Định Nghĩa Nước Mỹ

10/05/200100:00:00(Xem: 136810)
Định Nghĩa Nước Mỹ
I.

* NƯỚC MỸ LÀ XA LỘ (Free Way), nơi đó, vào giờ cao điểm trong ngày, một rừng xe đen kịt giành nhau từng khúc đường nhỏ, tự mình chạy “bán mạng” đến sở làm cho kịp giờ. Ai cũng quá sợ trễ giờ. Vì trễ giờ đồng nghĩa với “mất tất cả những gì mình đang có”. Vì thế, muốn định nghĩa cụ thể cái guồng máy hối hả của Nước Mỹ, hãy nhìn SINH HOẠT XA LỘ vào giờ cao điểm.

* “NƯỚC MỸ LÀ MỘT TRƯỜNG ĐUA, KHÔNG CÓ KẺ THẮNG. (Cũng không thấy Trọng Tài). Tất cả các “con ngựa” đều tự động chạy “như ma đuổi”. Chạy quên ăn, thiếu ngủ mà không dám than!. Trường Đua đó có thể gọi là Chủ Nghĩa CHUYÊN CHÍNH TƯ BẢN.

* NƯỚC MỸ là một Cánh Đồng Bao La, mà tất cả người dân đều thành..”Tuổi con Trâu” hết. Tất cả Trâu đều tự động kéo cày. Có kéo thì có ăn. Và ngược lại. Lúc nào cũng kéo một cách hối hả, cho đến suốt cuộc đời. Cánh đồng đó có thể gọi là SIÊU CỘNG SẢN!

* NƯỚC MỸ “THỜ ÔNG ĐỒNG HỒ”, tất cả mọi sinh hoạt xã hội đều được điều khiển theo “Vòng Quay siêu tốc 24 giờ”. Tất cả mọi người, mỗi giờ, mỗi khắc đều phải chiêm ngưỡng ông, chạy hấp tấp theo ông, sợ ông và..ngán ngẩm ông! Ông còn nhanh hơn “con thoi” nữa. Ông biến xã hội này thành một tập thể “Giá trị vật chất đảo lộn, vì thì giờ quý hơn vàng bạc”. Oâng đã giúp đất nước này trở nên giàu mạnh, đồng thời ông cũng mau chóng lấy mất đi biết bao tuổi xuân và đời sống những con người di dân hội nhập, trong đó có người tỵ nạn VN của chúng tôi!

* NƯỚC MỸ LÀ MỘT THIÊN ĐÀNG, vì người dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng sẵn sàng đổi cả tài sản và tính mạng để thực hiện “Giấc mơ được lên Thiên đàng Mỹ quốc”, trong khi người dân ở Mỹ thì chán ngán, thở dài!

* NƯỚC MỸ là một cường quốc văn minh, tiên tiến, ĐÀN BÀ được tôn vinh lên hàng số 1, nhưng chưa có người đàn bà nào được lên ..làm Tổng Thống cả!

* NƯỚC MỸ là một cường quốc mà mọi người dân là 9 CON SỐ. Họ tên, ngày tháng năm sinh không còn cần thiết nữa. 9 con số là “Sợi dây thòng lọng” buộc chết cứng mỗi người. Từ lúc sinh ra đến khi lìa đời, không chạy đàng nào thoát được, dù ở nội địa hay đi ra nước ngoài. Hay nói khác đi, chính phủ là “Ngũ Hành sơn” còn người dân là “Tề Thiên” bị đè bẹp dí.

* NƯỚC MỸ LÀ MỘT LÒ CƯỜNG TOAN đã theo thời gian xóa bỏ tất cả các sắc dân hội nhập. Thấy như còn đó, nhưng sự thật đã xóa mất: gia tộc, gia đình, chòm xóm, phái tính..Các thứ Tình sẽ dần nguội lạnh rồi mất hút, vì con người đã thành cái máy tự động: máu mua nhà, mua xe, máy làm việc, máy làm chồng, làm cha..máy ăn, máy ngủ, rồi sẽ là.. máy chết!

