Hôm nay,  

Tiếng Nói Cử Tri 3. Hậu Kết Qủa Bầu Cử

01/11/202017:11:00(Xem: 7201)

Hồ Nguyễn
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt  2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt.   

***

Hôm nay ngày Chúa Nhật 1-11. Chỉ còn hai ngày nữa thì cuộc bầu cử Tổng thống, Hạ nghị viện và1/3 số Thượng nghị sĩ của TNV liên bang xảy ra.

Dĩ nhiên ở tất cả các địa phương trên toàn Hoa Kỳ, cử tri còn có sự chọn lựa cho các chức vị khác nữa. Nhưng có lẽ các công dân Hoa Kỳ nói chung và cộng đồng người gốc Việt nói riêng quan tâm nhất là các chức vụ liên bang, đặc biệt ai sẽ nắm giữ vai trò Tổng thống trong nhiệm kỳ tới? E rằng đợi đến sau khi có kết qủa bầu cử thì có thể mất đi tính khách quan của bài viết, nên tôi bỏ buổi xem games Football đầy thú vị để viết bài này.

Trước hết phải khen ngợi TT Donald J Trump trong việc làm sôi động mạnh mẽ không khí chính trị trong mùa bầu cử, ông là nguyên nhân làm cho rất nhiều công dân từ trước tới nay thờ ơ chính sự, đã quan tâm và tham gia tích cực vào việc nước. Không chỉ là việc tranh cãi, bàn luận trên mạng...mà thống kê cho thấy tính đến hôm nay có hơn 91 triệu phiếu đã được gửi qua bưu điện, hoặc trực tiếp đến bỏ phiếu tại các các địa điểm mở cửa. Chiếm khoảng 70% số lượng phiếu bầu của năm 2016. Riêng tiểu bang Texas có hơn 9 triệu phiếu đã bầu so với tổng số phiếu 8.8 kỳ trước.

Ai cũng biết sau nhiệm kỳ 4 năm của TT Trump, nước Mỹ đã chia làm hai phe rõ rệt nhất từ trên trăm năm qua. Từ chính quyền liên bang giữa hai ngành hành pháp và lập pháp, đến lưỡng viện quốc hội được phân chia quyền lực bởi lãnh tụ hai đảng Dân Chủ, Cộng Hoà. Không còn cái không khí tương nhượng, kính trọng nhau như xưa để cùng tính toán việc nước nữa. Đặc biệt trong 2 năm sau cùng, cái còn lại là sự gấu ó, cãi vã, bới lông tìm viết để đổ lỗi cho nhau, hoặc dùng mọi cơ hội để đạt mọi lợi ích cho phe phái của mình. Đơn cử TT Trump và Chủ tịch quốc hội đã không gặp mặt nhau hơn một năm qua thì làm sao có thể bàn việc ích quốc lợi dân?

Chúng tôi không dám lạm bàn đến việc ai đúng, ai sai. Việc ấy dành cho các nhà viết sử, họ có đủ khả năng chuyên môn, kiến thức chính trị và các tài liệu về các việc đã xảy ra...Họ sẽ ghi lại vào trang sử quốc gia Hoa Kỳ, làm bài học cho con cháu chúng ta sau này.

Về phía công chúng cũng không khác bao nhiêu, nước Mỹ cũng chia ra hai phe ngày càng rõ nét hơn. Nói chi đâu cho xa, cộng đồng người Việt lưu vong trước đây được mệnh danh là "Người Việt Quốc Gia", ý nghĩa là một tập thể người Việt Hải Ngoại, chống lại độc tài Cộng Sản trong nước, mục tiêu cuối cùng là xây dựng lại một Việt Nam có DÂN CHỦ - TỰ DO- thật sự Độc lập, với kết qủa nước giàu, dân mạnh...Nhưng gần đây ý nghĩa chống cộng hình như không còn hoặc ít ưu tiên, cái còn lại là không khí chia rẽ, chống đối, coi nhau như kẻ thù...xảy ra ở khắp nơi, cả trên các trang mạng lẫn sinh hoạt các nhóm vận động cho người mình hâm mộ. Ngoài việc binh - chống Tổng thống Donald J Trum, còn phải kể đến là hai phe theo hai đảng DC và CH chống đối nhau.

