Mùa Giáng Sinh Năm Đó

23/12/200200:00:00(Xem: 249127)
Mùa Giáng Sinh Năm Đó
Người viết: TRẦN QUỐC SỸ
Bài tham dự số: 383-692-vb21222

Tác giả Trần Quốc Sỹ sanh năm 1952 tại Nam Định, Việt Nam. Di cư vào Nam năm 1954, từng phục vụ trong Không Quân Việt Nam. Định cư tại Nam California từ 1975. Nghề nghiệp: Kỹ sư cho Rainbow-Mykotronx Inc. Torrance. Tới với giải thưởng Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất, ông Sỹ đã liên tục góp nhiều bài viết sống động, giá trị, và là tác giả có bài viết được trao tặng giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2002. Đặc biệt, để trợ giúp bất vụ lợi cho ‘phong trào Viết Về Nước Mỹ” ông Sỹ cũng từng góp nhiều công sức, trực tiếp giúp việc sắp xếp, sửa lỗi bài vở trước khi ấn hành. Bài viết mới nhất của ông dành cho mùa giáng sinh gồm hai phần, cho hai kỳ báo.

Câu chuyện sau đây đã xảy ra trong mùa lễ Giáng Sinh năm 1972, khi tôi đang còn thụ huấn tại căn cứ Không Quân Keesler, thuộc tiểu bang Mississippi. Ba mươi năm đã qua nhưng tôi tưởng chừng như chuyện mới vừa xảy ra hôm qua. Tất cả như khúc phim quay chậm trong trí óc tôi. Xin được ghi lại đây như một món quà, một lời chúc bình an nhất trong mùa Giáng Sinh năm nay, gởi đến tất cả mọi người Việt Nam đang sống trên đất lạ, quê người.
***


Chúng tôi đến Keesler Air Force Base vào tháng 12 năm 1972, khi mọi người đang chuẩn bị đón lễ Giáng Sinh và mừng Tết tây. Một tuần trước lễ, tất cả quân nhân Hoa Kỳ trong căn cứ đều được hai tuần phép để về xum họp với gia đình. Trong khi đó, tuy cũng được nghỉ học hai tuần, những quân nhân Việt Nam du học xa nhà như chúng tôi lại phải mừng Giáng Sinh trong căn cứ.
Trời đã vào đông, những cơn gió rì rào mang theo cái lạnh buốt giá, thấm sâu vào tận tâm hồn của những kẻ xa nhà. Keesler bỗng dưng vắng lặng, đìu hiu. Hàng cây trụi lá hai bên đường trông buồn thảm chi lạ. Bỗng dưng tôi nhớ nhà vô hạn, nhớ người yêu nhỏ bé, nhớ đám bạn thân, nhớ cà phê Cheo Leo, nhớ những nẻo đường Sài Gòn đầy lá me bay.
Nhóm mườI hai của chúng tôi, tất cả đều cùng tâm trạng, ngoại trừ Thái và Thiện. Thái được tên roomate của nó rủ về với gia đình của hắn ở Nashville, Tennesse. Riêng Thiện, hắn được một cô tóc vàng bắt cóc về New Orleans, Louisiana. Cái thằng coi vậy mà hên tệ.
Hôm đó là sáng thứ bảy, vài ngày trước Giáng Sinh, tôi họp anh em lại:
- Ê tụi bay, lễ lạc tớI nơi rồi mà chỉ còn lại mấy anh em chúng mình. Tao nghĩ mình phải làm cái gì để mừng lễ Noel. Ai có ý kiến gì không "
Vũ lên tiếng:
- Còn phải hỏi. Truyền thống muôn đờI, nhậu một bữa cho đã. Thằng nào đồng ý dơ tay.
MọI ngườI đều dơ tay đồng ý.
Hải đề nghị:
- OK, tối nay, 6 giờ tại phòng tao. Phòng tao gần restroom, lỡ thằng nào muốn cho "chó ăn chè" còn chạy kịp. Chỉ còn mườI mống. Thằng Thái đi Tennesse, còn thằng Thiện đi du hí New Orleans rồi. Đứa nào muốn rủ thêm mấy thằng khoá trước, tự ý. Bây giờ thằng nào đi chợ mua bia và rượu, còn thằng nào mua mồi "
Tôi phân công:
-Thằng Tài, mày thâu tiền anh em, rồi mày vớI thằng Chiến và thằng Bảo đi mua bia và rượu. Tao, thằng Hải, thằng Vũ, thằng Dũng và thằng Bình đi câu cua, thằng Khanh và thằng Tiến lo ly chén. Nhớ kiếm thêm cái nồi lớn để luộc cua.
