Cali Hò Hẹn Song Lam

14/09/201400:00:00(Xem: 3906)
Cali Hò Hẹn Song Lam
Tác giả: Song Lam
Bài số 4331-14-29731vb8091414

blank
Với 12 bài viết trong năm, cho thấy một sức viết mạnh mẽ, tác giả Song Lam đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014 (hình). Định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersy, bà vui vẻ tự sơ lược tiểu sử "22 năm dạy học trong nước, 22 năm làm culi job trên đất Mỹ".

* * *

Từ LAX, US Airways đã mang tôi về nhà, bỏ lại đằng sau lưng Orange County rực rỡ nắng ấm. Chỉ ba ngày lưu lại ở nơi này, sao tôi thấy lòng bâng khuân khó tả. Không có một giọt rượu nào trong suốt chuyến đi, mà thấy mình chếch choáng hơi men. Giống như nhà văn Phan khi về lại Dallas sau lần dự họp mặt Việt Báo năm ngoái, ông cũng mang tâm trạng như tôi. Rất khác với ông, tôi hoàn toàn xa lạ với mọi người ở Việt Báo, sao tôi lại có sự chuẩn bị, hăm hở, hồi hộp như lần đầu tiên gặp gỡ người tình?

Ba giờ rưỡi sáng ngày 15/8, tôi phải ngồi taxi ra phi trường để bay sớm đến DC. Và từ DC, phải mất hơn 5 tiếng để đến LAX. Phần bôn ba với công việc, phần thức khuya dậy sớm, tôi đến Little Saigon với sự rã rời mệt nhọc vô chừng. Nhưng, những nụ cười, những đón tiếp niềm nở của gia đình, bạn bè khiến tôi đủ tươi tỉnh để chuẩn bị cho "Ngày Hội Thử Giày" ngày 17/8 ở Moonlight của Việt Báo.

Cả ngày Chủ Nhật đó, tôi chẳng làm được gì, chỉ chạy vô chạy ra như gà mắc đẻ.

- Nu à, con thấy đôi giày của dì ở đâu không con?

- Ủi dùm tôi cái áo dài chưa vậy ông? Ông gọi vợ chồng cô Minh Châu chưa? Chú thiếm Hùng ở Los nói mấy giờ đến?

Ôi thôi đủ thứ chuyện trên đời.

Rất may, tôi có thằng cháu Benji đến OC trước tôi ba ngày với ba tuần lễ vacation rôm rã. Sẵn dịp này, tôi chộp nó vô dự lễ phát giải thưởng 2014 của Việt Báo để chụp hình. Tôi dặn nó chụp hình mọi người trên sân khấu và hể thấy cô sáp vô với ai là "shot" liền nghen con.

Gia đình tôi tám người cộng với ông bà tác giả Philato vừa đúng bàn số 4 ngay sân khấu. Thật hên. Khi bước vào Moonlight, tôi thật sự khớp. Làm việc với Mỹ hơn 20 năm lúc nào tôi cũng tự tin, ào ào, vậy mà vào đây chân tay líu ríu, lúng túng vì người Việt Nam đông quá. Có lẽ gần 500 người, đủ mặt chức sắc, cao thủ võ lâm, đủ mặt quý vị dân cử của California cả Mỹ lẫn Việt. Tôi thật sự vui. Gặp nhà thơ Trần Dạ Từ ở quầy bàn thức ăn appetizers, tôi xin tấm ảnh liền. Sau đó là đến gặp nhà văn Nhã Ca. Rồi tài tử Kiều Chinh, rồi CEO Hòa Bình, rồi Calvin Trần nhà thiết kế nổi tiếng ở New York, rồi MC Thụy Trinh, tác giả giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân…

Hội trường được trang trí thanh lịch, nhiều ý nghĩa. Những tấm pa-nô lớn trên sân khấu, trên vách nhà hàng, ngoài cửa chính của Moonlight hết sức trang trọng làm tôi nức lòng hãnh diện. Cảnh và người hoàn toàn xa lạ với tôi nhưng tôi lại có cảm giác thật thân thiện gần gũi như đã "quen nhau từ kiếp trước".

Rất nhiều các tà áo dài màu "cà-rốt" chạy tới chạy lui tiếp khách, hướng dẫn việc này việc nọ cho các tác giả từ xa mới đến Cali. Các cô gái trẻ này ở đâu mà nhiều quá vậy, trong khi tác giả trúng giải và quan khách đều xấp xỉ hoặc hơn 70? Có lẽ họ là thân hữu, là con cháu của các vị lãnh đạo Việt Báo chăng?

