Xin Việc Ở Mỹ

07/05/200200:00:00(Xem: 165484)
Xin Việc Ở Mỹ
Người viết: Đỗ Xuân Phong
Bài tham dự số: 2-530-vb30430
Tác giả định cư tại Hoa Kỳ từ 1990, khi mới 22 tuổi, hiện định cư tại Mesa, tiểu bang AZ. Công việc hiện nay: Software Engineer at Intel. Sau đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông, kể lại những gian truân của buổi đầu đi tìm việc ở Mỹ.

Tôi qua Mỹ cuối năm 1990, khi được 22 tuổi. Sau bao nhiêu năm chờ đợi, cuối cùng tôi và gia đình cũng đạt được mơ ước là qua Mỹ. Những năm ở Việt Nam, tuy được anh trai và cô ruột của tôi gởi đồ về tiếp tế, nhưng cuộc sống của gia đình của chúng tôi cũng rất cực khổ. Chúng tôi cùng nhiều gia đình khác, chỉ mong được qua Mỹ để có được một tương lai tốt hơn. Nhưng chúng tôi đã chờ thật lâu, thật lâu cho cái cơ hội này.
Đến khi cả nhà tôi đã không còn hy vọng nữa, thì chương trình HO bắt đầu. Chúng tôi không dám hy vọng nữa, nên vẫn cứ tiếp tục đi làm và đi học như thường lệ.
Thậm chí, chúng tôi không thèm học Anh Văn để chuẩn bị qua Mỹ.
Chỉ đến khi thiệt sự nhận được giấy báo đi đăng ký chuyến bay, chúng tôi mới tin là giấc mơ đã thành sự thật. Bước chân xuống phi trường, tôi đã tự hứa là mình sẽ phải cố gắng học và làm để có được một tương lai tốt hơn.
Tôi đã tự hứa là sẽ không bao giờ phải trở lại cảnh sống hôm nay mà cứ phải lo không biết ngày mai phải ăn gì, làm gì để sống. Khổ một điều là, tôi lại cảm thấy là mình đang thuộc loại Trâu chậm uống nước đục. Không biết là nước Mỹ vẫn còn có cơ hội nào cho con trâu chậm này không"
Vì vậy sau một tuần lễ nghỉ ngơi, tôi bắt đầu nói với anh trai tôi dẫn tôi đi xin việc. Anh tôi lại nói là chờ một thời gian học tiếng Anh cho giỏi để có thể giao tiếp được thì mới xin việc dễ dàng hơn. Tôi thì không tin như vậy, ai cũng nói nước Mỹ là đất nước của cơ hội mà. Bạn bè và những người tôi quen viết thư về đều nói là kiếm được việc làm trong một thời gian rất ngắn. Ở bên Việt Nam, chúng tôi vẫn tưởng tượng là bên Mỹ tiền bạc sẵn đầy đường để đợi mình đi hốt về. Vả lại tôi cũng không ngại làm bất cứ chuyện gì kể cả hầu bàn hay rửa bát. Tôi không tin.
Biết tiếng Anh để giao tiếp cũng quan trọng, nhưng đâu cần phải nói tiếng Anh để đi làm gọt khoai hay là cắt cỏ"
Nhưng tôi cũng nghe lời anh tôi đi học tiếng Anh. Mỗi ngày tôi đều cắp sách đi học lớp ESL giành cho người mới di dân qua. Trên đường đi học, tôi thường đi ngang qua rất nhiều tiệm ăn, và cửa hàng. Tôi cứ mong rằng có một ngày sẽ thấy họ mướn ngườị. Lúc đó tôi sẽ là người đầu tiên nộp đơn.
Có thể là tôi nói tiếng Anh không giỏi, nhưng bù lại, tôi sẽ chứng tỏ cho họ thấy là tôi siêng năng, và nhất là tôi sẽ không đòi lương cao.
Cuối cùng rồi cũng có một nơi đăng bảng Help Wanted. Đó là một tiệm giặt ủi cách nhà tôi khoảng một con đường.
Buổi trưa hôm đó, khi tôi đi ngang qua tiệm, thấy đăng bảng, là tôi liền chạy vô xin việc.
Tiệm cũng khá bận rộn khi tôi bước vàọ. Người nhân viên đứng ở quầy khoảng 40-50 tuổi, nhưng hàm râu quai nón làm cho có vẻ già hơn. Ông ta có vẻ hơi mệt mỏi, có lẽ tại vì khách khá đông. Có khoảng 4 người đang đứng xếp hàng trước tôi.
Trong khi đang đứng xếp hàng, tôi cứ nghỉ lung tung, nghỉ đến vẻ ngạc nhiên của gia đình khi tôi báo tin đã nhận được job là tôi cảm thấy thiệt là vui.
Tôi còn mong là làm được một thời gian, tôi sẽ để dành đủ tiền mua một chiếc xe, để đi học hay đi làm cho đỡ mệt.
