Hôm nay,  

Tiếng Nói Cử Tri 4. Vui Buồn Sau Bầu Cử

07/11/202016:18:00(Xem: 6812)
Hồ Nguyễn
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt  2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. 

***
 
Bây giờ là sáng ngày thứ Bảy 7-11. Ai theo dõi cuộc bầu cử thì đã biết, liên danh Biden-Harris đã thắng phiếu tại tiểu bang Pensylvania với 20 cử tri đoàn, nâng số phiếu của liên danh này lên 273, vượt qua con số 270 cần có để thắng cử. Dự đoán của  đài CNN con số cuối cùng sẽ là là 306-232 CTĐ. Dĩ nhiên với tin này được loan ra sẽ làm cho hơn 74 triệu người vui và khoảng 70 triệu người buồn. Niềm vui được thể hiện qua các cuộc xuống đường rất đông người vẫy cờ ở nhiều thành phố lớn. Đặc biệt tại DC ngay chung quanh tòa Bạch Ốc.

Có rất nhiều dư luận khác nhau trong mấy ngày qua. Là một cử tri tôi muốn đóng góp sự hiểu biết giới hạn về vấn đề này. Xin qúi vị thức giả chỉ giáo thêm nếu có những lầm lỡ, sai sót.

Với các độc giả bên kia bờ đại dương.

Chế độ độc tài, độc đảng cuả VN, việc bầu cử chỉ là một sự phô diễn cho có màu, khoe với thế giới là ta cũng có bầu cử, có dân chủ. Thật ra trong các cuộc bầu cử của các nước cs, tất cả các ứng viên đều do đảng CS chọn ra vài người của đảng, qua sự giới thiệu của Mặt Trận Tổ Quốc cũng là một cơ quan đại diện đảng. Các ứng viên này không cần phải vận động cử tri, chứng minh sự cống hiến, tài đức gì...Dân chọn ai cũng là người của đảng, vâng lời đảng, làm những việc có lợi cho đảng...Cho nên hầu hết dư luận gọi nhóm được bầu là quốc hội bù nhìn. Hay Nghị Gật.

Ở Hoa Kỳ phương cách bầu cử khác hẳn.

Mỗi đảng có nhiều ứng cử viên hoàn toàn tự do ghi danh cho mỗi chức vụ. Các ứng viên này sẽ được cử tri chọn lựa và loại ra trong các cuộc bầu cử sơ bộ, những người có số phiếu cao nhất của mỗi bên sẽ là đại diện đảng cho việc tranh cử cuối cùng ở vị trí ấy. Cũng có những cử tri độc lập, không cần sự đề cử của đảng phái nếu có tài-đức và tiền để tự vận động.

Về việc bầu cử Tổng thống. Ở liên bang có hội đồng bầu cử riêng do lưỡng đảng cử đại diện để có những quyết định quan trọng cho mỗi cuộc bầu cử, bao gồm tổ chức các cuộc tranh cãi (debate) cho mỗi nhóm ứng cử viên từ sơ bộ cho đến kết cuộc. Chức vụ Tổng Thống là rất quan trọng nên mỗi ứng viên đều lựa chọn ra một ban vận động tranh cử cho mình. Ban này gồm những nhân tài về chính trị: Tổ chức các cuộc vận động tài chính để chi tiêu trong việc tranh cử, cố vấn các chính sách, tổ chức việc trình làng cho các ứng cử viên...

Về phương pháp tổ chức các cuộc bầu cử này lại do luật lệ mỗi tiểu bang quyết định. Mỗi tiểu bang có những  qui chế riêng đôi khi rất khác nhau. Bởi vậy khi kiểm phiếu, mỗi tiểu bang sẽ cho kết qủa sớm muộn khác nhau. Thí dụ: Ở Florida có khoảng hơn 10 triệu cử tri, hơn nửa trong số đó đi bầu sớm hoặc bầu qua thư... Họ kiểm cả hai loại này trước ngày bầu cử. Chiều ngày 3-11, họ chỉ cần kiểm số phiếu trong ngày đó nữa thôi. Nhờ vậy mà có kết qủa rất nhanh chóng, khoảng 11 giờ tối đã tươm tất. Trong khi ấy một số tiểu bang khác cho kiểm hai loại phiếu này sau. Đặc biệt tiểu bang Pensylvania, quốc hội quyết định không cho mở các lá phiếu bầu qua thư trước ngày bầu cử 3-11, rồi kiện tụng qua lại, cuối cùng ban bầu cử tiểu bang phải vâng theo lệnh toà án, nên kết qủa chậm như vậy.

