Con Gà Cưng

23/08/200100:00:00(Xem: 161450)
Con Gà Cưng
Bài tham dự số: 02-331-vb30821

Tác giả tên thật Nguyễn Minh Khánh, 46 tuổi, định cư tại Toronto, Gia Nã Đại từ năm 1995, nghề nghiệp: công nhân. Ông cho hay “Tuy cư trú ở Canada, nhưng đã sang Mỹ chơi nhiều lần nên có "chất liệu" để viết về nước Mỹ, người Mỹ.” Đúng vậy. Bài đầu, ông viết chuyện “Tên Mỹ tên Việt”, Tiếp theo, ông kể chuyện “Người Mỹ Ăn Xin”. Lần này vẫn với khung cảnh Little Saigon, thêm truyện chàng Mễ trở thành ... “Chế Linh dỏm”.Thời gian đi làm công cho tiệm phở ở Little Sai Gon chính là thời gian tôi được học hỏi và chứng kiến nhiều điều rất thú vị. Bài học đầu tiên tôi học được như sau: hôm đó tôi và ông Chín đang tất bật dọn bàn vì số lượng khách vào khá đông. Bốn cánh tay chúng tôi hoạt động liên tục, thoăn thoắt xếp những tô, chén, đĩa ,muỗng, đũa đã ăn xong lên chiếc xe đẩy, sau đó dùng khăn ướt lau cho sạch bàn để cho khách mới vào ngồi. Có nhiều khi bàn chưa dọn xong, khách đã đứng chực sẵn kế bên để "xí chỗ", khăn ướt vừa lau xong, chưa kịp dùng khăn khô để lau lại thì khách đã tự động ngồi vào bàn và tự lấy giấy napkin lau bàn lấy, thông cảm cho chúng tôi đi lo dọn những bàn kế tiếp! Không khí trong tiệm ăn thật là tưng bừng náo nhiệt, đủ mọi thứ âm thanh hết: đầu tiên là nhạc Việt phát ra từ những chiếc loa gắn chìm trên trầøn nhà, tiếp theo là một mớ hỗn loạn âm thanh nói chuyện của thực khách, tiếng Việt pha trộn tiếng Mỹ búa xua và những tiếng gọi nhau ý ới của những nhân viên phục vụ trong tiệm, nhắc nhở nhau những vị trí "chíến lược":

- Bàn số ba bảy người nghe!
- Lấy bút-tờ cho bàn 15! (Booster- loại ghế nhựa dành cho trẻ em)
- Bàn 25 thêm rau ái quế, giá trụng!
- Bàn số bốn o đờ (order) thêm 2 tái nạm gầu gân sách, take out!
- Tính tiền 3 tô xe lửa, 2 tái gầu, bàn số 31, đi gấp, đi gấp!!!
- Dọn bàn số 5 gấp gấp cho khách đặc biệt, khách đặc biệt!!!
Tôi và ông Chín làm không kịp thở trong bầu không khí hỗn độn và thật nhiều căng thẳng, tay làm nhưng tai phải lắng nghe những khẩu lệnh phát ra từ cái giọng ồm ồm của thằng Hải manager và cái giọng the thé của con vợ nó. Phải đáp ứng cho kịp thời, nếu không thì khi đến cuối buổi làm, chúng tôi sẽ phải nghe những bài ca "vọng cổ" không ai muốn nghe do vợ chồng nó ca!!! Đang chới với trong cái rừng tô, chén. đũa, sặc sụa mùi phở đủ loại thì bỗng nhiên tôi nghe một tiếng "rầm" chát chúa, tựa như tiếng súng nổ. Tôi giật thót người, xoay quanh người, định hướng xem thử âm thanh ấy phát ra từ đâu. Thực khách trong quán lao xao, nhốn nháo. Có một vài tiếng thét sợ hãi của một vài phụ nữ. Bắn lộn chăng" Thanh toán nhau vì ân oán giang hồ" Những chuyện này xảy ra như cơm bữa tại Little Sai Gòn. Ở xứ Mỹ súng ống vốn được bán tự do! Nhưng thật may quá, sau khi xác định lại nguyên do thì đó chỉ là tấm ván ép trang trí gắn trên tường , lâu ngày bị sút đinh rớt xuống sàn! Rất may là không có ai bị thương tích gì. Nhưng đồng thời lúc đó tôi nhìn lại thì thấy ông Chín đã biến đi đâu mất. Mãi đến hai ba phút sau tôi mới tbấy ông ta xuất hiện, cười hì hì. Tôi gạn hỏi thì ông nói là ông đã nhanh chân biến lẹ ra lối thoát ở cửa sau. Ông nói: "Làm nghề này mà không lanh chân là có ngày bị lãnh đạn chết oan. ĐM, bao nhiêu năm đánh nhau ở chiến trường, không chết vì đạn của VC, mà sang đây chết vì một vài viên đạn lạc thì oan uổng lắm!" Những nhân viên trong tiệm thường chế nhạo ông Chín về chứng bệnh "nhát gan" của ông nhưng ông ta vẫn coi như pha, bỏ ngoài tai.