Trong cuộc đối đầu này dường như có một số nhân ít tố nêu ra và dẫn chứng tại sao thích và không thích vị tổng hiện tại. Xin đơn cử:

Trên trang nhà của MC Việt Thảo, người có tên Thảo Việt Trịnh, có STT;

TÔI & BẠN

Sự khác biệt giữa Tôi và những người bạn Dân Chủ của Tôi

Bạn
thấy sự kiêu ngạo của Trump

Tôi
thấy sự tự tin của Trump

Bạn
thấy chủ nghĩa dân tộc của Trump

Tôi
thấy chủ nghĩa yêu nước của Trump

Bạn
nghe thấy những lời nói không tưởng của Trump

Tôi
nghe thấy sự trung thực của Trump

Bạn
thấy sự phân biệt chủng tộc của Trump

Tôi
thấy lời nói của Trump bị sai lệch và xoắn lại bởi thông tin hằng ngày họ gán ghép cho phù hợp với câu chuyện và ý đồ của họ

Bạn
thấy Trump là một người Đảng Cộng Hoà

Tôi
thấy Trump là một người yêu Nước

Bạn
thấy Trump là một nhà Độc tài

Tôi
thấy Trump là người duy nhất sẵn sàng chiến đấu cho sự Tự Do của chúng ta

Bạn
thấy Trump là trẻ con

Tôi
thấy Trump là một chiến binh, không muốn chung hàng ngũ với những lời dối trá

Bạn
nghĩ Trump ghét người nhập cư

Tôi
biết Trump đã kết hôn với một người khác Nước

Bạn
thấy Trump chấm dứt việc nhập cư ở Mỹ,

Tôi
thấy Trump chào đón người nhập cư đến Mỹ MỘT CÁCH HỢP PHÁP.

Bạn
thấy những cái lồng của Trump ở biên giới,

Tôi
thấy những cái lồng của Obama ở biên giới.

Bạn
thấy Trump với một nền kinh tế khó khăn,

Tôi
thấy Trump đã và đang thiết lập nền kinh tế tuyệt vời cho nước Mỹ.

Cho
đến khi Đảng Dân chủ đóng cửa, bạn nhìn thấy bạo lực trên đường phố và gọi nó là “Mỹ của Trump”!

Tôi
thấy bạo lực trên đường phố của Đảng Dân Chủ từ chối sự giúp đỡ của Trump và gọi nó là “Nước Mỹ tự do”!

Bạn
muốn có một người chuyên nói lời hứa hẹn lên làm Tổng Thống,

Tôi
thật hạnh phúc khi chúng ta có một người lãnh đạo không chỉ nói mà còn có hành động đi đôi với việc làm.


Người
xứng đáng là Vua của một Siêu Cường Quốc

Ngài
đứng thẳng lưng không quỳ mọp, không sợ hãi một thế lực nào hay rào cản xung quanh ...


TÔI
& ANH, CHỊ & EM ... Chúng ta nhìn thấy mọi thứ rất khác xa ...

Chúng
ta là những cử tri trong một đất nước tự do bậc nhất trên thế giới “HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ”


KHÔNG THÂN THIỆN, CŨNG KHÔNG NHÌN NHAU NHƯ KẺ THÙ ***** *****

Ở group Sự Thật Lề Đường, Facebooker


Thận Nhiên

VÌ SAO TÔI CHỐNG TỔNG THỐNG TRUMP T


Nêu quan điểm:

- Là một người di dân, tôi chống Tổng thống Trump vì những biểu hiện chia rẽ và kỳ thị chủng tộc, điều này tạo ảnh hưởng nguy hiểm trực tiếp đến bản thân tôi, gia đình tôi, cộng đồng di dân Việt Nam, và các cộng đồng di dân khác trên nước Mỹ.


- Là một người Việt Nam, tôi chống Tổng thống Trump vì không như những người tiền nhiệm, ông không quan tâm gì đến nhân quyền của Việt Nam, không có biểu hiện gì bênh vực cho giới tranh đấu cho dân chủ ở VN, cũng như bỏ mặc Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương trước sự đàn áp của chính quyền TQ.


- Là một công dân Mỹ, tôi chống Tổng thống Trump vì những biểu hiện không làm tròn trách nhiệm công dân của ông: trốn lính, gian lận thuế, bất kính và vô ơn với các tiền nhân, với quân đội. Và thậm chí phản quốc khi làm lợi cho Nga và Putin.


