Cali Hò Hẹn Song Lam

14/09/201400:00:00(Xem: 4109)
Cali Hò Hẹn Song Lam
Tác giả: Song Lam
Bài số 4331-14-29731vb8091414

blank
Với 12 bài viết trong năm, cho thấy một sức viết mạnh mẽ, tác giả Song Lam đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014 (hình). Định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersy, bà vui vẻ tự sơ lược tiểu sử "22 năm dạy học trong nước, 22 năm làm culi job trên đất Mỹ".

* * *

Từ LAX, US Airways đã mang tôi về nhà, bỏ lại đằng sau lưng Orange County rực rỡ nắng ấm. Chỉ ba ngày lưu lại ở nơi này, sao tôi thấy lòng bâng khuân khó tả. Không có một giọt rượu nào trong suốt chuyến đi, mà thấy mình chếch choáng hơi men. Giống như nhà văn Phan khi về lại Dallas sau lần dự họp mặt Việt Báo năm ngoái, ông cũng mang tâm trạng như tôi. Rất khác với ông, tôi hoàn toàn xa lạ với mọi người ở Việt Báo, sao tôi lại có sự chuẩn bị, hăm hở, hồi hộp như lần đầu tiên gặp gỡ người tình?

Ba giờ rưỡi sáng ngày 15/8, tôi phải ngồi taxi ra phi trường để bay sớm đến DC. Và từ DC, phải mất hơn 5 tiếng để đến LAX. Phần bôn ba với công việc, phần thức khuya dậy sớm, tôi đến Little Saigon với sự rã rời mệt nhọc vô chừng. Nhưng, những nụ cười, những đón tiếp niềm nở của gia đình, bạn bè khiến tôi đủ tươi tỉnh để chuẩn bị cho "Ngày Hội Thử Giày" ngày 17/8 ở Moonlight của Việt Báo.

Cả ngày Chủ Nhật đó, tôi chẳng làm được gì, chỉ chạy vô chạy ra như gà mắc đẻ.

- Nu à, con thấy đôi giày của dì ở đâu không con?

- Ủi dùm tôi cái áo dài chưa vậy ông? Ông gọi vợ chồng cô Minh Châu chưa? Chú thiếm Hùng ở Los nói mấy giờ đến?

Ôi thôi đủ thứ chuyện trên đời.

Rất may, tôi có thằng cháu Benji đến OC trước tôi ba ngày với ba tuần lễ vacation rôm rã. Sẵn dịp này, tôi chộp nó vô dự lễ phát giải thưởng 2014 của Việt Báo để chụp hình. Tôi dặn nó chụp hình mọi người trên sân khấu và hể thấy cô sáp vô với ai là "shot" liền nghen con.

Gia đình tôi tám người cộng với ông bà tác giả Philato vừa đúng bàn số 4 ngay sân khấu. Thật hên. Khi bước vào Moonlight, tôi thật sự khớp. Làm việc với Mỹ hơn 20 năm lúc nào tôi cũng tự tin, ào ào, vậy mà vào đây chân tay líu ríu, lúng túng vì người Việt Nam đông quá. Có lẽ gần 500 người, đủ mặt chức sắc, cao thủ võ lâm, đủ mặt quý vị dân cử của California cả Mỹ lẫn Việt. Tôi thật sự vui. Gặp nhà thơ Trần Dạ Từ ở quầy bàn thức ăn appetizers, tôi xin tấm ảnh liền. Sau đó là đến gặp nhà văn Nhã Ca. Rồi tài tử Kiều Chinh, rồi CEO Hòa Bình, rồi Calvin Trần nhà thiết kế nổi tiếng ở New York, rồi MC Thụy Trinh, tác giả giám khảo Trương Ngọc Bảo Xuân…

Hội trường được trang trí thanh lịch, nhiều ý nghĩa. Những tấm pa-nô lớn trên sân khấu, trên vách nhà hàng, ngoài cửa chính của Moonlight hết sức trang trọng làm tôi nức lòng hãnh diện. Cảnh và người hoàn toàn xa lạ với tôi nhưng tôi lại có cảm giác thật thân thiện gần gũi như đã "quen nhau từ kiếp trước".

Rất nhiều các tà áo dài màu "cà-rốt" chạy tới chạy lui tiếp khách, hướng dẫn việc này việc nọ cho các tác giả từ xa mới đến Cali. Các cô gái trẻ này ở đâu mà nhiều quá vậy, trong khi tác giả trúng giải và quan khách đều xấp xỉ hoặc hơn 70? Có lẽ họ là thân hữu, là con cháu của các vị lãnh đạo Việt Báo chăng?

