Chuyện Vào College

15/04/200200:00:00(Xem: 188558)
Chuyện Vào College
Người viết: Tống Minh Châu
Bài tham dự số: 2-512-vb60405
Tác giả Tống Minh Châu đã góp cho Giải Thưởng Việt Báo bài đầu tiên: Tôi Học College. Câu chuyện về nỗ lực học hỏi của tác giả được nhiều vị độc giả cao niên tán thưởng và gửi thư nhờ Việt Báo chuyển đến tác giả yêu cầu chia xẻ thêm kinh nghiệm. Sau đây là bài viết mới tiếp tục Chuyện Vào College.

+
Tính từ thời gian cao điểm (1975) người Việt nhập cư trên đất Mỹ đến nay vẫn còn son trẻ so với các sắc tộc khác; bởi vậy, chúng ta cần trao đổi, tham khảo kinh nghiệm sống của nhau. Giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ đã tạo ra được một diễn đàn chung cho mục tiêu ấy; Vậy thì, vì lòng yêu thương đồng bào mình, chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội đóng góp, để cho mục báo này càng ngày càng phong phú hơn. Tôi đã nghĩ vậy khi gửi bài “Tôi hoc College” tham dư giải thưởng. Bài báo được nhiều thân hữu và bạn đọc chia sẻ, khuyến khích tôi kể thêm kinh nghiệm học hành ở Mỹ. Nhờ vậy có thêm bài viết này.

Đi học ở College, với tôi, là tìm kiếm cơ hội phát triển, đấu tranh để tồn tại và thăng tiến trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

"Cái bằng AA hay AS ở College là đồ quẹt, ai có trình độ trung học ở Việt Nam đều lấy được hết." Tôi nhớ lại lời ông bạn già cùng học với tôi nói vậy. Có lẽ ông ấy hơi cường điệu. Nhưng tôi, với bao lặn lội, thăng trầm trong tuổi đời, rồi khi bước vào College, thì tuổi đã lớn, nên tôi "Cẩn thận" không dám tin lời ông bạn tôi. Tôi chỉ biết có một điều chắc chắn mà tôi có, đó là như lời Phan Bội Châu viết ngày xưa:

"Mũi tên dồn hết tâm thành,

Bắn vào đá cứng, tan tành như chơi."

Quả thật, tôi đã vận dụng, "Nghệ thuật bắn cung" vào sự học của tôi ở College. Tôi "Dồn hết tâm thành" ra sao" Đơn cử một việc, tôi đã vận dụng cái "Sở đoản" để bổ khuyết cho cái "Sở trường" thiếu sót của tôi.

Tôi nêu ra hai cách sau đây:

1. Biến cái KHÓ thành cái DỄ.

2. Lấy cái DỄ bù đắp cho cái KHÓ.

Biến cái khó thành cái dễ là gì" Ví dụ, tôi phải chiến đấu với "Trí nhớ" của tôi. Bởi vì đi học mà "Khá năng nhớ" kém, là coi như bỏ cuộc. Nhưng "Tuổi lớn" và "Trí nhớ" thì càng ngày càng nghịch biến với nhau, thế thì tôi phải làm sao đây" Tôi giải quyết với "Bộ nhớ" của người lớn tuổi bằng cách biến cái "Khó nhớ" thành cái "Dễ nhớ".

Tôi kể các bạn nghe, có một bà giáo người Mỹ gốc Nga, 63 tuổi, khi tôi nói về một thuật ngữ English rất khó nhớ về cách phát âm, bà đã bảo tôi: "Tại sao bạn không chịu chua âm tiếng Việt của bạn vào chữ đó. Tôi qua Mỹ khi 16 tuổi; ban đầu, tôi cũng học cách phát âm chữ khó English bằng tiếng Nga văn cho dễ nhớ, sau đó, sẽ từ từ sửa giọng lại cho đúng hơn." Tôi đã thử cách đó, kết quả đạt được trên 50%, còn hơn là phát âm hoàn toàn sai. Dấu tiếng Việt cũng có thể lợi dụng để diễn tả dấu nhấn (accent) trong tiếng English.

