Sao Ra Nông Nỗi Này?

10/11/201500:00:00(Xem: 9521)
Sao Ra Nông Nỗi Này?

Tác giả: Đoàn Thị
Bài số 3667-18--30157vb3111015

Tác giả định cư tại Pháp, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Tuy sống tại Pháp, bài viết của bà luôn cho thấy cách nhìn từ nước Mỹ và người Việt tại Mỹ. Bài viết mới

Chàng

Chàng thừa nhận là người từ bi loại “king size”.

Khi chàng phạm sai lầm, hay nặng lời mắng vợ, thay vì xin lỗi, chàng phán một câu xanh rờn, tính chàng độ lượng, nói nặng hay mắng mỏ vợ rồi bỏ qua ngay, lúc giận ai chả như ri, sau đó chàng quên hết, không giữ trong lòng như ai kia kém đức nhân từ.

Lương chàng gấp năm lần thu nhập vợ, chàng tự động định giá, tiền nàng mang về chỉ đủ uống nước mía.

Chàng thật sự hài lòng, nhờ ơn bao bọc của chàng sau mấy mươi năm hôn phối, nàng mới ra "dáng bà" ngày hôm nay, trùng hợp đương nhiên vì nàng đã ngoài năm mươi, không muốn thành bà cũng không được.

Khi hai người cự cãi, chàng kết luận, nàng chỉ toàn tính xấu, lại xấu tệ đến cả chục thứ đấy, chàng chắc mẩm mọi người cũng thấy y chang như vậy vì chàng có cái nhìn chính xác không sai một ly ông cụ.

Làm người ai chả có khuyết điểm, nhưng khi nàng hỏi chàng có tính xấu gì, chàng lắc đầu chịu thua, tìm mãi không ra nhược điễm của mình.

Nàng bảo chàng độc đoán, chàng rung đùi, cười nhẹ, này nhé, ngay như cái nghề ruột của phụ nữ như “xếp cúc” (đầu bếp), thợ may, nhà tạo mẫu… chỉ một tay đờn ông nắm giữ trên thế giới.

Theo thánh kinh, đờn bà chui từ xương hông đờn ông mà ra, đương nhiên đờn ông “năm bờ oanh”, nếu không độc đoán làm răng soi đường dẫn lối cho đờn bà được.

Nàng cố vớt vát bảo chàng tự kiêu tự mãn, chàng gật đầu xác nhận, chàng đẹp trai, tốt nghiệp đại học làm đám con gái trong xóm một sương hai nắng bán hàng ngoài chợ mê mệt gã trí thức bảnh bao, bảo sao chàng không kiêu kỳ.

Nói gì nàng cũng đuối lý, sống dưới bóng tùng của chàng, thì phải theo cách nhìn của chàng, khi chàng thấy cái gì đó màu xanh, dù có đeo mấy cặp kiếng cận, viễn, lão, nàng cũng nên thấy xanh lè như chàng cho yên thân.

Qua Mỹ chàng cày giỏi, hai căn nhà “pay off”, không hoang phí ăn chơi, tiền bạc rủng rỉnh, du lịch du liếc chỉ xách túi lên đường đi chơi xa khi bà chấm số tử vi hạ lệnh phải rời khỏi nhà để tránh tai nạn.

Chàng biện minh chỉ vâng lời độc nhất bà thầy tử vi vì bà có tài giải đáp tương lai, vận mệnh nên chàng đành chấp nhận.

 Phúc phần của nàng lớn lắm mới lấy chàng, được chàng nuôi nấng đàng hoàng, cơm ngày hai bữa, liệu hồn mà giữ chặt lấy chàng, thời nay mấy lão ngáp ngáp chống gậy quay về cố hương vẫn đắt hàng, chàng ngoài năm mươi, cuộc chơi chỉ mới bắt đầu thôi đấy.

Chàng tâm đắc bao nhiêu, nàng nản lòng bấy nhiêu, bao nhiêu năm chung sống, nàng chợt ngộ ra, trong mắt chàng, nàng khiếm khuyết toàn diện, tâm đức, tài ba đều không có, tệ hơn là tiền lương chỉ đủ tiêu vặt.