* NƯỚC MỸ là Hiệp Chủng Quốc, nên có một nền LUẬT PHÁP PHỨC TẠP NHẤT THẾ GIỚI. Vì lẽ đó, người dân phải tự bảo vệ mình bằng “tinh thần vị kỷ” . Khi thấy xe anh bị “nằm đường”, tôi sẵn sàng nhảy ra đẩy giúp (vì không đụng chạm đến pháp luật!), nhưng khi thấy anh đang bị kẻ ác đuổi giết, thì tôi..lẫn ngay!

* NƯỚC MỸ là một đại cường mà không ai nghe Chính Phủ hô hào Hạn Chế Sinh Sản bao giờ. Cứ nâng chi phí y tế cao lên, người dân tự động..không dám sinh đẻ nhiều nữa!

* NƯỚC MỸ là một siêu cường Bóc Lột Người Dân Tinh Vi Nhất. Lợi dụng những lỗi lầm nhỏ nhặt thường nhật của dân, nâng giá tiền phạt vạ lên tối đa (đâu ai thưa được"). Lợi dụng những sở thích cá nhân mà Chính phủ cho là xa xỉ, hay có hại cho sức khỏe..đánh thuế lên mấy trăm %. (Tai hại như sòng bài mà Chính phủ còn cho phép, chuyện nhỏ “Hút Thuốc Lá” lại “Làm ầm lên”" Phải chăng đã có những “màn đánh cuội” bên trong"). Khi Chính phủ cần dân thì chỉ việc “níu đầu” thu thuế đủ, khi dân cần Chính phủ, thì đủ thứ luật lệ khắt khe, lệ phí cứ “leo thang”. Ngân sách chính quyền thì thặng dư, trong khi túi tiền người dân khó mà để dành được! (Chỉ có tiền chục, tiền trăm, không có tiền ngàn!)

* NƯỚC MỸ là một cường quốc có một nền Giáo Dục Phục Vụ Tư Bản (Không đếm xỉa gì đến gia đình). Từ Tiểu học, nhà trường đã gạn lọc ra 2 học sinh có thiên tài (trong số 10 học sinh), gửi học trường riêng, phát huy cho thành tài, để sáng chế, phát minh làm “Đầu não” cho nước Mỹ. Tám học sinh còn lại, chỉ cần học hành chăm chỉ để khi ra trường, đi làm đóng thuế. Chương trình không dạy Đạo Đức Xã Hội hay Đạo Đức Gia Đình. Đi lính vì quyền lợi. Lòng Yêu Nước là một thứ hình dung từ mù mờ, nên xã hội mất quân bình về khả năng và đạo đức. Thiểu số thì xuất chúng, đa số thì thật thà, mọi sự chỉ dựa vào Chính phủ.

Một chương trình giáo dục chủ trương để học sinh Tự Do Tối Đa (Quá trớn!). Đứa trẻ được tự do phát huy năng khiếu, nhà trường chỉ là người hướng dẫn, chứ không kềm kẹp. Tự do phát triển như cây trong rừng. Nhờ tinh thần đó, nước Mỹ mới có được nhiều nhà phát minh, sáng chế. Nước nhà thì vẫn giàu mạnh nhưng nhà tù thì mọc lên mỗi ngày một nhiều thêm.
Thêm một tình trạng nghịch lý: Dân Mỹ ghét người Nói Dối, nhưng tập đoàn lãnh đạo thì “cực kỳ gian dối”. Họ quá thông minh, quỷ quyệt. Họ là Cảnh Sát Quốc Tế. Họ có đủ sách lược biến tốt thành xấu, đổi trắng thành đen. Họ dựng lên tấm bình phong Tự do, Dân chủ, Nhân quyền để mặc cả quyền lợi phía sau. Họ đủ mánh khóe gian dối, thất đức nhất (nhưng ít lãnh hậu quả nhất), miễn sao mưu lợi về cho nước Mỹ mà thôi. Họ không có chủ nghĩa, không có thù, không có bạn, không có đạo đức với bất cứ ai. Ai cũng ghét, nhưng ai cũng sợ, cũng xin làm bạn, và khép nép xưng hô “Bẩm Ngài”! (Người Mỹ dễ quen nhưng khó thân!)

