Kiếm Việc Làm Ở Mỹ

25/04/200100:00:00(Xem: 180684)
Kiếm Việc Làm Ở Mỹ
Bài tham dự số: 02-223-vb0423


Trước hết tôi hoan nghênh sáng kiến mở thi viết về nước Mỹ của quý báo. Tôi tin rằng những bài báo này sẽ là những Sử Liệu Sống cho những thế hệ sau hiểu được cuộc sống đầy khó khăn của dân tỵ nạn chính trị VN ở Mỹ nói riêng và khắp nơi trên thế giới nói chung.

Tôi đã đọc một cách thích thú hầu hết những bài viết dự thi. Để góp phần mình, tôi xin viết về một vấn đề sinh tử cho mọi di dân: Kiếm việc làm ở đất Mỹ.

Trước khi kiếm việc làm, vẫn là việc học anh văn, nói và hiểu được những câu nói thông thường bằng Anh văn. Quý đồng hương sẽ hỏi: “Vậy thì không biết tiếng Mỹ” thì sẽ không kiếm được việc làm sao" Thưa: Có chứ, nhưng quý vị sẽ phải tháo vát, không ngại nặng nhọc để tự tạo ra việc làm cho mình. Còn không, chỉ có thể làm được loại công việc với chủ là những đồng hương, như bồi bàn, phụ bếp hoặc là làm trong các hãng may, thường thì phải làm rất nhiều giờ với đồng lương rẻ mạt.

Những đồng hương lớn tuổi hoặc đã bị kiệt sức, kiệt lực trong những trại tù khổ sai lao động của bọn Cộng Sản, không thể học nổi tiếng Anh hay nghề nghiệp chuyên môn, thì đành xin làm tại các hãng may do các đồng hương làm chủ. Loại công việc này, thường chỉ là tập may những loại máy may đơn giản như máy một kim, cùng lắm thì xin làm những công việc lặt vặt trong các hãng may như ủi quần áo, học cắt chỉ vv.... Nếu được nhận cho làm và làm chăm chỉ thì mỗi ngày bạn cũng chỉ kiếm được một vài chục Mỹ kim.

Còn những bạn trẻ, mắt mũi tinh tường, nhất là những cô còn trẻ nhưng lười học mà lại khéo léo chân tay, có thể học nghề làm móng tay mà đồng hương bên đây gọi là làm nghề Nail. Các bạn cứ mở thử tờ nhật báo ra mà coi, hằng ngày đầy rẩy những nơi cần thợ Nail. Nghề này kiếm việc dễ, kiếm tiền khá, mà chẳng cần học hành gì lâu lắc.

Biết đâu đó mảnh đất tạm dung đầy cơ hội này sẽ chẳng đãi ngộ bạn, xui khiến bạn làm chủ một tiệm Nail, thời cơ tới là trở nên giàu có.

Tôi biết có những chủ tiệm Nail bắt đầu vào nghề với hai bàn tay trắng, chỉ sau thời gian ngắn đã làm chủ một tiệm Nail, dưới tay có cả chục thợ làm, đã tậu nhà lớn, mua xe đắt tiền, hằng tháng có lợi tức cả chục ngàn Mỹ kim.

Tôi cũng xin mách bạn một nghề mà không cần biết tiếng Anh, Mỹ nhiều. Đó là nghề bán chợ trời. Nghề trước kia ít người bán nên kiếm tiền cũng khá, tuy khá vất vả.

Còn nếu bạn có tài nấu nướng, chỉ cần biết làm vài món ăn thuần túy quê hương như làm chả giò ngon lành, nấu xôi vò, món thịt nướng ướp khéo, nướng lên mùi thơm bay tỏa cả một vùng rộng lớn, bạn có thể tự mình xoay trở. Với vài dụng cụ làm bếp thông thường, bạn có thể sản xuất tại nhà, gọi bán cho những người quen biết, rồi tìm cách bỏ mối cho các tiệm, hoặc đi bán trong các hội chợ địa phương.

Bạn hãy đến Tòa thị chính nơi bạn ở mà xin lịch trình các hội chợ trong vùng bạn cư ngụ. Thường thì họ hay mở vào các Mùa Xuân và mùa Thu. Người ngoại quốc thường thích thưởng thức những món ăn lạ của các quốc gia trên thế giới, nên đôi khi ngửi thấy mùi thơm lừng của món thịt nướng, họ sẽ sắp hàng dài, đợi lượt vào mua nếm thử. Vậy là bạn hốt bạc rồi đó, lại không phải đi làm công mà tự làm chủ (Self Employed).

