Kiếm Việc Làm Ở Mỹ

25/04/200100:00:00(Xem: 181787)
Kiếm Việc Làm Ở Mỹ
Bài tham dự số: 02-223-vb0423


Trước hết tôi hoan nghênh sáng kiến mở thi viết về nước Mỹ của quý báo. Tôi tin rằng những bài báo này sẽ là những Sử Liệu Sống cho những thế hệ sau hiểu được cuộc sống đầy khó khăn của dân tỵ nạn chính trị VN ở Mỹ nói riêng và khắp nơi trên thế giới nói chung.

Tôi đã đọc một cách thích thú hầu hết những bài viết dự thi. Để góp phần mình, tôi xin viết về một vấn đề sinh tử cho mọi di dân: Kiếm việc làm ở đất Mỹ.

Trước khi kiếm việc làm, vẫn là việc học anh văn, nói và hiểu được những câu nói thông thường bằng Anh văn. Quý đồng hương sẽ hỏi: “Vậy thì không biết tiếng Mỹ” thì sẽ không kiếm được việc làm sao" Thưa: Có chứ, nhưng quý vị sẽ phải tháo vát, không ngại nặng nhọc để tự tạo ra việc làm cho mình. Còn không, chỉ có thể làm được loại công việc với chủ là những đồng hương, như bồi bàn, phụ bếp hoặc là làm trong các hãng may, thường thì phải làm rất nhiều giờ với đồng lương rẻ mạt.

Những đồng hương lớn tuổi hoặc đã bị kiệt sức, kiệt lực trong những trại tù khổ sai lao động của bọn Cộng Sản, không thể học nổi tiếng Anh hay nghề nghiệp chuyên môn, thì đành xin làm tại các hãng may do các đồng hương làm chủ. Loại công việc này, thường chỉ là tập may những loại máy may đơn giản như máy một kim, cùng lắm thì xin làm những công việc lặt vặt trong các hãng may như ủi quần áo, học cắt chỉ vv.... Nếu được nhận cho làm và làm chăm chỉ thì mỗi ngày bạn cũng chỉ kiếm được một vài chục Mỹ kim.

Còn những bạn trẻ, mắt mũi tinh tường, nhất là những cô còn trẻ nhưng lười học mà lại khéo léo chân tay, có thể học nghề làm móng tay mà đồng hương bên đây gọi là làm nghề Nail. Các bạn cứ mở thử tờ nhật báo ra mà coi, hằng ngày đầy rẩy những nơi cần thợ Nail. Nghề này kiếm việc dễ, kiếm tiền khá, mà chẳng cần học hành gì lâu lắc.

Biết đâu đó mảnh đất tạm dung đầy cơ hội này sẽ chẳng đãi ngộ bạn, xui khiến bạn làm chủ một tiệm Nail, thời cơ tới là trở nên giàu có.

Tôi biết có những chủ tiệm Nail bắt đầu vào nghề với hai bàn tay trắng, chỉ sau thời gian ngắn đã làm chủ một tiệm Nail, dưới tay có cả chục thợ làm, đã tậu nhà lớn, mua xe đắt tiền, hằng tháng có lợi tức cả chục ngàn Mỹ kim.

Tôi cũng xin mách bạn một nghề mà không cần biết tiếng Anh, Mỹ nhiều. Đó là nghề bán chợ trời. Nghề trước kia ít người bán nên kiếm tiền cũng khá, tuy khá vất vả.

Còn nếu bạn có tài nấu nướng, chỉ cần biết làm vài món ăn thuần túy quê hương như làm chả giò ngon lành, nấu xôi vò, món thịt nướng ướp khéo, nướng lên mùi thơm bay tỏa cả một vùng rộng lớn, bạn có thể tự mình xoay trở. Với vài dụng cụ làm bếp thông thường, bạn có thể sản xuất tại nhà, gọi bán cho những người quen biết, rồi tìm cách bỏ mối cho các tiệm, hoặc đi bán trong các hội chợ địa phương.

Bạn hãy đến Tòa thị chính nơi bạn ở mà xin lịch trình các hội chợ trong vùng bạn cư ngụ. Thường thì họ hay mở vào các Mùa Xuân và mùa Thu. Người ngoại quốc thường thích thưởng thức những món ăn lạ của các quốc gia trên thế giới, nên đôi khi ngửi thấy mùi thơm lừng của món thịt nướng, họ sẽ sắp hàng dài, đợi lượt vào mua nếm thử. Vậy là bạn hốt bạc rồi đó, lại không phải đi làm công mà tự làm chủ (Self Employed).