Một cách khác nữa, khi học một lớp Vocabulary về Etymology (từ nguyên học), học về căn nguyên một chữ, ví dụ: chữ Mendacity, có gốc Latin của nó là Mendacitas và nghĩa của chữ gốc này là Falsehood. Nếu thấy nó khó nhớ, tôi chỉ cần "phán" một câu "Người đã xa ta là xấu, lừa dối": Người (men) đã (da) xa(ci) ta (tas) là: xấu, lừa dối (Falsehood), thế là khỏi quên luôn.

Tôi nhớ một lần khác, một người bạn hỏi tôi, khi phải học thi để nhập quốc tịch Hoa Kỳ rằng: 100 thượng nghị sĩ thì dễ nhớ, còn 435 dân biểu của hạ nghị viện thì làm sao mà nhớ số đó cho lâu được" Tôi bảo rằng: 435 thì cứ nghĩ là 4 con dê đi (con dê=35). Bạn tôi cười ha hả, và từ đó về sau-kể cả khi đã đậu vào quốc tịch rồi cũng khó mà quên cái số 4 con dê đó.

Một lần nữa, khi học về lớp Astronomy (Thiên văn học), để nhớ 9 hành tinh liên tục trong hệ mặt trời là: Mercury- Venus-Earth-Mars-Jupiter-Saturn-Uranus-Neptune-Pluto, ông thầy có giới thiệu một câu, tôi thấy khó nhớ, nên bèn đặt một câu tiếng Việt như sau: "Muốn vì em Mà ra sức uống no phình." Bởi vì tiếng Việt không có chữ J đứng đầu một chữ, nên tôi lấy tạm chữ R thay thế, tưởng cũng dễ nhớ lắm rồi. Thông minh như Einstein, cũng còn có khi phải tạo ra những câu buồn cười, để ghi nhớ một loạt sự kiện có liên hệ cùng nhau, huống chi là mình. Tôi cũng thường áp dụng cách đó để ghi nhớ các hệ thức, công thức trong khi học toán.

Đứa con gái của tôi cũng có tánh hay quên vặt. Một lần, trời sương mù phải mở đèn xe, khi đến nơi, tắt máy mà quên tắt đèn, đến trưa về thì bình ác quy hết điện, xe nó hết chạy được. Tôi nói với nó, lần sau khi mở đèn xe ban ngày, ngay ở trên xe có sẵn hộp napkin, con chớp một miếng, kẹp chặt vào vô lăng mà lái đi, nhớ đừng bỏ nó ra. Và chỉ khi đến nơi rồi, tắt đèn xe xong mới được vất bỏ miếng napkin đó ra. Miếng napkin đó đã đóng vai trò môi giới, giữ nó canh cánh bên lòng…bàn tay, để nhắc nhở cho mình nhớ được một cái gì đó dễ quên.

Tôi thường tự nhủ: "người hay quên, chỉ cần nhớ một điều duy nhất là mình hay quên." Điều đó làm tôi lo lắng, cảnh giác với sự quên. Và chính sự cảnh giác đó đã làm tôi nghĩ ra cách này, cách nọ để hỗ trợ cho một sự khó nhớ nào đó. Tôi không bao giờ sợ mất, hay quên chìa khóa xe (ở trong hay ngoài xe), bởi vì, tôi không bao giờ rời nó ra khỏi túi quần, mỗi khi đã tắt máy. Một copy chìa khóa để vĩnh viễn ở nhà, hoặc để riêng ra một túi quần khác, không bao giờ dùng tới, trừ khi hữu sự. Mình hay sơ suất thì phải tìm cách để đề phòng hậu hoạn, vì thế nàoTrời cũng an bài cho kẻ khiếm khuyết một "sở đoan" nào đó để bù đắp. Tôi tự nhủ: Hãy cố mà tìm cho ra cái sở đoản đó.

Bởi người lớn tuổi, trí não không được thuần tĩnh, bình tĩnh, nên có khi tôi đi học, lái xe ra một đoạn đường, cứ cảm thấy mình đang "thiêu thiếu" một cái gì đó. Sự nhớ lại là đúng phóc rồi, hồi nãy, quên đem cặp sách vở ra xe! Bởi vậy, mỗi khi ra đi, nhất là khi chuẩn bị gấp gáp và cần đem theo nhiều thứ gì, tôi luôn luôn gom chúng thành một chỗ để trước mặt, cô lập chúng ra. Và đến khi đi, chỉ cần nhớ mang theo tất cả cái gì có trong chỗ đó là xong.

