như một công dân lương thiện, đó là điều sẽ phá vỡ bức tường màu da.
Bà chưng hửng bây giờ mới để ý tại sao mỗi dắt con đi tiệm hay ra đường mọi người chung quanh đều nhìn chầm chập vào gia đình bà, vợ chồng bà không thấy gì lạ vì nó là con của hai người, những người chung quanh thì điều thắc mắc, những ánh mắt của người lạ nói lên được câu hỏi tại sao ông bà trắng lại có con da vàng.
Biết là không thể không đề cập đến vấn đề này, bà bắt đầu kể về dĩ vãng mười mấy năm về trước. Ông bà đã nhận nó từ một viện mồ côi bên Đại Hàn, nhưng bây giờ họ cũng không biết cha mẹ ruột của nó là ai, và lý do tại sao nó bị đem cho. Từ đó hai ông bà đã bỏ công để cho con hàng tuần đến trung tâm Hàn ngữ để có dịp chơi chung với các trẻ Đại Hàn, tìm hiểu về văn hóa và cội nguồn. Trung tâm này cũng có một số con nuôi gốc Đại Hàn mà cha mẹ là Mỹ.
Vẫn không có gì thay đổi đứa con bà nó vẫn có những dằn vặt và ưu tư về thân phận của nó. Bà thấy tội nghiệp con quá. Một quyết định hơi táo bạo, một quyết định đau lòng tìm lại cha mẹ để cho đứa con của mình. Tâm lý đứa trẻ có thể bị xáo trộn, bà biết bà có thể bị mất đứa con nhưng bà không đành lòng để cho nó bị đau khổ suốt đời. Lòng thương con của một bà mẹ không cho phép bà để như thế, bà có thể chịu đau khổ nhưng muốn thấy đứa con mình được sung sướng hạnh phúc. Bà đã hy sinh nhiều cho nó đây có thể là hy sinh chót đời, bà có thể mất con vĩnh viễn hoặc được sum họp cùng với con để tiếp tục sống êm đềm như cũ, nhưng thoải mái hơn, hết những vằn vặt tâm hồn. Còn bà đang ở ngã ba đường, một khúc rẽ cuộc đời rất quan trọng, sự tráo trộn tâm lý rất có thể xảy ra ở tuổi vị thành niên này.
Hãy để cho mọi sự việc sáng tỏ, bà quyết định viết lá thư đầy nước mắt gởi đến viện mồ côi bên Đại Hàn nơi bà đã nhận đứa con thân yêu.

"Denver, ngày…
Kính gởi ban giám đốc cô nhi viện. Tôi viết thư này đến quý vị trong tâm trạng rối bời, không biết tôi có đang làm một việc điên rồ hay không, khi quyết định để đứa con tìm lại cội nguồn, gặp lại cha mẹ đẻ.
Hàng đêm tôi đã khóc không biết bao lần, những dòng lệ đã chảy như suối, không đúng phải nói như dòng sông cuồn cuộn chảy, cho tôi đau đớn biết bao, tôi không thể nào cầm được nước mắt, nước mắt của một người mẹ nghĩ rằng sẽ mất con vĩnh viễn nếu để nó tìm về cội nguồn. Nhưng là một người mẹ tôi không nỡ lòng để đứa con sống trong tâm trạng nửa vời không biết mình là người Mỹ hay Đại Hàn, tôi muốn thấy nó được sung sướng dù cõi lòng tôi có tan nát đi nữa, tôi muốn đóng trọn bổn phận một người mẹ đúng nghĩa là hy sinh trọn đời cho con dù nó có là gì đi nữa ngay cả phạm lỗi lầm tày trời.
Từ tấm lòng của người mẹ đang đau khổ tôi mong quý vị tìm cho bằng được gia đình đã sinh thành ra nó để cho nó nhìn được cội nguồn. Nếu gặp người đã sinh thành ra nó mà nó muốn ở lại tôi cũng xin bằng lòng để nhận lấy đau khổ cho riêng mình.
Điều mong ước của một người mẹ thương con là thấy nó được sung sướng hạnh phúc trong chọn lựa cuối cùng, hãy để cho nó tự do chọn lựa lấy vận mệnh tương lai của nó.
God bless you".

