Nghề Bán Nhà

07/12/200500:00:00(Xem: 129850)
Nghề Bán Nhà
Người viết: GIÓ ĐỒNG NỘI

Bài số 890-1490-217-vb5120805

*

Tác giả là cư dân Florida, đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng viết về nước My ngay từ năm đầu tiên. Bài mới nhất của bà lần này là chuyện học nghề và hành nghề bán nhà.

*

Cả năm dài nằm nhà vì bịnh, tôi quyết định trở lại trường học để giết thời giờ và những tư tưởng bi quan.

Tôi ghi danh học lớp ‘Health Care’ ỏ trường Đại Học Cộng Đồng gần nhà. Trước là cho kiến thức tổng quát, sau là tự săn sóc sức khỏe của chính mình. Vừa học, lẫn thực hành mỗi buổi sáng 4 tiếng, 5 ngày mỗi tuần. Thấy buổi chiều trống tôi ghi thêm lớp ‘Real Estate Principles, Practice & Law’. Lớp này nhẹ nhàng hơn nhiều. Mỗi tuần một buổi tối học 4 giờ.

Thế nào bạn cũng lấy làm lạ vì hai môn học này chẳng ăn nhập gì tới nhau. Nhưng nếu bạn hiểu là tôi cần có sức khoẻ để chạy rông ngoài đường (đưa khách xem nhà) thì thấy tôi tính toán cẩn thận quá đi chứ.

Nghề buôn bán nhà cửa là nghề làm chơi mà ăn thiệt. Thấy người ta ăn khoai, tôi cũng thử vác mai đi đào xem sao. Bước đầu tiên là tốn $165 cho tiền học (3 credits), $95 cho quyển sách cộng với cái đĩa luyện thi sau khóa học mùa Xuân 4 tháng. Học xong, dùng chứng chỉ của trường để nộp đơn thi lấy bằng của Tiểu Bang mình sẽ hành nghề.

Bạn có thể ghi danh học với các lớp tư nhân mở nhưng học phí mắc hơn nhiều (học phí khoảng 1 ngàn đô la). Ngược lại, cách rẻ nhất là bạn tự học qua internet. Sau 22 chương (chapters) bài học sẽ là một bài thi tổng kết. Chưa kể đến những bài trắc nghiệm cho mỗi chương học. Nếu không đủ 75 điểm trong bài thi tổng kết, bạn phải học lại và chờ 1 tháng sau mới được thi lại. Thoát bài thi tổng kết rồi bạn mới được nộp đơn thi lấy bằng hành nghề của Tiểu Bang. Thi rớt thì học lại, nộp tiền làm đơn xin thi tiếp cho đến khi đậu.

Thi đậu nhưng chưa xong. Bạn phải được một công ty điạ ốc ghi danh với Ngành Địa ốc (State Of Florida Department Of Business and Professional Regulation) chấp nhận bạn là nhân viên của họ. Lúc đó bạn mới trở thành một Realtor thật sự (Active). Còn không, dù thi đậu nhưng không có nơi nhận mình làm việc (Non Active) thì sau một năm cái bằng này không còn giá trị nữa, phải thi lại. Luật lệ tiểu bang Florida cho phép bạn có quyền tự mua, bán nhà của mình hay giúp người khác với điều kiện không nhận thù lao. Muốn mua bán nhà cửa có thù lao cần phải có bằng hành nghề (Real Estate License).

Ngành Địa Ốc có những luật lệ riêng. Tại Florida, bạn phải hành nghề Realtor một năm mới được thi lấy bằng Real Estate Broker. Realtor là người chuyên nghề buôn bán bất động sản. Broker là một Realtor cao cấp hơn. Muốn mở công ty địa ốc phải có broker license.

Khi thị trường chứng khoán xuống dốc không phanh thì thị trường Điạ Ốc bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ khoảng hai năm nay. Mỗi tuần giá nhà tăng hai ngàn, rồi năm ngàn, rồi mười ngàn... Cùng một căn nhà mới năm 2003 đề giá bán 70 ngàn thì sang năm 2004 giá đã lên đến 140 ngàn và sang đến năm 2005 thì giá bán đã lên đến con số đáng sợ là 210 ngàn. Nhà cũ (nhà mua xong, bán lại không kể cũ hay mới xây đều gọi là resale) đã vậy, nhà mới (nhà mua đất từ buider để chờ họ xây lên) lại càng tệ hơn.

Như một cơn sốt, giá nhà tăng vọt một cách khủng khiếp. Tăng vì nhiều người bỏ thị trường chứng khoán nhảy sang thị trường Địa Ốc thì ít, mà tăng vì những tay tài phiệt chuyên về Địa Ốc bảo nhau làm giá thì nhiều. Ngay những công ty xây cất (Builder) trước kia họ bán tất cả các lô (lot) trống trong một khu (Sub Division) cho khách hàng. Ai muốn mua lô nào cứ việc chọn. Sau này, để làm giá, các công ty xây cất như Beazer homes, KB homes, DR Horton, US homes.. bảo nhau nhỏ giọt mỗi tuần chỉ bán ra mỗi đợt 10 lô với giá cả thay đổi từng tuần. Cùng trong một khu, cùng một kiểu nhà, mua cách nhau mỗi tháng, trị giá có thể khác nhau đến 10 ngàn đô la.

