Tôi Đã Được Chích COVID-19 Vaccine!

22/01/202100:00:00(Xem: 4299)
HINH VIET VE NUOC MY
Hình minh họa. Tôi được chích thuốc ngừa Covid-19. (www.pixabay.com)

Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
 
***
 
Dân chúng Mỹ và toàn thể nhân loại đang sống yên lành vui vẻ, thì bất ngờ con Cô Vít từ đâu xuất hiện!  Không hiểu là do vô tình hay cố ý nó đã làm cho cả thế giới kinh hoàng hoảng loạn.  Nền kinh tế của các quốc gia đột nhiên đình trệ, thất nghiệp tràn lan, đưa đến viễn ảnh như sắp đến ngày tận cùng của thế giới.
 
May mắn thay!  Sau những tháng ngày sợ hãi kinh hoàng về bệnh đại dịch Coronavirus, đã gây tử vong rất nhiều sinh mạng trên toàn cầu.  Giờ đây, sau thời gian miệt mài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần một năm trời, các nhà Khoa Học đã tìm ra thuốc chủng ngừa để cứu nhân loại, mà đáng lẽ các nhà chuyên môn cho biết thường phải mất nhiều năm mới hoàn thành công việc thử nghiệm, nhưng nhờ ơn trên thương ban, họ đã thành công sau nhiều đợt thử nghiệm trong khoảng thời gian kỷ lục.  Cơ quan FDA (Food and Drug Administration) của chính phủ đã chuẩn thuận hiệu quả của thuốc chủng ngừa Covid-19 và cho phép phân phối rộng rãi thuốc đều khắp các tiểu bang để chích ngừa cho dân chúng.
 
Niềm mơ ước và mong chờ nhất của tất cả người dân đã trở thành sự thật, Hoa Kỳ đã có những loại thuốc chủng ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna.  Cả hai loại vaccine này đều chích 2 mũi.  Vaccine Pfizer cần nơi có nhiệt độ rất lạnh, -94 độ F, còn vaccine của Moderna có thể giữ trong tủ lạnh. 
 
Qua sự giải thích của những vị Bác Sĩ trong Youtube, tôi hiểu rằng, vaccine là một vật thể, được đưa vào cơ thể chúng ta, để kích thích hệ miễn dịch, dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta khoẻ hơn.
 
Tôi được người cháu cho biết, cháu đã được chích ngừa vào ngày 11 tháng 1, năm 2021.
Bởi vì, người bệnh được In Home Service gọi điện thoại thông báo, cho trang mạng để cháu vào điền đơn.  Nhân tiện vào mạng, cháu đã xin hẹn luôn cho cha mẹ của cháu là người lớn tuổi cùng đi chung.  Sau khi gia đình cháu đã chích xong mũi thuốc chủng lần 1, và đã có hẹn một tháng trở lại để chích mũi thuốc chủng lần thứ 2.  Tôi mừng cho cha mẹ cháu và vợ chồng cháu đã được chích ngừa Covid-19 vaccine.
 
Cháu cho tôi trang mạng của County of Santa Clara (cw.calvax.org), tôi đã vào vài lần để điền đơn xin hẹn, nhưng đều bị từ chối.  Cho đến ngày 12 tháng 1, năm 2021, tôi cứ tiếp tục vào mạng xin hẹn nữa chỉ để cầu may thôi.  Cũng hên cho tôi, sau khi điền đơn gởi đi, thì nhận được ngay email phúc đáp chấp thuận đơn xin hẹn chích ngừa của tôi, và họ chỉ còn giờ hẹn vào lúc 1:30 chiều. 
 
Tôi vui mừng lắm, nhận ngay giờ hẹn ấy, không hề suy nghĩ hay đắn đo, dù cho khoảng cách thời gian để đi đến nơi chích ngừa quá eo hẹp.  Tôi vội vã thay quần áo, mặc áo len rộng, để dễ dàng vén tay áo lên cao khi được chích thuốc trên vai, đem theo cái áo lạnh thật dầy cho ấm, và một chai nước nhỏ để uống, vì ngộ lỡ bị xếp hàng ngoài trời nắng lâu, cơ thể sẽ bị mất nước, rồi đi ngay cho kịp giờ hẹn.  Khi đến nơi đã thấy mọi người đeo mask, đứng xếp hàng thật dài ở ngoài sân, họ giữ khoảng cách 6 feet đúng theo luật lệ ấn định, trước chúng tôi có khoảng 50 người.  Nét mặt người nào cũng hớn hở rộn ràng, cười nói ríu rít như chim oanh, chim yến reo vang trên vòm trời bừng sáng, có nắng đẹp ấm áp, cảnh vật chung quanh sinh động hẳn lên với muôn vàn niềm vui chan hoà.
 