Bên tay trái tôi là bàn tiệc của "Việt Báo Headquarter". Tôi chỉ nhận ra ông bà Trần Dạ Từ, Nhã Ca, Kiền Chinh, Du Tử Lê. Những vị khác tôi chưa hân hạnh biết. Tôi là người hoàn toàn mới với Việt Báo, lại ở quá xa tận miền Đông Bắc Hoa Kỳ, phải đi suốt chiều ngang của nước Mỹ mới đến được nơi này. Tôi đến chào họ và nói "Thật nhiều cám ơn quý vị đã rộng lượng với Song Lam". Tôi nói với nhà thơ Du Tử Lê tôi theo dõi show của ông hàng tuần trên SBTN. Nửa đùa nửa thật ông nói chừng nào bà về hưu về Cali ở, tôi mời bà lên show của tôi. Tôi dạ và cười xã giao với ông nhưng trong bụng nghĩ thầm chừng đó biết tôi có còn "đi đứng" nổi hay không.

Thằng cháu quá "nhiệt tình cách mạng" bấm gần 100 tấm hình cho suốt buổi lễ phát thưởng. Nó chụp rất đẹp, đủ mọi góc cạnh, đủ mọi người… và click một phát gởi về Việt Nam để "khoe". Trước khi đi Cali, mấy đứa em già của tôi ở Việt Nam luôn miệng căn dặn là chị nhớ chụp hình với mấy người nổi tiếng ấy cho tụi này coi nha. Vì thương đám em còn ở lại Việt Nam, tôi "xáp lá cà" ngay khi gặp họ. Tôi còn "ép uổng" CEO Việt Báo là cô Hòa Bình nhân vật tôi "thầm yêu trộm nhớ" qua tấm ảnh cô nhận bằng khen từ ông Lou Correa năm ngoái.

Khi nhìn gần 100 tấm ảnh ở Moonlight chiều 17/8, đám già ở Việt Nam nhao nhao bình phẩm:

- Trời ơi, tài tử Kiều Chinh vẫn đẹp, vẫn sang cả như hồi trẻ, như hồi "Người tình không chân dung". Ông bà Trần Dạ Từ Nhã Ca vẫn còn "đẹp lão" mà…

Đứa cháu tôi la làng:

- Trời ơi, sao dì Bảy Song Lam đẹp dữ vậy he? Năm ngoái dì về đây eo sèo, xấu hoắc!

- Lúc dì về bà Ngoại đau, rồi bà Ngoại mất, dì ấy đi không muốn nổi, đẹp đẽ nỗi gì…?

Có lẽ là nỗi vui làm mình trẻ ra, hay là tôi là người nổi tiếng là "manger photo"? Có thể một phần là nhờ cái áo dài mua may sẵn ở Little Saigon bông hoa tùm lum mà mấy đứa cháu, mấy đứa học trò cũ chế nhạo là "vườn hoa di động"?

Con em kế của tôi nói với mấy cháu điều này: Từ hồi dì Bảy Song Lam viết bài cho Việt Báo, tức là tham gia "Viết Về Nước Mỹ" tới giờ ít nghe bà ấy than buồn, than mất ngủ, đau lưng, đau cẳng, đúng là "con tim đã vui trở lại".

Phải, tôi đã tìm lại chính mình sau hai mươi mấy năm nơi miền Đông Bắc lạnh giá này, tôi đã muốn vùi chôn dĩ vãng. Cũng giống như bao người, tôi thành đạt từ rất sớm (22 tuổi) nhưng vì đại nạn 75, tôi đã chết phân nửa cuộc đời, và phải ở lại với sự đổ vỡ của Saigon 17 năm lận đận. Những cơ cực thăng trầm của 17 năm đó, có bút mực nào nói hết?

