Greenville, Sc, Nơi Bạn Tôi Sinh Sống

06/12/200200:00:00(Xem: 214964)
Greenville, Sc, Nơi Bạn Tôi Sinh Sống
Người viết: HẢI TRIỀU LAI THẾ LÃNG
Bài tham dự số: 368-677-vb51205

Tác giả Hải Triều Lại Thế Lãng cư trú và làm việc tại tiểu bang Vermont, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm thứ nhất và có lần cho biết ông dự trù khi về hưu, sẽ còn tiếp tục viết về nước Mỹ nhiều hơn. Bài ông viết thuộc đủ loại đề tài, bài nào cũng cho thấy một tấm lòng tử tế. Lần này, Hải Triều viết về một thành phố Mỹ mà ông chưa hề tới.

Tôi có người bạn thân, anh P B Hân hiện sống ở Greenville, South Carolina.
Chúng tôi quen nhau từ khi cả hai hãy còn độc thân vui tính (bây giờ tuy đã không còn độc thân cả mấy chục năm rồi nhưng anh vẫn còn vui tính) và cùng làm việc tại một đơn vị ở Nha Trang. Được một thời gian thì anh có lệnh thuyên chuyển đi Quảng Đức. Thế là chúng tôi phải chia tay nhau kẻ ở người đi. Anh từ giã miền thùy dương cát trắng để đi về vùng đồi núi cao nguyên. Từ đó hiếm họa chúng tôi mới có dịp gặp lại nhau. Đó là những lần anh đi công tác về Nha Trang.
Sau biến cố 75 chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc. Lúc đi tù cải tạo tôi có nghĩ đến anh và băn khoăn không biết anh có kịp di tản ra nước ngoài hay cũng bị kẹt lại như tôi để được gửi đi "học tập" và hiểu được thế nào là lao động vinh quang. Sau khi được "tha" tôi vẫn không có tin tức gì về anh. Mãi cho đến khi tôi vào Sài gòn lo thủ tục xuất cảnh chúng tôi mới lại gặp nhau và lúc đó tôi mới được biết anh cũng cùng số phận như tôi nghĩa là cũng phải đi tù và bây giờ sắp được đi Mỹ. Khi đó anh cũng đã hoàn tất mọi thủ tục và chỉ còn chờ ngày lên đường. Tôi đi theo danh sách HO15 còn anh hình như là HO17.
Khi đến Mỹ tôi định cư tại thành phố Burlington thuộc tiểu bang Vermont, một tiểu bang ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ giáp giới với Canada còn anh thì ở tiểu bang Virginia. Tôi còn nhớ trong một lá thư gửi cho tôi, anh nói có đọc một tài liệu về môi sinh và được biết Vermont là một trong số những tiểu bang rất tốt. Còn chỗ anh ở thì sát cạnh Washington DC là nơi phức tạp, tội phạm xảy ra hàng ngày như cơm bữa. Có lẽ không muốn sống gần nơi phồn hoa đô hội và xô bồ cho nên một thời gian sau tôi được biết anh đã chuyển xuống South Carolina, lúc đầu ở Taylors, sau về thành phố Greenville.
Chúng tôi hợp tính tình ở chỗ cùng thích làm việc công ích. Mấy năm trước đây anh nhờ tôi vận động giáo dân ở Vermont giúp cho chương trình "Ai là anh em tôi" của linh mục Nguyễn Bá Quý. Chương trình này nhằm hỗ trợ những bệnh nhân phong cùi hiện sống thiếu thốn tại các trại cùi ở Việt Nam. Đổi lại, anh chỉ dẫn cách thức để cộng đoàn chúng tôi xin tượng Đức Mẹ Hoa Hồng từ bên Đức. Nhờ anh mà hiện nay cộng đoàn chúng tôi có được tượng Đức Mẹ để luân phiên đưa đến thăm các gia đình.
