Xin Việc Ở Mỹ

07/05/200200:00:00(Xem: 165900)
Xin Việc Ở Mỹ
Người viết: Đỗ Xuân Phong
Bài tham dự số: 2-530-vb30430
Tác giả định cư tại Hoa Kỳ từ 1990, khi mới 22 tuổi, hiện định cư tại Mesa, tiểu bang AZ. Công việc hiện nay: Software Engineer at Intel. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông, kể lại những gian truân của buổi đầu đi tìm việc ở Mỹ.

Tôi qua Mỹ cuối năm 1990, khi được 22 tuổi. Sau bao nhiêu năm chờ đợi, cuối cùng tôi và gia đình cũng đạt được mơ ước là qua Mỹ. Những năm ở Việt Nam, tuy được anh trai và cô ruột của tôi gởi đồ về tiếp tế, nhưng cuộc sống của gia đình của chúng tôi cũng rất cực khổ. Chúng tôi cùng nhiều gia đình khác, chỉ mong được qua Mỹ để có được một tương lai tốt hơn. Nhưng chúng tôi đã chờ thật lâu, thật lâu cho cái cơ hội này.
Đến khi cả nhà tôi đã không còn hy vọng nữa, thì chương trình HO bắt đầu. Chúng tôi không dám hy vọng nữa, nên vẫn cứ tiếp tục đi làm và đi học như thường lệ.
Thậm chí, chúng tôi không thèm học Anh Văn để chuẩn bị qua Mỹ.
Chỉ đến khi thiệt sự nhận được giấy báo đi đăng ký chuyến bay, chúng tôi mới tin là giấc mơ đã thành sự thật. Bước chân xuống phi trường, tôi đã tự hứa là mình sẽ phải cố gắng học và làm để có được một tương lai tốt hơn.
Tôi đã tự hứa là sẽ không bao giờ phải trở lại cảnh sống hôm nay mà cứ phải lo không biết ngày mai phải ăn gì, làm gì để sống. Khổ một điều là, tôi lại cảm thấy là mình đang thuộc loại Trâu chậm uống nước đục. Không biết là nước Mỹ vẫn còn có cơ hội nào cho con trâu chậm này không"
Vì vậy sau một tuần lễ nghỉ ngơi, tôi bắt đầu nói với anh trai tôi dẫn tôi đi xin việc. Anh tôi lại nói là chờ một thời gian học tiếng Anh cho giỏi để có thể giao tiếp được thì mới xin việc dễ dàng hơn. Tôi thì không tin như vậy, ai cũng nói nước Mỹ là đất nước của cơ hội mà. Bạn bè và những người tôi quen viết thư về đều nói là kiếm được việc làm trong một thời gian rất ngắn. Ở bên Việt Nam, chúng tôi vẫn tưởng tượng là bên Mỹ tiền bạc sẵn đầy đường để đợi mình đi hốt về. Vả lại tôi cũng không ngại làm bất cứ chuyện gì kể cả hầu bàn hay rửa bát. Tôi không tin.
Biết tiếng Anh để giao tiếp cũng quan trọng, nhưng đâu cần phải nói tiếng Anh để đi làm gọt khoai hay là cắt cỏ"
Nhưng tôi cũng nghe lời anh tôi đi học tiếng Anh. Mỗi ngày tôi đều cắp sách đi học lớp ESL giành cho người mới di dân qua. Trên đường đi học, tôi thường đi ngang qua rất nhiều tiệm ăn, và cửa hàng. Tôi cứ mong rằng có một ngày sẽ thấy họ mướn ngườị. Lúc đó tôi sẽ là người đầu tiên nộp đơn.
Có thể là tôi nói tiếng Anh không giỏi, nhưng bù lại, tôi sẽ chứng tỏ cho họ thấy là tôi siêng năng, và nhất là tôi sẽ không đòi lương cao.
Cuối cùng rồi cũng có một nơi đăng bảng Help Wanted. Đó là một tiệm giặt ủi cách nhà tôi khoảng một con đường.
Buổi trưa hôm đó, khi tôi đi ngang qua tiệm, thấy đăng bảng, là tôi liền chạy vô xin việc.
Tiệm cũng khá bận rộn khi tôi bước vàọ. Người nhân viên đứng ở quầy khoảng 40-50 tuổi, nhưng hàm râu quai nón làm cho có vẻ già hơn. Ông ta có vẻ hơi mệt mỏi, có lẽ tại vì khách khá đông. Có khoảng 4 người đang đứng xếp hàng trước tôi.
Trong khi đang đứng xếp hàng, tôi cứ nghỉ lung tung, nghỉ đến vẻ ngạc nhiên của gia đình khi tôi báo tin đã nhận được job là tôi cảm thấy thiệt là vui.
Tôi còn mong là làm được một thời gian, tôi sẽ để dành đủ tiền mua một chiếc xe, để đi học hay đi làm cho đỡ mệt.
