Nghe Chuyện Về Việt Nam Lấy Vợ

04/05/200100:00:00(Xem: 308979)
Nghe Chuyện Về Việt Nam Lấy Vợ
Bài tham dự số: 02-234-vb0504

Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt cho Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ. Mọi bài viết của ông đều thể hiện sự chừng mực và tấm lòng tử yế. Trước 75, ông là nhàgiáo, là Quân Nhân QLVNCH. Nguyên Hiệu Trưởng Trường Trung Học Lê Văn Duyệt, tỉnh Quảng Ngãi. Nghề nghiệp hiện tại: Senior Computer Specialist (Metrum- Datatape Inc. A Sypris Co)Ca dao Việt Nam có câu: “Ta Về Ta Tắm Ao Ta, Dù Trong, Dù Đục Ao Nhà Vẫn Quen”
Một luồng gió mới, mát nhẹ thoáng thổi qua Cộng Đồng Việt Nam ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới ở những nơi có người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản sinh sống... nó đã gợi dậy nỗi niềm thương nhớ quê hương, nó cũng đã dục dã một số người Việt về quê nhà cưới vợ, lấy chồng. Thật cũng nhiều và giả cũng có lai rai.
Tôi đã thấy biết bao người cô đơn. Họ là những bạn thanh niên nam nữ tuổi mới lớn hoặc họ là những người di tản, vượt biên hay theo cha mẹ qua Mỹ diện ODP, HO vv... nhưng những người yêu còn kẹt lại quê nhà, phải tìm về để mang bạn ra đi. Họ là những trung niên “nửa đường dứt gánh”ù, các ông như chim sổ lồng, như cá gặp nước, có ông theo bạn bè du lịch đó đây, có ông theo con cháu về Viêt Nam kiếm vợ, hầu có người bạn đời an ủi trong lúc tuổi già xế bóng.
Có thể nhiều ông cũng tìm được hạnh phúc muộn nơi bà vợ trẻ mới bảo lãnh đem qua, nhưng chắc cũng có ông bị vợ trẻ đưa ra tòa ly dị hoặc nàng âm thầm bỏ ra đi... Còn có những cô tuổi còn xanh, đường trần chưa bận bịu, lo lắng hoặc đã dang dỡ, đổ vỡ mối tình đầu, hay vừa tốt nghiệp hậu Đại Học thì tuổi đời cũng đã quá xuân hớn hở về Việt Nam lấy chồng và bảo lãnh đem qua. Họ tạo cuộc sống gia đình cũng đề huề, êm ấm, ăn nên, làm ra, mua nhà, mua xe. Có ông chồng được vợ cho ôm sách đi học, có ông thì xin đi làm để “góp gạo thổi cơm chung”. Lại có ông vì tuổi đã lớn, chán cảnh bon chen ở nhà thay vợ nội trợ trông nom gia đình.
Tôi có hai người em kết nghĩa tuổi nhỏ hơn tôi gần hai con giáp, một ông 36, ông kia 37. Tháng trước nghe nói có bà cụ thân sinh ra các ông ấy ở Saigon phải chống gậy để đi hỏi vợ cho con đúng theo lễ nghi phong tục Việt Nam.
Hai ông em này vượt biên qua Mỹ cũng hơn 20 năm, nghề nghiệp vững chắc, thâm niên công sở, mặt mài cũng “good Looking” chỉ tội rờ vào lưng không có đồng nào, lương năm cũng năm sáu chục ngàn, nhưng tiền thuê nhà, ăn cơm tiệm “cơm chỉ”, nghĩ hè, nhảy đầm, Las Vegas, vvv.... riết rồi vốn liếng chỉ có cái 401K hưu trí, mấy cái thẻ Visa, thẻ đổ xăng, credit card và chiếc xe là tốt.
Chủ nhật tuần rồi, sau khi xem lễ ở nhà thờ ra, tiện thể hai ông mời chúng tôi về nhà chơi và cho xem hình và Video ngày làm lễ hỏi vợ ở Saigon. Tôi giật mình cứ tưởng là đang nằm mơ thấy Thẩm Thúy Hằng hay Thanh Nga đâu đây, đầu óc cứ như người đang “phê” vì các cô ấy đẹp quá, dáng đi thướt tha yểu điệu, ăn nói dịu dàng, ỏng à ỏng ẹo, nghiêng qua ngã lại giống như những nàng công chúa Trung Hoa trong những điệu múa nghê thường thời xưa, xa xôi...hay những thí sinh diễn xuất khi thi Hoa hậu hoàn vũ. Điều đáng nói là họ còn rất trẻ, so với tuổi đời của hai ông em tôi, một cô vừa chẳn đôi mươi, cô kia hai mươi bốn. Bà nhà tôi thấy vậy hoảng quá, lo lắng nghi ngờ, liền nói:’
- Các chú ham đẹp, ham trẻ, cưới hỏi rồi đem các cô ấy qua đây, khi họ đủ lông đủ cánh họ bay đi, đúng là công Dã Tràng.
