Hôm nay,  

Sài Gòn Nhỏ Lớn Đều Nhớ Anh

01/06/201400:00:00(Xem: 13213)
Tác giả: Philato
Bài số 4229-14-29639vb8060114

Tác giả tên thật là Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, cựu sĩ quan VNCH, cựu tù công sản, định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. 1, hiện làm việc tại học khu Ocean View. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ, bài nào cũng cho thấy tấm lòng. Bài mới sau đây được viết với nhiều hình ảnh từ một ngày tri ân thương phế binh VNCH vừa được tổ chức công khai ngay giữa Sài Gòn lớn, trong nước.

* * *

“Anh” trong tựa đề bài này là các Thương Phế Binh VNCH. Sàigòn Nhỏ không chỉ là Little Saigon mà còn là bà con tị nạn khắp nơi trên đất Mỹ.

Đã 7 lần rồi, mỗi khi Hội HO phối hợp với đài SBTN để tổ chức “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh” thì được toàn thể đồng hương trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ ủng hộ, số tiền thu được, đủ đề gửi gói quà về cho gần 20 ngàn hồ sơ TPB mà hội đang chịu trách nhiệm.

Sài Gòn Nhỏ nhớ anh đã đành. Nhưng còn Sàigòn lớn, cái thành phố đã mất tên từ 39 năm nay?

Trong các thánh lễ Chúa Nhật tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, chánh xứ đã thông báo:

“Nhân dịp kết thúc Mùa Chay và đón mừng đại lễ Chúa Giêsu Phục Sinh, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có tổ chức chương trình tri ân quý ông thương phế binh vào sáng thứ hai, ngày 28 Tháng 4 năm 2014, tại phòng Hiệp Nhất của giáo xứ. Chương trình gồm có chia xẻ tâm tình, cùng ăn chung với nhau một bữa cơm trưa, và đón nhận một món quà nho nhỏ”.

Quý ông thương phế binh muốn tham gia ngày tri ân có thể ghi danh trực tiếp tại văn phòng giáo xứ hoặc phòng Công Lý & Hòa Bình, hoặc gởi email về ngaytrian@gmail.com.

Trên đây là bản tin anh Nguyễn Phán, hội phó nội vụ hội HO cứu trợ TPB, phổ biến lên các diễn đàn có kèm theo một tấm hình các TPB ngồi ăn với nhau tại Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Saigon vào năm 2013.

blank
Các TPB ngồi ăn với nhau tại Dòng Chúa Cứu Thế.

Xem vậy thì biết vậy, vì bản tính đa nghi nên tôi còn nhiều dấu hỏi, trong lúc chờ tin tức về ngày “Tri Ân” như bản tin trên đã thông báo xem có đúng không thì tôi vô tình được gặp TPB ngồi xe lăn Nguyễn Văn Út, TĐ.9/TQLC, trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4 tại tượng đài Việt-Mỹ, Westminmster. Được biết Út mới từ VN qua, nên tôi đem tấm hình và bản tin trên hỏi Út thì anh cười nhe răng vàng khói thuốc nói:

“Đúng đó anh, chính em đến tham dự bữa cơm này, em có được chụp hình nữa. Tụi em không sợ, Dòng Chúa Cứu Thế cũng không sợ. Nói chung người dân trong nước bây giờ không sợ bọn chúng nữa, nhưng bọn bò vàng “căn-me” và hăm he dữ lắm”.

Nghe chính chú em cùng đơn vị xác nhận nên tôi tin, và niềm tin của tôi được thêm vững chắc khi vào chiều ngày 28/4, tin tức và hình ảnh về ngày “Tri Ân Quí Ông TPB” tại DCCT Saigòn tràn ngập trên internet. Xin mạn phép trích dẫn bản tin như sau:

Sài Gòn - Vào lúc 8 giờ, ngày 28.04.2014, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn (38 Kỳ Đồng, Quận 3, Sài Gòn) đã tổ chức ngày “Tri Ân Quí Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa” cho khoảng 440 (danh sách chính thức 421)

Ngoài hơn 400 thương phế binh, buổi tri ân còn có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành, cha Giuse Hồ Đắc Tâm, bề trên và chánh xứ Gx. Đức Mẹ HCG, quý vị chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn, người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu và những người yêu mến Công Lý và Hòa Bình…. (ngưng trích).