Theo luật tự nhiên, cung ít, cầu nhiều thì gía nhà đương nhiên phải tăng lên. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh Realtors đứng sắp hàng từ 5 giờ sáng chờ builder mở cửa lúc 8:00 giờ với kiểu sổ số 10 lô cho 10 ngưới đến trước. Bạn khó có thể tin rằng hầu hết (99%, trừ 1% là tôi) realtors của công ty tôi làm việc, ai cũng đứng tên mua ít nhất là ba căn nhà trở lên. Có người làm chủ cả chục căn nhà sắp xây.

Không cần phải là triệu phú đâu bạn ơi. Chỉ cần bạn có lá gan thật to. Này nhé, bạn chỉ cần ký giấy giao quyền cho Realtor, họ sẽ biết vùng nào có nhà sắp xây, đến sắp hàng, ghi tên lấy được lô đất rồi đưa bạn ký giấy, chỉ cần đặt cọc năm ngàn đô la và chờ builder xây lên.

Khoảng 1 năm (trước kia chỉ mất từ 4 đến 6 tháng) khi họ xây xong thì bạn trả hết tiền bằng cách vay nợ qua ngân hàng hay một công ty cho vay tiền nào đó. Ký giấy mua xong thì bạn đăng lên bán liền. Chỉ trong thời gian 1 năm chờ xây đó, trị giá căn nhà vừa xây xong tăng hơn cả trăm ngàn. (Cũng do builder làm giá) Nghĩa là nếu bạn muốn xây 1 căn giống y hệt như căn nhà ký giấy cách đây 1 năm bạn phải chịu gía mới, cách biệt nhau hơn một trăm ngàn đô la nên khi bạn để giá bán rẻ hơn khòang hai chục ngàn đô la thì có nhiều người sẵn sàng mua lại ngay.

Sang tay một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng (mất khỏang 1 đến 2 tháng để làm giấy tờ vay tiền, sang tên..) bạn có khơi khơi một số tiền trên dưới 80 chục ngàn ngon lành. Nhưng đừng quên là bạn cũng phải trả khoảng 30 ngàn tiền hoa hồng, tiền công, tiền giấy tờ cho Realtor nhé.

Như bạn thấy đó, chỉ cần bỏ vài chục ngàn tiền mặt ra đặt xây khoảng 5 căn nhà, nếu bán hết ra, bạn có một số vốn lớn, do tiền lời đem lại. Đó là một mặt tốt của sự đầu tư vào địa ốc. Ngược lại, bán không được, bạn có thể cho thuê, lấy tiền mướn trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Đây là cách thông dụng mà những người đầu tư thường làm. Bạn thử làm một con tính sẽ thấy ngay. Giả dụ căn nhà bạn mua trị giá 3 trăm ngàn (gía thị trường trung bình hiện nay cho nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, khoảng 2,500 sqf). Bỏ ra 10 ngàn tiền mặt đặt xuống, còn vay 2 trăm chín chục ngàn với lãi xuất 7% hay hơn thì bạn sẽ phải trả hàng tháng khỏang 2 ngàn rưởi (có thể hơn, hay kém, tôi không rành về mortgage nên đây chỉ là phỏng đoán) trong khi đem cho mướn, bạn chỉ thâu lại được khỏang 2 ngàn mỗi tháng. Thấy ngay là lỗ vốn, chưa kể người thuê không chăm sóc nhà như mình.

Cho mướn đã lỗ, không cho mướn được thì càng phiền hơn. Một căn nhà bỏ trống có thể bạn gánh nổi. Hai hay ba căn chưa bán được, để trống hai, ba tháng hay hơn nữa thì bạn sẽ tư nhiên nhức đầu, đau bao tử (không phải đau gan) vì lo lắng thôi.

Ít hay nhiều, mỗi lần bán, mua, là mỗi lần phải trả công cho công ty địa ốc. Tiền công này tính theo phần trăm nên đôi khi bạn phải chịu chi một con số đáng kể. Ví dụ, bạn giao cho công ty địa ốc bán lô đất trị giá 5 triệu với tiền hoa hồng 3 % (giá cao nên hoa hồng hơi thấp) bạn phải chung 150 ngàn. Số tiền được xem là quá lớn, nhưng tính đi, tính lại, lô đất 5 triệu này ngày xưa (10 năm trước đây) bạn chỉ mua với giá 500 ngàn, bây giờ bán 5 triệu. Lời hàng trăm phần trăm thì cũng chẵng nên tiếc số tiền hoa hồng này làm chi. Vả lại, để bán một một thương vụ lớn như thế không dễ. Phải quen biết nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều giấy tờ liên hệ.

