Người Già Trên Đất Mỹ

26/11/200200:00:00(Xem: 367259)
Người Già Trên Đất Mỹ
Người viết: Hồ Quang Đặng

Bài tham dự số 52\VBST

Ông Hồ Quang Đặng, 61 tuổi, chỉ mới tới Mỹ từ tháng 7-1998, thuộc diện ROVR, tức chương trình tái định cư những thuyền nhân VN tự nguyện hồi hương từ tháng 10 năm 1995 đến tháng sáu, năm 1996."
Từng là nhà giáo, sĩ quan VNCH, hiệu trưởng trường Quân Đội Quang Trung, ông Đặng vượt biển năm 90. Thuyền bị 4 tầu hải tặc Thái cướp giết, hãm hiếp, hơn 80 người chết.
Sống sót, vào trại tị nạn Mã Lai sáu năm, ba lần biểu tình tuyệt thực, đành phải hồi hương năm 1986. Hơn một năm sau, thình lình được xếp diện ROVR.
Kinh nghiệm và tâm huyết của ông Đặng trên đất Mỹ thật đáng cho người đọc trân trọng.

"Cột đèn không có chân. Nếu có chân nó cũng đã đi rồi." Câu trả lời của một nhà hài hước đã trở thành giai thoại truyền tụng khắp miền Nam VN trong hai thập niên qua, khi bàn đến việc "bỏ nước ra đi, tìm tự do".
Gia đình tôi cũng thế. Bao nhiêu tiền bạc, của cải đều làm lộ phí cho ba người con "đi tìm tự do". Thậm chí cái gác xép bằng gỗ, cái quạt trần cũng tháo xuống để bán lấy tiền "tìm đường vượt biên".
Sau bao lần thất bại, nhờ ơn Chúa cuối cùng cũng thành công. Người con gái đến Tây Đức, người con trai đến Canada.
Đến phiên tôi! Từ vịnh Hạ Long, Bãi Cháy, Đồ Sơn cho đến Long Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu, "Đi không lại trở về không".
Lần cuối, đầu năm 1990, tại Cần Thơ lại thành công! Sau hai ngày trên mặt biển yên lặng như mặt nước hồ thu, tôi tưởng rằng mình sẽ đến "Thiên đàng" không mấy khó khăn. Mọi người trên ghe vui đùa như ngày hội. Táo, nho, Coca-cola tung ra ăn mừng giữa biển khơi thanh vắng. Bầu trời tự do đã trải rộng ra trước mắt.
- Anh đi đâu" Tôi đi Úc.
- Chị đi đâu" Tôi đi Mỹ.
Nỗi vui mừng khôn tả xiết. Mọi người tâm sự nhau rất chân thành như đã quen nhau từ lâu.
Từ xa, bỗng có bốn đốm đen hiện ra. Rõ dần, rõ dần. Bốn chiếc tàu.
Mọi người nhốn nháo! Mình sẽ được tàu vớt! May quá! Mới có hai ngày mà đã gặp được tàu nước ngoài!
Nhưng, bốn tàu Thái Lan hiện ra trước mắt! Đánh cá hay hải tặc"
Bốn chiếc tàu sắt vây chặt chiếc ghe vượt biên nhỏ bé. Chúng đã tấn công chúng tôi từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối. Cướp của, giết người, hãm hiếp phụ nữ là bài bản của "loài quỷ biển." Cuối cùng, chúng dùng hành động vô cùng dã man của thời phong kiến: "Tứ mã phanh thây". Chiếc ghe chúng tôi bị chúng cột để cho bốn chiếc tàu sắt chạy bốn hướng. Phần trên phân nửa chiếc ghe trôi dạt vào giàn khoan B của Mã Lai. Hơn tám chục người đã hy sinh trên biển cả. Cái giá quá đắt mà thuyền nhân phải trả khi đi tìm tự do!