Đang mơ màng thì tôi chợt nghe tiếng ồm ồm: “May I help you" Sir, Sir, May I help you"” Tôi có cảm giác có ai đó khều nhẹ vai tôi.
Tôi giật mình quay lại, thì ra tôi đã đứng trước quầy hàng từ hồi nào mà không haỵ. Người nhân viên sốt ruột lập lại câu hỏi, “May I help you.” Tự nhiên tôi không biết mình phải bắt đầu nói gì nữa. Mọi ngày, trong lớp Anh Văn, tôi vẫn thường nói chuyện trôi chảy lắm mà. Tôi lắp bắp một cách nhỏ xíu: “I want apply for job. “
Có lẽ là tôi nói nhỏ quá, cộng them cái giọng quá dở, nên người nhân viên hỏi lại Pardon me"
Tôi lập lại, nói to hơn một chút “I want apply for job, JOB.” Người nhân viên nhướng cao lông mày, và nhìn những người xếp hành sau lưng tôi để xem họ có hiểu tôi không, nhưng có lẽ không ai hiểu được tôi cả.
Ông ta quay lại nhìn tôi.
Tôi liền chỉ vào tấm bảng
Help Wanted.
Người nhân viên chợt hiểu, ông ta hỏi tôi lại “You want to apply for the job" Do you have a resume"”
Lúc đó tôi thật sự không hiểu ông ta nói gì hết. Hàm râu xồm xoàm của ông che mất cái miệng làm khó đoán là ông ấy đang nói gì. Mồ hôi bắt đầu chảy ra ướt trán tôi, và cả bàn taỵ nữa.
Tôi tưởng là ông ta hỏi là tôi muốn làm việc ngay, nên ngập ngừng gật đầu
Yes.
Người nhân viên chờ tôi đưa resume ra, nhưng không thấy, liền hỏi lại
“Where is it"
Where is your resume"”
Resume là gì"
Tôi thật sự không hiểu.
Tôi nói lại, giọng lớn hơn một chút:
“No resume, job, JOB.”
“Yes, I know that you want to apply for job, but do you have your resume with you"”
Rồi có lẻ cảm thấy tôi không hiểu ông ta nói gì, người nhân viên lôi ra từ ngăn kéo một mẩu đơn xin việc, đưa cho tôi, và chuẩn bị chào đón người khách đứng sau tôị.
Tôi cầm tờ đơn trong tay mà không biết phải làm gì. Đến cả cây viết mà tôi còn không có, mà có lẽ người nhân viên cũng không nghỉ là tôi sẽ được mướn, nên cũng không thèm đưa cho tôi mượn cây viết.
Tôi nhìn vào tờ đơn, có một số từ tôi biết, nhưng có rất nhiều, rất nhiều từ mà tôi không biết. Tôi nhìn xung quanh, mọi người đều rất bận rộn, có lẽ không ai để ý hay có ý định giúp đỡ tôi điền đơn.
Tôi lẳng lặng bỏ ra về.
Từ hôm đó trở đi, tôi đã hiểu sự quan trọng của việc học giỏi tiếng Anh để giao tiếp với mọi ngườị. Tôi thật sự ráng đi học Anh Văn. Tôi còn xin vào học College, và sau hai năm, tôi xin chuyển lên học đại học. Tôi cố gắng học ngày đêm để học tốt các môn học, và nhất là ráng tập phát âm và nói chuyện cho thật đúng và thật chuẩn.
Thấm thoát thời gian cũng qua mau, tôi đã học vào mùa cuối cùng ở đại học.
Vào lúc này, mọi người bạn cùng khóa với tôi ngoài việc học lại đâm đầu vào việc xin việc làm.
Tôi cũng vậy.
Trong trường có trung tâm giới thiệu việc làm, và họ cũng giúp đỡ tôi viết resume.
Chỉ tiếc một điều, là resume của tôi thật đơn giản và ngắn ngủI vì bao năm qua tôi chỉ lo đi học.
Ngoài những công việc work-study ở trường, tôi không hề đi làm bất kỳ ở nơi nào khác, nhất là những công việc có liên quan đến môn học của tôi.
Dĩ nhiên tôi cũng không lo lắng lắm, mọi người ai cũng vậy mà.
Chỉ cần điểm học của tôi cao là tôi sẽ dễ kiếm được việc làm. Tôi cũng khá sốt sắng đi kiếm việc làm.
Bất kỳ có công việc nào được đăng lên ở trung tâm tìm việc ở trường, tôi đều nộp resume.
Bất kỳ hãng nào về trường tuyển nhân viên, tôi cũng đều tham dự buổi nói chuyện của họ.
Khi được gọi đi phỏng vấn ở trường, dù là cơ hội này rất hiếm hoi, tôi đều chuẩn bị thật chu đáo. Tôi học thuộc lòng về công việc của hãng, về những sản phẩm của hãng.
Tôi đọc tới đọc lui những cuốn sách dạy cách trả lời phỏng vấn để học trước những câu hỏi có thể ra trong khi phỏng vấn.
