Từ Thiên Đàng Tôi Trở Về Địa Ngục

19/03/200100:00:00(Xem: 170616)
Từ Thiên Đàng Tôi Trở Về Địa Ngục
Bài tham dự số: 02-193-vb0320


Thời gian gần đây tại Little Saigon, Orange County, ông Bùi Diễm, cựu đại sứ Việt Nam Cộng Hoà tại Hoà Kỳ, có cho ra mắt cuốn sách “Gọng kềm lịch sử” và mới đây lúc 8 giờ sáng ngày 15-2-2000, phát ngôn viên đài BBC Luân Đôn có làm một cuộc phỏng vấn ông Bùi Diễm, được phát thanh lại qua đài Little Saigon.
Ông Bùi Diễm trả lời là: “Sau hiệp định Paris năm 1973 Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không có đến Washington DC, vì thế Tổng thống Thiệu không có am tường nhiều về các giới chính trị ở Washington DC, Tổng thống Thiệu chỉ có đến Sacramento thủ phủ của tiểu bang California mà thôi.”
Ký ức dồn dập trong tâm tôi, trở lại một thời lịch sử cũ mà tôi là nạn nhân mà cũng là chứng nhân.
Tôi không phải là một nhà văn hay nhà báo, và cũng không quen viết lách. Là một nông dân thuần túy miền Nam, thật thà chất phác, thấy sao tôi viết vậy, coi đây như là một hồi ký được tóm gọn lại.
Tôi xin thưa với ông Bùi Diễm và quý thính giả của đài BBC Luân Đôn rằng: “Sau hiệp định Paris năm 1973 Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân có đến Washington DC. ”
Thời kỳ này tôi đang học tại trường Engineering School Fort Belron tiểu bang Virginia Hoa Kỳ. Sáng hôm đó trường có ra thông báo tất cả sinh viên Việt Nam của trường được nghĩ một ngày, để đi tiếp rước Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tại phi trường Washington DC.
Tại phi trường kiều bào Việt Nam đi đón Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân rất đông. Tôi cũng được cái hân hạnh Tổng thống phu nhân niềm nở bắt tay. ”Cám ơn anh! cực nhọc đến tiếp đón vợ chồng chúng tôi” và tôi cũng được hân hạnh bắt tay Tổng thống Thiệu. Ban tổ chức cho biết chiều nay tại tòa dại sứ Việt Nam Cộng Hòa, Tổng thống thiệu sẽ có một cuộc tiếp đón tãi Tòa Đại Sứ.
Chiều hôm đó khoảng 8 giờ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến và Tổng thống Thiệu long trọng tuyên bố như sau: “Thưa kiều bào, tôi đến đây để thông báo cho kiều bào được rõ, hội nghị Paris chúng ta hoàn toàn thắng lợi. Ta và Việt Cộng không còn đánh nhau nữa, chúng ta hoàn toàn kiểm soát từ thành thị đến thôn quê. Việt Cộng họ có súng nhỏ, ta có súng to, chúng ta không cho họ một chén cháo làm sao họ thắng chúng ta được”.
Tôi đứng cách xa Tổng thống Thiệu không đầy một thước, lời phát biểu của Tổng thống Thiệu tôi còn nghe rõ mồm một trong tai. “Trời ơi Tổng thống Thiệu, vị nguyên thủ quốc gia, Tổng tư lệnh của quân lực Việt nam cộng hòa, tình thế đất nước như thế này mà tuyên bố là quân ta hoàn toàn thắng lợi, thì thật tình tôi hết biết ông Tổng thống này rồi”.
Mỗi ngày khi xong buổi ăn chiều, tôi đều lên phòng giải trí của trường, trước màn ảnh tia cực đại 60 inches, tôi theo dõi những buổi trực tiếp truyền hình ở bàn hội nghị Paris.
Buổi họp cuối cùng là bản hiệp định hoàn tất, đại diện của mỗi phái đoàn, ký tên vào bản hiệp định Paris này. Ngoại trưởng Mỹ cầm bút ký vào bản hiệp định mặt buồn so. Bên ta cụ Trần văn Lắm cầm bút ký tên vào bản hiệp định như kẻ mất hồn. Bên Mặt trận giải phóng miền Nam bà Nguyễn Thị Bình mặc chiếc áo dài màu vàng rạng rở nét mặt vui tươi tay cầm bút, ký tên vào Bản Hiệp Định. Phía bên Cộng Sản Bắc Việt Hà Nội- Ngoại trưởng Nguyễn Duy Trinh mặc bộ đồ sang trọng, gương mặt sắt đá, lạnh như tiền, cặp mắt bén như dao cắt, bàn tay rắn chắc của y ký vào bản hiệp định.