Rồi bà đọc liền hai câu thơ:
“Dã Tràng xe cát biển Đông, Nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì!” Chị thấy lo lắm!
Tôi liền chen vô để trấn an nhà tôi và bênh vực cho hai ông em độc thân bất đắc dĩ đang ngồi mơ màng, lâng lâng, tay mân mê cái cằm râu tỉa đều đặn, đôi mắt lim dim nghĩ đến hạnh phúc trong tầm tay. Tôi nói một hồi:
- Em đừng lo “Con cò trắng răng” người Việt mình thường xem trọng ân nghĩa, ân tình “Ơn đền, mà oán không trả” mà em. Mình đem họ qua được tới đây, thoát được Cộng Sản đã là một tình nghĩa rồi, nỡ nào họ cư xử như vậy... bay đi, cũng có trường hợp ngoại lệ nhưng ít khi xảy ra, nếu họ bye, bye, thì mình cũng làm được phước đấy, có sao đâu! Em không thấy chú Thuận sao, em anh Tư “mắt kiếng” ở gần nhà mình khi ta dọn về Cư Xá Lữ Gia Phú Thọ đó. Cách đây 7 năm cũng về Huế cưới vợ, cô Hương Giang lúc đó có 23 mà chú ấy đã 38, như em đã biết, họ sống rất đề huề, hạnh phúc lại sinh được hai đứa con bụ bẫm, đẹp và mạnh khỏe. Cháu Bi đã lên năm, cháu Lily lên bốn, cô Hương Giang ban ngày ở nhà chăm sóc và nuôi dạy các con, ban đêm cô còn cắp sách đến trường. Mùa hè vừa qua, cô Tốt nghiệp AA Degree (Associate in Arts) ở trường PCC (Panadena City College) giờ đây còn thừa thắng xông lên tính làm thủ tục “Tranfer” lên Cal Poly (California State Polytechnic University, Pomona) “major” là “Computer Science” đang là “hot job” đó, ít nữa ra trường bắt job mỗi năm cũng năm sáu chục ngàn khởi đầu, lúc đó chú Thuận xin hưu trí non là vừa, ở nhà đi câu. Còn nữa, nói đâu cho xa, chính chú Út bên gia đình em đó, năm nay đã 52 mà năm ngoái về rước thiếm qua, tuổi mới 25. Em không thấy sao, từ ngày thiếm qua văn phòng dịch vụ của chú ngày càng đông khách, ngày càng vui vẻ, bận rộn, nét mặt chú trở nên hồng hào, hớn hở tóc râu nhuộm đều, cắt xén cẩn thận, quần áo tươm tất, đi đôi giày đánh láng bóng chả bù cho lúc trước tứ thời chỉ có đôi ba ta, hàm răng vừa được nha sĩ Chu Linh Mai trồng lại đẹp và trắng phau giống như tài tử Hollywood. Sáng chú chơi Tennis, chiều tập thể dục ở Family Fitness. Chú bỏ hút thuốc, cai rượu, đem tặng cho “goog will” cái xe cũ đang đi và tới Elmont Toyota gặp Tony Vũ bắt chiếc Camry đời mới 2000. Sau giờ làm việc chú thiếm dung dăng dung dẻ đó đây, thường ăn cơm tiệm, cơm chỉ, ít thổi cơm chiều, thỉnh thoảng đi ăn cơm khách, cuối tuần chú còn đưa thiếm đi nhảy ở vũ trường Ritz nghe ca hát...
Trong ý nghĩ đơn giản và chân thật của tôi, tôi rất hoan nghênh những người Việt về Việt Nam cưới vợ, lấy chồng. Những cô gái Việt hiền lành, duyên dáng, đậm đà tình tự dân tộc, cùng một tiếng nói, màu da, phong tục tập quán hoặc những thanh niên Việt mới lớn sau cuộc chiến tương tàn, những bạn trung niên sa cơ, lỡ vận, ước vọng học hành, xây dựng hạnh phúc mai sau, nhưng không có cơ hội và phải nhẫn nhục, chịu đựng sống trong gong cùm Cộng Sản, không lối thoát và mờ mịt tương lai vv... Nên cố gắng đem họ qua đây, kết nghĩa vợ chồng. Hoa Kỳ đất rộng người thưa, giả dụ giờ thì chưa yêu, nhưng tình yêu đến sau hôn nhân tôi vẫn thường thấy xảy ra, hơn là lấy người ngoại quốc, ngôn ngữ bất đồng, phong tục tập quán lạ hoắc, dù mình thông thạo tiếng Anh hay tiếng Quốc gia của người phối ngẫu cho mấy đi nữa cũng đâu nói hết, diễn đạt hết tâm tình, ý tưởng bằng tiếng mẹ đẻ của mình: Việt Nam.
