Bà Mẹ Độc Thân

03/12/200200:00:00(Xem: 156973)
Bà Mẹ Độc Thân
Người viết: Hồ Thị Triều Lam
Bài tham dự số: 365-674-vb81201

Tác giả cho biết bà quê tại Mỹ Tho, cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ, hiện đang thất nghiệp. “Bà Mẹ Độc Thân” được ghi chú là chuyện có thật và là bài viết về nước Mỹ thứ 3 của tác giả.
+++

Có những lúc ngồi bên song cửa, tôi nhìn ra khu vườn nhỏ của mình: xoài, mận, ổi, nhản, táo... và những luống rau vấp cá, húng, tía tô, rau má lẫn trong những cây ơtù đỏ đỏ xanh xanh, tôi nhớ về quê nhà vô cùng.
Thuở nhỏ tôi chỉ biết ham chơi, không để ý gì đến cây cỏ mà bây giờ, tuổi đời thêm chồng chất, tôi càng thích ra vườn cây ăn trái của mình, ngắm nghía say mê hết cây nầy đến cây kia! Lúc nào rảnh rỗi hoặc trong lòng buồn bã, tôi thường ra vườn cậm cụi nhổ cỏ, cắt cây. Tội nghiệp cho những lá chưa mọc ra kịp đã bị tôi cắt sạch, không phải tôi siêng năng nhưng những lúc lòng tôi rối loạn vì phiền muộn, tôi thích làm việc cho vơi cơn buồn. Ngày nào tôi không ra thăm vườn cây của mình, chắc ngày đó tôi ăn cơm không thấy ngon! Các con tôi đâu hiểu rằng khu vườn nhỏ đó, trong lòng tôi là cả một vùng trời quê hương Việt Nam yêu dấu!
Năm 75, tôi chỉ là con bé yêu đời vừa tập tểnh bước vào ngưởõng cửa đại học. Tôi thích chạy xe Honda PC lang thang trên những con đường Phan Đình-Phùng, Duy Tân, Tú Xương...sau những giờ học mệt mõi hoặc cùng các bạn tôi: Khương-Ninh, Mỹ-Châu...kéo nhau ra ăn mì chú Hỏa, bún óc hẻm Eden, phở Nguyễn Thiện-Thuật, hoặc cùng "người ấy" ăn cơm Tài Nam, ciné Eden, đèo nhau trên chiếc xe Suzuki màu đen chạy vòng quanh trên những con đường tình tự, đầy bóng mát.
Có những cuối tuần, tôi về Mỹ Tho thăm Ba Má và anh chị tôi. Nhà tôi nằm sát bờ sông Cửu Long với vườn cây ăn trái đặc sản miền Tây: mận hồng đào, mận da người, mận xanh, xoài cát, xoài thanh ca, xoài bưởi và nhất là miếng xoài tượng chấm mấm ruốt thật là hết xẩy! Tôi nhớ tô canh chua cá bông lao kho tộ mà chị dâu tôi đã nấu hay tô bún tôm càng nướng mà anh tôi đã giăng lưới từ sáng sớm khi mùa tôm đến. Những buổi chiều chúa nhựt, tôi rất thích nhìn hai ông anh tôi tắm sông. Hai anh leo lên cây bần vưà hái trái vưà biểu diễn nhảy xuống dòng sông chảy siết.
Đối diện nhà tôi là một cồn nhỏ, từ bên nầy sông nhìn thấy bên kia sông tưởng là gần nhưng thật ra rất xa. Có một lần anh tôi nổi hứng nghĩ là mình có thể lội qua bên kia cồn dễ dàng nhưng khi anh lội đến nữa giòng thì đuối sức, anh kêu la cầu cứu, làm Ba tôi hoản hốt vội chèo thuyền ra chở anh vào. Lần đó anh tôi bị đòn một trận nhưng anh vẫn còn muốn thử lội qua bên kia sông thêm một lần nữa khi tài bơi lội của anh thật cứng cáp!
Sau biến cố 75, tôi lưu lạc sang đất Mỹ không có một người thân! À không, tôi đã vâng lời Ba Má tôi lập gia đình với một người không do tôi chọn …Chồâng tôi là người thân duy nhất cho tôi nương tựa. Từ con số không, chúng tôi đã tạo ra sự nghiệp vững chắc. Tôi đã cho ra đời hai đứa con ngoan. Nhưng cuộc đời không để tôi được yên vui hạnh phúc với mái ấm gia đình vì lòng người thay đổi, chồng tôi đã ra đi với người tình trẻ.