Hội nghị Paris chấm dứt! Phái đoàn của bà Bình rất đông các bà, tha thướt với những chiếc áo dài màu vàng lộng lẫy, cùng với phái đoàn Cộng Sản Bắc Việt vui vẻ kéo nhau ra cửa. Tôi không thấy phái đoàn của Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa ở đâu"
Trở về phòng, lòng tôi cảm thấy buồn vô hạn. Mỹ bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa, vũ khí của Liên xô và Trung Cộng được đưa qua bên vách, cho Cộng Sản Bắc Việt. Quân lực Việt nam Cộng Hòa chiến đấu sao đây"

Thời gian du học ở đây, đất nước Hoa Kỳ đã cho tôi những sự hiểu biết về khoa học kỹ thuật tiến bộ, một cuộc sống tâm linh, về tình yêu thương giữa con người và con người rất tốt đẹp, nhưng lòng tôi cảm thấy không vui “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”
Một tuần tôi được nghỉ hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, thường thường tôi đi Washington DC. Tôi đi thăm Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài, museum, International Zoo, Washington monument Abraham Lincoln Memorial và còn nhiều lắm. Có khi tôi tản bộ ra phía khu rừng còn nguyên thủy nằm về phía Bắc của trường. Cảnh vật ở đây hoang sơ thanh vắng, nhìn ra bờ sông Potomac, hai anh Mỹ cho thuyền nhỏ ra khơi, buông câu kéo lên những con cá trắng phau phau vẫy vàng thoát lên mặt nước.
Có một lần tôi tham dự một cuộc Family tour (cuộc du ngoạn thăm viếng gia đình) do Giáo hội Christian Reformed Church (Giáo hội cơ đốc cải cách) xứ Lancaster thuộc tiểu bang Pennsylvania Hoa Kỳ. Ông bà Betty tổ chức. Ông bà là người đở đầu cho anh đại úy công binh Tăng Văn Ngàn và anh đã được làm lễ rửa tội và trở thành con cái Chúa của hội thánh này.
Chiếc xe bus lớn chở đầy 45 người, toàn là du học sinh của trường, chỉ có hai người Việt Nam, anh đại úy Tăng Văn Ngàn và tôi. Xe đến hội thánh vào khoảng 3 giờ chiều - con cái Chúa tại đây, họ đem đầy đủ gia đình gồm cha mẹ, con cái, một gia đình họ nhận một người khách chúng tôi. Gia đình Ông bà David tiếp tôi như là Cha Mẹ anh em ruột thịt, đi tiếp đón một người con thương yêu, đi từ phương xa lâu lắm rồi, nay mới được trở về.
Thành phố Lancaster đẹp như một thiên đàng, cư dân độ 70,000 người, 100% theo đạo Cơ Đốc Giáo gốc Đức, họ đến đây lập nghiệp khoảng 1719. Không khí thành phố hoàn toàn không bị ô nhiễm, họ dùng rất ít xe hơi, phương tiện di chuyển là xe ngựa, loại xe song mã (hai ngựa) họ dùng ngựa cày đất, dùng phân ngựa làm khí ủ metals làm chất đốt, phân ngựa làm phân bón hữu cơ đưa vào đồng ruộng . Ở trên những đồi cao họ xây những windmill (quạt gió) khổng lồ, những windmill này kéo máy phát điện để chạy những máy bơm nước, kéo từ dưới giếng lên, họ dùng nước giếng.
Có lần thấy một hiện tượng lạ, tôi hỏi ông David xin ông nói cho tôi được rỏ: “Tại sao chung quanh nhà này, cỏ đều bị cháy rụi, đen thui, dấu vết còn mới tinh, mà lại có cái nhà đẹp đẽ như thế này"”. Ông David giải thích:
“Cư dân ở đây đều là con cái của Chúa, họ thương yêu nhau như anh em ruột thịt một nhà, cai quản bởi một người cha tinh thần (Đức Chúa Jesus Chirst) đấng toàn thiện toàn năng, gia đình này có 1 Mẹ góa và 4 đứa con cách đây 3 hôm không biết thế nào nhà bị cháy rụi, tức khắc anh em trong hội thánh đến cứu chữa, lửa được dập tắt, nhà lập tức được xây dựng lại, chỉ có hai ngày sau, nhà được xây xong mà gia chủ không phải tốn 1 cent nào cả.