Đến Cali lần này không phải là lần đầu tiên, nhưng những ngày ở Cali trong tháng Tám vừa qua là những ngày tươi đẹp, hạnh phúc nhất với tôi. Nếu không có "Viết Về Nước Mỹ", không có Việt Báo, làm sao tôi có được cơ duyên gặp lại những thần tượng của đời mình? Tôi đã có những "giây phút bên người" như tựa đề bài viết của tác giả Giang Thiên Tường sau khi ông dự Hội Việt Báo năm ngoái 2013. Tôi cảm động đến phát khóc khi nhận ra Việt Báo đã đón tiếp tôi rất chân tình. Tôi chỉ là Cô Tấm đến muộn trong "Hội Thử Giày" nhưng được sự yêu thương, nâng dắt của bao người, đặc biệt hơn bao giờ hết là độc giả xa gần. Xin mượn trang viết này để nói lời cảm ơn mọi người đã nâng dậy một Song Lam. Đúng thế, tôi đã "ngã ngựa" từ lâu vì chán ngán và hờn giận với cuộc đời, hờn giận luôn tình yêu với văn chương chữ nghĩa. Tôi đã từng muốn quên hết những gì mình đã thiết tha gìn giữ, ôm ấp cả đời: đó là văn chương Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam.

Văn chương là hơi thở, tiếng Việt là lẽ sống của người yêu tiếng Việt, trong số đó có tôi mà. Không có một thứ ngôn ngữ nào đẹp đẽ và hay ho đến như vậy. Hẹn một bài khác tôi sẽ lý giải cho các bạn trẻ điều này. Phải chi tôi được ở California từ 22 năm trước! Thôi, âu cũng là duyên số. Đó, quý vị thấy không, từ "phải chi" biểu lộ sự đã rồi, không thay đổi được nữa, diển tả sự tiếc nuối trùng điệp. Hồi còn nhỏ, tôi nghe Má tôi rất thường trực hát ru chúng tôi:

Phải chi ba với má đừng rầy

Chiều nay em ra tại ngã ba này đợi anh!

Ước muốn tha thiết gặp anh không thực hiện được nên người xưa mới nêu cái giả thiết, cái ví dụ "phải chi", nếu mà… Tiếng Việt mình number one phải không, thưa quý vị?

Trở lại buổi phát giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ", lúc đó tôi quên mình là ai, cứ "xoán" lấy mấy ông bà trong Việt Báo. Cầm tay Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa để chia sẻ với ông về việc ra đi của Ca sĩ Quỳnh Giao, vợ ông, mà nghe lòng rưng rưng muốn khóc. Chúng tôi biết ông từ lâu ở Việt Nam, cũng như Ca sĩ Quỳnh Giao, Kim Tước. Lần trước đến Cali để dự đám cưới đứa cháu gái, tôi ghé thăm Việt Báo sáng ngày 23/7 cũng là lúc được hung tin Ca sĩ Quỳnh Giao vừa ra đi rạng sáng ngày hôm ấy.

Lúc trở về, ngồi bên nhau trên máy bay, nhà tôi nhẹ nhàng nói với tôi:

- Những nhân vật nổi tiếng ở Việt Báo mà mình gặp ở buổi phát giải thưởng ở Moonlight chiều Chúa Nhật là người của công chúng, đâu phải là bạn bè gì của bà, sao bà lăng xăng dữ vậy?

- Sao lại không được? Dể gì gặp họ ở nơi khác, phải "xáp lá cà" chứ, đó là happy moment của tui, từ từ sao được? Sau buổi lễ này, ai về nhà nấy, làm sao gặp được họ?

Đó, tâm trạng của tôi là vậy, mừng như trẻ nít được quà. Quý vị thứ lỗi cho nếu thấy rằng nó hơi… quá trớn!!! Khoảng thời khắc đó có thể nói là giây phút hạnh phúc nhất trong đời tôi vì tôi đã tìm lại được chính mình, hình ảnh của mình từ nửa thế kỷ trước. Nó xuất phát từ trái tim và cá tính chân thật của tôi với công việc, con đường tôi yêu thích: đó là tình yêu với văn chương Việt, tình yêu với mảng đời thực của bao nhiêu bạn văn đã được trải rộng trên trang sách "Việt Về Nước Mỹ".

Mười lăm năm. "Viết Về Nước Mỹ" đã sống với chúng ta mười lăm năm. Mười lăm năm kết thúc cuộc đời gian truân của nàng Kiều để làm nên tuyệt phẩm "Đoạn Trường Tân Thanh" của Nguyễn Du. Mười lăm năm là tuổi đẹp nhất của cô gái dậy thì, tuổi trăng tròn. Viết Về Nước Mỹ đã mười lăm tuổi, nhưng sẽ không dừng ở đây, sẽ còn mười lăm năm sau hoặc hơn thế nữa. Trong bài "Viết Về Nước Mỹ: Thông điệp lạc quan" ngày 16/8, Trưởng ban tuyển chọn Nguyễn Xuân Nghĩa có viết: "Ngày nào còn có người viết và người đọc, giải "Viết Về Nước Mỹ" còn tiếp tục…"