Vài tháng sau hai lá thư từ bên kia bờ đại dương gởi đến như một con giáo bén đâm thấu tâm hồn bà, bà run run mở lá thư với hai dòng nước mắt, lá thư mà bà không muốn nhận chút nào, lòng bà mong mỏi gia đình đó đã bị thất lạc. Bức thư đã được viện mồ côi dịch từ tiếng Đại Hàn sang tiếng Mỹ.

"Thành phố… ngày… "
“Chúng tôi đã nhận được thư của ông bà, trước hết chúng tôi thành thật cám ơn ông và đã nuôi dưỡng cháu nên người, một ngày nào đó ông bà sẽ hiểu lý do vì sao chúng tôi nỡ bỏ rơi con đẻ của mình, mong ông bà tiếp tục nuôi dạy cháu nên người"

"Thành phố... ngày... "
Cháu thân mến,
Chúng tôi không dám gọi chữ con vì tự cảm thấy xấu hổ đã bỏ rơi cháu.
Từ ngày bỏ cháu cho viện mồ côi lòng chúng tôi vẫn ray rức, nhưng thà để cháu sống với gia đình cha mẹ cháu ở bên Mỹ còn hơn sống với chúng tôi, một ngày nào đó cháu qua đây chúng tôi sẽ kể cho cháu biết, kèm theo là hình ảnh của chúng tôi cùng người anh và em của cháu, 3 anh em cách nhau mỗi người 2 tuổi.
Nếu có dịp mong cháu qua Đại Hàn thăm chơi."

Đọc xong lá thư bà ngồi thừ ra suốt cả ngày, có nên trao bức thư cho con biết không và lúc nào thì thuận tiện, không biết tâm hồn trẻ dại của nó có chịu được sự chấn động ghê gớm này không. Hàng trăm câu hỏi đã được đặt ra trong suốt hai tuần lễ.
Cuối cùng bà viết cho con một lá thư của cha mẹ đẻ, và để lại trên phím đàn piano.
"Con thương,
Mẹ viết thư này cho con với tâm trạng rối bời, không biết có nên trao cho con lá thư và hình ảnh của gia đình đã sinh ra con, mẹ biết rằng con đã lớn khôn để tự mình quyết định lấy đời mình, con nên trở về nguồn để tìm hiểu rồi sau đó quyết định lấy tương lai của con.
Dù quyết định của con có là gì đi nữa, trở về với nguồn gốc là người Đại Hàn hoặc tiếp tục là người Mỹ gốc da vàng có cha mẹ là Mỹ trắng. Trong thâm tâm mẹ vẫn cầu nguyện thượng đế hàng đêm để cho con tiếp tục sống dưới mái gia đình ấm cúng của 4 người chúng ta như cũ. Nhưng mẹ muốn chính con nhận chân lấy thân phận của mình, quyết định của chính con sẽ giúp cho tâm hồn con không còn bị dằn vặt".

