Đại Hội 25 Năm H.O. Hội Ngộ

14/11/201500:00:00(Xem: 7457)
Đại Hội 25 Năm H.O. Hội Ngộ
Tác giả: Chu Tất Tiến
Bài số 3671-18--30171vb7111415

Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Từng là một chiến binh VNCH biết nhà tù cộng sản, rồi thành Hát Ô Một, tới Mỹ năm 1990, ông cũng là người khởi xướng và đi đầu việc tổ chức đại hội 25 năm H.O., Sau đây là bài ông dành cho Viết Về Nước Mỹ.

* * *

blank
Vòng hoa Tổ Quốc Ghi Ơn.

Sau nhiều nỗ lực chung, Đại Hội 25 Năm HO đã khai diễn thành công tại Little Saigon vào trưa Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Một, 2015. Bây giờ là lúc để cùng nhau nhìn lại.

Khi đề xướng ra môt ngày gặp mặt toàn quốc cho các chiến hữu HO nhân dịp tháng Thanksgiving của năm thứ 25 trên xứ Mỹ, chúng tôi muốn nhân cơ hội này để nói lên lời Cám Ơn Nước Mỹ đã cho tiếp đón chúng tôi, cho chúng tôi cơ hội được sống trong Tự Do, cũng như cơ hội được phát triển khả năng của mình mà cùng tiến lên như những người đi trước. Chúng tôi cũng muốn cám ơn cách riêng đến những ân nhân đặc biệt, như Cố Tổng Thống Ronald Reagan, người đã khởi xướng chương trình H.O. dành riêng cho chúng tôi, những người tù trên 3 năm. Chúng tôi cũng muốn gửi đến lời Tạ Ơn là bà Khúc Minh Thơ, người đã miệt mài thúc đẩy và hợp tác với Bộ Ngoại Giao để cung cấp danh sách các tù nhân chính trị để nơi đây làm thủ tục cho chúng tôi ra đi. Người thứ ba mà chúng tôi cần cám ơn là ông Robert Funseth, nguyên phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao, người đã được Tổng Thống Reagan ủy nhiệm làm đại diện cho Tổng Thống để thảo luận với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc ra đi trong trật tự của chúng tôi. Ông đã làm con thoi bay giữa hai đại dương để thương thảo điều kiện này nọ, sao cho chương trình H.O. được tiến hành mau mắn. (Rất tiếc, ông đã ra đi hơn 1 tháng trước đây. Nguyện cầu cho linh hồn Ông được Thiên Chúa cho về chốn nghỉ ngơi miên viễn).

Lời kêu gọi của chúng tôi đã được đáp ứng nồng nhiệt ngay từ lúc đầu. Những điện thư trả lời tới tấp. Những cuộc điện đàm tưởng như không dứt. Rồi một Ban Tổ Chức đã được thành lập nhanh chóng. Không mầu mè nghi lễ, chúng tôi tố chức họp và phân chia nhiệm vụ ngay để có thể tiến hành một Đại Hội gồm 3 ngày liên tiếp: “Tiền Đại Hội”, “Ngày Đại Hội”, và ngày “thăm viếng Thư Viện Ronald Reagan” để ngỏ lời tạ ơn đến người đã có công gầy nên chương trình H.O. này.

Công việc cần làm ngay là đi chọn địa điểm, thời gian cho từng diễn tiến, rồi từ đó, tính toán đến các chi tiết tài chánh dựa theo yêu cầu của từng địa điểm. Sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi đã chọn Nhà Hàng Seafood Palace ở Westminster vì nơi đây rộng rãi nhất và địa điểm đậu xe lý tưởng nhất cho ngày Đại Hội. Về ngày Tiền Đại Hội, chúng tôi chọn Phòng Sinh Hoạt Công Cộng của Thành Phố Westminster, nơi đây đủ chỗ cho hơn 200 người là con số mà chúng tôi ước tính. Được sự đồng ý của toàn ban tổ chức, chúng tôi đã liên lạc với các địa điểm trên, đến đóng tiền “cọc” từng nơi. Riêng tại Thư viện Reagan, nơi đây cho biết họ không lấy tiền cọc mà chỉ nhận vào sổ quan khách cho ngày đó. Khi nào tới nơi, mới phải trả tiền. Ai muốn vào thăm Thư Viện, thì trả $13.00. Ai chỉ muốn đi vòng quanh, ngó “view” thì không phải trả đồng nào.

