Từ Thiên Đàng Tôi Trở Về Địa Ngục

19/03/200100:00:00(Xem: 170923)
Từ Thiên Đàng Tôi Trở Về Địa Ngục
Bài tham dự số: 02-193-vb0320


Thời gian gần đây tại Little Saigon, Orange County, ông Bùi Diễm, cựu đại sứ Việt Nam Cộng Hoà tại Hoà Kỳ, có cho ra mắt cuốn sách “Gọng kềm lịch sử” và mới đây lúc 8 giờ sáng ngày 15-2-2000, phát ngôn viên đài BBC Luân Đôn có làm một cuộc phỏng vấn ông Bùi Diễm, được phát thanh lại qua đài Little Saigon.
Ông Bùi Diễm trả lời là: “Sau hiệp định Paris năm 1973 Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không có đến Washington DC, vì thế Tổng thống Thiệu không có am tường nhiều về các giới chính trị ở Washington DC, Tổng thống Thiệu chỉ có đến Sacramento thủ phủ của tiểu bang California mà thôi.”
Ký ức dồn dập trong tâm tôi, trở lại một thời lịch sử cũ mà tôi là nạn nhân mà cũng là chứng nhân.
Tôi không phải là một nhà văn hay nhà báo, và cũng không quen viết lách. Là một nông dân thuần túy miền Nam, thật thà chất phác, thấy sao tôi viết vậy, coi đây như là một hồi ký được tóm gọn lại.
Tôi xin thưa với ông Bùi Diễm và quý thính giả của đài BBC Luân Đôn rằng: “Sau hiệp định Paris năm 1973 Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân có đến Washington DC. ”
Thời kỳ này tôi đang học tại trường Engineering School Fort Belron tiểu bang Virginia Hoa Kỳ. Sáng hôm đó trường có ra thông báo tất cả sinh viên Việt Nam của trường được nghĩ một ngày, để đi tiếp rước Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tại phi trường Washington DC.
Tại phi trường kiều bào Việt Nam đi đón Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân rất đông. Tôi cũng được cái hân hạnh Tổng thống phu nhân niềm nở bắt tay. ”Cám ơn anh! cực nhọc đến tiếp đón vợ chồng chúng tôi” và tôi cũng được hân hạnh bắt tay Tổng thống Thiệu. Ban tổ chức cho biết chiều nay tại tòa dại sứ Việt Nam Cộng Hòa, Tổng thống thiệu sẽ có một cuộc tiếp đón tãi Tòa Đại Sứ.
Chiều hôm đó khoảng 8 giờ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến và Tổng thống Thiệu long trọng tuyên bố như sau: “Thưa kiều bào, tôi đến đây để thông báo cho kiều bào được rõ, hội nghị Paris chúng ta hoàn toàn thắng lợi. Ta và Việt Cộng không còn đánh nhau nữa, chúng ta hoàn toàn kiểm soát từ thành thị đến thôn quê. Việt Cộng họ có súng nhỏ, ta có súng to, chúng ta không cho họ một chén cháo làm sao họ thắng chúng ta được”.
Tôi đứng cách xa Tổng thống Thiệu không đầy một thước, lời phát biểu của Tổng thống Thiệu tôi còn nghe rõ mồm một trong tai. “Trời ơi Tổng thống Thiệu, vị nguyên thủ quốc gia, Tổng tư lệnh của quân lực Việt nam cộng hòa, tình thế đất nước như thế này mà tuyên bố là quân ta hoàn toàn thắng lợi, thì thật tình tôi hết biết ông Tổng thống này rồi”.
Mỗi ngày khi xong buổi ăn chiều, tôi đều lên phòng giải trí của trường, trước màn ảnh tia cực đại 60 inches, tôi theo dõi những buổi trực tiếp truyền hình ở bàn hội nghị Paris.