Đang mơ màng thì tôi chợt nghe tiếng ồm ồm: “May I help you" Sir, Sir, May I help you"” Tôi có cảm giác có ai đó khều nhẹ vai tôi.
Tôi giật mình quay lại, thì ra tôi đã đứng trước quầy hàng từ hồi nào mà không haỵ. Người nhân viên sốt ruột lập lại câu hỏi, “May I help you.” Tự nhiên tôi không biết mình phải bắt đầu nói gì nữa. Mọi ngày, trong lớp Anh Văn, tôi vẫn thường nói chuyện trôi chảy lắm mà. Tôi lắp bắp một cách nhỏ xíu: “I want apply for job. “
Có lẽ là tôi nói nhỏ quá, cộng them cái giọng quá dở, nên người nhân viên hỏi lại Pardon me"
Tôi lập lại, nói to hơn một chút “I want apply for job, JOB.” Người nhân viên nhướng cao lông mày, và nhìn những người xếp hành sau lưng tôi để xem họ có hiểu tôi không, nhưng có lẽ không ai hiểu được tôi cả.
Ông ta quay lại nhìn tôi.
Tôi liền chỉ vào tấm bảng
Help Wanted.
Người nhân viên chợt hiểu, ông ta hỏi tôi lại “You want to apply for the job" Do you have a resume"”
Lúc đó tôi thật sự không hiểu ông ta nói gì hết. Hàm râu xồm xoàm của ông che mất cái miệng làm khó đoán là ông ấy đang nói gì. Mồ hôi bắt đầu chảy ra ướt trán tôi, và cả bàn taỵ nữa.
Tôi tưởng là ông ta hỏi là tôi muốn làm việc ngay, nên ngập ngừng gật đầu
Yes.
Người nhân viên chờ tôi đưa resume ra, nhưng không thấy, liền hỏi lại
“Where is it"
Where is your resume"”
Resume là gì"
Tôi thật sự không hiểu.
Tôi nói lại, giọng lớn hơn một chút:
“No resume, job, JOB.”
“Yes, I know that you want to apply for job, but do you have your resume with you"”
Rồi có lẻ cảm thấy tôi không hiểu ông ta nói gì, người nhân viên lôi ra từ ngăn kéo một mẩu đơn xin việc, đưa cho tôi, và chuẩn bị chào đón người khách đứng sau tôị.
Tôi cầm tờ đơn trong tay mà không biết phải làm gì. Đến cả cây viết mà tôi còn không có, mà có lẽ người nhân viên cũng không nghỉ là tôi sẽ được mướn, nên cũng không thèm đưa cho tôi mượn cây viết.
Tôi nhìn vào tờ đơn, có một số từ tôi biết, nhưng có rất nhiều, rất nhiều từ mà tôi không biết. Tôi nhìn xung quanh, mọi người đều rất bận rộn, có lẽ không ai để ý hay có ý định giúp đỡ tôi điền đơn.
Tôi lẳng lặng bỏ ra về.
Từ hôm đó trở đi, tôi đã hiểu sự quan trọng của việc học giỏi tiếng Anh để giao tiếp với mọi ngườị. Tôi thật sự ráng đi học Anh Văn. Tôi còn xin vào học College, và sau hai năm, tôi xin chuyển lên học đại học. Tôi cố gắng học ngày đêm để học tốt các môn học, và nhất là ráng tập phát âm và nói chuyện cho thật đúng và thật chuẩn.
Thấm thoát thời gian cũng qua mau, tôi đã học vào mùa cuối cùng ở đại học.
Vào lúc này, mọi người bạn cùng khóa với tôi ngoài việc học lại đâm đầu vào việc xin việc làm.
Tôi cũng vậy.
Trong trường có trung tâm giới thiệu việc làm, và họ cũng giúp đỡ tôi viết resume.
Chỉ tiếc một điều, là resume của tôi thật đơn giản và ngắn ngủI vì bao năm qua tôi chỉ lo đi học.
Ngoài những công việc work-study ở trường, tôi không hề đi làm bất kỳ ở nơi nào khác, nhất là những công việc có liên quan đến môn học của tôi.
Dĩ nhiên tôi cũng không lo lắng lắm, mọi người ai cũng vậy mà.
Chỉ cần điểm học của tôi cao là tôi sẽ dễ kiếm được việc làm. Tôi cũng khá sốt sắng đi kiếm việc làm.
Bất kỳ có công việc nào được đăng lên ở trung tâm tìm việc ở trường, tôi đều nộp resume.
Bất kỳ hãng nào về trường tuyển nhân viên, tôi cũng đều tham dự buổi nói chuyện của họ.
Khi được gọi đi phỏng vấn ở trường, dù là cơ hội này rất hiếm hoi, tôi đều chuẩn bị thật chu đáo. Tôi học thuộc lòng về công việc của hãng, về những sản phẩm của hãng.
Tôi đọc tới đọc lui những cuốn sách dạy cách trả lời phỏng vấn để học trước những câu hỏi có thể ra trong khi phỏng vấn.