Khi thảm cảnh gia đình xẩy ra, con gái tôi học lớp 11, tuổi của một thiếu nữ yêu đời bổng dưng chứng kiến gia đình sụp đỗ. Không chịu nỗi sự mất mát nầy, con tôi đã đóng cửa phòng nó lại, cứ ôm gối thật chặt trong lòng mà nhìn trừng trừng lên trần nhà không ăn uống, không nói năng làm tôi hoảng hốt cầu cứu đến Cô giáo dạy Việt Văn ngày xưa, nhờ Cô giúp ý kiến và nhờ Cô điện thoại khuyên nhủ con gái tôi, phân tách cho con tôi hiểu những chuyện đã xảy ra ngoài ý muốn của chúng tôi Con trai tôi, 9 tuổi, nước mắt chảy quanh…Ngày nào tôi nhìn chúng buồn rầu ủ rũ co rút trong phòng là lòng tôi đau đớn.
Căn nhà bổng dưng rộng lớn, trống vắng. Tôi phải làm gì và làm thế nào để giúp các con tôi ra khỏi cơn khủng hoảng nầy" Tôi như rớt vào tận cùng của vực thẩm. Tôi phải can đảm tạo dựng lại cuộc sống bình thường như trước đây, tôi luôn luôn tỏ ra vui vẻ trước mặt chúng. Tôi chú tâm theo dỏi cuộc sống mỗi ngày của chúng hơn ngoài những việc làm của tôi như thường lệ.
Buổi sáng tôi thức dậy sớm làm sandwich cho các con tôi, chuẩn bị cơm trưa cho mình, đánh thức chúng dậy, lo điểm tâm cho cả nhà không gì khác hơn là cereal vừa nhanhï, vừa gọn, vừa bổ dưởng. Sau đó tôi chở các cháu và ghé rước thằng bé hàng xóm, Adam đến trường. Chiều bà ngoại của Adam thay phiên tôi chở các cháu về nhà. Sau giờ làm việc, tôi thường gọi điện thoại nhắc nhở các con tôi làm bài tập, không được rong chơi, trước khi ghé ngang chợ Việt Nam hay chợ Mỹ mua vội một ít đồ cần dùng rồi vội vã trở về nhà vì tôi biết trong căn nhà vắng lạnh đó, các con tôi vừa làm bài tập, vừa đợi tôi về nhà nấu cơm, những món ăn đạm bạc Việt Nam nhưng đầy tình thương!
Buổi tối, tôi ngồi lại bàn viết, soạn những giấy nợ cần phải trả. Đời sống nước Mỹ nầy là thế đó, vừa làm việc vất vả, vừa lo trả nợ nần, thuế má, bảo hiểm...Khi các con đã ngủ say là lúc tôi thực sự trở về với chính mình. Đêm khuya của mùa Thu lành lạnh đem đến cho người nỗi trống vắng cô đơn. Cuộc đời tôi như thế ư" Bổng dưng tôi lưu lạc bên xứ Mỹ nầy như một kẻ lưu đày, xa cha mẹ, anh chị em, không ngày trở lại quê hương. Tôi như một người đi lạc vào khu rừng hoang không lối thoát, tôi chới với không muốn chấp nhận sự thực phủ phàn mà chồng tôi đã trao cho tôi! Dù cho tôi có suy nghĩ hàng vạn lần hai chử tại sao, tại sao" Dù cho tôi có than thân trách phận thì nước mắt cũng không giúp gì cho tương lai.
Tôi vào tiệm sách tìm tòi, vào thư viện nghiên cứu, vào web học hỏi…như một nhà Tâm lý học thực thụ. Tôi cầu nguyện Ba Má tôi, hỏi ý kiến bạn bè và hy vọng ở một phép lạ nào đøó giúp tôi qua khỏi cơn giông bảo. Mỗi khi tôi tưởng tượng con gái tôi sẽ điên khùng, sẽ nghiện ma túỵ, con trai tôi trốn học, gia nhập băng đảng, không nghe lời tôi nữa …là lòng tôi se thắt, thoi thóp từng ngày cho đến khi tôi nhận được những giấy ban khen của các con tôi từ trường gởi về, tôi thật sự yên tâm và cố gắng làm tròn bổn phận của người Mẹ kiêm luôn người Cha.
