Định Nghĩa Nước Mỹ

10/05/200100:00:00(Xem: 136461)
Định Nghĩa Nước Mỹ
I.

* NƯỚC MỸ LÀ XA LỘ (Free Way), nơi đó, vào giờ cao điểm trong ngày, một rừng xe đen kịt giành nhau từng khúc đường nhỏ, tự mình chạy “bán mạng” đến sở làm cho kịp giờ. Ai cũng quá sợ trễ giờ. Vì trễ giờ đồng nghĩa với “mất tất cả những gì mình đang có”. Vì thế, muốn định nghĩa cụ thể cái guồng máy hối hả của Nước Mỹ, hãy nhìn SINH HOẠT XA LỘ vào giờ cao điểm.

* “NƯỚC MỸ LÀ MỘT TRƯỜNG ĐUA, KHÔNG CÓ KẺ THẮNG. (Cũng không thấy Trọng Tài). Tất cả các “con ngựa” đều tự động chạy “như ma đuổi”. Chạy quên ăn, thiếu ngủ mà không dám than!. Trường Đua đó có thể gọi là Chủ Nghĩa CHUYÊN CHÍNH TƯ BẢN.

* NƯỚC MỸ là một Cánh Đồng Bao La, mà tất cả người dân đều thành..”Tuổi con Trâu” hết. Tất cả Trâu đều tự động kéo cày. Có kéo thì có ăn. Và ngược lại. Lúc nào cũng kéo một cách hối hả, cho đến suốt cuộc đời. Cánh đồng đó có thể gọi là SIÊU CỘNG SẢN!

* NƯỚC MỸ “THỜ ÔNG ĐỒNG HỒ”, tất cả mọi sinh hoạt xã hội đều được điều khiển theo “Vòng Quay siêu tốc 24 giờ”. Tất cả mọi người, mỗi giờ, mỗi khắc đều phải chiêm ngưỡng ông, chạy hấp tấp theo ông, sợ ông và..ngán ngẩm ông! Ông còn nhanh hơn “con thoi” nữa. Ông biến xã hội này thành một tập thể “Giá trị vật chất đảo lộn, vì thì giờ quý hơn vàng bạc”. Oâng đã giúp đất nước này trở nên giàu mạnh, đồng thời ông cũng mau chóng lấy mất đi biết bao tuổi xuân và đời sống những con người di dân hội nhập, trong đó có người tỵ nạn VN của chúng tôi!

* NƯỚC MỸ LÀ MỘT THIÊN ĐÀNG, vì người dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng sẵn sàng đổi cả tài sản và tính mạng để thực hiện “Giấc mơ được lên Thiên đàng Mỹ quốc”, trong khi người dân ở Mỹ thì chán ngán, thở dài!

* NƯỚC MỸ là một cường quốc văn minh, tiên tiến, ĐÀN BÀ được tôn vinh lên hàng số 1, nhưng chưa có người đàn bà nào được lên ..làm Tổng Thống cả!

* NƯỚC MỸ là một cường quốc mà mọi người dân là 9 CON SỐ. Họ tên, ngày tháng năm sinh không còn cần thiết nữa. 9 con số là “Sợi dây thòng lọng” buộc chết cứng mỗi người. Từ lúc sinh ra đến khi lìa đời, không chạy đàng nào thoát được, dù ở nội địa hay đi ra nước ngoài. Hay nói khác đi, chính phủ là “Ngũ Hành sơn” còn người dân là “Tề Thiên” bị đè bẹp dí.

* NƯỚC MỸ LÀ MỘT LÒ CƯỜNG TOAN đã theo thời gian xóa bỏ tất cả các sắc dân hội nhập. Thấy như còn đó, nhưng sự thật đã xóa mất: gia tộc, gia đình, chòm xóm, phái tính..Các thứ Tình sẽ dần nguội lạnh rồi mất hút, vì con người đã thành cái máy tự động: máu mua nhà, mua xe, máy làm việc, máy làm chồng, làm cha..máy ăn, máy ngủ, rồi sẽ là.. máy chết!

