Nỗi Lo Của Mẹ

16/11/200200:00:00(Xem: 229560)
Nỗi Lo Của Mẹ
Người viết: Karen N. Nguyen

Bài tham dự số: 342-690-vb71116

Tác giả Karen N. Nguyen, sinh năm 1962, hiện là một pharmacist, làm việc và cư trú tại Maryland. Cô đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng viết về nước Mỹ. Lần này là 2 bài viết mới. Hôm nay là chuyện về mối lo của một bà mẹ có con gái ở Virginia vào thời điểm cư dân trong vùng đang kinh hoảng vì nạn bắn sẻ. Số tới, sẽ là thêm một chuyện trong pharmacy tại Mỹ.

+++

Sáng thứ hai, 14 tháng 10 năm 2002, là một ngày đẹp trời ở Florida. Nắng trải vàng trên sân trước nhà bà Tính, nắng nhảy múa trên cửa sổ nhà bếp, điểm những hạt nắng tròn tròn trên mớ rau muống xanh non bà đang lặt để chuẩn bị bữa cơm trưa. Có tiếng điện thoại reng. Thảo, con gái bà Tính ở Virginia, gọi điện thoại thăm mẹ.

- Má ơi, cái máy rửa chén ở nhà tụi con hư rồi, kêu thợ tới coi họ nói công sửa cũng hơn ba trăm đô. Hôm nay nhân dịp lễ Columbus, hai vợ chồng con được nghỉ, chút nữa chắc tụi con đi vòng vòng lựa mua cái máy khác thôi.

Tiếng Thảo ở đầu dây bên kia nghe vẫn bình thường như mọi lần khác cô nói chuyện với mẹ. Tụi trẻ có khác, bà Tính nghĩ, tụi nó có sợ cũng giấu trong lòng không nói ra. Cả hơn chục ngày rồi, bà đọc trên báo và coi TV, thấy nhiều người bị bắn chết ở Maryland và Virginia, mà cảnh sát cũng vẫn chưa tìm ra tung tích tay xạ thủ giết người không gớm tay này. Mở TV ra xem News là chút xíu bà lại thấy nói về The Sniper Attack, CNN, MSNBC, đài nào cũng dành nhiều thời gian bàn cãi về những việc giết người gần đây ở Washington area. Ngày nào bà đọc báo cũng thấy thêm nhiều chi tiết kể những mất mác xé lòng của gia đình những người có thân nhân bị giết bởi 1 phát đạn tàn nhẫn, oan nghiệt. Bà Tính gọi điện thoại cho con gái sau khi nghe tin 5 người bị bắn chết trong cùng một ngày ở Maryland trong vài tiếng đồng hồ, kêu con gái mỗi ngày phải gọi điện thoại cho bà, và hầu như ngày nào Thảo cũng nhớ lời mẹ dặn cả.

Bà Tính hỏi thăm con xem trên đó cảnh sát đã có thêm thông tin gì mới liên quan đến hung thủ không, Thảo trả lời không có. Cô thú thật với mẹ mấy ngày sau này cô chạy xe đến gần cạn bình xăng mới tấp vào cây xăng để đổ. Cô chọn những cây xăng nào không ở gần highway, không ở cạnh mấy công viên hay chỗ trồng cây rậm rạp, vì đã có mấy vụ nạn nhân bị bắn ngay ở trạm xăng lúc đang đổ xăng hay hút bụi cái xe hơi của mình. Cô để cái bơm xăng bơm tự động vào xe, còn mình thì ngồi vào trong xe, cố thu người nhỏ lại. Cô thuật cho mẹ nghe là có mấy cây xăng cô phát hiện trên đường lái xe đi làm đã dùng vải nhựa căng lên làm thành tấm màn khổng lồ để che không cho người bên ngoài nhìn thấy mấy chổ đổ xăng, nhờ vậy dân có xe hơi ghé vào đổ xăng cũng thấy an tâm hơn phần nào. Đi mua thực phẩm ở supermarket ra, cô đã bắt đầu tập đi zic zắc như một người khác, mở cửa xe là quăng ngay cái shopping bags vào ngay chứ không đứng mở cốp xe rồi chất đồ từ từ vào như trước nữa. Nhưng cả vùng Washington area có cỡ 5 triệu người, Thảo lý luận, cái chance để mình bị trúng đạn của kẻ giết người cũng rất là thấp, thành ra hôm nay vợ chồng cô nhân ngày lễ vẫn quyết định ra phố để mua cái máy rửa chén. Chắc không sao đâu mẹ ơi, Thảo nói. Trời kêu ai nấy dạ thôi chứ biết làm sao, mẹ thấy con nói đúng không" Con bé đến bây giờ vẫn còn đùa được, bà Tính không biết nói gì hơn là kêu vợ chồng nó cẩn thận, liệu mà mua sắm cho nhanh rồi về nhà ngay chứ đừng la cà ở mấy shopping mall. Thảo dạ, nói với bà Tính là mẹ đừng lo, tụi con chỉ có đi ra Sear và Home Depot thôi chắc cũng đủ kiểu máy để lựa rồi.

