Một Chuyện Tình Hai Năm Về Trước

05/01/200200:00:00(Xem: 209240)
Một Chuyện Tình Hai Năm Về Trước
Bài tham dự số: 2-433-vb30101

Tác giả Nguyễn Thị A Tiên ghi chu’ về tiểu sử: 46 tuổi, vợ một sĩ quan hải quân, qua Mỹ theo diện HO năm 1990, cư ngụ tại Los Angeles, công việc: Chuyên viên thẩm mỹ. Bà là tác giả bài “Đất Nước Lạnh Lùng” và “Ngày Tháng Thu Tàn” được kể bằng lối viết tinh tế và sâu sắc hiếm có. Sau đây thêm một truyện tình của một nữ sinh viên VN sang Mỹ du học, được kể bằng lối viết vui vẻ, sống động.

Trước Lễ Giáng Sinh một ngày, chúng tôi có cuộc họp mặt tại nhà một người bạn.
Chúng tôi có tất cả 6 gia đình, đều qua Mỹ theo diện HO 1 vào đầu năm 1990. Lúc mới đến Mỹ chúng tôi thường hay họp mặt để nói đủ thứ chuyện như chuyện bên nhà, chuyện ở Mỹ và chuyện chính trị...; nhưng sau này vì cuộc sống và có lẽ vì bị bệnh "lãnh cảm chính trị" của một số người Việt ở đây nên bẵng đi một thời gian khá lâu chúng tôi không gặp lại, ngay cả đám cưới con cái chúng tôi cũng quên cả mời nhau; thế mà khi còn ở Việt Nam ai cũng ước rằng qua đây sẽ được ở chung một cư xá như trại gia binh.
Trong lúc đang thù tạc, anh Đông lè nhè nói :
- Sao" Tám chín năm nay ai làm gì, "thành thật khai báo" đi, nhất là về quan hệ ái tình. Nếu không, sẽ không được "khoan hồng tha cho tội chết".
Các bà nhao nhao lên :
- Đúng rồi, nhưng các ông thì mới có ba cái chuyện này, chớ chúng tôi làm gì có mà khai. Các ông mà cắt đầu gối có chảy máu là còn có bồ, còn chúng tôi thì...
- Cắt tóc có chảy máu thì mới không có bồ.
Nghe anh Thức nói, mọi người cười ồ lên. Chị Tưởng có ý kiến:
- Chú Thanh trẻ tuổi nhất ở đây, thế nào cũng dính ba cái chuyện này.
Thanh hỏi:
- Có ai khai báo không " Nếu không thì để tôi khai báo.
Mọi người, nhât là các bà và đám trẻ, vừa vỗ tay vừa la lên:
- Hoan hô chú Thanh! Hoan Hô chú Thanh !
Sau khi mọi người im lặng, Thanh bắt đầu kể câu chuyện tình hai năm về trước của mình.
***

Trong danh sách HO 1 có lẽ tôi là ngươi độc thân duy nhất. Tôi có người chị ruột định cư tại Los Angeles nên xin về đây ở với chị tôi. Chị tôi có dịch vụ về sinh viên du học nên thường nhờ tôi lên sân bay đón họ và chở họ đi làm các giấy tờ như thẻ an sinh xã hội, bằng lái xe, giấy tờ nhập trường... . Tôi rất thích thú khi gặp họ tại sân bay. Thấy họ là biết ngay người từ Việt Nam mới qua: thường thường ai cũng mang nhiều hành lý, ăn mặc chững chạc, gọn gàng, kiểu cách nếu là người Hà Nội . Mỗi lần đón họ tôi có dịp trổ tài lái xe trên xa lộ hay cắt nghĩa cho họ nghe những gì thuôc về nước Mỹ. Những khi ấy họ thường nhìn tôi với đôi mắt thán phục, khiến tôi cảm thấy tự hào dù biết mình lố lăng vì đã dợt le một việc mà ai cũng làm được. Một hôm tôi đưa một cô sinh viên du học tên Loan vào trường Evans để ghi danh. Vì tất cả ban giám đốc đang bận họp nên tôi mời cô ta vào phòng bán đồ ăn để uống nước. Phòng này có treo cờ của tất cả các nước trên thế giới, đặc biệc có đến 2 lá cờ Việt Nam, một cờ đỏ sao vàng và một cờ vàng ba sọc đỏ. Nghe nói trước đây chỉ treo cờ đỏ sao vàng nhưng sau khi sinh viên Việt Nam khiếu nại, cờ vàng ba sọc đỏ lại được treo thêm. Nghĩ cũng buồn cười thật. Loan chỉ lá Việt Nam Cộng Hoà hỏi:
- Lá cờ này trông quen quen mà không biết cờ nước nào "
Lúc đầu tôi tưởng Loan nói mỉa, nhưng sau đó nhìn vẻ mặt ngơ ngác thật thà của cô ta, tôi biết là cô ta nói thật. Tôi nhận ra rằng lứa tuổi này ở Việt Nam phần nhiều chẳng có một ý thức gì về chính trị cả. Họ chỉ quen mắt, quen tai những cái họ được nhồi nhét khi đi học mà thôi.