Là đàn bà Á Đông, lúc nào tôi cũng nương tựa nơi chồng, cho đến khi xãy ra chuyện, tôi phải tự lo lắng, đứng ra gánh vác tất cả mọi điều, từ cái nhà đến chiếc xe, lo cho con ăn uống, đưa con đi học, bao nhiêu giấy nợ tới tấp. Than ôi! Tôi quá mệt mõi, chán chường! "Má ơi! máy giặt không chạy! Má ơi nhà tắm bị nghẹt! Má ơi ống nước sân sau bị bể!… Eo ơi! Tại sao lúc trước nó không chịu hư mà bây giờ nó lại hư vào lúc nầy!
Tôi lần mò ra Home Depot học hỏị cách sửa nhà. Đôi khi có những cặp vợ chồng đi ngang nhìn tôi tò mò vì chỉ một mình tôi vác cái ống nước đi lung tung. Trước mặt các con tôi, tôi tỏ vẻ cứng cỏi, hiên ngang nhưng những lúc lái xe dưới cơn mưa tầm tả, nước mắt tôi rơi rớt không ngừng. Thỉnh thoảng tôi nhìn thấy hai đứa con, mỗi đứa nằm một góc nhà, ủ rũ vì nhớ Ba và nhớ tiếng cười đùa thuở nào, tôi vội vàng ôm con vào lòng, nhìn hai đúa bé khóc thúc thích, những khuôn mặt ngây thơ vô tội đã trở thành nạn nhân của những cuộc đổ vở, tôi đau đớn vô cùng.
Bởi vì tánh tôi yếu đuối, tôi sợ con trai tôi lớn lên không có cha bên cạnh sẽ nhút nhác giống như tôi nên tôi quyết định cho cháu học Tae Kwon Do sau khi quan sát cách dạy của trường. Họ rất có tinh thần kỹ luật, ngoài học võ họ còn dạy thêm về sự lễ phép, ngăn nấp, sạch sẽ, giúp đở cha mẹ sau giờ học... Mỗi khi trường tổ chức thi lên đai, mỗi người phải đá bể miếng ván mỏng. Có những đứa bé phải đá nhiều lần mới bể nên chúng vừa ráng đá cho bể miếng ván vừa ôm chân vừa khóc trông rất tội nghiệp. Chúng tôi, những bậc cha mẹ đứng bên ngoài khuyến khích, cổ võ cho các cháu lên tinh thần.
Con trai tôi đã có thêm bạn mới. Có lần tôi nói đùa với nó: "Nếu Ba đánh Má, con có bảo vệ Má bằng cách đánh trả lại Ba không"" Con tôi nghiêm giọng trả lời: "Con học võ để giữ gìn sức khỏe không phải để đánh lộn Má ơi!" Tôi hiểu rằng con trai tôi đã lớn khôn.
Khi mùa hè sắp đến, khí trời khô ráo là lúc hai đứa bé trở cơn suyển, cả hai ho sặc sụa và nóng sốt trên 100 độ. Một mình tôi ngất ngư vì mất ngủ để lo cho hai cháu. Tôi phải ngủ dưới chân chúng để canh chừng khi chúng nóng quá, tôi phải thức suốt đêm lau nước lạnh cho hạ nhiệt từng đứa.ï Khi chúng hết bịnh thì đến lúc tôi bị cảm. Khi tôi hết cảm thì thằng bé bị lây bịnh cúm trong trường, rồi con gái tôi bị lây bịnh nằm mê mang…cứ thế kéo dài cả tháng.
