Một Chuyện Tình Hai Năm Về Trước

05/01/200200:00:00(Xem: 208797)
Một Chuyện Tình Hai Năm Về Trước
Bài tham dự số: 2-433-vb30101

Tác giả Nguyễn Thị A Tiên ghi chu’ về tiểu sử: 46 tuổi, vợ một sĩ quan hải quân, qua Mỹ theo diện HO năm 1990, cư ngụ tại Los Angeles, công việc: Chuyên viên thẩm mỹ. Bà là tác giả bài “Đất Nước Lạnh Lùng” và “Ngày Tháng Thu Tàn” được kể bằng lối viết tinh tế và sâu sắc hiếm có. Sau đây thêm một truyện tình của một nữ sinh viên VN sang Mỹ du học, được kể bằng lối viết vui vẻ, sống động.

Trước Lễ Giáng Sinh một ngày, chúng tôi có cuộc họp mặt tại nhà một người bạn.
Chúng tôi có tất cả 6 gia đình, đều qua Mỹ theo diện HO 1 vào đầu năm 1990. Lúc mới đến Mỹ chúng tôi thường hay họp mặt để nói đủ thứ chuyện như chuyện bên nhà, chuyện ở Mỹ và chuyện chính trị...; nhưng sau này vì cuộc sống và có lẽ vì bị bệnh "lãnh cảm chính trị" của một số người Việt ở đây nên bẵng đi một thời gian khá lâu chúng tôi không gặp lại, ngay cả đám cưới con cái chúng tôi cũng quên cả mời nhau; thế mà khi còn ở Việt Nam ai cũng ước rằng qua đây sẽ được ở chung một cư xá như trại gia binh.
Trong lúc đang thù tạc, anh Đông lè nhè nói :
- Sao" Tám chín năm nay ai làm gì, "thành thật khai báo" đi, nhất là về quan hệ ái tình. Nếu không, sẽ không được "khoan hồng tha cho tội chết".
Các bà nhao nhao lên :
- Đúng rồi, nhưng các ông thì mới có ba cái chuyện này, chớ chúng tôi làm gì có mà khai. Các ông mà cắt đầu gối có chảy máu là còn có bồ, còn chúng tôi thì...
- Cắt tóc có chảy máu thì mới không có bồ.
Nghe anh Thức nói, mọi người cười ồ lên. Chị Tưởng có ý kiến:
- Chú Thanh trẻ tuổi nhất ở đây, thế nào cũng dính ba cái chuyện này.
Thanh hỏi:
- Có ai khai báo không " Nếu không thì để tôi khai báo.
Mọi người, nhât là các bà và đám trẻ, vừa vỗ tay vừa la lên:
- Hoan hô chú Thanh! Hoan Hô chú Thanh !
Sau khi mọi người im lặng, Thanh bắt đầu kể câu chuyện tình hai năm về trước của mình.
***

Trong danh sách HO 1 có lẽ tôi là ngươi độc thân duy nhất. Tôi có người chị ruột định cư tại Los Angeles nên xin về đây ở với chị tôi. Chị tôi có dịch vụ về sinh viên du học nên thường nhờ tôi lên sân bay đón họ và chở họ đi làm các giấy tờ như thẻ an sinh xã hội, bằng lái xe, giấy tờ nhập trường... . Tôi rất thích thú khi gặp họ tại sân bay. Thấy họ là biết ngay người từ Việt Nam mới qua: thường thường ai cũng mang nhiều hành lý, ăn mặc chững chạc, gọn gàng, kiểu cách nếu là người Hà Nội . Mỗi lần đón họ tôi có dịp trổ tài lái xe trên xa lộ hay cắt nghĩa cho họ nghe những gì thuôc về nước Mỹ. Những khi ấy họ thường nhìn tôi với đôi mắt thán phục, khiến tôi cảm thấy tự hào dù biết mình lố lăng vì đã dợt le một việc mà ai cũng làm được. Một hôm tôi đưa một cô sinh viên du học tên Loan vào trường Evans để ghi danh. Vì tất cả ban giám đốc đang bận họp nên tôi mời cô ta vào phòng bán đồ ăn để uống nước. Phòng này có treo cờ của tất cả các nước trên thế giới, đặc biệc có đến 2 lá cờ Việt Nam, một cờ đỏ sao vàng và một cờ vàng ba sọc đỏ. Nghe nói trước đây chỉ treo cờ đỏ sao vàng nhưng sau khi sinh viên Việt Nam khiếu nại, cờ vàng ba sọc đỏ lại được treo thêm. Nghĩ cũng buồn cười thật. Loan chỉ lá Việt Nam Cộng Hoà hỏi:
- Lá cờ này trông quen quen mà không biết cờ nước nào "
Lúc đầu tôi tưởng Loan nói mỉa, nhưng sau đó nhìn vẻ mặt ngơ ngác thật thà của cô ta, tôi biết là cô ta nói thật. Tôi nhận ra rằng lứa tuổi này ở Việt Nam phần nhiều chẳng có một ý thức gì về chính trị cả. Họ chỉ quen mắt, quen tai những cái họ được nhồi nhét khi đi học mà thôi.