- Là một công dân Mỹ, tôi chống Tổng thống Trump vì những thất bại trong những chính sách đối nội như: chống dịch Covid 19, kinh tế suy thoái, nạn thất nghiệp, bảo hiểm sức khỏe cho người dân, duy trì an ninh trong xã hội. Những phát ngôn của ông đã cổ vũ và kích động bạo lực từ những nhóm chủ trương da trắng thượng đẳng, những nhóm khủng bố nội địa, và tiền đề cho sự phân hoá xã hội.


- Là một công dân Mỹ, tôi chống Tổng thống Trump vì những thất bại trong chính sách đối ngoại. Ông làm mất đi vị trí và hình ảnh của một nước Mỹ hùng mạnh và hào hiệp như từng là. Ông làm suy giảm và mất đi lòng tin và sự gắn bó của các đồng minh. Thậm chí ông còn phản bội những đồng minh từng sát cánh bên nước Mỹ chống lại các thế lực khủng bố.


- Là một công dân Mỹ và là một người Việt, tôi chống Tổng thống Trump vì những thất bại trong chính sách chống lại kẻ thù Trung Cộng. Sau thương chiến, Trung Cộng chẳng những không suy yếu đi mà còn hung hăng hơn. Nạn nhân của cuộc thương chiến lại là người dân Mỹ khi phải gánh chịu giá cả đời sống tăng cao, giới nông dân phá sản.


- Là một người đang sống trên trái đất, tôi chống Tổng thống Trump vì quan điểm chống lại giới khoa học, không tin vào hiểm họa thay đổi khí hậu toàn cầu, và chính sách bỏ mặc và đả kích những nổ lực cứu chữa cho tình trạng xuống cấp của môi trường sống trên trái đất.


- Là một người viết, tôi chống Tổng thống Trump vì sự ngăn trở và những biểu hiện chống lại quyền tự do ngôn luận, chống lại giới truyền thông, và khuynh hướng độc tài của ông.

- Sau cùng, ở vị trí một người đàn ông, tôi khinh bỉ những biểu hiện và thái độ lố bịch, thô thiển, thô bỉ, nhỏ mọn của con đực Donald J. Trump đối với những đồng loại khác giới tính. Ông tạo nên ấn tượng người Nam là một kẻ nói dối không biết ngượng, một kẻ thích trau chuốt bộ mã mà ô trọc, một kẻ đê tiện có bắp thịt và túi tiền, một tay trọc phú mà kém văn hóa. Tóm lại, Tổng thống Trump làm thảm hại nhân dáng và nhân cách của phái Nam, cả bề ngoài lẫn tính cách.

******

Tôi không dám lạm bàn đến những suy nghĩ của hai tác giả thượng dẫn. Suy nghĩ, đánh giá, chọn lựa những vị lãnh đạo là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân ở xứ tự do. Đó chính là lý do chúng ta đánh đổi cả mạng sống để thoát nạn độc tài CS, tìm đến định cư ở đất nước này. Tôi kính trọng các tác giả đã phân tích dẫn chứng những ra những lý do làm cho họ tin tưởng và thuyết phục những người khác hãy suy nghĩ giống như họ. Tiếc thay thành phần này có tỉ lệ rất thấp. Số còn lại thường là những người ăn theo, họ chỉ ̉ bấm vào các ký hiệu: like, sad, angry.

Khi gặp các ý kiến trái ngược mà không đủ lý lẽ phản biện thì phát ra những hàng chữ vu khống, chụp mũ, kết án...

Điển hình: Những người theo đảng Cộng Hoà thì lên án đảng Dân Chủ là bán nước. Ngược lại bên Dân Chủ lên án Cộng Hoà là lưu manh. Tệ nhất câu mạ lị nặng nề dành cho nhau là ngu, là vô học... Một cách buộc tội rất gây sự mích lòng. Bạn có lý luận cách nào cũng phải công nhận có gần một nửa dân số ủng hộ mỗi bên. Trong số đó có biết bao nhà khoa bảng.

Một thành phần khác ít khi cụ thể nêu quan điểm của mình, mà chỉ chia sẻ lại các video clip của các người khác. Có cái rõ nguồn, có cái không. Một số người it theo dõi các thông tin đại chúng uy tín, đa chiều... mà tuyệt đối tin tưởng vào tiếng nói của các video này, khiến xảy ra những ngộ nhận đáng tiếc.

Những người theo đảng này thì cực lực lên án đảng kia là xấu, là vô dụng, chỉ có đảng mình mới xứng đáng nắm quyền điều hành đất nước.