Chúng tôi đã nối đuôi xếp hàng theo dòng người ấy được một lúc, thì bất chợt nhà tôi chỉ vào chân tôi và hỏi tôi là sao lại không mang giầy?  Tôi thật ngạc nhiên, nhìn xuống xem thử thì mới rõ, mình đang đi đôi dép cao su, mà thường nhật vẫn dùng để đi ra ngoài vườn?  Tôi đã để sẵn gói bánh lạt, bao tay, mask y tế và mask tự may bằng vải ở sẵn trong xe, nên đỡ phải lo lắng đến phần này.
 
Gần lúc tôi đến bàn của những nhân viên làm việc, thì đã có một người đi lại phát cho xấp giấy tờ có in những thông tin cần thiết, giải thích về việc chích ngừa, để rủi lỡ có những phản ứng bất trắc xảy ra thì biết mà liên lạc.  Họ còn rà máy qua trán tôi để đo nhiệt độ xem có bị nóng sốt và vấn an sức khoẻ như:  “Bà có bị ho không, có bị sổ mũi không, và có bị nhức đầu không?”
 
Khi đến lượt tôi được gặp ông nhân viên tại bàn làm việc, ông ấy bảo tôi đưa bằng lái xe của tôi cho ông ấy kiểm chứng lại tên tôi và những dữ kiện cá nhân của tôi, mà lúc tôi điền đơn trên mạng để xin hẹn chích ngừa, xem có đúng y như trong bằng lái xe của tôi không.  Sau đó ông ấy đưa cho tôi mẫu đơn và cái viết để điền tên, ngày sinh, nghề nghiệp và địa chỉ nơi hiện đang cư ngụ.  Khi điền đơn này xong thì đưa lại cho họ, rồi họ cho phép tôi đi vào bên trong toà nhà “Clinic” để xếp hàng chờ đến lượt mình được gọi tên vào gặp nhân viên Y Tế ở bàn có treo cái bảng số sẵn ở mỗi bàn.
 
Cô Y Tá đã hỏi tôi:
 
“Bà có bị phản ứng bất cứ loại thuốc nào không?”
 
“Thưa cô, tôi không bị” Tôi đã trả lời cô Y Tá như vậy.
 
Tôi hỏi cô Y Tá:  “Xin cô cho biết, tôi được chích ngừa loại vaccine nào?”
 
“Hiện bây giờ chúng tôi có Vaccine của Moderna để chích cho bà”
Cô Y Tá đã trả lời tôi như vậy.
 
“Bà muốn chích trên vai, bên tay nào?”  Cô Y Tá hỏi tôi.
 
“Thưa cô, tôi muốn chích bên vai trái” Tôi đáp lời cô Y Tá.
 
Sau khi chích xong, cô Y Tá đưa cho tôi cái thẻ của CDC COVID-19 Vaccination Record Card, chứng nhận tôi đã chích ngừa lần 1, vào ngày 12 tháng 1, năm 2021, và chỉ cho tôi lại gặp người nhân viên chuyên giúp lấy hẹn, sau một tháng sẽ trở lại đây chích mũi thuốc chủng lần thứ 2.  Cô nhân viên ấy còn chỉ cho tôi lấy điện thoại chụp trang mạng của Quận Hạt Santa Clara để vào mạng điền đơn xin hẹn ngay tại nơi đó, rồi cô cẩn thận bảo tôi phải ngồi chờ ở đó 15 phút, để họ xem sau khi tôi chích thuốc chủng ngừa có bị phản ứng gì không, nếu không có gì trở ngại thì được đi về.
 