Bà Tính thầm nghĩ, cẩn thận cách mấy một khi đã lọt trúng vào vòng ngắm của tay sát thủ vô hình kia thì làm sao mà thoát được. Hắn giết đủ loại người, bắn chết một người đàn ông da trắng mới mua đồ ở chợ ra, 1 người đàn ông da trắng đang cắt cỏ, một người phụ nữ có vẻ gốc Nam Mỹ ngồi trên một băng ghế bên ngoài 1 shopping center khá lớn, 1 người tài xế taxi gốc Ấn Độ đang đổ xăng ở trạm xăng và một phụ nữ da trắng đang hút bụi ở xe van mình cũng ở một trạm xăng khác. Năm phát đạn, 5 người dân vô tội chết oan ức trong chỉ vài tiếng đồng hồ, thử hỏi bà không lo cho con gái và rể ở trên vùng đó sao" Rồi sau đó ông già da đen trên 70 tuổi bị bắn chết vào buổi tối, vẫn chỉ một phát đạn thôi, mảnh đạn cảnh sát thu hồi được cho thấy đó là công trình của tay sát thủ, thực hiện tội ác mà không lưu lại một dấu vết nào ngoài mảnh đạn tàn phá không thương tiếc cơ thể của những nạn nhân. Tay sát thủ còn không tha cả trẻ con, mới tuần trước đó, cậu bé 13 tuổi bị bắn ngay trước cổng trường, giờ vẫn còn trong tình trạng nguy kịch trong nhà thương. Vậy thì làm sao bà không lo cho được kia chứ"

Ngày trước vợ chồng bà hồi mới qua Mỹ cũng ở tại Maryland, mãi gần đây ông bà mới dọn về Florida ở chung với vợ chồng con gái út. Nghe địa danh mấy chỗ xảy ra án mạng, bà hình dung ra ngay chỗ đó cách nhà Thảo bao xa. Nhà Thảo ở Fairfax, Virginia. Hung thủ giết người ở bên Maryland, còn Fairfax ở cách mấy chỗ đó đến hơn 30 miles. Hung thủ có qua Virginia, nhưng lại bắn người ở Fredericksburg, 1 phụ nữ đang chất đồ mua sắm vào xe thì bị bắn trọng thương, giờ nằm ở nhà thương nào thì không ai biết vì danh tánh còn dấu kín. Fredericksburg thì cách chỗ Thảo ở tới hơn 6, 7 chục miles, bà Tính đo trên bản đồ mà suy ra như vậy. Tối thứ bảy vừa rồi thì có một người đàn ông bị bắn sau khi bước ra khỏi tiệm ăn có tên Ponderosa ở Ashland, Virginia, chỗ đó bà Tính cũng lại dò bản đồ thì thấy cách nhà con gái bà xa lắc, bà hỏi lại Thảo thì cô cũng nói là phải cách xa nhà cô có hơn 2 tiếng lái xe. Xa thì xa, tay sát thủ đã qua tới Virginia, State thì con gái bà Tính đang ở, điều đó làm cho bà ăn ngủ mất ngon cả mấy hôm rồi. Bà không dám bày tỏ niềm âu lo của mình ra mặt nhiều, có mấy lần bà nói chuyện với Thảo thì con bé lại trấn an bà, bảo là đâu sẽ vào đó thôi, thế nào dàn cảnh sát hùng hậu kết hợp với FBI cũng truy ra hung thủ. Police đã treo giải thưởng lên tới 500 ngàn đôla rồi, thế nào cũng sẽ có tip có giá trị gọi tới thôi.