Sau khi được từng địa điểm chấp nhận sự đặt “cọc”, chúng tôi mới chuyển tin này đến báo chí, xin một lần họp báo, mong được tiếp tay phổ biến. Mọi diễn tiến trôi chẩy. Chúng tôi được Ban Tổ Chức giao phó: gửi thư mời Bà Khúc Minh Thơ, mời gia đình ông Funseth, đặt vòng hoa tại Reagan Memorial, thư mời báo chí ngoại quốc. Ngày ngày trôi qua, chúng tôi đã nhận được hơn 770 người ghi danh! Mừng mà lo vì nhà hàng chật chội, nhưng môt niên trưởng góp ý: “khi còn trong tù, mỗi người chỉ có một cái chiếu, khi ngủ mà lăn qua lăn lại là đụng chạm đến người bên cạnh, thì hôm nay, đại hội này có chật một chút cũng chẳng thấm gì đến sự chật của trại tù…” Nghe được lời khích lệ ấy, chúng tôi an tâm mà tiến hành. Điều chúng tôi quan ngại hơn hết là việc đón tiếp các chiến hữu ở các tiểu bang xa về, và nơi trú ngụ của người từ phương xa ấy. May mắn thay, một hậu duệ H.O., anh Đỗ Thiện Đức đã tình nguyện lo công việc khó khăn và phức tạp này. Ngoài ra, còn việc mua và chuyển thực phẩm cho ngày Tiền Đại Hội, đã được quý chị phu nhân H.O. nhận lo.

* Ngày Tiền Đại Hội, thứ Bẩy 7 tháng 11 năm 2015.

Một buổi sáng thật cảm động. Chưa tới 9 giờ, hơn một trăm người với y phục, quân phục chỉnh tề đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ. Rồi tới giờ hành lễ, con số đã tăng lên gần 200 người. Các nghi lễ chào kính được diễn ra vô cùng long trọng và cảm động. Nhiều niên trưởng, chiến hữu H.O. năm nay, tuổi đã lớn, thấy rưng rưng nước mắt. Những vị phu nhân, người từng lặn lội rừng sâu núi thẳm nuôi chồng khi xưa cũng không cầm được giọt lệ, khi nhớ lại những ngày tháng vất vả, đôi khi gần mất mạng. Trong khi ấy, nhìn lá quốc kỳ vàng ba sọc đỏ phất phới, các chiến hữu đủ mọi binh chủng, thấy tim mình thỉnh thoảng muốn ngừng đập, tưởng như hồn thiêng sông núi, hồn thiêng của bạn bè, đồng đội đang nhìn mình đăm đăm.

Theo chương trình thì 11 giờ mới bắt đầu, nhưng mới hơn 10 giờ, phòng sinh hoạt của Thành Phố Westminster đã gần đầy người. Những cái bắt tay thật chặt, những vòng ôm vai không muốn ngưng. Và các giọng hát H.O., hậu duệ H.O. đã cất cao trong hội trường trước các khuôn mặt sáng rực y như của tuổi trẻ hôm nào. Tiếng vỗ tay đổ dồn nhất là sau các bản Tù Sa được sáng tác bởi chính H.O. hay hậu duệ H.O. Các giọng ngâm thơ hùng tráng chen lẫn tiếng đàn tiếng hát làm cho không khí hội trường như muốn nở rộng thêm ra…Chương trình Tiền Đại Hội hôm nay không có nghi lễ rào đón, mà chỉ có các tiếng nói phát tự tâm hồn người tù cải tạo và thân nhân trong một lần sinh hoạt chung không khác các buổi sinh hoạt tiền đồn, hay tại hậu cứ năm ấy. Chương trình Ngày Tiền Đại Hội chấm dứt lúc gần 3 giờ chiều trong sự lưu luyến của mọi người. (Một điều thay đổi cố tình: Theo dự tính, chỉ những ai có ghi danh và đóng tiền mới tham dự và sẽ có ban tiếp tân theo dõi. Nhưng khi hơi ấm của buổi sinh hoạt bắt đầu, chẳng có ai ghi tên và cũng không có ai dò tìm danh sách! Mọi người vui vẻ bước vào và chan hòa với tất cả trong niềm Vui, Ấm, và thấm Tình Chiến Hữu.)

blank
Bầy tỏ lòng tri ân với Bà Khúc Minh Thơ, người tận lực cứu tù nhân chính trị.