Không có bút mực nào diễn tả hết sự xúc động và cảm phục vể buổi họp mặt này. Quý vị có thể tìm hiểu thêm chi tiết qua www.ducme.tv. Có nhiều độc giả không dùng internet nên khó mà nhìn thấy những anh em từng cầm súng chiến đấu thì nay tay cầm ghế, cầm guốc để... đi.

Đây là một sự thật mà bất cứ ai theo dõi cũng phải công nhận, không ai có thể ngụy tạo, không ai có thể ngăn được dòng nước mắt từ trái tim, dù tim sắt đá đến đâu đi nữa.

blank
Đeo huy hiệu với dòng chữ “Tri ân quý ông thương phế binh 2014.”

Khi được hỏi nguyên nhân và lý do có buổi tri ân này thì Linh Mục Lê Ngọc Thanh trong ban tổ chức cho biết đại ý như sau:

“Sáng kiến họp mặt quý ông TPB là do một số anh em bên Phật Giáo, đặc biệt là của Thượng Tọa Thích Không Tánh, ngài định tổ chức tại chùa Liên Trì, nhưng công an (CA) làm khó dễ nên ngài đã nhờ chúng tôi tiếp tay, vì thế lần họp mặt đầu tiên vào năm 2013 dự định tổ chức tại chùa Liên Trì thì đã được tổ chức tại DCCT. Để đáp ứng nguyện vọng quý ông TPB cần gặp gỡ nhau, và để tri ân qúy ông đã bỏ lại một phần thân xác nên tháng 8/2014 DCCT lại tổ chức lần thứ hai và hy vọng có lần thứ ba,thứ tư.”.

- Tài chánh từ đâu?

- Cha Lê Ngọc Thanh: Ngoài bữa cơm đạm bạc thì 421 quý ông TPB, mỗi ông được tặng một món quà nho nhỏ là 1 triệu đồng, tổng cộng số tiền là 430 triệu đồng. Đây là số tiền yểm trợ của đồng bào hải ngoại và còn lại là 1/3 do đồng bào trong nước đóng góp, người trong nước bắt đầu quan tâm tới các ông TPB, nhưng rất tiếc chính họ và chúng tôi vẫn còn nghèo.

- Ban tổ chức gặp khó khăn gì?

- Cha Thanh: “Nhiều lắm, đặc biệt là nhà cầm quyền không muốn chúng tôi làm việc này, họ ghép chúng tôi vào tội làm chính trị, nhưng chúng tôi cương quyết theo chủ trương của DCCT là đem tình yêu thương đến với nhau, và chúng tôi sẽ tổ chức cho năm 2015, chúng tôi chỉ có tấm lòng thương yêu và không sợ hãi... còn sự đóng góp là của đồng bào”.

Người tù “thế kỷ” Nguyễn Hữu Cầu đem đàn dến hát cho TPB nghe, anh nói:

“Trước đây tôi cứ tưởng với 36 năm tù CS đã là khổ cực lắm, tôi là người bất hạnh nhất nhưng khi đến đây thấy quý anh TPB mất mát một phần thân thể trong khi tôi còn chân tay thì với 36 năm tù của tôi không thấm thía gì so với sự hy sinh của các anh”.

Một điểm đáng kính phục là các anh TPB đã dõng dạc xưng danh, số quân, đơn vị, ngày bị thương và khẳng khái nói rằng các anh “Vẫn Hãnh Diện Là Quân Nhân QLVNCH”.