Trời ơi, bà Tính mỗi ngày bật TV lên mà thấy là vẫn chưa tìm ra kẻ giết người là nỗi lo của bà tăng thêm 1 nấc. Vợ chồng con bé Thảo ở ngay vùng phụ cận của thủ đô, từ năm ngoái tới năm nay đã gặp bao điều căng thẳng. Lúc cái máy bay của tụi khủng bố lái đâm vào Pentagon hồi Sep 11th, thì chàng rể của bà đang làm việc trong một cơ quan chính quyền trong Washington, DC cách Pentagon chỉ có vài miles. Rồi tới vụ Antharx, cả hai vợ chồng nó đi làm bằng metro, bà chỉ nơm nớp lo tụi khủng bố bằng cách nào đó mà xịt bụi antharax vào metro thì chết cả con lẫn rể. TV lại mới có tin báo là tụi Al Queda có mưu đồ đen tối phá hoại hệ thống train của Mỹ, bà Tính lại lo vì cả vợ chồng Thảo đi làm bằng metro! Giờ thì lại đến vụ Sniper Attack! Bà Tính nhớ tới cảnh con gà mẹ xù lông cánh ra bảo vệ đàn gà con không cho diều hâu bắt, rồi thở dài, ngực nhoi nhói đau vì thấy mình hoàn toàn bất lực không thể bảo vệ được con mình. Con bé ở xa đã đành, mà nếu có ở sát nhà bà đi nữa, bà cũng không có cách nào bảo đảm cho con mình được bình an..Có tiếng con bé cháu ngoại của bà Tính ngủ trưa thức dậy gọi bà, giọng con bé 18 tháng nói tiếng Việt bập bẹ đòi bà ẵm lôi bà trở về thực tại. Bà Tính vào bế cô cháu nhỏ lean, thầm nói với cháu là có bà đây con, ít ra ở Florida này con cũng được bình an.

Quay qua quay lại mà đã tối. Vợ chồng con bé út đi làm ra về tới nhà, cả nhà quây quần bên mâm cơm. Thi, con gái út nghe bà Tính thuật lại là Thảo, bà chị yêu quý của nó, vẫn quyết định ra đường để đi mua cái máy rửa chén, dù có 1 tay sát thủ đang ẩn nấp và vài hôm lại nã 1 phát súng giết 1 mạng người trên vùng đó, thì lắc đầu. Bái phục, bái phục, con gái út vừa nói, vừa cười, rủi cái máy rửa chén nhà con mà có hư ngay lúc sôi lửa bỏng như vầy thì con sẽ rửa theo kiểu truyền thống gia đình từ xưa ở Việt Nam thôi hoặc là cho cả nhà ăn dĩa giấy chén giấy và muỗng nhựa rồi bỏ thùng rác hết sau khi ăn là tiện nhất, khỏi mất công rửa chén.

Dọn dẹp xong thì đã hơn 9 giờ tối. Ông Tính bật TV lên xem tin tức. Bà Tính đang dỗ cô cháu ngoại uống hết bình sữa thì nghe tiếng ông Tính gọi với vào, bảo là trên Virginia mới có một vụ bắn người nữa. Ở Home Depot. Xảy ra lúc 9 giờ 15 phút tối nay.