Chính vì câu hỏi của Loan mà tôi có dịp gần cô ta nhiều hơn. Tôi là người thích giảng giải, còn Loan lại hay hỏi. Mỗi lần hỏi điều gì, nhất là những răc rối về giấy tờ, Loan hay ngồi sát vào bên tôi. Mùi thơm của cô gái trẻ, lại khá đẹp làm tôi ngây ngất. Dạo ấy tôi 42 tuổi, còn Loan thì mới 29. Học được ba tháng, Loan nhờ tôi ghi danh cho cô ta tại một trường tư theo cách nào đó để Loan có tên ở trường giống như đi học đúng luật Sở Di Trú, nhưng thât ra không học. Loan muốn có thì giờ đi làm để gởi tiền giúp gia đình ở Hà Nội. Đối với tôi việc này không khó vì tôi biết có nhiều trường sẳn sàng làm việc này, nhưng tôi khuyên Loan:
-Sao Loan không kết hôn để trở thành thường trú nhân. Khi ấy muốn đi làm hay đi học gì mà chẳng được.
-Ai mà dám kết hôn. Họ chỉ sợ mình lợi dụng cái hôn thú để ở lại Mỹ.
Loan ngập ngừng một lát rồi hỏi:
-Chú có biết người nào muốn kết hôn... giả lấy tiền không" Nếu chừng 15,000 thì Loan có khả năng...trả góp.
Tôi cười:
-Có, nhưng họ chỉ muốn sạc bằng visa hay master card. Nói giỡn đó, tôi sẽ giới thiệu cho.
Hôm sau gặp Loan, tôi đánh bạo hỏi:
-Thí dụ có người muốn kết hôn thiệt thì Loan có chịu không"
-Chịu chớ.
-Nhưng ông này già lắm, hơn chú chừng 1 tuổi.
-Hơn chú 1 tuổi mà già sao" Còn ngoại hình và tính tình ra sao"
-Thì cũng giống như ...chú vậy.
-Nhưng người ta có yêu mình không.
-Chắc chắn là yêu.
-Sao chú biết được.
-Vì người đó là... chú.
Thế là sau đó chúng tôi tiến hành thủ tục hôn nhân.
Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì Loan không hề giao thiệp với ai, không hề đi đâu mà không có tôi bên cạnh. Đặc biệt, Loan rất ham làm việc và tiết kiệm. Tôi làm ra được bao nhiêu tiền cũng giao hết cho Loan và không bao giờ thắc mắc đến việc này.
Nhưng một hôm bỗng nhiên tôi thấy Loan có một vẻ gì khác lạ hơn thường ngày. Loan hay nghỉ làm, một việc chưa từng có. Sau đó Loan có vẻ bồn chồn, ăn ngủ không yên, mặt mày hốc hác. Tôi hỏi nhưng Loan chỉ nói trong người khó chịu vì thời tiết. Tôi biết không phải vậy nhưng chẳng hỏi thêm vì sợ phiền vợ.
Một đêm thấy Loan trằn trọc mãi không ngủ được, tôi đưa tay qua ôm Loan, sờ lên mắt, thấy giàn giụa những nước. Tôi hỏi tại sao nhưng thấy Loan không trả lời nên không hỏi nữa. Suốt đêm đó tôi cũng trằn trọc không ngủ được.