Tôi đã chẩn bị sẵn những câu trả lời thiệt haỵ Tôi sẽ trả lời là điểm mạnh của tôi là học giỏị chăm làm, và nhất là chịu đựng thử thách giỏi.
Dĩ nhiên rồI, làm sao mà tôi không giỏi chịu đưng được sau khi đã ở dướt chế độ Cộng sản 15 năm.
Còn về những điểm yếu của tôi, thì tôi sẽ nói là tôi làm việc quá siêng năng nên dễ bị mọi ngườI bất mãn. Trong sách cũng có nói mà, nói điểm yếu của mình cũng là một cách nâng cao bản thân đối với người phỏng vấn.
Nhưng có lẽ là tôi giỏi quá nên những hãng không dám mời tôi đi phỏng vấn. Tôi đã gởi thật nhiều resume nhưng chỉ được gọi đi phỏng vấn vài lần.
Mỗi lần đi phỏng vấn (dù số lần mời đi chỉ đếm được trên đầu ngón tay), tôi cũng đều cẩn thận gởi thư cảm ơn, trước và sau khi phỏng vấn, nhưng chẳng được kết quả gì cả. Một số hãng lịch sự thì có gởi thư từ chối và hứa là sẽ giữ lại resume của tôi trong vòng 6 tháng hay một năm để xem có công việc gì thích hợp hay không.
Nhưng phần lớn các hãng đều chẳng thấy hồi âm.
Tôi ra trường với điểm trung bình tương đối tốt nhưng lại không có việc.
Nhận được cái bằng từ trường gởi về mà tôi thật buồn. Gần hai tháng sau khi tốt nghiệp, tôi vẫn nằm nhà chờ việc.
Tôi đã đi gần hết các trung tâm xin việc, gởi resume đến tất cả các hãng.
Dù không có việc làm, không có tiền, nhưng tôi vẫn phải mua báo đều đặn mỗi Chủ Nhựt. Chủ yếu là tôi chỉ muốn đọc mục tìm việc làm. Phần lớn các công việc đòi hỏI ít nhất hai, hay ba năm kinh nghiệm, mà tôi thì không có được năm nào cả.
Nhưng tôi vẫn cứ gởI resume tới những chổ đó, hy vọng là có ai đó sẽ đọc và thấy tôi thích hợp cho công việc. Thậm chí, sau khi gởi đi resume, tôi đã gọi lại để kiểm tra xem họ có nhận được không. Những nơi không có số điện thoại, tôi lái xe đến tận nơi để hỏi thăm.
Tôi lục lạo khắp nơi để kiếm việc làm. Tôi vô thư viện của thành phố để tìm việc trên mạng điện toán.
Tôi email resume của mình đến tất cả mọi nơi, nhiều đến nổi tôi không còn đủ chổ chứa vì Send mailbox của tôi đã quá đầỵ. Thậm chí tôi đã viết vào lá thư xin việc gởi kèm với resume rằng tôi biết là tôi không có đủ kinh nghiệm đi làm như công việc đòi hỏi, nhưng nếu họ không cho tôi cơ hội thì sao tôi tạo được kinh nghiệm của mình.
Nhưng dĩ nhiên, mọi sự cố gắng của tôi đều không đạt được kết quả.
Mùa học kế tiếp đã bắt đầu mà tôi vẫn chưa tìm được việc làm.
Tôi lại phải đăng ký xin tiếp tục học Master. Có tới 3 lý do bắt buộc tôi phải đi học. Lý do thứ nhất, là tôi muốn được tiếp tục xử dụng trung tâm xin việc làm ở trường, thứ hai là tôi không muốn sau này nếu có hãng nào phỏng vấn tôi thắc mắc tại sao tôi không xin được việc làm sau khi ra trường thì tôi có thể nói là tôi chưa muốn xin đi làm vì muốn học lên cao. Còn lý do thứ ba là, nếu tôi không đi học, thì phải bắt đầu trả nợ Student Loan mà tôi đã mượn trong khi đi học. Chưa kể thêm một lý do phụ nửa là, biết đâu sau khi học xong tôi sẽ dễ kiếm việc làm hơn.
Nhưng ai mà học được chữ ngờ, kinh tế của Mỹ lại bị suy thoái, bây giờ những người đang đi làm ở hãng mà còn bị đuổi việc, huống chi bọn sinh viên mới ra trường như tôi, làm sao mà kiếm được việc làm"
ĐỖ XUÂN PHONG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/11/201800:00:00(Xem: 1166)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ.
14/11/201800:00:00(Xem: 2502)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1994)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1924)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2390)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2487)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3302)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 3048)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3192)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2708)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
31/12/201400:00:00(Xem: 25288)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9256)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9519)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12470)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11591)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8033)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17642)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8364)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8622)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22027)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13592)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10602)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5992)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6087)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393704)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301688)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933020)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296871)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261006)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301842)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222708)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279268)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338700)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338224)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220811)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203577)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229010)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246627)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283301)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239884)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242042)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========