Đi Bộ Cứu Lụt

12/05/200100:00:00(Xem: 197852)
Đi Bộ Cứu Lụt
Bài tham dự số: 02-241-vb0511

Tác giả đã góp nhiều bài đặc biệt cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ. Ông sanh năm 1952 tại Nam Định, Việt Nam. Di cư vào Nam năm 1954. Định cư tại Nam California từ 1975. Nghề nghiệp: Kỹ sư cho Rainbow-Mykotronx Inc. Torrance. Sau đây là một trong những bài bài viết mới của ông, ghi lại một sinh hoạt chung. Việc tuy đã qua, nhưng tinh thần thì sẵn sàng cho những việc sẽ tới. Tác giả viết lời tựa ngắn cho bài viết của ông: “Bài viết này xin được xem như một đoá hồng gởi đến tất cả những tấm lòng vàng đã và đang góp công, của trong công việc cứu trợ đồng bào bão lụt tại miền Trung VN năm ngoái và tại miền Nam VN năm nay.”Tôi đang chăm chú vớI bản tin về lũ lụt tại vùng đồng bằng sông Cửu Long thì có tiếng chuông điện thoại.
-Allô
-Sỹ hả, Trương đây
-Ồ chào ông Trương, có gì không"
-Có chứ, vì vậy mớI gọI ông. Tối nay đi họp bàn việc cưú trợ bão lụt miền Tây tại trung tâm Nguyễn Bá Học, 7 giờ.
-Xong ngay, tôi sẽ có mặt, cám ơn ông.
Gác máy điện thoại, tôi bỗng nghe lòng mình chùng xuống. Bản tin trên tờ báo vớI những chi tiết hãi hùng, những thiệt hại thảm khốc, đã xoáy vào trí óc tôi những hình ảnh tang thương, những nỗI thống khổ của đồng bào tôi đã và đang gánh chịu trong suốt hơn phần tư thế kỷ.

Cách đây chỉ chưa đầy một năm...

Cơn bão cấp bốn đã tàn phá miền Trung Việt Nam. Hàng trăm ngườI thiệt mạng, hơn một triệu ngườI chỉ trong phút chốc mất hết tất cả để lâm vào cảnh màn trờI chiếu nước. Điều trớ trêu nhất là những nạn nhân của trận bão lụt tàn khốc này lại là những ngườI dân nghèo nhất nước. Người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới, giàu cũng như nghèo, đã đồng loạt hưởng ứng những chiến dịch lạc quyên để thể hiện câu 'lá lành đùm lá rách' và 'lá rách đùm lá tả tơi' ngõ hầu xoa dịu phần nào nỗI đau khổ của những đồng bào kém may mắn đang đối đầu vớI một thực trạng phũ phàng, trong khi những ngườI có trách nhiệm đã bất lực, khoanh tay, ngoảnh mặt làm ngơ.
Tại miền nam Cali, song song vớI sự quyên góp của các tôn giáo tại các chùa chiền, các nhà thờ, các thánh đường, cùng buổi 'hát cho đồng bào tôi' của các văn nghệ sĩ tại thương xá Phước Lộc Thọ, những thành viên của 'nhóm thân hữu đi bộ' một lần nữa lại được mờI gọI để góp một bàn tay trong công cuộc cứu trợ khẩn cấp này.
BuổI họp đầu tiên được tổ chức tại trụ sở của Tổng HộI Sinh Viên Nam Cali vớI sự hiện diện của hơn trăm ngườI đại diện cho hơn ba mươi đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon.
Một Ban Tổ Chức đã được thành hình. Những chương trình hành động được đem ra thảo luận và góp ý. Những công tác được phân chia đồng đều cho các hộI đoàn, đoàn thể một cách mau lẹ.
Kể từ hôm đó, văn phòng ' Uỷ Ban Đi Bộ Cứu Trợ Bão Lụt' được đặt tại thư viện Việt Nam, Santa Ana trở nên thật náo nhiệt. Sinh khí của văn phòng thật sôi động, nhất là sau 6 giờ chiều mỗI ngày và những ngày cuối tuần. Điện thoại reo không ngừng nghỉ, ngườI đến, ngườI đi tấp nập.
Các anh chị em trong ban cứu trợ đến để báo cáo hoặc nhận lãnh công tác mớI, các mạnh thường quân đến để ủng hộ tài chánh và thực phẩm cho thiện nguyện viên, đồng bào đến để theo dõi những tin tức mớI nhất được cập nhật hóa mỗI ngày.
Đặc biệt nhất là một hoạ sĩ trẻ đã đem đến tặng ban tổ chức hơn 30 bức tranh để bán. Số tiền bán tranh sẽ được dành hết cho quỹ cứu trợ.