Sao nàng không chịu hiểu như chàng, tiền là Tiên là Phật, điều này không có trong kinh Phật hay trong Phúc Âm của đạo Công Giáo, nhưng là giáo điều, là tôn giáo của riêng chàng.

Nàng thất kinh hồn vía chợt nghĩ đến Steve Jobs đã qua đời, thông minh, tài ba như ông mà lại quên "Tiên, Phật" đời nay sao, với gia tài khổng lồ của mình, ông dư sức mua lấy mạng sống của mình.

Nàng

Họ lấy nhau thời chiến, vợ chồng gặp mặt chớp nhoáng qua những kỳ nghỉ phép ngắn ngủi, ba ngày xuân vội vã, sau đó “anh tiền tuyến em hậu phương” tiếp tục cuộc sống lứa đôi.

Sàigòn bị đổi tên, anh đổi đời quân ngũ sang đời tù tội, anh vừa ra khỏi chiến cuộc cũng là lúc chị bước vào chiến trận mưu sinh khốc liệt, cô giáo nhảy ra chợ trời bán buôn bị rượt đuổi như kẻ trộm, mà chị có cướp gì của ai đâu.

Mỗi lần đi thăm chồng, chị nói dối để anh đừng suy sụp tinh thần, mẹ con chị sống yên ổn, chứ anh nào biết chị mượn tiền đi thăm nuôi anh, trở về Sàigòn bữa đói bữa no, chị phải làm lại từ đầu.

Ngày anh ra tù, chị vay tiền bạn bè làm bữa cơm thịnh soạn bù đắp những ngày anh đói khổ sống vất vưởng nơi rừng thiêng nước độc.

Dắt díu nhau qua Mỹ anh chị mới thật sự sống với nhau, chị khám phá “một nửa” của mình không như mình nghĩ, ván đã đóng thuyền, sướng hay khổ phần số của chị đã an bài.

Năm đầu định cư, chị ngồi hãng may, anh học nghề tiện, với mảnh bằng vừa tậu được lương của anh gấp đôi lương chị và tăng dần, chị cứ ì ạch ở mức ban đầu vì chị không lanh lẹ như người ta, trời sinh tính, đành chịu vậy.

Vài năm sau lương của chị chỉ bằng một phần tư lương chồng, anh rất sòng phẳng, đứa nào làm nhiều tiền, đứa đó có tiếng nói, đứa đó có “chính nghĩa”, chị nên biết phận, ngoan hiền, đừng khăng khăng tự hào chị mang lương về nhà.

Ai bảo chị hội nhập xứ Mỹ quá nhanh, học làm việc thì được, đừng học làm “lê đi phớt” mếch lòng anh, một thằng gan lì giữa bom đạn chiến trường làm sao có thể lép vế đàn bà, mà lại “bà nhà” mới chua.

Dạo trước nếu biết chị không ngoan hiền như bây giờ anh đâu cưới chị, xứ Mỹ coi vậy mà chơi không đẹp, vừa cứu anh khỏi họa CS, vừa “hại bạn”, tự nhiên nhấn chìm đàn ông xuống hàng thứ tư, thua cả con kiki trong nhà.

Anh chị có căn nhà ngon lành, không thua ai, anh hài lòng lắm, chỉ phật ý khi chị cố tình không chịu hiểu, cơ ngơi này, vị trí này chỉ một tay anh thôi, sự đóng góp của chị quá ít ỏi để có thể làm nên sự thành công của anh.

Chị dại dột lo tiền chợ quần áo cho con, anh khôn ngoan mua TV, tủ lạnh, salon, xe hơi, nên lúc đụng độ, cơm của chị bốc hơi biến mất, hàng hóa anh sắm sờ sờ ra đó, nói gì chị vẫn trắng tay, chả có “gia sản” để đôi co với anh.

Số chị đen như mõm chó, lương may đã rẻ lại còn đỗ bệnh, thế là ngồi nhà ăn bám, một tay chồng nuôi.

Trong bàn tiệc, có bà nào than thở,

- Công việc của mình căng thẳng quá, bà xếp, ông chủ tiệm… hay gây sự, đì mình sói trán, về nhà vẫn còn ấm ức đến mất ăn mất ngủ.