Bình hỏi:
-Câu cua "
Tôi nói:
-Ừ, câu cua. Tao biết con sông ở sau căn cứ nhiều cua lắm. Tao vớI thằng Hải mớI khám phá ra. Bảo đảm, tụi bay sẽ có một bửa nhậu bá cháy. Bây giờ tao vớI thằng Hải đi mua đồ làm đồ nghề câu cua, thằng Bình, thằng Vũ và thằng Dũng chờ tụi tao về, rồi mình bắt tay vào việc.
Phía sau căn cứ là một dòng sông rộng, tôi không biết có phải là dòng Mississippi nổI tiếng hay không. Chỉ biết rằng nó rất rộng, bên này nhìn thấy bờ bên kia nhưng xa tít. Hôm tuần trước, tôi và Hải tình cờ khám phá ra chuyện câu cua khi tôi và nó đang bách bộ dọc theo bờ sông. Chúng tôi gặp vài đứa trẻ con Mỹ, độ mườI hai mườI ba, mỗi đứa cầm một cái cần câu dã chiến (một nhánh cây, đầu cột một sợi dây cước và cái móc câu). Mấy đứa nhóc Mỹ móc một ít mồi vào lưỡI câu rồi thả dây xuống nước. Không đầy một phút, sợI dây cước rung mạnh và một con cua bám mồi. Cái mánh của việc câu cua là chỗ bắt nó trước khi kéo nó lên khỏi mặt nước, vì nếu cua bị kéo lên khỏi mặt nước, nó sẽ nhả mồi và rơi lại xuống sông. Để bắt được cua, bọn nhóc kéo cua từ từ đến gần và dùng một cái vợt lớn, vớt cua lên.
Tôi và Hải ghé PX mua mấy cái lưỡI câu, một cuộn dây cước và một ít mồi. Xong ghé tiệm gia dụng mua hai cái rổ để làm vợt. Tôi lý luận, rổ rẻ hơn vợt, lại còn có thể dùng để đựng rau cỏ sau này. Sau đó, chúng tôi bẻ vài nhánh cây làm cần câu.
Đồ nghề sẵn sàng, năm anh em chúng tôi hăm hở đi câu cua.
Chúng tôi đến đúng chỗ bờ sông mà bọn nhóc Mỹ đã câu hôm tuần trước.
Tôi nói:
- Tao, thằng Vũ, thằng Hải thả câu. Thằng Bình và thằng Dũng có nhiệm vụ vớt cua. Nhớ từ từ, đừng kéo cua lên khỏi mặt nước.
Sau đó, chúng tôi móc mồi và thả lưỡi câu.
Cũng không phải chờ lâu, chỉ hơn vài phút sợI dây của tôi đã có một chú cua chiếu cố.
- Ê, tao có một anh chàng. Bình chuẩn bị nghe mày.
Tôi từ từ kéo anh chàng cua đang bám chặt miếng mồi lên sát mặt nước. Bình cầm rổ, lừa thế vớt cua lên.
Dễ như trở bàn tay.
Không đầy một phút sau, Hiếu cũng reo lên:
- Ê tao cũng dính một trự. Từ từ, từ từ...ráng bám theo mồi đi con, ông sẽ vớt con lên. Dũng, vớt hắn lên. Rồi, xong rồi. Ái cha anh chàng cua này bự quá xá.
Rồi đến Vũ:
- Tụi bay ơi , tao cũng được một chú. Bình, tớI đây, lẹ lên.
Và sau đó, liên tiếp, những con cua lớn bằng bàn tay, ham mồi bị Bình và Dũng vớt lên bỏ vào sô.
Chưa đầy một giờ đồng hồ, chúng tôi đã bắt được một sô đầy cua.
Sáu giờ chiều, tất cả tụ họp tại phòng của Hải. MườI hai tên tổng cộng. Bọn chúng tôi có mặt đầy đủ ngoại trừ Thái và Thiện. Thay thế vào đó là Sáng và Hoà thuộc khoá trước được Bình rủ đến tham dự. Gần hai chục con cua luộc chín, đỏ tươi, được Hải sắp ra một cái khay lớn trông thật hấp dẫn. Thêm vào đó, Bảo còn xách về thêm hai con gà, hai chai Hennessy và 4 thùng bia hai mươi bốn.
MọI chuyện xong xuôi, tôi bảo Hải tuyên bố khai mạc cho có vẻ trịnh trọng giống như mấy ông bộ trưởng tham dự hộI nghị bàn tròn.
Hải đứng lên dõng dạc:
-Thưa tụi bay, tao rất lấy làm hãnh diện đại diện cho mười mấy thằng đực rựa độc thân xa nhà lang thang trên xứ lạ, được tuyên bố khai mạc bữa nhậu hôm nay, một bữa nhậu đáng ghi nhớ suốt đờI của chúng ta. Merry Christmas và Happy New Year cho toàn thể chúng ta. OK, bây giờ tất cả cùng nâng lon, dzô 'chăm phần chăm'
Nói xong Hải ngửa cổ tu hết lon bia, bóp dẹp và quăng xuống sàn.