Thiếu chân đứng, nhưng các anh TPB vẫn đứng vững, không còn mắt nhưng các anh TPB vẫn sáng suốt giữa lòng địch, dám vỗ ngực xưng danh thì quả thật đáng kính phục. Trong khi đó, tại hải ngoại, cộng đồng tỵ nạn CS lại có những ông “tránh” ông “chùm”, có những ông “thầy” vì an ninh bản thân (hoặc chỉ vì cần du lịch VN) nên muốn cất kỹ cái lý lịch tỵ nạn CS “hoành tráng” của mình đi!

Ngay sau khi nhìn rõ sự thật về buổi “Tri Ân Quí Ông TPB” đã được tổ chức tại DCCT, Saigòn vào ngày 28/4/2014, thì đã có nhiều emails gửi đến Hội HO Cứu Trợ TPB đề nghị hội trích ra một số tiền ủng hộ cho họ để họ lại tổ chức ngaỳ tri ân vào tháng 4/2015 như lời cha chánh xứ đã tuyên bố, nhưng lão Bà-Bà Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội HO đã hồi âm:

“Chúng tôi nhận được các tin tức và đề nghị,.... Ý kiến rất là tuyệt vời xuất phát từ tấm lòng của những đồng đội như chúng ta luôn nhớ đến tình Huynh Đệ Chi Binh...

blank
Nhiều ông thương phế binh có mặt từ rất sớm.

Tuy nhiên, vì 4 lý do mà chúng ta chưa thực hiện được:

1/ Thời gian quá gấp rút, việc này tuy là ý nhỏ nhưng rất là quan trọng. Mọi công tác ngoài nội quy của Hội đều phải có buổi họp trong Hội để cùng giải quyết.

2/ Theo nguyên tắc, khi xuất quỹ phải có giấy tờ chứng minh với sở thuế (IRS), mọi số tiền thu được của Hội mỗi năm phải khai thuế, phải có những hồi báo do mỗi TPB ký nhận để chứng minh, hoặc các hóa đơn chi tiền.

3/Từ trước đến nay, Hội không có đại diện ở Việt Nam để lo cho TPB mà chỉ gởi thẳng về nhà cho mỗi anh em, không qua trung gian vì lý do muốn giữ an ninh cho họ...

4/ Số TPB hiện có ở Hội khoảng 15,000 và số Quả Phụ là 4,600, tất cả trên dưới 20,000 hồ sơ. Số TPB được 332 mạnh thường quân nhận bảo trợ thay cho Hội khoảng 700 TPB. Tất cả chỉ nói khoảng thôi, vì con số thay đổi hằng tuần, thêm cũng có mà chết cũng có, không cố định được. Về việc gởi giúp đỡ thì mỗi TPB được Hội giúp, nếu nhẹ thì 100USD/1 năm, nếu nặng thì 200USD/1 năm. TPB nào đang nằm bệnh viện thì gởi 300USD. TPB chết gởi 200 phụ lo đám tang và giúp gia đình một lần cuối.

Vì vậy xin quý vị kiên nhẫn, chúng ta sẽ họp bàn cho năm tới...Xin vui lòng thông cảm và xin đề nghị, nếu muốn hổ trợ cho chương trình tốt đẹp này, thì chúng ta nên đóng góp từ mỗi cá nhân thì sẽ hợp lý và kịp thời gian hơn. Tôi cũng xin sẽ đóng góp riêng để ủng hộ.

Thân mến,

Hạnh Nhơn

Không còn gì hợp tình hợp lý hơn khi được bà Hội Trưởng giải thích, một lão bà nay đã 88 tuổi mà vẫn gánh vác một trách nhiệm quá nặng nề, chưa có ai nhận trọng trách này để cụ bà được nghỉ ngơi. Đã vậy, mọi việc làm từ thiện đều bị tứ bề soi mói, kể cả nặng lời. Hội HO còn có trách nhiệm với hơn 20 ngàn hồ sơ TPB, trong đó có những TPB đến tham dự ngày “Tri Ân”.