Biết tôi cũng thích những hoạt động nhằm nâng cao chính nghĩa của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, anh đã gửi cho tôi cuốn băng video ghi lại những hình ảnh đáng tự hào của cộng đồng Việt Nam trong hai cuộc diễn hành văn hóa Liên Hiệp Quốc 2001 và 2002 được tổ chức tại New York. Trong cả hai cuộc diễn hành vĩ đại này quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa đã có dịp chen vai sát cánh với quốc kỳ của hàng trăm quốc gia khác trên thế giới, tung bay trước cặp mắt của hàng trăm ngàn cư dân và du khách ngay giữa những đại lộ chính của thành phố New York. Trước đó tôi có được đọc những bài tường thuật trên internet nhưng khi được xem cuốn băng tôi thấy thích thú và phấn khởi hơn nhiều.
Cách đây mấy tháng anh lại gửi cho tôi cuốn video về đêm văn nghệ do Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH vùng South Carolina nhằm gây quỹ giúp đỡ anh em thương phế binh tại quê nhà. Cuốn băng đó đã như một nhắc nhở tôi về những gì tôi cần phải làm đối với những con người đã hy sinh một phần thân thể của mình quyết giữ gìn mảnh đất miền Nam tự do và bảo vệ cuộc sống yên vui của đồng bào mà nay hầu như đang bị bỏ quên.
Đã nhiều lần anh rủ chúng tôi xuống Greenville chơi. Ngược lại tôi cũng mời anh chị lên chỗ tôi ở rồi luôn tiện sang thăm Canada chỉ cách chỗ chúng tôi không đầy 2 giờ lái xe. Cả hai chúng tôi đều mời nhau và đều hứa hẹn nhưng chưa có ai trong chúng tôi thực hiện được lời hứa.
Năm ngoái anh chị cưới vợ cho con trai nhưng chúng tôi không đi dự đám cưới được. Đầu năm nay anh chị gả chồng cho con gái chúng tôi cũng không đi được. Mới đây anh chị lại lo cho một cháu trai nữa. Lần này kèm theo thiệp mời gửi cho chúng tôi là lời nhắn chúng tôi cố gắng đi Greenville "chỉ một lần thôi". Lời nhắn gửi tha thiết quá nhưng chúng tôi cũng không làm sao mà đáp trả được.
Chúng tôi cũng muốn đi Greenville một chuyến vừa để thăm anh chị và cũng muốn thăm thú cảnh vật của thành phố nơi anh chị đang sống mà chưa đi được vì lu bu nào chuyện đi làm nào việc ở nhà, chuyện này chuyện kia đủ thứ hằm bà lằng. Tôi nghĩ cứ cái điệu này chắc phải đợi đến lúc về hưu mới có thể thực hiện được một chuyến đi nhưng mà chờ đến lúc đó thì còn tới mấy năm nữa, lâu quá. Tôi chợt nhớ là mình đang sống trong thời đại tin học, thời đại mà không gian không còn là cách trở và người ta có thể kéo lại gần mình một nơi cách xa ngàn vạn dặm. Tôi tự hỏi tại sao lại không sử dụng phương tiện của thời đại văn minh tiến bộ này để đi thăm Greenville trên internet trước khi có thể làm một cuộc viếng thăm thực sự"
Đắc ý với suy nghĩ đó, tôi kéo chiếc ghế ngồi ngay ngắn trước màn hình computer rồi vào internet để bắt đầu cuộc chu du. Trước hết tôi vào Yahoo. Từ đó tôi nhấn vào "Maps" rồi "Driving directions" xong tôi điền địa chỉ của tôi vào những ô phía "Starting address" và địa chỉ của anh vào những ô phía "Destination address" cuối cùng tôi nhấn vào "Get directions". Chỉ trong tích tắc màn hình đã cho tôi biết khoảng cách từ nhà tôi ở thành phố Burlington đến nhà anh ở thành phố Greenville là 1012.4 dặm. Nếu đi bằng xe hơi thì tôi sẽ phải vượt qua tất cả 51 đoạn đường dài ngắn khác nhau, đoạn ngắn nhất là 0.1 dặm còn đoạn dài nhất là 229.1 dặm và sẽ quẹo phải 29 lần, quẹo trái 6 lần. Nếu chạy đúng tốc độ ấn định trên mỗi đoạn đừơng nghĩa là không được chạy nhanh hơn cũng không được chạy chậm hơn tốc độ cho phép ở mỗi đoạn đường thì từ lúc khởi hành tại nhà của tôi cho tới khi đến trước cửa nhà anh sẽ mất tất cả 15 giờ và 34 phút.
