Xin Cha Hãy Tha Thứ Cho Con

16/07/200200:00:00(Xem: 168851)
Xin Cha Hãy Tha Thứ Cho Con
Người viết: HOÀI HƯƠNG LÊ

Bài tham dự số: 2-587-vb50704

Tác giả Hoài Hương Lê cư trú và làm việc tại Orange County. Bài Viết Về Nước Mỹ lần này được trình bầy với hình thức một lá thư gửi ra từ nhà tù tại Mỹ. Tác giả ghi chú “viết theo lời kể của em T.N.”. Và thêm lời đề tặng trân trọng “Kính tặng Ba yêu thương của con- Ngày Father's day.

Mong sẽ có những người am hiểu viết thêm về hoàn cảnh, tâm tình, đời sống của một số tù nhân Việt trong nhà tù Mỹ.

San Juan Caspitrano Jail.

Tháng Sáu, 2002.

Kính gửi ba yêu quý của con,

Sáng nay thầy giáo môn English writing cho nhóm chúng con viết bài văn nói về người Cha. Cầm bút lên là con viết miệt mài. Con viết được gần 3 trang trong vòng 45 phút. Thật nhiều ý tưởng, cảm xúc trong lòng con tuôn ra. Bất cứ lúc nào, ai đó chung quanh con nhắc chữ Daddy hay Father, con lại nhớ đến ba. Càng nhớ đến ba, con càng cảm thấy tội lỗi, xấu hổ và ân hận với ba bấy nhiêu.

Đã hơn 8 năm bị giam cầm trong bốn bức tường. Con đã di chuyển đi 3 nhà giam, ba không quản ngại vất vả, tiền bạc eo hẹp, lái xe đi từ 4 giờ sáng tới vùng biên giới Mỹ-Mễ kịp giờ thăm con. Dù chỉ gặp con được nữa giờ nhưng ba vẫn lặn lội lên thăm con. Theo luật của nhà tù, không được mang đồ ăn tươi hay nấu nướng vào, chỉ được mang các thứ bánh kẹo đồ hộp còn nguyên bao bì. Con biết những thứ đồ ăn này ba phải mua ở các market với giá cả rất đắt, và ba đã tằn tiện, dè xẻn tiền để nuôi con.

Dù sống ở đất Mỹ, nơi có dư thừa vật chất, thức ăn thức uống nhưng ba càng ngày càng gầy tiều tụy. Nhìn những lớp nhăn trên trán ba và nhìn nụ cười không trọn vẹn của ba với con, mặc dầu ba đã khuyên an ủi và tha thứ cho tội lỗi của con, nhưng con không thể nào thoát được sự hổ thẹn và cắn rứt trong lương tâm con, cha ạ.

Vào những ngày cuối tuần, không phải đi lao động, đi học nghề hay học chữ, con lại bó gối ngồi dưới gốc cây trong khuôn viên tập thể thao, suy nghĩ vẫn vơ và nhớ lại những chuỗi ngày đã qua….

Mới ngày nào ba cha con mình đặt chân đến vùng đất tự do này theo chương trình ODP. Ngày ấy, con lên 6 tuổi, anh hai hơn con hai tuổi. Cảnh "Gà trống nuôi con" làm nhiều người chung quanh đã ái ngại. Một mình thân ba vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi hai anh em con từ lúc con còn đỏ hỏn.

Mẹ đã bỏ cha con theo người khác khi con chưa đầy 6 tháng tuổi ở Việt Nam. Thời gian đó ba đi làm cho sở hỏa xa, ba gởi hai anh em con cho dì Sáu bên nhà hàng xóm. Tối ba về tắm rửa và lo cơm nước cho hai anh em con…

Đi diện ODP nên gia đình mình không được trợ cấp gì cả. Ba phải bắt tay ngay đi làm assembler. Sáng ba đưa tụi con đến trường, chiều tan sở, ba đón tụi con về nhà. Con vẫn nhớ những ngày thứ sáu lãnh lương, ba cho tụi con vào tiệm ăn, con và anh Hai được chọn thức ăn nào mà mình thích nhất. Ba nhìn tụi con ăn mà vui sướng.

Cuộc đời chẳng bao giờ êm ả như con nghĩ, lên trung học tụi con càng nhiều nhu cầu, ba phải đi làm thêm giờ, ba không còn nhiều thì giờ để kiểm soát chúng con sau giờ học nên thỉnh thoảng ba lại nhắc tụi con "thương ba làm việc cực khổ, thì hai đứa ráng học cho nên người…".

Nhưng có lẽ lúc ấy hai anh em còn ham vui với lũ bạn quá, chẳng để ý đến lời ba khuyên bảo. Tan trường ra là tụi con là cà ngoài đường phố đến khi tối mờ, tối mịt mới về nhà. Cha về lúc nữa khuya thấy các con đã ngủ thiếp trên giường.

Đã làm hơn 14 tiếng mỗi ngày, cha cũng không quản ngại mỏi mệt, cố gắng lo cơm nước ngày hôm sau cho hai đứa con. Cha pack hai hộp đồ ăn sẵn để trong tủ lạnh cho hai đứa. Thế mà lúc ấy tụi con chẳng suy nghĩ, biết ơn cha, mà coi đó là bổn phận của cha! Về nhà không làm homework, tới trường bữa có bữa không. Hai anh em con chẳng còn theo kịp bài giảng của thầy. Bài test get toán điểm D, tụi con nản học, và sau cùng là hai đứa trốn học.