2, Lấy cái "dễ" vù đắp cái "Khó" là gì" Cái khó là bài thi (test, exam, final). Cái dễ là bài làm, với thì giờ rộng rãi, ngoài giờ học, như assignment, homework, và đặc biệt tốn nhiều thì giờ như là project, extra credit. Tại sao chúng dễ" Bởi vì chúng không vị ràng buộc như thời gian ngắn ngủi của một bài thi, và không giới hạn trong một khả năng hiểu biết hạn hẹp của tôi. Tôi nghĩ rằng chính những cái sau này, nếu làm xuất sắc bù đắp được phần nào cho cái trước.

A, Bài thầy ra về nhà hay ngoài giờ học để học làm là một thuận lợi cho những sinh viên như tôi- có thì giờ nhiều, nghiên cứu từ từ - tôi làm thật tốt, nghiêm chỉnh, và xuất sắc các công việc đó. Từ hình thức cho đến nội dung, tôi bỏ lực ra làm thật công phu, tỉ mỉ, và nếu cần, trang hoàng thật đẹp mắt, nổi bật - đó là cái sở đoản mà tôi có thể cố gắng trong tầm tay. Tâm lý các giáo sư, ai cũng cho môn học mình dạy là quan trọng, tôi phải đáp ứng cho một ông thầy rằng tôi cũng "quan trọng" về môn học đó, lẽ dĩ nhiên, thầy nào mà chẳng ưng ý học trò mình như vậy.

B, Project: Tìm kiếm tài liệu ở Mỹ này thì tha hồ, cả một rừng sách trong thư viện và computer, internet. Tôi chịu khó học hỏi qua vài lần đầu là biết cách tìm chúng ngay. Tìm xong tài liệu là xong 50% công việc, còn lại, tôi chỉ kết hợp tài liệu cho khớp với một dàn bài đã soạn sẵn, thêm thắt vài ý kiến riêng tư, và đặc biệt, bỏ công làm một kết luận cho thật xuất sắc là xong.

Tôi nghĩ, mình mới tập tành làm project thì như vậy là được rồi. Đặc biệt các hình vẽ, bản đồ, và đồ thị, tôi thường không dùng bản photocopy từ trong sách ra mà đính kèm vào project, mà lại dùng chúng để vẽ lại một bản khác cho hợp với chủ đề hơn, thêm thắt vài điểm cần thiết vào đó, tô màu và trang hoàng cho đẹp mắt. Nhìn đi, nhìn lại, trong lớp ít ai chịu làm như tôi. Lẽ dĩ nhiên, vì các người khác để nguyên xi bản copy, nên thầy chỉ nhìn phớt qua; đến bài tôi, chắc chắn thầy sẽ dừng lại để xem xét kỷ và lâu hơn, vì tôi có công sáng tạo. Thật ra, sáng tạo thì có chút ít, nhưng chủ yếu cũng chỉ là một kiểu copy bằng tay, có "kế hoạch" thôi. Kết quả rõ ràng, một lần ông thầy dạy sử Duran, lớp History 143, đã phê "very good" vào bản đồ có ghi các trận đánh, địa điểm, thời gian; và bài tôi là A+. Có lẽ một phần là vì cái bản đồ vẻ tỉ mỉ, tô màu đẹp đẽ đó. Chẳng thông minh, tài giỏi chi, mà đó là cần cù, chịu khó một chút là được thôi.