Một vấn đề khác. Chiến lược bên đảng Cộng Hoà không cho cúm tàu là quan trọng. Trong khi đảng DC dùng yếu tố này để tấn công TT đương nhiệm, cho ông là đã thất bại trong việc bảo vệ người dân. Đảng CH yêu cầu cử tri của họ trực tiếp đến bầu tại các phòng phiếu, trong khi đảng DC lại khuyến khích bầu qua thư cho nó an toàn. Vì vậy mà các tiểu bang chiến trường như: Wisconsin, Michigan, Pensyvania, Geogia...vì số cử tri của đảng CH đến bầu tại phòng phiếu được kiểm trước, dẫn trước. Sau đó khi mở các phiếu bầu qua thư là những phiếu ủng hộ đảng DC nên độ cách biệt cứ giảm dần ở các tiểu bang này, sau cùng như ngựa về ngược là vậy.

Các cử tri mới phải ghi danh trước tháng 10, các cử tri cũ thì khỏi phải ghi danh lại. Dĩ nhiên tất cả phải là công dân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trước khi được công nhận, ban bầu cử ở mỗi quận hạt phải kiểm tra các thông tin cá nhân một cách chính xác và hợp lệ mới cấp phiếu bầu.

Trong các ngày bầu cử và trong các cuộc kiểm phiếu, có đại diện của lưỡng đảng, có các máy thu hình hoạt động liên tục để giám sát để bảo đảm sự trong sáng, tất cả các hoạt động bầu cử đòi hỏi chính xác, công bằng, đúng luật lệ. 

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Sau ngày bầu cử bên phía ủng hộ đảng CH chuyền đi rất nhiều thông tin theo nhận định của chính vị TT đương nhiệm. Cuộc bầu cử lần này là gian lận, ông bị ăn cắp nên số phiếu DC cứ ngày một tăng dần...Và ông đã phát đơn kiện tại các toà án liên bang. Cho đến bây giờ theo Yahoo cho biết, hầu hết các đơn kiện đã bị tòa bác vì không có bằng chứng, số còn lại thì phải chờ thu thêm bằng chứng. Xem ra cuộc chiến pháp lý vẫn còn dài.

Về vấn đề này, tôi xin trích thư của một luật sư trẻ tên Trần Kiều Ngọc.

Trích.

Cộng sản VN và các nước độc tài có muốn phát tán tin bầu cử gian lận tại Mỹ không?
Trên báo chí quốc tế và Mỹ hiện nay rất quan ngại việc ông Trump luôn miệng tố cáo bầu cử Mỹ gian lận mà không có cơ sở vững chắc. Tin tức tràn lan trên các trang mạng xã hội đủ loại, video hình ảnh để chứng minh là có gian lận mà chúng ta không biết video đó xuất xứ từ đâu, quay vào thời điểm nào, địa điểm nào. Đây là những câu hỏi người xem phải tỉnh táo đặt ra.
Việc ông Trump tố cáo bầu cử gian lận có thể làm hại uy tín của nước Mỹ trước cộng đồng thế giới. Mỹ là tấm gương và dẫn đầu thế giới về nền dân chủ và pháp trị. Cả thế giới hiện đang đổ dồn mọi con mắt về Mỹ. Rồi đây, khi uy tín về một nước có nền dân chủ và công lý hàng đầu thế giới bị suy giảm, thì liệu Mỹ còn có tư cách để nói về dân chủ tự do với các nước khác nữa không? Mỹ còn có thể truyền cảm hứng và hy vọng cho người dân Việt Nam và các nước độc tài nữa không?
Nhà nước VN không lâu sẽ có những luận điệu như, Mỹ cũng như VN, tham nhũng, xảo trá. Khi người dân VN mất hết niềm tin vào bất cứ thể chế dân chủ nào trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, thì những ý chí tranh đấu của họ từ đó mà cũng dần bị thui chột. Và nhà nước độc tài CSVN sẽ tiếp tục tồn tại vững bền.
Một số người vì nhiệt tình cùng lòng sùng kính, dù biết có thể là fake news nhưng họ vẫn muốn nghe, muốn tin và muốn phổ biến đi khắp nơi.
Các bạn hãy nhìn chung quanh. Gần đây trên FB tràn lan tiếng nói của nhiều người trong nước mà chưa rõ nguồn gốc quá trình quan tâm chính trị của họ ra sao, nhưng bỗng nhiên xuất hiện như vũ bão,  tung hô TT Trump hết mình đánh Tàu cứu nước và cứ khăng khăng quả quyết là có bầu cử gian lận thì bạn hãy tự đặt câu hỏi.
Các bạn hãy thận trọng. Đừng bao giờ vô tình tiếp tay với kẻ xấu, phát tán tin giả cho đến khi có được tin chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền.
Kính mong anh chị em giúp phổ biến rộng rãi.
-------------------------- Một bài chia sẻ khác của Facebooker
Lần Từng Mũi Khâu...
with
Ngọc Minh
 
