Về Lại Trường Xưa

29/07/200200:00:00(Xem: 189331)
Về Lại Trường Xưa
Người viết: CỎ BIỂN

Bài tham dự số: 2-601-vb20722

Cỏ Biển là tác giả bài “Người Bạn Cũ” đã đăng tải từ lâu. Bài mới đây, “Cá trong lờ, cá ngoài lờ” của bà kể chuyện một Việt kiều ở Tân Đảo nghe tuyên truyền, xem văn công, hồ hởi về miền Bắc “xây dựng đất nước”. Lần này là bài viết thứ ba của bà.

Tôi theo Anh đến Đông Bắc vào một ngày cuối hạ, trên cành những chiếc lá phong chưa kịp đổi màu thay áo đón mùa Thu trở lại ..

Cuộc hành trình xuyên ngang Bắc Mỹ khiến tôi mệt mỏi nhưng đã không làm giảm nao nức trong lòng tôi chút này, bởi tư` những ngày đầu tiên quen biết và cho mãi đến những năm tháng sau này tôi vẫn luôn nghe Anh nhắc nhở đến nơi đây với niềm xúc động chân thành.

Trong khoảng thời gian qua chúng tôi nghe tin; đã có không ít những bạn bè ngày cũ cùng “bầu đoàn thê tử” dắt díu nhau trở lại nơi này, như đi một chuyến “hành hương“, tìm lại dư vị kỷ niệm ngày xưa của thời tuổi trẻ ít người biết rằng ở Tiểu bang Rhode Island, vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thành phố Newport, trong căn cứ Naval Base của Hải quân Mỹ nằm cạnh ven bờ Đại Tây Dương có một trường huâẩTn Luyện đào tạo Sỉ Quan Hải Quân Mỹ tên là Officer Candidate School (gọi tắãt là OCS). Vào cuối thập niên 60 đầu 70 tại đây đã tiếp nhận huấn luyện cho các SinhViên Sỉ Quan Hải Quân Việt Nam, gồm tất cả 12 khóa. Mỗi khoá khoảng hơn 60 người được chia thành ba Đại đội có tên Victor, Tango và Unifrom. Để được theo học tại trường, thông thường các khoá sinh đều phải tốt nghiệp Đại Học. Nhưng riêng đối với SVSQ người Việt Nam thì điều kiện này nới rộng hơn, có ngươì còn đang ngồi ghế giảng đường Đại Học Khoa Hoc. Saigon, và cũng không ít người vư`a đậu xong bằng cấp Tú Tài 2 thời ấy. Cho dù trình độ thế nào đi nưã tất cả đều phải có một căn bản về Anh văn tương đối hơn mức bình thường. Sau khi hoàn tất chương trình huấn luyện quân sư. Chín tuần lễ tại Quang Trung, các khóa sinh phải trải qua một kỳ thi để được tuyển chọn về học Anh Ngữ tại Boat School do Hải Quân Mỹ giảng dạy. Tại đây các khóa sinh vưà theo học các khóa Anh văn và vưa tiếp nhận huấn nhục giống như trong quân trường. Mỗi tháng đều phải thi ECL (English Comprehension Level) và phải đạt tối thiểu tư` 70 điễm trở lên.

Sau khi hội đủ những điều kiện cần thiết, các SVSQ /HảiQuân ViệtNam bắt đầu lên đường sang HoaKỳ thụ huấn hải nghiệp.

Trải qua hành trình trên 12.000 miles bằng các chuyến bay DC8 hay 707, dư`ng chân ở nhiều phi trường lớn, Tokyo cuả Japan, Alaska hoặc Tacoma ở Washington, McGuire Air Force Base, NewJersey và cuối cùng là Quonset Point Rhode Island.

Naval Base là căn cứ của Đệ Lục Hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ trấn đóng vùng biển Đại Tây Dương, vì thế rất rộng lớn. SVSQ theo học tại đây được gọi là Officer Candidate gọi tắt là OC. Trường OCS toạ lạc dọc trên dãy đất ven biển gồm 3 toà nhà. Nimitz Hall, Ney Hall và KingHall. Ney Hall (Mess hall) là nhà ăn chung cho toàn thể OC theo học tại trường. Hai toà nhà kia là nơi cư ngụ Cho các OC, vì quân số đông nhất nên Nimitz Hall được đặc biệt dành riêng cho các OC Viet Nam. Các dãy phòng ngũ nằm đối diện nhau giưã một hành lang dài. Mỗi phòng gồm tủ, bàn và giường ngủ riêng biệt cho hai khoá sinh OC. Đời sống quân trường ở đâu cũng thế, những bỡ ngỡ ban đầu khi đặt bước chân nơi xứ lạ quê ngươì rồi cũng qua đi.