Tôi, may mắn còn sống! Đến Bidong rồi qua qua SungaiBesi. Sáu năm ở đây, ba lần biểu tình, đương đầu với Taskforce, Mã Lai, với xe tăng, thiết giáp, trực thăng! Thuyền nhân đâm bụng, lính Mã Lai đạp cho lòi ruột ra! Nhưng "Thiên đàng" vẫn còn xa!
Cánh cửa lòng nhân đạo của thế giới tự do đã khóa chặt!
Bi trường kịch của "Thuyền nhân Việt Nam" đã đến hồi kết thúc!
"Chánh phủ Hoa Kỳ đồng ý cho các nước tạm dung (Mã Lai, Hongkong, Phi, Indo, Thái Lan) dùng vũ lực để bắt hồi hương tất cả thuyền nhân. Nhưng không được quá đáng".
Trên đây là lời tuyên bố của bà Ngoại Trưởng Madeleine Albright tại hội nghị về thuyền nhân ở Genève. Mỹ đã bật đèn xanh. Các nước tạm dung tha hồ dùng vũ lực để cưỡng bức hồi hương. Cảnh sát Hongkong khiêng phụ nữ VN quăng lên phi cơ. Lính Mã Lai đạp lòi ruột thuyền nhân VN khi họ đâm bụng. Mỗi ngày lính Mã Lai bắn hàng trăm lựu đặn cay vào các Long House.
Bi trường kịch thuyền nhân Việt Nam đã kết thúc bằng môt màn vô cùng dã man, tàn bạo! Phải nói rằng đây là một điểm không bao giờ xóa được trong những trang sử "Cứu người tị nạn cao ủy LHQ"!
Lịch sử sẽ lên án các tội đồ.
Cao ủy tị nạn hoàn toàn chịu trách nhiệm trước "Tòa án lương tâm" Về thái độ làm ngơ của họ để cho các nước lạm dụng tấn công dã man, tàn bạo những thuyền nhân, tay yếu, chân mềm.
Họ chỉ có một ước vọng nhỏ bé là "Tự Do". Họ chỉ có quả tim nồng cháy vì "Tự do"! Họ chỉ có một ý chí sắt đá: "Tự do hay là cái chết."
Đường lên thiên đàng đã bít lối. Chỉ còn con đường duy nhất là tự nguyện hồi hương.
Tháng 3, năm 1996 tôi hồi hương trên chuyến bay cuối cùng (sau đó hồi hương bằng tàu).

Ngày 14-7-1997 tôi được thư báo của tòa Đại sứ Mỹ Bangkok "Bạn đã đủ điều kiện định cư ở Hoa Kỳ. Yêu cầu gặp phái đoàn Mỹ tại 184 bis Pasteur Q.1 HCMC."
Đọc thư báo, tôi bàng hoàng sửng sốt! Ở Mã Lai sáu năm, biểu tình ba lần, mồ hôi, nước mắt hòa với máu mà không được đi định cư. Bây giờ, tự nhiên có giấy gọi đi Mỹ!
Mộng hay thực!"
Trong khi đó, tại khu phố tôi ở cũng có một "Việt Kiều Yêu Nước" vừa mới từ Mỹ mới về. Vợ tôi hỏi ông ta. Ông trả lời: "Làm gì có chuyện đó. Tôi chưa nghe bao giờ!"
Tôi đến 184 bis Pasteur. Ở đây cho tôi biết: "ông đã được chánh phủ Mỹ cho tái định cư."
Tôi lập tức điện thoại cho người em gái kế tại Seattle để hỏi thăm về cuộc sống tại Mỹ đến với người già. Em tôi nói:
"Nếu anh có mộng làm giàu thì đừng qua Mỹ bởi vì anh già rồi (60 tuổi). Còn nếu anh muốn sống thọ thì qua, vì bên này thức ăn, nước uống, thuốc men luôn luôn dư thừa, đầy đủ dinh dưỡng. Người ta giàu đi xe đời mới, tủ lạnh, tivi, máy điều hòa... Mình nghèo đi xe cũ, cũng tủ lạnh, tivi... Đi xe mới thì đến trước, xe cũ đến sau. Anh không lo thất nghiệp, anh biết tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Pháp... Anh chỉ lo sức khỏe thôi!"