Sống trong thời đại văn minh và sống trên một đất nước dễ dàng có được những phương tiện tiến bộ như nước Mỹ này kể cũng sướng. Chỉ ngồi một chỗ mà biết tận ở đẩu ở đâu, chẳng khác gì mình có phép thần thông vậy. Hứng chí, tôi tiếp tục lang thang trên mấy websites nữa và đã biết được nhiều điều thích thú về thành phố Greenville, nơi mà tôi vẫn chưa có dịp đến thăm.
Có lẽ Greenville là một tên đẹp cho nên nước Mỹ có đến 24 tiểu bang có thành phố mang tên này. Greenville South Carolina xưa kia là đất sinh sống của thổ dân Cherokee. Khi mà những vùng đất khác của South Carolina đã an cư lạc nghiệp thì cả vùng Greenville County hãy còn hoang vu và còn là vùng đất săn bắn bất khả xâm phạm của thổ dân Cherokee mà người da trắng không được xâm nhập. Năm 1777 người Cherokee nhượng vùng đất này cho South Carolina. Tuy đã ký kết nhựơng đất, thổ dân Cherokee vẫn còn sinh sống trên mảnh đất quê hương của họ ít năm nữa. Người da trắng không dám bén mảng đến vùng này mãi cho đến thời kỳ Cách mạng.
Trước thời gian người Cherokee ký kết với South Carolina, vào năm 1765 có một thương gia người Aùi Nhĩ Lan tên là Richard Pearis đã lọt được vào vùng đất này và kết hôn với một phụ nữ Cherokee. Để tưởng thưởng cho việc trở thành rể của bộ lạc, Pearis được bộ lạc Cherokee tặng cho một dải đất bao phủ một vùng rộng đến 10 dặm vuông. Pearis cho xây nhà cửa, kho lẫm, trạm giao thương buôn bán trên mảnh đất của mình và sống cuộc sống như một ông hoàng. Nhưng rồi cuộc sống êm ả của Pearis đã không kéo dài. Năm 1776 khi ông bị ở tù thì cơ ngơi của Pearis bị tiêu hủy vì chiến tranh. Về sau ông ta dời đi sinh sống ở nơi khác. Thành phố Greenville ngày nay nằm trên phần đất này.
Có thuyết cho rằng tên Greenville được đặt để vinh danh tướng Nathanael Greene của thời kỳ Cách mạng. Thuyết khác lại nghĩ tên Greenville được đặt để nhắc nhớ đến ông Isaac Green, một trong những người đầu tiên đến định cư tại vùng này. Nhiều người tin rằng thuyết thứ hai có vẻ có mấu chốt hơn.
Nếu có một thời Greenville chỉ được biết đến như là một thành phố có nhiều nhà máy dệt thì ngay nay bộ mặt của Greeville đã thay đổi nhiều. Đại bản doanh của hãng Michelin ở vùng Bắc Mỹ đặt tại Greenville. Greenville là nơi duy nhất trên nước Mỹ có cơ sở lắp ráp loại xe BMW. Greenville còn có những cơ sở sản xuất các loại mặt hàng cho Texile, Hitachi và Digitals Electronic. Greenville cũng có nhiều công ty hoạt động trên quy mô quốc gia và quốc tế. Vùng Đông Bắc nước Mỹ là vùng kinh tế đứng thứ tư về sản phẩm nội địa mà Greenville được coi là trung tâm của vùng này. Tạp chí Site Selection xếp Greenville vào trong số 10 thị trường hàng đầu về việc đặt những cơ sở sản xuất. Còn theo nghiên cứu của Ern & Young thì Greenville sẽ là trung tâm của toàn quốc trong giai đoạn phát triển sắp tới.