Hoa hồng mua bán nhà thường là 5%. Đôi khi hạ hơn tùy theo sự đồng ý của hai bên. Con số 5% phần trăm này chia ra như sau. Công ty Listing (đăng bán) ăn một nửa ( 2.5%). Công ty Selling (đưa người đến mua) ăn một nửa (2.5%). Chẳng hạn ông Trần có một căn nhà muốn bán. Họ nhờ cô Tuyết, một Realtor làm việc cho công ty điạ ốc Century 21. Sau khi đo đạc, khảo giá các nhà đã bán ở chung quanh, cô Tuyết định giá bán căn nhà cuả ông Trần là 300 ngàn Vì là chỗ quen biết nên lệ phí tính rẻ 4%. Công ty Century 21 sẽ cho list căn nhà trên Internet, đăng báo, cắm bảng đề bán. Nếu chú Phong, một realtor làm việc cho công ty Remax đưa khách là bà Lê đồng ý mua đúng giá 300 ngàn thì công ty mỗi bên (Century, Remax) được 2% là 6 ngàn. Trong sáu ngàn này công ty giữ 20%, 25 % hay 30% tùy hợp đồng với Realtor. Như thế bạn thấy rõ là cô Tuyết cũng như chú Phong mỗi người thực sự được khoảng $ 4,200 đến 4,800. Đó là lý do mỗi công ty lên list bán nhà đều cố gắng tìm luôn người mua thẳng qua họ để được hưởng trọn tiền hoa hồng 4,hay 5%.

Riêng phần Realtor, để cầm được gần 5 ngàn không dễ. Phải bỏ công đưa khách hàng đi xem nhà. Xem 20 căn nhà có thể họ ưng ý một căn. Đưa 10 khách đi xem chưa chắc có hai người mua. Nhiều khi hai bên thuận mua, vừa bán rồi nhưng ngân hàng không cho vay tiền thì lại sôi hỏng, bỏng không. Làm lại từ đầu. Với khách hàng phải biết lúc nào nên nói, và nói những gì. Nói nhiều đôi khi bị cho là xạo, hoặc thúc đẩy khách mua. Không nói thì sợ bị chê là thiếu hiểu biết.

Giống như một nhà tâm lý, Realtor cần tìm hiểu ý muốn của khách hàng để giới thiệu nhà thích hợp cho họ. Thêm vào đó, Realtor phải biết rành rẽ đường xá khu vực hoạt động của mình để khỏi tốn thì giờ cho cả mình lẫn khách. Để hành nghề buôn bán Địa ốc không khó nhưng muốn thành công trong lãnh vực này lại không phải là dễ. Rất nhiều người đã có nghề nghiệp chuyên môn như Nha Sĩ, Bác Sĩ, Kỹ Sư.. làm Realtor như một nghề tay trái. Thật ra họ muốn tiết kiệm tiền hoa hồng cho chính họ và thân nhân.

Mua hay bán một căn nhà tiền hoa hồng thu từ bạc ngàn trở lên trong khi chỉ tốn một năm mấy trăm bạc để giữ bằng hành nghề thì ai mà không muốn làm. Giá nhà càng tăng thì càng nhiều người nhảy vào nghề Realtor. Càng nhiều Realtor thì khách hàng càng có lợi vì khi cạnh tranh nhau, Realtor giảm tiền hoa hồng để tranh dành khách hàng.

Lợi dụng cơ hội giá nhà tăng, chính phủ kiếm tiền bằng cách tăng gía thuế theo. Nhà mới đóng thuế mới. Nhà cũ nếu không ở (cho thuê) cũng ‘được’ định giá mới theo thời gian hiện tại để đánh thuế cao hơn gấp bội. Thật là vô lý khi hai căn nhà giống y hệt nhau, nằm ngay cạnh nhau nhưng đóng thuế khác nhau. Ông A. căn số 1 đóng 2 ngàn đồng thuế. Nhưng Ông B, căn số 2 đóng tới 4 ngàn vì mới mua năm 2005. Sự khác biệt chỉ vì thời gian mua.

Dù gì đi nữa, đầu tư vào địa ốc vẫn chắc chắn hơn thị trường chứng khóan. Giá nhà có xuống cũng từ từ, mình vẫn còn cái nhà. Thị trường chứng khoán mà xuống thì trị giá cổ phiếu trong tay trở thành mớ giấy lộn, không hơn. Mua hay bán nhà đều phải tính toán kỹ nhưng chỉ làm môi giới (Realtor) thì bạn không phải lo lắng gì. Theo tôi, đây là nghề không cần vốn vì chỉ bán... nước miếng. Ai nói giỏi, người ấy ăn tiền.

Tiếc thay tôi lại không phải là người giỏi nói.

Gió Đồng Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4282)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4869)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339311)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========