Càng đến gần ngày đi Đại Hạn, lòng bà càng bồn chồn mất ăn mất ngủ, đợi những lúc con đi học bà hay thẫn thờ rờ rẫm từng phím đàn dương cầm, bà hình dung ngón tay thon nhỏ mũm mĩm vụng về đụng trên phím đàn từ lúc chập chững học đàn khi lên 5 tuổi cho đến bây giờ 10 ngón tay đã trưởng thành lướt như bay trên phím khi đàn những bản nhạc vui cho bà nghe.
Chiếc piano là món quà sinh nhật lần thứ mười của con khi bà cảm thấy nó đã hứng thú chơi đàn, trước đó nó chỉ chơi có lệ để chiều lòng bà, bây giờ nó thật sự ham mê để tập chơi đàn. Hình ảnh quen thuộc mỗi ngày nhìn con chơi đàn như dấu ấn sâu trong tiềm thức không thể thiếu được, những hơi hám của con đã bám chặt trên phím như một thứ keo dính.
Bà ôn lại dĩ vãng với những cuốn băng thâu video lúc con lên 5 tuổi, hai anh em đang nhảy múa trên chiếc sofa, vào năm này vợ chồng bà có nhận thêm một bé gái 4 tuổi từ bên nước Nam Tư để cho con có anh có em. Hai anh em đều đã lớn nhưng cô em gái có làn da trắng giống bà nên không bị chú ý bởi bọn trẻ ở trường học, chỉ có nó mang làn da vàng nên mới có sự chú ý đến gây đau buồn cho nó.
Lên 7 tuổi chồng bà tập xe đạp cho con, nhìn hình ảnh con bị té xe đạp chảy máu khóc huh u khiến bà bùi ngùi, vết sẹo vẫn còn hằn trên chân của con, chồng bà đã vội bế xốc con vào nhà để thoa thuốc đỏ sát trùng.
Bà lần dỡ những cuốn album sưu tập hình ảnh về con từ lúc còn nằm ngửa cho đến bây giờ. Nhớ lại những khi con bị sốt nóng đôi khi đến trên 107 độ, bà đã hốt hoảng mang con vào phòng cấp cứu. Ngoài trừ việc bà không sinh ra con, bà đã làm và trải qua tất cả những việc nuôi nấng và dạy dỗ con như những bà mẹ khác. Bà thẫn thờ đi suốt hành lang căn nhà ngó từng tấm hình được lồng trong kiếng từ tiểu học đến junior high rồi đến high school. Hai vợ chồng chụp chung hình với con khi mới tốt nghiệp junior high. Vào căn phòng con, đồ đạc trong phòng do một tay bà mua sắm và bày biện cho con, điều này lại càng làm cho bà quặn đau. Vì thương yêu con, vợ chồng bà cũng đã bỏ tiền vào "college Fund" từ lúc 5 tuổi cho đến giờ, số tiền khá lớn đủ để học hết chương trình đại học 6 năm.
Bà chu đáo xếp đặt mọi việc để cho con khỏi bị ngỡ ngàng. Ghé viện mồ côi bà dắt con đi tới phòng các đứa bé mồ côi, vừa chỉ bà vừa nói hồi xưa con cũng đã nằm ở trong phòng này, nhìn thấy con cha mẹ đã thương liền.
Giờ quyết định đã đến bà dắt con đến phòng đợi, một lúc sau một người đàn bà trung niên Đại Hàn bước ra ngập ngừng cầm tay nó, như là cảm thấy chưa đủ bà ôm choàng lấy vai nó. Người chồng đứng xa xa như có vẻ ăn năn hối lỗi, người cha hơi ngượng ngùng. Lần lượt cha, hai anh em và bà ngoại đã được giới thiệu. Hai bà mẹ ngồi bên nhau khóc như mưa, người mẹ Đại Hàn lấy khăn tay chùi nước mắt cho người mẹ Mỹ đang tuôn chảy, nó nhìn hai người thật cảm động, lòng phân vân không biết nên chọn ai.
Sau khi những bùi ngùi xúc động lắng động, mọi người chăm chú nhìn đứa con đưa ra câu hỏi mà mấy năm trời đã làm tâm hồn nó trăn trở vướng mắc, câu hỏi khi nghĩ đến nó bị nhói trong tim.
- Con xin hỏi cha mẹ tại sao mười mấy năm trước lại bỏ rơi nó, để đem cho một người khác.
Người cha gục đầu đau khổ đành để người mẹ đỡ lời.
- Vào năm sinh ra con cha con trong một tai nạn của công xưởng xây cất nhà cửa đã bị thương tật, vì lo chạy tiền chữa thương cho cha, nhà đã thiếu hụt tiền bạc và nợ đầy đầu. Nuôi con trong cảnh nghèo thì không đành. Giải pháp tốt nhất bấy giờ là đem con cho gia đình người Mỹ giàu có qua cô nhi viện, gia đình người Mỷ đó hiện tại là cha mẹ của con.
Sau những thăm hỏi qua người thông dịch viên đứa con hiểu được nỗi khổ của cha mẹ đẻ, nó không còn ý nghĩ oán trách nữa, bao nhiêu những phiền não qua cuộc gặp gỡ này đã được trút bỏ. Nó đi lại phía bà ngoại nắm hai bàn tay nhăn nheo, hai hàng lệ đã rơi trên mặt bà lúc nào bà nói một thôi tiếng Đại Hàn, mặc dù nó không hiểu gì cả nhưng ánh mắt của bà ngoại đã thể hiện tất cả.
Hai tuần lễ người con đã được dắt đi chơi phố, học hỏi về phong tục và tập quán của người Đại Hàn, tập ăn uống những món ăn dân tộc. Nó củng được dắt đi coi những di tích lịch sử cổ truyền với những kiến trúc xa với thành phố Mỹ, tên đường phố là chữ ngoằn ngèo khác lạ với tiếng Mỹ.