* NƯỚC MỸ là một cường quốc đứng đầu về Tự do, Dân chủ trên thế giới, nhưng ít người biết, đằng sau chính phủ, chỉ có vài “Hoàng Đế Xanh”, khống chế mọi sự. Không ai biết mặt các Ngài, nhưng quyền lực ngang hàng Thượng Đế. Họ chỉ huy nước Mỹ và toàn thế giới. Họ còn có tên khác là Ngài Tư Bản. Ngài có đôi tay dài muôn dặm, dùng để quậy nát quốc gia nào trù phú tài nguyên (nên ta thấy, những quốc gia trù phú tài nguyên thì “muôn năm” không bao giờ được yên ổn!) để mang về cho nước Mỹ. Túi của Ngài đầy ắp Đô La Xanh, một loại quyền lực vạn năng ghê gớm. Có thể chui lọt tất cả cửa dễ dàng, mua chuộc được tất cả loại người, làm lũng đoạn bất kỳ nền kinh tế quốc gia nào. Nếu bất kỳ ai là “Chướng ngại vật” trên con đường Ngài đi, Ngài phất tay, thì ai cũng phải chết, dù người đó là một ông Tổng Thống (dù là Tổng Thống Mỹ). Nếu cần cho quyền lợi, Ngài sẵn sàng xóa mất tên một quốc gia (như nước Việt Nam khốn khổ của chúng ta!). Là một Hoàng Đế Xanh thông minh nhất, giàu nhất, mạnh nhất, đáng phục nhất, đểu nhất, tàn ác nhất, đáng ghét nhất và..đáng chán nhất!!

* NƯỚC MỸ là một cường quốc có chính sách thuế khóa hùng mạnh và hữu hiệu nhất. (Người ta nói, ở Mỹ, gọi báo Cảnh sát có “Giết người”, 1 giờ sau Cảnh sát mới tới, nhưng nếu gọi “Có người trốn thuế”, 10 phút sau, cảnh sát tới liền!) Đánh thuế “từ cây đinh đánh lên”, nhưng riêng thực phẩm thi miễn thuế. Chính phủ đã thấy được, nếu người dân ăn không đủ no thì thuế má khó mà thu nhiều được.

Vì thực phẩm dư thừa, nên xã hội phải đương đầu với tệ nạn “Bệnh Béo Phì”, mỗi năm đã giết chết hàng trăm ngàn người Mỹ. Thực phẩm thì dư thừa, nhưng..không có giờ ăn! Lại thêm, nếp sống xa rời thiên nhiên, ít vận động, nên đủ thứ bệnh phát sinh. “Cái mặc” cũng vậy. Muốn món nào, vất tiền ra là có ngay. Các nhu cầu về “Tứ Khoái” của con người cũng vậy, tất cả đều “Làm Vội Vã”, không có giờ để hưởng thụ. Khi “Aên để mà sống, Mặc để che thân, Tứ Khoái làm vội vã”, thì con người đã biến thành “Con Vật” mất rồi! Bạn có nghiệm ra không"

Thời gian thì “trôi qua cửa sổ” vùn vụt. Một ngày như một giờ. Một tuần như một ngày. Một tháng như một tuần. Một năm như một tháng. Mười năm như một..”giấc chiêm bao”. Tôi đã “ngụp lặn” nơi “Quê hương thứ hai” này..”2 giấc chiêm bao” rồi, nên đâm sợ hãi. Chỉ còn “Một giấc chiêm bao” ngắn ngủi nữa, thì tôi sẽ là nạn nhân của..Ngài Tư Bản. (Sẽ gặp Thần Hỏa, và sẽ bị..”không toàn thây”!"). Ôi cuộc đời một “Người Mỹ Da Vàng”, rồi cũng chỉ là một nhúm tro tàn, đựng trong một hủ sành..tội nghiệp mà thôi!. Nhưng nếu phải sống với Cộng Sản, để phải chết vì đói, thì tốt hơn, nên sống với Ngài Tư Bản để..chết vì no!!!Một chủ nghĩa Treo Bao Tử để trị, một chủ nghĩa Vắt Óc để trị, hình thức Cộng Sản hay Siêu Cộng Sản, cũng đều “bóc lột” như nhau, người dân cũng là nạn nhân, cung phụng “Vinh thân, phì gia” cho tập đoàn lãnh đạo, để rồi chết dần mòn, tội nghiệp mà thôi!