Cả nhà cùng chạy đến ngồi trước màn hình TV. Bà Tính nghe lạnh cả xương sống, mấy chữ Home Depot đập vào trí bà ngay lập tức. Thảo hồi sáng này nói với bà là vợ chồng cô định sẽ ra Home Depot coi mấy kiểu máy rửa chén. Home Depot thì có cả chục cái bean Virginia, bắn nhau ở vùng nào kìa, bà Tính nhìn màn hình TV, lòng cầu khẩn không phải ở mấy cái Home Depot gần nhà con gái bà. Trời ơi, tên sát thủ cả gan giết người ở Home Depot ở Fall Church, chỗ này cách nhà của Thảo không xa bao nhiêu hết. Bà Tính biết cái shopping mall này, nó name gần khu Seven corners, một khu vực có đông đảo tiệm buôn của người Việt Nam bean Virginia. Lúc còn sống ở Maryland, vợ chồng bà cũng hay lái xe qua bean khu Eden shopping center gần đó để mua thức ăn Việt Nam. Ông Tính hay ghé tiệm cắt tóc ở gần Home Depot này để cắt tóc, còn bà lúc đó thì tạt qua tiệm sách kế bean vừa xem sách vừa đợi ông.

TV có nói là nạn nhân là ai không" Bà hỏi chồng" Ông Tính bảo là TV chỉ thông báo là 1 phụ nữ bị bắn ở trong garage của Home Depot, không nói rõ chi tiết gì hết.

Bà Tính bỗng nhiên nảy ra ý muốn gọi Thảo, nhưng đầu óc bà bỗng nhiên không còn sáng suốt nữa, bà không tài nào nhớ số phone của con gái mình. Bà hỏi Thi có nhớ không" Gọi cho chị con 1 tiếng cho mẹ an tâm là vợ chồng nó về nhà bình yên được không" Con bé nhanh nhẩu cầm phone lên gọi ngay, nhưng chút xíu sau bà thấy mặt nó cũng nghiêm trọng hẳn đi. Gì vậy con, bộ điện thoại bận hay sao vậy, bà hỏi. Không phải mẹ ơi, không có ai ở nhà hết trơn, chỉ có cái answer machine trả lời thôi hà, con bé nói, mà chị Thảo đi mua đồ hồi cỡ mấy giờ vậy, mẹ biết không" Bà Tính không chắc chắn chỉ nhớ bà nói chuyện với Thảo cỡ 11 giờ sáng. Thi chuyển qua gọi số cell phone của Thảo, cũng không ai trả lời gì hết. Trên TV, vẫn chỉ có cái thông báo ngắn, 1 người phụ nữ bị bắn cheat trong garage của Home Depot bean Virginia.

Màn hình TV chiếu cảnh đường phố lân can nơi xảy ra vụ án mạng xe cộ xếp hàng rồng rắn chật như nêm, trực thăng bay vần vũ trên trời chiếu đèn pha sáng cả 1 con đường. Cảnh sát chận từng chiếc xe lại xét hỏi. Bà Tính kêu Thi gọi điện thoại tới nhà Thảo một lần nữa, nhắn vào answer machine là chừng nào Thảo về thì gọi điện thoại xuống Florida cho mẹ an tâm, khuya cách mấy cũng được. Con bé Thi lúc đó mới sực nhớ ra một điều là chị Thảo của nó không bao giờ bật cell phone lên hết, thành ra gọi cell phone có lẽ vậy mà không ai bắt. Số cell phone của chồng Thảo, anh rể Thi thì con bé mù tịt. Bà Tính không liên lạc được với con lẫn rể, lòng bà như lửa đốt. Bà cầu trời khấn Phật cho con gái bà được bình an, mắt bà dán vào cái TV mong biết thêm chút tin tức mà mãi hoài vẫn thấy bao nhiêu cảnh chiếu đi chiếu lại. Không có gì mới hết. Ngay Home Depot, cảnh sát giăng mấy cái dây màu vàng ngay garage, vô số quan sát viên qua lại khẩn trương. Lại có thêm tin mới, người phụ nữ bị bắn chết khi đang cùng chồng xếp đồ mua vào xe trong garage của Home Depot. Con bé Thảo hồi sáng nói với bà là vợ chồng nó sẽ tạt qua Home Depot, bà Tính nghe xây xẩm mặt mày, nhưng ráng làm mặt tỉnh ngó vào màn hình TV. Ông Tính và vợ chồng con bé Thi cũng bắt đầu nhiễm cái lo của bà, không ai bỏ đi ngủ hết, dù kim đồng hồ cứ nhích dần, nhích dần qua 10 giờ đêm, 10 giờ rưỡi, vì TV vẫn chưa công bố danh tánh người bị giết.