-...dzô...dzô...
- Ok, trăm phần trăm
- Chăm phần chăm, Budweiser muôn năm
MườI một anh em còn lại của chúng tôi cũng ngửa cổ tu lon bia của mình.
Trước khi lâm trận, chúng tôi đã cùng móc ngoéo vớI nhau là uống cho đến khi không còn tên nào nhúc nhích được mớI gọI là tàn tiệc.
Bóp dẹp lon bia và quăng xuống sàn tôi nói:
- Ê tụi bay, tao có đề nghị. Ở Việt Nam, dân nhậu chính hiệu hay chơi màn quay đầu gà...
Tôi chưa kịp dứt câu thì Vũ xen vào:
- Đầu gà lấy ở đâu ra" Mẹ nó, gà Mỹ nó chặt mất bố cái đầu rồi. Không những không có đầu, ngay đến cẳng cũng bị nó chơi luôn. Dân tộc gì mà ngu muội...
Tôi ngắt lời nó:
- Cái thằng chỉ được cái nóng nảy nhưng chậm tiêu. Dễ ợt, không có đầu gà, cẳng gà thì mình chơi thứ khác. Tao đề nghị chúng ta lấy càng cua thay đầu gà. Chúng ta sẽ quay 'càng cua'...
Bảo rót đầy một ly bia, đưa lên cao:
- Thằng Sỹ coi... coi... coi... coi... vậy mà thông... thông... thông... thông... minh thiệt. Xứng đáng thưởng cho... cho... cho... một ly bia. Dzô... dzô... dzô... dzô... đi cha nội.
Tôi nhận ly bia từ Bảo, nốc cạn. Bỏ ly xuống, tôi nói:
-OK, tụi bay đều đã biết luật lắc đầu gà, ủa quên, lắc...càng cua. Lắc 3 lần, xoay 3 vòng, hễ cái càng cua nó chỉ hướng thằng nào, thằng đó phải làm hết một ly bia. Không được đắp mô câu giờ. Ở Việt Nam, ra bảy vào ba. Ở đây không có chuyện ra, không có trường hợp ngoại lệ. Chỉ khi nào nhúc nhích không nổI thì mớI được tha tội. Thằng nào cảm thấy mình gần cho chó ăn chè thì làm ơn chạy qua phòng tắm bên kia, đừng làm tại chỗ tộI nghiệp cho thằng Hải. Tụi bay OK không"
Cả bọn nhao nhao đồng ý.
Dũng dục:
- Rồi làm liền đi, tao khát nước quá rồi. Ai lắc trước.
Tôi nói:
- Tao lắc cái đầu tiên. Sau đó, thằng nào bị dính, thì thằng đó sẽ lãnh nhiệm vụ lắc lần kế tiếp.
Tôi bẻ lấy một cái càng cua lớn, để nguyên, bỏ lên dĩa rồi dùng một cái tô úp lên. Tôi cầm cả dĩa lẫn tô bằng hai tay, lắc mạnh theo kiểu lắc bầu cua, ba lần, đặt xuống giữa mọI ngườI, và xoay cái dĩa ba vòng. MọI ngườI im lặng dán mắt vào cái dĩa. Tôi từ từ mở dở cái tô:
- Lấy cái tay, lấy cái chân, dở nè ...
Cái càng cua trong dĩa chỉ về hướng anh chàng Khanh.
Chúng tôi ai cũng ồ lên vì Khanh không phải là dân nhậu. Hắn lại có dáng dấp như một nàng con gái, ăn nói nhỏ nhẹ. Khanh ít khi đi chơi với chúng tôi, những giờI rảnh hắn thường chúi mũi vào quyển sách hoặc viết thư cho gia đình. Chúng tôi thường xầm xì vớI nhau rằng không biết hắn có thuộc trường phái "lơ lửng giữa dòng" không nữa"
Dũng tặc lưỡi:
- A, cái thằng Khanh vậy mà hên, được ly đầu tiên. Ê Khanh, nhớ lắc làm sao để cho tao ly kế nghe mày.
Khanh mặc dù mới "chăm phần chăm" có một lon bia, mặt mũi hắn đã đỏ như mặt trời. Khanh cầm ly bia lên, nhắm mắt, cố gắng uống cạn. Đặt ly xuống, hắn mở một lon bia mớI và rót đầy ly. Sau đó, Khanh úp cái tô lên dĩa, cầm cả hai, lắc mạnh ba lần, đặt xuống, xoay 3 vòng rồi từ từ mở dĩa.
Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, cái càng cua lại chỉ thẳng về phía nó. Dũng há hốc mồm, nói như phân bua:
- Tao không tin được. Thằng này giống như có bùa. Ê, có ăn gian không mày"
Khanh đau khổ cầm ly bia lên, ngưng vài giây, hít mạnh và từ từ đưa lên miệng. Thật khó khăn, nó mớI uống hết. Đặt ly xuống, Khanh rót đầy ly bia mới.
Xong nó lại úp cái tô lên diã, lắc 3 cái, xoay 3 vòng và mở. Lần này, cái càng cua chỉ về phía Hải. Nó cườI ha hả, cầm ly bia lên nốc cạn, trước đôi mắt thèm thuồng của Dũng.
- Tao nghĩ thằng Dũng số con rệp. Có lẽ hôm nay nó sẽ chết khát.
Hải uống xong, rót lại đầy ly và lắc cái càng cua theo cùng động tác. Cái càng cua lần này chỉ về hướng tôi. Tôi cầm ly bia uống cạn, rồi bưng dĩa càng cua lên lắc mạnh.
- Lấy cái tay, lấy cái chân, dở nè
….
Thời gian vẫn chầm chậm trôi. Khay cua bây giờ chỉ là một đống vỏ. Con gà chặt ra cũng gần hết. Bốn thùng bia cũng còn lại những cái lon không vung vãi khắp nơi. Mười hai đứa chúng tôi, thằng nào cũng bị lãnh hơn chục ly trừ Khanh, nó chỉ bị dính bốn lần. Dũng lúc đầu mong được uống, nhưng về sau, hắn cứ phải lâm râm khấn vái cho cái càng cua đừng chỉ về hắn nữa. Ác thay, hắn càng khấn càng vái thì cái càng cua càng tìm về hắn. Dũng rũ ra như gà mắc nước và phải chạy vô nhà cầu hai, ba lần. Khanh, trong khi đó, ai cũng tưởng hắn sẽ là ngườI gục trước, vẫn còn tỉnh táo, tuy mặt nó đỏ còn hơn bánh pháo.
Hết bia, chúng tôi khui một chai Henessy, đổ vô một cái tô thuỷ tinh lớn, loại dùng để pha coctail. Sau đó, đổ vô một chai Coca hai lít. Trò chơi quay càng cua tiếp tục...
Bảo bắt đầu mở máy nói. Nó lè nhè, huyên thuyên kể chuyện đờI nó. Cái giọng cà lăm của nó lúc này càng làm cho buổi tiệc thêm sống động. Nó kể chuyện ngườI yêu của nó bỏ nó vì nó rớt Tú Tài để đi theo một tên sinh viên sĩ quan Thủ Đức. Nhưng nghe đâu mối tình chỉ được một thờI gian thì tên này rửa chân lên bàn thờ. Đến khi nghe tin Bảo được đi Mỹ, cô nàng bèn tìm đến năn nỉ nó, xin nối lại tình xưa. Nhưng Bảo vẫn còn cay cú vơi con bé nên thẳng tay từ chối. Nó lớn tiếng:
- Con mẹ nó, bộ... bộ... bộ... bộ... bộ... dân rớt Tú Tài là đồ bỏ... bỏ... bỏ... bỏ... bỏ... sọt rác cả hay sao " Tao bảo vớI ả là, em... em... em... em... em... chỉ muốn trở lại vớI anh để... để... để... để... để... kiếm quà ở Mỹ thôi, chứ... chứ... chứ... chứ... chứ... em có thương yêu gì anh đâu. Con nhỏ... nhỏ... nhỏ... nhỏ... nhỏ... khóc lóc xin lỗi... lỗi... lỗi... lỗi... tao nhưng, con mẹ... mẹ... mẹ... mẹ... mẹ... nó, tao hận nó... nó... nó... nó... quá nên nước mắt cá... cá... cá... cá... sấu của nó chẳng lung lạc được tao. Bù sịt, tao thù... thù... thù... thù... thù... thù... con gái.
Vũ cắt ngang:
- OK thù ai thì thù nhưng làm ơn uống hết ly rượu đi cha nội. Câu giờ hơi lâu rồi đo.ù
Bảo lè nhè:
- Làm gì dữ... dữ... dữ... dữ... dữ... dzậy mày, từ từ để... để... để... để... để... tao uống...Hennessy vạn…vạn…vạn… tuế
Rồi nó cầm ly rượu lên miệng, chậm rãi uống cạn.
….
Hơn 4 giờ đồng hồ đã qua...
Nhịp độ cuộc chơi bây giờ chậm hẳn, không hào hứng như lúc đầu. Tất cả chúng tôi đã bắt đầu thấm rượu nên tên nào bị uống cũng cố gắng câu giờ, đắp mô càng lâu càng tốt.