* NƯỚC MỸ là Hiệp Chủng Quốc, nên có một nền LUẬT PHÁP PHỨC TẠP NHẤT THẾ GIỚI. Vì lẽ đó, người dân phải tự bảo vệ mình bằng “tinh thần vị kỷ” . Khi thấy xe anh bị “nằm đường”, tôi sẵn sàng nhảy ra đẩy giúp (vì không đụng chạm đến pháp luật!), nhưng khi thấy anh đang bị kẻ ác đuổi giết, thì tôi..lẫn ngay!

* NƯỚC MỸ là một đại cường mà không ai nghe Chính Phủ hô hào Hạn Chế Sinh Sản bao giờ. Cứ nâng chi phí y tế cao lên, người dân tự động..không dám sinh đẻ nhiều nữa!

* NƯỚC MỸ là một siêu cường Bóc Lột Người Dân Tinh Vi Nhất. Lợi dụng những lỗi lầm nhỏ nhặt thường nhật của dân, nâng giá tiền phạt vạ lên tối đa (đâu ai thưa được"). Lợi dụng những sở thích cá nhân mà Chính phủ cho là xa xỉ, hay có hại cho sức khỏe..đánh thuế lên mấy trăm %. (Tai hại như sòng bài mà Chính phủ còn cho phép, chuyện nhỏ “Hút Thuốc Lá” lại “Làm ầm lên”" Phải chăng đã có những “màn đánh cuội” bên trong"). Khi Chính phủ cần dân thì chỉ việc “níu đầu” thu thuế đủ, khi dân cần Chính phủ, thì đủ thứ luật lệ khắt khe, lệ phí cứ “leo thang”. Ngân sách chính quyền thì thặng dư, trong khi túi tiền người dân khó mà để dành được! (Chỉ có tiền chục, tiền trăm, không có tiền ngàn!)

* NƯỚC MỸ là một cường quốc có một nền Giáo Dục Phục Vụ Tư Bản (Không đếm xỉa gì đến gia đình). Từ Tiểu học, nhà trường đã gạn lọc ra 2 học sinh có thiên tài (trong số 10 học sinh), gửi học trường riêng, phát huy cho thành tài, để sáng chế, phát minh làm “Đầu não” cho nước Mỹ. Tám học sinh còn lại, chỉ cần học hành chăm chỉ để khi ra trường, đi làm đóng thuế. Chương trình không dạy Đạo Đức Xã Hội hay Đạo Đức Gia Đình. Đi lính vì quyền lợi. Lòng Yêu Nước là một thứ hình dung từ mù mờ, nên xã hội mất quân bình về khả năng và đạo đức. Thiểu số thì xuất chúng, đa số thì thật thà, mọi sự chỉ dựa vào Chính phủ.

Một chương trình giáo dục chủ trương để học sinh Tự Do Tối Đa (Quá trớn!). Đứa trẻ được tự do phát huy năng khiếu, nhà trường chỉ là người hướng dẫn, chứ không kềm kẹp. Tự do phát triển như cây trong rừng. Nhờ tinh thần đó, nước Mỹ mới có được nhiều nhà phát minh, sáng chế. Nước nhà thì vẫn giàu mạnh nhưng nhà tù thì mọc lên mỗi ngày một nhiều thêm.
Thêm một tình trạng nghịch lý: Dân Mỹ ghét người Nói Dối, nhưng tập đoàn lãnh đạo thì “cực kỳ gian dối”. Họ quá thông minh, quỷ quyệt. Họ là Cảnh Sát Quốc Tế. Họ có đủ sách lược biến tốt thành xấu, đổi trắng thành đen. Họ dựng lên tấm bình phong Tự do, Dân chủ, Nhân quyền để mặc cả quyền lợi phía sau. Họ đủ mánh khóe gian dối, thất đức nhất (nhưng ít lãnh hậu quả nhất), miễn sao mưu lợi về cho nước Mỹ mà thôi. Họ không có chủ nghĩa, không có thù, không có bạn, không có đạo đức với bất cứ ai. Ai cũng ghét, nhưng ai cũng sợ, cũng xin làm bạn, và khép nép xưng hô “Bẩm Ngài”! (Người Mỹ dễ quen nhưng khó thân!)

