Chồng Tôi Bị Sạn Thận

30/06/200100:00:00(Xem: 182326)
Chồng Tôi Bị Sạn Thận
Bài tham dự số: 02-282-vb0629

Bà Khanh Phan, một kỹ sư Việt sống và làm việc tại Louisville, KY, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ. Bài viết của bà thường có đề tài rõ ràng, thể hiện nhiều suy nghĩ, kinh nghiệm sách vở và đời sống. Bài mới nhất của bà còn cho thấy một quan niệm và thái độ cư xử mới mẻ, thực tế với bệnh tật của người thân hoặc chính mình. Cách viết, cách kể của bà là một gợi ý chung cho nhiều bài viết khác.1990, một ngày mùa hè nắng chói chang của tiểu bang Kentucky, anh không dậy nổi để đi làm. Cả đêm anh không ngũ được vì cái đau sau lưng. Sáng anh không ăn sáng. Uống thuốc giảm đau mà cái đau cứ mãi ở phần lưng. Ngoài thuốc ra, anh không ăn uống cả ngày, mà cái bụng mỗi giờ mỗi to thêm. Anh không đi tiểu, đi cầu được, nên vợ anh áp dụng mọi Tây và Đông Y của gia đình. Trời bắt đầu tối mà tình trạng vẫn không giảm và cơn sốt bắt đầu đến. Cuối cùng anh phải chịu vào bệnh viện cấp cứu vì bác sĩ gia đình không làm việc sau 5 giờ chiều.
Khi vào bệnh viện, anh khai là có đi tiểu ra máu. Bác sĩ hỏi trong gia đình anh có ai bị sạn thận không, anh bảo là không. Nhưng anh tâm sự với vợ anh là cha anh bị như anh bây giờ, cũng vào lúc tuổi của anh. Bác sĩ Việt nam đòi mỗ, me anh khong cho phep va bao uong thuoc tri dau vai ngay xem sao. Vài hôm sao cha anh khỏe lại, khong phai mo và anh vẫn không được biết là cha anh bị binh gì.
Vì tiểu ra máu có thể gây ra từ nhiều bệnh khác, và trong nhà không có ai bị sạn thận như lời khai của anh, nên bác sĩ làm đủ loại xét nghiệm. Thử máu xem anh có bị nhiễm trùng và mất máu. Thử nước tiểu xem anh có bị nhiễm trùng, có sạn và phân tách thành phần trong chấât tiểu. Bác sĩ khám tổng quát, nghe tim, xét phổi, đo nhiệt độ, đo tăng sông máu rồi cho chụp hình quang tuyến v.v… Anh tiểu không ra, bác sĩ bắt anh uống nước. Anh thích uống coke và uống hết lon thứ ba thì anh tiểu được.
Trong lúc chờ đợi kết quả thử nghiệm, vợ anh gọi co em chồng, báo tin với cái hy vọng biết thêm bệnh của gia đình. Nhưng cú phone đầu tiên gọi cô em chồng, cô nheo nheo là tại ăn rau không rửa sạch đất nên bị đóng sạn trong thận. Cô còn nói thêm là trước khi lấy vợ, anh rất khỏe không có bệnh gì hết. Vợ anh không muốn gọi ai nữa vì biết cô em chồng dám cả gan đổ tội cho chị dâu. Vợ chồng lấy nhau được hai năm, vợ anh tập anh ăn rau, chưa được, thì rau ở đâu vào cho sạn đi theo"
Sau vài giờ, kết quả thử nghiệm đã xong, nhưng bác sĩ chưa cho kết luận là anh bị gì. Bác sĩ cho anh uống thuốc giảm đau loại cực mạnh, thuốc hạ nhiệt và thuốc trị nhiểm trùng. Bác sĩ cho anh về và dặn hôm sau trở lại làm thêm thử nghiệm nữa. Về nhà, vợ anh tìm đủ sách và tài liệu xem có phải anh bị sạn thận như cha anh.
Trong cơ thể con người có nhiều chỗ có thể đóng sạn: răng, túi mật, bọng đái, thận, ống dẫn tiểu v.v… Sạn cấu tạo bởi những chất như Uric Acid, Calcium Oxalate, Phosphate Oxalate, Tarta, Cholesterol, mật v.v… Tùy loại của chất cấu tạo, sạn sẽ cứng hoặc mềm. Kích thước càng lớn, càng cứng thì khó bể và không ra ngoài được thì phải mỗ. Sạn không ra ngoài được như trong trường hợp sạn trong túi mật, thì mỗ là điều cần thiết. Sạn hình tròn, ít gai gốc ít làm bị tổn thương. Sạn to và gai gốc thì tiểu sẽ ra máu vì đường dẫn tiểu bị tổn thương.
Sạn hình thành do hệ thống lọc chất bả không bình thường. Nên thay vì thẩy chất bả ra ngoài, nó lại tích trữ chất bả lại nhiều hơn và lâu ngày nó đóng thành sạn. Nhũng chất bả nầy không phải là đất, là sỏi, là cát, là đá, là xương mà ta ăn vào. Đồ ăn vào bao tử, những chất bả ta ăn phải sẽ theo ruột già ra ngoài. Những chất còn lại do mật, gan, thận và vài bộ phận khác tiêu hóa, lọc và thẩy chất bả ra ngoài trước khi vào máu, tạo ra năng lượng nuôi cơ thể. Vì thế sạn là sản phẩm hóa học dư thừa có thể được hình thành trong giai đoạn tiêu hóa thức ăn và thức uống. Không phải ta ăn Cholesterol ta sẽ bi nhiều Cholesterol trong máu. Không phải ta ăn đường ta sẽ bị bệnh tiểu đường. Và không phải ta ăn sạn ta sẽ bị sạn. Nếu ta ăn sạn mà cơ thể ta biến hạt sạn thành hạt ngoc như loài ngoc trai dưới biển biến hạt cát thành ngọc, thì chắc có nhiều người chịu đau để cho ra ngọc quí! Nhieu ba, nhieu co di buon ban kim cuong, khi bi kham xet, so qua, nuot kim cuong vao, cuoi cung dau co bi kim cuong than.