Buổi họp cuối cùng là bản hiệp định hoàn tất, đại diện của mỗi phái đoàn, ký tên vào bản hiệp định Paris này. Ngoại trưởng Mỹ cầm bút ký vào bản hiệp định mặt buồn so. Bên ta cụ Trần văn Lắm cầm bút ký tên vào bản hiệp định như kẻ mất hồn. Bên Mặt trận giải phóng miền Nam bà Nguyễn Thị Bình mặc chiếc áo dài màu vàng rạng rở nét mặt vui tươi tay cầm bút, ký tên vào Bản Hiệp Định. Phía bên Cộng Sản Bắc Việt Hà Nội- Ngoại trưởng Nguyễn Duy Trinh mặc bộ đồ sang trọng, gương mặt sắt đá, lạnh như tiền, cặp mắt bén như dao cắt, bàn tay rắn chắc của y ký vào bản hiệp định.
Hội nghị Paris chấm dứt! Phái đoàn của bà Bình rất đông các bà, tha thướt với những chiếc áo dài màu vàng lộng lẫy, cùng với phái đoàn Cộng Sản Bắc Việt vui vẻ kéo nhau ra cửa. Tôi không thấy phái đoàn của Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa ở đâu"
Trở về phòng, lòng tôi cảm thấy buồn vô hạn. Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa, vũ khí của Liên xô và Trung Cộng được đưa qua bên vách, cho Cộng Sản Bắc Việt. Quân lực Việt nam Cộng Hòa chiến đấu sao đây"

Thời gian du học ở đây, đất nước Hoa Kỳ đã cho tôi những sự hiểu biết về khoa học kỹ thuật tiến bộ, một cuộc sống tâm linh, về tình yêu thương giữa con người và con người rất tốt đẹp, nhưng lòng tôi cảm thấy không vui “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”
Một tuần tôi được nghỉ hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, thường thường tôi đi Washington DC. Tôi đi thăm Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài, museum, International Zoo, Washington monument Abraham Lincoln Memorial và còn nhiều lắm. Có khi tôi tản bộ ra phía khu rừng còn nguyên thủy nằm về phía Bắc của trường. Cảnh vật ở đây hoang sơ thanh vắng, nhìn ra bờ sông Potomac, hai anh Mỹ cho thuyền nhỏ ra khơi, buông câu kéo lên những con cá trắng phau phau vẫy vàng thoát lên mặt nước.
Có một lần tôi tham dự một cuộc Family tour (cuộc du ngoạn thăm viếng gia đình) do Giáo hội Christian Reformed Church (Giáo hội cơ đốc cải cách) xứ Lancaster thuộc tiểu bang Pennsylvania Hoa Kỳ. Ông bà Betty tổ chức. Ông bà là người đở đầu cho anh đại úy công binh Tăng Văn Ngàn và anh đã được làm lễ rửa tội và trở thành con cái Chúa của hội thánh này.
Chiếc xe bus lớn chở đầy 45 người, toàn là du học sinh của trường, chỉ có hai người Việt Nam, anh đại úy Tăng Văn Ngàn và tôi. Xe đến hội thánh vào khoảng 3 giờ chiều - con cái Chúa tại đây, họ đem đầy đủ gia đình gồm cha mẹ, con cái, một gia đình họ nhận một người khách chúng tôi. Gia đình Ông bà David tiếp tôi như là Cha Mẹ anh em ruột thịt, đi tiếp đón một người con thương yêu, đi từ phương xa lâu lắm rồi, nay mới được trở về.
Thành phố Lancaster đẹp như một thiên đàng, cư dân độ 70,000 người, 100% theo đạo Cơ Đốc Giáo gốc Đức, họ đến đây lập nghiệp khoảng 1719. Không khí thành phố hoàn toàn không bị ô nhiễm, họ dùng rất ít xe hơi, phương tiện di chuyển là xe ngựa, loại xe song mã (hai ngựa) họ dùng ngựa cày đất, dùng phân ngựa làm khí ủ metals làm chất đốt, phân ngựa làm phân bón hữu cơ đưa vào đồng ruộng . Ở trên những đồi cao họ xây những windmill (quạt gió) khổng lồ, những windmill này kéo máy phát điện để chạy những máy bơm nước, kéo từ dưới giếng lên, họ dùng nước giếng.