Nếu mình là một psychologist, có lẽ mình sẽ nghiên cứu về tâm lý của nhóm người Việt pro T và nhóm người Việt anti T để tìm hiểu coi nguyên nhân và động cơ nào khiến họ tuy không quen biết gì nhau, mà suy nghĩ và nhận định của từng nhóm giống nhau đến kỳ lạ!
1/ Anti T không care nhiều về chuyện tăng thuế. Nếu phải đóng nhiều chút mà có thể giúp người nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng cho cộng đồng, và giúp chính mình lúc về già thì ok fine, no problem. Pro T rất ghét bị tăng thuế, họ cũng biết đồng thuế là để xây dựng các công trình công cộng, giúp người nghèo và giúp chính mình, nhưng ngoài ra họ còn nghĩ đóng thuế góp vào phúc lợi xã hội chỉ để nuôi bọn ăn bám! Tuy nhiên ý nghĩ này nó lấn át tất cả những ý nghĩ trên và kết quả là họ muốn T tại vị để không phải hồi hộp lỡ bị tăng thuế!
2/ Anti T coi việc đóng thuế và việc làm từ thiện đều là “help the poor”, chỉ khác một bên là duty, một bên là optional. Còn Pro T coi hai việc này hoàn toàn khác nhau, đóng thuế là góp phần nuôi bọn ăn bám, donation là giúp đỡ người nghèo, tích phước đức về sau!
3/ Cùng 1 sự việc, nhóm anti T và nhóm pro T có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Ví dụ vụ anh cảnh sát đè cổ anh Floyd. Anti T cho rằng anh cảnh sát không tuân thủ luật pháp, lạm dụng quyền lực, anh Floyd chết oan. Còn phe pro T thì cho rằng anh cảnh sát “ lỡ tay” chứ không cố ý giết anh Floyd. Mà nếu có cố ý thì cũng đáng đời vì anh Floyd là thành phần bất hảo với nhiều tiền án tiền sự. Thậm chí rất nhiều bạn pro T mắng chửi thậm tệ là vì “một thằng Mỹ đen mà cả nước Mỹ náo loạn”; có bạn thì mỉa mai “chết vậy cũng đáng chết” khi thấy số tiền quyên góp cho gia đình anh ấy lên tới hàng triệu đô la! Bên pro T thì thấy anh Floyd lời quá còn gì? Vừa được tiền, vừa được tiếng, lại còn được các vị chức sắc quỳ lạy! (take a knee mà họ nghĩ là quỳ lạy thì chắc họ chả phân biệt được cái vẫy tay gọi người hay ngoắc chó!) Còn bên anti T thì thấy vì anh cảnh sát lạm dụng quyền lực quá mức mà nước Mỹ bạo loạn. Anh Floyd dù có tiền án tiền sự nhưng anh ta đã vào tù ra khám xong rồi. Nếu đang vi phạm án mới thì phải đem ra xét xử rồi mới có quyền kết tội, và tất nhiên không thể nào là tội phải chết! Anti T thấy rõ rằng không có đồng tiền nào mua được mạng người, nên dù có quyên góp bạc tỷ cũng không thể nhẫn tâm mà nói “chết như thế cũng đáng!”
4/ Về chuyện thuế má của T, anti T cho rằng T conflict of interest, làm Tổng thống nhưng vẫn run business và tìm khe hở pháp luật để lách thuế tới cùng kiệt là không đáng mặt lãnh đạo một quốc gia hùng cường. Phe pro T thì cho rằng đó là chuyện quá bình thường, làm business ai mà chẳng lách thuế? Phe anti T thấy nếu nhà giàu mà không đóng nhiều thuế, nhà nghèo không đóng thuế, thì dân trung lưu lãnh đủ, trong khi đúng lý là càng giàu phải càng đóng nhiều. Phe pro T thì nói T tuy không đóng nhiều thuế nhưng làm từ thiện rất nhiều, và trả khoản nọ khoản kia tới hàng triệu đô la! Cái này không phải chuyên môn của mình nên mình không bàn, nhưng mình nghĩ tiền từ thiện không thể đi vào ngân sách quốc gia.
5/ Về dịch Covid-19, phe anti T dè dặt cẩn trọng, sợ lây lan, tin vào scientist, tin vào số liệu từ John Hopkins, họ tức giận vì chính phủ không có sự chuẩn bị nên số người chết và nhiễm càng ngày càng tăng cao. Phe pro T tuyên bố chả thấy ai bị nhiễm hay chết vì Covid-19, sau này thì họ nói có quen biết nhiều người nhiễm nhưng đều recovered và chả ai chết nên không việc gì phải sợ. Các số liệu nhiễm và death rate đều do đảng Dân Chủ bịa ra để hại T và gây náo loạn, đưa dân Mỹ vào tình trạng giam lỏng, làm kinh tế tan nát, thất nghiệp lan tràn. Bản thân mình thì không bao giờ quên những ngày không đủ có mask, găng tay, gown... chỉ được mặc 1 bộ 1 shift nên không dám cởi ra để ăn uống, chỉ có đi restroom là bắt buộc phải cởi 😞 