Cái phong tục của người Việt nam ta là hay dấu bệnh vì sợ người đời chê là thất đức mang bệnh tật vào thân hay ác nhân ác đức Trời phạt. Trong khi ngành y khoa của Mỹ lại khuyến khích mình cho biết tất cả bệnh tật trong gia đình và kể thật từng chi tiết triệu chứng bệnh cho bác sĩ, nghe để việc trị bệnh nhanh chóng và đỡ tốn kém. Có vài trường hợp có thể ngăn ngừa được hay cứu cấp kịp thời.Người Việt ta cũng rất sợ mỗ. Dĩ nhiên mỗ là đưa cơ thể vào một cuộc đấu bài: thắng hay thua. Có người vì mỗ mà tàn phế, đau lâu dài, ngay cả chết. Có người mỗ xong bình phục và cuộc đời đáng cho những nụ cười. Cung có người không thích mỗ vì tôn giáo họ theo hay họ quy cáí thân họ, cái hình hài cha mẹ sinh thành. Họ không muốn cắt bỏ bộ phân nào như trong trường hợp mỗ ruột dư hay túi mật. Nhưng có người không có ruột dư hay túi mật vẫn sống như thường lại không còn bị đau ruột dư hay túi mật.
Đem chuyện chồng tôi bị sạn thận ra kể cho vài người Việt Nam nghe, họ cho ý kiến là phải cử ăn để khỏi bị lọc thận hay cắt bỏ thận. Trong sách Mỹ cũng có nói là chất Oxalate có nhiều trong rau lá xanh. Nhưng anh không ăn rau thì sạn ở đâu ra" Như vậy cử ăn rau là không hợp lý. Hơn nữa, khi đồ ăn vào miệng là nước miếng, chất acid trong bao tử đã phá hủy nhiều chất hóa học của đồ ta ăn. Khi ta nấu đồ ăn một số chất hóa học của đồ ta ăn cũng bị phá hủy như chất Oxalate chẳng hạn. Ta phải ăn rau vì để có chất sợi và có thể giúp ta ngừa bệnh táo bón, ung thư v.v… Uric Acid có nhiều trong thịt heo, thịt gà, gan, thận ta ăn. Nếu cữ rau và cữ thịt thì ta ăn gì sống"
Đem cùng câu chuyện kể cho người Mỹ nghe thì có người cười khi dễ: "Đau đớn gì! Ta có sạn mỗi tháng thì sao"" Có người còn tâm sự thêm: "cứ mỗi tháng ta đi siêu âm một lần để bác sĩ làm vỡ sạn và hút sạn ra ngoài". Cái ngành y khoa của Mỹ thấy việc sạn trong người không nguy ngập bằng bệnh Aids, ung thư, tim hay tiểu đường. Nên ít có ai bỏ tiền và thì giờ ra thật nhiều để tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh sạn. Họ chỉ nghiên cứu để giải thích nó là cái gì, ở đâu và tìm phương pháp trị tạm thời.
Khi đi thử nghiệm ngày hôm sau, bác si cho biết chắc chắn là anh bị sạn thận. Anh thi vua dau vua choi, anh co an san dau ma san chay vao than. Bác sĩ bệnh viện gởi anh về bác sĩ gia đình và khuyên anh nên cho sạn ra ngoài. Bác sĩ gia đình cung khuyên anh nên cho sạn ra và đem viên sạn tới phòng thí nghiệm xem loại sạn gì. Không ai bảo anh cách nào và anh cũng không hỏi. Anh lại nghĩ là họ cho anh thời gian suy nghĩ để cho bác sĩ mỗ. Từ hôm đó là mỗi lần tiểu anh phải hứng vào cái phiểu lọc. Vài ngày sau cục sạn theo nước tiểu ra ngoài. Lần đầu tiên anh và vợ anh thấy sạn thận! Sạn ra rồi anh khỏe và vui vẻ như thường.
Vài tuần sau mấy ông "Bill" tiếp tục theo đường bưu điện về nhà. Anh bị chạt gấp đôi một số tiết mục trong việc điều trị ở bệnh viện. Đây là lần đầu tiên anh phải vào cấp cứu và mang cái lo sợ phải nằm trên bàn mỗ. Rõ ràng là "Phúc họa trùng lai. Họa vô đơn chí". Anh vào bệnh viện khiếu nại. Cô lo về tiền tổn phí trị liệu trả lời: "Bảo hiểm sức khỏe của ông trả cho ông mà ông lo gì"" Anh trả lời là "Nó là cái căn bản mà cô không làm đúng được hay sao"" Anh yêu cầu cô ta phải viết xuống những gì cô vừa nói xuống tờ giấy. Cô ta sợ quá, xin sửa cho đúng. Anh con nhac cho co ta nho la hang bao hiem se tra cho anh, nhung sau do ho se tang tien dong bao hiem.
Nhưng vợ anh vẫn lo vì bao nhiêu người bạn Mỹ cho biết là sạn của họ tạo ra hoài. Nên vợ anh tiếp tục tìm hiểu cái bệnh sạn thận. Sau khi gởi sạn đi phòng thí nghiệm thì anh được biết nó là loại Uric acid. Vợ anh biết thêm là những người bệnh Gout dẽ bị sạn thận. Anh bắt đầu bị Gout trước khi cưới vợ vài năm. Bệnh Gout là bệnh của dân "giàu" vì chỉ ăn toàn thịt cá. Gout là một loại đau khớp xương nhất là đầu gối, ngón chân và mắt cá chân. Nên vợ anh bắt đầu để ý từng thức ăn thức uống của anh và xem khi nào tái sạn.