Tôi đã chẩn bị sẵn những câu trả lời thiệt haỵ Tôi sẽ trả lời là điểm mạnh của tôi là học giỏị chăm làm, và nhất là chịu đựng thử thách giỏi.
Dĩ nhiên rồI, làm sao mà tôi không giỏi chịu đưng được sau khi đã ở dướt chế độ Cộng sản 15 năm.
Còn về những điểm yếu của tôi, thì tôi sẽ nói là tôi làm việc quá siêng năng nên dễ bị mọi ngườI bất mãn. Trong sách cũng có nói mà, nói điểm yếu của mình cũng là một cách nâng cao bản thân đối với người phỏng vấn.
Nhưng có lẽ là tôi giỏi quá nên những hãng không dám mời tôi đi phỏng vấn. Tôi đã gởi thật nhiều resume nhưng chỉ được gọi đi phỏng vấn vài lần.
Mỗi lần đi phỏng vấn (dù số lần mời đi chỉ đếm được trên đầu ngón tay), tôi cũng đều cẩn thận gởi thư cảm ơn, trước và sau khi phỏng vấn, nhưng chẳng được kết quả gì cả. Một số hãng lịch sự thì có gởi thư từ chối và hứa là sẽ giữ lại resume của tôi trong vòng 6 tháng hay một năm để xem có công việc gì thích hợp hay không.
Nhưng phần lớn các hãng đều chẳng thấy hồi âm.
Tôi ra trường với điểm trung bình tương đối tốt nhưng lại không có việc.
Nhận được cái bằng từ trường gởi về mà tôi thật buồn. Gần hai tháng sau khi tốt nghiệp, tôi vẫn nằm nhà chờ việc.
Tôi đã đi gần hết các trung tâm xin việc, gởi resume đến tất cả các hãng.
Dù không có việc làm, không có tiền, nhưng tôi vẫn phải mua báo đều đặn mỗi Chủ Nhựt. Chủ yếu là tôi chỉ muốn đọc mục tìm việc làm. Phần lớn các công việc đòi hỏI ít nhất hai, hay ba năm kinh nghiệm, mà tôi thì không có được năm nào cả.
Nhưng tôi vẫn cứ gởI resume tới những chổ đó, hy vọng là có ai đó sẽ đọc và thấy tôi thích hợp cho công việc. Thậm chí, sau khi gởi đi resume, tôi đã gọi lại để kiểm tra xem họ có nhận được không. Những nơi không có số điện thoại, tôi lái xe đến tận nơi để hỏi thăm.
Tôi lục lạo khắp nơi để kiếm việc làm. Tôi vô thư viện của thành phố để tìm việc trên mạng điện toán.
Tôi email resume của mình đến tất cả mọi nơi, nhiều đến nổi tôi không còn đủ chổ chứa vì Send mailbox của tôi đã quá đầỵ. Thậm chí tôi đã viết vào lá thư xin việc gởi kèm với resume rằng tôi biết là tôi không có đủ kinh nghiệm đi làm như công việc đòi hỏi, nhưng nếu họ không cho tôi cơ hội thì sao tôi tạo được kinh nghiệm của mình.
Nhưng dĩ nhiên, mọi sự cố gắng của tôi đều không đạt được kết quả.
Mùa học kế tiếp đã bắt đầu mà tôi vẫn chưa tìm được việc làm.
Tôi lại phải đăng ký xin tiếp tục học Master. Có tới 3 lý do bắt buộc tôi phải đi học. Lý do thứ nhất, là tôi muốn được tiếp tục xử dụng trung tâm xin việc làm ở trường, thứ hai là tôi không muốn sau này nếu có hãng nào phỏng vấn tôi thắc mắc tại sao tôi không xin được việc làm sau khi ra trường thì tôi có thể nói là tôi chưa muốn xin đi làm vì muốn học lên cao. Còn lý do thứ ba là, nếu tôi không đi học, thì phải bắt đầu trả nợ Student Loan mà tôi đã mượn trong khi đi học. Chưa kể thêm một lý do phụ nửa là, biết đâu sau khi học xong tôi sẽ dễ kiếm việc làm hơn.
Nhưng ai mà học được chữ ngờ, kinh tế của Mỹ lại bị suy thoái, bây giờ những người đang đi làm ở hãng mà còn bị đuổi việc, huống chi bọn sinh viên mới ra trường như tôi, làm sao mà kiếm được việc làm"
ĐỖ XUÂN PHONG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 2765)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1589)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2683)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2248)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1329)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2755)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2083)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2880)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2191)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2063)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9342)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10213)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16908)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10476)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11117)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42041)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12853)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6494)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8524)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8845)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10321)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6550)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259796)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319902)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345262)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370233)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320543)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392118)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243764)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388119)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893460)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875420)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341301)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340538)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251043)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205227)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260818)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276397)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236254)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286184)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242305)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244225)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========