Có lần thấy một hiện tượng lạ, tôi hỏi ông David xin ông nói cho tôi được rỏ: “Tại sao chung quanh nhà này, cỏ đều bị cháy rụi, đen thui, dấu vết còn mới tinh, mà lại có cái nhà đẹp đẽ như thế này"”. Ông David giải thích:
“Cư dân ở đây đều là con cái của Chúa, họ thương yêu nhau như anh em ruột thịt một nhà, cai quản bởi một người cha tinh thần (Đức Chúa Jesus Chirst) đấng toàn thiện toàn năng, gia đình này có 1 Mẹ góa và 4 đứa con cách đây 3 hôm không biết thế nào nhà bị cháy rụi, tức khắc anh em trong hội thánh đến cứu chữa, lửa được dập tắt, nhà lập tức được xây dựng lại, chỉ có hai ngày sau, nhà được xây xong mà gia chủ không phải tốn 1 cent nào cả.
Đây là một trong muôn ngàn câu chuyện xảy ra ở thành phố Lancaster này. Có đến bao giờ người tỵ nạn Việt Nam chúng ta tạo dựng được một thành phố tốt đẹp hoàn hảo như thành phố Lancaster này không"
Buổi chiều hôm đó, tôi đi thăm đài tưởng niệm Tổng thống Jefferson, đài có cái nóc tròn màu trắng, nằm bên kia bờ sông Potomac, đài được xây bằng một loại đá hoa cương vân nổi trắng ngần, chính giữa duy nhất chỉ có một tượng của Tổng thống Jefferson cao gấp đôi người thường, dáng uy nghi, hùng vĩ, với gương mặt nghiêm trang nhân từ được đắp bằng loại đồng đen bóng nhoáng nền đài tưởng niệm là bờ xi măng kiên cố rộng bao la, nhô ra khời sông rất xa, nhìn ra bên kia bờ sông là rặng hoa anh đào màu hồng nhạt, đang mùa hoa nở rộ, chạy dài hình như là bất tận. Cảnh đẹp tựa như chốn bồng lai hết sức êm ả thanh bình.
Buổi chiều tà yên lặng, gió hiu hiu thổi về hướng Tây đưa những đợt sóng lăn tăng ra biển cả, hướng về đại dương bao la, nhìn về đất nước Việt nam xa xăm bỗng nhiên tôi phát trộm lăm răm cầu nguyện: “Đức Phật quan thế âm bồ tát cứu khổ cứu nạn chúng sanh! Cho Viêt Nam chấm dứt được chiến tranh, cho những người Cộng Sản từ phương Bắc hãy dứt bỏ đi lòng thù hận, người Việt Nam coi nhau như anh em ruột thịt một nhà, cùng nhau xây dựng quê hương Việt Nam thanh bình tươi đẹp”.
Tết Nguyên đán năm đó Tòa Đại Sứ Việt Nam do Đại Sứ Trần Kim Phượng tổ chức lễ mừng xuân tại hội trường đại học Maryland số kiều bào tham dự có hơn hai ngàn người. Chúng tôi du học sinh của trường được Tòa Đại sứ mời làm đại diện cho đồng bào quốc nội làm lễ chào cờ, hát bản quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Khai mạc buổi lễ, mọi người ai ai cũng vui mừng một mùa xuân đầu tiên đất nước hết chiến tranh. Riêng tôi không nghĩ như vậy.

Nhớ lại năm đó vào mùa nước đổ (Tháng 6 âm lịch) sông Hậu Giang mang màu đất phù sa cuồn cuộn xuôi chảy một chiều, nông dân làng tôi sửa soạn đưa lúa mạ vào đồng, thì đến đợt làng tôi phải đưa dân đi làm công tác xây dựng “Khu Trù Mật Vị Thanh Hỏa Lựu” dân xã tôi được xây dựng, khu gia cư Xóm Chài, dân phải tự túc lương thực, gạo củi, nồi niu, soong chảo, vvv....công tác 15 ngày.