Thêm nữa, đem được một người nào ra khỏi cái nhà tù khổng lồ của bọn thống trị đỏ hiện nay là tôi mừng rồi và làm cho Cộng đồng Việt Nam hải ngoại ngày càng đông đúc, phát triển.
Đi ở phố Bolsa trên đất Mỹ mà nhiều lúc tôi cứ tưởng là mình đang đi ở Saigon, đọc tờ Việt Báo, tờ Người Việt mà tôi cứ ngỡ là đang đọc tờ Chính Luận, tờ Sai Gòn Mới...năm nào, xa xưa ở Việt Nam.
Tôi đã có dịp đi lên tiểu bang Alaska cực Bắc nước Mỹ và cũng đã đến nước Na Uy Bắc Âu, ở đó cái lạnh bốn mùa ít có ngày nắng ấm, nhưng khi tôi gặp người Việt Nam, nghe tiếng nói Việt Nam, tôi thấy lòng tôi ấm lại, cái lạnh như biến đi đâu, tôi cảm thấy gần gũi và thân mật lạ thường, mặc dù tôi chưa quen biết họ.
Đọc báo chí và cũng nghe kể từ nhiều người bạn đã về thăm Việt Nam: Những cô gái Việt thật đẹp, thật trẻ trung, hiền lành, thật thà mà vì hoàn cảnh đói nghèo, thiếu thốn thất nghiệp họ đành phải nghe lời tụi buôn người đem gạ bán cho Đài Loan, Đại Hàn, Hồng Kông về làm vợ với một số tiền ít oi là vài ba ngàn đô la Mỹ nhưng bị chặn trước, ăn sau. Khi theo chồng về nước, đa số họ đâu được cư xử như người vợ, họ bị đối đãi như nô lệ suốt đời ở xứ lạ, quê người không biết được ngày nào về thăm quê cha đất tổ.
Còn nữa, đọc trong bài “Tiếng kêu cứu của những em bé Việt Nam” của Tác giả “Trọng nhân quyền” người vừa được thoát bọn Cộng Sản qua Châu Âu viết: “Vượt qua chặng đường dài bụi bặm, tôi đến thị trấn Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai... Nói rồi cô chủ quay ra đẩy nhẹ tôi vào trong phòng. Một sự thật đau lòng diễn ra trước mắt tôi như một cơn ác mộng. Đúng là có năm bé gái nhàng nhàng từ 13 đến 16 tuổi đang cụm lại trong góc nhà. Nhìn mấy cháu sợ sệt như mấy con gà lạc vào chuồng lạ... Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi chứng kiến mấy đứa trẻ nhỏ như con cháu mình đang ở trong một ổ chứa mãi dâm. Trên những tấm thân nhỏ bé gầy còm kia, có gì lạc thú cho khác làng chơi khai thác" hoặc “tại sao các cháu không ở nhà đi học mà phải vào đây" Không làm tiền thì lấy gì mà ăn hả chú" dấn thân vào bẩn thỉu này còn hơn là chết đói... Hay- “nhục nhã cay đắng lắm chú ơi! Kiếp này chúng cháu làm trâu làm ngựa, kiếp sau chúng cháu nhất định làm con Bí Thư, Chủ Tịch Tỉnh cho chú coi” (Việt báo số ra ngày 14 Tháng 12 năm 2000)
Ấy, ta chỉ thấy một phần nào bộ mặt thật của cái gọi là “Xã hội Chủ Nghĩa” Cộng Sản Việt Nam. Còn gì đau khổ và tủi nhục hơn nữa" Và do đâu dân tộc ta có hoàn cảnh bi đát hôm nay"
Tôi cảm thấy xót xa cay đắng, tâm tư dằn vặt và uất hận ngút ngàn trong lòng, hổ thẹn không cùng vì mình không làm được việc gì, đóng góp được gì để xô ngã cái nhà tù Cộng Sản mục nát kia!
Tôi liên tưởng đến câu mà người Mỹ thường nói: ” You’ll never know what will happen tomorrow” (Anh không bao giờ biết việc gì sẽ xảy ra ngày mai) để tự an ủi mình và mơ màng hy vọng!

Nguyễn Hữu Thời

Ý kiến bạn đọc
28/12/201608:58:18
Khách
Một bài viết đã nói lên một sự thật đau lòng của dân tộc Việt nam đang sống dưới chế độ cọng sản. Càng nghĩ càng xót xa!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 621)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1374)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1823)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1443)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2007)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2123)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2644)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2744)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1879)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2177)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13753)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8950)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8648)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11952)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5547)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5672)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7702)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7172)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343336)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891677)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339563)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221522)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230001)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284299)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========