Sáng hôm sau nhằm ngày nghỉ chính thức của Loan. Loan bảo tôi lái xe đưa đi chơi. Dù bận nhiều việc nhưng tôi cũng chiều ý vợ. Loan năn nỉ tôi lái xe vào trong công viên Elysian, đi ngòng ngoèo lên tận trên đỉnh đồi cao nhất. Đến lúc không thể nào lên cao hơn được nữa, Loan bảo tôi dừng lại. Nơi đây trời lạnh hơn phía dưới đồi rất nhiều. Cây cỏ hoa lá trên này hình như cũng khác lạ hơn. Chỉ có 10 phút từ chân đồi đến đây mà ta thấy như bước qua một thế giới khác. Loan nhìn chung quanh rồi nói:
-Việt Nam ở phía nào anh "
Tôi đưa tay chỉ về phía không chói nắng mặt trời.
Loan kéo tôi đến một bờ vực sâu thăm, ngắt một bông hoa dại vứt xuống dưới đó và hỏi tôi:
-Thí dụ em trượt chân té xuống dưới kia thì anh có buồn không "
-Dĩ nhiên là anh buồn. Nhưng sao em lại thí dụ gì lạ vậy " Thôi về !
Khi lên thì dễ vì không cần biết mình đi đâu nhưng khi xuống thì chúng tôi bị lạc đến một nơi chưa từng bao giờ đặt chân đến. Loan rất thích thú việc này. Loan nói:
-Nơi đây có thể ở gần nhà mình, có khi ở sau hè nhà mình mà mình không biết. Em có cảm tưởng như mình đang chơi trò phiêu lưu mạo hiểm hồi nhỏ. Em chỉ muốn ở luôn đây.
Tôi đưa Loan vào trong lùm cây ngồi nghỉ một lát rồi lái xe tìm đường về nhà.
Tối hôm đó khi nằm bên nhau Loan hỏi tôi:
- Thí dụ như bây giờ khi đi làm về anh thấy có một mảnh giấy ghi mấy lời vĩnh biệt của em giống như trong phim hay trong truyện ta thường đọc, anh có đi tìm em không "
Tôi ôm chặc lấy Loan:
- Anh sẽ ôm em cứng như thế này, không cho em đi đâu cả.
- Anh thì thiếu gì người, giữ em làm gì. Anh mà về Việt Nam, khối cô bu lấy anh. Họ trẻ đẹp lắm, chớ không như em đâu.
Vì đêm đó thức khuya, nên sáng hôm sau tôi ngủ dậy trể. Khi tôi thức dậy thì không thấy Loan đâu cả. Tôi nhìn quanh phòng. Trên bàn computer có một mảnh giấy nhỏ. Tôi vồ lấy đọc:
Anh yêu,
Đây không phải là thư vĩnh biệt đâu. Em đi có chút việc rồi đi làm luôn. Thấy anh ngủ ngon quá, em không nỡ đánh thức.
Loan
Tôi an tâm đi súc miệng, rửa mặt, ăn điểm tâm nhưng rồi bỗng nhiên cảm thấy như có sự gì bất ổn đang xảy ra. Có bao giờ Loan làm như thế đâu. Quá trưa tôi gọi điện thoại lên tiệm, nhưng chủ tiệm nói hôm nay Loan nghỉ làm. Tối hôm ấyLoan về nhà hơi muộn. Tôi mừng quá nên không hỏi lý do. Vả lại, tôi nghĩ hỏi cũng không ích gì khi mà Loan...Tôi không dám nghĩ đến nữa.
Sáng hôm sau tôi thức dậy thấy Loan đang sửa soạn để đi đâu đó. Tôi vờ nhắm mắt lại để quan sát. Loan vội vàng đi ra cửa và mất hút sau cổng. Tôi thay nhanh áo quần rồi chạy theo Loan. Nhưng Loan không ra chỗ để xe mà lại đi bộ qua trường Evans ở ngay phía trước nhà. Tôi chờ cho Loan đi khuất vào trong cổng trường rồi vượt qua đường đi vào trường. Tôi tìm hai ba nơi vẫn không thấy Loan.
Cuối cùng tôi bước vào phòng ăn. Loan đang ngồi phía trong cùng với một thanh niên cỡ tuổi Loan. Lúc bấy giờ cả hai người cũng vừa trông thấy tôi. Mặt Loan xanh như tàu lá, còn anh thanh niên thì khẽ chào tôi rồi nhìn lơ đi nơi khác.
Tôi kéo ghế ngồi xuống cạnh Loan và hỏi:
-Em làm gì đây "
Loan bỗng nhiên bình tỉnh trở lại, giới thiệu:
- Đây là anh Thanh, chồng em. Còn đây là Bình,... chồng em.