Công tác này nằm trong quốc sách “ấp chiến lược” do Tổng thống Ngô Đình Diệm và ông cố vấn Ngô Đình Nhu chủ trương.
Là một nông dân, tôi được sinh ra và lớn lên nhờ hạt cơm của đồng quê nghèo khổ thấm đầy mồ hôi và nước mắt của xã này (Xã Phú Thú Quận Châu Thành, Thành phố Cần Thơ).
Tôi rất bất mãn với những kẻ chủ trương xây dựng những công tác không lợi ích gì, mà đầy mồ hôi và nước mắt của dân nghèo.
Chống Cộng Sản xâm lăng, là do tấm lòng và sự đoàn kết của toàn dân, chớ đâu có phải lo đi xây đồn xây ấp, cọc sắt, kẽm gai, bao vây kín mít, mà cọc sắt, kẽm gai là sản phẩm của ngoại bang, chớ đâu có phải là của dân mình.
Truyền thống nông dân Việt Nam là yêu làng quê: Yêu vườn rau, ao cá và yêu lũy tre làng, tre già thì măng mọc, truyền thống muôn đời, tre giống cây rất có ích lợi cho dân mình, trong sinh hoạt đòi sống hằng ngày từ thôn quê ra thành thị, thân tre già, đầu chuốt nhọn tổ tiên ta dùng nó phá tan đoàn chiến mã hùng mạnh nhất của Nguyên Mông, sao nở phá nó để thay bằng cọc sắt, kẽm gai.
Tôi trình bày tất cả những khó khăn của người dân làng tôi với ông đại diện của Tỉnh, và xin ông chấp thuận cho làng tôi làm công tác trong một thời gian ngắn nhất để cho bà con có thời gian đem lúa mạ vào đồng, điều thỉnh cầu của tôi được ông đại diện Tỉnh chấp thuận, dân làng tôi chỉ làm có mấy tiếng đồng hồ là xong công tác, ai ai cũng hết sức vui mừng.
Ba hôm sau vào khoảng 1 giờ khuya Việt Cộng đem cả một tiểu đoàn, đến bao vây nhà tôi kêu tôi ra, còng tay bịt mắt dẫn đi, họ để tôi xuống ngồi chính giữa chiếc xuồng con, hai người bơi trước và sau, đêm đi ngày nghĩ họ thay người bơi, qua hàng chục trạm giao liên có đến năm đêm mới đến trại giam mà họ gọi là trại giáo hóa.
Trại là một căn nhà lá ba gian, nền đất còn ướt chính giữa là một cái cùm bằng cây, chiều dài khoảng 8 thước, có khoét 20 cái lỗ tròn vừa cườm chân để phạm nhân tra chân vào đó, trên cũng là một cây dài 8 thước không khoét lỗ, đẩy vào là khóa lại, kéo ra là mở cùm, một cây tra vào ở đầu cửa ra vào, đa số phạm nhân là viên chức xã, ấp của ta.
Hôm đó tất cả phạm nhân được nghỉ lao động, vì có một chính ủy cao cấp Trung ương đi công tác ngang qua trại. Vị Chính ủy được gọi là chú Tư, khoảng chừng ba mươi mấy tuổi, áo bà ba quần xà lỏn đen đã bạc màu sương gió đầu trần, chân đất. Chú Tư tự giới thiệu tôi là một Chính ủy cao cấp Trung Ương đi công tác ngang qua đây. , nhân tiện tôi ghé qua nói chuyện với các anh em.
“Hồi nhỏ, tôi được theo học tại trường nam tiểu học Cần Thơ, rồi qua học trường Trung học Phan Thanh Giản, đậu xong bằng tú tài toàn phần, tôi nhận thấy con đường đi theo Cách Mạng là đứng đắn nhất, các anh em hãy nhìn bàn chân của tôi đây, chú Tư đưa thẳng hai bàn chân ra, da bàn chân của chú Tư dày như lớp dép da của Bác Hồ, đôi chân này tôi đã đi từ Nam ra Bắc, mấy lần vượt Trường Sơn để mưu cầu hạnh phúc cơm no áo ấm cho dân. Sứ mạng cao cả này Phật, Chúa có làm được không" chú Tư hăng say thao thao bất tuyệt về con đường đi lên thiên đàng xã hội chủ nghĩa. Cách Mạng rất sáng suốt, nghĩa là bắt ai thì chắc chắn, là người đó có tội, Cách mạng không để cho ai bị hàm oan! Mong các anh em thức tỉnh để mà hưởng sự khoan hồng của Cách Mạng mà làm lại cuộc đời”.