Anh em chúng tôi tất cả dường như đã say khướt. Dũng, Chiến, Tài, Sáng, Hoà, Bình, Tiến đã bỏ cuộc nằm yên bất động trên sàn nhà. Chỉ còn tôi, Hải, Vũ, Bảo và Khanh vẫn còn cầm cự.
Một lần nữa cái càng cua lại tìm đến tôi. Tôi nhìn cái càng cua đỏ chói nằm trong cái đĩa lớn, hai cái gọng càng như hai cái gọng kìm trông ghê rợn. Tôi đưa mắt nhìn ly rượu. Mắt tôi bỗng hoa lên, ly rượu bỗng trở nên to lớn lạ thường. Mặt rượu bỗng dưng nổI sóng như mặt đại dương trong cơn bão dữ. Bên tai tôi ầm ì những âm thanh như gío rít mưa gào.
Tiếng lè nhè của Vũ như xen lẫn trong tiếng gào thét của đại dương:
-Ê, dzô hết đi mày. Đắp mô nữa hở "
-Nó xỉn rồi, cho nó ra.
-No way man, chưa gục chưa được ra...
Tôi khoát tay:
-Ê, ai nói tao xỉn, nhằm nhè gì ba cái lẻ tẻ.
Tôi run rẩy cầm ly rượu đưa lên miệng ực một cái. Ly rượu bây giờ bỗng dưng giống như ly nước lạnh, không còn khó uống như lúc ban đầu. Thân thể tôi như cái thùng rỗng, ly rượu đầy tuôn xuống cổ họng tôi mau như nước đổ vào lỗ cống. Tôi đặt cái ly không xuống sàn nhà, đưa tay định cầm cái dĩa lên để lắc. Nhưng cái dĩa dường như không nằm yên một chỗ mà di động lung tung. Tôi cố gắng đưa tay vớI chụp lấy nó nhưng hai tay tôi cứng ngắc không nghe theo sự điều khiển của trí óc nữa.
Bỗng dưng tôi thấy mình như người được đặt ngồi trong một cái đĩa lớn quay tròn. Cảnh vật chung quanh bắt đầu quay nhanh như chiếc đèn kéo quân. Trước mắt tôi hiện ra những vòng xoắn hình trôn ốc, quay tít, nối đuôi nhau đến vô tận. Tôi không còn ý niệm của thờI gian và không gian. Đầu óc tôi quay cuồng, những hình ảnh trước mắt tôi, nhạt mờ, nhảy múa lung tung. Tai tôi ù đi, lùng bùng những âm thanh vang vọng, đứt quãng. Trí óc tôi mơ hồ, lờ mờ nhận thức những sự việc xảy ra chung quanh. Cái dĩa, chai rượu, đống vỏ cua, những lon bia dẹp, đám bạn của tôi, cùng những vật chung quanh bỗng lùi ra xa, rồi nhỏ dần, nhỏ dần. Tôi bỗng cảm thấy mình đang di chuyển với một tốc độ kinh hồn, đâm thẳng vào giữa cái hố đen chính giữa những vòng xoắn. Trước mắt tôi cảnh vật bỗng tối xầm và một tấm màn đen lớn từ đâu bay đến bao phủ kín chung quanh tôi.
Tôi không còn thấy gì nữa...
...
Tôi chợt choàng tỉnh, hé mở mắt. Ánh nắng chiếu xuyên qua cái cửa sổ rọi thẳng vào mắt tôi. Tôi đưa một tay ngang mắt che nắng, tay kia chống xuống sàn nhà cố gắng ngồi dậy. Cảnh vật không còn quay cuồng, nhưng mờ mờ như trong đám sương mù. Tôi cố gắng mở to mắt nhìn cho rõ. Các bạn của tôi nằm la liệt chung quanh, vẫn đắm chìm trong giấc ngủ.
Miệng tôi khô ran như ngườI chết khát cả tuần lễ, đầu nặng chĩu như đang độI một thúng đá. Tôi cố moi óc nhớ lại những chuyện đã xảy ra, nhưng chẳng nhớ được gì. Tôi chỉ mù mờ hình dung ra được đống vỏ cua vung vãi và những lon bia dẹp bừa bãi khắp nơi. Tôi đảo mắt nhìn chung quanh. Thật lạ lùng, căn phòng của Hải gọn ghẽ, ngăn nắp như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Tôi lắc đầu khó hiểu, tay bám vào cạnh bàn cố gắng đứng dậy định ra cửa đi về phía buồng tắm. Nhưng hai chân tôi dường như không đủ sức để chống đỡ cho sức nặng của thân hình tôi. Tôi đứng không vững, lảo đảo té ngồi phịch xuống sàn nhà.
Khanh chợt xuất hiện nơi khung cửa, chạy vội tớI, dìu tôi đứng dậy.