Chính vì câu hỏi của Loan mà tôi có dịp gần cô ta nhiều hơn. Tôi là người thích giảng giải, còn Loan lại hay hỏi. Mỗi lần hỏi điều gì, nhất là những răc rối về giấy tờ, Loan hay ngồi sát vào bên tôi. Mùi thơm của cô gái trẻ, lại khá đẹp làm tôi ngây ngất. Dạo ấy tôi 42 tuổi, còn Loan thì mới 29. Học được ba tháng, Loan nhờ tôi ghi danh cho cô ta tại một trường tư theo cách nào đó để Loan có tên ở trường giống như đi học đúng luật Sở Di Trú, nhưng thât ra không học. Loan muốn có thì giờ đi làm để gởi tiền giúp gia đình ở Hà Nội. Đối với tôi việc này không khó vì tôi biết có nhiều trường sẳn sàng làm việc này, nhưng tôi khuyên Loan:
-Sao Loan không kết hôn để trở thành thường trú nhân. Khi ấy muốn đi làm hay đi học gì mà chẳng được.
-Ai mà dám kết hôn. Họ chỉ sợ mình lợi dụng cái hôn thú để ở lại Mỹ.
Loan ngập ngừng một lát rồi hỏi:
-Chú có biết người nào muốn kết hôn... giả lấy tiền không" Nếu chừng 15,000 thì Loan có khả năng...trả góp.
Tôi cười:
-Có, nhưng họ chỉ muốn sạc bằng visa hay master card. Nói giỡn đó, tôi sẽ giới thiệu cho.
Hôm sau gặp Loan, tôi đánh bạo hỏi:
-Thí dụ có người muốn kết hôn thiệt thì Loan có chịu không"
-Chịu chớ.
-Nhưng ông này già lắm, hơn chú chừng 1 tuổi.
-Hơn chú 1 tuổi mà già sao" Còn ngoại hình và tính tình ra sao"
-Thì cũng giống như ...chú vậy.
-Nhưng người ta có yêu mình không.
-Chắc chắn là yêu.
-Sao chú biết được.
-Vì người đó là... chú.
Thế là sau đó chúng tôi tiến hành thủ tục hôn nhân.
Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì Loan không hề giao thiệp với ai, không hề đi đâu mà không có tôi bên cạnh. Đặc biệt, Loan rất ham làm việc và tiết kiệm. Tôi làm ra được bao nhiêu tiền cũng giao hết cho Loan và không bao giờ thắc mắc đến việc này.
Nhưng một hôm bỗng nhiên tôi thấy Loan có một vẻ gì khác lạ hơn thường ngày. Loan hay nghỉ làm, một việc chưa từng có. Sau đó Loan có vẻ bồn chồn, ăn ngủ không yên, mặt mày hốc hác. Tôi hỏi nhưng Loan chỉ nói trong người khó chịu vì thời tiết. Tôi biết không phải vậy nhưng chẳng hỏi thêm vì sợ phiền vợ.
Một đêm thấy Loan trằn trọc mãi không ngủ được, tôi đưa tay qua ôm Loan, sờ lên mắt, thấy giàn giụa những nước. Tôi hỏi tại sao nhưng thấy Loan không trả lời nên không hỏi nữa. Suốt đêm đó tôi cũng trằn trọc không ngủ được.