Greenville có ba trường đại học là Technical College, Bob Jones University và Furman University. Trong số ba trường đại học này, Technical College được thành lập sau cùng nhưng phát triển rất nhanh về số lượng giáo sư trong ban giảng huấn cũng như về số lượng sinh viên theo học tại trường. Hiện nay Technial College không những là trường đại học lớn nhất Greenville mà còn là trường lớn nhất trong cả tiểu bang South Carolina về mặt đào tạo sinh viên hai năm. Một điều khá lý thú mà tôi không thể nào ngờ được là thành phố Greenville với dân số chưa đầy 60,000 người mà chỉ riêng Technical College đã có đến gần 50,000 lượt sinh viên ghi danh mỗi năm.
Greenville nằm ở vị trí trung tâm của khu vực phát triển nhanh nhất của tiểu bang South Carolina. Greenville cũng là thành phố dẫn đầu trong vùng về mặt thu hút du khách và chính khu downtown đã giúp cho Greenville có được địa vị đó. Du khách đến đây ngoài việc thưởng thức đủ các loại món ăn, thích hợp với đủ mọi khẩu vị còn có dịp thưởng thức những buổi hòa nhạc do các ban nhạc trứ danh trình diễn hàng tuần. Từ lâu Greenville đã là trung tâm văn hóa trong vùng. Greenville có Peace Center nơi trình diễn nghệ thuật, có bảo tàng viện nghệ thuật, thư viện, rạp hát ... Greenville cũng có sở thú và nhiều công viên là nơi vui chơi, giải trí của công chúng.
Lợi tức bình quân tính theo đầu người của Greenville là $23,109/ năm. Greenville có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Giá sinh hoạt và giá nhà cửa ở Greeville rẻ hơn giá trung bình trong toàn quốc. Trong số 24,382 đơn vị gia cư trong thành phố có đến 11,453 là nhà riêng còn 12,129 là nhà thuê. Greenville có khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ trung bình về mùa hè là 78 độ và về mùa đông là 48 độ. Anh bạn tôi quả là người có con mắt tinh đời đã chọn cho mình một nơi sinh sống thật lý tưởng.
Trong những websites mà tôi đã dạo qua, tôi tiếc là không tìm được những tin tức liên quan đến cộng đồng Việt Nam ở Greenville. Nhưng trong suy nghĩ của tôi thì cộng đồng Việt Nam ở đây phải là một cộng đồng làm ăn phát đạt và có nhiều năng khiếu văn nghệ. Sự suy đoán này có dựa trên cơ sở đàng hoàng chứ không phải tôi đoán mò đâu. Tôi nghĩ cộng đồng Việt Nam ở đây làm ăn phát đạt vì Greenville là một thành phố có nhiều cơ hội tốt. Những cơ hội đó hẳn phải đem đến sự thịnh vượng cho cộng đồng Việt Nam tại Greenville, một cộng đồng phát xuất từ một dân tộc vốn được coi là có truyền thống hiếu học và cần cù làm việc. Còn tôi cho rằng cộng đồng Việt nam ở Greenville có nhiều năng khiếu văn nghệ không phải vì có hai cô ca sĩ Trúc Linh và Trúc Lam sống ở Greenville mà do những cuốn băng video mà anh Hân đã gửi cho tôi: băng đám cưới và băng văn nghệ gây quỹ giúp anh em thương phế binh VNCH. Qua những cuốn video này tôi cũng nhận ra rằng cộng đồng người Việt ở Greenville rất yêu thích văn nghệ.
Một điều khác tôi biết về Greenville dựa trên tài liệu của Hội Cựu Quân Cán Chính South Carolina là Greenville có tiệm sách và video Nha Trang, nơi chủ nhân không ngần ngại cho phép dùng cơ sở kinh doanh của mình làm nhịp cầu nối liền anh em thương phế binh ở quê nhà với đồng bào ở hải ngoại. Danh sách và hình ảnh của hơn 100 thương phế binh được niêm yết tại đây và tiệm cũng lưu giữ những chứng từ về tiền bạc và thư từ của anh em thương phế binh mà bất cứ đồng hương nào muốn đều có thể đến đó xem xét để thấy được việc làm minh bạch và chính đáng của Hội Cựu Quân Cán Chính South Carolina.