Chỉ khi nào tiệm hoàn toàn vắng khách, chúng tôi mới được tạm rảnh đôi chút. Những lúc này ông Chín và tôi thường tranh thủ ra ngoài hiên đứng hút thuốc lá, tán dóc. Kế bên tiệm là một bãi parking và một công viên thu gọn, có vài ba chiếc ghế đá. Hầu như lần nào ra ngoài tôi cũng thấy thằng à-mí-gồ* ngồi ngất ngưởng trên chiếc ghế đá, ngước mắt nhìn đời bằng cặp mắt rất lạc quan. Đúng ra tên nó là Ronaldo, người Mễ, trạc 25 tuổi, dáng người tầm thước, hơi ốm, có nước da ngăm đen và mái tóc quăn tựa như người Thượng trên cao nguyên Việt Nam. Ngoài tên Ronaldo nó còn có tên Việt Nam là Hùng, không biết do ai đặt cho nó. Tuy vậy mọi người vẫn quen gọi nó là à-mí-gồ! Thằng Ronaldo là người Mễ sống bất hợp pháp tại Mỹ. Nghe nói nó trốn sang Mỹ từ năm 18 tuổi, chuyên đi làm công cho các tiệm ăn của người Việt. Sau 7 năm tiếp xúc với người Việt, chịu khó học và có năng khiếu nên nó nói được tiếng Việt khá sõi, thậm chí còn biết lấy order cho thực khách nữa! Có điều làm tôi ngạc nhiên là thằng Ronaldo là nhân viên chạy bàn của tiệm nhưng nó làm việc rất lè phè, thường xuyên đi trễ về sớm, thậm chí có khi đang làm việc, nó bỏ ra ngoài mua rượu uống rồi ngồi ở công viên nhìn ngắm ông đi qua bà đi lại! Cũng có khi nó tiếp khách bằng khuôn mặt đỏ bừng vì rượu, lấy order, nói bằng giọng lè nhè, hơi lơ lớ và cộc lốc:" Ăn gì" Uống gì" Giá trụng hay giá sống" Tái nạm hay tái gầu"" Những vi phạm của nó, nếu là nhân viên người Việt thì bị đuổi lâu rồi, không hiểu sao thằng Mễ này vẫn làm được cho tiệm cả năm trời nay! Tôi nêu điều thắc mắc này với ông Chín thì ông nói:

- Nó là con gà cưng của ông chủ đó! Tại anh mới vào làm mới có mấy ngày nên chưa biết, muốn biết thì anh hãy chờ đến cuối tuần, xem nó trổ tài!
Tôi nghĩ bụng chắc thằng Mễ này là tay đầu bếp thượng hạng cho nên mới được ông chủ cưng chiều như vậy. Uống rượu trong giờ làm việc là tối kỵ, nhất là khi tiếp xúc với khách hàng, vậy mà hầu như ngày nào nó cũng say rượu, đi khật khưởng! Hình như làm được đồng nào là nó mua rượu uống hết, thậm chí còn mua thiếu nữa! Và điều thắc mắc của tôi đã được giải đáp vào ba ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, những ngày cuối tuần đông khách. Hôm đó là tối thứ sáu, khoảng bảy tám giờ tối, khách bắt đầu vào nườm nượp. Tôi đang lo chạy bàn sốt vó thì bỗng nhiên một ông khách gọi:
- Sư huynh, cho hỏi thăm bữa nay có Chế Linh không"
Tôi ngơ ngác:
- Chế Linh" Anh muốn nói là ca sĩ Chế Linh"
Ông khách cười dòn:
- Chớ còn ai nữa! À mà chắc anh là nhân viên mới nên không biết ....