Mỗi sáng cha pack đồ ăn và chở hai đứa đến trường. Thay vì vào lớp học, hai đứa lại theo chân những đứa bạn trốn học khác, đi lang thang chơi đây đó. Chúng bạn hư hỏng đã chỉ bảo cho tụi con từ hút thuốc lá phì phèo, đến hít bột trắng, không có tiền mua ma túy, hai đứa phải theo chân chúng gia nhập vào băng đảng, làm những chuyện bất chính, từ ăn cắp vặt các tiệm shopping mall, đến lẻn vào các nhà đạo chích mọi thứ…

Mỗi tối khuya cha về nhà vẫn thấy hai đứa con nằm ngủ trên giường. Cha không dám làm tiếng động lớn sợ phá giấc ngủ của các con sau một ngày đi học mệt mỏi! Tụi con đã lừa dối cha mọi thứ hơn một năm trời. Giấy tờ trường học gửi về, tụi con ném vào thùng rác. Ngày mỗi ngày, hai đứa tăng liều thuốc bột trắng nhiều hơn. Nguồn tiền hạn hẹp không đủ cung ứng cho những cơn ghiện hàng giờ, hàng phút. Thế là hai đứa phải gia nhập vào băng đảng giết người cướp của…cho đến bây giờ con vẫn bị ám ảnh và giựt mình thức dậy vào giữa đêm. Tiếng súng chát chúa của người chủ tiệm kim hoàn chĩa vào anh hai mãi còn vang trong tai con. Trong một khoảnh khắc, con cũng bóp cò súng phản ứng lại, và trúng vào vai người chủ tiệm. Rồi tụi con rút chạy thục mạng, để lại anh hai trên vũng máu. Giữa khuya hôm đó con về đến nhà, hy vọng gặp cha lần cuối và tìm đường tháo chạy sau đó. Nhưng vừa đặt chân vào nhà, con đã bị cảnh sát còng tay. Vì lúc ấy con 17 tuổi, nên bản án xử là 15 năm tù ở.

Giờ đây, nằm trong chốn lao tù, con thèm khát hai chữ "tự do". Con thèm được trở lại chốn học đường. Con khát khao có được ngày cuối tuần sau khi mấy cha con đi lễ nhà thờ rồi đi nhà hàng tàu ăn Tỉm sấm…tất cả chỉ còn là dĩ vãng cha ơi.

Trong chốn lao tù này, con chẳng còn bao giờ được hưởng không khí tự do, ăn uống chơi đùa, nằm nghe nhạc, xem tivi, tất cả những tự do cá nhân đều bị giới hạn. Cái gì cũng phải theo giờ giấc và kỹ luật. Giờ con mới thấy thấm thía câu "nhất nhận tại tù, thiên thu tại ngoại" cha ạ.

Hàng tuần con cũng được đọc báo Mỹ, báo Việt. Mỗi lần đọc những tin tức các nhóm gang băng đảng thanh toán nhau trên đường phố, lòng con lại đau quặn, cha ạ. Một lúc lầm lỡ, sẽ chôn vùi cả đời vào chốn lao tù.

Như con đã ngu dại, làm khổ thân con và làm phiền khổ đến gia đình mấy chục năm trời!

Và nhất là đọc tin tức bão lụt miền Trung, miền Tây Việt Nam, dân tình đói khổ, trẻ em không nhà cửa, không có miếng ăn, không đủ sách vở đến trường học…con càng cảm thấy tội lỗi với xã hội, với gia đình và nhất khi so sánh với những đứa trẻ nghèo hiếu học được đăng tên tuổi trên báo. Ở đất nước tự do này, vật chất dư thừa, sách vở học tập free, con đã không biết trân quý những gì xã hội và gia đình cho con. Tự con đánh mất tất cả cha ơi. Con thật stupid phải không cha"

Tuần tới là ngày Father's Day, con càng thương và nhớ cha nhiều hơn lúc nào hết. Cha ơi, xin cha hãy tha lỗi cho con.

Con hứa sẽ cố gắng học chữ, học một nghề và một ngày gần đây sẽ được ra khỏi chốn lao tù này, con mong mỏi ngày trở về sum họp với cha từng phút, từng giờ. Con hứa sẽ làm lại cuộc đời hoàn thiện và được phụng dưỡng cha già.

Bên ngoài, cha cố gắng giữ gìn sức khỏe cha nhé. Cha đừng lo lắng cho con nhiều. Cứ nữa năm ba lên thăm con cũng được. Cha làm việc 8 tiếng một ngày thôi cha nhé. Giờ con cũng quen với đồ ăn, thức uống nơi này rồi. Cha đừng mua sắm gì thêm cho con nữa, mọi thứ cha lo cho con đầy đủ rồi cha ạ.

Con luôn cầu xin Thiên Chúa ban phước lành cho cha.

Con thương yêu cha suốt đời.

Kính thư,

Con Thiện.

HOÀI HƯƠNG LÊ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 633)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1378)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1828)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1446)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2007)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2123)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2644)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2745)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1879)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2177)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7068)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13753)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8950)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8648)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11952)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5547)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5672)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7702)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7172)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343338)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891677)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221522)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230001)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284299)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========