Thật là hên!  Mọi sự suông sẻ, sau hơn hai giờ đồng hồ chờ đợi, tôi đi về với niềm vui khó tả, mọi lo âu căng thẳng như đã tan dần trong tôi, để thay vào những an bình đáng quý.
 
Chúng tôi vừa đi đến chỗ đậu xe ở lối vào cũ, nhìn thấy dòng người xếp hàng dài từ chỗ đậu xe ra tới tận ngoài đường lộ, dài hơn gấp ba lần như khi tôi mới vào xếp hàng! Thầm nghĩ, hẳn thể nào cũng có nhiều người phải trở lại đây vào ngày hôm sau, vì nhiều người quá, làm sao mà những nhân viên y tế có đủ thời giờ để chích ngừa cho tất cả số đông người như vậy.
 
Ngày 13 tháng 1, năm 2021, Thống Đốc Gavin Newsom của tiểu bang Carlifornia đã ban hành sắc lệnh, bắt đầu cho những người cao niên từ 65 tuổi trở lên được chích chủng Covid-19 vaccine.
 
Tôi đã chích thuốc Covid-19 vaccine được bảy ngày rồi, nhưng đến ngày thứ ba thì vai bên trái đã hết sưng đau, nó chỉ đau như chích ngừa cảm cúm. Tôi vẫn có thể làm việc nội trợ, nấu ăn, dọn dẹp trong nhà, ngoài vườn, không hề thấy mệt mỏi, và vẫn hoạt động như bình thường, chưa cảm thấy có triệu chứng bị tác dụng phụ khác lạ trong cơ thể của tôi. 
 
Có một người quen của tôi đã cho biết, chỗ chích bị sưng đau nhiều và hơi lên cơn sốt, phải uống thuốc giảm đau, và thuốc hạ nóng sốt.  Còn chỗ chích của tôi chỉ bị sưng đau ít thôi, tôi không phải uống thuốc gì cả.  Thiển nghĩ, bị sưng đau nhiều hay đau ít, còn tuỳ thuộc vào cơ thể của mỗi người.  Tuy đã được chích ngừa đợt 1, nhưng không dám ỷ y, tôi vẫn phải gìn giữ cẩn thận như trước, vẫn rửa tay, đeo mask, giữ khoảng cách xã hội, và nhất là không tụ họp đông người như luật đã quy định.
 
Cho đến hôm nay, ngày 15 tháng 1, năm 2021, theo thống kê của CDC (Centers for Disease Control and Prevention) cho biết, nước Mỹ đã có từ 10, đến 12 triệu người được chích Covid-19 vaccine.  Riêng tiểu bang California được chủng ngừa là 2.7 % dân số.  Cầu xin trong tương lai gần đây, sẽ có nhiều người được chích vaccine, có sự miễn dịch cộng đồng, để mọi người yên tâm được trở lại đời sống bình thường như trước.
 
Nhân đây, tôi xin trân trọng đặc biệt kính gởi lời cảm tạ đến các nhà Khoa Học, những vị Bác Sĩ, đã làm việc đêm ngày, ròng rã suốt bao tháng trời, để hoàn thành những loại thuốc chủng ngừa bệnh đại dịch Covid-19, để cung ứng giúp nhân loại khắp thế giới thoát khỏi sự lây lan chết chóc kinh hoàng như trong thời gian đã qua.  Nhờ nỗ lực của các nhà Khoa Học mà chúng tôi đã được chích Covid-19 vaccine sớm như vậy.  Tôi thật biết ơn vô vàn!  Cầu xin ơn trên ban tràn đầy hồng ân cho quý vị và gia đình được nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và bình yên luôn mãi. 
 
MAY GOD BLESS UNITED STATES OF AMERICA!
 