Nhưng bạn ơi, đất Mỹ là đất cơ hội, vậy tại sao bạn không đi học để một ngày nào đó bạn sẽ có thể kiếm được những việc làm khá hơn"

Cách xin Việc làm
Quý vị hỏi Xin Việc làm ở đâu" Xin thưa trước hết bạn đến sở EDD (Employment Development Department) địa phương mà đồng hương mình bên đây thường kêu là Sở thất nghiệp.

Ở Mỹ họ cũng phân biệt hai loại công việc. Công việc lao động: Công việc lao động chân tay (Blue color) và công việc làm văn phòng (White color).

Trước khi đi xin việc, bạn cần viết một bản tóm tắt về cuộc đời quá khứ của bạn, trình độ học vấn và những công việc mình đã làm, đã có kinh nghiệm trong quá khứ. Việc này hơi khó, bạn nên nhờ một cơ quan thiện nguyện làm giúp. Họ viết vừa ngắn gọn, vừa đầy đủ. Nên đánh máy bảng tóm tắt này (Resume) cho sạch sẽ, dễ đọc.

Ở Mỹ còn có những cơ quan tư nhân chuyên lo xin việc làm cho mọi người, lẽ dĩ nhiên là bạn phải trả cho họ một lệ phí nào đó, tùy theo sự thỏa thuận giữa họ và bạn.

Cách hay nhất có lẽ là bạn nên đọc báo hằng ngày ở mục “cần người” hoặc hỏi thăm những bạn bè đồng hương quen biết xem ở hãng họ đang làm hiện có cần tuyển nhân viên mới hay không"

Ở Mỹ các chủ nhân khi mướn nhân viên, khi cơ sở có việc cần người, họ thường muốn gặp chính con người của bạn để trực tiếp xét đoán, tuyển chọn. Thông thường buổi gặp gở này gọi là buổi phỏng vấn (Interview).

Trong cuộc gặp gỡ này, chủ nhân hay thử hỏi xem bạn có biết gì về hãng của họ hay không, nên trước buổi phỏng vấn bạn nên tìm hiểu về công việc bạn xin làm, về hãng mà bạn xin việc xem hãng của họ sản xuất gì, công việc làm ra sao. Càng biết nhiều về công việc bạn xin làm, về hãng bạn xin việc, bạn càng có nhiều hy vọng được mướn. Nói nôm na ra rằng chủ nhân muốn xem giò, xem cẳng, xem bộ vó của bạn.

Bởi vậy tôi xin lưu ý bạn một số việc bạn cần sửa soạn cho thích hợp với cuộc gặp gỡ đó.

* Về cách trả lời phỏng vấn: Bạn nên nghe kỹ câu họ hỏi, nếu chưa hiểu rõ, đừng ngần ngại hỏi lại, rồi trả lời thẳng vào câu hỏi, đừng trả lời vòng vo loanh quanh. Nói cho rõ ràng, lịch sự nhưng không khúm núm. Bạn nhớ là vì văn hóa khác biệt, tôi xin nhấn mạnh là bạn nhìn thẳng vào mắt họ mà trả lời, chớ đừng nhìn vơ vẩn hoặc lơ đãng nhìn lên trần nhà khi trả lời.
Người Mỹ cho rằng nhìn thẳng vào mắt họ mà trả lời, họ đánh giá bạn là người thành thật. Đừng e lệ ngập ngừng khi trả lời họ.

Một điều đáng chú ý nữa là người Việt mình thường trả lời theo lối nhún nhường còn người Mỹ thì muốn nghe những câu trả lời chắc nịch. Thí dụ họ hỏi nếu được mướn bạn có nghĩ là bạn làm được công việc này không"
Với kiểu Việt Nam bạn sẽ trả lời nhún nhường là “Có lẽ được.” Trong khi văn hóa Mỹ, chỉ muốn nghe câu trả lời “Tôi tuyệt đối tin tưởng và quả quyết tôi sẽ hoàn tất công việc một cách rất hiệu quả, có thể còn hơn cả tiêu chuẩn mà quý vị mong muốn nữa.”

Trả lời vậy, người Việt cho là chói tai, hợm hĩnh nhưng người Mỹ cho rằng bạn là người tự tin.

Cách phục sức khi đi phỏng vấn
Tuỳ theo công việc, khi đi phỏng vấn bạn nên ăn mặc đúng như khi bạn đi làm vậy. Thí dụ bạn xin làm một việc lao động mà bạn lại mặc áo sơ mi trắng, còn thắt cà vạt (tie) lại đi giày láng cóng là không hợp lý, vì đi làm một công việc lao động, ai lại mặc thế bao giờ. Bạn cần mặc quần Jean gọn gàng, áo sơ mi xanh đậm, hoặc xám đậm đi đôi giày lao động gọn gàng sạch sẽ chớ đừng chau chuốt quá lịch sự.