Xin được kể ra đây những sinh hoạt chánh trong một tháng làm việc của các anh chị em trong nhóm 'đi bộ' cứu trợ bão lụt.

Thành phần ban tổ chức:
Ban Tổ Chức Ngày Đi Bộ gồm có một trưởng ban, một phó trưởng ban, một thư ký, một thủ quỹ và các tiểu ban chuyên môn. Ban Tổ Chức Ngày Đi Bộ được bầu lên bởI thành viên của các đoàn thể tham dự để điều hành công việc và phân chia các công tác cho các tiểu ban chuyên môn. HộI Đồng Liên Tôn nhận trách nhiệm cố vấn tinh thần cho tất cả các thiện nguyện viên.

Lên đài:
'Lên đài' tức là 'on-air' trên các đài phát thanh Nam Cali. Công tác này được giao cho ban truyền thông đảm trách. Các anh chị em trong ban truyền thông chia nhau tổ chức các buổI hộI luận trực tiếp để kêu gọI lòng hảo tâm của quần chúng cùng quảng bá cho ngày đi bộ. Giờ giấc 'on-air' được các cơ sở thương mại, các đài phát thanh và truyền hình yểm trợ. MỗI anh chị em trong ban truyền thông được cung cấp một tập tài liệu và có bổn phận phải nắm vững những dữ kiện và những chi tiết liên quan đến cơn bão lụt cũng như công cuộc cứu trợ ngõ hầu có thể trả lờI những thắc mắc của các thính giả gọI vào.
Từ những buổI 'on-air' này, ban tổ chức đã chuyển đạt đến đồng bào những tin tức cập nhật liên quan đến cơn bão lụt, cũng như những chi tiết liên quan đến ngày đi bộ. Các anh chị em trong ban truyền thông làm việc thật tích cực, không kể giờ giấc. Nhiều khi các anh chị em phải lên đài lúc 1 hoặc 2 giờ sáng.

Xuống đường:
'Xuống đường' ở đây không phải là đi biểu tình mà là cầm thùng lạc quyên tại các chợ, các nhà hàng, các quán cà phê, các cơ sở thương mại. Ngay đến cả các... vũ trường cũng được ban 'xuống đường' chiếu cố. Ban 'xuống đường' đảm nhận dướI sự điều hành của các anh chị em trong đoàn thanh niên Phan BộI Châu.
Đúng 9 giờ sáng hai ngày thứ bảy và chủ nhật của hai tuần lễ liên tiếp, các thành viên trong ban 'xuống đường đã có mặt tại văn phòng đi bộ vớI y phục gọn gàng, tươm tất.
Sau khi nghe thuyết trình về lộ trình, địa điểm và những điều cần thiết, các anh chị em trong ban được chia thành những tiểu nhóm và được lệnh 'xuống đường' . MỗI tiểu nhóm, gồm ba hay bốn ngườI vớI một nhóm trưởng, được chỉ định phụ trách một khu vực định sẵn. MỗI nhóm mang theo một tập tài liệu cùng hai thùng lạc quyên được dán kín và đánh số rõ ràng. Tất cả anh chị em trong ban xuống đường đều mặc đồng phục áo thun trắng do BTC cung cấp cùng phù hiệu và bảng tên trên ngực. Những thùng lạc quyên sau đó được mang về văn phòng BTC, khui, đếm và lập biên bản tại chỗ. Sau những lần xuống đường, anh chi em đã mang về một số hiện kim đáng kể.

Đêm không ngủ:

'Đêm không ngủ' được tổ chức một tuần trước ngày đi bộ.
7 giờ chiều hôm đó, một buỗI lễ cầu nguyện cho tất cả đồng bào nạn nhân cùng anh chị em thiện nguyện viên được các vị lãnh đạo tinh thần của hộI đồng liên tôn chủ tế. BuổI lễ đã được tổ chức trong không khí thân mật nhưng không kém phần trang nghiêm vớI lư hương, nhang đèn và hoa quả.
'Đêm không ngủ' do các anh chị em trong ban 'không ngủ', và ban ' lên đài' phối hợp để làm việc. Đây là một hình thức quyên góp 'telerathon' bằng cách kêu gọI những vị mạnh thường quân 'bảo trợ' cho một thành viên của ban tổ chức, một nghệ sĩ hay một nhân vật nổI tiếng của cộng đồng, để cho vị đó tham dự trong ngày đi bộ.
Chương trình bắt đầu lúc 9 giờ đêm và chấm dứt vào lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau. Các anh chị em thiện nguyện viên đã chia nhau thành ba nhóm. Một nhóm lên đài VOV, một nhóm lên đài Radio Bolsa và nhóm còn lại đóng quân tại văn phòng đi bộ.
Nhóm lên đài dùng làn sóng radio kêu gọI sự ủng hộ của đồng bào. Xen vào đó là những chương trình văn nghệ bỏ túi để gởi lời cám ơn đến các vị mạnh thường quân. Nhóm ở lại văn phòng lãnh nhiệm vụ nhận điện thoại của thính giả gọI vào và hổ trợ nhóm lên đài bằng cách cùng đóng góp vào chương trình văn nghệ.

