Thay Lòng

15/04/200100:00:00(Xem: 164340)
Thay Lòng
Bài tham dự số: 02-216-vb0416


Trung và Hiền cùng lớn lên chung một xóm ở Phú Nhuận và học cùng một trường, từ tiểu học tới trung học. Ba Trung, ông Tư là thiếu tá không quân của QLVNCH. Sau ngày mất nước ông bị đi ở tù. Ba Hiền, ông Tám là thầu khoán nên gia đình cũng khá giả và ông đã cho anh của Hiền vượt biển và định cư tại Hoa Kỳ.
Lên trung học, Trung càng lớn càng hào hoa, có lẽ từ dòng máu không quân của cha anh. Thời gian này là tuổi bắt đầu yêu. Trong lớp có vài cô thương thầm nhớ trộm Trung, trong đó có Hương, nhưng Trung và Hiền thì thật sự yêu nhau.
Ba năm trung học rồi cũng qua đi, Trung và Hiền có biết bao kỷ niệm. Thời gian này cũng là lúc gia đình ông bà Tám được phái đoàn Mỹ gọi phỏng vấn theo diện đoàn tụ gia đình do anh Hiền bảo lãnh. Riêng gia đình Trung, ông Tư sau khi ở tù về, cũng nộp đơn đi Mỹ theo diện HO. Có lẽ khoảng năm rưỡi đến hai năm nữa thì sẽ phỏng vấn.
Việc Trung và Hiền yêu nhau gia đình hai bên đều biếtù. Ba mẹ Trung cũng có ngỏ lời với ba mẹ Hiền xin được làm lễ hỏi trước, khi cùng sang Mỹ đoàn tụ thì sẽ làm lễ cưới sau.
Ông Tám nói: “Gia đình tôi với gia đình anh chị thân nhau từ xưa đến nay, anh chị đâu cần phải lo lắng nhiều vậy, vả lại mình cũng gần rời Việt Nam cả, làm đám này đám nọ rình rang quá bọn phường khóm để ý không tốt. Tám này làm ăn xưa nay lấy chữ tín làm đầu. Sau khi anh chị qua Mỹ rồi là làm đám cưới ngay để tôi và anh còn uống chén rượu mừng cho bọn nhỏ”.
Ông Tư: “Thôi anh nghĩ vậy thì cũng được. Việc gì đến rồi cũng sẽ đến”
Chỉ còn ba hôm nữa là gia đình ông Tám rời Việt Nam, Trung và Hiền hầu như không rời nhau nửa bước. Ông bà Tám thấy vậy nhưng tự nghĩ trước sau gì rồi bọn chúng cũng thành vợ chồng mà.
Trong đêm chia tay giữa bầu trời đầy sao, Hiền đã trao sự trong trắng cho Trung bằng tất cả yêu thương, chờ đợi. Trong vòng tay Trung, Hiền vô cùng hạnh phúc.
...
Hai năm sau, gia đình ông Tư lên đường sang xứ cờ hoa. Trung là người hạnh phúc nhất, chỉ mong thời gian trôi thật nhanh để chàng sớm gặp lại Hiền. Gia đình ông Tám vì có anh Hiền bảo trợ, nên định cư tại Cali. Phần gia đình ông Tư không có người bảo trợ nên được một hội từ thiện nhận về Arizona.
Khi đặt chân xuống phi trường quốc tế Los, Trung choáng ngộp với khung cảnh chung quanh quá đông người và ai nấy đều hối hả đi thật nhanh. Trung có cảm giác như mọi người di chuyển để bắt cho kịp vật gì mà chàng không hiểu được. Thình lình có bàn tay vỗ nhẹ lên vai Trung,. Chàng quay lại, thì ra là Hiền, chàng nghẹn lời. Chưa kịp phản ứng thì Hiền đã ôm choàng lấy chàng, đặt lên môi chàng một nụ hôn nồng cháy. Trung ôm chặt lấy Hiền, nhưng chàng không khỏi đặt câu hỏi, tại sao Hiền lại dám ôm hôn mình trước mặt đám đông mà không cảm thấy thẹn thùng chi cả.