6/ Về bầu cử thì phe pro T ai cũng phản đối bầu qua mails. Nhiều người có những câu chuyện như người chết cũng có phiếu bầu được count, tôi đi bầu in person mà họ nói đã bầu rồi nên không cho bầu thêm... Còn anti T thì phần đông đi bầu qua mails và đăng hình chụp phiếu bầu đã được cast qua hệ thống tracking. Có người đem ballot tới định bỏ vào thùng thư nhưng thấy vắng nên vô bầu trực tiếp thì nhân viên huỷ mail ballot ngay trước mặt. Bố của bạn mình vừa mất cách đây không lâu thì phiếu bầu không gửi về và guideline hướng dẫn điền phiếu gửi cho gia đình cũng không có tên ông.
Vài ví dụ nhỏ trong giới hạn một bài viết nhưng cũng đã khá dài, cảm ơn những ai đã đọc tới khúc này! Mình không đánh giá ai đúng ai sai, ai nói thật ai nói xạo, mà chỉ tường thuật những gì mình thấy và nghe từ những người mình quen biết. Nước Mỹ đang bị xé toang thành nhiều mảnh, mà có lẽ khởi đầu là từ những sợi chỉ bung ra ngay chính mỗi cộng đồng bé nhỏ trong lòng quốc gia
Hết trích.
Ý kiến chúng tôi.
Ba-bốn mươi năm trước, khi đến định cư ở đất nước này, chúng ta tin tưởng vào nền dân chủ, tự do, pháp trị. Từ đó đến nay, quê hương này đã cho chúng ta cuộc sống phong phú, an bình, hạnh phúc... Con cái chúng ta có muôn vàn cơ hội thăng tiến như ước mong của mọi người. Để có kết qủa ấy chúng ta nhờ:
- Các Tổ Phụ của nước Mỹ đã thiết lập ra một hệ thống chính trị lưỡng đảng, tam quyền phân lập để cân bằng quyền lực và kiểm soát lẫn nhau. Từ sự vững mạnh trong sạch của hệ thống này mà Hoa Kỳ phát triển không ngừng.
- Tinh thần thượng tôn pháp luật, lòng bao dung rộng mở của các công dân đến định cư trước chúng ta. Chấp nhận và sẵn sàng nâng đỡ mọi người mới đến. - Và chính chúng ta cũng đã hoà nhập vào nền văn hóa, văn minh ấy để nỗ lực sống một cuộc đời tử tế tốt đẹp như mọi người.
Câu hỏi đặt ra: Thế trong cuộc bầu cử vừa có gian lận không? Thưa có thể có. Như mỗi người chúng ta có những lầm lỗi, mỗi cộng đồng hay trong xã hội dù văn minh tốt đẹp đến đâu vẫn có một số cá nhân xấu xa, vi phạm pháp luật. Trong các cuộc bầu cử cũng vậy. Một số phần tử lưu manh hoặc bên này, hoặc bên kia sẽ cố lợi dụng những kẽ hở của các tổ chức để phá hoại. Xin nhớ đây là hành vi vi phạm pháp luật, nếu bắt được sẽ bị lãnh án hình sự. Tôi tin không có đảng phái nào chủ trương như thế. Tôi cũng tin tất cả mọi người dù khác chính kiến, nhưng tất cả đều yêu nước, đều lo cho vận mệnh quốc gia, cùng có chung một mục đích dân giàu nước mạnh.
Tổng thống Trump và cựu PTT Biden đã tranh cãi với nhau suốt mấy tháng qua. Cộng đồng VN cũng đã làm giống như vậy. Luật chơi của nền dân chủ là thiểu số phục tùng đa số. Nay cuộc bầu cử đã qua, chức vị TT thứ 46 đã được lựa chọn. Cộng đồng người việt hãy gác lại chuyện bầu cử, bỏ qua những khác biệt. Hướng về tương lai xây dựng cuộc sống, vun bồi tình người như nó đã từng. Nếu ai vẫn tin rằng sự gian lận là có mục đích, có tổ chức. Điều qúi vị có thể làm là gửi các bằng chứng về cho ban vận động tranh cử của TT Trump. Họ mới tuyên bố rất cần những bằng chứng có nguồn gốc rõ ràng để theo đuổi việc kiện tụng với cơ quan pháp lý. Họ đang cần 60 triệu cho chiến dịch này.
Đây là địa chỉ có thể liên lạc.  //www.donaldjtrump.com.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
17/11/202021:12:58
Khách
Covid Timeline: What Did Trump Say and When?
https://www.thestreet.com/mishtalk/economics/covid-timeline-what-did-trump-say-and-when <--- Trang này ghi những lời nói của Trump về Covid-19 từ January 22, 2020 đến October 19, 2020 .