Đêm văn nghệ tổ chức tại Hellenic Center ở thành phố Greenville hồi tháng 7/2002 đã được đông đảo bà con Greenville và cũng có cả đồng hương ở các vùng lân cận hưởng ứng nhiệt liệt để "Gửi chút tình thương về cho phế binh VNCH". Nhiều cá nhân, đoàn thể, cửa tiệm ở Greenville đã tích cực đóng góp để giúp đỡ anh em thương phế binh.
Tất cả những sự kiện này cho phép tôi nghĩ mà không sợ sai lầm rằng Greenville là vùng đất của những tấm lòng nhân ái. Nhiều thương phế binh đã nhận được sự giúp đỡ từ đồng hương ở Greenville và các vùng lân cận.
Cảm kích trước việc làm đầy thiện chí của Hội Cựu Quân Cán Chính South Carolina cũng như sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng hương vùng Greenville đối với anh em thương phế binh, tôi đã viết bài "Từ Thiện Ở Mỹ, Từ Thiện Ở Việt Nam" gửi cho Việt Báo ở California mục "Viết Về Nước Mỹ" là mục tôi thường gửi bài. Trong bài viết tôi nêu lên tình cảnh của anh em thương phế binh VNCH và kêu gọi đồng hương ở hải ngoại, những người may mắn được sống trong hoàn cảnh tương đối đầy đủ hãy nghĩ đến anh em thương phế binh đang sống thiếu thốn nơi quê nhà.
Sau đó ít lâu tôi được biết cùng với tôi và một số đồng hương tại Vermont, còn có những đồng hương ở Los Angeles (CA), San Jose (CA), Fremont (CA), Tennessee và Washington đã gửi tiền đến Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH South Carilina để giúp đỡ anh em thương phế binh. Số tiền này đã được gửi giúp cho 7 anh em thương phế binh tại quê nhà, mỗi người từ $50.00 đến $100.00 tùy theo mức độ tàn phế.
Tôi thật vui mừng khi biết có những người cũng suy nghĩ như tôi. Tôi thật sung sướng vì thấy có những tấm lòng đã hướng về anh em thương phế binh đang cần giúp đỡ. Đó là phần thưởng vô cùng quý giá đối với tôi. Tôi ước mong có thêm nhiều đồng hương ở khắp nơi nghĩ đến anh em thương phế binh đang sống vô cùng chật vật.
Đất nước Việt Nam được cai trị bởi chế độ cộng sản tham nhũng thối nát cộng thêm với thiên tai lũ lụt hàng năm đã đẩy dân chúng vào cảnh cùng khốn với bao nhiêu người nghèo khổ thiếu ăn thiếu mặc. Nhưng xét cho cùng trong số những người túng cùng đo,ù anh em thương phế binh là thành phần đáng được quan tâm hơn cả, cần được giúp đỡ hơn cả.
Trong cuốn "Paris by Night 66" nhạc sĩ Nhật Ngân có kể rằng trong một chuyến về thăm Việt Nam năm vừa qua, khi đến bến phà Hậu Giang ông thấy một người tàn phế mặc chiếc áo trận đã bạc màu ôm cây đàn trên tay vừa đệm đàn vừa hát bản "Xuân này con không về" (bản nhạc này do ông và nhạc sĩ Trần Trịnh hợp soạn dưới tên chung Trịnh Lâm Ngân). Tiếng hát và tiếng đàn của người nghệ sĩ bến phà khiến ông quá xúc động, không thể không đến gặp người nghệ sĩ. Khi tới gần thì ông đã nhận ra đó chính là một người bạn cũ cùng học với nhau thời trung học. Nhạc sĩ Nhật Ngân kể tiếp rằng người bạn của ông trước đây xuất thân từ trường sĩ quan Đà Lạt bị tàn phế trong chiến tranh, được giải ngũ sau đó và nay trở thành người nghệ sĩ một chân ngày ngày lang thang với cây đàn kiếm sống ở bến phà.
