Jury Duty: Bồi Thẩm Cho Toà Mỹ

26/11/200200:00:00(Xem: 201873)
Jury Duty: Bồi Thẩm Cho Toà Mỹ
Người viết: Hồng Tâm

Bài tham dự số 95\VBST

Kỹ sư điện toán, 49 tuổi.

Tâm chưa một lần nào đi ra tòa án để làm bồi thẩm đoàn tại xứ sở mà anh nhận là quê hương thứ hai. Nhân dịp bị gọi hàng năm, nên cũng múôn đi thử một lần cho biết.

Tâm không bíêt trong số bạn bè chàng có ai đã được chọn làm bồi thẩm đoàn rồi ở xứ Chủ Nghĩa Xã Hội khi họ còn kẹt lại Việt Nam. Nếu có thì các người này là cán bộ Cộïng sản chính hiệu con nai vàng chứ chẳng lầm đâu được nữa, vì chả có dân ngu khu đen nào được các chú vẹm cho vào làm bồi thẩm đoàn.

Vì vậy được làm bồi thẩm đoàn ở tại Mỹ cũng là một điều đáng hãnh diện, vì chính Tâm là một trong những người có quyền cho bị cáo bị tù nhiều hay ít, có khi Tâm lại có quỳên cho tử hình hay là án chung thân.

Theo như các cô thư ký tòa, vì Tâm có ghi danh đi bầu cử và có bằng lái xe, thì County căn cứ vào dữ kiện của hai nơi này mà bốc thăm gọi Tâm ra làm bồi thẩm, trung bình Tâm nhận giấy mời làm jury duty mỗi 12- 18 tháng. Thường lệ Tâm đã từ chối làm bồi thẩm đoàn trong nhìêu năm qua vì lý do sinh ngữ, Tâm chỉ việc đánh vào ô là không biết đọc và viết Anh văn và gửi đi. Tâm đã bày bạn bè chơi cái mững này từ mấy chục năm nay, tuy nhiên nếu mà từ chối kiểu này mãi, thì cứ vài tháng Tâm và các bạn lại nhận một giấy mời khác. Rồi lại điền đơn từ chối. Nhưng cũng có cái kẹt, Tâm đã tốt nghiệp Trung Học, các bạn Tâm đều ra trường Đại Học tại Mỹ mà nếu nói là không biết Anh Văn thì kỳ kỳ thế nào ấy. Thôi thì liều một lần cho biết, vả lại đi hầu tòa, hãng lại trả tiền lương 8 tiếng cho Tâm thì còn gì hơn.

Đến ngày Tâm phải ra trình diện tòa, Tâm thông báo với hãng Tâm đang làm, là ngày nay tao phải đi làm jury duty. chả thằng Mỹ nào dám cản Tâm, nó còn hãnh diện vì Tâm nữa là đàng khác.

Khi kẻ hèn này (Tâm) ra đến tòa vào 8 giờ sáng, Ventura County court house cũng đã chật ních các ông bà jury duty.

Các bạn Tâm ở Orange county và LA thì số người được mời mỗi ngày để làm bồi thẩm đoàn cũng lên đến cả ngàn người cho một ngày thôi. Riêng county nhỏ hơn nên chỉ chừng 250-300 người thôi. Mới tới, họ bắt Tâm nộp tờ giấy mời mà tòa gửi đến, thư ký dùng cái bút rà (scan) cái computer code mà tên và địa chỉ Tâm đều có từ cái code này. Vịêc này cũng mất đi cả tiếng vì đông người mà. Sau đó, cô thư ký đọc các điều lệ và nhiệm vụ của Tâm trong ngày hôm đó. Kể cả việc tiểu tiết như nếu có động đất hay tòa có bị cháy thì Tâm phải làm gì" Nước Mỹ và ngườMỹ kỹ lưỡng lắm phải không bạn"

Đến gần chín giờ, nếu một ông tòa cần bồi thẩm đoàn cho một vụ án nào đó, họ sẽ dùng lối bốc thăm trong computer để chọn ra 50 người, may mắn hay không may mắn là tùy moi người, ý nghĩ của Tâm là xui xẻo mới bị kêu tên, Tâm bị kêu vào lần đầu tiên, và cùng 50 người này sắp hàng lên tòa, trình dịên quan. Quan tòa sẽ phát cho mỗi người một tấm giấy để biết quan tòa sẽ hỏi gì trong lúc phỏng vấn . Nếu Tâm trả lời yes một trong mười câu hỏi thì Tâm có cơ hội bị reject, từ chối, nhiều hơn người khác. Ví dụ một câu hỏi là bạn có bao giờ phạm pháp, nếu Tâm trả lời có thì Tâm làm sao trở thành bồi thẩm đoàn được. Trong 50 người này, ông tòa chỉ chọn có 8-10 người, số còn lại được trả về cho đám đông. Và đám người được trả về lại gia nhập vào đại gia đình jury để "bị hay được" bốc thăm lại nếu một ông tòa khác cần jury duty.