Nhất là các bà, các cô, đừng son phấn, sức nước hoa thơm lừng, lại còn vẽ mày kẻ mắt cho đậm như đi dạ hội.

Các cụ nhà ta ngày trước có dạy “Y phục xứng kỳ đức” là vậy. Đi phỏng vấn ta nên sửa lại câu nói ấy lại là y phục xứng công việc.

Một chi tiết nhỏ nhặt, nhưng không kém phần quan trọng tôi xin lưu ý quý bạn là trước khi đi phỏng vấn bạn đừng nên ăn những thực phẩm khiến hơi thở của bạn trở nên nặng mùi như hành, tỏi...

Sau cuộc phỏng vấn, bạn nhớ đừng quên cảm ơn chủ đã dành cho bạn buổi phỏng vấn hôm nay và khéo léo nhắc lại một câu thòng là thưa quý vị, đối với tôi thật là một thích thú nếu được làm việc trong hãng xưởng của quý vị.

Đi kiếm việc làm phải tự tin, vui vẻ tươi tỉnh, và trên đường đi bất chợt bạn nhìn thấy ở đâu đó tấm giấy hoặc bảng với dòng chữ Helpwanted là họ đang cần người làm đó. Xin mời bạn hãy mạnh dạn bước vào hỏi họ. Tiếng Mỹ có tiếng Job Hunting để nói lên ý nghĩa việc Đi săn lùng việc làmù. Tôi mong bạn hăng hái đi săn.

Có việc làm là có no ấm cho bản thân và gia đình, có xe mới, có thể có cả nhà nữa đấy, vì các ngân hàng Mỹ cho thân chủ của họ vay tiền theo tiêu chuẩn Trông Giỏ Bỏ thóc, có nghĩa là nếu họ thấy bạn có Công ăn việc làm, Có khả năng trả được nợ hoặc tự nguyện mời bạn xin mastercard đấy.

Nào, bạn đã sẵn sàng lên đường kiếm việc chưa" Nếu đã sẳn sàng, tôi xin chúc bạn may mắn (Good Luck) và sớm tìm được việc làm như ý.

VŨ NGỌC TIẾN

Ý kiến bạn đọc
15/11/201816:55:43
Khách
Toi moi sang Lowel, MA duoc 1 thoi gian. Toi kinh nghiem 3 nam lam logitics va Sales support/ Assiststant General Director 5 nam o VN, Tieng Anh Toiec 650 va dang hoc them. Mong co the tim duoc viec lam phu hop.
17/06/201818:41:55
Khách
Bài viết rất hay và hữu ích. Xin cảm ơn tác giả bài viết. chúc mọi người luôn tìm được công việc ổn định và cuộc sống hạnh phúc
23/03/201815:12:13
Khách
Toi can một cong việc ban thoi gian O Michigan xin gọi email cho toii
Dia chi email cua Toi annakimhai@gmail.com
Neu co viec sua Quan ao hay may Quan ao Thi tot Vi do la nghe cua Toi
09/05/201720:09:26
Khách
Tôi mới sang định cư chưa tìm được việc làm. Mong giúp tôi có 1 công việc ổn định. Rất cám ơn.
30/01/201601:19:01
Khách
tôi ở sandiego mong moi nguoi giup do de tim 1 cong viec lam o hãng, xưởng.cam on moi nguoi!
31/10/201523:13:29
Khách
Toi chua co di lam bao gio .nay toi can Tim cong viec lam o hang .xin vui long giup .cam on.
08/01/201513:16:15
Khách
BàI viết rất hay và rất cấn thiết cho người đang việc
11/07/201400:06:19
Khách
Vi toi hien nay nhu thuyen ko ben dang lo lung o dat my ko biet phai lam sao bay gio .... mong moi nguoi guip do toi ...xin cam on!
11/07/201400:00:44
Khách
Rat co y nghia voi toi .xin cam on
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/02/201900:00:00(Xem: 1583)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2047)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2732)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2081)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2421)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1801)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2309)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2427)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2817)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2887)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7105)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7610)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13810)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8967)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8694)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11984)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10911)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5576)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5704)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7722)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6651)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7197)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229597)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318958)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341654)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363799)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241791)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386707)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339576)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339047)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230035)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284314)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240698)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242826)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========