Chỉ cách xa có hai năm mà Hiền thay đổi quá nhiều. Nàng trắng hơn, mái tóc mịn hơn và đặc biệt là cách ăn mặc, cái váy có lẽ hơi ngắn so với cách nhìn của Trung. Bên cạnh Hiền còn có ông Tám, Trung quay sang: “Chào bác, bác có khỏe không"” Liền đó người hướng dẫn bảo mọi người chuẩn bị di chuyển đến nơi làm thủ tục nhập cảnh, sang chuyến bay. Hiền lại hôn Trung và nói: “Về Arizona sắp xếp chỗ xong, anh gọi em nhé, em phải về để kịp lấy lớp chiều nay, OK bye”.
Trung bước theo đoàn người và ngoái lại nhìn theo bóng Hiền, nàng cũng bước đi thoăn thoắt như những người Mỹ xung quanh nàng. Chuyến đi từ Los đến AZ khoảng hơn kém 1 giờ, Trung ngồi suy nghĩ như có chuyện gì không còn bình an, êm đềm như lúc hai đứa còn ở Việt Nam. Khi xưa Trung nắm tay Hiền mà còn mắc cở, giờ đây nàng lại chủ động hôn Trung trước mặt mọi người, chàng tự an ủi, có lẽ mình chưa quen với lối sống Mỹ.
Chỗ ở của gia đình ông Tư là một căn hộ hai phòng ngủ và một phòng tắm cũng khá sạch sẽ. Bên cạnh nhà có một gia đình Việt Nam qua trước 3 tháng nên Trung sang gọi nhờ điện thoại. Chuông điện thoại reo, Trung hồi hộp nhưng người nhấc điện thoại lại là bà Tám: “Alô, con Trung đây” bà Tám đáp: “À Trung, con có khỏe không, Hiền nó đi học đến 9 giờ tối nó mới về con gọi lại thì nó có ở nhà, à cho bác nói chuyện với má con” Trung về gọi má sang và hai người hàng xóm sau hai năm xa cách có biết bao nhiêu chuyện để mà nói. ]
Khoảng 15 phút sau, má Trung về và nhắc Trung: “Khoảng 9giờ 30 con qua bển đợi, Hiền về sẽ gọi con” Trung đáp: “Con đâu quên được, con qua đây việc đầu tiên là để gặp lại Hiền cho thỏa lòng mong nhơ.ù” bà Tư đáp: “Mẹ đâu biết, nhưng nghe bác Tám nói tụi nhỏ bên này hay quên lắm, bởi vì làm việc căng thẳng, cộng với ba cái thứ sờ trết... gì gì đó”.
Đồng hồ chỉ 9giờ 30, chủ nhà sửa soạn đi ngủ cũng là lúc Trung đang ngồi ngoài sofa chờ điện thoại của Hiền, 10 phút trôi qua, điện thoại reo, không kịp tới hồi chuông thứ hai chàng chộp ngay điện thoại, giọng Hiền quen thuộc vang lên:
- Alô, anh khỏe không"
Trung đáp:
- Mấy hôm nay anh không ngủ được vì trái ngược thời gian bên Việt Nam, phần thì đầu óc nghĩ ngợi lung tung, Hiền trả lời chàng:
- Anh đừng lo, từ từ rồi sẽ quen, em mới lúc qua cũng vậy, anh có nhớ em nhiều không"
Trung đáp:
- Anh nhớ em nhiều lắm, hôm ở phi trường anh muốn ôm hôn em thật nhiều, nhưng mắc cỡ quá, à khi nào em định bay sang đây,
Hiền đáp:
- Anh bay sang đây được chứ em thì chịu, em làm full time học part time, mùa này lấy 7 credit, nên bài vở rất nhiều, nói chuyện xong anh về ngủ, chứ em còn phải thức đến 11 giờ khuya làm homework nữa đó.