* Ngày Đại Hội chính, Chủ Nhật, 8 tháng 11, 2015.

Thông báo trên báo chí, truyền thanh khắp mạng lưới là 11 giờ, chương trình bắt đầu, nhưng mới chưa tới 9 giờ, khi chúng tôi chạy tới để treo biểu ngữ, trang trí sân khấu, thi số người đứng chờ đã rồng rắn rồi! Do đó, tìm chỗ để dựng cái thang trước cửa nhà hàng thật vất vả. Các chiến hữu trong toán hầu kỳ, phải luôn miệng “xin lỗi, cho chúng tôi tập dượt”…Quý vị phu nhân H.O. lo tiếp tân, trong đồng phục mầu hồng thật đẹp, cứ cuống cả tay chân, tìm bảng tên, tìm số bàn… Cũng vì sự nôn nao muốn gặp chiến hữu, mà có vị đã bẳn gắt, khi chưa kịp tìm thấy số bàn của mình. Nhưng quý chị tiếp tân vẫn vui cười, nhã nhặn, mặc dầu mồ hôi đã rịn ra khỏi áo. Rồi mọi việc cũng xong. Tuy các bàn sắp khít bên nhau, người nào muốn đứng dậy, thì phải chờ vài người ngồi gần cũng khép nép đứng lên, nhưng khuôn mặt ai cũng hồng hào với những nụ cười nở trên môi không ngớt.

Một tiết mục khó quên mà Ban Tổ chức đã vất vả bao ngày đêm là xếp chỗ cho từng trại tù ngồi gần nhau. Trong khi chờ đợi chương trình chính thức khởi xướng, thì có tiếng hô: “Anh em ở trại tù Suối Máu đâu? Xin đứng lên!”, “trại tù Ái Tử Bình Điền đâu?”, “Quảng Nam, Đà Nẵng đâu?”….Những tiếng vỗ tay vang dội cho từng nhóm. Nhóm Ái Tử Bình Điền được hoan hồ nhiều nhất vì đặt tới 9 bàn! Tiếng vỗ tay và tiếng la của cả hội trường làm như các bức tường muốn rung rinh theo. Rồi Quảng Nam Đà Nẵng 2 bàn, Nam Cảnh sát 2 bàn, Nữ Cảnh sát 1 bàn...Riêng H.O thuộc Khóa 20 Võ bị muốn ngồi chung với nhau nên đặt 1 bàn! Các H.O. thuộc Hội Thánh Tin Lành cũng 1 bàn! Khóa 21 Võ Bị 1 bàn! Khóa 11 Đồng Tiến 1 bàn….Thật vui và thật rực rỡ.

Tiếp theo những tiếng hò vui mừng của sự gặp gỡ hiếm có này, là các bản tù ca cũng như quê hương ca được các H.O. lên trình diễn đã được thưởng thức nồng nhiệt. Các tiếng hát này đã vang lên để đón chào giờ khai mạc lúc 11 giờ 40. Tiếng hô của toán quốc quân kỳ tiến vào khu hành lễ làm cho mọi nhịp tim như muốn đứng yên. Tất cả mọi tầm hồn đều nôn nao hướng về lá cờ Tổ quốc và cùng hát theo bài ca ngợi lá quốc kỳ thân yêu. Hai MC Hậu Duệ H.O. là Đỗ Tân Khoa và Uyển Diễm rất chuyên nghiệp và duyên dáng điều khiển chương trình một cách xuất sắc. Không có diễn văn lê thê, mà chỉ có những điều cần nói. Chiến hữu Nguyễn Phán, Trưởng Ban Tổ chức ngỏ lời chào mừng bằng hai sinh ngữ, cám ơn hai người cháu ông Funseth là Sarah và Todd đã bỏ bao công sức đến tham dự buổi hội ngộ Thanksgiving này. Khi hai nhân vật đáng mến này đứng lên, mọi người đều vỗ tay cám tạ người quá cố một cách nồng nhiệt, nhưng khi giới thiệu đến bà Khúc Minh Thơ thì cả hội trường hơn 700 người cùng đứng lên vỗ tay ào ạt. Một sự đón tiếp nồng nhiệt chưa từng có. Bằng một giọng nói cảm động trong một nhân dáng thật quý phái, bà Khúc Minh Thơ đã sơ lược lại giai đoạn cùng với ông Funseth làm việc chung khi chương trình H.O. mới được tiến hành, và bà cũng kể lại những giây phút cuối cùng của vị ân nhân đáng kính Funseth. Những lời nói chân thành của một vị phu nhân một Sĩ Quan Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong khi phục vụ đất nước đã làm cho toàn thể cử tọa xúc động khôn cùng. Những tràng vỗ tay vang lên tưởng như không bao giờ dứt.