Bên tay trái tôi là bàn tiệc của "Việt Báo Headquarter". Tôi chỉ nhận ra ông bà Trần Dạ Từ, Nhã Ca, Kiền Chinh, Du Tử Lê. Những vị khác tôi chưa hân hạnh biết. Tôi là người hoàn toàn mới với Việt Báo, lại ở quá xa tận miền Đông Bắc Hoa Kỳ, phải đi suốt chiều ngang của nước Mỹ mới đến được nơi này. Tôi đến chào họ và nói "Thật nhiều cám ơn quý vị đã rộng lượng với Song Lam". Tôi nói với nhà thơ Du Tử Lê tôi theo dõi show của ông hàng tuần trên SBTN. Nửa đùa nửa thật ông nói chừng nào bà về hưu về Cali ở, tôi mời bà lên show của tôi. Tôi dạ và cười xã giao với ông nhưng trong bụng nghĩ thầm chừng đó biết tôi có còn "đi đứng" nổi hay không.

Thằng cháu quá "nhiệt tình cách mạng" bấm gần 100 tấm hình cho suốt buổi lễ phát thưởng. Nó chụp rất đẹp, đủ mọi góc cạnh, đủ mọi người… và click một phát gởi về Việt Nam để "khoe". Trước khi đi Cali, mấy đứa em già của tôi ở Việt Nam luôn miệng căn dặn là chị nhớ chụp hình với mấy người nổi tiếng ấy cho tụi này coi nha. Vì thương đám em còn ở lại Việt Nam, tôi "xáp lá cà" ngay khi gặp họ. Tôi còn "ép uổng" CEO Việt Báo là cô Hòa Bình nhân vật tôi "thầm yêu trộm nhớ" qua tấm ảnh cô nhận bằng khen từ ông Lou Correa năm ngoái.

Khi nhìn gần 100 tấm ảnh ở Moonlight chiều 17/8, đám già ở Việt Nam nhao nhao bình phẩm:

- Trời ơi, tài tử Kiều Chinh vẫn đẹp, vẫn sang cả như hồi trẻ, như hồi "Người tình không chân dung". Ông bà Trần Dạ Từ Nhã Ca vẫn còn "đẹp lão" mà…

Đứa cháu tôi la làng:

- Trời ơi, sao dì Bảy Song Lam đẹp dữ vậy he? Năm ngoái dì về đây eo sèo, xấu hoắc!

- Lúc dì về bà Ngoại đau, rồi bà Ngoại mất, dì ấy đi không muốn nổi, đẹp đẽ nỗi gì…?

Có lẽ là nỗi vui làm mình trẻ ra, hay là tôi là người nổi tiếng là "manger photo"? Có thể một phần là nhờ cái áo dài mua may sẵn ở Little Saigon bông hoa tùm lum mà mấy đứa cháu, mấy đứa học trò cũ chế nhạo là "vườn hoa di động"?

Con em kế của tôi nói với mấy cháu điều này: Từ hồi dì Bảy Song Lam viết bài cho Việt Báo, tức là tham gia "Viết Về Nước Mỹ" tới giờ ít nghe bà ấy than buồn, than mất ngủ, đau lưng, đau cẳng, đúng là "con tim đã vui trở lại".

Phải, tôi đã tìm lại chính mình sau hai mươi mấy năm nơi miền Đông Bắc lạnh giá này, tôi đã muốn vùi chôn dĩ vãng. Cũng giống như bao người, tôi thành đạt từ rất sớm (22 tuổi) nhưng vì đại nạn 75, tôi đã chết phân nửa cuộc đời, và phải ở lại với sự đổ vỡ của Saigon 17 năm lận đận. Những cơ cực thăng trầm của 17 năm đó, có bút mực nào nói hết?

Đến Cali lần này không phải là lần đầu tiên, nhưng những ngày ở Cali trong tháng Tám vừa qua là những ngày tươi đẹp, hạnh phúc nhất với tôi. Nếu không có "Viết Về Nước Mỹ", không có Việt Báo, làm sao tôi có được cơ duyên gặp lại những thần tượng của đời mình? Tôi đã có những "giây phút bên người" như tựa đề bài viết của tác giả Giang Thiên Tường sau khi ông dự Hội Việt Báo năm ngoái 2013. Tôi cảm động đến phát khóc khi nhận ra Việt Báo đã đón tiếp tôi rất chân tình. Tôi chỉ là Cô Tấm đến muộn trong "Hội Thử Giày" nhưng được sự yêu thương, nâng dắt của bao người, đặc biệt hơn bao giờ hết là độc giả xa gần. Xin mượn trang viết này để nói lời cảm ơn mọi người đã nâng dậy một Song Lam. Đúng thế, tôi đã "ngã ngựa" từ lâu vì chán ngán và hờn giận với cuộc đời, hờn giận luôn tình yêu với văn chương chữ nghĩa. Tôi đã từng muốn quên hết những gì mình đã thiết tha gìn giữ, ôm ấp cả đời: đó là văn chương Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam.

Văn chương là hơi thở, tiếng Việt là lẽ sống của người yêu tiếng Việt, trong số đó có tôi mà. Không có một thứ ngôn ngữ nào đẹp đẽ và hay ho đến như vậy. Hẹn một bài khác tôi sẽ lý giải cho các bạn trẻ điều này. Phải chi tôi được ở California từ 22 năm trước! Thôi, âu cũng là duyên số. Đó, quý vị thấy không, từ "phải chi" biểu lộ sự đã rồi, không thay đổi được nữa, diển tả sự tiếc nuối trùng điệp. Hồi còn nhỏ, tôi nghe Má tôi rất thường trực hát ru chúng tôi:

Phải chi ba với má đừng rầy

Chiều nay em ra tại ngã ba này đợi anh!

Ước muốn tha thiết gặp anh không thực hiện được nên người xưa mới nêu cái giả thiết, cái ví dụ "phải chi", nếu mà… Tiếng Việt mình number one phải không, thưa quý vị?

Trở lại buổi phát giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ", lúc đó tôi quên mình là ai, cứ "xoán" lấy mấy ông bà trong Việt Báo. Cầm tay Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa để chia sẻ với ông về việc ra đi của Ca sĩ Quỳnh Giao, vợ ông, mà nghe lòng rưng rưng muốn khóc. Chúng tôi biết ông từ lâu ở Việt Nam, cũng như Ca sĩ Quỳnh Giao, Kim Tước. Lần trước đến Cali để dự đám cưới đứa cháu gái, tôi ghé thăm Việt Báo sáng ngày 23/7 cũng là lúc được hung tin Ca sĩ Quỳnh Giao vừa ra đi rạng sáng ngày hôm ấy.

Lúc trở về, ngồi bên nhau trên máy bay, nhà tôi nhẹ nhàng nói với tôi:

- Những nhân vật nổi tiếng ở Việt Báo mà mình gặp ở buổi phát giải thưởng ở Moonlight chiều Chúa Nhật là người của công chúng, đâu phải là bạn bè gì của bà, sao bà lăng xăng dữ vậy?

- Sao lại không được? Dể gì gặp họ ở nơi khác, phải "xáp lá cà" chứ, đó là happy moment của tui, từ từ sao được? Sau buổi lễ này, ai về nhà nấy, làm sao gặp được họ?

Đó, tâm trạng của tôi là vậy, mừng như trẻ nít được quà. Quý vị thứ lỗi cho nếu thấy rằng nó hơi… quá trớn!!! Khoảng thời khắc đó có thể nói là giây phút hạnh phúc nhất trong đời tôi vì tôi đã tìm lại được chính mình, hình ảnh của mình từ nửa thế kỷ trước. Nó xuất phát từ trái tim và cá tính chân thật của tôi với công việc, con đường tôi yêu thích: đó là tình yêu với văn chương Việt, tình yêu với mảng đời thực của bao nhiêu bạn văn đã được trải rộng trên trang sách "Việt Về Nước Mỹ".

Mười lăm năm. "Viết Về Nước Mỹ" đã sống với chúng ta mười lăm năm. Mười lăm năm kết thúc cuộc đời gian truân của nàng Kiều để làm nên tuyệt phẩm "Đoạn Trường Tân Thanh" của Nguyễn Du. Mười lăm năm là tuổi đẹp nhất của cô gái dậy thì, tuổi trăng tròn. Viết Về Nước Mỹ đã mười lăm tuổi, nhưng sẽ không dừng ở đây, sẽ còn mười lăm năm sau hoặc hơn thế nữa. Trong bài "Viết Về Nước Mỹ: Thông điệp lạc quan" ngày 16/8, Trưởng ban tuyển chọn Nguyễn Xuân Nghĩa có viết: "Ngày nào còn có người viết và người đọc, giải "Viết Về Nước Mỹ" còn tiếp tục…"

Quả đúng như thế. Tôi là người đọc và cũng là người say mê viết. Từ "Tháng Ba trời đất vào xuân" đến nay đã hơn 15 bài viết. Sao nhiều quá vậy? Vì tôi đã tự trách "Tại sao Viết Về Nước Mỹ" có được 14 năm mình mới bắt đầu?". Tôi vội vã vì sợ không còn kịp nữa, khi tuổi già xồng xộc đi tới. Tôi được sự khích lệ của gia đình, của bằng hữu, của Việt Báo và trên hết là của bạn đọc. Quý bạn đọc qua những dòng comments đã tiếp sức, đã "thở phụ" với tôi để tôi cùng bạn chia sẻ tâm tình.

Cũng như mọi người, tôi thật sự vui với lời kết của Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: "Việt Báo đã có một sáng kiến với kết quả bất ngờ. Sáng kiến còn lại là làm sao người Mỹ hiểu được người Việt viết và nghĩ gì về nước Mỹ. Các thế hệ sau có thể làm được điều này, để người Mỹ biết rõ hơn về Việt Nam". Xin dừng ở đây một phút để người viết tỏ lòng biết ơn. Nỗi đau còn tươi rói trong tim, nhưng ông vẫn "quên nỗi niềm riêng, để nhớ chung" (23/7 - 16/8) ông đặc biệt quan tâm nghĩ về "Viết Về Nước Mỹ" với thông điệp lạc quan như thế. Người viết sinh sau đẻ muộn với "Viết Về Nước Mỹ" là Song Lam ngày hôm ấy đã được vinh dự cầm tay ông trong sự chia sẻ cảm thông chân thành, được đọc suy nghĩ khen tặng của ông "Viết Về Nước Mỹ" mà Song Lam được dự phần, đó không phải là hạnh phúc lắm hay sao?

Có một chút tiếc nuối là hôm ấy, người viết không được gặp nhà văn nhà báo Phan. Không hiểu sao tôi lại có cái ao ước đó. Chắc là do sự ngưỡng mộ và yêu thích văn phong của ông. Hy vọng sẽ gặp được ông năm tới.

Giữa những tàng lá xanh um của miền Đông Bắc, lác đác những chiếc lá vàng đầu mùa. Mùa thu đang hứa hẹn trở về. Em nghe chăng mùa thu? Mùa hè qua vội vã, mùa thu sắp về, rồi tiếp nối mùa đông… Niềm vui qua mau, chỉ có nỗi buồn là còn ở lại! Tôi nói với lòng mình như thế. Mùa hè năm nay, tôi đến Cali hai lần trong vòng một tháng. Sự dong ruổi bất chợt đó làm tôi hơi mệt vì tuổi già, nhưng thấy lòng mình trẻ lại vì tình yêu văn chương, với Việt Báo, với bạn văn, với bạn đọc đồng hương ở Cali, vì "Tình yêu thương không hề hư mất bao giờ".

Cám ơn mọi người, cám ơn em California, và xin hẹn ngày trở lại.

Đầu tháng 9/2014

Song Lam

Ý kiến bạn đọc
09/10/201405:55:16
Khách
Chào chị Song Lam.
Hôm lãnh giải thưởng, rất tiếc là không có dịp chuyện trò với chị
Annie rất thích đọc các bài viết của chị.
Mong có dịp nào...chắc là sang năm gặp lại chị
Chúc chị vui ,khỏe, viết mạnh và hay.
Phùng Annie Kim
15/09/201421:19:28
Khách
Chuc Mung ba nhe! Nguoi Viet o* hai ngoai nen viet nhieu de cho hau the
15/09/201421:04:01
Khách
Hi chị Song Lam!
Cảm ơn chị đã nhắc tới Phan. Và cũng xin lỗi chị là năm nay Phan không về OC để dự VVNM 2014 được, vì... mới bán nhà, nên phải dọn cho chủ mới dọn vô. Chị viết mới 15 bài thì chưa ăn thua... viết chừng 15 năm thì sẽ... được dọn nhà như Phan.
Tình thân.
Mong được gặp chị
Phan
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/02/201900:00:00(Xem: 738)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm, hiện là cư dân Dayton, Ohio. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của ông.
22/02/201900:00:00(Xem: 1928)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2851)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2159)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2482)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2336)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2459)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2856)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7621)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13820)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8977)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8702)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11993)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7569)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10920)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5579)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5707)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7724)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6917)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6656)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7204)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5069)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229603)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318961)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343362)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341663)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319345)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363804)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241796)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386709)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891692)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874543)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339580)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339050)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230077)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235056)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284321)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240714)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242827)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========