- Từ từ, từ từ, để tao đỡ. Mày tỉnh rồi hả" Mấy cha nội uống dữ quá, xỉn hết trơn không còn biết trờI trăng gì nữa. Tao dọn dẹp cả tiếng đồng hồ mới xong.
Tôi vịn tay Khanh:
- Mấy giờ rồi "
- Gần 12 giờ trưa.
- Làm ơn cho tao ly nước với hai viên thuốc nhức đầu
Khanh đỡ tôi ngồi xuống giường, rồi chạy ra cửa. Vài phút sau, nó trở lại vớI một ly nước lạnh và hai viên Aspirin. Tôi bỏ hai viên thuốc vào miệng, cầm ly nước lạnh nốc một hơi.
- Tao đã pha bình cà phê bên phòng tao. Mày vô buồng tắm, tắm một phát rồi qua làm một ly cho tỉnh người. Vịn vào tao, để tao dìu mày.
Tôi khoát tay:
-Không cần, tao đi một mình được mà
Tôi đứng lên, lảo đảo, lần mò đi về phía buồng tắm.
Những tia nước từ cái vòi sen xối xả trên thân thể tôi làm tôi cảm thấy dễ chịu. Tôi nhắm mắt để mặc cho những dòng nước mát lạnh tràn lan trên da trên thịt, tận hưởng cảm giác thoải mái tuyệt vời. Đầu óc tôi dần dần tỉnh táo. Mắt vẫn nhắm nghiền, tôi đưa tay lần mò với lấy cục xà bông trên kệ. Cục xà bông trơn tuột vuột khỏi tay tôi và rơi xuống đất. Tôi mở mắt, cúi người xuống định nhặt cục xà bông đang nằm trên sàn nước. Bỗng tôi thoáng nghe tiếng động nhỏ sau lưng rồi một bóng ngườI vụt bước ra khỏi phòng tắm. Quay lại thật nhanh, tôi kịp trông thấy cái bóng ngườI vừa khuất sau khung cửa.Tuy chỉ nhìn thoáng sau lưng, Tôi cũng có thể nhận ra đó là Khanh.
Tôi nhíu mày suy nghĩ rồi lắc đầu xua đuổi những ý tưởng chợt thoáng qua.
Tắm xong, tôi quấn ngang ngườI cái khăn tắm và bước về hướng phòng mình. Khi đi ngang qua phòng Khanh, tôi liếc mắt nhìn vào bỗng bắt gặp ánh mắt của Khanh nhìn trả. Đôi mắt hắn có vẻ khác thường, như chứa đựng một điều gì bí ẩn. Tôi quay mặt, bước vộI về phòng.
Thay quần áo xong, tôi dợm bước định qua phòng Hải xem mấy tên bạn có tên nào tỉnh chưa thì Khanh lại xuất hiện ngay khung cửa.
Khanh nhìn tôi một vài giây rồi hỏi:
- Mày cảm thấy thế nào" Khoẻ chưa. Tao đã pha sẵn cà phê bên phòng, qua làm một ly cho tỉnh
- Cám ơn, tao cảm thấy đỡ rồi, tuy chỉ còn hơi choáng váng. Ừ, cho tao ly cà phê.
Tôi bước theo Khanh về phòng nó. Khanh rót cho tôi một ly cà phê đen:
- Mày uống cà phê vớI đường sữa không " Tao chỉ có cream.
- Cho tao hai viên đường, đừng bỏ cream
Khanh bỏ hai viên đường vào ly cà phê đen, cầm cái muỗng khuấy đều rồi đưa cho tôi. Tôi đưa tay nhận ly cà phê, chưa kịp nói câu cám ơn thì bỗng nhận ra bàn tay Khanh đang nắm tay tôi thật chặt. Mặt hắn đỏ bừng, mắt long lanh như con gái, môi mấp máy như muốn nói một điều gì.
Tôi chợt hiểu. Gỡ tay Khanh ra, tôi nhìn thẳng vào mắt nó, định nói một lời nhưng không hiểu vì sao, tôi im lặng, quay lưng bước nhanh khỏi phòng nó.
Những ngày sau đó, Khanh tránh mặt tôi. Riêng tôi, sau khi xảy ra chuyện đó, tôi cảm thấy thật khó xử, xen lẫn đôi chút thương sót Khanh. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi bị lâm vào hoàn cảnh kỳ cục này. Chúng tôi ai cũng biết Khanh có thái độ kỳ lạ, nhiều tên đã nghi hắn thuộc phái "giữa", nhưng tôi hoàn toàn không ngờ, tôi lại là người được "diễm phúc". Thật là oái oăm.
Tôi kể chuyện này cho Hải nghe. Hắn lắc đầu không tin:
- No way, thằng Khanh !...Oh my god, tao không tin.