Cạnh nhà tôi có thằng bé trạc tuổi con tôi. Hai đứa chơi rất thân. Con tôi than buồn nên xin tôi cho nó nuôi con mèo, tôi không chịu, "Nuôi mèo như nuôi một đứa con trong nhà, cực lắm con ơi!", rồi đến con chim, con thỏ, con chuột..tôi rùng mình sợ hải khi thằng bé hàng xóm đem con kỳ nhông qua thăm con tôi. "Tại sao con gì Má cũng sợ hết "" Con trai tôi buồn rầu nhìn tôi mà nói. Cuối cùng tôi chìu ý cho thằng bé nuôi con rùa con dù trong lòng không thích vì tôi cũng sợ con rùa với hình thù xấu xí của nó và tôi không thích nhìn khi thấy nó co đầu rút cổ. Thằng bé hàng xóm cũõng có một con. Mỗi ngày hai đứa bé tưng tiu con rùa, săn sóc, cho ăn, rửa bồn, thay nước cẩn thận. Có lần tôi thấy con tôi vừa làm bài vừa để con rùa lên trên trang sách vừa vuốt lưng nó. Mãi mê làm bài, con rùa bò đi mất mà thằng bé không hay. Chúng tôi tìm khắp nơi không thấy đến mãi một tuần sau con rùa mới từ từ bò ra từ một xó nào đó mình mẫy đầy bụi bậm…
Thắm thoát con gái tôi tốt nghiệp trung học, được tuyển làm Historian. Nhìn con gái mình đang đứng đọc diễn văn trước bao nhiêu người ngoại quốc, tôi thấy niềm hạnh phúc tràn dâng. Con gái tôi chọn trường đại học Berkeley, gần San Francisco, nơi đào tạo ra những nhân vật chính trị nổi tiếng, tôi năn nỉ cách mấy nó cũng không chịu học ở Los Angeles, con gái của tôi mơ nó sẽ là nữ Thống Đốc, một cựu Đệ nhất phu nhân "Hillary Clinton" hay một xướng ngôn viên truyền hình nổi tiếng "Connie Chung", và tôi, chẳng đặng đừng, là người phụ con gái tôi dọn nhà. Tất cả gia tài của nó đều chất lên chiếc xe nhỏ của tôi để đi đến Berkeley. Con gái tôi hớn hở từ giả ngôi nhà…. bỏ lại tôi và đứa con trai sau lưng sau khi dặn dò con trai tôi ở lại săn sóc Mẹ chu đáo. Đời sống nội trú đã đem lại cho con gái tôi vui tươi trở lại vì có thêm bạn mới nhưng con bé vẫn không quên chúng tôi và thường gọi điện thoại về nhà, "Má ơi con mới vừa gặp bà Diane Feinstein, con xin được chữ ký ông Peter Wilson, uổng quá, con bận thi test nên con không có dịp gặp bà Hillary Clinton...".
Căn nhà thêm vắng lặng…Buổi tối càng lạnh lẻo thêm, con trai tôi, lúc đóù 10 tuổi, tỏ ra là người đàn ông trong gia đình, cẩn thận đi vòng nhà một lần trước khi đi ngủ. Tôi cảm động nhìn theo thằng bé mà ao ước thời gian qua nhanh để tôi không sống thoi thóp lo âu từng ngày.
Đã đếùn lúc thằng bé đến tuổi học lái xe. Có ai hiểu được tâm trạng và nổi sợ hải của tôi khi bị ngồi kế bên cháu để dạy cháu láy xe" Thằng bé hớn hở, vô tư, mạnh dạn, lái xe chạy bon bon trên đường phố đông người trong khi lòng tôi phập phòng từng khúc. Bây giờ con trai tôi không còn là thằng bé con ốm yếu nữa mà là một thanh niên mạnh khoẻ, nhiều tự tin, 16 tuổi, học lớp 12. Kết quả thi SAT test cháu đem về với số điểm 1340. Tôi nghĩ đến ngày cháu được nhận vào trường đại học Havard hay Stanford là ngày tôi tạm tròn trách nhiệm và sự hy sinh của tôi để nuôi cháu nên người cũng được đền bù xứng đáng.
Trời hôm nay thật trong xanh, vài cụm mây trắng bay lững lờ, Cali thêm một ngày nắng ấm. Tôi vội tưới vườn rau thật nhanh, cắt vài bụi rau húng, rau vấp cá, tía tô và không quên rau chua để còn đến nhà con bạn tôi ăn bánh xèo. Tình bạn từ thuở học trò đến nay, hơn 30 năm, bạn đã kéo daì hơi thở, cứu sống tôi ra khỏi cơn đau buồn. Tôi buồn, bạn buồn, tôi khóc bạn khóc nên tôi cố gắng cười cho bạn vui và bây giờ nghĩ đến dĩa bánh xèo nóng dòn là lòng tôi chỉ mong cho chóng đến nhà bạn mà thôi.

HỒ THỊ TRIỀU LAM

Ý kiến bạn đọc
23/11/201721:41:16
Khách
“Sớm mai thức giấc... nhìn quanh một mình. Ngoài hiên nắng loé đàn chim giật mình... Biết lời tỏ tình đã có người nghe...!” (Lam Phương).
Mong rằng chị đã tìm được niềm hạnh phúc riêng cho mình!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 705)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1499)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3002)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1266)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2438)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2884)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2947)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2737)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8710)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9057)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11906)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12599)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301371)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========