Tôi lại chưa yên lòng, điện thoại cho người em gái thứ tư. Em tôi nói:
"Anh già rồi! Qua Mỹ làm gì! Cực khổ lắm. Ở VN anh làm giám đốc công ty tư nhân. Sướng gấp mấy lần qua đây. Bên này, ai mướn anh" Sáu mươi tuổi rồi! Mỹ, nó chê già, không mướn anh đâu. Ở nhà thì buồn lắm! Ai chơi với anh" Ai nói chuyện với anh" Anh có xem vở kịch "Dạ cổ hoài lang" chưa" Trong vở kịch đó có hai ông già qua Mỹ, buồn quá trèo lên nóc building nhìn về nước VN hình chữ "S" rồi than vắn, thở dài. Em nghe nói có bọn "Việt Kiều Yêu Nước" về VN muốn mua tác quyền vở kịch đó mà tác giả không bán. Anh đi xem vở kịch đó đi rồi quyết định đi Mỹ hay không!"
Hai cô em, hai ý kiến.
Nhà tôi thấy vậy, góp ý:
"Hồi xưa (75-78) em có nói qua Mỹ được sờ nữ thần tự do rồi chết, chắc em cũng vui. Hay qua Pháp đập đầu vào tháp Eiffel mà chết em cũng bằng lòng. Lắm lúc em còn nói: ai mang các con mình ra khỏi nước VN thì em sẽ làm nô lệ người đó trọn đời. Thế mà có được đâu! Bây giờ, anh được giấy báo của chính phủ Mỹ cho định cư thì lại sợ" Ở đâu cũng phải làm. Có làm mới có ăn. Tay làm hàm nhai. Hai đứa lớn đã an cư lạc nghiệp rồi. Bây giờ mình chỉ còn út Thịnh. Chẳng lẽ để nó chôn vùi cuộc đời ở VN! Nó là con của "Ngụy"! Nó làm gì" Mình đi Mỹ là vì tương lai của nó. Ở đây làm gì nó có lý lịch ba đời cách mạng" Mỹ quốc không phải là thiên đàng, nhưng chắc chắn có tự do, có nhân quyền, có đường tiến thân...Anh suy nghĩ kỹ đi."
Tôi quyết định đi Mỹ. Xin từ chức Giám Đốc công ty TNHH ở VN. Giao cơ sở, tài sản lại cho hai người cháu kêu bằng cậu.

Chúng tôi đến Arizona ngày 13 tháng 7, 1998, giữa mùa nắng cháy da người. Đích thân ông Abdul, giám đốc USCC ra phi trường đón gia đình chúng tôi và đưa chúng tôi về một căn hộ đã mướn sẵn. Tủ lạnh đầy đủ thức ăn, nước uống.
Một cuộc sống mới bắt đầu.
May mắn thay, trong thời gian ở tại Sungai Besi, tôi làm nghề dạy học nên có rất nhiều học viên nghe tên tôi qua đã tìm đến thăm. Người cho ly tách, người cho sách báo, cam, táo.v.v...
Các em thuật cho tôi nghe cuộc sống ở đây. Bấm thẻ, cà thẻ.... Một ngày làm việc 8 giờ. Một tuần làm 40 giờ. Qua 40 giờ được lãnh overtime. Để rồi, cuối tháng thanh toán bill nhà, bill điện, điện thoại, trả góp xe, trả bảo hiểm...