- Yes way, tao nói thật. Nó vào buồng tắm lúc tao đang tắm. Nó nắm tay tao. Mày không thể tưởng tượng được, mặt nó đỏ như gấc, mắt nó chớp chớp. Mày không nhận ra độ này nó tránh mặt tụi mình hay sao "
Khanh cười ha hả:
- Thế thì mày tốt số thật. Tao thấy thằng Khanh cũng dễ thương, chịu đại đi. Haha, tao với thằng Vũ làm phụ dâu, phụ rể cho hai đứa bay.
Tôi cung tay thụi cho hắn một cái vào bụng. Hải nhăn mặt, ôm bụng:
- Ái da, tao nói giỡn một chút mà làm gì dữ vậy. Không chịu thì thôi.
Tôi nghiêm mặt:
- Tao xin lỗi, tao không cố ý làm mày đau, nhưng tao đang nói chuyện nghiêm trọng. Bây giờ mày nghĩ tao phải làm sao" Thật là khó xử, tao không muốn làm mất tình bạn giữa anh em chúng mình.
Hải trầm ngâm một lát rồi nói:
- Tao nghĩ mày nên gặp riêng nó và giải toả mọi chuyện
- Tao cũng đã nghĩ đến điều này nhưng tao cảm thấy nó làm sao đó. Khó bỏ mẹ.
- Có gì đâu mà khó, mày cứ nói thẳng vớI nó mày không cùng chung một phái tính vớI nó. Đó là cách duy nhất mày có thể làm để giữ hoà khí trong anh em
Tôi gật đầu:
- Mày nói đúng. Tao sẽ nói chuyện vớI nó. Cám ơn mày nhiều.
Hải cườI:
- Cám ơn gì cha nội. Sao hôm nay khách sáo vậy" Nhưng mà tao hỏi thật, lúc nó cầm tay mày, mày có cảm thấy rung động không " Haha
Tôi giơ nắm tay lên:
- Muốn ăn một trái nữa hở"
Chiều hôm đó, tôi ngồi nơi bàn học, mắt nhìn qua khung cửa sổ ra con đường vắng lặng trước mặt, đầu óc đang miên man suy nghĩ, sắp xếp những điều tôi muốn nói vớI Khanh thì bỗng có tiếng gõ nhẹ trên cửa
- Ai đó, vào đi
Cánh cửa mở nhẹ và Khanh ngập ngừng:
- Sỹ...tao… muốn nói chuyện với mày một chút.
Tôi ngoắc tay ra hiệu cho Khanh vào rồi kéo cái ghế cho hắn. Khanh ngồi xuống đối diện tôi, mắt không nhìn thẳng vào tôi mà lại nhìn ra đường. Tôi im lặng chờ đợi. Một lúc sau hắn mớI nhỏ nhẹ:
- Tao...tao xin lỗi mày về những chuyện xảy ra sáng hôm Chủ nhật. Tao...tao...
Tôi ngắt lờI hắn:
- Tao hiểu. Mày không cần phải xin lỗi. Tao cảm ơn mày đã dành cho tao những tình cảm tốt đẹp, nhưng rất tiếc, tao vớI mày không hợp nhau chuyện đó. Tao đang có người yêu ở Việt Nam.
Tôi chỉ tấm ảnh bán thân của Ngọc Dung trên bàn:
- Nàng tên là Ngọc Dung đang học đệ nhị Gia Long.
Ngưng một vài giây, tôi nói tiếp:
- Khanh, lúc nào tao cũng xem mày như một người bạn tuy rằng tao không thân vớI mày như thân vớI thằng Hải hay thằng Vũ. Mày là một người bạn tốt. Tao rất lấy làm vui được kết bạn với mày, nhưng chúng ta sẽ phải giớI hạn trong tình bạn. Đồng ý không "
Tôi đưa tay ra cho Khanh bắt. Hắn ngập ngừng rồi bắt tay tôi, bóp nhẹ:
- Cám ơn mày đã thông cảm cho tao. Chỉ xin mày giữ kín dùm tao chuyện này.
Tôi bỗng cảm thấy bối rối vì đã lỡ tâm sự với Hải, nhưng cũng đành hứa liều:
- Mày cũng hiểu, anh em ai cũng biết mày đặc biệt, chuyện này không thể giấu kín được. Duy chuyện sáng Chủ nhật, coi như nó đã không xảy ra. Đừng quá lo lắng.
Khanh lí nhí cám ơn tôi rồi trở về phòng. Tôi thở phào như vừa trút được một gánh nặng trên vai.
Tôi đứng dậy qua phòng Hải. Nó đang nằm dài trên giường đọc tiểu thuyết. Thấy tôi, nó bỏ quyển truyện xuống, đưa mắt như dò hỏi.