Còn nhớ ngày xưa, nơi quê hương nghèo nàn của chúng tôi, dù nước nhà đang hồi chiến tranh Nam Bắc, nhưng người dân thôn quê sống rất bình dị. Thôn xóm là một tập thể hợp quần, tương thân tương trợ. Khi gặp quan, hôn, tang, tế, không cần gọi, cả làng tự động chạy đến giúp mỗi người một tay. Đàn ông thì chân đất, đầu trần, chỉ cần 3 cái quần đùi 1 năm, sống quanh năm với thiên nhiên, đồng áng. Đàn bà thì vừa quán xuyến gia đình, vừa nuôi lớn một đàn con nheo nhóc. Tính tình họ rất là chất phác, nhu cầu giản dị, chỉ có giúp đỡ lẫn nhau, không có người bóc lột người. Aên không đủ no nên ăn món nào cũng ngon, được ăn là một hạnh phúc. Mặc không đủ ấm, đủ đẹp, nên cái mặc là một niềm ao ước trong “Tứ Khoái” thú vị. Có phải Hạnh Phúc nằm trong cảnh thiếu thốn, chứ không phải dư thừa"

Tôi đã “lặn hụp” 1/3 cuộc đời nơi cường quốc văn minh bậc nhất này, với vật chất thừa mứa (nhưng không phải hưởng thụ) và khi vật chất không còn là nhu cầu thèm muốn nữa, thì mục đích “Con trâu kéo cày” để làm gì đây nhỉ"

Còn nhớ 20 năm xưa, vợ chồng thôi nhau, tôi nách theo thằng con 4 tuổi, đi vượt biển trên chiếc ghe ọp ẹp như “Phạm Công ra trận”. Phải vừa làm cha kiêm luôn làm mẹ, vất vả làm lại từ con số không. Hơn 10 năm dài, nó đeo tôi như bóng đeo hình. Thế mà từ năm đầu Trung học, nó từ từ tách tôi ra. Sau 20 năm, tuy nó còn đó, nhưng tôi cơ hồ cảm nhận, tôi đã mất con vĩnh viễn rồi. Bây giờ, khi nào nhớ con, muốn gặp nó, phải “xin hẹn”! . 1/3 cuộc đời ở “Thiên Đàng Hạ Giới”, tôi đã mất tất cả rồi. Xưa, mất nhà, mất nước, nay..mất con! Ôi! Cuộc đời một người Mỹ da vàng, chỉ còn lại vỏn vẹn... 1 con chó mà thôi!

20 năm sau, ta vô cùng hối tiếc
Ta không tin, con đọc được những dòng này
Những “Lãng Quên” nghe như “Phản Bội”
Không nói với con, thì mình.. nói với ai!

20 năm sau, con thành người tiên tiến
Ta vẫn còn Đông, con đã là Tây

Bao thứ Tình, quen đặt lên Máy Tính
Sống bằng Quyền Lợi, ai chết mặc ai!

20 năm sau, ta vô cùng đau xót
Cầm bằng như “Chơi diều đứt dây”!
Vật chất nhu cầu con không hiểu được
rằng: Hạnh Phúc Là Thanh Thản và Đơn Sơ.

Đường đi trong đời, con thành công không khó
Khó nhất với con là “Thành Nhân”... Con ơi!!!

ĐOÀN MINH
San Jose - Apr. 01

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/201900:00:00(Xem: 703)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1617)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1244)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2293)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1364)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1266)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2218)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4066)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4931)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1978)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
31/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15769)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9956)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10243)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41077)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8981)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6183)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6782)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8706)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7931)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8067)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9189)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5958)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258181)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319548)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344553)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369489)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320106)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391540)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242993)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387590)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892807)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875148)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340660)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339981)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250604)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204845)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259436)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275887)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235779)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285488)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241728)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243684)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========