Quả đúng như thế. Tôi là người đọc và cũng là người say mê viết. Từ "Tháng Ba trời đất vào xuân" đến nay đã hơn 15 bài viết. Sao nhiều quá vậy? Vì tôi đã tự trách "Tại sao Viết Về Nước Mỹ" có được 14 năm mình mới bắt đầu?". Tôi vội vã vì sợ không còn kịp nữa, khi tuổi già xồng xộc đi tới. Tôi được sự khích lệ của gia đình, của bằng hữu, của Việt Báo và trên hết là của bạn đọc. Quý bạn đọc qua những dòng comments đã tiếp sức, đã "thở phụ" với tôi để tôi cùng bạn chia sẻ tâm tình.

Cũng như mọi người, tôi thật sự vui với lời kết của Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: "Việt Báo đã có một sáng kiến với kết quả bất ngờ. Sáng kiến còn lại là làm sao người Mỹ hiểu được người Việt viết và nghĩ gì về nước Mỹ. Các thế hệ sau có thể làm được điều này, để người Mỹ biết rõ hơn về Việt Nam". Xin dừng ở đây một phút để người viết tỏ lòng biết ơn. Nỗi đau còn tươi rói trong tim, nhưng ông vẫn "quên nỗi niềm riêng, để nhớ chung" (23/7 - 16/8) ông đặc biệt quan tâm nghĩ về "Viết Về Nước Mỹ" với thông điệp lạc quan như thế. Người viết sinh sau đẻ muộn với "Viết Về Nước Mỹ" là Song Lam ngày hôm ấy đã được vinh dự cầm tay ông trong sự chia sẻ cảm thông chân thành, được đọc suy nghĩ khen tặng của ông "Viết Về Nước Mỹ" mà Song Lam được dự phần, đó không phải là hạnh phúc lắm hay sao?

Có một chút tiếc nuối là hôm ấy, người viết không được gặp nhà văn nhà báo Phan. Không hiểu sao tôi lại có cái ao ước đó. Chắc là do sự ngưỡng mộ và yêu thích văn phong của ông. Hy vọng sẽ gặp được ông năm tới.

Giữa những tàng lá xanh um của miền Đông Bắc, lác đác những chiếc lá vàng đầu mùa. Mùa thu đang hứa hẹn trở về. Em nghe chăng mùa thu? Mùa hè qua vội vã, mùa thu sắp về, rồi tiếp nối mùa đông… Niềm vui qua mau, chỉ có nỗi buồn là còn ở lại! Tôi nói với lòng mình như thế. Mùa hè năm nay, tôi đến Cali hai lần trong vòng một tháng. Sự dong ruổi bất chợt đó làm tôi hơi mệt vì tuổi già, nhưng thấy lòng mình trẻ lại vì tình yêu văn chương, với Việt Báo, với bạn văn, với bạn đọc đồng hương ở Cali, vì "Tình yêu thương không hề hư mất bao giờ".

Cám ơn mọi người, cám ơn em California, và xin hẹn ngày trở lại.

Đầu tháng 9/2014

Song Lam

Ý kiến bạn đọc
09/10/201405:55:16
Khách
Chào chị Song Lam.
Hôm lãnh giải thưởng, rất tiếc là không có dịp chuyện trò với chị
Annie rất thích đọc các bài viết của chị.
Mong có dịp nào...chắc là sang năm gặp lại chị
Chúc chị vui ,khỏe, viết mạnh và hay.
Phùng Annie Kim
15/09/201421:19:28
Khách
Chuc Mung ba nhe! Nguoi Viet o* hai ngoai nen viet nhieu de cho hau the
15/09/201421:04:01
Khách
Hi chị Song Lam!
Cảm ơn chị đã nhắc tới Phan. Và cũng xin lỗi chị là năm nay Phan không về OC để dự VVNM 2014 được, vì... mới bán nhà, nên phải dọn cho chủ mới dọn vô. Chị viết mới 15 bài thì chưa ăn thua... viết chừng 15 năm thì sẽ... được dọn nhà như Phan.
Tình thân.
Mong được gặp chị
Phan
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 397)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1574)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1643)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2490)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1698)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3494)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2197)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2528)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4358)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9109)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11249)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17194)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8095)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8348)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21119)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12783)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393370)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296584)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301611)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319155)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337841)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239635)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241734)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========