New York Post
Nurse says dying COVID-19 patients still don’t think virus is ‘real’
https://nypost.com/2020/11/17/nurse-says-dying-covid-19-patients-still-dont-think-virus-is-real/
Excerpt: A South Dakota nurse says some of her COVID-19 patients still refuse to accept that the virus is “real” — even in their dying moments.

New York Post là một tờ báo cánh hữu , nghĩa là thường xuyên theo phía Cộng Hoà . Nhưng bây giờ Covid-19 tràn lan nên không thể tiếp tục lấp liếm cho Trump và phe đảng của Trump trong bên Cộng Hoà.

New York Post báo tin rằng có những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đang hấp hối gần chết mà vẫn không tin là Covid có thật, họ vẫn nghĩ đó là xạo (a hoax.) Những bệnh nhân này ở tiểu bang South Dakota, là một tiểu bang rặt Cộng Hoà (a red state that is a Republican stronghold) . Họ đã đặt niềm tin vào Trump và phe đảng của Trump khi đám đó tuyên bố xạo rằng Covid là một điều lừa gạt (Covid is a hoax), bởi vậy nên những bệnh nhân kia đã cho rằng bệnh dịch không có thật và ỷ y không cẩn thận . Trump và phe đảng như thống đốc Cộng Hoà ở các tiểu bang "đỏ" (red states) nói láo về Covid-19 là phạm tội gián tiếp giết chết người .
17/11/202016:05:55
Khách
https://www.msn.com/en-us/news/politics/president-elect-biden-wary-of-trump-focused-investigations-sources-say/ar-BB1b5zo0?li=BBnb7Kz

17/11/20- Bốn năm qua, gã Trump thường xuyên dùng những khẩu hiệu " Lock her up", " Lock him up" ( nhốt tù) nhắm vào bà Hillary Clinton và Joe Biden. Thế nhưng trong giới thân cận, người quân tử Joe Biden thố lộ rằng sẽ không muốn mở những cuộc điều tra về những hành vi phạm pháp của gã Trump. Joe Biden chỉ muốn chuyên tâm lo tái lập cuộc sống yên ổn cho người dân , đối phó với dịch COVID-19, và tái khôi phục nền kinh tế thịnh vượng cho nước Mỹ. " President-elect Joe Biden has privately told advisers that he doesn't want his presidency to be consumed by investigations of his predecessor...Biden has raised concerns that investigations would further divide a country ...He's going to be more oriented toward fixing the problems and moving forward than prosecuting them."