Ngày đi bộ:
6 giờ sáng, anh chị em trong ban tổ chức đã có mặt đầy đủ. Những công tác dự định được hoàn thành một cách mau lẹ. Một sân khấu đã được dựng lên cho phần văn nghệ giúp vui vào buổI chiều.
Các anh chị em trong ban tài chánh, điều hành bởI Văn Phòng GiớI Trẻ Orange County bận rộn vớI việc sửa soạn hơn mườI bàn ghi danh để đồng bào nộp phiếu bảo trợ và hiện kim đã thu được. Những tham dự viên thu được trên 40 đô la được ban tổ chức tặng một áo T-shirt. Tất cả thành viên trong ban tổ chức sẵn sàng cho công tác chính mà cũng là ngày trọng đại nhất trong chiến dịch cứu lụt miền Trung năm nay.
Như một ơn lành từ trờI ban xuống, ngày hôm đó khí hậu mát mẻ, ánh nắng chan hòa, thật lý tưởng cho một ngày đi bộ và một buổI văn nghệ giúp vui đặc sắc.
9 giờ sáng, đồng bào khắp nơi lũ lượt kéo đến. Quang cảnh địa điểm tổ chức thật tưng bừng và náo nhiệt. Tham dự viên ngày đi bộ gồm đủ thành phần, tuổI tác. Từ những cụ già đầu tóc bạc phơ, có cụ còn khoẻ, có cụ run rẩy từng bước với cây gậy chống, cho đến những chú nhi đồng vô tư còn nằm trong xe đẩy vớI bình sữa ngọt ngào. Từ những thanh niên, thanh nữ đầy nhựa sống đến những ngườI khuyết tật phải ngồi xe lăn. Từ những nhà sư hiền lành trong bộ cà sa vàng nhạt đến những linh mục khả kính với bộ áo tu cổ trắng. Trên mặt mọI ngườI hiện diện đều lộ vẻ vui mừng, hớn hở. Những tiếng cườI ròn rã, những cái bắt tay thân mật, những lờI thăm hỏi chân tình đã làm ấm lòng những ngườI tị nạn, xa xứ.
Đúng 10 giờ, đoàn đi bộ bắt đầu rờI địa điểm hành lễ. Dẫn đầu đoàn đi bộ là quốc kỳ Việt-Mỹ do hai đoàn sinh Hướng Đạo thủ giữ. Theo sau là các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong hộI đồng liên tôn. Kế đến là các hộI đoàn, đoàn thể vớI biểu ngữ, cờ xí tung bay. Sau cùng là số đông toàn thể đồng bào tham dự vớI lá cờ vàng ba sọc đỏ trên tay. Lộ trình quen thuộc cho buổi đi bộ khoảng gần 4 dặm, chu vi của mile square park, một công viên nổI tiếng của Little Saigon.
Tham dự viên ngày đi bộ đều bước giữa những tiếng hoan hô vang dộI của những đông bào đứng hai bên đường xen lẫn tiếng kèn xe inh ỏi của những người hổ trợ, đã làm cho mọI ngườI thật nức lòng và phấn khởi. Các ký giả, phóng viên của các đài truyền hình, đài phát thanh Việt-Mỹ, tranh nhau chụp hình làm phóng sự. Những chiếc máy ảnh, máy quay phim chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp được xử dụng tận tình. Một hình ảnh nổI bật và đã ghi đậm trong lòng mọI ngườI ngày hôm đó là sự hiện diện của một vị nữ tu, tuổI khoảng lục tuần vớI mái tóc hoa râm. Điêu luyện vớI cây sáo trúc trên môi, bà đã vừa đi vừa thổI liên tục những nhạc phẩm Việt Nam trong suốt 4 dặm lộ trình. Hình ảnh vị nữ tu phi thường này đã được nhiều tờ báo đem lên trang nhất trong những bài tường thuật ngày hôm sau.
Một hình ảnh nữa cũng mang lại nhiều ấn tượng trong lòng mọI người là những trạm tiếp nước do các đoàn sinh của Liên Đoàn Hướng Đạo phụ trách, vớI những gương mặt thật ngây thơ nhưng không thiếu lòng bác ái. Các em hăng hái rót từng ly nước để tiếp sức cho đồng bào. Thêm vào đó là những trạm trái cây, bánh ngọt của những ngườI hảo tâm tự nguyện mang tớI, thể hiện tinh thần 'của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng', đã nói lên được sự đồng tình và quan tâm của tập thể ngườI Việt hải ngoại đối vớI đồng bào ruột thịt trong nước.
Đoạn đường 4 dặm qua thật nhanh, khoảng hơn một giờ sau, hai lá quốc kỳ Việt-Mỹ đã được phất cao trở về địa điểm tổ chức. Tiếng nhạc vang lừng, tiếng hoan hô vang dộI đón chào đoàn ngườI đi bộ đang trở về trong niềm hãnh diện đã góp một bàn tay cho công cuộc cứu trợ.
Ngày đi bộ cho nạn nhân bão lụt miền Trung không chấm dứt ở đây mà được tiếp tục vớI màn văn nghệ thật đặc sắc do các anh chị em nghệ sĩ tự nguyện đóng góp. Các tên tuổI được ưa chuộng đã thay phiên nhau trình diễn trên sân khấu. Những bài tâm ca, tình ca, hợp ca, trong số đó là nhạc phẩm 'máu chảy ruột mềm' của một nhạc sĩ tên tuổI, đã được trình diễn một cách điêu luyện. Các anh chị em nghệ sĩ đã đem lại nhiều cảm xúc cho tất cả những ngườI hiện diện và đã được tán thưởng bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Những thùng tiền lại được chuyển đến tay mọI ngườI. Những tờ giấy bạc được móc ra từ trong túi, trong bóp, được nhét vộI vã vào lỗ khoét rồi chuyển sang ngườI bên cạnh. Những thùng tiền sau đó cũng được mau chóng chuyển tớI ban tài chánh để khui, đếm và lập biên bản tại chỗ, giúp ban tổ chức có đủ dữ kiện để công bố kết quả quyên góp được ngay sau chương trình văn nghệ.
2 giờ chiều, ngày 'đi bộ cứu lụt miền Trung' chánh thức chấm dứt.
Kết quả số tiền thu được đã vượt quá sự mong đợI của ban tổ chức. Trên một trăm hai mươi ngàn mỹ kim đã thu được trong suốt một tháng trờI làm việc vất vả của tất cả mọI người. Số tiền này đã được gấp rút chuyển tớI những ngườI lâm nạn bằng những phương cách hiệu quả nhất đễ thể hiện tấm lòng:
'Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng'