Hiện nay đang có những cá nhân, những nhóm nhỏ rỉ tai nhau cùng quyên góp gửi về để yểm trợ các nhà đấu tranh trong nước và DCCT để có thể tổ chức được ngày “Tri Ân TPB” vào tháng 4/2015,...2016 v.v...

Nếu được như thế thì hằng năm, cứ vào tháng Tư, hải ngoại chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Hận 30/4 thì tại quốc nội, các TPB/VNCH cũng có dịp ngồi lại với nhau nâng chén trà để cùng nhớ ngày Quốc Nạn.

Chuyện “Tri Ân Quý Ông TPB” là chuyện tương lai, còn chuyện hiện tại là chúng ta sẽ tiếp tay với Hội HO để yểm trợ cho đại nhạc hội “Cám Ơn Anh” kỳ 8, tại Little Saigon như thế nào?

blank
Và sau cùng là hình Lão Bà-Bà Hạnh Nhơn và chị Tú Quỳnh đi dán quảng cáo cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại Little Saigon.

Xin vắn tắt giới thiệu với độc giả về Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh hiện nay gồm:

- Hội Trưởng: cựu Tr/Tá KQ Hạnh Nhơn, 88 tuổi

- Hội Phó Ngoại Vụ: cựu Tr/Tá KQ Nguyễn Văn Ức

- Hội Phó Ngoại Vụ: CSVSQ Nguyễn Phán.

- Ủy Viên Tài Chánh: CSVSQ Nguyễn Hàm

- Thư Ký: Chị Tú Quỳnh, một quả phụ.

Trong bài viết này chúng tôi không đi vào chi tiết từng đại hội và thể thức cứu trợ như thế nào, mà chỉ nói về sự cộng tác của tập thể tỵ nạn với Hội HO trong các kỳ ĐNH vừa qua để chúng ta tiếp tay tích cực hơn trong ĐNH sắp tới vào ngày 3 Tháng 8/2014 tại Little Saigon

Dù tổ chức ở San Jose Bắc CA hay Little Saigon Nam CA thì các hội đoàn quân đội tại địa phương như Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, các hội Võ Bị, Thủ Đức, Thiếu Sinh Quân, ND, BĐQ, TQLC, HQ, KQ v.v.. là những thành phần nồng cốt của ban tổ chức, nhất là trong ngày diễn ra đại nhạc hội, các cựu quân nhân có mặt ở khắp nơi với bất cứ nhiệm vụ gì, từ tiếp tân, an ninh, bán vé v.v... Trước khi diễn ra ĐNH, trong thời gian chuẩn bị thì có nhiều việc phải làm lắm, nhưng ở đây chúng tôi chỉ xin đề cập đến việc bán vé và vận động cùng nhau kêu gọi đồng môn, đồng khóa, đồng hương yểm trợ sao cho kết quả kha-khá mà thôi.

Trước khi vận động như thế nào thì chúng ta cũng cần nhắc cho nhau biết để cảnh giác là mỗi khi có ĐNH/TPB thì bọn phá thối lại xuất hiện, xin “đừng nghe những gì bọn tay sai VC nói”. Nếu như ở trong nước, bọn “bò vàng”, cán bộ nồng cốt của chế độ CS, làm khó chùa Liên Trì và DCCT tồ chức tri ân TPB thì ở hải ngoại, bọn tay sai cũng tìm mọi cách để phá Hội HO.

Cũng có ý kiến nên dẹp hội HO đi để hội đồng hương nào thì lo cho TPB hội đồng hương đó! Hội đồng hương lo cho họ chưa xong, chưa biết hết hội viên thì lo cho ai?

Chuyện có thể làm là đơn vị nào, quân binh chủng nào thì lo cho đơn vị đó, thầy nào thì lo cho trò đó còn chưa thực hiện được thì nói chi chuyện hội đồng hương.