Than ôi! Qúi vị lại muốn biến xứ Tự Do- Dân Chủ này thành độc đảng, cùng nghĩa với độc tài hay sao?

Trong các video mang thuyết âm mưu này, không biết từ đâu có thông tin cho rằng: Đảng Dân Chủ sẽ đưa đất nước đến Xã Hội Chủ Nghĩa như các nước Cộng Sản. Mới đây tôi comment trong một vài viết về tính phi đảng phái trong các tổ chức cộng đồng, như vậy sẽ giữ được sự đoàn kết, mang lại lợi ích lâu dài cho mục đích của tổ chức ấy. Có một người chống đảng DC đặt vấn đề rằng:

Trích.

-
Mau Le
Hovan Nguyen Chính xác. Phải đa đảng thì mới có tự do, dân chủ, và nhân quyền, đất nước mới phát triển tiến bộ được. Có một điều xin hỏi bạn là đảng Dân Chủ hôm nay có chủ trương theo XHCN là cộng sản trá hình hay không?

Hovan Nguyen
Mau Le Qúa khứ, hiện tại, và tương lai...Không bao giờ có việc đó xảy ra.

Cộng Sản đồng nghĩa với độc đảng, độc tài. Hậu quả là vì quyền lợi của một nhóm nhỏ mà đàn áp những người dân thấp cổ bé miệng như chúng ta đã thấy.

Ở thể chế dân chủ. Người công dân có quyền lựa chọn chính quyền qua việc bầu cử tự do. Luật pháp rất rõ ràng và áp dụng triệt đề với mục đích bảo vệ công lý, công bằng cho công dân.

Ai đó lập lờ đánh lận, dùng chữ chủ nghĩa xã hội đề đánh đồng "chính sách "Dân Chủ Xã Hội để mê hoặc cử tri, nhằm vận động cho mục tiêu chính trị. Chính sách xã hội trong chế độ Tự Do Dân Chủ hoàn toàn khác với CNXH trong độc tài cs.

Điển hình hãy xem Canada và một số nước bên Âu châu như Phần Lan, Đan Mạch... là những nước tự do dân chủ, họ có chính sách Dân Chủ Xã Hội với mục đích đánh thuế cao trên những người giàu, tập đoàn giàu để hỗ trợ cho người nghèo, giảm bớt cách biệt mức sống giàu nghèo trong xã hội. Các nước này đã áp dụng chính sách ấy bao nhiêu năm nay mà họ có trở thành độc đảng, độc tài đâu. Ngược lại, hãy nhìn cuộc sống của người dân những nơi đó bình an, hạnh phúc như thế nào.

Tôi là một cử tri độc lập, Công Giáo, nhưng không coi đảng phái là vấn đề chọn lựa ứng viên trong mùa bầu cử. Tôi chọn mỗi cá nhân theo nhận xét của mình.

Hết trích.

Tôi vẫn cho rằng mỗi đảng phái có những chính sách (policy) riêng. Nó được gần một nửa công dân thấy phù hợp và ủng hộ. Khả năng, tính cách của mỗi cá nhân khó thay đổi, nhưng chính sách của mỗi đảng phái có thể thay đổi theo nhu cầu, nguyện vọng của công dân. Các cử tri sẽ xem xét các chính sách này, tình hình của đất nước trong hoàn cảnh, thời gian hiện tại, cộng với thành tích cống hiến của mỗi ứng viên, số cử tri này nghiêng về bên nào thì bên đó thắng.

Cá nhân chúng tôi đã chọn lựa và đi bầu. Số tôi xui lắm, ba bốn lần vừa qua cứ bầu cho ai thì người đó thất cử.

Lần này mà lập lại như vậy tôi cũng an vui. Bởi cách nhìn, đánh giá của mình về ứng cử viên mình chọn lựa chưa chắc đúng, mà có đúng chăng nữa cũng chưa chắc có đa số nhìn nhận. Mình thấy hai ƯCV Tổng thống vất vả suốt mấy tháng trời, ai được số đông công nhận có tài-đức thì lãnh đạo đất nước. Hoa Kỳ tốt lên thì toàn dân được hưởng, có xấu đi thì cùng chia nhau nhận lãnh. Dù thế nào cũng không thể tệ như quê mẹ VN, bị độc tài cs cai trị nên nó mới thê thảm như thế.

