Nghề Bán Nhà

07/12/200500:00:00(Xem: 130756)
Nghề Bán Nhà
Người viết: GIÓ ĐỒNG NỘI

Bài số 890-1490-217-vb5120805

*

Tác giả là cư dân Florida, đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng viết về nước My ngay từ năm đầu tiên. Bài mới nhất của bà lần này là chuyện học nghề và hành nghề bán nhà.

*

Cả năm dài nằm nhà vì bịnh, tôi quyết định trở lại trường học để giết thời giờ và những tư tưởng bi quan.

Tôi ghi danh học lớp ‘Health Care’ ỏ trường Đại Học Cộng Đồng gần nhà. Trước là cho kiến thức tổng quát, sau là tự săn sóc sức khỏe của chính mình. Vừa học, lẫn thực hành mỗi buổi sáng 4 tiếng, 5 ngày mỗi tuần. Thấy buổi chiều trống tôi ghi thêm lớp ‘Real Estate Principles, Practice & Law’. Lớp này nhẹ nhàng hơn nhiều. Mỗi tuần một buổi tối học 4 giờ.

Thế nào bạn cũng lấy làm lạ vì hai môn học này chẳng ăn nhập gì tới nhau. Nhưng nếu bạn hiểu là tôi cần có sức khoẻ để chạy rông ngoài đường (đưa khách xem nhà) thì thấy tôi tính toán cẩn thận quá đi chứ.

Nghề buôn bán nhà cửa là nghề làm chơi mà ăn thiệt. Thấy người ta ăn khoai, tôi cũng thử vác mai đi đào xem sao. Bước đầu tiên là tốn $165 cho tiền học (3 credits), $95 cho quyển sách cộng với cái đĩa luyện thi sau khóa học mùa Xuân 4 tháng. Học xong, dùng chứng chỉ của trường để nộp đơn thi lấy bằng của Tiểu Bang mình sẽ hành nghề.

Bạn có thể ghi danh học với các lớp tư nhân mở nhưng học phí mắc hơn nhiều (học phí khoảng 1 ngàn đô la). Ngược lại, cách rẻ nhất là bạn tự học qua internet. Sau 22 chương (chapters) bài học sẽ là một bài thi tổng kết. Chưa kể đến những bài trắc nghiệm cho mỗi chương học. Nếu không đủ 75 điểm trong bài thi tổng kết, bạn phải học lại và chờ 1 tháng sau mới được thi lại. Thoát bài thi tổng kết rồi bạn mới được nộp đơn thi lấy bằng hành nghề của Tiểu Bang. Thi rớt thì học lại, nộp tiền làm đơn xin thi tiếp cho đến khi đậu.

Thi đậu nhưng chưa xong. Bạn phải được một công ty điạ ốc ghi danh với Ngành Địa ốc (State Of Florida Department Of Business and Professional Regulation) chấp nhận bạn là nhân viên của họ. Lúc đó bạn mới trở thành một Realtor thật sự (Active). Còn không, dù thi đậu nhưng không có nơi nhận mình làm việc (Non Active) thì sau một năm cái bằng này không còn giá trị nữa, phải thi lại. Luật lệ tiểu bang Florida cho phép bạn có quyền tự mua, bán nhà của mình hay giúp người khác với điều kiện không nhận thù lao. Muốn mua bán nhà cửa có thù lao cần phải có bằng hành nghề (Real Estate License).

Ngành Địa Ốc có những luật lệ riêng. Tại Florida, bạn phải hành nghề Realtor một năm mới được thi lấy bằng Real Estate Broker. Realtor là người chuyên nghề buôn bán bất động sản. Broker là một Realtor cao cấp hơn. Muốn mở công ty địa ốc phải có broker license.

Khi thị trường chứng khoán xuống dốc không phanh thì thị trường Điạ Ốc bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ khoảng hai năm nay. Mỗi tuần giá nhà tăng hai ngàn, rồi năm ngàn, rồi mười ngàn... Cùng một căn nhà mới năm 2003 đề giá bán 70 ngàn thì sang năm 2004 giá đã lên đến 140 ngàn và sang đến năm 2005 thì giá bán đã lên đến con số đáng sợ là 210 ngàn. Nhà cũ (nhà mua xong, bán lại không kể cũ hay mới xây đều gọi là resale) đã vậy, nhà mới (nhà mua đất từ buider để chờ họ xây lên) lại càng tệ hơn.

Như một cơn sốt, giá nhà tăng vọt một cách khủng khiếp. Tăng vì nhiều người bỏ thị trường chứng khoán nhảy sang thị trường Địa Ốc thì ít, mà tăng vì những tay tài phiệt chuyên về Địa Ốc bảo nhau làm giá thì nhiều. Ngay những công ty xây cất (Builder) trước kia họ bán tất cả các lô (lot) trống trong một khu (Sub Division) cho khách hàng. Ai muốn mua lô nào cứ việc chọn. Sau này, để làm giá, các công ty xây cất như Beazer homes, KB homes, DR Horton, US homes.. bảo nhau nhỏ giọt mỗi tuần chỉ bán ra mỗi đợt 10 lô với giá cả thay đổi từng tuần. Cùng trong một khu, cùng một kiểu nhà, mua cách nhau mỗi tháng, trị giá có thể khác nhau đến 10 ngàn đô la.