Không giống như ở Quê nhà, hiệu lệnh trong lúc huấn luyện là những từ ngữ khác hẳn, sinh hoạt quân ngũ cũng mới lạ, Khí hậu khác biệt và cả đến thực phẩm hàng ngày cũng vậy. Các OC phải tập làm quen và thích nghi dần. Những cử chỉ thân mật giữa hai người cùng phái cũng phải bị giới hạn. Thời gian ấy, việc đồng tính luyến ái còn hết sức mới mẻ và hiếm hoi. Ban đầu vị Chỉ Huy Trưởng cuả Trường tỏ vẻ kinh ngạc, giận dữ khi các Sỉ Quan huấn luyện báo cáo lúc thanh tra đã bắt gặp hai, ba khoá sinh nằm chung giường và đắp chung một caí mền. Sỉ Quan liên lạc của Việt Nam đã phải hết lời giải thích vấn đề này, vì phong tục tập quán xã hội Viet Nam cộng với hoàn cảnh cư trú, nên việc người cùng giới tính ngủ chung giường, đó là chuyện bình thường quen thuộc ở xứ sở, không phải là bênh hoạn.

Mang tâm trạng bồi hồi Anh nắãm tay tôi đi dọc theo hành lang cuả Nimitz Hall. Nơi đây, hơn ba mươi năm về trước, mỗi buổi sáng Anh cùng các bạn đứng xếp thành hàng dọc dài trước cửa phòng để các viên chức thanh tra quân phục. Cũng nơi này, một Anh bạn OC khi trở lại trường đã mò mẫm đi tìm mảnh giấy nhỏ mà trước khi mãn khoá rời trường, Anh đã tìm nơi cất giấu thật kỹ trong phòng mình. Mảnh giấy ghi vẻn vẹn một câu hứa hẹn ”Ta sẽ trở lại nơi này.” Tôi không biết rõ Anh ấy có tìm lại mảnh giấy được hay chăng. Nhưng lơì hứa hẹn xưa kia đã thành sự thật.

Bên cạnh những người bạn di tản ngay ngày 30/4, số còn lại cũng lần lượt trở về thăm trường cũ khi được sang Hoa Kỳ định cư theo diện HO. Những năm tháng nằm trong trại tù, tất cả đâu có ai ngờ rằng mình sẽ trở lại chốn này và đến nơi đây với tư cách là một công dân HoaKỳ.

Trước mặt khu vực của ba toà nhà là sân cờ thênh thang vớÙi bãi cỏ xanh rờn. Thông thường các sinh hoạt đa số đều ở ngoài trời. Vào muà đông với bầu trời đầy mây xám, khoảng không bao trùm một màu trắng xoá của bông tuyết lất phất rơi thì mọi hoạt động về cơ bản thao diễn và thể thao dược tập trung vào nhà Gym.

Rời nơi này, cách xa một chút là khu văn hóa Perry Hall. Đây là khu vực tập trung các lớp học, có rất nhiều phòng như phòng thực nghiệm, phòng học lý thuyết về hải hành. Tất cả hoc cụ đều được trang bị hết sức hiện đại, đầy đủ dành riêng cho việc giảng dạy, giúp cho chương trình học tập trở nên thực tế hơn. Bên cạnh đó là việc thực tập huấn luyện trên tàu về vận chuyển và hải hành dọc theo bờ biển với cảnh trí hùng vĩ, bao la khiến những buổi hoc trở nên hết sức hào hứng, vì vậy kết quả rất khả quan. Do đó trường đã đào tạo được những khóa sinh có trình độ kỹ thuật chuyên môn tương đối khá cao.

Bên cạnh đó còn có một địa điễm cần thiết mà tất cả khóa sinh đều căng thẳng khi trải qua; đó là hồ bơi của trường. ĐứÙng trên chiếc cầu nhẩy cao ngất, nhìn mặt nước sâu hun hút dưới chân và lao mình xuống là cả Một thách đố lòng gan dạ cho tưởng tượng mai sau mình sẽ trong trường hợp “nhiệm sở đào thoát “giưã biển cả mênh mông.

Về tín ngưỡng, trường có riêng một nhà thờ Tin Lành (chapel) dành cho khoá sinh đến cầu nguyện .