Một gia đình có ba hay bốn người đi làm thì dễ mua xe, mua nhà. Thức ăn, nước uống có thừa nhưng thời gian thì không thừa. Không đi học thêm Anh ngữ thì làm overtime. Không có thời gian ngồi không đấu láo. Không còn những phút giây la cà các quán cà phê vỉa hè hay lẫu dê, lẫu lươn, lẫu cá kèo, bia hơi...
"Chán lắm thầy ơi!"
Các em học viên của tôi qua đây trước đều nói một câu như vậy.
"Anh già rồi, qua Mỹ làm gì"" Câu nói đó còn văng vẳng bên tai. Một tháng trôi qua. Tôi chỉ ở nhà đọc sách báo Mỹ, đọc tài liệu hướng dẫn đời sống Hoa kỳ do hội USCC đưa. Thèm sách, báo VN quá chừng!
Dịp may đầu tiên đã đến. Một mục sư đến nhà chở tôi đi xin việc làm: hãng hoa, tám đồng một giờ. Công việc làm đầu tiên trên đất Mỹ. Sáng 6 giờ sách gà mên cơm lủng lẳng đến hãng. (Làm gì có tiền mà mua xe!) Chín giờ break time 15 phút. Mười hai giờ trưa thì lunch ba chục phút. Nhiệm vụ của tôi là khui các hộp hoa từ các nơi gởi đến, cắt gọn, bỏ lá úa.. và phân loại để vào thùng đã có chứa nước thuốc cho hoa tươi.
Được ba ngày, mưa bão khắp nơi, hoa về không nhiều. Làm mới hai giờ mà đã hết hoa. Chủ cho về sớm. Ngày đó được 16 USD. Ngày thứ năm, thứ sáu cũng thế. Tôi xin nghỉ việc.
Job đầu tiên chết yểu. Lòng buồn vô hạn! Bên tai vẫn văng vẳng câu: "Anh già rồi! Qua Mỹ mà làm gì!"
Ba ngày làm hãng hoa là kỷ niệm đầu đời ở Mỹ, một kỷ niệm khó quên nơi "Địa Đàng" này!
Đời tôi lắm lúc quá thăng trầm: lớn lên, tốt nghiệp sư phạm, đi dạy học rồi làm Hiệu Trưởng; tổng động viên vào trường Thủ Đức. Ra trường bộ binh là sĩ quan, rồi làm Hiệu Trưởng quân đội. vượt biên qua Mã Lai bị cầm giữ ở trại ti nạn cũng làm nghề dạy học. Sau sáu năm ở "trại tù quốc tế Sungai Besi", trở về Việt Nam làm Giám đốc công ty TNHH.
Hôm nay qua Mỹ xin làm cu-li còn bị chê già!

Trong cái rủi cũng có cái may. Tại hãng hoa tôi gặp một khóa đàn anh, Đại úy Tiên (khóa 18 SQTB/TĐ).
Vừa nghỉ hãng hoa một ngày thì anh Tiên đến thăm. Anh em tâm tình. Tôi luôn luôn coi anh là một huynh trưởng. Anh cũng lớn hơn tôi năm tuổi. Nhưng anh qua Mỹ được mười năm rồi, sau khi đã chung đủ chín năm trong trại cải tạo!

Tình đồng hương, đồng đội làm cho chúng tôi mau chóng khắn khít nhau. Anh Tiên luôn luôn an ủi tôi, chỉ vẽ cho tôi đủ điều. Có giờ rỗi rảnh là anh lại nhà, đưa tôi đi apply đủ chỗ. Anh nói: "Ở Mỹ, mình phải đi quăng application thật nhiều. Chỗ nào kêu trước thì làm trước; chỗ nào trả tiền nhiều thì làm, trả bèo thì bỏ." Tôi xin đổ xăng anh cũng không cho. Có buổi đi bốn nơi rồi cả hai về nhà ăn cơm "bà xã".
Nếu không có anh thì Mỹ quốc chán lắm! Anh luôn luôn mang niềm vui đến cho gia đình tôi nên "nhà tôi" đặt cho anh một tên riêng là "Anh Vui".