Tôi khép cánh cửa sau lưng rồi nói nhỏ vớI Hải:
- Thằng Khanh vừa qua phòng tao
Hải mỉm cười bí ẩn:
- Tao biết, tao thấy nó gõ cửa. Sao, tụi bay tâm tình ra rít không"
Tôi cũng cười:
- Mày đúng là thằng trờIiđánh. Lúc nào cũng nói giỡn được
- Hì hì, ở đây buồn thấy mẹ, lâu lâu mới có chuyện để cườI dăm phút, tộI gì không lợI dụng. Nói chơi chứ mày đã khai thông mọI chuyện với nó chưa"
Tôi đáp:
- Rồi, tao đã vạch lằn ranh giớI giữa tao vớI nó rồi. TộI nghiệp cho nó. Tao hứa vớI nó là sẽ giữ kín chuyện này, nhưng tao lỡ cho mày biết rồi, vì vậy, tao xin mày hứa vớI tao là chuyện này chỉ có tao và mày biết thôi. Tao tin mày là ngườI tự trọng, xin mày hiểu cho tình trạng của thằng Khanh.
Hải xịu mặt làm bộ thất vọng:
- Thật vậy sao. Uổng thiệt, tao định viết một thiên tiểu thuyết về chuyện tình của hai đứa bay, gởI đăng báo kiếm vài thiên xài chơi.
Tôi cung tay đấm vào vai Hải:
- Cái thằng lúc nào cũng phá được. OK nhé, giữ kín chuyện này nghe cha nộI "
- Yes sir. Yên chí, tao chỉ gởi đăng báo Tàu thôi.
Nói xong hắn phá lên cười ngặt nghẽo. Tôi cũng cười theo:
- Mày coi chừng tao. Đừng trách tao khi tao chơi lại.
Nhìn đồng hồ tay, tôi chợt nhớ ra hôm nay là ngày 24 tháng 12. Thấy cũng sắp đến giờ ăn, tôi bảo Hải:
- Ê, dậy thay đồ, rủ thằng Vũ qua bên nhà ăn làm một bụng cho đã, sau đó xuống khu giải trí xem ca nhạc. Mày có nhớ hôm nay là đêm Giáng Sinh không" Đêm nay, tao muốn đi nhà thờ.
Hải gấp quyển sách, ngồi dậy:
- Tao đâu biết mày có đạo "
- Tao mà đạo điếc gì, đạo lòng vòng thì có. Nhưng bộ không có đạo không đi nhà thờ được hay sao" Bỗng nhiên tao cảm thấy như muốn được đến gần Thiên Chúa.
- Amen, mày qua kêu thằng Vũ. Cho tao năm phút.
Mười phút sau, tôi, Vũ và Hải ra khỏi phòng của nó. Lúc đi ngang qua phòng của Khanh, tôi đưa mắt liếc nhanh vào trong thì bắt gặp đôi mắt ướt át của Khanh. Đôi mắt chứa đựng một sự trìu mến, pha lẫn tiếc nuối. Tôi quay mặt tránh sự bối rối, bước nhanh. Hải đi bên cạnh, mỉm cười nói nhỏ:
- Tội nghiệp cho "nàng"
Vũ hỏi:
- Tội nghiệp cho ai" Nàng nào"
Tôi nghiêm mặt nhìn Hải. Nó nhìn tôi, mỉm cười rồi trả lời Vũ:
- À, tao đang nói chuyện con nhỏ trong quyển tiểu thuyết của Quỳnh Dao.
….

Tôi thọc tay hai trong áo lạnh, bước đều bên cạnh Hải và Vũ trên con đường dẫn đến ngôi thánh đường trong căn cứ, đầu óc ngổn ngang với những dòng tư tưởng lộn xộn. Một cơn gió nhẹ thoảng qua làm rơi một chiếc lá vàng từ một ngọn cây đã gần trụi lá. Chiếc lá chao đảo trong không khí rồi nằm yên bất động trên mặt đất. Bỗng tiếng chuông từ ngôi thánh đường nhỏ vang lên những tiếng ngân dài, nhắc nhớ cho tôi giây phút nhiệm màu của đêm Giáng Sinh cực thánh. Tôi đưa mắt nhìn lên bầu trời trong vắt với ngàn vì sao lấp lánh. Ngoài trời tuy lạnh nhưng tôi cảm thấy trong lòng mình thật ấm áp, thật an bình.
Tiếng chuông vẫn vang lên từng hồi, thánh thót.

Trần Quốc Sỹ
Mùa Giáng Sinh 2002

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 231)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1003)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1776)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1898)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2760)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2592)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2355)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2591)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2046)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9035)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41751)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12631)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6383)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8587)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259262)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370019)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320393)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391959)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243536)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341096)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250890)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260388)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236088)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========