Đây là một trong muôn ngàn câu chuyện xảy ra ở thành phố Lancaster này. Có đến bao giờ người tỵ nạn Việt Nam chúng ta tạo dựng được một thành phố tốt đẹp hoàn hảo như thành phố Lancaster này không"
Buổi chiều hôm đó, tôi đi thăm đài tưởng niệm Tổng thống Jefferson, đài có cái nóc tròn màu trắng, nằm bên kia bờ sông Potomac, đài được xây bằng một loại đá hoa cương vân nổi trắng ngần, chính giữa duy nhất chỉ có một tượng của Tổng thống Jefferson cao gấp đôi người thường, dáng uy nghi, hùng vĩ, với gương mặt nghiêm trang nhân từ được đắp bằng loại đồng đen bóng nhoáng nền đài tưởng niệm là bờ xi măng kiên cố rộng bao la, nhô ra khời sông rất xa, nhìn ra bên kia bờ sông là rặng hoa anh đào màu hồng nhạt, đang mùa hoa nở rộ, chạy dài hình như là bất tận. Cảnh đẹp tựa như chốn bồng lai hết sức êm ả thanh bình.
Buổi chiều tà yên lặng, gió hiu hiu thổi về hướng Tây đưa những đợt sóng lăn tăng ra biển cả, hướng về đại dương bao la, nhìn về đất nước Việt nam xa xăm bỗng nhiên tôi phát trộm lăm răm cầu nguyện: “Đức Phật quan thế âm bồ tát cứu khổ cứu nạn chúng sanh! Cho Viêt Nam chấm dứt được chiến tranh, cho những người Cộng Sản từ phương Bắc hãy dứt bỏ đi lòng thù hận, người Việt Nam coi nhau như anh em ruột thịt một nhà, cùng nhau xây dựng quê hương Việt Nam thanh bình tươi đẹp”.
Tết Nguyên đán năm đó Tòa Đại Sứ Việt Nam do Đại Sứ Trần Kim Phượng tổ chức lễ mừng xuân tại hội trường đại học Maryland số kiều bào tham dự có hơn hai ngàn người. Chúng tôi du học sinh của trường được Tòa Đại sứ mời làm đại diện cho đồng bào quốc nội làm lễ chào cờ, hát bản quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Khai mạc buổi lễ, mọi người ai ai cũng vui mừng một mùa xuân đầu tiên đất nước hết chiến tranh. Riêng tôi không nghĩ như vậy.

Nhớ lại năm đó vào mùa nước đổ (Tháng 6 âm lịch) sông Hậu Giang mang màu đất phù sa cuồn cuộn xuôi chảy một chiều, nông dân làng tôi sửa soạn đưa lúa mạ vào đồng, thì đến đợt làng tôi phải đưa dân đi làm công tác xây dựng “Khu Trù Mật Vị Thanh Hỏa Lựu” dân xã tôi được xây dựng, khu gia cư Xóm Chài, dân phải tự túc lương thực, gạo củi, nồi niu, soong chảo, vvv....công tác 15 ngày.
Công tác này nằm trong quốc sách “ấp chiến lược” do Tổng thống Ngô Đình Diệm và ông cố vấn Ngô Đình Nhu chủ trương.
Là một nông dân, tôi được sinh ra và lớn lên nhờ hạt cơm của đồng quê nghèo khổ thấm đầy mồ hôi và nước mắt của xã này (Xã Phú Thú Quận Châu Thành, Thành phố Cần Thơ).
Tôi rất bất mãn với những kẻ chủ trương xây dựng những công tác không lợi ích gì, mà đầy mồ hôi và nước mắt của dân nghèo.
Chống Cộng Sản xâm lăng, là do tấm lòng và sự đoàn kết của toàn dân, chớ đâu có phải lo đi xây đồn xây ấp, cọc sắt, kẽm gai, bao vây kín mít, mà cọc sắt, kẽm gai là sản phẩm của ngoại bang, chớ đâu có phải là của dân mình.