Thấm thoát ba tháng đã trôi qua. Tôi chỉ xài tiền nhà. "Ở không ăn, núi cũng lở (Tọa thực sơn băng). Tôi hơi sốt ruột!
Tôi lại tự ti mặc cảm: Mỹ cũng chê mình già! Lòng buồn vô hạn. "Anh già rồi, qua Mỹ làm gì"" Câu nói này lại văng vẳng bên tai.
Thôi thì: "Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn". Ý nghĩ trở về VN lại nhen nhúm trong tâm trí tôi. Tôi tự trách: "làm giám đốc không chịu, đi làm cu-li, còn bị chê già!"
Anh Tiên lại đến. Ý nghĩ đó lại tiêu tan. Anh kể chuyện tù cải tạo. Tôi kể chuyện vượt biên bị hải tặc và biểu tình đâm bụng ở Mã Lai.
Ngày qua ngày! Đầu tháng mười một, anh Tiên lại nhà tôi thật sớm. Anh nói:
"Ông đi với tôi!"
"Đi đâu""
"Đi đến Bưu Điện điền đơn."
Tôi không bao giờ dám cãi lời huynh trưởng. Hai anh em đến Bưu điện Arizona điền đơn. Nhân viên ở đây hẹn 7 giờ sáng thứ Tư đến phỏng vấn.
Tôi hồi hộp chờ ngày đi phỏng vấn. Tờ mờ sáng, trời khá lạnh, hai anh em chúng tôi đến Bưu điện. Phòng hội đã chật người. Đúng 7 giờ, mỗi người được phát một tập hồ sơ để tự điền theo sự hướng dẫn của nhân viên Bưu Điện. Nhìn quanh quẩn, trong phòng chỉ có hai người Việt Nam, Mỹ trắng, Mỹ đen, Mễ, Ấn độ. Nhưng đa số vẫn là Mỹ trắng.
Tôi quay qua anh Tiên và nói:
"Mất công quá, anh Tiên! Mình là Việt Nam thì làm sao tranh được với họ."
"Đừng có lo! Cứ việc điền hồ sơ và chờ phỏng vấn."
"Mình không đậu nổi đâu. Mỹ binh Mỹ. Mình là Việt Nam, làm sao bằng họ được!""
"Tôi ở đây lâu rồi" Tôi biết mà. Cứ chờ phỏng vấn."
Tôi hồi hộp chờ đợi.
Đến phiên tôi. Một người Mỹ, khoảng 45 tuổi, đến chỗ tôi ngồi, chào hỏi xã giao và đích thân dẫn tôi vào phòng. Tôi hơi sợ! Ông chỉ ghế cho tôi ngồi. Với vốn tiếng Anh ESL tôi cũng cố gắng tấn công trước (Tiên hạ thủ di cường!):
"Tôi vừa đến Mỹ được 5 tháng. Tôi học tiếng Anh ở hội Việt Mỹ khi tôi còn ở trong quân đội VNCH. Sáu năm ở Mã Lai, giọng của tôi lai Mã, rất khác giọng Mỹ của ông. Xin ông vui lòng nói chầm chậm."
"Tôi biết. Tôi đã đọc hồ sơ của anh. Anh qua Mỹ theo diện nào""
"Diện ROVR."
"ROVR là gì""
"ROVR là chương trình tái định cư đã được quốc hội Hoa kỳ chấp thuận cho những thuyền nhân tự nguyện hồi hương từ tháng 10 năm 1995 đến tháng sáu, năm 1996."
"Gia đình anh có mấy người""
"Có ba người. Vợ tôi, con tôi và tôi."
"Anh là cựu quân nhân QLVNCH""
"Đúng. Tôi là cựu quân nhân."
"Cấp bực""
"Trung úy Bộ binh."
