Vũ Trường - Mặt Trái...

12/06/200800:00:00(Xem: 240443)
Vũ Trường - Mặt Trái...
Tác giả: Kim Trần

Bài số 2323-16208300-vb5120608

Sinh năm 1983, học ngành sư phạm tại Cal State Fullerton, Kim Trần là người trẻ tuổi nhất trong 12 tác giả vào chung kết Viết Về Nước Mỹ 2005 với bài viết ngắn nhất, 727 chữ, “Những bài học đầu tiên về nước Mỹ”. Kết quả Viết Về Nước Mỹ 2008, thêm một lần Kim Trần vào chung kết với bài viết “Người Yêu Tôi, Một Con Nghiện.” Trong bài, có đoạn kể tác giả xin vào làm việc trong một night club để tìm gặp “con nghiện.” Sau đoạn trích bài cũ, là bài mới của cô kể về vũ trường.

Làm việc ở Night Club

Valentine đến. Trên bàn, bức tượng thiên thần tình yêu bằng pha lê anh tặng cho tôi ngày Valentine năm ngoái vẫn còn đây, nhưng giờ đây sao cô đơn, lặng lẽ. Lại một đêm không ngủ. Tâm trí tôi lúc này chỉ chứa mỗi câu hỏi: "Anh đang ở đâu và làm gì"" Lòng tôi như rực lửa. Phải suy nghĩ cho ra cách nào đó để có thể tìm ra được anh.

Sau mấy đêm suy nghĩ, tôi vô tình đọc mục rao vặt của một nhật báo, thấy một cái night club tìm người làm. Trong đầu tôi chợt lóe lên ý nghĩ, nếu làm ở đây, tôi sẽ có cơ hội gặp đủ loại người, từ người đàng hoàng đến dân ăn chơi băng đảng, và biết đâu, tôi sẽ gặp lại anh lẫn lộn trong đám người ấy. Tôi đến gặp bà chủ, sau 10 phút trò chuyện về việc làm và lương bổng, tôi gật đầu đồng  ý.

Công việc của tôi chỉ làm một ngày thứ Bảy trong tuần, cũng là ngày dân ăn chơi nhảy nhót đông nhất ở đây. Đó là một night club tên "Allstar Sporty Club" nằm gần trung tâm thành phố Westminster, nơi tập trung hầu hết thanh niên Vietnam đến chơi mỗi cuối tuần. Tôi biết làm ở đây không phải là  môi trường tốt đẹp gì, nhưng vì quyết tâm tìm ra anh, tôi bất kể trở ngại.

(Trích bài “Người Yêu Tôi, Một Con Nghiện”)

. . .

Mặt Trái Của Thực Tế...                  

Vũ trường đang xập xình thì có chuyện đánh lộn tại phòng hút thuốc phía ngoài. Một Security cố quật ngã tên gây chuyện.  Một tay băng đảng mang súng vào doạ bắn người security. Được biết tên mang súng này là "đại ca" của một băng đảng Việt có tiếng, thường phá phách khắp nơi, từ vũ trường, quán bar cho đến quán nhậu. Vậy là cảnh sát được báo động tới bao vây vũ trường. Xe cứu thương hú còi chạy đến. Một thanh niên mặt đầy máu me - nghe nói bị đập vô đầu, còn bị đâm vài nhát dao - được khiêng lên xe, rất may là cậu ta chưa bị ăn viên đạn nào vào người… Đó là cảnh  tôi từng chứng kiến hầu như hàng tuần ở đây, khi tôi làm việc trong vũ trường này một thời gian ngắn.

Làm việc ở đây  một thời gian, chứng kiến nhiều chuyện động trời, tôi nhận ra vũ trường chính là mặt trái của cuộc sống thực tế, một nơi mà dưới ánh sáng mập  mờ của đèn màu và trong tiếng nhạc dồn dập điếc tai, những cặp tình nhân, những đôi thanh niên trai trẻ, dân ăn chơi, tầng lớp học thức, những công tử thành đạt hay đám dân bụi đời, đủ loại người đang trộn vào nhau, rũ bỏ con người thật của họ hàng ngày với mục đích duy nhất: tìm cảm giác mới của một thế giới thứ hai ngoài cuộc sống hàng ngày của họ.

Hẳn nhiên vũ trường đã có lúc mang đến cho ta một không khí sôi động, làm ta quên đi bao nhiêu phiền não trong tâm trí, cảm giác hưng phấn đến khi nhìn thấy dòng người, những đám thanh niên trai trẻ đua nhau nhảy nhót. Điều đáng nói ở đây là những cảm giác tích cực ấy chỉ là nhất thời.  Một khi tiếng nhạc vụt tắt cũng là lúc mọi  người lại phải trở về với thế giới thực tế; Và chúng ta thấy gì đằng sau giây phút hưng phấn ngắn ngủi ấy" Tôi đã chứng kiến rất nhiều điều đáng sợ ở cái chốn ăn chơi dìu dặt này.