Trung chẳng biết gì cả về vấn đề part time và credit, nhưng có điều Trung hiểu rỏ là tình cảm hai đứa không còn như ngày xưa nữa. Những kỷ niệm thời hai đứa yêu nhau, có lẽ đôi khi chỉ thoáng qua trong ký ức của Hiền. Nàng quá bận rộn với cuộc sống hiện tại. Trung nhắc Hiền: “Thôi em về học bài và nhớ đi ngủ sớm, đừng thức khuya quá mà ngã bệnh, để anh thu xếp rồi bay qua thăm em một chuyến.”
Hiền đáp:
- Anh sang bên này vui lắm người Việt mình đông, đồ ăn thức uống nấu hợp khẩu như bên VN, sang đây em sẽ dẫn anh đi Phước Lộc Thọ chơi, à anh nhớ Hương cận học chung với mình hồi trung học, con nhỏ mà anh nói thích anh đó, hiện giờ làm chung sở với em, kể cả Sang và Hiệp...”
Nói chuyện một hồi Trung bảo Hiền: “Chủ nhà sắp đi ngủ rồi, để hôm khác anh gọi lại cho em và nhớ đừng thức khuya quá nhé.
Hiền trả lời Trung:
- Chúc anh ngủ ngon, à anh có gọi sang thì đợi weekend chứ ngày thường gọi nó charge nhiều tiền lắm đó.
Trung cũng không quên nói hôn và chúc Hiền ngủ ngon. Nhưng ngay khi buông điện thoại, thêm một lần, chàng cảm thấy mọi chuyện không giống như chàng tưởng.

Thời gian trôi qua, hội bảo trợ giới thiệu Trung vào làm trong một hãng điện tử, được ba tháng là lúc nhận vào chính thức, Trung cũng để dành một số tiền. Nhân dịp lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ, Trung được nghỉ 3 ngày (thứ bảy, chủ nhật và thứ hai). Chiều thứ sáu Trung mua vé máy bay đi Cali, đồng thời thông báo cho Hiền biết giờ giấc để ra phi trường đón.
Phi cơ hạ cánh xuống Los, bước ra ngoài, Trung dáo dác tìm Hiền, nhưng người đến đón Trung lại là Hương. Hương có lẽ lại cận thêm nhiều độ, bởi vì cặp mắt kiếng nay rất dày. Hương tỏ vẻ vui mừng, giải thích: “Hiền còn đang trong lớp, nên nhờ Hương đến đón Trung về.”
Trên đường về, Hương hỏi Trung đủ mọi chuyện, nào là anh có uống được sữa tươi bên này không" Trời lạnh có bị chảy máu mũi không" Có lên pound không" Hương tiếp: “Ngày mai, tụi này làm bữa BBQ ở nhà Hiệp ăn mừng Trung qua Mỹ và họp mặt bạn bè”.
Sau đó Hương đưa Trung về nhà Hiệp nghỉ. Sáng thứ bảy, vừa thức giấc Trung liền điện thoại cho Hiền, nhưng Hiền bảo là phải vào thư viện vì cần một số sách cho nên nhờ Hiệp chở Trung đi dạo Cali và chiều nay nhất định sẽ đến.
Trung đặc biệt thích ngó biển, vì nó mang không khí trong lành và khí gió lay động, nó như đánh thức cảnh vật chung quanh và kể cả tâm hồn con người.
Biển Cali hôm ấy nắng ấm, nước biển trong xanh, cát trắng ngần, mọi người nô đùa thỏa thích, hàn huyên kể chuyện, riêng Trung thì mặt mày ủ rũ, nhớ lại những ngày xưa Trung và Hiền ngồi cả buổi chiều ở bến Bạch Đằng ăn khô mực hóng gió mát, nay Hiền ở cách đó có vài mile nhưng không có thời gian cho Trung.
Hiệp như hiểu được tâm trạng của Trung:
“Tao hiểu mày nhớ Hiền, nhớ kỷ niệm xưa. Chỗ bạn bè thân tình tao khuyên mày nên sống thực tế một chút xíu, đừng mơ mộng nhiều mà sanh bệnh.”