Chương trình được tiếp nối bằng một tiết mục đặc biệt: Tặng hoa cho quý vị phu nhân H.O. những người đã nuôi sống chồng, cha, con của mình bằng những giọt nước mắt, những khổ đau chịu đựng chất ngất, những chống chọi với đòn thù của bọn công an ác quỷ tại nơi sinh sống.. Quý bà đã phải bán cả bàn ghế, giường tủ, và những bộ quần áo mình thích nhất cho các lần thăm nuôi, và lặn lội đi khắp núi rừng miền Bắc âm u, bao hiểm nguy rình rập. Có những trường hợp đau thương là người đi thăm nuôi đã bỏ thây trên đường nuôi chồng cải tạo. Tại chỗ ở, quý bà đã phải liên tục 24 giờ chống đỡ với những đòn tấn công của bọn khốn nạn phường, khóm, hoặc dụ dỗ bán sắc đẹp cho chúng, hoặc hăm dọa lấy nhà, cướp của.. Thật sự mà nói, nếu không có quý bà, đa số những người tù chúng tôi không còn mạng về nhà..

Sau đó, là phần trình chiếu một đoạn phim ngắn về con H.O., những hậu duệ cũng mang trong người dòng máu chiến đấu của Cha. Họ đã nhớ lại những tháng ngày gian khổ để bây giờ,sang Mỹ, tiếp tục chiến đấu để thành công rực rỡ trên xứ người. Hầu như trên cặp mắt nào của các hậu duệ đều long lanh những giọt nước mắt.

Rồi các tiết mục văn nghệ do ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn rất đặc sắc, nhìn lên sân khấu, người xem tưởng như sống lại thời huy hoàng chiến đấu hăng say ngày đó.

Điều đặc biệt mà chúng tôi muốn nói ở đây: mục đích chính là cuộc Hội Ngộ sau 25 năm định cư nơi xứ người đã làm cho bao khuôn mặt quen thuộc nhận ra nhau, tuy thời gian làm cho nhăn nheo, nhưng giọng nói thời xưa ấy thì không bao giờ quên được. Hơn nữa, có những bắt tay thật chặt của những người chưa từng gặp nhau, chỉ nghe tên thôi, nay nhìn thấy nhau tận mắt thì thật là vui sướng lạ lùng. Bao kỷ niệm trùng trùng chất ngất chợt hiện ra. Bao vui buồn, đau khổ của những ngày xưa thân ái bỗng chập chùng ùa đến. Mày còn nhớ thằng Kha không? Thằng Vũ đâu, sao không thấy nó đây? Đại đội mình còn mấy thằng? Hồi ở trại tù Yên Thế, thằng Cổn có đi tìm mầy hoài mà không gặp…Kỷ niệm bàng hoàng. Kỷ niệm mông mênh như vừa xẩy ra trước mắt. Những cặp mắt bừng lên rực sáng..

* Ngày thứ Hai, 9 - 11-2015

Tại chỗ đậu xe gần Trường Bolsa Grande, lúc 8 giờ, hai xe đò Hoàng trắng sáng và một xe buýt vàng đã đầy ắp 159 H.O. và gia đình muốn đến thăm nơi an nghỉ của cố Tổng Thống Ronald Reagan. Các chuyến xe khởi hành đến Simi Valley, cách thủ đô tị nạn khoảng 2 tiếng đồng hồ trong niềm hân hoan thầm kín.