…Trong restroom nữ, mấy cô vào phòng thường không phải để làm "mục đích chính" mà để xâm soi lại quần áo, đầu tóc, make up, nói chuyện phone và nhất là bàn tán về những gì xảy ra bên ngoài. Thỉng thoảng tôi vô tình nghe được những câu đối thoại "gợn tóc gáy" của mấy nàng, đại loại "ĐM. con T. đó, về tao kêu đám thằng J. dập nó một trận cho nó hết chảnh tưởng mình đẹp lắm, nó dám có tình ý với bồ tao" , hay "Ê mậy, có "hàng" không" hôm nay mang loại gì" "Hàng" ở đây ý nói là club drugs, hay còn gọi là hàng trắng để hút hay hít, hoặc  thuốc "lắc".

Làm việc trong vũ trường  một thời gian, tôi hiểu về club drugs (phổ biến nhất ở những vũ trường hay club có phòng nhạc "rave"- nhạc kích động mạnh) và biết rằng thứ được sử dụng thông thường nhất ở các Clubs nằm trong nhóm này - dùng để "thả hồn lên thiên đàng" cùng tác dụng tiêu cực của chúng:

- MDMA, gọi tắt là Ecstasy or X.X là thứ phổ biến nhất mà thanh niên thường sử dụng. Tác hại của X: kích thích thần kinh, làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm tim đập nhanh hơn và ảnh hưởng đến thận; nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh  hưởng đến não và bộ phận trí nhớ.

- GHB (gamma hydroxybutyrate-street names gọi là "liquid ecstasy" "soap", "easy lay" "vita-G" and "Georgia home boy", - gây chứng khó thở, đổ mồ hôi, tâm trí bất an)

- Rohypnol (còn gọi là flunitrazepam, nick name là rophies, "roofies, "roach" anh rope". (tác hại mạnh về bộ điều khiển thần kinh chính, làm mất trí nhớ.

- Ketamine (dân chơi gọi là vitamin K" hay "special K", tính chất đặc biệt của ketamine là không mùi không sắc không màu, và không có cả vị. Tác hại lớn nhất của K là làm cho người chơi mất khả năng suy nghĩ và nói năng không rõ ràng.

- Methamphetamine (nick name: ice, meth, sheet, crank, crytal meth. Dân Việt Nam mình gọi là "đá"), đồng loại với ma túy, rất dễ nghiện. Người sử dụng luôn có ảo giác có ai đó rình rập, mất khả năng suy nghĩ, nói năng không rõ đầu đuôi, ốm đi rất nhanh và mất trí nhớ, hung hăng khác thường.

Những club drugs này phổ biến đến  nỗi hầu như tất cả các vũ trường đều có người mang chúng vào. Ngoài tác hại làm cho nghiện và ảnh hưởng đến bộ phận thần kinh; trong một số trường hợp dùng quá liều trong trạng thái hưng phấn tột đỉnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dẫn đến cái chết.

Thời mới làm việc trong vũ trường, mỗi khi thấy mọi người chạy toán loạn ra ngoài, tôi nghĩ "lại đánh nhau" và tưởng vừa xẩy ra chuyện gì  lớn lao lắm mới dẫn đến ẩu đả nghiêm trọng thế này. Sau này,  tôi hiểu lý do các trận chiến thường chẳng có gì là nghiêm trọng.  Đôi khi chỉ là một cái liếc mắt có vẻ thách thức, hay một cái nhìn "hơi lâu" dành cho cô bạn gái ngồi bên cạnh, một ly rượu mời cô gái đang ngồi một mình, hay vô tình lỡ mời một cô gái nhảy chung điệu nhạc slow trữ tình khi thấy cô đang ngồi chung với một đám con gái... Chỉ cần những cái nho nhỏ như thế cũng đủ cho một thanh niên nổi điên lên lật bàn đập ly và đánh lộn, thậm chí bắn nhau ì đùng. Thật ra bản chất của một số họ không hung hăng như thế, bởi tôi biết một vài người trong số những khách quen trong vũ trường, ban ngày họ đi làm, đi học và rất điềm đạm; nhưng khi họ bước vào thế giới mới này, và một khi bia rượu đã thấm vào cơ thể, cộng thêm vài viên Estasy vào người đủ biến họ từ một "con mèo" thành con hổ dữ, hay cũng đủ làm nên một "chiến trận" đẩm máu mà lắm lúc tỉnh dậy, họ thậm chí không nhớ nổi chuyện gì đã xảy ra đêm qua.