"Được rồi. Tập hồ sơ nầy anh còn bỏ sót vài chỗ. Hãy ghi thêm cho đầy đủ. Sau đó, anh qua phòng bên cạnh lăn tay (FBI)."
Tôi không hy vọng chút nào về cái job nầy!
Cuối tháng mười một tôi nhận được thư của Bưu Điện với tựa đề thật lớn: "Congratulation".
Mừng quá, tôi vộ vã tìm anh Tiên. Anh chưa được thư báo. Tôi lo cho anh. Nhưng, ngay hôm sau anh cũng được thư như tôi. Thế là hai anh em vào làm Bưu Điện Mỹ (United States Postal Service).
Hơn hai trăm thí sinh mà chỉ có sáu chục người vào làm, mặc dầu chỉ làm mùa Giáng Sinh thôi: từ ngày 5 đến 25 tháng 12. Hai mươi mốt ngày liên tiếp, 3 tuần lễ, chúng tôi phải làm việc liên tục, mỗi ngày 12 giờ, tính thành tiền được 108 đô la/một ngày.
Job thứ hai trên đất Mỹ tương đối khả quan. Nhưng khi Chúa Giáng Sinh thì chúng tôi cũng sẽ phải nghỉ việc! Lần đầu tiên trong đời, trên đất Mỹ, cầm trên tay hai cái check khá nặng (Bưu điện phát check 2 lần). Thành quả lao động trên đất Mỹ!
Đêm Giáng Sinh (24-12) Nhân viên Bưu Điện vẫn phải làm việc. Các xe thơ đi suốt đêm (We deliver for you every night). Tôi làm việc đến mười hai giờ đêm, người Supervisor đến bắt tay, chúc mừng Giáng Sinh. Sau đó ông đưa cho tôi một tấm giấy nhỏ ghi rõ ràng kỳ thi vào Bưu Điện - Khóa 470. Ông còn căn dặn "không được quên". Ba năm mới có một kỳ thi. Tôi nói:
"Tôi là người Việt Nam, mới qua Mỹ được 6 tháng, khó mà tranh tài với người Mỹ."
"Anh đừng nản chí. Tôi nói anh sẽ đậu."
"Cám ơn ông. Tôi xin ghi nhớ lời ông dặn, xin chúc ông và gia đình một mùa Giáng Sinh vui hơn, một năm mới tốt đẹp. Mặc dầu thời gian làm việc ở đây không lâu, nhưng tôi rất thích thú. Tôi rất thích về lối làm việc của ông!"
Sau đó, ông đưa cho tôi một phong thư và căn dặn khi đi ghi tên thi vào Bưu điện nhớ đưa cho Ban Giám Đốc, trong đó có câu: "I found this person to be cooperative, self motivated, professional and definitely trustworthy, frankly, if the positions were not already filled, I would rehire this person again without hesitation.."
Mặc dầu sẽ có kỳ thi, có thư giới thiệu, nhưng tôi cũng không thể nằm nhà chờ sung rụng trong khi đó thời hạn hưởng Food stamp. Welfare đã hết.

Trên đất Mỹ có nhiều thứ bill, nhưng bill nhà là quan trọng hơn cả. Không trả nổi bill nhà thì "homeless"!
Vừa chào mừng thiên niên kỷ xong thì anh Tiên và tôi lại đi xin việc: một hãng tiện khá lớn ở Phoenix. Vừa nộp đơn thì được phỏng vấn. Người phỏng vấn là một Supervisor Mỹ gốc Việt. Câu đầu tiên mà ông ta hỏi tôi là:
"Xin lỗi chú, chú có đi lính VNCH hay không""
"À, Có. Chú là Trung Úy, khóa 20 Thủ Đức." Tôi hơi ngạc nhiên về câu hỏi nầy, nhưng nói thêm "Còn bác kia Đại úy Tiên, khóa 18 Thủ Đức."