Truyền thống nông dân Việt Nam là yêu làng quê: Yêu vườn rau, ao cá và yêu lũy tre làng, tre già thì măng mọc, truyền thống muôn đời, tre giống cây rất có ích lợi cho dân mình, trong sinh hoạt đòi sống hằng ngày từ thôn quê ra thành thị, thân tre già, đầu chuốt nhọn tổ tiên ta dùng nó phá tan đoàn chiến mã hùng mạnh nhất của Nguyên Mông, sao nở phá nó để thay bằng cọc sắt, kẽm gai.
Tôi trình bày tất cả những khó khăn của người dân làng tôi với ông đại diện của Tỉnh, và xin ông chấp thuận cho làng tôi làm công tác trong một thời gian ngắn nhất để cho bà con có thời gian đem lúa mạ vào đồng, điều thỉnh cầu của tôi được ông đại diện Tỉnh chấp thuận, dân làng tôi chỉ làm có mấy tiếng đồng hồ là xong công tác, ai ai cũng hết sức vui mừng.
Ba hôm sau vào khoảng 1 giờ khuya Việt Cộng đem cả một tiểu đoàn, đến bao vây nhà tôi kêu tôi ra, còng tay bịt mắt dẫn đi, họ để tôi xuống ngồi chính giữa chiếc xuồng con, hai người bơi trước và sau, đêm đi ngày nghĩ họ thay người bơi, qua hàng chục trạm giao liên có đến năm đêm mới đến trại giam mà họ gọi là trại giáo hóa.
Trại là một căn nhà lá ba gian, nền đất còn ướt chính giữa là một cái cùm bằng cây, chiều dài khoảng 8 thước, có khoét 20 cái lỗ tròn vừa cườm chân để phạm nhân tra chân vào đó, trên cũng là một cây dài 8 thước không khoét lỗ, đẩy vào là khóa lại, kéo ra là mở cùm, một cây tra vào ở đầu cửa ra vào, đa số phạm nhân là viên chức xã, ấp của ta.
Hôm đó tất cả phạm nhân được nghỉ lao động, vì có một chính ủy cao cấp Trung ương đi công tác ngang qua trại. Vị Chính ủy được gọi là chú Tư, khoảng chừng ba mươi mấy tuổi, áo bà ba quần xà lỏn đen đã bạc màu sương gió đầu trần, chân đất. Chú Tư tự giới thiệu tôi là một Chính ủy cao cấp Trung Ương đi công tác ngang qua đây. , nhân tiện tôi ghé qua nói chuyện với các anh em.
“Hồi nhỏ, tôi được theo học tại trường nam tiểu học Cần Thơ, rồi qua học trường Trung học Phan Thanh Giản, đậu xong bằng tú tài toàn phần, tôi nhận thấy con đường đi theo Cách Mạng là đứng đắn nhất, các anh em hãy nhìn bàn chân của tôi đây, chú Tư đưa thẳng hai bàn chân ra, da bàn chân của chú Tư dày như lớp dép da của Bác Hồ, đôi chân này tôi đã đi từ Nam ra Bắc, mấy lần vượt Trường Sơn để mưu cầu hạnh phúc cơm no áo ấm cho dân. Sứ mạng cao cả này Phật, Chúa có làm được không" chú Tư hăng say thao thao bất tuyệt về con đường đi lên thiên đàng xã hội chủ nghĩa. Cách Mạng rất sáng suốt, nghĩa là bắt ai thì chắc chắn, là người đó có tội, Cách mạng không để cho ai bị hàm oan! Mong các anh em thức tỉnh để mà hưởng sự khoan hồng của Cách Mạng mà làm lại cuộc đời”.
Càng ngày tôi thấy càng nóng mặt quá! Tôi đứng lên thẳng tay xin phát biểu
- Anh nói đi.
- Thưa chú Tư! Tôi bị bắt đưa vào đây đã hơn một năm rồi, đạo đức của người Cách Mạng cao cả đến đâu tôi chưa được thấy! Sự sáng suốt của Cách Mạng đến đâu tôi chưa được biết! Điều tôi biết chắc chắn là tôi là người vô tội!
Chú Tư nghiêm trang nhìn tôi điềm đạm trả lời:
- Tôi rất buồn là anh đã vào đây hơn một năm rồi mà anh chưa biết được tội của anh làm. Cách Mạng chắc còn phải tốn công giáo dục anh thêm một thời gian dài lắm! Tôi nói cho anh được biết cái tội của anh.