Ý kiến bạn đọc
25/01/202103:06:00
Khách
Chào độc giả Andy,
Xin chân thành cảm ơn Andy đã đọc bài và chia sẻ về những loại vaccine gồm có giả cả nữa. Chắc nhiều người muốn biết lắm! Andy là độc giả trung thành với mục góp ý VVNM.
Cầu chúc độc giả Andy cùng gia đình luôn khoẻ mạnh và bình yên nhé!
Ptkd
25/01/202102:44:26
Khách
Kính anh độc giả Văn Trần,
Cảm ơn anh Văn Trần đã đọc bài và chia sẻ nhiều thông tin rất hữu ích cho mục VVNM. Nhờ vậy mà phần góp ý của độc giả thêm phần phong phú.
Kính chúc anh Văn Trần và gia đình luôn được mạnh khoẻ và bình yên.
Trân trọng,
Ptkd
24/01/202120:19:54
Khách
Vẻ vang người Việt hải ngoại: Ông Trần Đạt vửa được tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh ( xử lý thường vụ) - trong khi chờ đợi việc đề cử ông Denis McDonough làm Bộ trưởng chính thức được Quốc Hội chấp thuận.
Xin gửi lời chúc mừng ông Trần Đạt.

https://www.military.com/daily-news/2021/01/20/biden-names-new-acting-va-secretary-some-permanent-staff.html
Biden Names New Acting VA Secretary
20 Jan 2021
Dat Tran, one of the Department of Veterans Affairs' top experts in strategic planning and information technology, has been named acting head of the department as Denis McDonough, President Joe Biden's nominee for VA secretary, waits for confirmation from the U.S. Senate.
Tran currently serves as principal deputy assistant secretary for the VA Office of Enterprise Integration, where he advises VA leaders on performance, policy research, data analytics and transportation.
24/01/202116:14:57
Khách
Cám ơn chị Kim Dung! Mừng cho chị và cho những ai đã được chích vaccine. Những chi tiết trong bài viết giúp nhóm hậu sinh tụi tui biết cách chuẩn bị tinh thần trong lúc đứng/ngồi/nằm chờ mong vaccine như "mong mẹ về chợ!" Chả biết ai khác thì sao, riêng gia đình tui, tụi tui ngóng chờ vaccine còn hơn cả cái thủa mấy mươi năm trước, đứng bên khóm tre trước ngõ, ngóng đợi miếng xôi miếng giò mẹ gói mang về sau mỗi lần mẹ đi ăn cỗ!!

Ngoài thủa "ngày xưa còn bé" mong mỏi chóng lớn để được mặc quần "ống túm, ống loe", chả mấy ai mong lớn, mong già. Cho tới nay, khi đối diện với lưỡi hái tử thần Cô Vi, tự nhiên có khá nhiều người (như tui) "thèm" được già thêm vài tuổi để được "ngồi cỗ nhất" như các anh các chị trên sáu nhăm (hoặc bảy nhăm ở một số tiều bang.)

Dù cơn mưa vẫn chưa tạnh hẳn, dù sấm chớp vẫn còn lập lòe, chiếc cầu vồng hy vọng đã xuất hiện và càng lúc càng tươi sáng! Tình yêu thương, sự tử tế, và lòng chân thành giữa người và người sẽ không bao giờ bị tận diệt. Mong chúng ta cố gắng thêm một thời gian nữa, sự bình an chắc chắn sẽ trở lại với nhân loại.

Stay safe my friends!
24/01/202102:37:18
Khách
Ở Mỹ, công ty Oragenics, phối hợp với Precigen, đang trong quá trình phát triển thuốc kháng sinh, một loại vaccine COVID-19 trong năm 2021. Ngòai ra còn có các công ty Novavax ($16), AstraZeneca ($4), Johnson&Johnson ($10), Sanofi & GlaxoSmithKline ($21), Moderna ($15), Pfizer & BioNTech ($19.50)

Nanocovax của công ty Nanogen (là một trong bốn công ty phát triển vaccine COVID-19 tại Việt Nam, trong đó một công ty cộng tác chung với Nga --Sputnik V), và một đại diện của công ty cho biết nó dự kiến ​​sẽ có giá khoảng $5 một liều Nanocovax. Việt Nam sẽ nhận được ít nhất 30 triệu liều vaccine COVID-19 do AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford phát triển, Việt Nam cũng đang thảo luận với một số nhà sản xuất vắc xin bao gồm Pfizer-BioNTech, Russia’s Sputnik V và China’s Sinovac.
24/01/202102:28:20
Khách
Tính đến ngày 23/01/21: Mỹ : 25,531,115 ca vi rút - trong đó có 427,007 tử vong. So sánh với số lính Mỹ tử trận trong Thế Chiến II: 407,316 và Việt nam: 58,148= Tổng cộng 465,464 .
Ở các tiều bang có đông người Việt như California 3,136,586 ca ; Texas 2,242,127 ca ( Houston 290,249 và Dallas 239,683)