Cuộc gặp gỡ giữa hai người bạn cũ nay một là Việt kiều từ Mỹ về thăm quê hương còn một thì đói rách, lang thang sống nhờ lòng từ tâm của người khác đã khiến cho người nhạc sĩ cảm thấy day dứt không yên. Hình ảnh người nghệ sĩ phế binh cứ đeo đẳng ông mãi cho đến khi về Mỹ và đã thôi thúc ông phải làm một cái gì đó. Nhạc sĩ Nhật Ngân nói rằng ông đã quyết định cùng với nhạc sĩ Trần Trịnh soạn chung nhạc bản mang tên "Chiều Qua Phà Hậu Giang". Ca khúc này qua giọng ca của nữ ca sĩ Phi Nhung đã làm cho nhiều người phải rơi lệ. Trong cuốn băng, nhạc sĩ Nhật Ngân cũng kêu gọi những người đã một thời ở trong quân ngũ hãy nghĩ đến hoàn cảnh của những người đã hy sinh một phần thân thể mà nay không được đền bù gì cả.
Không ai có thể cầm được xúc động khi chứng kiến cảnh sống tội nghiệp của những con người một thời tung hoàng ngang dọc để rồi nay chỉ còn biết làm bạn với cây nạng, với xe lăn, đôi mắt đã mù lòa, lê lết kiếm ăn khắp nẻo đường, không nhà không cửa, không nơi nương tựa, kéo lê kiếp sống trong đơn côi, tủi nhục. Ta hãy nghe nhà thơ nói lên mối thương cảm đối với những người phế binh:
Thương nhớ về anh quá đi thôi
Cây nạng xe lăn làm bạn đời
Nào thấy trần gian trong đôi mắt
Sống thừa, sống tủi, sống đơn côi

Nhìn anh lê lết khắp nẻo đường
Đêm về chiếu đất với màn sương
Mắt tôi rơi lệ lòng đau thắt
Xin gửi về anh chút tình thương.
(Ngọc Vũ)
Hay:
Khi đất nước điêu linh
Ai nấy lo phận mình
Các anh bị quên lãng
Lẽ nào tôi làm thinh
(Kim Oanh)
Biến cố 30-4 đã khiến cho những người phế binh lâm vào cảnh sống dở chết dở. Chúng ta cũng là nạn nhân của biến cố đó nhưng chúng ta may mắn hơn họ về nhiều phương diện. Để thực hiện câu "Lá lành đùm lá rách" của tiền nhân, Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH South Carolina đã được thành lập để làm trung gian chuyển chút tình thương của đồng bào hải ngoại đến anh em thương phế binh. Xin quý đồng hương dành một chút quà gửi đến Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH South Carolina, PO box 1441 Taylors, SC 29687 để giúp đỡ cho anh em thương phế binh. Tôi nghĩ mọi sự giúp đỡ dù nhỏ cũng đem lại niềm vui lớn cho anh em thương phế binh. Chỉ cần một chút hy sinh của đồng hương cũng đủ mang đến hạnh phúc cho những con người tàn phế.


Ý kiến bạn đọc
30/12/201809:16:53
Khách
Renova Cream Price <a href=http://rxbill6.com>buy levitra generic online</a> Acheter Du Cytotec En Ligne Sans Ordonnance Cialis One Day Come Terapia Buy Fluconazole No Perscription <a href=http://curerxfor.com>viagra</a> Acheter Cialis 10 Mg Ligne Cialis Pas Cher Muse Medicinale Buy Viagra Fast Delivery Where Can I Purchase Viagra Online <a href=http://cure-rx.com>generic cialis from india</a> Kamagra 100 Mg On Line Online Zithromax Cheap Cialis Chez Les Jeunes
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1382)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1589)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1969)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1535)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2085)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2182)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========