Nó và cha mẹ cũng đã ghé thăm nhà cha mẹ đẻ. Mọi người đều ngồi ăn dưới đất quay quần chung quanh cái bàn vuông như kiểu ngồi ăn của người Nhật, ở đây nó có dịp trò chuyện nhiều hơn với người anh và người em, vì cản trở ngôn ngữ nên lâu lâu phải nhờ người thông dịch.
Sau cuộc gặp gỡ người con hiểu và đã có quyết định. 17 năm trời sống tại Mỹ và được giáo dục trong gia đình Mỹ, bạn bè đều là Mỹ, học về lịch sử Mỹ, sử dụng ngôn ngữ Mỹ, những khác biệt về văn hóa không thể khảo lấp được. Thân thể nó được nuôi nấng bằng sữa, orange juice, hambuger, ham, khoai chiên, bánh mì, hot dog, pizza, món ăn tinh thần là những phim hoạt họa như cuộc phiêu lưu của gia đình Simpsons. Dù được sinh ra ở Đại Hàn nhưng không có nghĩa nó có thể hội nhập trở lại dòng giống của nó. Bài học nào đó ở học đường vẫn còn vang vọng "công dưỡng dục còn nặng hơn công sinh thành".
Buổi tối hôm đó nó gục đầu vào vai mẹ khóc và xin phép tiếp tục sống với cha mẹ như những ngày nào trong suốt 17 năm trời. Hai mẹ con ôm nhau khóc, đây là điều bà chờ đợi, cám ơn thượng đế. Người cha ngồi bên cạnh cầm tay con nước mắt lưng tròng, người mẹ hôn tới tấp vào cổ con như những ngày nó còn bé bà thương nưng niu.
Trở về nước Mỹ lần này trên tay người con là một đứa bé mồ côi mấy tháng tuổi, xuống sân bay Denver là cặp vợ chồng trẻ đang đợi để bồng đứa con mới xin về nuôi, nó trao đứa con cho cặp vợ chồng trẻ một vòng tròn mới lại bắt đầu, người con đã hiểu và thầm cảm ơn cha mẹ người mà nó đã hàng coi như cha mẹ ruột.
Nó hiểu nó là người Mỹ gốc da vàng có cha mẹ là người Mỹ trắng, đâu có gì là không ổn, tình thương cha mẹ đâu có phân biệt màu da chủng tộc. Nó đã có một hướng đi mới, tâm hồn thanh thoát hơn không có gì vướng mắc, mặc cho những lời sầm xì nào đó nó đang tiếp tục vui sống với sự thương yêu và đùm bọc của cha mẹ.
Nó vẫn là người Mỹ một trăm phần trăm dù màu da của nó vàng khác với màu da cha mẹ và dù tổ tiên của nó là gốc Đại Hàn. Bài học lịch sử về nước Mỹ của lớp 11, nước Mỹ là nước của nhiều chủng tộc và nhiều quốc gia, vậy thì không có gì phải mặc cảm bởi vì màu da vàng của nó. Yellow is beautiful.
Irvine, tháng 12 năm 2002

Lê Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4388)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4206)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4943)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4579)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4762)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3611)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26815)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9998)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12368)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18656)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23377)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14871)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6443)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6787)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394356)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341136)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302251)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933625)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297465)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261670)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302355)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319821)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223327)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279818)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229732)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247107)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284044)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240481)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242602)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========