Lời kết:
'Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí'
Năm nay những ngườI dân nghèo Việt Nam lại phải gánh chịu tai trời. Đồng bào lũ lụt miền đồng bằng sông Cưủ Long đang trong tình trạng ngặt nghèo, thiếu ăn, thiếu uống.
Một lần nữa, tinh thần tương thân tương trợ của ngườI dân Việt lại được thể hiện qua công cuộc cứu trợ khẩn cấp bằng một buổI văn nghệ đã được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 29 tháng 10, từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối, tại khu chợ 99 vớI sự đóng góp của hơn 30 nghệ sĩ tên tuổI.
VớI phương châm 'Cho đồng bào tôi' và sự nhiệt tình trong công cuộc 'Cưú lụt miền Tây', Ban Tổ Chức gồm các anh chị em của 23 hộI đoàn, các anh chị em nghệ sĩ và các trung tâm băng nhạc đã vượt qua mọI thử thách để chu toàn nhiệm vụ của mình hầu có thể góp một bàn tay để xoa dịu nỗI đau thương bất hạnh của những ngườI kém may mắn ở quê nhà.
Không một hình ảnh nào đẹp hơn khi hơn 2000 khán giả đã kiên trì độI nón, che dù dưới cơn mưa tầm tã trong khi các anh chị em nghệ sĩ độI mưa trình diễn trên sân khấu bằng tất cả khả năng và tấm lòng của mình.
Những giọt nước mưa hòa lẫn những giọt nước mắt, những tờ giấy bạc và những tấm ngân phiếu ướt sũng đã tạo nên kết quả của gần ba mươi ngàn đô la góp được trong buổI văn nghệ đầy đầy tình thương, tình người này.
Tuy số tiền chỉ là một hạt muối nhỏ trong một đaị dương mênh mông, nhưng sự kiện này đã là một minh chứng hùng hồn nói lên được tình ruột thịt, nghĩa đồng bào của tập thể ngườI Việt tị nạn hải ngoại nói chung và đồng bào nam Cali nói riêng.
'Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ', đó là tinh thần của ngườI dân Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào.

Trần Quốc Sỹ
Tháng 11 năm 2000

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1394)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1590)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1969)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1535)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2086)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2183)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========