Thực ra, tôi cố gắng làm như vậy cũng có hai mục đích: Thứ nhất,
là để cho thầy thấy được về sự cố gắng, chú tâm học tập của tôi. Thứ hai, đã
đi học thì cái gì cũng nên thực tập, tìm tòi cho vui. Dù không vì điểm của thầy cho mà chú ý, mình cũng sẽ được cái hiểu biết, mở mang kiến thức trong đời. Ví dụ, nhờ một project (cho extra credit) của lớp Astrnomy về "Sự sống ngoài Trái đất" mà tôi hiểu được rằng: Chúng ta không cô đơn trong vũ trụ, còn nhiều sự sống đang ở giữa những Thiên Hà xa xăm. Chúng ta đang gởi những thông điệp vào không gian, để chờ mong tiếp xúc với sự sống ở các hành tinh khác. Có thông điệp kèm theo 60 ngôn ngữ tiêu biểu cho loài người Địa Cầu; đặc biệt, trong đó có cả Vietnamese. (Greetings in many tongues - Aboard Voyagers I & II - 1977).

C, Extra credit: Gồm những việc làm có liên quan đến môn học, nó có tính cánh nhiệm ý - muốn làm, hay không cũng được. Sinh viên giỏi thì không cần, nhưng tôi tự lượng sức mình nên làm cho "chắc ăn", để có thêm điểm ở cuối khóa. Tôi thí dụ, bà giáo Williams dạy lớp PE 196 (Physical Education) cho hai extra credit có điểm cao nhất: Test máu (blood chemical) và có dự học thêm một lớp PE khác nữa. Test máu thì ai cũng cần làm, để thăm chừng máu mình thành phần có tốt không, có bệnh gì không, và cholesteral ra sao. Muốn có bản phân tích máu, chỉ cần đến bác sĩ giới thiệu đi thử nghiệm là xong. Y tế trường cũng có làm, nhưng phải tốn hơn 10 đo â-có cái gì không tốn mà có đâu.

Còn bà giáo yêu cầu dự thêm một lớp PE khác nữa thì đó lại là cái "tủ" của tôi. Hồi mới vào học là tôi đã dự học ngay lớp PE 130, một lớp tập thể dục bằng máy. Được tập thể dục bằng máy, không tốn tiền, ai yếu đuối thì tập như sức trẻ con cũng được. Phòng ốc lại rộng rãi, máy móc, dụng cụ đầy đủ; có cơ hội duy trì sức khỏe cho người lớn tuổi, dại gì mà không học. Thật là tuyệt vời! Cám ơn College chu đáo! Tôi đã học thêm một lớp PE khác nữa của bà Kearns, cho đủ 2 lớp PE đòi hỏi để tốt nghiệp. Đó là lớp PE 154: "Jazz Dance". Nhảy nhót thì tôi làm sao theo kịp tụi trẻ, thế mà cuối cùng tôi cũng được điểm A. Có lẽ là vì học theo kiểu "mũi tên dồn hết tâm thành" của cụ Phan Bội Châu.

Ngày cuối, lớp thi final, trong mục trình diễn solo (tự sáng tác ra rồi trình diễn một mình), tôi tập đi, tập lại ở nhà một mình, tập ở ngoài park gần nhà. Kẻ hiếu kỳ đi ngang, chăm chú dòm tôi, không biết tôi đang tập "loại" gì. Chắc họ thắc mắc: Nó tập cái gì trông không phải "thể dục nhịp điệu", cũng chẳng giống "thái cực quyền"… Sáng tạo mà! Tôi lấy tape thâu bài "Lý ngựa ô" làm nhạc đệm cho buổi trình diễn, con bạn người Peru nghe thích, dù chẳng biết lời ca là gì, cũng xin thâu lại làm kỷ niệm, nó đặt cho nhạc đó là nhạc rape Việt Nam! Tôi vẽ sơ đồ, kế hoạch trình diễn lên một bản giấy, chỉ rõ sơ đồ trình diễn, đường vào, lối ra, chủ đề và nhạc đệm, thời gian… rồi nạp trước cho bà Kearns. Tôi thấy bà cười thích thú, và có lẽ vì vậy mà tôi được điểm A, vì với thực chất trình diễn thì tôi đâu có bằng ai! Tôi đã dùng cái sở đoản để bổ sung cho cái sở trường
vậy.