"Sở dĩ cháu hỏi chú có đi lính VNCH hay không bởi vì ba cháu là thiếu tá An Ninh Quân Đội, học tập cải tạo mười một năm. Ba cháu qua đây rồi, nhưng không có đi làm. Ông yếu lắm!"
Sau đó, ông ta chỉ hỏi qua loa vài câu rồi thôi và mời Đại úy Tiên vào. Cũng chỉ vài câu. Ông rất vui khi biết cả hai là sĩ quan QLVNCH và biết nói tiếng Anh (Mặc dầu thuộc loại ESL).
Hai hôm sau Anh Tiên và tôi vào làm hãng tiện và được một kỹ sư người Mỹ training rất tận tình. Ngày nào ông cũng mở đầu bằng câu "step by step"!.
Thế là anh Tiên bỏ hãng hoa qua hãng tiện làm chung với tôi một khâu. Chúng tôi rất vui mừng! Anh Tiên nói:
"Ông may mắn lắm đó. Mới qua Mỹ mà làm được chỗ nầy thì vững bụng quá rồi! Yên tâm rồi chớ. Tôi nói đất Mỹ không có chê người già. Chỉ chê kẻ làm biếng. Có năng lực, có nhiệt tình, siêng năng thì không sợ thất nghiệp. Ông là dạng ROVR đặc biệt."
"Đặc biệt chỗ nào""
Đặc biệt ở chỗ là tôi đưa ông đi đến đâu thì ông tự điền application và khi vào phỏng vấn thì không cần thông dịch.
"Cám ơn anh. Gia đình chúng tôi luôn nhớ ơn anh. Nếu không có anh chắc tôi nản lắm! Nước Mỹ bao la, công việc làm ăn vô số kể, nhưng rất tiếc một điều là tôi qua đây quá muộn màng!"
Thời gian thấm thoát trôi qua! Tôi và anh Tiên làm việc được chung gần ba tháng.
Đầu tháng Tư, hai anh em lại lên đường ứng thí vào Bưu Điện, khóa 470.
Phòng thi khá lớn, lớn hơn rạp hát ở VN. Thi A, B, C, D khoanh. Đa số thí sinh lại Mỹ trắng. Phải nói là kỳ thi Hiệp Chủng Quốc.
Có 4 môn thi:
1/ Trả lời 95 câu hỏi trong 6 phút.
2/ Trả lời 94 câu hỏi trong 5 phút.
3/ Làm 20 bài toán trong 20 phút.
4/ Phần vấn đáp.
Tôi nói với anh Tiên:
"Mình đi thi cho mất công. Làm sao đậu nổi, mất toi một ngày lương ở hãng tiện."
"Mình cứ thử tài xem. Lo gì" Chắc gì người Mỹ giỏi hơn mình!"
"Hồi thanh niên tôi đã tham dự hai kỳ thi. Kỳ thi thứ I là thi vào Quốc Gia Sư Phạm. Mười hai ngàn thí sinh lấy sáu trăm (Tỷ lệ 5%), kỳ thi thứ II là thi vào khóa "Chuyên Viên Ngân Hàng Quốc Gia" cũng khoảng mười ngàn thí sinh lấy bốn trăm. Cả hai kỳ thi tôi đều đậu. Vào Sư Phạm đậu hạng 122. Vào Ngân Hàng hạng 34. Năm nay gần đất xa trời, lại đi thi (thi trên đất Mỹ)- Không thua gì chuyện Phi Lạc sang Tàu."
"Thôi đừng lo nữa! Mình đã có chỗ làm rồi. Đậu hay rớt không thành vấn đề!"

Thế rồi, công việc làm hàng ngày làm cho tôi quên đi kỳ thi Hỏa Tiễn!
Tôi đã hội nhập vào cuộc sống mới với chủ đề là "bill". Ngày 25 tháng 4 tôi được điện thoại báo: "Đến văn phòng United States Postal Service làm thủ tục nhận việc." Một tin làm cho cả gia đình, bạn bè ngạc nhiên.