Nhưng bạn ơi, đất Mỹ là đất cơ hội, vậy tại sao bạn không đi học để một ngày nào đó bạn sẽ có thể kiếm được những việc làm khá hơn"

Cách xin Việc làm
Quý vị hỏi Xin Việc làm ở đâu" Xin thưa trước hết bạn đến sở EDD (Employment Development Department) địa phương mà đồng hương mình bên đây thường kêu là Sở thất nghiệp.

Ở Mỹ họ cũng phân biệt hai loại công việc. Công việc lao động: Công việc lao động chân tay (Blue color) và công việc làm văn phòng (White color).

Trước khi đi xin việc, bạn cần viết một bản tóm tắt về cuộc đời quá khứ của bạn, trình độ học vấn và những công việc mình đã làm, đã có kinh nghiệm trong quá khứ. Việc này hơi khó, bạn nên nhờ một cơ quan thiện nguyện làm giúp. Họ viết vừa ngắn gọn, vừa đầy đủ. Nên đánh máy bảng tóm tắt này (Resume) cho sạch sẽ, dễ đọc.

Ở Mỹ còn có những cơ quan tư nhân chuyên lo xin việc làm cho mọi người, lẽ dĩ nhiên là bạn phải trả cho họ một lệ phí nào đó, tùy theo sự thỏa thuận giữa họ và bạn.

Cách hay nhất có lẽ là bạn nên đọc báo hằng ngày ở mục “cần người” hoặc hỏi thăm những bạn bè đồng hương quen biết xem ở hãng họ đang làm hiện có cần tuyển nhân viên mới hay không"

Ở Mỹ các chủ nhân khi mướn nhân viên, khi cơ sở có việc cần người, họ thường muốn gặp chính con người của bạn để trực tiếp xét đoán, tuyển chọn. Thông thường buổi gặp gở này gọi là buổi phỏng vấn (Interview).

Trong cuộc gặp gỡ này, chủ nhân hay thử hỏi xem bạn có biết gì về hãng của họ hay không, nên trước buổi phỏng vấn bạn nên tìm hiểu về công việc bạn xin làm, về hãng mà bạn xin việc xem hãng của họ sản xuất gì, công việc làm ra sao. Càng biết nhiều về công việc bạn xin làm, về hãng bạn xin việc, bạn càng có nhiều hy vọng được mướn. Nói nôm na ra rằng chủ nhân muốn xem giò, xem cẳng, xem bộ vó của bạn.

Bởi vậy tôi xin lưu ý bạn một số việc bạn cần sửa soạn cho thích hợp với cuộc gặp gỡ đó.

* Về cách trả lời phỏng vấn: Bạn nên nghe kỹ câu họ hỏi, nếu chưa hiểu rõ, đừng ngần ngại hỏi lại, rồi trả lời thẳng vào câu hỏi, đừng trả lời vòng vo loanh quanh. Nói cho rõ ràng, lịch sự nhưng không khúm núm. Bạn nhớ là vì văn hóa khác biệt, tôi xin nhấn mạnh là bạn nhìn thẳng vào mắt họ mà trả lời, chớ đừng nhìn vơ vẩn hoặc lơ đãng nhìn lên trần nhà khi trả lời.
Người Mỹ cho rằng nhìn thẳng vào mắt họ mà trả lời, họ đánh giá bạn là người thành thật. Đừng e lệ ngập ngừng khi trả lời họ.

Một điều đáng chú ý nữa là người Việt mình thường trả lời theo lối nhún nhường còn người Mỹ thì muốn nghe những câu trả lời chắc nịch. Thí dụ họ hỏi nếu được mướn bạn có nghĩ là bạn làm được công việc này không"
Với kiểu Việt Nam bạn sẽ trả lời nhún nhường là “Có lẽ được.” Trong khi văn hóa Mỹ, chỉ muốn nghe câu trả lời “Tôi tuyệt đối tin tưởng và quả quyết tôi sẽ hoàn tất công việc một cách rất hiệu quả, có thể còn hơn cả tiêu chuẩn mà quý vị mong muốn nữa.”

Trả lời vậy, người Việt cho là chói tai, hợm hĩnh nhưng người Mỹ cho rằng bạn là người tự tin.