Tàn tiệc, bà kia trút bầu tâm sự, chị lãnh búa tạ, anh có cớ đay nghiến,

- Cô thấy người ta bon chen kiếm sống, bị xếp hành hạ vẫn cam chịu, cô ngồi nhà, ngồi mát có người nuôi mà chả biết ơn ông chồng, lại còn cãi bướng, như thế là dại chứ chả khôn chút nào, càng già càng tệ…

Thời khó khăn chị ngồi nhà ăn cơm thí của chồng, không nuôi nổi mình thì tệ thật, những lời miệt thị làm chị điếng hồn đến mất trí, chị không hiểu nổi chị đúng hay sai, chị có quyền trả lời, trả treo với chồng không, có thật nhân phẩm của chị biến mất theo đồng lương không còn mang về hàng tháng như trước không?

Ô hay con người tự tin của chị đâu rồi, cô vợ trẻ từng nhảy ra chợ trời đội mưa chịu nắng bảo bọc chồng con, giờ sao lại ra nông nỗi này, chị ngồi đó ăn bám như người tàn phế, rẻ rúng như giun dế, thui chột đến thế sao.

Khi không chịu nổi những lời lăng mạ của chồng, chị bịt tai tung cửa đi ra đường, nước mắt nhạt nhòa, đi mãi vẫn không vơi sầu, chị tệ đến thế là cùng, trên đời không còn đơn vị nào đo lường giá trị con người ngoài đồng tiền sao?

Hôm nay tờ báo địa phương đăng tin, ông Mễ gọi 911 kêu cứu vì bị vợ bạo hành, ném chai rượu vào đầu đổ máu.

Theo lời khai của bà vợ, anh chồng chây lười không đi làm bắt vợ nuôi, đã thế lại mượn rượu chửi vợ tưng bừng, chịu hết nổi bà mới mạnh tay với chồng. Bà biện minh, trước khi hành hung chồng, bà thường xuyên bị chồng nhục mạ, một kiểu bạo hành không để lại thương tích trên thân thể, nhưng làm bà đau thắt ruột, nhói tim, mất ăn, mất ngủ, mất tinh thần.

Buông tờ báo, chị suy tư, những làn roi toé máu quất vào tâm can gây thương tổn sẽ qua đi hay vẫn âm ỉ rỉ máu đến ngày con tim khô cạn, nạn nhân trở nên hoảng loạn không còn phân biệt ranh giới sự sống và cái chết.

Có bao nhiêu người đã kết liễu đời mình vì không chịu nổi kiểu bạo hành tàn bạo như thế, bao nhiêu người đủ can đảm rời bỏ kẻ đã đưa mình đến tình trạng sống dở chết dở, và có ai lên tiếng về chuyện này chưa?

Những câu hỏi làm chị hoang mang, lần sau nếu bị xúc phạm, liệu chị có dám gọi 911 không, rồi chị sẽ nói sao để người ta hiểu, người chị không bị thương tích, chỉ trái tim của chị bị thắt lại, đầu chị sắp nổ tung.

Lần này chị không còn cơ hội nữa rồi, “con khốn nạn mày dám…” tiếng chửi rủa đẩy chị ra cửa, chị bịt tai ù chạy mặc cho tiếng kèn xe vang lên inh ỏi, chị ngã vật xuống đường, chìm vào bóng tối.

Chị ra đi vội vã, chưa kịp từ biệt các con, cũng đến lúc chị phải định đoạt lấy cuộc đời mình dù không định trước kết cuộc như thế này.

Chuyện bạo hành đã thực sự chấm dứt, chỉ có nỗi buồn mất mẹ của các con chị mới bắt đầu, tình phụ tử bị bào mòn đi một nửa vì các con chợt hiểu vì sao mẹ chúng đâm đầu vào đoàn xe đang chạy.

Đoàn Thị

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1147)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1861)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1426)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3095)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2105)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2422)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4171)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2835)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3293)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24204)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21064)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12701)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10078)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301397)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296564)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301597)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203355)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========