Theo tôi biết thì hiện nay đã có một số quân binh chủng lo cho TPB của họ, thí dụ như ND, BĐQ, TQLC, BK v.v... Các đơn vị bạn này lo cho TPB của họ như thế nào tôi không biết, riêng TQLC thì chúng tôi xin nói tóm tắt như thế này:

Hiện nay Tổng Hội TQLC chịu trách nhiệm tất cả hồ sơ TPB của binh chủng mình, hội HO không giữ một hồ sơ nào của TPB/TQLC. Tổng hội TQLC đã thành lập “Quỹ TPB”, có nghĩa là tất cả mọi quân nhân TQLC ở hải ngoại, từ ông anh cả đến chú em út, mỗi năm, mỗi người đều có bổn phận phải đóng 100 USD vào quỹ TPB/TQLC. Vì thế các anh em TPB/TQLC tạm hài lòng và ít ai bị sót tên. Ngoài ra với tình huynh đệ chi binh, các anh em TQLC và gia đình đã yểm trợ cho ĐNH Cám Ơn Anh kỳ 5 và kỳ 6, mỗi kỳ khoảng 5 ngàn đô.

(Cho tôi xin mở dấu ngoặc ở đây để thông báo đến tất cả những anh em TQLC hải ngọai, dù thích hay không thích Tổng Hội Trưởng, dù sinh hoạt với Tổng Hội với Hội hay không thì quý Cọp Biển có bổn phận phải đóng góp vào quỹ TPB, quên hay cố tình quên thì hãy nhìn vào huy chương mang trên ngực, chức vụ các anh có và hỏi: “ai cho chúng ta những thứ này?”).

Có anh bạn thấy tôi kêu gọi yểm trợ cho ĐNH/TPB thì nói:

“Tôi đã về VN từ 2004, tìm đựơc 10 anh em cùng đơn vị, kể từ đó đến nay, mỗi năm vào dịp tết tôi gửi tiền lì xì 500, đâu phải đợi đến khi tiền phúng điếu 50 không nhận rồi mới chuyển qua cho thương phế binh”.

Anh bạn quả là người có cái tay quý, “tay phải làm việc thiện không cho tay trái biết”, âm thầm làm việc nghĩa và không bao giờ hô lên cho thiên hạ biết, trừ khi tức khí. Nhưng nếu bạn chỉ lo cho người cùng đơn vị thì TPB khác đơn vị ai lo? Chính là Hội HO đấy, và 50 đô la tiền phúng điếu tang gia không nhận thì chuyển sang cho Hội HO có gì sai mà anh bạn mỉa mai?

Hiện nay có rất nhiều tang gia thông báo không nhận phúng điếu vòng hoa, còn tiền phúng điếu, nếu có thì chuyển vào các quỹ từ thiện hay Hội HO. Đã có những đơn vị như ND, BĐQ, TQLC tự lo cho TPB của họ chính là phụ một tay với Hội HO để hội còn lo cho TPB các sư đoàn BB, các TPB Địa Phương Quân, Nghĩa Quân v.v... nếu không có Hội HO thì ai lo cho họ?

Vì vậy việc vận đổng đồng hương, đồng môn đồng khóa, đồng khóa khác chìa cùng ủng hộ cho Hội HO thì có gì sai? Xin quý độc giả cùng nhau tiếp tay, ủng hộ đại nhạc hội để anh em TPB có gói quà mặn mà hơn.

Muốn ủng hội ĐNH Cám Ơn Anh TPB kỳ 8 thì có nhiều cách, tôi chỉ xin nêu 2 trường hợp đơn giản nhất: mua vé đi xem ĐNH và gửi tiền ủng hộ.

Mỗi kỳ ĐNH tại Nam CA, Hội HO cần bán 10 ngàn vé, số vé này được chia cho các hội đoàn quân đội bán hộ. Ngoài ra chính các thành viên trong hội và một số thiện nguyện viên cũng mang vé xuống phố, xuống đường mời chào, sao cho số vé bán được càng nhiều càng tốt. Tuy mỗi vé chỉ có 10$, nhưng chẳng dễ dàng gì, nhiều khi cay đắng lắm mà vẫn đành ngậm “bồ hòn” làm ngọt.