Sáng hôm sau nhằm ngày nghỉ chính thức của Loan. Loan bảo tôi lái xe đưa đi chơi. Dù bận nhiều việc nhưng tôi cũng chiều ý vợ. Loan năn nỉ tôi lái xe vào trong công viên Elysian, đi ngòng ngoèo lên tận trên đỉnh đồi cao nhất. Đến lúc không thể nào lên cao hơn được nữa, Loan bảo tôi dừng lại. Nơi đây trời lạnh hơn phía dưới đồi rất nhiều. Cây cỏ hoa lá trên này hình như cũng khác lạ hơn. Chỉ có 10 phút từ chân đồi đến đây mà ta thấy như bước qua một thế giới khác. Loan nhìn chung quanh rồi nói:
-Việt Nam ở phía nào anh "
Tôi đưa tay chỉ về phía không chói nắng mặt trời.
Loan kéo tôi đến một bờ vực sâu thăm, ngắt một bông hoa dại vứt xuống dưới đó và hỏi tôi:
-Thí dụ em trượt chân té xuống dưới kia thì anh có buồn không "
-Dĩ nhiên là anh buồn. Nhưng sao em lại thí dụ gì lạ vậy " Thôi về !
Khi lên thì dễ vì không cần biết mình đi đâu nhưng khi xuống thì chúng tôi bị lạc đến một nơi chưa từng bao giờ đặt chân đến. Loan rất thích thú việc này. Loan nói:
-Nơi đây có thể ở gần nhà mình, có khi ở sau hè nhà mình mà mình không biết. Em có cảm tưởng như mình đang chơi trò phiêu lưu mạo hiểm hồi nhỏ. Em chỉ muốn ở luôn đây.
Tôi đưa Loan vào trong lùm cây ngồi nghỉ một lát rồi lái xe tìm đường về nhà.
Tối hôm đó khi nằm bên nhau Loan hỏi tôi:
- Thí dụ như bây giờ khi đi làm về anh thấy có một mảnh giấy ghi mấy lời vĩnh biệt của em giống như trong phim hay trong truyện ta thường đọc, anh có đi tìm em không "
Tôi ôm chặc lấy Loan:
- Anh sẽ ôm em cứng như thế này, không cho em đi đâu cả.
- Anh thì thiếu gì người, giữ em làm gì. Anh mà về Việt Nam, khối cô bu lấy anh. Họ trẻ đẹp lắm, chớ không như em đâu.
Vì đêm đó thức khuya, nên sáng hôm sau tôi ngủ dậy trể. Khi tôi thức dậy thì không thấy Loan đâu cả. Tôi nhìn quanh phòng. Trên bàn computer có một mảnh giấy nhỏ. Tôi vồ lấy đọc:
Anh yêu,
Đây không phải là thư vĩnh biệt đâu. Em đi có chút việc rồi đi làm luôn. Thấy anh ngủ ngon quá, em không nỡ đánh thức.
Loan
Tôi an tâm đi súc miệng, rửa mặt, ăn điểm tâm nhưng rồi bỗng nhiên cảm thấy như có sự gì bất ổn đang xảy ra. Có bao giờ Loan làm như thế đâu. Quá trưa tôi gọi điện thoại lên tiệm, nhưng chủ tiệm nói hôm nay Loan nghỉ làm. Tối hôm ấyLoan về nhà hơi muộn. Tôi mừng quá nên không hỏi lý do. Vả lại, tôi nghĩ hỏi cũng không ích gì khi mà Loan...Tôi không dám nghĩ đến nữa.
Sáng hôm sau tôi thức dậy thấy Loan đang sửa soạn để đi đâu đó. Tôi vờ nhắm mắt lại để quan sát. Loan vội vàng đi ra cửa và mất hút sau cổng. Tôi thay nhanh áo quần rồi chạy theo Loan. Nhưng Loan không ra chỗ để xe mà lại đi bộ qua trường Evans ở ngay phía trước nhà. Tôi chờ cho Loan đi khuất vào trong cổng trường rồi vượt qua đường đi vào trường. Tôi tìm hai ba nơi vẫn không thấy Loan.
Cuối cùng tôi bước vào phòng ăn. Loan đang ngồi phía trong cùng với một thanh niên cỡ tuổi Loan. Lúc bấy giờ cả hai người cũng vừa trông thấy tôi. Mặt Loan xanh như tàu lá, còn anh thanh niên thì khẽ chào tôi rồi nhìn lơ đi nơi khác.
Tôi kéo ghế ngồi xuống cạnh Loan và hỏi:
-Em làm gì đây "
Loan bỗng nhiên bình tỉnh trở lại, giới thiệu:
- Đây là anh Thanh, chồng em. Còn đây là Bình,... chồng em.