Người thanh niên vẫn nhìn lơ đi chỗ khác. Loan nói:
-Đã đến nước này, em cũng không dấu anh làm gì. Tụi em là chồng vợ chính thức tại Việt Nam. Bình và em đã chung sống với nhau được một năm. Chúng em đã cố gắng kiếm tiền làm giấy tờ qua Mỹ du học, nhưng vì không đủ tiền nên chỉ có mình em qua trước. Em đã cố gắng làm ra được ít tiền gởi về cho Bình. Bình mới đến Mỹ hai hôm nay.
Nghe đến đây tôi đứng dậy đi về nhà. Chỉ mấy phút sau Loan cũng về. Loan nói:
-Bình cũng biết tình trạng giữa em và anh. Bình nói như vậy em mới ở lại Mỹ được. Thú thật, Bình và em từng bàn bạc với nhau là em phải... bỏ anh ngay sau khi Bình đến Mỹ. Hiện Bình đang đợi em tại nhà môt người quen.
-Thì em cứ đi đi.
-Nhưng em không muốn đi.
-Không muốn đi thì ở lại. Cần gì phải suy nghĩ cho mệt. Em thấy lòng mình thế nào thì cứ làm y như vậy. Em đưa giùm anh viên thuốc ngủ, hai viên thì tốt hơn. Anh uống hai viên này sẽ ngủ say. Em muốn muốn làm gì thì làm, anh thức dậy không nổi đâu.
Tôi bỏ hai viên thuốc vào miệng, nhai ngấu nghiến cho mau thấm rồi nằm xuống làm một giấc cho đến sáng.
***
Mọi người yên lặng nghe Thanh kể tiếp nhưng đã 10 phút trôi qua mà Thanh vẫn không lên tiếng. Đám phụ nữ nhao nhao lên:
-Rồi sao nữa " Bộ chuyện tới đó thì hết sao "
-Hết.
-Không được.
-Nói giỡn chơi cho vui chớ tôi ngừng lại để hỏi ý kiến. Bây giờ tôi nên làm thế nào, trả lại Loan cho Bình hay giữ lại"
Đám trẻ la lên:
-Tới luôn, tới luôn. Dại gì mà trả.
Chị Tưởng chép miệng:
-Nhưng cũng tội cho cậu kia. Hẹn hò nhau qua tới đây mà lại...
-Nhưng thiếm Loan đã rất thành thật kể hết...âm mưu của anh Bình và thiếm, lại không chịu đi theo anh Bình, nghĩa là thiếm yêu chú Thanh. Yêu ai thì lấy người đó chứ!
Thanh nói lảng sang chuyện khác:
-Cho nhờ điện thoại một chút, rồi sẽ kể tiếp sau.
Chừng nửa giờ sau, trong lúc mọi người vẫn còn đang ấm ức về câu chuyện Thanh kể nửa chừng thì có tiếng chuông gọi cửa. Lát sau một phụ nữ trẻ đẹp, có nét mặt trông rất hiền dịu, dắt đứa bé trai chừng 2 tuổi đi vào phòng. Người ấy lần lượt chào tất cả mọi người, chỉ trừ có Thanh. Thanh nói:
-Em lúc nào cũng tham công tiếc việc. Sao đón con trể vậy" Anh đã bảo nghỉ làm một bửa vậy mà... Xin lỗi ! Quên giới thiệu. Đây là Loan, vợ tôi. Đây là con trai chúng tôi, sinh sau cái ngày uống hai viên thuốc ngủ 7 tháng.
Mọi người vỗ tay và la lên:
- Hoan hô! Hoan hô! Tới luôn! Tới luôn!
Chị Tưởng hỏi:
- Còn cậu gì đó...à, Bình thì thế nào "
Loan đưa mắt lườm Thanh một cái, nhưng Thanh vẫn bô bô nói:
- Chúng tôi giúp Bình về vấn đề tài chánh để ăn học. Bình cũng đã lập gia đình và định cư tại Mỹ. Không hiểu cái đất nước gì mà ai cũng muốn bỏ đi, đến nỗi hy sinh cả tính mạng, tình cảm gia đình của mình.
Nguyễn Thị A Tiên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 411)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1536)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1860)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1693)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2298)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2567)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4158)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4891)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2305)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2582)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7694)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8397)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14643)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12647)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8210)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7360)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343889)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342143)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364292)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387048)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874844)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340028)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221853)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230635)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241132)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========