Tội nghiệp nhất là sự phân cực, chia rẽ còn xảy ra ở các đơn vị nhỏ hơn, như: Trong sinh hoạt tôn giáo, gia đình hay các nhóm bạn hữu. Khác nhau về cách nhìn chưa chắc đúng mà sinh ra cãi vã, thù hận nhau. Tôi mong rằng cộng đồng người Việt hãy bỏ qua mọi hiềm khích, nối lại vòng tay để chiến đấu cho quê hương và dân tộc VN.

Trong nhóm bạn hữu cả thân và sơ. Có những người dùng những từ ngữ như: Bọn, thằng, đám...một cách khinh miệt với những người không đồng quan điểm với mình. Thưa các bạn, qúi vị sẽ nghĩ sao về những người mình tỏ ý khinh miệt ấy lại chọn đúng người mà đa số công dân sẽ chọn để giữ vai trò lãnh đạo đất nước trong thời gian tới?

Có người than phiền với tôi rằng: Họ bị hủy kết bạn vì bất đồng chính kiến. Tôi trả lời rằng: Tại sao lại trẻ con như thế? Vấn đề chính trị qúa bao la, cộng đồng người Việt có số lượng nhỏ bé trong các nhóm cử tri, khó có khả năng làm thay đổi kết qủa bầu cử, việc gì mà phải cạn tàu ráo máng với nhau như vậy. Tôi rất trân trọng tình bạn, dù có bị thách thức cũng không hủy bỏ. Tuy nhiên nếu ai vì việc này mà hủy đi sự trân trọng ấy, tôi cũng không tiếc.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
14/11/202006:09:24
Khách
đám cực tả - đứa tung đứa hứng - nghiệp chướng
08/11/202019:19:36
Khách
Những người nào ủng hộ Trump một cách điên cuồng đã tuyên truyền láo rằng cuộc bầu cử 2020 có gian lận nên hiểu rõ rằng chính những người trí thức Mỹ theo đảng Cộng Hoà suốt cuộc đời đã thành lập hội Republican Voters Against Trump (https://rvat.org/). Đối với họ, chính Trump đã phá hoại nguyên tắc của GOP (Grand Party = Republican Partỵ) Khoảng cuối tháng 9, 2020, khi báo chí hỏi Trump nếu ông bị thất cử thì có cam kết chịu chuyển quyền cho Biden một cách êm thấm hoà bình không, Trump đã không chịu trả lời ( xem https://thehill.com/homenews/administration/517901-trump-refuses-to-commit-to-peaceful-transition-of-power ) Khi Trump không chịu nói lời cam kết này, this was the last straw that broke the camel ' s back (xin lỗi không biết tiếng Việt dịch ra sao), chính ngay cả những người đã rất trung thành với GOP cũng đã phải nói là họ thà chọn Biden chứ không thể chọn Trump bởi vì khi tổng thống không cam kết chuyển quyền một cách ôn hoà thì đó lầm dấu hiệu của hạt giống độc tài .

Để có thể hiểu tường tận những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao và ảnh hưởng của những vấn đề này trên đời sống của người dân và vận mệnh đất nước Mỹ, thì cử tri nên lấy tin tức chính gốc bằng tiếng Mỹ, vì bài dịch sang tiếng khác khó chính xác 100% hoặc có thể bị sai . Nên lấy tin tức từ nhiều phía, nhất là khi những bên đối ngược nhau phanh phui những điều không tốt của nhau thì người xem / coi / nghe / đọc có thể tìm được sự thật . Nếu chỉ nghe 1 phía thì người xem sẽ bị mù quáng . Các nhà xã hội học đã từng có vài nghiên cứu về những người theo dõi Fox (cực hữu) hoặc MSNBC (cực tả) đều thiếu hiểu biết so với những người theo dõi tin tức từ nhiều phía hoặc từ chính giữa (center) .

Cuồng nhiệt + thiếu kiến thức = Phá hoại . Nghe theo 1 phía thì sẽ trở thành quá khích, mù quáng, dễ bị tuyên truyền / bị gạt trong đề tài chính trị . Thí dụ điển hình (1) đám dân cuồng ái cuốc trong Việt Nam ở miền Bắc và (2) đám dân cuồng ái cuốc ở miền Nam theo con chồn hcm (hồ cứ c mèo) đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào để kếu lước . Dân ngu chỉ tin theo tuyên truyền 1 phía nên trở thành cuồng nhiệt quá khích mù quáng . Kết quả là 1 VN ngày nay bị cộng sản cai trị với chính sách ngu dân đến độ có viễn ảnh bị diệt vong trong tay Chệt Cộng Sản đại lục, vậy mà số lớn dân trong VN không hề thấy được mối hoạ diệt vong đang đến gần .