Có người cho linh dược làm từ đậu xanh và tỏi cho anh uống cho diệt sạn nhưng sạn vẫn tái lập. Có người bày uống Club Soda, nước Cranberry v.v… Nhưng sạn vẫn tái lập. Rồi một hôm anh và vợ anh thấy rằng cứ ăn hay uống gì có chất cafein nhất là chocolate, nước ngọt, cà phê và trà là Gout và sạn tái diễn nhanh chóng. Có lẽ trong trường hợp của anh, chất cafein là chất xúc tác tăng nồng độ Uric acid. Thế là anh thử cữ ăn uống những gì có nhiều chất cafein. Rồi vợ anh ép anh "nghèo", anh phải ăn nhiều rau và trái cây, bớt thịt cá.
Năm tháng dần trôi, cái Gout hình như biến mất. Đến hôm nay, được hơn mười năm, tưởng sạn đã mất nhưng nó vận còn. Anh đã cho ra hơn 170 viên sạn thấy được! Va san cua anh co du loai: to nho, tron hay gay goc. Chuyện sạn không còn là nổi lo lắng của anh nữa. Sau lần vào cấp cứu đó, cứ mỗi lần cảm thấy triệu chứng đau trở lại là anh uống thật nhiều nước và uống liên tục. Roi khi tieu, rang ran cho no phung ra. Anh chi lo khi tieu ra nuoc mau hong hong vi so cuc san nay se gay rac roi. Khi nào đau quá thì uống thuốc Motrin trị đau thông thường. Vái giờ sau cục sạn ra, nhẹ cả người. Cái sạn từ trong người anh ra, anh quí lắm nên anh gói kỹ, đóng khuôn đặt và ghi rỏ ngày giờ, ở đâu cục sạn ra ngoài.
Từ đó anh biết quí cái thân, không dám ăn uống bừa bãi. Anh tập ăn điều hòa và ăn đủ thứ nhưng có chừng mực và bớt chất cafein. Đối với anh, cái bí quyết để lấy sạn thận ra ngoài là uống nước thật nhiều, để nước đẩy sạn ra khỏi thận.

KHANH PHAN

Ý kiến bạn đọc
10/04/201517:38:36
Khách
http://www.vinabook.com/viet-ve-nuoc-my-tap-3-chuyen-xua-p22410.html

cũng bị vinabook.com vi phạm bản quyền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201900:00:00(Xem: 312)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 2392)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2330)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2775)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3343)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4856)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2548)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3403)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3479)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2830)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9547)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17180)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10644)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11283)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42263)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10188)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13042)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6575)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7602)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9366)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8680)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9059)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10553)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6701)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260080)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319979)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345393)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370387)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320644)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392271)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243926)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388237)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893619)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875482)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341477)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340699)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251166)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205319)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261164)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276510)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236346)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286411)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242468)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244361)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========