Về chiều, bầu trời trở nên u ám, nhiều mây đen kéo tới, có lẽ sắp mưa to.
Cuối cùng Hiền cũng đến, nét mặt có vẻ mệt mỏi, có lẽ vì thiếu ngủ. Hiền nói: “Em vừa từ thư viện ra là chạy vội đến đây luôn, chưa kịp trang điểm gì ca.û”
- Em vẫn đẹp như ngày nào. Trung đáp lại lời Hiền.
Mọi người cùng đến và ăn uống họp mặt vui vẻ. Khi gần tàn tiệc, cũng là lúc trời đổ mưa. Mọi người vào trong nhà, có cả Hương, Hiệp, Sang và một vài người bạn nữa hát karaoke. Trung bảo Hiền:
- Anh có thể nói chuyện riêng với em được không"
- Anh làm gì mà “khẩn trương “dữ vậy" Hiền hỏi lại.
Hai người kéo ghế ra patio vì trong nhà tiếng nhạc hơi ồn. Trời mưa nặng hạt, gió rít lên từng cơn liên hồi thổi qua hàng cây tùng phía sau nhà Hiệp.
- Em lạnh không" Trung hỏi.
- Em hơi lạnh. Hiền đáp và kéo ghế sát vào Trung. Trung tiếp:
- Cuộc sống ở Mỹ làm cho em thay đổi nhiều quá, em có lẽ không còn thời gian để nhớ đến anh hoặc những kỷ niệm xưa của hai đứa mình nữa thì phải.
Hiền đáp:
- Em vẫn nhớ chứ, anh là người yêu đầu tiên là mối tình đẹp nhất trong đời em mà.
- Anh muốn hỏi em một câu, em hãy suy nghĩ kỹ và trả lời cho anh: “Nếu em còn yêu anh thì chúng mình sẽ làm lễ cưới, anh muốn xin cưới em làm vợ anh”.
Hiền suy nghĩ một hồi lâu và trả lời: “Em cũng đã suy nghĩ chuyện này từ khi anh mới bước chân sang Mỹ. Em còn một năm rưỡi nữa là xong cái bằng hai năm, lúc đó tìm công việc có lẽ khá hơn, vả lại ở đất Mỹ này có bằng cấp thì dễ xin việc làm hơn. Anh ráng đợi khoảng hơn một năm nữa thì chúng mình sẽ làm đám cưới.”
Trung tự nghĩ, chẳng lẽ những người lập gia đình ở Mỹ đều có bằng cấp cả sao. Chàng nói:
- Sau khi cưới nhau, mình chậm có con lại, anh đi làm, còn em thì vẫn tiếp tục đi học, có ảnh hưởng gì đâu"
Hiền đáp:
-Cưới nhau rồi chia trí khó học lắm, anh đã đợi hai năm rồi, giờ thêm năm rưỡi nữa có sao đâu, bên VN đường xa vạn dặm, còn bên này có điện thoại anh vẫn nói chuyện với em hằng ngày được mà. Weekend thì bay sang đây thăm em, một năm rưỡi ở đây qua nhanh lắm.
Hiền đã trả lời vậy thì Trung cũng không hỏi gì thêm.
Hiền ngã đầu vào vai Trung, chàng choàng tay qua vai nàng và đặt lên môi nàng những chiếc hôn nồng thắm.
Ba ngày nghỉ nhanh chóng trôi qua. Trở lại AZ, Trung Trung lao vào công việc. Hãng cho làm over time giờ nào là Trung vét hết, chiều về xách tập đi học thêm Anh văn. Dần dà Trung cũng hội nhập vào cuộc sống Mỹ, chàng cũng để dành được một số tiền kha khá.