Xin tất cả mọi người, nam, phụ, lão, ấu, tu sĩ, cùng nhau mua vé đến dự ĐNH/Cám Ơn Anh (ĐNH/C.Ơ.A) kỳ 8. Các anh em TPB đã chịu đựng suốt đời với thương tật thì chúng ta chỉ bỏ ra vài tiếng đồng hồ vào ngày Chúa Nhật đến để... trước nghe nhạc, sau làm việc nghĩa

Mỗi ngừơi Việt tỵ nạn CS, dù ở xa hay ở ngay vùng Little Saigon mà không thể tham dự được thì xin mở rộng bàn tay gửi tiền về ủng hộ cho ĐNH/TPB. Xin các phương tiện truyền thông giúp cho TPB một phút hoặc vài dòng kêu gọi.

Kính thưa quý niên trưởng cùng các bạn và thân hữu.

Khi quý vị đọc những dòng này thì cũng là lúc ban tổ chức ĐNH Cám Ơn Anh TPB kỳ 8 bắt đầu làm việc, chúng tôi thiết tha ước mong quý độc giả mở rộng vòng tay đối với anh em TPB/VNCH đang sống những ngày giờ còn rất ít trên chính quê hương của họ.

Một số trong chúng ta cũng đang gặp khó khăn, tuổi già, về hưu kèm theo bệnh tật, nhưng vẫn còn các con đã thành công giúp đỡ và nhất là có cậu “con nuôi OBMA” đã, đang, sẽ mãi mãi chu cấp cho chúng ta hàng tháng thuốc men và “tiền già” thì xá chi. Chỉ bằng một tô phở cũng đủ giúp cho anh em TPB một gói quà.

Chúng ta cũng nên khuyến khích con, bạn bè thân nhân tiếp tay với chúng ta “nhớ về ngừơi lính...năm xưa”, những ngửơi lính năm xưa thiếu chân đứng. Họ là những ân nhân của chúng ta, của con cháu chúng ta, TPB cho vay mà không bao giờ đòi lại hay kể công.

Kính thưa các thẩm quyền thuộc các quân trường Thủ Đức, Đà Lạt, Đồng Đế, Hải Quân, Không Quân v.v...

Có một thẩm quyền được Tổng Thống thả lon xuống ngay tại mặt trận để thăng cấp nhưng lon bị bay ra ngoài vị trí, anh em binh sĩ tìm lại được đem đến đeo cho ông thì ông nói:

“Tổng Thống thăng cấp cho tôi, nhưng chính anh em gắn lon cho tôi”.

Một câu nói được xếp vào hàng “danh ngôn”. Danh ngôn vì nó quá đúng với mọi trường hợp của chúng ta, các thẩm quyền thuộc các quân trường kể trên chắc chắn đã nhiều lần được thuộc cấp “gắn” cấp bậc và huy chương thì đây là lúc chúng ta “trả lại” anh em những gì của anh em đã cho chúng ta. Vì vậy chúng tôi thiết tha kêu gọi các thẩm quyền trực tiếp tham gia vào ban tổ chức ĐNH/TPB kỳ 8 này.

Nói gần nói xa chẳng qua nói thật, tôi xin đề nghị với các thẩm quyền, đại bàng, đích thân v.v... như thế này: Dù bất cứ quân trường nào cũng có nhiều khóa, các đồng khóa vẫn liên lạc thường xuyên với nhau qua emails hay diễn đàn để kêu gọi tương trợ, vậy thì đây là lúc các đại diện khóa, các bạn đồng khóa cùng lên tiếng, cùng kêu gọi nhau đóng góp cho khóa, khóa tổng kết lại rồi chuyển cho Hội HO. Đây là kêu gọi rộng rãi nhất đến với mọi cựu sĩ quan, cách đóng góp hữu hiệu nhất thay vì yểm trợ lẻ tẻ từng cá nhân.