* NƯỚC MỸ là một cường quốc đứng đầu về Tự do, Dân chủ trên thế giới, nhưng ít người biết, đằng sau chính phủ, chỉ có vài “Hoàng Đế Xanh”, khống chế mọi sự. Không ai biết mặt các Ngài, nhưng quyền lực ngang hàng Thượng Đế. Họ chỉ huy nước Mỹ và toàn thế giới. Họ còn có tên khác là Ngài Tư Bản. Ngài có đôi tay dài muôn dặm, dùng để quậy nát quốc gia nào trù phú tài nguyên (nên ta thấy, những quốc gia trù phú tài nguyên thì “muôn năm” không bao giờ được yên ổn!) để mang về cho nước Mỹ. Túi của Ngài đầy ắp Đô La Xanh, một loại quyền lực vạn năng ghê gớm. Có thể chui lọt tất cả cửa dễ dàng, mua chuộc được tất cả loại người, làm lũng đoạn bất kỳ nền kinh tế quốc gia nào. Nếu bất kỳ ai là “Chướng ngại vật” trên con đường Ngài đi, Ngài phất tay, thì ai cũng phải chết, dù người đó là một ông Tổng Thống (dù là Tổng Thống Mỹ). Nếu cần cho quyền lợi, Ngài sẵn sàng xóa mất tên một quốc gia (như nước Việt Nam khốn khổ của chúng ta!). Là một Hoàng Đế Xanh thông minh nhất, giàu nhất, mạnh nhất, đáng phục nhất, đểu nhất, tàn ác nhất, đáng ghét nhất và..đáng chán nhất!!

* NƯỚC MỸ là một cường quốc có chính sách thuế khóa hùng mạnh và hữu hiệu nhất. (Người ta nói, ở Mỹ, gọi báo Cảnh sát có “Giết người”, 1 giờ sau Cảnh sát mới tới, nhưng nếu gọi “Có người trốn thuế”, 10 phút sau, cảnh sát tới liền!) Đánh thuế “từ cây đinh đánh lên”, nhưng riêng thực phẩm thi miễn thuế. Chính phủ đã thấy được, nếu người dân ăn không đủ no thì thuế má khó mà thu nhiều được.

Vì thực phẩm dư thừa, nên xã hội phải đương đầu với tệ nạn “Bệnh Béo Phì”, mỗi năm đã giết chết hàng trăm ngàn người Mỹ. Thực phẩm thì dư thừa, nhưng..không có giờ ăn! Lại thêm, nếp sống xa rời thiên nhiên, ít vận động, nên đủ thứ bệnh phát sinh. “Cái mặc” cũng vậy. Muốn món nào, vất tiền ra là có ngay. Các nhu cầu về “Tứ Khoái” của con người cũng vậy, tất cả đều “Làm Vội Vã”, không có giờ để hưởng thụ. Khi “Aên để mà sống, Mặc để che thân, Tứ Khoái làm vội vã”, thì con người đã biến thành “Con Vật” mất rồi! Bạn có nghiệm ra không"

Thời gian thì “trôi qua cửa sổ” vùn vụt. Một ngày như một giờ. Một tuần như một ngày. Một tháng như một tuần. Một năm như một tháng. Mười năm như một..”giấc chiêm bao”. Tôi đã “ngụp lặn” nơi “Quê hương thứ hai” này..”2 giấc chiêm bao” rồi, nên đâm sợ hãi. Chỉ còn “Một giấc chiêm bao” ngắn ngủi nữa, thì tôi sẽ là nạn nhân của..Ngài Tư Bản. (Sẽ gặp Thần Hỏa, và sẽ bị..”không toàn thây”!"). Ôi cuộc đời một “Người Mỹ Da Vàng”, rồi cũng chỉ là một nhúm tro tàn, đựng trong một hủ sành..tội nghiệp mà thôi!. Nhưng nếu phải sống với Cộng Sản, để phải chết vì đói, thì tốt hơn, nên sống với Ngài Tư Bản để..chết vì no!!!Một chủ nghĩa Treo Bao Tử để trị, một chủ nghĩa Vắt Óc để trị, hình thức Cộng Sản hay Siêu Cộng Sản, cũng đều “bóc lột” như nhau, người dân cũng là nạn nhân, cung phụng “Vinh thân, phì gia” cho tập đoàn lãnh đạo, để rồi chết dần mòn, tội nghiệp mà thôi!