Nói về vũ trường, bên cạnh những chuyện ẩu đả đánh nhau, chuyện xài drug gây kích thích, thuốc lắc để thấm nhạc vào mà nhảy, còn có những chuyện tôi không muốn thấy cũng đã nhìn thấy. Một lần tôi đến bàn một cặp tình nhân đang ngồi ôm ấp trong góc tối, cô con gái còn khá trẻ mà người đàn ông bên cạnh có lẽ cũng phải hơn 50, tôi đến hỏi xem họ có cần gì thêm: Cả tôi và người đàn ông cùng khựng lại một lúc, ánh mắt ngượng ngùng của ông ta làm tôi bước vội đi, để ông đừng nhận ra tôi chính là bạn thân của con gái ông. Tội nghiệp cho bác gái cứ đầu tắt mặt tối, việc nhà ngập đến cả đầu đâu biết ông chồng đang đi ăn vụng. Có trường hợp dở khóc dở cười khi phát hiện ra anh chàng tôi từng để ý trước đây đang tay trong tay với…một anh chàng khác bước vào bên trong, và có lần tôi còn bị đánh ghen bởi đứng nói chuyện với một người order thức uống, vì tiếng nhạc ồn ào, tôi phải kê sát tai vào miệng anh ta làm cô bạn gái vừa từ restroom bước ra mắng cho tôi một trận xối xả rồi lại xin lỗi tới tấp khi biết tôi chỉ là người làm công việc hầu bàn.

Sẵn dịp kể về vũ trường, tôi muốn nêu lên điểm khác nhau lớn nhất giữa night club ở Mỹ và Việt Nam. Nói hơi khiếm nhã, vào clubs ở Mỹ ta không tìm được những cô gái "bán hoa" mà dân Việt gọi là "call girl" hay "cave" để qua đêm. Thay vào đó là những đêm "one night stand" của mấy cô cậu đã từ lâu nhập vào lối sống tự do phóng khoáng kể cả trong chuyện gối chăn và những cơn mê man trong "thuốc lắc" và "hàng trắng". Còn vũ trường ở Việt Nam thì ngược lại, có thể ít bắt gặp những người sử dụng club drugs bên trong vũ trường (có lẽ vì giá quá đắt so với đồng lương của dân chơi) nhưng môi trường bên ấy có lẽ còn đen tối hơn.  Mấy tờ báo trên mạng trong nước đầy những chuyện về đường dây mại dâm tại các vũ trường trong nước, có nơi mà một phần tư trong số những cô gái bên trong là dân "kiếm khách qua đêm".

Vũ trường- mặt trái của cuộc sống thực tế đời thường là vậy. Phía sau những niềm vui  phút chốc là môi trường độc hại dài dài. Nói vậy không phải để răn đe mọi người đừng đi vũ trường, bởi chính người viết cũng đã từng là một phần tử của nó. Sau khi đã ra khỏi thế giới ấy vì sợ một ngày nào đó mình quên đi cuộc sống thực tế,  tôi viết bài này chỉ để lưu ý mọi người cẩn trọng và cảnh giác, đừng để những cạm bẫy đen đúa phá vỡ niềm vui của một đêm giải trí.

Kim Trần

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/04/201800:00:00(Xem: 1664)
Tác giả hiện là cư dân Tampa, Florida, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông sinh năm 1952, dân Sài Gòn, cựu sinh viên Văn Khoa, cựu Sĩ quan Quân đội Miền Nam, một trung đội trưởng tác chiến. Hồi cuối cuộc chiến, chàng là một thương binh và buổi sáng ngày 1 tháng Năm 1975, bị đuổi ra khỏi quân y viện... Bài viết mới của ông mở đầu bằng câu “Đôi khi tôi nghĩ, viết về một nơi chốn khác, cũng là một cách Viết Về Nước Mỹ.” Cách viết đối chiếu chi tiết tinh tế của tác giả cho thấy không chỉ đúng như ông nghĩ mà còn làm hiện rõ cả tính cách người (hơi hơi) Mỹ gốc Việt.
22/04/201820:50:00(Xem: 46)
Tác giả là một nhà giáo về hưu tại Minnesota, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017.
21/04/201800:00:00(Xem: 2123)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 2357)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6985)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 4455)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 5238)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2152)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2183)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2757)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 20074)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7377)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10147)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9837)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6491)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15276)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7228)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7325)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17257)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7433)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9480)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7985)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5027)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4681)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392061)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339427)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300240)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931733)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295408)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259769)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300994)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318485)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221277)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278306)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337153)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336595)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219775)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202677)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227124)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245624)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233516)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281664)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238647)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240556)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.
Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 04/06/2018. Dự kiến, Apple sẽ giới thiệu các cải tiến phần mềm mới, và khả năng cao là sẽ giới thiệu iOS 12, hệ điều hành sẽ chạy trong tất cả các mẫu iPhone và iPad 2018 và cả một số dòng iOS cũ hơn
Khoảng cuối tháng 04/2018, Nokia đang có kế hoạch bán đi mảng kinh doanh các thiết bị chăm sóc sức khỏe của hãng. Một số nguồn tin cho biết Google đang tỏ ra khá quan tâm. Và Samsung cũng có thể nhảy vào và tranh giành mảng kinh doanh của Nokia.
Khoảng cuối tháng 04/2018, trang Wall Street Journal đưa tin, Apple đang có trải nghiệm khá khó khăn với phiên bản iPhone Xs Plus có màn hình 6.5 inch hãng đang phát triển. Theo đó, Apple dự tính chiếc smartphone đắt nhất thế giới chỉ chiếm 20% tổng sản lượng iPhone trong năm 2018. Nên công ty đã hợp tác với LG để đặt hàng bản điều khiển OLED cho thiết bị nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========