Thái độ của nười dân Mỹ hiện nay sau gần một năm vật lộn với cơn dịch COVID-19 ra sao ? :
* Theo cuộc thăm dò ý kiến của Viện Khảo Cứu PEW hồi đầu tháng 12, 60 phần trăm người Mỹ muốn được chích ngừa vi rút - hồi tháng Chín, chỉ có 51 phần trăm , và 39 phần trăm không muốn. Trong số người da đen , chỉ có 42 phần trăm muốn , người Hispanic 63 phần trăm, người gốc Á 83 phần trăm và người da trắng 61 phần trăm.
66 phần trăm người có khuynh hướng Dân Chủ lo ngại bị nhiễm vi rút. Trong số những người có khuynh hướng Cộng Hòa, chỉ có 37 phần trăm lo ngại, còn 62 phần trăm chẳng quan tâm gì ráo.
87 phần trăm người Mỹ cho biết họ có đeo khẩu trang khi vào những nơi buôn bán - gồm 91 phần trăm có khuynh hướng Dân Chủ và 81 phần trăm Cộng Hòa. Hồi tháng Sáu, tỷ lệ người có khuynh hướng Dân Chủ đeo khẩu trang nhiều hơn Cộng Hòa là 23 phần trăm.
https://www.pewresearch.org/science/2020/12/03/intent-to-get-a-covid-19-vaccine-rises-to-60-as-confidence-in-research-and-development-process-increases/

*Theo cuộc thăm dò dư luận của hãng thông tấn AP và cơ quan NORC ngày 9 tháng 12 thì chỉ có 47 phần trăm người lớn muốn chích vaccine, 53 phần trăm còn lại thì hoặc là không hoặc là chưa quyết định.
Nam giới 55 phần trăm muốn. Còn nữ giới 40 phần trăm. Da đen 24 phần trăm, Hisspapanic 34%, và da trắng 53 phần trăm.
https://apnews.com/article/ap-norc-poll-us-half-want-vaccine-shots-4d98dbfc0a64d60d52ac84c3065dac55
24/01/202102:20:10
Khách
Cám ơn anh độc giả Nguyễn Bảo đã đọc bài và chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh dịch, để mọi người biết mà lưu tâm. Xin gởi lời chúc sức khoẻ anh và gia đình, cầu mong mọi sự luôn an lành.
Ptkd
23/01/202123:07:58
Khách
Truyền hình Mỹ tuần này chiếu cảnh có tiểu bang mà một hàng dãy xe chờ đợi để được chích ngừa ngoài trời kéo dài tới 3 hay 4 dặm ; ở một tiểu bang nọ, hai vợ chồng thuật lại rằng phài lái xe mấy trăm dặm đường để tới được nơi chích ngừa ; ở một tiẻu bang khác, họ phỏng vấn một ngưới nói chờ tới 5 tiếng đồng hồ để được chích .... !