Chúng tôi lái xe đi trước để chuẩn bị đón anh chị em đến sau. Khi tới nơi, cô Lisa, quản thủ thư viện và một nhân viên phụ tá đã đứng chờ sẵn và giới thiệu chúng tôi tới địa điểm sẽ hành lễ một cách niềm nở. Những người trách nhiệm này luôn giữ thái độ lịch sự, kính trọng với phái đoàn, mặc dù họ phải đứng chờ thêm gần 1 tiếng đồng hồ nữa, mới thấy bóng phái đoàn. Các xe buýt gặp trở ngại vì đường bị kẹt với một tai nạn lớn. Khi xe vừa dừng bánh, cô Lisa đã leo lên và nhắc lại những việc sẽ làm như chúng tôi đã từng thảo luận với Thư Viện trước đây. Phái đoàn sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng Tổng Thống đặt ngay trước cổng chính, và sau đó, từng nhóm 10 người sẽ vào thăm lăng mộ Tổng Thống. Những ai muốn vào thăm thư viện thì đóng 13 đô. Sau đó, tự tay cô dán “sticker” cho những ai muốn thăm thư viện.

Phái đoàn H.O. trịnh trọng khiêng một vòng hoa thật lớn có hình ảnh hai lá cờ Việt –Mỹ, tiến vào chỗ hành lễ dưới sự điều động của H.O. Nguyễn Phán. Tới nơi, anh Nguyễn Phán đã hô “nghiêm, nghỉ” cho phái đoàn làm theo, và anh nghiêm chỉnh chào bức tượng Cố Tổng Thống cao trển mét, rồi đọc một đoạn cám ơn ngắn bằng tiếng Anh do anh soạn sẵn. Tiếp đó, anh trao cho cô Lisa tấm plaque bằng đồng, và một cháu hậu duệ đọc lại bằng tiếng Anh những dòng chữ khắc trên tấm plaque. Cô Lisa rất xúc động khi nhận tấm plaque này. Sau cùng, một hậu duệ H.O., một dược sĩ trẻ, đọc vài cảm tưởng của cô với lòng biết ơn Cố Tổng Thống đã tạo cho cô và những người khác có cơ hội thành công trên đất Mỹ.

Sau phần nghi thức, phái đoàn đã tản ra, thăm viếng nơi an nghỉ của Tổng Thống Reagan, chụp hình và thưởng thức phong cảnh huy hoàng của thư viện nằm trên ngọn đồi cao nhất khu Simi Valley. Chương trình thăm thư viện chấm dứt lúc 3 giờ và về lại Thủ đô Tị Nạn lúc 5 giờ chiều.

Đại Hội 25 năm H.O. đã hoàn tất trong niềm vui hội ngộ của những cựu tù trên 3 năm tại các trại khổ sai rải khắp đất Việt Nam. Những ngày gian khổ đã qua. Tương lai trước mặt là tiếp tục yểm trợ cho công cuộc đấu tranh chống Cộng Sản, đòi Tự Do, Dân Chủ, và Độc Lập cho đất nước thân yêu, mong ngày cùng họp H.O. ngay tại Saigon, thủ đô yêu quý của Việt Nam Cộng Hòa một ngày không xa.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
22/03/201810:38:44
Khách
Đúng văn phong một nhà văn nhà báo chuyên nghiệp. Nội dung thật đầy đủ, súc tích và đầy cảm xúc. Cám ơn anh Chu Tất Tiến
18/11/201504:50:00
Khách
Bài viết cảm động
Một người thù vượt ngục tại trại tù Suối Máu
16/11/201521:00:32
Khách
Bai tuong thuat hay. Cam on tac gia!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 619)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1188)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2434)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2079)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1235)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2630)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2016)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2786)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2105)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1982)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9320)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10187)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16878)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10467)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11102)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42032)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9947)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12842)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6488)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9211)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8517)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8834)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10309)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6543)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259779)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319895)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345252)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370215)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320538)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392110)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243748)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388113)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893454)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875417)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341254)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340528)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251035)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205219)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260790)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276389)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286173)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242289)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244216)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========