“Tôi ví nước Việt Nam của mình, từ Ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau là một chiếc thuyền, mà người dân của mình là những người ngồi trong chiếc thuyền đó. Cách Mạng là những người cầm lái con thuyền, những người ngồi trong chiếc thuyền đó là phải bơi, cho con thuyền mau đến bến bờ thành công, anh là người không chịu bơi, mà anh còn đưa chân rà nước nữa, tội của anh có đáng chết chưa”
Người Cộng Sản chỉ biết con đường của họ, không theo họ là phản động, là theo đế quốc Mỹ Diệm, bóc lột người dân. Họ muốn tôi phải nhận tôi để được hưởng sự khoan hồng, phải lấy công chuộc tội, phải đào lộ, đắp mô, đặt mìn, ngăn đường, cấm chợ, phá trường học, nhà thương, chùa chiền, nhà thờ thánh thất làm một kẻ chuyên môn đi phá hoại, bởi mệnh lệnh của những người chủ trương đi phá hoại, thì nước nhà làm sao cho được khá hơn.
Vị đại diện của Tỉnh biết lắng nghe tiếng nói chính đáng của người dân, dể dàng chấp nhận cho dân công tác của xã tôi, có hơn tám trăm người làm có mấy tiếng đồng hồ là xong công tác, còn có tấm lòng nhân đạo biết thương người dân nghèo khổ.
Bất chấp mọi hiểm nguy tôi vượt trại tù Cộng Sản và giải quyết được cho anh Chín Trưởng ấp của ta, nhà anh ở gần chợ Cái Răng. Sau đó tôi trở thành một quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Hoài bão của đời tôi là phải làm được một cái gì để đóng góp vào việc xây dựng cho làng tôi trở nên tốt đẹp. Xã Phú Thứ là một xã duy nhất trên toàn quốc an ninh được bảo đảm cho việc thi hành một cuộc bầu cử tự do.
Tôi được đắc cử với số phiếu rất cao, nhận được quyết định của Tỉnh trưởng. Hai tuần sau miền Nam Việt Nam hoàn toàn lọt vào tay của Cộng Sản. Họ cho tôi là một thứ CIA cở bự, được huấn luyện kỹ càng ở ngoại quốc đưa vào thôn xã để phát động chiến tranh chính trị đương đầu với Cộng Sản trong một cuộc bầu cử tự do, được Liên Hiệp Quốc đứng ra tổ chức.
Cuộc đời của tôi, từ từ lún dần vào, lún dần vào... tận cùng đáy Hỏa Ngục của Cộng Sản Việt Nam.

Trương Quang Tố

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201800:00:00(Xem: 115)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1669)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1947)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1389)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2642)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3032)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2814)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3022)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2784)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 24127)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8728)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9065)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11926)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11207)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7699)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17136)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8055)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8307)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20940)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8718)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10026)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5766)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5779)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340319)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301376)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296552)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260722)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301582)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319112)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338315)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337810)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220549)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203342)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228590)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246391)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234156)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282939)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239608)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241692)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang CBS New York đưa tin, Đại học New York đã trở thành trường đại học đầu tiên ở Mỹ mở một chuyên ngành về công nghệ blockchain, cũng là tiên phong trong việc cung cấp các khóa học cho sinh viên đại học về tiền mã hóa và blockchain
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO của Apple, ông Tim Cook, đã giải thích rằng lí do các sản phẩm của công ty đã tránh được mức thuế quan Trung Quốc mới là vì "điều đó không thực sự tốt cho Mỹ" nếu họ đánh thuế các sản phẩm của Apple
Trước khi ra mắt một ứng dụng mua sắm độc lập, Instagarm có vẻ như khá tích cực mang đến nhiều cách kiếm tiền trên nền tảng của mình. Khoảng giữa tháng 09/2018, Instagarm cho biết sẽ bổ sung một tab mua sắm trên trang Explore, cho phép người dùng lướt nhìn qua những món đồ mua được từ những người bán lẻ. Khi ra mắt, Instagram sẽ cho phép những người bán bổ sung sticker vào Stories của họ, nhằm cho phép những người mua có thể mua trực tiếp từ Stories bằng cách chạm vào món hàng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, là một trong gần 12 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, cùng với Tổng thống Moon Jae-in. Những lãnh đạo chaebol khác cũng tham gia chuyến thăm tháng 09/2018 bao gồm chủ tịch Hyundai Motor, LG Group và SK Group.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========