Càng ngày tôi thấy càng nóng mặt quá! Tôi đứng lên thẳng tay xin phát biểu
- Anh nói đi.
- Thưa chú Tư! Tôi bị bắt đưa vào đây đã hơn một năm rồi, đạo đức của người Cách Mạng cao cả đến đâu tôi chưa được thấy! Sự sáng suốt của Cách Mạng đến đâu tôi chưa được biết! Điều tôi biết chắc chắn là tôi là người vô tội!
Chú Tư nghiêm trang nhìn tôi điềm đạm trả lời:
- Tôi rất buồn là anh đã vào đây hơn một năm rồi mà anh chưa biết được tội của anh làm. Cách Mạng chắc còn phải tốn công giáo dục anh thêm một thời gian dài lắm! Tôi nói cho anh được biết cái tội của anh.
“Tôi ví nước Việt Nam của mình, từ Ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau là một chiếc thuyền, mà người dân của mình là những người ngồi trong chiếc thuyền đó. Cách Mạng là những người cầm lái con thuyền, những người ngồi trong chiếc thuyền đó là phải bơi, cho con thuyền mau đến bến bờ thành công, anh là người không chịu bơi, mà anh còn đưa chân rà nước nữa, tội của anh có đáng chết chưa”
Người Cộng Sản chỉ biết con đường của họ, không theo họ là phản động, là theo đế quốc Mỹ Diệm, bóc lột người dân. Họ muốn tôi phải nhận tôi để được hưởng sự khoan hồng, phải lấy công chuộc tội, phải đào lộ, đắp mô, đặt mìn, ngăn đường, cấm chợ, phá trường học, nhà thương, chùa chiền, nhà thờ thánh thất làm một kẻ chuyên môn đi phá hoại, bởi mệnh lệnh của những người chủ trương đi phá hoại, thì nước nhà làm sao cho được khá hơn.
Vị đại diện của Tỉnh biết lắng nghe tiếng nói chính đáng của người dân, dể dàng chấp nhận cho dân công tác của xã tôi, có hơn tám trăm người làm có mấy tiếng đồng hồ là xong công tác, còn có tấm lòng nhân đạo biết thương người dân nghèo khổ.
Bất chấp mọi hiểm nguy tôi vượt trại tù Cộng Sản và giải quyết được cho anh Chín Trưởng ấp của ta, nhà anh ở gần chợ Cái Răng. Sau đó tôi trở thành một quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Hoài bão của đời tôi là phải làm được một cái gì để đóng góp vào việc xây dựng cho làng tôi trở nên tốt đẹp. Xã Phú Thứ là một xã duy nhất trên toàn quốc an ninh được bảo đảm cho việc thi hành một cuộc bầu cử tự do.
Tôi được đắc cử với số phiếu rất cao, nhận được quyết định của Tỉnh trưởng. Hai tuần sau miền Nam Việt Nam hoàn toàn lọt vào tay của Cộng Sản. Họ cho tôi là một thứ CIA cở bự, được huấn luyện kỹ càng ở ngoại quốc đưa vào thôn xã để phát động chiến tranh chính trị đương đầu với Cộng Sản trong một cuộc bầu cử tự do, được Liên Hiệp Quốc đứng ra tổ chức.
Cuộc đời của tôi, từ từ lún dần vào, lún dần vào... tận cùng đáy Hỏa Ngục của Cộng Sản Việt Nam.

Trương Quang Tố

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1382)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1589)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1969)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1535)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2085)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2182)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========