Nhà trường cũng rất chú trọng về bản sắc riêng của các khóa sinh nên đã dành riêng một gian phòng làm Canteen. Nơi đó các OC Việt Nam toàn quyền trang trí theo phong cách riêng của mình và dùng làm nơi hội họp giải trí. Ngày Tết cổ Truyền, các OC Việt Nam trong điệu múa ”Trấn Thủ Lưu Đồn” với y phục lính thú đơì xưa, tay cắãp giáo, đầu đội nón dấu bên cạnh cô gái Việt Nam rất đẹp, yểu điệu với tấm áo Tứ thân , chít khăn mỏ quạ (do một OC hoá trang) đã khiến các khoá sinh HoaKỳ thích thú chen nhau đến xin chụp hình chung.

Vào thời điễm lúc ấy, nước Mỹ rất hiếm người Việt Nam. Thường chỉ có một số ít là sinh viên du học và người VN theo chồng sang xứ này. Ngoại trừ những gia đình có thân nhân đang chiến đấu và những người phản chiến biết đến chiến tranh VietNam. Đã có không ít người dân điạ phương không biết nước Viet Nam hiện nằm ở đâu trên bản đồ thế giới!

Sinh hoạt cuối tuần, các OC được nghỉ từ sáng thứ bẩy đến hết chiều Chủ Nhật gọi là “đi bờ“, khi ấy các khoá sinh thường rủ nhau đi chơi xa. Gần nhất là Boston, Massachusett. Đi NewYork để chiêm ngưỡng tượng Nữ Thần Tự Do và thăm khu phố Tàu lớn nhất nhì nước Mỹ. Nhưng thường là để tìm chút hương vị của thức ăn á châu cho đỡ nhung nhớ quê hương.

Có lần, Sỉ Quan huấn luyện bắãt các khoá sinh thực hiện ”nhiệm sở tác chiến ”bởi mùi lạ của một con vật chết xông lên từ khu vực Nimitz Hall, cuối cùng mới khám phá đó chỉ là mùi khô mực nướng từ sân thượng toát ra của một OC Việt Nam.

Đi trở lại con đường trải sỏi vòng quanh sân Gym, chúng tôi gặp một toán khóa sinh đang trên đường chạy khiến cõi lòng Anh bổng nhớ lại hình ảnh của mình nhiều năm về trước. Ngày mãn khóa, với nao nức được trở lại quê nhà thực hành lời thề Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm của người lính, nhưng tất cả kỷ niệm vui buồn trong những ngày thụ huấn ở trường vẫn ghi khắãc mãi trong trái tim Anh từ ấy cho đến bây giờ .

Hơn ba mươi năm trôi qua, thời gian đã không làm phai nhạt tình cảm và tự hào của mỗi khóa sinh OCS về ngôi trường này. Trái lại, nó là thước đo chính xác nhất để mọi ngươì nhìn vào và cãm thấy hãnh diện về mình khi được làm một cựu SVSQ /HQ của trường.

Còn nhớ, thơì gian đầu khi chúng tôi vưa đặt chân qua đến bến bờ tự do. Hôm ấy, khi vào một cửa tiệm trên đường mua cái bản đồ thành phố, gặp một ngươì Mỹ chắc hẳn biết chúng tôi mới qua nên ân cần hỏi chuyện. Với số vốn tiếng Anh còn lại sau gần hai mươi lăm năm không xử dụng, cũng đủ cho chúng tôi trả lơì những câu hỏi của ngươì này. Không ngờ sau khi nghe nói đến ba chữ OCS, Anh ta đã mừng rỡ và nhận rằng mình cũng từng tốt nghiệp ở đó.

Sau này, cứ mỗi hai năm một lần, đại gia đình OCS chúng tôi cư ngụ khắp nơi trên thế giới tề tưụ về một điạ điểm đã chọn lựa trước để cùng nhau họp mặt. Khi thì Houston, Texas. Lúc ở NewYork, Florida, California, Washington Sates. Thế hệ con cái các OCS sinh ra, lớn lên trên đất Mỹ có dịp gặp gỡ nhau, nghe kể về những kỷ niệm của Cha, Ông mình. Kế thưà truyền thống và hãnh diện với quá khứ ấy, chúng sẽ nối tiếp bước chân của họ trên con đường bảo vệ Tự Do.

Cỏ Biển

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/09/201900:00:00(Xem: 928)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1455)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2392)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2367)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3134)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2254)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2499)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1969)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2404)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 2102)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
31/12/201500:00:00(Xem: 9030)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9924)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16490)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10289)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10791)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41742)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9696)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12628)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6378)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7235)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9030)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8328)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8577)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9936)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6373)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259230)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319782)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345026)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370013)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320387)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391948)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243518)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387944)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893235)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875325)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341087)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340332)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250875)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205099)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260358)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276227)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236080)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285968)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242138)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244004)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========