Tiếp theo lời ông khách là ba bốn tiếng la nhao nhao hưởng ứng:
- Phải rồi Chế Linh đâu" Ông chủ ơi, cho Chế Linh trình diễn nhạc sống đi chớ!
Nghe khách hàng yêu cầu, ông chủ mặt tươi rói hãnh diện:
- Dạ, có ngay! Lúc nào bổn tiệm chúng tôi cũng sẵn sàng phục vụ quý khách!
Phải đợi cho đến khi có thật nhiều người yêu cầu và ông chủ thì cuống quýt chạy xuống nhà bếp hối thúc, lúc đó thằng Ronaldo mới khệnh khạng xuất hiện trước "sân khấu". Hôm nay nó mặc chiếc áo sơ mi chim cò sặc sỡ và chiếc quần jean bạc màu, rách ở hai đầu gối, trông có vẻ bụi đời. Có lẽ để chuẩn bị biểu diễn văn nghệ cho nên nó cũng chải chuốt đôi chút: đầu chải brillantine láng mướt, trông hệt như chú Chà Và Ấn Độ. Điều đặc biệt không thể thiếu là khuôn mặt nó đỏ bừng vì men rượu. Nghe nói càng uống nhiều thì nó ca càng "bốc", càng mùi mẫn!
Bằng một vẻ rất tự tin và kiêu hãnh, thằng Ronaldo, giơ tay chào thực khách và nói bằng giọng lơ lớ:
- Xin chào! Hôm nay muốn Hùng hát bài gì"
Đám thực khách nhao nhao:
- Đêm buồn tỉnh lẻ đi!
- Đêm bơ vơ hay hơn!
- Áo em chưa mặc một lần!
- Bông cỏ may!
- Kẻ ở miền xa! Kẻ ở miền xa!
Đó là những bài ruột của Ronaldo. Lập tức ông chủ tắt nhạc cát xét đang hát và thực khách trong tiệm khoảng gần trăm người đều đổ dồn cặp mắt về phía "ca sĩ Chế Linh" ... dỏm! Mọi người đều ngưng nói chuyện để xem "Chế Linh" trổ tài. Thằng Ronaldo hãnh diện nói:
- Hùng hát Đêm buồn tỉnh lẻ trước nghe!
Nói xong nó bắt đầu cất giọng hát:
" Đã lâu rồi đôi đứa cách đôi nơi, tơ duyên xưa còn hay mất. Mái trường ơi em tôi còn học nữa hay đã ra đi từ độ nào. Ngày xưa đó anh hay đón dìu em đi trên con đường lẻ loi. Mấy năm qua rồi, em anh không gặp nữa, bao yêu thương và nhớ, anh xin chép nên thơ, tỉnh lẻ đêm buồn! .... Mưa mưa giăng triền miên trong màn đêm, trên đồn vắng, lòng anh thương nhớ em vô biên ... Thương, thương em nhiều lắm nhưng tình ta vẫn chưa thành khi núi sông còn điêu linh .... ỞÛ phương này vui kiếp sống chinh nhân nhưng không quên dệt mơ ước. Ước ngày nao quê hương tàn chinh chiến cho tơ duyên đượm thắm nồng. Và phương đó em ơi có gì vui xin biên thơ về cho anh. Nhớ thương vơi đầy, đêm nay trên đồn vắng, thương em thương nhiều lắm, em ơi biết cho chăng, tỉnh lẻ đêm buồn!"
Ronaldo vừa dứt bài ca, đám thực khách huýt sáo và vỗ tay hoan hô vang dội. Tôi vô cùng kinh ngạc vì giọng ca của thằng Mễ này giống y chang giọng của ca sĩ Chế Linh! Giả sử tôi nghe nó qua máy thâu băng chắc tôi cứ tưởng là Chế Linh thứ thiệt! Giọng ca của nó sang sảng, không cần micro mà vẫn vang dội khắp tiệm, vốn có diện tích khá rộng, chứa được tới 150 ghế. Thằng Ronaldo sở trường hát những bản nhạc mùi điệu Bolero và Hanbanera, mà ngôn ngữ bình dân, người ta thường gọi là nhạc sến. Nghe nói nó chỉ nghe những bản nhạc Việt qua băng cát xét rồi bắt chước hát, chứ thực sự không hiểu nội dung bản nhạc nói gì! Sau vài lần hát, thấy thành công và có người yêu cầu, nó mượn băng cát sét nhạc Việt đem về nghe để trau giồi thêm "nghề nghiệp"! Nó đã thuộc được khoảng chục bài, toàn nhạc sến, là loại nhạc đại chúng, vốn vẫn còn có chỗ đứng vững vàng trong lòng người Việt.