Tôi xin đưa ra một thí dụ cụ thể: Vào năm 2012, lần tổ chức ĐNH kỳ 6, Các K16, K19, K20, K21, K24 kêu gọi nhau cùng gửi tiền yểm trợ về cho khóa thì số tiền thu được rất khả quan, gấp nhiều lần so với trứơc đó, ĐNH kỳ 5, các khóa không kêu gọi mà tự động mỗi cá nhân trực tiếp gửi nên số thu được rất khiêm nhường.

Vì vậy nếu như đại diện cựu SVSQ Không Quân các Khóa 64A,B,C,D,E,F v.v..., đại diện cựu SVSQ Thủ Đức các K12, K17, K4/71 v.v... đại diện cựu SVSQ Võ Bị các Khóa 1-31 kêu gọi đồng khóa mình gửi tiền yềm trợ ĐNH/TPB kỳ 8 về cho đại diện khóa tổng kết rồi mới chuyển đến ban tổ chức thì chắc chắn kết quả trông thấy liền, không cần “3 tháng”.

Để kết luận cho bài viết này, kính mời các thẩm quyền, cùng độc giả gần xa, những người không phải HO., chúng ta hãy ngồi lại với nhau để tự tay đốt cho anh em TPB điếu thuốc.

*

Thưa Toàn Thể Độc Giả.

Nếu những hình ảnh trên đây làm quý vị xúc động, thì hãy cầm viết lên, gọi điện thoại, gửi emails cho bạn bè bà con anh em con cháu cùng nhau yểm trợ cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh TPB Kỳ 8... chi phiê´u xin đê`:

Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 8.

Địa chỉ thư tín liên lạc: Hội H.O. Cứu Trợ TPB& QP/VNCH

P.O. Box 25554

Santa Ana, CA 92799.

Philato

Ý kiến bạn đọc
18/06/201423:56:04
Khách
Cám ơn tác giả bài viết .
16/06/201412:15:15
Khách
Giuṕ đỡ cho Anh Em TPB VNCH la cân thiet.Chung Toi se ung hô het minh ngaỳ 3 thg 8 -2014 tai Garden Grove Part, Little SG.Los.
04/06/201405:06:35
Khách
Lời kêu gọi này rất thiết tha ,rất chí tỉnh .Chúng ta nên chung tay đóng góp cho công việc cứu trợ anh em TPB tốt đẹp hơn cũng là một cách tri ân cho những người đã hy sinh một phần thân thể ,đã khổ cực suốt phần đời còn lại để giữ gìn cuộc sống an vui cho hậu phương .Nhất là quý vị trong Y Nha Dược sĩ rộng lòng giúp đỡ cho công cuộc cứu trợ này .Có thể nói hầu hết anh em TPB là tác phẩm của quý vị ,nếu không có các quân y sĩ ngày xưa hết lòng thì chắc chắn một số thay vì là TPB sẽ trở thành tử sĩ !!!.
Cách đây vài năm DQY tôi có về VN và thăm một số anh em TPB ở Nha Trang ,Đà Nẵng ..có gặp lại anh TPB ngày xưa chính tay tôi cứu chữa ,anh TPB nầy cảm ơn tôi đã cứu mạng sống .Nhưng nhìn tình cảnh khổ cực tàn tật ngồi lề đường bơm vá xe đạp .tôi buột miệng nói nếu ngày trước biết bạn sẽ cực khổ thế nầy mấy chục năm ,có lẽ tôi sẽ để cho bạn thành tử sĩ rồi !! .
02/06/201420:13:55
Khách
Bai viet that chi tinh va cam dong. Nhat dinh se mua ve ung ho cho Hoi Cuu Tro Thuong Phe Binh VNCH cua co Hanh Nhon yeu men !
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 835,974,385
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.