Theo luật tự nhiên, cung ít, cầu nhiều thì gía nhà đương nhiên phải tăng lên. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh Realtors đứng sắp hàng từ 5 giờ sáng chờ builder mở cửa lúc 8:00 giờ với kiểu sổ số 10 lô cho 10 ngưới đến trước. Bạn khó có thể tin rằng hầu hết (99%, trừ 1% là tôi) realtors của công ty tôi làm việc, ai cũng đứng tên mua ít nhất là ba căn nhà trở lên. Có người làm chủ cả chục căn nhà sắp xây.

Không cần phải là triệu phú đâu bạn ơi. Chỉ cần bạn có lá gan thật to. Này nhé, bạn chỉ cần ký giấy giao quyền cho Realtor, họ sẽ biết vùng nào có nhà sắp xây, đến sắp hàng, ghi tên lấy được lô đất rồi đưa bạn ký giấy, chỉ cần đặt cọc năm ngàn đô la và chờ builder xây lên.

Khoảng 1 năm (trước kia chỉ mất từ 4 đến 6 tháng) khi họ xây xong thì bạn trả hết tiền bằng cách vay nợ qua ngân hàng hay một công ty cho vay tiền nào đó. Ký giấy mua xong thì bạn đăng lên bán liền. Chỉ trong thời gian 1 năm chờ xây đó, trị giá căn nhà vừa xây xong tăng hơn cả trăm ngàn. (Cũng do builder làm giá) Nghĩa là nếu bạn muốn xây 1 căn giống y hệt như căn nhà ký giấy cách đây 1 năm bạn phải chịu gía mới, cách biệt nhau hơn một trăm ngàn đô la nên khi bạn để giá bán rẻ hơn khòang hai chục ngàn đô la thì có nhiều người sẵn sàng mua lại ngay.

Sang tay một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng (mất khỏang 1 đến 2 tháng để làm giấy tờ vay tiền, sang tên..) bạn có khơi khơi một số tiền trên dưới 80 chục ngàn ngon lành. Nhưng đừng quên là bạn cũng phải trả khoảng 30 ngàn tiền hoa hồng, tiền công, tiền giấy tờ cho Realtor nhé.

Như bạn thấy đó, chỉ cần bỏ vài chục ngàn tiền mặt ra đặt xây khoảng 5 căn nhà, nếu bán hết ra, bạn có một số vốn lớn, do tiền lời đem lại. Đó là một mặt tốt của sự đầu tư vào địa ốc. Ngược lại, bán không được, bạn có thể cho thuê, lấy tiền mướn trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Đây là cách thông dụng mà những người đầu tư thường làm. Bạn thử làm một con tính sẽ thấy ngay. Giả dụ căn nhà bạn mua trị giá 3 trăm ngàn (gía thị trường trung bình hiện nay cho nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, khoảng 2,500 sqf). Bỏ ra 10 ngàn tiền mặt đặt xuống, còn vay 2 trăm chín chục ngàn với lãi xuất 7% hay hơn thì bạn sẽ phải trả hàng tháng khỏang 2 ngàn rưởi (có thể hơn, hay kém, tôi không rành về mortgage nên đây chỉ là phỏng đoán) trong khi đem cho mướn, bạn chỉ thâu lại được khỏang 2 ngàn mỗi tháng. Thấy ngay là lỗ vốn, chưa kể người thuê không chăm sóc nhà như mình.

Cho mướn đã lỗ, không cho mướn được thì càng phiền hơn. Một căn nhà bỏ trống có thể bạn gánh nổi. Hai hay ba căn chưa bán được, để trống hai, ba tháng hay hơn nữa thì bạn sẽ tư nhiên nhức đầu, đau bao tử (không phải đau gan) vì lo lắng thôi.

Ít hay nhiều, mỗi lần bán, mua, là mỗi lần phải trả công cho công ty địa ốc. Tiền công này tính theo phần trăm nên đôi khi bạn phải chịu chi một con số đáng kể. Ví dụ, bạn giao cho công ty địa ốc bán lô đất trị giá 5 triệu với tiền hoa hồng 3 % (giá cao nên hoa hồng hơi thấp) bạn phải chung 150 ngàn. Số tiền được xem là quá lớn, nhưng tính đi, tính lại, lô đất 5 triệu này ngày xưa (10 năm trước đây) bạn chỉ mua với giá 500 ngàn, bây giờ bán 5 triệu. Lời hàng trăm phần trăm thì cũng chẵng nên tiếc số tiền hoa hồng này làm chi. Vả lại, để bán một một thương vụ lớn như thế không dễ. Phải quen biết nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều giấy tờ liên hệ.