Người quân tử Joe Biden là vậy - hoàn toàn khác hẳn gã Trump và bọn Cộng sản Việt nam .
17/11/202015:45:36
Khách
Gã Trump mấy tháng qua kịch liệt công kích các biện pháp chống dịch COVID-19 của các thống đốc Dân Chủ, và mới đây tuần trước, gã cố vấn phụ tá về y tế của Trump là Scott Atlas kêu gọi dân Michigan hãy nổi dậy (Michigan residents should “rise up”) chống lại các biện pháp chống dịch của thống đốc Dân Chủ Gretchen Whitmer.
Nhưng hôm nay, vì dịch COVID-19 tái hoành hoành dữ dội, nên một đám thống đốc Cộng Hòa - Iowa, Utah, North Dakota, West Virginia, Ohio- rốt cuộc cũng đành phải bấm bụng ban bố lệnh đeo khẩu trang.
16/11/202019:04:43
Khách
Gian lận bầu cử thì chưa biết có hay không, những bất ôn trong gia đình, bạn bè, ngoài xã hội của nhiều sắc dân vì nguòi thì chống và ngược lại thì ủng hộ. Đến lúc này thì mình bị coi là những chú dế bị các bé cột tóc quay vòng vòng trước khi đá nhau.
14/11/202023:53:46
Khách
Theo cuộc thăm dò dư luận của AAPI Civic Engagement Fund (AAPI-CEF), trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, 61% người Việt đã bầu cho Biden và 36% bầu cho Trump so với người Mỹ gốc Á Châu nói chung là 68% – 30%.

Nhóm người gốc Trung Quốc bỏ phiếu cho Biden cao nhất với tỉ lệ 72%, tiếp theo là người gốc Hàn Quốc với 71% và người gốc Ấn Độ là 70%.

Theo cuộc thăm dò dư luận của AAPI-CEF thực hiện vào đầu năm 2020, có tới 64% người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump. Con số này giảm xuống còn 48% theo cuộc thăm dò lần thứ hai được thực hiện vào tháng 9, 2020.

Khi thực hiện cuộc thăm dò dư luận trên đây, AAPI-CEF đã hợp tác với một số tổ chức thăm dò dư luận bao gồm Asian American Decisions, African American Reseach Collaborative và Latino Decisions.
14/11/202019:51:53
Khách
Trump ' s lawyers filed 10 lawsuits in battleground states Michigan, Pennsylvania, Arizona, Georgia, and Nevada . Federal judges are dismissing Trump ' s lawsuits because Trump ' s lawyers could not provide evidence . The Philadelphia Inquirer reported one of such cases in an article titled Trump Lawyer to Pennsylvania Judge: Nope, I’ve Got No Evidence of Voter Fraud <--- Note that even Trump ' s lawyer admitted to the judge that he had no evidence of voter fraud ! Here is the link to the Philadelphia Inquirer article: https://www.phillymag.com/news/2020/11/11/voter-fraud-pennsylvania-lawsuits/

USA Today reported that a group of 1,000 attorneys, including retired federal and state judges, state attorneys general and law professors, former Democratic and Republican administration officials have signed an open letter slamming Trump ' s false claim of voter fraud as Abuse of the Rule of Law and Assault on Democracy . The letter cites the American Bar Association code of conduct barring lawyers from misleading the court. Here is the link to the USA Today article https://www.usatoday.com/story/news/politics/2020/11/13/election-2020-trump-voter-fraud-claims-slammed-ex-officials/6276446002/ . Here is the link to the actual open letter https://lawyersdefendingdemocracy.org/open-letter-seeking-accountability-for-false-claims-of-fraudulent-election/

Verifiable facts in my comment: I cited the Philadelphia Inquirer article as an example because it is a reputable newspaper with multiple award-winning reports. The Philadelphia Inquirer is the third-oldest continually operating daily newspaper in the United States . Do not confuse it with the National Enquirer which is a tabloid. I cited the USA Today report because USA Today is center-right. For a center-right newspaper to release an article unfavorable to Trump means that Trump has gone too far . I cited the open letter of the 1,000 prominent law experts because they understand the Constitution.

Uneducated Trumpists who continue to claim widespread voter fraud are a bunch of loud-mouth, ignorant, arrogant airheads. They need to learn the Constitution and the fundamental governance of the Federal government.