Trong khi tiếng vỗ tay vẫn còn rào rào, thì ông chủ đã biết ý, cho người đưa cho thằng Ronaldo một ly "nước trà", thật sự là ly rượu Whisky để nó uống cho "bốc"! Con kỳ lân múa hay nhờ tiếng pháo, thằng Ronaldo hát hay nhờ ... hơi men! Đám thực khách lại tiếp tục yêu cầu:
- Hát Đêm Bơ Vơ đi Hùng ơi!
- Áo em chưa mặc một lần đi Hùng ơi! Hùng ca hay quá không thua gì Chế Linh!
Thằng Ronaldo cảm thấy rất hãnh diện. Không ngờ nhờ chút tài mọn, "mồm miệng đỡ chân tay" mà cuộc đời của nó có lúc được vinh quang, sáng chói đến như vầy! Nó cảm thấy vô cùng phấn chấn trước những lời khen, nhất là khi những lời khen ấy xuất phát từ những thiếu nữ xinh đẹp. Ronaldo xoa hai tay vào nhau, đầu hơi cúi như để chào khán giả và tỏ vẻ khiêm nhường rồi nói:
- Bây giờ Hùng hát bài Áo em chưa mặc một lần ...
Nói xong Ronaldo cất giọng mùi mẫn bản nhạc điệu Hanbanera: " Tôi vốn nghèo em cũng chẳng cao sang. Tha thiết cùng nhau chung sống đến ngày bạc đầu. Ngày hôn lễ em không đòi áo cưới. Em cũng tặng tôi khăn hồng thêu một bông hoa .... "
Phải nói rằng đúng là tài năng văn nghệ thiên phú, bởi vì ngoài tài bắt chước cách phát âm tiếng Việt đúng đến khoảng 90 phần trăm, Ronaldo còn có khả năng diễn đạt bằng cử chỉ và nét mặt, làm như nó đang xúc cảm với bài hát và hiểu nội dung bản nhạc một trăm phần trăm vậy. Điều đáng phục hơn nữa là nó nhớ được toàn bộ những lời trong bài hát, vốn không phải là tiếng mẹ đẻ của nó! Còn về nội dung bản nhạc thì nó chỉ biết lờ mờ rằng bản nhạc đó nói về tình yêu mà thôi! Riêng đối với các thực khách thì họ lấy làm thích thú vì các bản nhạc Việt lại được ca bởi một "ca sĩ" không phải là người Việt và lại ca rất hay nữa! Đó là lý do vì sao cuối tuần họ thường rủ nhau đến tiệm để xem nhạc sống, giá cả lại hết sức bình dân! Tuy là văn nghệ chay, không có nhạc đệm nhưng giọng "Chế Linh" của Ronaldo cũng đủ sức gây nên những tràng pháo tay không ngớt, làm ông chủ quán vô cùng hãnh diện vì con gà cưng của mình. Ông dự định sắp tới sẽ cho Ronaldo hát karaoke, có thêm nhạc đệm cho thêm phần hấp dẫn, để thu hút thêm khách hàng. Chỉ kẹt có mỗi một điều là thằng Ronaldo hoàn toàn mù chữ Việt. Ngoài các chữ như "tô xe lửa", "tái nạm gầu gân sách", "ngầu pín", "tương ớt", "giá trụng, giá sống", nó không biết gì nữa hết!
Vào một buổi sáng nọ, ông chủ kêu thằng Ronaldo lại:
- Ê Hùng, lại tao nói cái này!