Mười một giờ đêm, điện thoại reng, con bé Thi gần như nhảy nhổm tới bắt lấy cái điện thoại. Bà Tính nhìn mặt bé Thi, thấy những nếp nhăn căng thẳng trên mặt Thi suốt cả gần 2 tiếng qua biến đâu mất. Con bé đưa điện thoại cho bà, cười toe toét, chị Thảo gọi mẹ ơi.

Bà Tính bắt điện thoại. Thảo thuật cho mẹ nghe là vợ chồng Thảo quả là có ghé qua tiệm Home Depot đó thật, nhưng hai người ra khỏi đó lúc 6 giờ chiều, rồi lái xe đi vòng vòng mấy chỗ khác, sau đó ghé tiệm ăn Quê Hương bên khu Eden ăn tối. Lúc 2 vợ chồng Thảo lái xe ra khỏi khu Eden thì thấy kẹt xe khủng khiếp., bật radio lên mới hay có người bị bắn chết ở ngay cái Home Depot hồi chiều hai vợ chồng ghé qua. Hai vợ chồng sợ xanh cả mặt vì thấy quả là mình thoát hiểm trong tích tắc, nếu ở lại la cà trong Home Depot không biết có phải một trong hai đứa tới số lãnh viên đạn oan nghiệt kia hay không nữa. Cứ bàng hoàng, ngơ ngẩn vì bỗng thấy dáng của thần chết tạt qua gần quá đỗi, hai vợ chồng ngồi trong dòng xe kẹt cứng cả mấy tiếng đồng hồ mới lái xe về tới nhà, lúc ngồi trên xe không nghĩ tới phải gọi điện thoại cho mẹ, Thảo nói. Tụi con bình yên vô sự, thôi mẹ đi nghỉ đi nha, khuya rồi, Thảo nói vậy.

Gác phone, bà Tính cảm thấy đầu óc mình không còn nhức nhối, trái tim mình không còn đập thình thịch liên tục kỳ trận như trước nữa. Bà thở 1 hơi dài, thấy nhẹ nhõm hẳn đi khi biết được con gái và con rể được bình an. Nhưng khi lên giường ngủ, tắt đèn, bà lại trăn trở. Nạn nhân tối nay, người phụ nữ bị giết ở Home Depot, mạng sống bị cướp đi bởi một viên đạn tàn nhẫn, nghiệt ngã đến lạnh lùng. Tối nay có một người chồng mất vợ, có những đứa con mất mẹ, những người trong gia đình mất một người thân, và biết đâu có 1 cặp vợ chồng già mất một đứa con, tre khóc măng, đầu bạc khóc đầu xanh….

Bà Tính cảm thấy như bao gánh nặng lo âu biến mất khi hay tin con gái bà được vô sự bình an, trong khi đó số phận đã sắp xếp cho một người phụ nữ bà không quen biết trở thành nạn nhân của tên sát thủ. Điều này làm bà thấy náy khôn nguôi. Bà cầu mong cảnh sát mau chóng tìm ra tung tích tên giết người, bà tha thiết cầu mong như vậy. Ngày mai, bà sẽ tụng kinh cầu cho hồn người phụ nữ quá cố hôm nay được siêu thoát.

Karen N. Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 262)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1625)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2589)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1672)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2280)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1593)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1501)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8539)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9375)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15839)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9981)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41141)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12200)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6201)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6812)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7972)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9252)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258258)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344591)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320128)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391570)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387622)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340687)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250618)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204866)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259506)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235800)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285528)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241760)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243693)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========