Theo kẻ hèn này nhận xét, thì cơ may (hay rủi") người Việt Nam mình được chỉ định vô bồi thẩm đoàn rất là nhỏ nhoi. Khi quan tòa nhìn thấy mình da vàng mũi tẹt, tiếng Anh nói như gió nhưng không ai hiểu thì cũng đành cho về vườn thôi. Nếu tội phạm là người Việt thì mình càng không dủ điều kiện vì quan tòa sợ gà binh gà, ngỗng binh ngỗng.

Trong khi chờ đợi để computer bốc thăm, Tâm có quyền đi lang thang đây đó trong khuôn viên của tòa, bất cứ chỗ nào nếu có thể nghe được maý phóng thanh, nếu họ cần Tâm và gọi Tâm trên máy Tâm phải nghe và trình diện. Thời gian này rất là chán.

Sau đây là lời Tâm khuyên các bạn phải qua cảnh này:

* Nếu bạn đang đi học cần ôn bài, thì đây là một dịp rất tốt để học. Bạn có thể nằm phơi nắng, vô câu lạc bộ ăn uống dĩ nhiên là bạn phải trả tiền. Bạn cũng có thể coi TV, nhưng đừng có tự dộng chọn đài theo bạn thích, đài đã được chọn sẵn theo đám đông, đa số là các show opera. Bạn vặn qua tennis là có người phàn nàn ngay đó. Nếu bạn có lap top computer bạn có thể dem theo để viết bài dự thi cho Việt Báo, hay là làm bất cứ vịêc công tư nào.

*Nếu bạn cần nghỉ ngơi, bạn có thể lựa một chỗ kín đáo để làm một giấc, với điều kiện là tai bạn vẫn có thể nghe, nếu tên bạn đươc gọi. Chắc ăn hơn hết là nhờ ai gọi mình dậy nếu bạn ngủ. Tất cả đều rảnh rang vì chờ đợi, trong dịp này bạn có thể kết bạn, coi ai hợp nhãn thì gợi chuyện. Trong cả ngàn người bạn có thể chọn đối tượng bạn thích, họ đủ mọi thành phần trong xã hội, từ chủ tịch hãng cho đến công nhân, thư ký, bác sĩ, kỹ sư, sinh viên học sinh, retired, tròn đôi mươi, mập ốm, da vàng, da trắng, da đen, da nâu, da đỏ. Tàu, Tây, Âu, Á. Bạn tha hồ mà chọn. Ai ai cũng rảnh rổi, cũng boring, họ cần người nói chuyện cho qua thời giờ. Đó là địa bàn tốt để kết bạn, rất nhiều cặp đã thành vợ thành chồng trong môi trường tốt đẹp như vậy. Cũng có người tìm được công việc làm ăn, hùn hạp mới. Tòa cũng dễ dãi cho đi ăn trưa đến một tiếng rưởi, đủ thời giờ để bạn có thể mời người bạn mới đi ăn trưa, cơm Tàu, đồ Ý, đồ Nhật, càng sang trọng càng gây ấn tượng tốt cho người mới quen. Tuy nhiên phải nhớ về đúng giờ mà tòa đã ấn định, nếu không thì bạn sẽ gặp phiền toái.

*Chỉ chừng mười phần trăm là phải trở lại ngày thứ hai, thư ba nếu bạn được chọn làm jury chính thức, tỉ lệ này có lẽ cũng nhỏ đối với nhười Việt. Mỗi ngày ngoài tiền lương bạn được trả do hãng xưởng, bạn còn được tòa trả cho mười lăm đồng một ngày kể từ ngày thứ hai, cộng với tiền xăng tùy theo bạn phải lái xe gần hay xa, và bạn có phải trả tiền babysit hay không" Có người phục vụ đến cả vài tháng, và bạn có cơ hoiä trở thành triệu phú, như nếu bạn được chọn làm bồi thẩm cho vụ án nổi tiếng như vụ án O. J. Simpson, nhưng cũng là trường hợp hiếm hoi thôi.

*Trong một ngày không làm gì cả, được ngồi dưỡng sức mà có trả lương thì cũng đáng cho những ai làm ca nhì, ca ba. Làm giây chuyền, khuân vác, lái xe trucks, forklift v.v. Ngồi nói dóc mà được trả tiền. Xa hãng xưởng một ngày, hít bầu không khí mới, làm đời sống có sự thay đổi, không còn "một ngày như mọi ngày" thì cũng là một điều nên làm. Phải không bạn"

Nói một cách pháp lý hơn, đã chấp nhận nơi này làm quê hương thứ hai, bạn và Tâm phải làm tròn cái bổn phận công dân như đi bầu cử, tham dự kiểm tra dân số, làm nghĩa vụ cộng đồng, tuân hành pháp luật...

HỒNG TÂM


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 980)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1218)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2796)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2045)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2310)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2797)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3209)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2932)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24177)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11973)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7709)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17160)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21037)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10060)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5772)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5797)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393351)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932714)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241700)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========