Cách phục sức khi đi phỏng vấn
Tuỳ theo công việc, khi đi phỏng vấn bạn nên ăn mặc đúng như khi bạn đi làm vậy. Thí dụ bạn xin làm một việc lao động mà bạn lại mặc áo sơ mi trắng, còn thắt cà vạt (tie) lại đi giày láng cóng là không hợp lý, vì đi làm một công việc lao động, ai lại mặc thế bao giờ. Bạn cần mặc quần Jean gọn gàng, áo sơ mi xanh đậm, hoặc xám đậm đi đôi giày lao động gọn gàng sạch sẽ chớ đừng chau chuốt quá lịch sự.

Nhất là các bà, các cô, đừng son phấn, sức nước hoa thơm lừng, lại còn vẽ mày kẻ mắt cho đậm như đi dạ hội.

Các cụ nhà ta ngày trước có dạy “Y phục xứng kỳ đức” là vậy. Đi phỏng vấn ta nên sửa lại câu nói ấy lại là y phục xứng công việc.

Một chi tiết nhỏ nhặt, nhưng không kém phần quan trọng tôi xin lưu ý quý bạn là trước khi đi phỏng vấn bạn đừng nên ăn những thực phẩm khiến hơi thở của bạn trở nên nặng mùi như hành, tỏi...

Sau cuộc phỏng vấn, bạn nhớ đừng quên cảm ơn chủ đã dành cho bạn buổi phỏng vấn hôm nay và khéo léo nhắc lại một câu thòng là thưa quý vị, đối với tôi thật là một thích thú nếu được làm việc trong hãng xưởng của quý vị.

Đi kiếm việc làm phải tự tin, vui vẻ tươi tỉnh, và trên đường đi bất chợt bạn nhìn thấy ở đâu đó tấm giấy hoặc bảng với dòng chữ Helpwanted là họ đang cần người làm đó. Xin mời bạn hãy mạnh dạn bước vào hỏi họ. Tiếng Mỹ có tiếng Job Hunting để nói lên ý nghĩa việc Đi săn lùng việc làmù. Tôi mong bạn hăng hái đi săn.

Có việc làm là có no ấm cho bản thân và gia đình, có xe mới, có thể có cả nhà nữa đấy, vì các ngân hàng Mỹ cho thân chủ của họ vay tiền theo tiêu chuẩn Trông Giỏ Bỏ thóc, có nghĩa là nếu họ thấy bạn có Công ăn việc làm, Có khả năng trả được nợ hoặc tự nguyện mời bạn xin mastercard đấy.

Nào, bạn đã sẵn sàng lên đường kiếm việc chưa" Nếu đã sẳn sàng, tôi xin chúc bạn may mắn (Good Luck) và sớm tìm được việc làm như ý.

VŨ NGỌC TIẾN

Ý kiến bạn đọc
17/06/201818:41:55
Khách
Bài viết rất hay và hữu ích. Xin cảm ơn tác giả bài viết. chúc mọi người luôn tìm được công việc ổn định và cuộc sống hạnh phúc
23/03/201815:12:13
Khách
Toi can một cong việc ban thoi gian O Michigan xin gọi email cho toii
Dia chi email cua Toi annakimhai@gmail.com
Neu co viec sua Quan ao hay may Quan ao Thi tot Vi do la nghe cua Toi
09/05/201720:09:26
Khách
Tôi mới sang định cư chưa tìm được việc làm. Mong giúp tôi có 1 công việc ổn định. Rất cám ơn.
30/01/201601:19:01
Khách
tôi ở sandiego mong moi nguoi giup do de tim 1 cong viec lam o hãng, xưởng.cam on moi nguoi!
31/10/201523:13:29
Khách
Toi chua co di lam bao gio .nay toi can Tim cong viec lam o hang .xin vui long giup .cam on.
08/01/201513:16:15
Khách
BàI viết rất hay và rất cấn thiết cho người đang việc
11/07/201400:06:19
Khách
Vi toi hien nay nhu thuyen ko ben dang lo lung o dat my ko biet phai lam sao bay gio .... mong moi nguoi guip do toi ...xin cam on!
11/07/201400:00:44
Khách
Rat co y nghia voi toi .xin cam on
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 940)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1736)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1396)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3061)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2093)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2408)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4159)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1513)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2832)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3267)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8749)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11236)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21060)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5804)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340335)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301396)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932722)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296562)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========