Hoa hồng mua bán nhà thường là 5%. Đôi khi hạ hơn tùy theo sự đồng ý của hai bên. Con số 5% phần trăm này chia ra như sau. Công ty Listing (đăng bán) ăn một nửa ( 2.5%). Công ty Selling (đưa người đến mua) ăn một nửa (2.5%). Chẳng hạn ông Trần có một căn nhà muốn bán. Họ nhờ cô Tuyết, một Realtor làm việc cho công ty điạ ốc Century 21. Sau khi đo đạc, khảo giá các nhà đã bán ở chung quanh, cô Tuyết định giá bán căn nhà cuả ông Trần là 300 ngàn Vì là chỗ quen biết nên lệ phí tính rẻ 4%. Công ty Century 21 sẽ cho list căn nhà trên Internet, đăng báo, cắm bảng đề bán. Nếu chú Phong, một realtor làm việc cho công ty Remax đưa khách là bà Lê đồng ý mua đúng giá 300 ngàn thì công ty mỗi bên (Century, Remax) được 2% là 6 ngàn. Trong sáu ngàn này công ty giữ 20%, 25 % hay 30% tùy hợp đồng với Realtor. Như thế bạn thấy rõ là cô Tuyết cũng như chú Phong mỗi người thực sự được khoảng $ 4,200 đến 4,800. Đó là lý do mỗi công ty lên list bán nhà đều cố gắng tìm luôn người mua thẳng qua họ để được hưởng trọn tiền hoa hồng 4,hay 5%.

Riêng phần Realtor, để cầm được gần 5 ngàn không dễ. Phải bỏ công đưa khách hàng đi xem nhà. Xem 20 căn nhà có thể họ ưng ý một căn. Đưa 10 khách đi xem chưa chắc có hai người mua. Nhiều khi hai bên thuận mua, vừa bán rồi nhưng ngân hàng không cho vay tiền thì lại sôi hỏng, bỏng không. Làm lại từ đầu. Với khách hàng phải biết lúc nào nên nói, và nói những gì. Nói nhiều đôi khi bị cho là xạo, hoặc thúc đẩy khách mua. Không nói thì sợ bị chê là thiếu hiểu biết.

Giống như một nhà tâm lý, Realtor cần tìm hiểu ý muốn của khách hàng để giới thiệu nhà thích hợp cho họ. Thêm vào đó, Realtor phải biết rành rẽ đường xá khu vực hoạt động của mình để khỏi tốn thì giờ cho cả mình lẫn khách. Để hành nghề buôn bán Địa ốc không khó nhưng muốn thành công trong lãnh vực này lại không phải là dễ. Rất nhiều người đã có nghề nghiệp chuyên môn như Nha Sĩ, Bác Sĩ, Kỹ Sư.. làm Realtor như một nghề tay trái. Thật ra họ muốn tiết kiệm tiền hoa hồng cho chính họ và thân nhân.

Mua hay bán một căn nhà tiền hoa hồng thu từ bạc ngàn trở lên trong khi chỉ tốn một năm mấy trăm bạc để giữ bằng hành nghề thì ai mà không muốn làm. Giá nhà càng tăng thì càng nhiều người nhảy vào nghề Realtor. Càng nhiều Realtor thì khách hàng càng có lợi vì khi cạnh tranh nhau, Realtor giảm tiền hoa hồng để tranh dành khách hàng.

Lợi dụng cơ hội giá nhà tăng, chính phủ kiếm tiền bằng cách tăng gía thuế theo. Nhà mới đóng thuế mới. Nhà cũ nếu không ở (cho thuê) cũng ‘được’ định giá mới theo thời gian hiện tại để đánh thuế cao hơn gấp bội. Thật là vô lý khi hai căn nhà giống y hệt nhau, nằm ngay cạnh nhau nhưng đóng thuế khác nhau. Ông A. căn số 1 đóng 2 ngàn đồng thuế. Nhưng Ông B, căn số 2 đóng tới 4 ngàn vì mới mua năm 2005. Sự khác biệt chỉ vì thời gian mua.

Dù gì đi nữa, đầu tư vào địa ốc vẫn chắc chắn hơn thị trường chứng khóan. Giá nhà có xuống cũng từ từ, mình vẫn còn cái nhà. Thị trường chứng khoán mà xuống thì trị giá cổ phiếu trong tay trở thành mớ giấy lộn, không hơn. Mua hay bán nhà đều phải tính toán kỹ nhưng chỉ làm môi giới (Realtor) thì bạn không phải lo lắng gì. Theo tôi, đây là nghề không cần vốn vì chỉ bán... nước miếng. Ai nói giỏi, người ấy ăn tiền.

Tiếc thay tôi lại không phải là người giỏi nói.

Gió Đồng Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201900:00:00(Xem: 1439)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016.
19/10/201900:00:00(Xem: 4156)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1883)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2911)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2378)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1394)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2859)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2146)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2968)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2264)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
31/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10238)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16946)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10493)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11136)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42053)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9976)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12861)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6500)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7453)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9221)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8540)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8856)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10339)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6557)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259815)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319917)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345272)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370243)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320549)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392131)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243775)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388133)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893470)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875424)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341310)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340550)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251058)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205238)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260854)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276403)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286199)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242310)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244239)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========