Tôi phải bỏ job ở hãng tiện!
Tôi phải xa anh Tiên, một huynh trưởng rất đáng kính, một huynh trưởng rất hào hiệp, giàu lòng nhân ái.
Tôi trình bày thẳng cho ông Giám đốc Hãng Tiện lý do tôi phải ra đi. Ông rất vui, bắt tay chúc mừng.
Riêng kỹ sư TEND, người đã training anh Tiên và tôi, rất quyến luyến tôi. Tôi nói:
"Tôi rất cám ơn đã training tôi rất kỹ lưỡng. Tôi vừa thành nghề, chưa phục vụ cho công ty được bao lâu thì phải chia tay. Xin ông thông cảm. Tôi rất cám ơn ông."
"Không có chi, ông yên tâm đến job mới, đó mới là một "future" tươi sáng."
"Thỉnh thoảng tôi sẽ ghé thăm ông. Tôi luôn luôn coi ông như một ông thầy khả kính trên đất Mỹ này! Good bye Teacher!"
Trải qua mười tháng trên đất Mỹ, tôi đã thử lửa ba jobs. Bưu điện là nơi vất vả nhất, đòi hỏi phải có trình độ, nhưng lương khá cao. Tiền nào của nấy!

Nước Mỹ không phải là "Địa Đàng" mà cũng chẳng là "Địa ngục". Nước Mỹ không có khẩu hiệu "LAO ĐỘNG LÀ VINH QUANG!", nhưng thật sự mà nói ở Mỹ, biết lao động, siêng lao động, nhiệt tình lao động thì sẽ gặt hái nhiều thành quả. Nhưng dù sao đi nữa ngôn ngữ vẫn là phần chính của việc hội nhập vào xã hội Mỹ. Sinh ngữ là chìa khóa vạn năng giúp cho ta đi vào xã hội Mỹ mới một cách nhanh chóng.
Thời còn trai trẻ, tôi là công chức VNCH. Đó là chuyện bình thường. Nay, tuổi đã lục tuần, qua Mỹ, làm công chức cho chính phủ Mỹ. Quả là phép lạ! Tôi không còn tự ti mặc cảm "bị Mỹ chê già!"
Qua bài này, tôi chỉ có một ước ao nhỏ nhoi là muốn nhắn gửi các bạn thanh niên Việt Nam đã cùng tới Mã Lai sáu năm, đã cùng tôi chia xẻ ngọt bùi, đã cùng tôi đương đầu với lính Mã Lai qua ba lần biểu tình vì ước vọng tự do. Nay các bạn đã được may mắn định cư ở Mỹ. Hãy nhớ lại những ngày qua! Phải biểu tình tuyệt thực 17 ngày đêm mới được mở cửa trường học! Nay, trên đất nước tự do, trường học đầy dãy khắp nơi, từ ngôn ngữ cho đến ngành nghề. Các bạn đừng bỏ dở việc học tiếng Anh. Đừng vì quá ham mê overtime mà quên trau dồi Anh ngữ.
Nước Mỹ luôn luôn dang rộng đôi tay chào đón các bạn! Nước Mỹ không phụ rẫy người già, nhưng ít ra bạn cũng phải biết nói vài câu, biết bộc bạch tâm tình và có nhiệt tình lao động, biết tự mưu sinh, có óc cầu tiến và nhất là không có tư tưởng "Làm Cây Chùm Gửi" trên dất nước Hiệp Chủng Quốc này.
Arizona, June 2000

Hồ Quang Đặng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 1257)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1761)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2320)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1576)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3289)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2160)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2481)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4289)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1534)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2879)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24225)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8757)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9098)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11985)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11244)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7738)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8089)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8340)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21082)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12744)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10088)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5811)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222358)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338334)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246419)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282968)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239626)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241720)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========