Educated Trumpists like his lawyers and GOP senators are a bunch of unethical, malicious, greedy, power-hungry, manipulative, corrupt creatures. They need to be penalized for their assault on democracy.
14/11/202004:40:50
Khách
13/11/20- Ông Ben Hovland - cai quản cơ quan trông coi việc kiểm nghiệm các máy móc dùng trong việc bẩu cử toàn quốc - hôm nay tuyên bố việc Trump khiếu nại bẩu cử gian lận thật là đáng buồn cười.

Ông Ben Hovland đã được chính Trump bổ nhiệm vào chức vụ này.
13/11/202018:59:49
Khách
Xin chúc mừng chính nghĩa đã thắng gian tà, bác ái đã thắng cường bạo, cái đúng đã thắng cái sai, sự thật đã thắng xảo trá.
13/11/202016:01:16
Khách
Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược: Trong khi Donald Trump bố lếu bố láo vu khống bầu cử gian lận, thì Bộ Nội An (The Department of Homeland Security ) nói rằng " Cuộc bầu cử năm nay là an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ".
https://www.msn.com/en-us/news/politics/the-department-of-homeland-security-breaks-from-trump-and-his-baseless-claims-of-election-fraud-calling-this-year-s-presidential-race-the-most-secure-in-american-

The Department of Homeland Security breaks from Trump and his baseless claims of election fraud, calling this year's presidential race 'the most secure in American history'
November 12, 2020
The Department of Homeland Security broke from President Donald Trump's baseless allegations of a "stolen" election on Thursday and said there is no evidence of fraud.
"The November 3rd election was the most secure in American history ".
13/11/202014:26:37
Khách
Hôm nay 13 tháng 11, báo chí loan tin Tập cận Bình gửi điện văn chúc mừng Joe Biden thắng cử.

Hồi tháng 11 năm 2016, khi vừa có loan báo rằng Trump có đủ số phiếu để được thắng cử, thì ngay ngày hôm sau họ Tập đã chúc mừng rồi.

Giữa năm nay, cựu cố vấn An ninh Quốc gia của Trump là ông John Bolton đã tiết lộ rằng thực sự Trump không những không chống Trung cộng mà còn yêu cầu chúng giúp đỡ trong việc tái đắc cử năm nay bằng cách mua sản phẩm của nông gia Mỹ. Ông John Bolton nói :