Người thanh niên vẫn nhìn lơ đi chỗ khác. Loan nói:
-Đã đến nước này, em cũng không dấu anh làm gì. Tụi em là chồng vợ chính thức tại Việt Nam. Bình và em đã chung sống với nhau được một năm. Chúng em đã cố gắng kiếm tiền làm giấy tờ qua Mỹ du học, nhưng vì không đủ tiền nên chỉ có mình em qua trước. Em đã cố gắng làm ra được ít tiền gởi về cho Bình. Bình mới đến Mỹ hai hôm nay.
Nghe đến đây tôi đứng dậy đi về nhà. Chỉ mấy phút sau Loan cũng về. Loan nói:
-Bình cũng biết tình trạng giữa em và anh. Bình nói như vậy em mới ở lại Mỹ được. Thú thật, Bình và em từng bàn bạc với nhau là em phải... bỏ anh ngay sau khi Bình đến Mỹ. Hiện Bình đang đợi em tại nhà môt người quen.
-Thì em cứ đi đi.
-Nhưng em không muốn đi.
-Không muốn đi thì ở lại. Cần gì phải suy nghĩ cho mệt. Em thấy lòng mình thế nào thì cứ làm y như vậy. Em đưa giùm anh viên thuốc ngủ, hai viên thì tốt hơn. Anh uống hai viên này sẽ ngủ say. Em muốn muốn làm gì thì làm, anh thức dậy không nổi đâu.
Tôi bỏ hai viên thuốc vào miệng, nhai ngấu nghiến cho mau thấm rồi nằm xuống làm một giấc cho đến sáng.
***
Mọi người yên lặng nghe Thanh kể tiếp nhưng đã 10 phút trôi qua mà Thanh vẫn không lên tiếng. Đám phụ nữ nhao nhao lên:
-Rồi sao nữa " Bộ chuyện tới đó thì hết sao "
-Hết.
-Không được.
-Nói giỡn chơi cho vui chớ tôi ngừng lại để hỏi ý kiến. Bây giờ tôi nên làm thế nào, trả lại Loan cho Bình hay giữ lại"
Đám trẻ la lên:
-Tới luôn, tới luôn. Dại gì mà trả.
Chị Tưởng chép miệng:
-Nhưng cũng tội cho cậu kia. Hẹn hò nhau qua tới đây mà lại...
-Nhưng thiếm Loan đã rất thành thật kể hết...âm mưu của anh Bình và thiếm, lại không chịu đi theo anh Bình, nghĩa là thiếm yêu chú Thanh. Yêu ai thì lấy người đó chứ!
Thanh nói lảng sang chuyện khác:
-Cho nhờ điện thoại một chút, rồi sẽ kể tiếp sau.
Chừng nửa giờ sau, trong lúc mọi người vẫn còn đang ấm ức về câu chuyện Thanh kể nửa chừng thì có tiếng chuông gọi cửa. Lát sau một phụ nữ trẻ đẹp, có nét mặt trông rất hiền dịu, dắt đứa bé trai chừng 2 tuổi đi vào phòng. Người ấy lần lượt chào tất cả mọi người, chỉ trừ có Thanh. Thanh nói:
-Em lúc nào cũng tham công tiếc việc. Sao đón con trể vậy" Anh đã bảo nghỉ làm một bửa vậy mà... Xin lỗi ! Quên giới thiệu. Đây là Loan, vợ tôi. Đây là con trai chúng tôi, sinh sau cái ngày uống hai viên thuốc ngủ 7 tháng.
Mọi người vỗ tay và la lên:
- Hoan hô! Hoan hô! Tới luôn! Tới luôn!
Chị Tưởng hỏi:
- Còn cậu gì đó...à, Bình thì thế nào "
Loan đưa mắt lườm Thanh một cái, nhưng Thanh vẫn bô bô nói:
- Chúng tôi giúp Bình về vấn đề tài chánh để ăn học. Bình cũng đã lập gia đình và định cư tại Mỹ. Không hiểu cái đất nước gì mà ai cũng muốn bỏ đi, đến nỗi hy sinh cả tính mạng, tình cảm gia đình của mình.
Nguyễn Thị A Tiên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201800:00:00(Xem: 597)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 2985)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2860)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2799)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3596)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3037)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2382)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4186)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3865)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24752)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8993)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12205)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7879)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17387)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8466)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21528)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13118)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10371)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393548)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301535)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296715)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301721)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319247)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279154)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338488)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337987)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220705)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203472)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228772)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234273)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283140)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239756)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241868)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========