Nhưng họa COVID-19 chưa ngăn được, thì họa SARS COV-2 - là một dạng mới của Coronavirus bắt nguồn từ Anh quốc- lại đang ập tới. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố loại này còn truyền nhiễm mạnh và nguy hiểm hơn cả loại COVID-19. Loại mới này đang thấy xuất hiện ở 22 tiểu bang ở Mỹ. Dr.Anthony Fauci cho biết rằng mức hũu hiệu ngăn ngừa COVID- 19 của các vaccines ở Mỹ là 95 phần trăm, nhưng đối với loại vi rút mới có lẽ chỉ còn khoảng 80 phần trăm..
23/01/202119:17:13
Khách
Cám ơn chị Thịnh Hương đã đọc bài và góp ý. Dạ vâng, em sẽ cố gắng viết thêm bài mới, để mời chị và quý độc giả thưởng thức nhé! Chúc chị và quý quyến được nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và bình an.
Ptkd
23/01/202116:37:51
Khách
Cám ơn Kim Dung đã viết một bài có nhiều chi tiết hữu ích. Mong đọc thêm những bài khác .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,124,801
Tác giả tên thật: Nguyễn Thị Kim Loan. Bút hiệu: Kim Loan, Hồng Đào. Sinh năm 1966 tại Việt Nam. Là cô giáo tiểu học trước khi vượt biển đến Thailand năm 1989. Hiện sinh sống tại Edmonton, Canada.
Tác giả là cư dân tiểu bang Oregon, làm nghề chăm sóc người già và tàn tật của Washington County ở Salem, Oregon. Với bài viết về nước Mỹ đầu tiên, "Ông ngoại của Thu đi lấy vợ", tác giả đã nhận giải thưởng đặc biệt năm 2010, và tiếp tục lui tới với Viết Về Nước Mỹ.
Tác giả Võ Phú dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục viết lại từ 2016 và nhận giải Danh Dự Viết về nước Mỹ từ 2019. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Buổi sáng thứ bảy, mùa hè, bầu trời xanh trong không một gợn mây, màu nắng vàng chanh, gió nhè nhẹ mơn man làn da, mùi thơm của cỏ cây, hoa lá… vương vương, thoang thoảng. Con đường nhỏ uốn lượn nhẹ nhàng, hai hàng cây xanh bên đường đều tăm tắp, một bên hè trống tiếp ráp với những ngọn đồi nhấp nhô nối nhau trải dài, in lên nền trời, bên kia là dãy nhà nằm ngoan ngoãn sau những mảnh vườn được trồng tỉa vén khéo. Hai vợ chồng tôi lững thững đi trong cảnh trí êm lặng, an bình của thành phố nhỏ như còn đang say ngủ.Tôi mới mổ “cataract” mắt bên phải. Mọi việc suông sẻ nên cảm thấy rất yêu đời, tôi tinh nghịch nhắm bên mắt trái, cảnh vật như sáng hẳn ra, những chiếc lá thật rõ nét, óng ánh, rung rinh dưới nắng, những bông hoa tươi lên reo vui, cảnh vật trong trẻo như được nhìn qua khung cửa kính mới được lau chùi kỹ lưỡng bằng Windex. Nhớ lại ngày mổ mắt, khi nằm trên bàn mổ ở nhà thương của trường Đại học Stanford, vẫn căn phòng sáng trắng, vẫn các thủ tục thông thường
Tác giả lần đầu tham dự chương trình VVNM. Tên thật là Dương Hồng Chi, sinh năm 1940 tại Hà Nội, tốt nghiệp: Sư Phạm Saigon ở Việt Nam, Ban Cử Nhân ở Mỹ, hiện nghỉ hưu, sống ở Slidell, Tiểu bang Louisiana.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Ngày xưa, trong cái thời hưng thịnh của Thung Lũng Silicon, chúng tôi cũng đã từng trải qua cái thời “tách ly”. Chồng tách (technician) vợ ly (assembly). Ai đã từng ở thành phố này đều nhớ đến cái thời thật huy hoàng đó. Không cần phải bác sĩ, kỹ sư gì cho nó mệt. Cứ hai vợ chồng, người tách người ly là tha hồ cuối tháng đếm tiền mệt nghỉ. Công việc trong các nhà máy thì dễ dàng, lềnh khênh nhiều không kể xiết. Overtime thì vô cùng thoải mái. Chịu khó ngồi ráng thêm vài tiếng là có tiền gấp rưỡi hay nếu là ngày nghỉ thì double pay. Thời đó ai làm việc trong các dây chuyền sản xuất, lãnh lương theo giờ còn sướng hơn mấy ông engineer ăn theo lương tháng nhiều. Làm tiền dễ đến nỗi quên cả thời gian. Nhiều khi cả tuần hai vợ chồng chỉ gặp nhau có một vài lần. Cũng tách ly nhưng quá sướng chứ có đâu như bây giờ cái thời cách ly ôn dịch. Đúng là cái tai hoạ tự nhiên từ trên trời rớt xuống. Có ai ngờ trong cái thời đại tiên tiến của cái thế kỷ thứ 20 có ngày tại cái xứ Mỹ này,
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville, California, đã từng tham gia VVNM năm 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.