“Ông Trump không phải là người chống Tàu. Bằng chứng là ông đã thương lượng vói Trung Cộng giúp ông tái đắc cử bằng cách mua nông phẩm của Hoa Kỳ.”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,420,883
Ngày 6 tháng 1, 2021, cả nước Mỹ sững sờ theo dõi một cảnh tượng không thể ngờ: một đám đông mang vũ khí tràn chiếm và đập phá Điện Capitol -- trụ sở của ngành lập pháp Hoa Kỳ, đòi treo cổ Phó Tổng Thống Mike Pence và “trừng trị” các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ trong khi họ đang làm một nhiệm vụ quan trọng theo hiến pháp là xác nhận kết quả bầu cử Tổng Thống. Hầu hết người dân Hoa Kỳ lo lắng, buồn phiền, tức giận, xấu hổ. Trong khi đó, rất nhiều người Mỹ gốc Việt tị nạn Cộng Sản phải đối mặt với nỗi đau nhân đôi, bởi vì nhiều lá cờ vàng ba sọc đỏ đã xuất hiện trong đám bạo loạn.
Cô bé tẻo teo mà giết cả triệu người trong một năm; nạn nhân và thân nhân của họ không hề nhìn thấy hình dạng cô thế nào; cô là một hung thủ vô hình vô ảnh, biến hóa lợi hại còn hơn triệu lần sợi lông của Tôn hành giả. Mỗi nạn nhân của cô kéo theo nỗi đau khổ của cả chục thân nhân, bằng hữu.
Niềm mơ ước và mong chờ nhất của tất cả người dân đã trở thành sự thật, Hoa Kỳ đã có những loại thuốc chủng ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna. Cả hai loại vaccine này đều chích 2 mũi. Vaccine Pfizer cần nơi có nhiệt độ rất lạnh, -94 độ F, còn vaccine của Moderna có thể giữ trong tủ lạnh. Qua sự giải thích của những vị Bác Sĩ trong Youtube, tôi hiểu rằng, vaccine là một vật thể, được đưa vào cơ thể chúng ta, để kích thích hệ miễn dịch, dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta khoẻ hơn.
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ.. Sau đây, là bài viết mới.
Hôm nay trời trong, nắng đẹp, không âm u như mọi hôm. Mùa Thu mát mẻ dịu dàng. Một số lá vàng còn sót trên cành từ từ rơi theo từng cơn gió nhẹ. Đám cúc nhiều màu: vàng, tím trước sân đang nở rộ. Vài con sóc nhanh nhẹn chạy qua lại rồi leo lên cây, con trước con sau như đùa nhau. Sân sau họ hàng nhà nai, ba con lớn hai con nhỏ thong thả, nhơn nhơ ăn cỏ non. Hai con nai nhỏ này thật mau lớn. Tháng trước chúng còn lẽo đẽo theo gần mẹ, nay đi cách khoảng xa xa. Chúng rất dạn, chẳng hề sợ hãi khi thấy bóng người.
Rời xa quê nhà đã rất lâu nhưng tôi vẫn nhớ những củ khoai ngày cũ mà mình ưa thích! Mỗi lần đi vào tiệm thực phẩm hay để ý tìm nhưng tuyệt nhiên không thấy! Cách đây khoảng hơn năm, rất tình cờ tôi nhìn thấy những củ khoai lang tím nằm bên cạnh những loại khoai khác trong một tiệm bán thực phẩm gần nhà! Ôi, xa xôi ngộ cố tri! Vui gì đâu! Mua ngay một mớ mang về, mặc dù họ bán không rẻ, $3.99/1 pound, trong khi các loại khoai khác chỉ $1.49 hoặc $1.99/1pound! Bán mắc như thế nhưng không phải lúc nào chúng cũng hiện diện trên quầy hàng! Hên thì tuần nào cũng có, không hên thì 2, 3 tuần mới có một lần!
Tác giả là cây viết quen thuộc của chương trình VVNM, được nhận giải “Danh dự” và giải chung kết “Vinh danh tác phẩm”. Ông về hưu và đang định cư tại Orange County.
Tuổi mới lớn và mối tình đầu với nhiều say đắm, hai đứa lén lút trong mỗi lần hẹn hò vì gia đình em khe khắt, ngăn cấm cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối này, loay hoay thế nào thì em có thai trước ngày cưới, Mẹ em giận dữ biết bao nhiêu, nhưng cũng ép lòng cho tổ chức đám cưới, chính xác là bên nhà em đình đám để khỏi tai tiếng với họ hàng, đàng trai không có ai đến vì mặc cảm, tôi nghèo đến độ phải mượn bạn bộ đồ vest cho tươm tất để làm chú rể, không có rước dâu hay quà cáp linh đình, tôi biết em không vui nhưng vì yêu tôi , em chấp nhận mọi thiệt thòi trong ngày thành hôn trọng đại của một thời con gái. Tôi cảm kích tình yêu của em và thấy như mình có tội, cái tội quá nghèo không xứng tầm với em.
Đôi dòng về tác giả: -Tên thật: Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966 - Là cô giáo tiểu học khi còn ở Việt Nam -Vượt biên và sống ở trại tỵ nạn Thailand từ 1989-1993 -Định cư tại Canada từ 1994 đến nay.
Nhớ lại lúc mới qua Mỹ, đám cưới kỷ niệm đúng ngày Noel để tiện con cháu về nhà nghỉ lễ, và bà con từ xa đến. Lúc đó gia đình chỉ khoảng 20 người vì còn nhiều em chưa lập gia đình. Các cô các chú lấy chồng lấy vợ tăng dần thêm nhiều cháu, hiện tại đại gia đình đã vượt hơn bốn mươi người, điều may mắn con cái ở gần ngôi nhà của ba mẹ chỉ khoảng 10 phút, 15 phút hay xa lắm chỉ mất 30 phút lái xe. Ba mẹ chồng tôi luôn nhớ người đã khuất, hạnh phúc của ông bà mong có ngôi nhà Từ Đường thờ cúng từ vế Cố Ngoại Nội trở xuống, ngoài ra còn thêm cậu, cô, dì...v...v... Nhập gia tùy tục… Ngoài những buổi kỵ giỗ, con cái họp lại vào dịp lễ Thanksgiving, Noel, Newyear countdown và Tết Việt Nam .
Nhạc sĩ Cung Tiến