Nhưng cũng thật tình mà nói, các giáo sư rất biết thông cảm cho tôi, vì hiếu học mà đến trường. Đa số họ rất ân cần, lịch sự, tôn trọng và hay khuyến khích. Họ rất tâm lý trong vấn đề khen thường, không bao giờ chê bai ai ra mặt. Nếu tôi làm khá, họ không tiếc lời khen, làm đôi khi tôi cũng tự cảm thấy mắc cỡ, vì thật ra, bài mình làm cũng chưa perfect gì cho lắm. Nhưng có lẽ đây là đặc tính của người Mỹ chính gốc. Trong việc làm, dù có một vài khiếm khuết, trong khi đã đạt được cái mục đích chính, thì đối với họ là "that ok" Họ rất coi trọng tinh thần, niềm phấn khởi trong lòng, như là động lực thúc đẩy cho cuộc sống và việc làm. Điều đó rõ ràng đã giải thích tại sao những từ ngữ như "good job", "good idea", "that ok" luôn luôn được dùng đầu môi để khuyến khích sinh viên làm việc.

Ngay cả sự tuyên bố điểm cho sinh viên cũng kín đáo, lịch sự. Điều này làm tôi ngạc nhiên, so với trường lớp Việt Nam có khác. Ở Mỹ, hầu như luôn luôn người bên cạnh, hay người khác không có thể biết điểm của tôi, mỗi khi thầy trả lại bài đã chấm. Có những giáo sư, mỗi lần trao bài đã chấm, đều úp mặt bài làm có phê điểm xuống khi trao tận tay cho sinh viên. Nếu phải cho xem số điểm ghi trong một list, thì che phần trên, phần dưới của tên người muốn xem lại, để cho người xem khỏi thấy các điểm kế cận của người khác. Cũng như muốn tuyên bố kết quả học kỳ, dán ở ngoài cửa lớp, bao giờ cũng chỉ để 4 số an ninh xã hội cuối của từng sinh viên, chứ không kê khai cả tên tuổi, ngày sinh tháng đẻ ra như ở Việt Nam mình.

Tôi nhớ, hồi còn đi học trung học, một vị thầy Pháp văn, khi kiểm tra bài tôi không thuộc, đã nói với tôi, giữa cả lớp rằng: "Học hành thì không ra chi, mà đi đôi giày nghe kêu lộp cộp (dày kuya hồi đó), rứa rồi cũng đậu bằng này, bằng nọ; ra làm ông nay, ông nọ…thế hệ các anh cứ thế, kiến thức sẽ mai một dần dần hết…" Tôi không giận thầy đó, nhưng tự giận mình, cứ phân vân không biết tại sao hồi đó mình lại học khó thuộc bài như vậy.

Đa số các thầy ở Mỹ cũng rất thực dụng trong vấn đề đòi hỏi sinh viên học tập. Đối với thầy Sloniger, không có cái gì mơ hồ, lập lờ có thể thông cảm, cho qua được. Ông nói với sinh viên, "Việc học như là một job làm, nếu các bạn không hoàn tất nhiệm vụ đòi hỏi, giữ đúng giờ, và trình đủ bằng chứng công tác (làm homework, assignment) thì các bạn sẽ không có credit để qua lớp này." Thực tế, ông rất coi trọng khả năng làm việc, và số lượng thì giờ học thì được tính trên những gì mà tôi đã làm được, cho những gì mà ông đã giao phó.

Sự học hành của tôi ở College, đơn cử ra như vậy là đang trên đà có cơ may phát triển. Tôi đã vượt qua được cái ngưỡng cửa gọi là "vạn sự khởi đầu nan". Giả sử như không có cuộc chiến kia xảy ra, có thể tôi đã là một luật sư, như ước vọng của cái thuở còn là sinh viên trường luật một thời. Sau cái gọi là đầu hàng "tập thể" của chúng tôi ngày xưa kia, nay tôi muốn tìm kiếm đôi điều để chứng tỏ "cá thể" tôi chưa từng đầu hàng trong cuộc sống, cho dù cuộc sống đó bây giờ đã tới
tuổi... chiều tà.

Dù đời đã về chiều, tôi sẽ còn tiếp tục học nữa.

Tháng hai, 2002

Tống Minh Châu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1059)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1490)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1917)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1483)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2052)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2142)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2657)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2756)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1884)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2185)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7557)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13758)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8950)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8651)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11954)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7537)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10889)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5675)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7707)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6635)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343342)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241781)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339036)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221522)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284300)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========