Trong vấn đề chính trị thì nên tìm tòi học hỏi để có kiến thức, xem xét từ nhiều phía, và phải bình tĩnh trong lịch sự thì mới không vô tình trở thành kẻ cuồng nhiệt góp tay vào sự phá hoại .
07/11/202021:18:25
Khách
*** Joe Biden: Tiến sĩ luật.
Thượng nghị sĩ: 36 năm từ 1973 đến 2009, tái đắc cử 6 lần.
Phó tổng thống: 8 năm, tái đắc cử 2 lần- chung liên danh với Obama.
Có ba người con với người vợ thứ nhất. Năm 1972, vợ và các con bị tai nạn xe hơi, vợ và một trong số các người con tử nạn.
Tái hôn năm 1997. Và có thêm một con gái.

***Kamala Harris: Tiến sĩ luật.
Thượng nghị sĩ từ năm 2017.
Tổng chưởng lý California từ 2010 đến 2014.
Lập gia đình với luật sư Douglas Emhoff.
Chị của Kamala Harris cũng là một luật sư- có chồng là một cựu viên chức cao cấp Bộ Tư Pháp.
07/11/202016:01:13
Khách
Bấy lâu nay Mỹ vẫn thường lên tiếng chỉ trích các cuộc bầu cử ở một số quốc gia khác rằng không trong sạch,không dân chủ, nay thì chính nhân vật lãnh đạo Trump của nước Mỹ lại đang ồn ào tố cáo cuộc bẩu cử ở chính ngay tại nước Mỹ này là đầy những gian lận.

Ô hô ! Phen này các chính phủ độc tài ở Việt nam, Trung cộng, Thổ nhĩ Kỳ, Syria,...có được các trận cười no bụng !
07/11/202015:12:26
Khách
https://thehill.com/homenews/media/524765-christie-scolds-trump-on-stolen-election-rhetoric-only-inflames-without

Đồng minh và cũng là cố vấn của Trump là cựu thống đốc Chris Christie đã lên đài truyền hình ABC xì nẹt , chỉ trích Trump về lời tuyên bố rằng nếu các lá phiếu bất hợp pháp đã không được đếm thì Trump đã thắng cử một cách dễ dàng rồi.
07/11/202014:41:47
Khách
https://www.msn.com/en-us/news/politics/mitt-romney-slams-donald-trump-on-election-fraud-allegations/ar-BB1aLyeh?li=BBnb7Kz
https://www.msn.com/en-us/news/politics/fox-news-host-laura-ingraham-advises-trump-to-accept-defeat-with-grace-and-composure-in-unusual-messaging-shift/ar-BB1aMHFR?li=BBo

Vào ngày thứ Năm 5/11, Trump lên truyền hình ỉ ôi càu nhàu rằng việc đếm phiếu đang diễn tiến ở các tiểu bang là đầy những gian lận.
Thế nhưng Trump liền bị các nhân vật cao cấp trong đảng Cộng Hòa lên tiếng phản đối- các thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitt Romney,Pat Toomey ,Mitch McConnell, Roy Blunt, Lisa Murkowski,các dân biểu Kevin McCarthy, Will Hurd ,và thống đốc Larry Hogan.

Và vào ngày thứ Sáu 6/11, xướng ngôn viên đài Fox News- vốn thân Cộng Hòa- Laura Ingraham khuyên Trump hãy chấp nhận thua cuộc một cách bình tĩnh và lịch sự.
06/11/202000:16:12
Khách
Trong kỳ bầu cử tháng 11 năm nay 2020, tất cả các thượng nghị sĩ tiểu bang và dân biểu tiểu bang người Việt thuộc đảng Dân Chủ đều được tái đắc cử. Ngoài ra, cộng đồng người Việt còn có thêm hai người mới , thuộc đảng Dân Chủ , được đắc cử dân biễu tiểu bang. Và đó là Khanh Phạm tiểu bang Oregon và Mỹ Linh Thái tiểu bang Washington.
Riêng thượng nghị sĩ tiểu bang Cộng Hòa Dean Trần thuộc tiểu bang Massachusetts thì bị thất cử.

Georgia : