Jury Duty: Bồi Thẩm Cho Toà Mỹ

26/11/200200:00:00(Xem: 202449)
Jury Duty: Bồi Thẩm Cho Toà Mỹ
Người viết: Hồng Tâm

Bài tham dự số 95\VBST

Kỹ sư điện toán, 49 tuổi.

Tâm chưa một lần nào đi ra tòa án để làm bồi thẩm đoàn tại xứ sở mà anh nhận là quê hương thứ hai. Nhân dịp bị gọi hàng năm, nên cũng múôn đi thử một lần cho biết.

Tâm không bíêt trong số bạn bè chàng có ai đã được chọn làm bồi thẩm đoàn rồi ở xứ Chủ Nghĩa Xã Hội khi họ còn kẹt lại Việt Nam. Nếu có thì các người này là cán bộ Cộïng sản chính hiệu con nai vàng chứ chẳng lầm đâu được nữa, vì chả có dân ngu khu đen nào được các chú vẹm cho vào làm bồi thẩm đoàn.

Vì vậy được làm bồi thẩm đoàn ở tại Mỹ cũng là một điều đáng hãnh diện, vì chính Tâm là một trong những người có quyền cho bị cáo bị tù nhiều hay ít, có khi Tâm lại có quỳên cho tử hình hay là án chung thân.

Theo như các cô thư ký tòa, vì Tâm có ghi danh đi bầu cử và có bằng lái xe, thì County căn cứ vào dữ kiện của hai nơi này mà bốc thăm gọi Tâm ra làm bồi thẩm, trung bình Tâm nhận giấy mời làm jury duty mỗi 12- 18 tháng. Thường lệ Tâm đã từ chối làm bồi thẩm đoàn trong nhìêu năm qua vì lý do sinh ngữ, Tâm chỉ việc đánh vào ô là không biết đọc và viết Anh văn và gửi đi. Tâm đã bày bạn bè chơi cái mững này từ mấy chục năm nay, tuy nhiên nếu mà từ chối kiểu này mãi, thì cứ vài tháng Tâm và các bạn lại nhận một giấy mời khác. Rồi lại điền đơn từ chối. Nhưng cũng có cái kẹt, Tâm đã tốt nghiệp Trung Học, các bạn Tâm đều ra trường Đại Học tại Mỹ mà nếu nói là không biết Anh Văn thì kỳ kỳ thế nào ấy. Thôi thì liều một lần cho biết, vả lại đi hầu tòa, hãng lại trả tiền lương 8 tiếng cho Tâm thì còn gì hơn.

Đến ngày Tâm phải ra trình diện tòa, Tâm thông báo với hãng Tâm đang làm, là ngày nay tao phải đi làm jury duty. chả thằng Mỹ nào dám cản Tâm, nó còn hãnh diện vì Tâm nữa là đàng khác.

Khi kẻ hèn này (Tâm) ra đến tòa vào 8 giờ sáng, Ventura County court house cũng đã chật ních các ông bà jury duty.

Các bạn Tâm ở Orange county và LA thì số người được mời mỗi ngày để làm bồi thẩm đoàn cũng lên đến cả ngàn người cho một ngày thôi. Riêng county nhỏ hơn nên chỉ chừng 250-300 người thôi. Mới tới, họ bắt Tâm nộp tờ giấy mời mà tòa gửi đến, thư ký dùng cái bút rà (scan) cái computer code mà tên và địa chỉ Tâm đều có từ cái code này. Vịêc này cũng mất đi cả tiếng vì đông người mà. Sau đó, cô thư ký đọc các điều lệ và nhiệm vụ của Tâm trong ngày hôm đó. Kể cả việc tiểu tiết như nếu có động đất hay tòa có bị cháy thì Tâm phải làm gì" Nước Mỹ và ngườMỹ kỹ lưỡng lắm phải không bạn"

Đến gần chín giờ, nếu một ông tòa cần bồi thẩm đoàn cho một vụ án nào đó, họ sẽ dùng lối bốc thăm trong computer để chọn ra 50 người, may mắn hay không may mắn là tùy moi người, ý nghĩ của Tâm là xui xẻo mới bị kêu tên, Tâm bị kêu vào lần đầu tiên, và cùng 50 người này sắp hàng lên tòa, trình dịên quan. Quan tòa sẽ phát cho mỗi người một tấm giấy để biết quan tòa sẽ hỏi gì trong lúc phỏng vấn . Nếu Tâm trả lời yes một trong mười câu hỏi thì Tâm có cơ hội bị reject, từ chối, nhiều hơn người khác. Ví dụ một câu hỏi là bạn có bao giờ phạm pháp, nếu Tâm trả lời có thì Tâm làm sao trở thành bồi thẩm đoàn được. Trong 50 người này, ông tòa chỉ chọn có 8-10 người, số còn lại được trả về cho đám đông. Và đám người được trả về lại gia nhập vào đại gia đình jury để "bị hay được" bốc thăm lại nếu một ông tòa khác cần jury duty.

Theo kẻ hèn này nhận xét, thì cơ may (hay rủi") người Việt Nam mình được chỉ định vô bồi thẩm đoàn rất là nhỏ nhoi. Khi quan tòa nhìn thấy mình da vàng mũi tẹt, tiếng Anh nói như gió nhưng không ai hiểu thì cũng đành cho về vườn thôi. Nếu tội phạm là người Việt thì mình càng không dủ điều kiện vì quan tòa sợ gà binh gà, ngỗng binh ngỗng.

Trong khi chờ đợi để computer bốc thăm, Tâm có quyền đi lang thang đây đó trong khuôn viên của tòa, bất cứ chỗ nào nếu có thể nghe được maý phóng thanh, nếu họ cần Tâm và gọi Tâm trên máy Tâm phải nghe và trình diện. Thời gian này rất là chán.

Sau đây là lời Tâm khuyên các bạn phải qua cảnh này:

* Nếu bạn đang đi học cần ôn bài, thì đây là một dịp rất tốt để học. Bạn có thể nằm phơi nắng, vô câu lạc bộ ăn uống dĩ nhiên là bạn phải trả tiền. Bạn cũng có thể coi TV, nhưng đừng có tự dộng chọn đài theo bạn thích, đài đã được chọn sẵn theo đám đông, đa số là các show opera. Bạn vặn qua tennis là có người phàn nàn ngay đó. Nếu bạn có lap top computer bạn có thể dem theo để viết bài dự thi cho Việt Báo, hay là làm bất cứ vịêc công tư nào.

*Nếu bạn cần nghỉ ngơi, bạn có thể lựa một chỗ kín đáo để làm một giấc, với điều kiện là tai bạn vẫn có thể nghe, nếu tên bạn đươc gọi. Chắc ăn hơn hết là nhờ ai gọi mình dậy nếu bạn ngủ. Tất cả đều rảnh rang vì chờ đợi, trong dịp này bạn có thể kết bạn, coi ai hợp nhãn thì gợi chuyện. Trong cả ngàn người bạn có thể chọn đối tượng bạn thích, họ đủ mọi thành phần trong xã hội, từ chủ tịch hãng cho đến công nhân, thư ký, bác sĩ, kỹ sư, sinh viên học sinh, retired, tròn đôi mươi, mập ốm, da vàng, da trắng, da đen, da nâu, da đỏ. Tàu, Tây, Âu, Á. Bạn tha hồ mà chọn. Ai ai cũng rảnh rổi, cũng boring, họ cần người nói chuyện cho qua thời giờ. Đó là địa bàn tốt để kết bạn, rất nhiều cặp đã thành vợ thành chồng trong môi trường tốt đẹp như vậy. Cũng có người tìm được công việc làm ăn, hùn hạp mới. Tòa cũng dễ dãi cho đi ăn trưa đến một tiếng rưởi, đủ thời giờ để bạn có thể mời người bạn mới đi ăn trưa, cơm Tàu, đồ Ý, đồ Nhật, càng sang trọng càng gây ấn tượng tốt cho người mới quen. Tuy nhiên phải nhớ về đúng giờ mà tòa đã ấn định, nếu không thì bạn sẽ gặp phiền toái.

*Chỉ chừng mười phần trăm là phải trở lại ngày thứ hai, thư ba nếu bạn được chọn làm jury chính thức, tỉ lệ này có lẽ cũng nhỏ đối với nhười Việt. Mỗi ngày ngoài tiền lương bạn được trả do hãng xưởng, bạn còn được tòa trả cho mười lăm đồng một ngày kể từ ngày thứ hai, cộng với tiền xăng tùy theo bạn phải lái xe gần hay xa, và bạn có phải trả tiền babysit hay không" Có người phục vụ đến cả vài tháng, và bạn có cơ hoiä trở thành triệu phú, như nếu bạn được chọn làm bồi thẩm cho vụ án nổi tiếng như vụ án O. J. Simpson, nhưng cũng là trường hợp hiếm hoi thôi.

*Trong một ngày không làm gì cả, được ngồi dưỡng sức mà có trả lương thì cũng đáng cho những ai làm ca nhì, ca ba. Làm giây chuyền, khuân vác, lái xe trucks, forklift v.v. Ngồi nói dóc mà được trả tiền. Xa hãng xưởng một ngày, hít bầu không khí mới, làm đời sống có sự thay đổi, không còn "một ngày như mọi ngày" thì cũng là một điều nên làm. Phải không bạn"

Nói một cách pháp lý hơn, đã chấp nhận nơi này làm quê hương thứ hai, bạn và Tâm phải làm tròn cái bổn phận công dân như đi bầu cử, tham dự kiểm tra dân số, làm nghĩa vụ cộng đồng, tuân hành pháp luật...

HỒNG TÂM


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 141)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1310)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1698)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2329)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2540)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1747)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2026)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3671)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7014)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7486)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8609)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10850)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7669)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5009)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229496)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343293)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341602)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319308)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363730)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386648)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339532)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204172)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284267)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========