Thấm thoát hai năm trôi qua, Trung dự định sẽ bay sang để dự lễ ra trường của Hiền. Cũng như mọi hôm sau khi đi làm về, chàng mở thùng thư và trong đó có thư của Hiền. Đi vội vào nhà, chưa kịp tháo dây giày, Trung vội xé thư ra và đó là một thiệp cưới: “Ngô Thanh Hiền sánh duyên cùng Mike Nguyễn”.
Chàng không tin vào mắt mình nữa, đọc đi đọc lại nhiều lần. Quả thật là Hiền chuẩn bị lên xe hoa, bỏ lại phía sau tình yêu, chờ đợi và niềm hy vọng của Trung, quên đi tất cả những kỷ niệm, những giọt nước mắt hứa hẹn khi chia tay nhau.
Trung choáng váng không đứng vững được nữa. Chàng thấy mình như vừa rơi xuống vực thẳm Grand Cayon. Thế là hết. Làm gì bây giờ" Còn gì để làm nữa. Trung cũng chẳng màng gọi phone sang để hỏi rỏ sự thể ra sao, bởi vì thiệp đã in, mọi việc đã được an bài.
Ngày cưới của Hiền gần kề, Trung đã phân vân không biết có nên đi dự đám cưới không. Sau cùng, chàng gọi cho Hiệp và quyết định khăn gói lên đường sang mừng Hiền, dự định đám cưới xong là bay về AZ ngay.
Hiệp là rể phụ, rất bận rộn và đã ra đi từ sáng cho nên Hương đến đón Trung để cùng đến nhà hàng. Hương hôm nay diện lên rất đẹp trong bộ áo đầm màu hồng nhạt, môi nàng điểm chút son và luôn luôn nở nụ cười. Trung vào xe và bảo: “Đêm nay trông Hương xinh đẹp qua.ù” Thật tình Trung chỉ khen xã giao vậy thôi chứ đầu óc đang rối bù, nhưng không ngờ Hương cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng.
Đám cưới tổ chức tại một nhà hàng seafood khá sang trọng, Hiền trong bộ áo đầm trắng, gương mặt được sửa soạn công phu, nên trông nàng có vẻ già hơn mọi hôm. Chụp hình lưu niệm xong, Trung ngỏ lời chúc cho Hiền và Mike được trăm năm hạnh phúc, sau đó đến ngồi cùng bàn với Hương và Sang, vì ở Cali Trung chẳng quen biết ai cả.
Trung không phải là người mạnh rượu, nhưng hôm nay chàng nhất định phải uống. Sang bảo: “Vô đi Trung, có tài xế đưa về mà lo gì, tao thì còn phải lái xe về nữa”. Cùng với tiếng nhạc, tiếng cười nói của mọi người xung quanh, Trung cứ uống uống uống cho tới lúc không còn biết gì nữa.
Đến khi tỉnh dậy, đầu óc choáng váng, Trung không biết mình đang ở đâu.
Kim đồng hồ chỉ 9 giờ sáng chủ nhật, Trung đã trễ chuyến bay về AZ. Trung nhìn xuống, Hương đang tựa đầu vào ngực chàng đôi mắt khép lại, hơi thở đều hòa. Nàng đang trong giấc mộng êm đềm. Không thể nhớ được những gì đã xẩy ra đêm qua, Trung kéo mền che đôi chân Hương vì sợ nàng lạnh và chẳng muốn lay động sợ nàng thức giấc.
Giờ đây Hiền đang bên chồng đến một nơi nào đó cho tuần trăng mật. Trung ngước mắt nhìn ra ngoài cửa sổ. Một tàn cây đang lay động trong gió. Chàng nhìn tàn cây đung đưa và hình dung ra những cơn sóng dào dạt trên bờ biển Huntington hôm nào.
Từng cơn sóng đang xoá dần mọi dấu chân tình yêu, tuổi trẻ trên bãi cát mênh mông trong trí tưởng.

AZ ngày 29/11/00
HUỲNH VĂN TRÍ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 67)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 963)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1635)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1892)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2452)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2615)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1612)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2511)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7507)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13710)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8929)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8623)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229977)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========