Còn nhớ ngày xưa, nơi quê hương nghèo nàn của chúng tôi, dù nước nhà đang hồi chiến tranh Nam Bắc, nhưng người dân thôn quê sống rất bình dị. Thôn xóm là một tập thể hợp quần, tương thân tương trợ. Khi gặp quan, hôn, tang, tế, không cần gọi, cả làng tự động chạy đến giúp mỗi người một tay. Đàn ông thì chân đất, đầu trần, chỉ cần 3 cái quần đùi 1 năm, sống quanh năm với thiên nhiên, đồng áng. Đàn bà thì vừa quán xuyến gia đình, vừa nuôi lớn một đàn con nheo nhóc. Tính tình họ rất là chất phác, nhu cầu giản dị, chỉ có giúp đỡ lẫn nhau, không có người bóc lột người. Aên không đủ no nên ăn món nào cũng ngon, được ăn là một hạnh phúc. Mặc không đủ ấm, đủ đẹp, nên cái mặc là một niềm ao ước trong “Tứ Khoái” thú vị. Có phải Hạnh Phúc nằm trong cảnh thiếu thốn, chứ không phải dư thừa"

Tôi đã “lặn hụp” 1/3 cuộc đời nơi cường quốc văn minh bậc nhất này, với vật chất thừa mứa (nhưng không phải hưởng thụ) và khi vật chất không còn là nhu cầu thèm muốn nữa, thì mục đích “Con trâu kéo cày” để làm gì đây nhỉ"

Còn nhớ 20 năm xưa, vợ chồng thôi nhau, tôi nách theo thằng con 4 tuổi, đi vượt biển trên chiếc ghe ọp ẹp như “Phạm Công ra trận”. Phải vừa làm cha kiêm luôn làm mẹ, vất vả làm lại từ con số không. Hơn 10 năm dài, nó đeo tôi như bóng đeo hình. Thế mà từ năm đầu Trung học, nó từ từ tách tôi ra. Sau 20 năm, tuy nó còn đó, nhưng tôi cơ hồ cảm nhận, tôi đã mất con vĩnh viễn rồi. Bây giờ, khi nào nhớ con, muốn gặp nó, phải “xin hẹn”! . 1/3 cuộc đời ở “Thiên Đàng Hạ Giới”, tôi đã mất tất cả rồi. Xưa, mất nhà, mất nước, nay..mất con! Ôi! Cuộc đời một người Mỹ da vàng, chỉ còn lại vỏn vẹn... 1 con chó mà thôi!

20 năm sau, ta vô cùng hối tiếc
Ta không tin, con đọc được những dòng này
Những “Lãng Quên” nghe như “Phản Bội”
Không nói với con, thì mình.. nói với ai!

20 năm sau, con thành người tiên tiến
Ta vẫn còn Đông, con đã là Tây

Bao thứ Tình, quen đặt lên Máy Tính
Sống bằng Quyền Lợi, ai chết mặc ai!

20 năm sau, ta vô cùng đau xót
Cầm bằng như “Chơi diều đứt dây”!
Vật chất nhu cầu con không hiểu được
rằng: Hạnh Phúc Là Thanh Thản và Đơn Sơ.

Đường đi trong đời, con thành công không khó
Khó nhất với con là “Thành Nhân”... Con ơi!!!

ĐOÀN MINH
San Jose - Apr. 01

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 130)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1425)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1317)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2946)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2071)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2360)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4118)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1495)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2811)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3234)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24187)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8743)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9088)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7723)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17166)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12695)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393355)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301388)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932718)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========