Ronaldo hỏi:
- Có chuyện gì"
Ông chủ đưa cho nó một cuộn băng cát xét:
- Tao có cái "deal" này cho mày. Bà Bảy Dzen-Ni-Phơ (Jennifer) yêu cầu mày hát bài "Những Đồi Hoa Sim". Bả rất thích bài này. Mày về nghe cho kỹ rồi hát nghe! Bả là khách sộp đó, bả sẽ cho mày nhiều "tip", tha hồ mà uống rượu! Bả chịu giọng ca của mày lắm đó nghen!
Thằng Ronaldo biết ông chủ đang cần mình nên tỏ vẻ yêu sách:
- Tôi phải nghỉ làm mới tập hát được ...
Ông chủ cố thương lượng:
- À ... à mày đến làm buổi sáng là được rồi còn buổi chiều thì về nhà tập hát! OK" Tao vẫn trả lương nguyên ngày!
Thằng Ronaldo vẫn làm ra vẻ khó khăn, đưa tay dụi mắt:
- Bữa nay tôi làm dưới bếp, xắt hành cay mắt quá!
Ông chủ biết nó muốn làm mình làm mẩy nên cố gắng xoa dịu:
- Nhiệm vụ của mày là tiếp khách, lấy order, khỏi cần xuống bếp!
Ronaldo cằn nhằn:
- Ông nói là khi nào không có khách thì phải xuống nhà bếp phụ làm!
Ông chủ lại phải nhượng bộ:
- Đó là tao nói mấy người khác, còn mày thì được miễn, muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì nghỉ, ai dám nói gì mày!
Nói xong ông ta dịch sơ bộ nội dung bài hát cho thằng Ronaldo hiểu:
- Bài "Những Đồi Hoa Sim" nói về mối tình của người lính với một cô gái. Họ yêu nhau muốn cưới nhau nhưng khi người lính ra trận, trở về thì người yêu đã chết! Cô gái được chôn trên một cái đồi có thật nhiều hoa màu tím .... Cô gái này rất yêu màu tím ....
Dịch xong, ông chủ vỗ vai thằng Ronaldo và mời nó một điếu thuốc:
- OK, vậy nghen, mày về nghe băng rồi tập hát đi. Cuối tuần này tao sẽ cho mày một chai rượu loại xịn!
Sau đó thằng Ronaldo đã trình diễn bài "Những đồi hoa sim" thật xuất sắc, làm rung động nhiều trái tim người đẹp, trong đó có cả bà Bảy Dzen-Ni-Phơ sồn sồn, đang trong lứa tuổi hồi xuân. Tiếng tăm của thằng Ronaldo bắt đầu lan rộng, thu hút thêm ngày càng nhiều thực khách cho tiệm. Ông chủ được phát tài, vô cùng sung sướng nên ông vội vàng lên kế hoạch o bế "con gà cưng" của mình để nó còn đẻ trứng vàng dài dài.
Thế nhưng sau đó bỗng nhiên thằng Ronaldo biến mất, không đến tiệm nữa. Ông chủ hốt hoảng cho người đi tìm khắp nơi nhưng nó đã tuyệt tích giang hồ! Có người đồn nó đã lọt vào mắt xanh của bà Bảy Dzen-Ni-Phơ và đã khăn gói quả mướp đi theo bà để xây tổ uyên ương ở một phương trời xa lạ nào đó. Cũng có tin là nó yêu một cô gái Việt, được cô này yêu lại rồi hai người rủ nhau đi du hí, thề non hẹn biển ....
Từ khi thằng Ronaldo nghỉ việc, số khách đến tiệm giảm đi trông thấy. Ông chủ tiếc ngẩn ngơ con gà đẻ trứng vàng và ông không ngớt nguyền rủa bà Bảy Dzen-Ni-Phơ đã chơi ác phổng tay trên của ông. Ông thề rằng kể từ nay ông sẽ không dại dột nghe theo lời bất cứ một người đàn bà nào nữa!

MINH TRANG

Chú thích: - À-mí-gồ, Tiếng Mễ (amigo) có nghĩa là bạn. Người Việt thường quen gọi người Mễ bằng chữ này.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201800:00:00(Xem: 1237)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 5952)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3676)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4017)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1960)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2077)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2670)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4784)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4116)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 6608)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 20010)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7327)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7700)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10130)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6466)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15222)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7290)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17199)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7416)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7948)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5010)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4668)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339419)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300227)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931716)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295392)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300987)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318468)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337116)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336568)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202655)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227106)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245614)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233494)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281650)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240539)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========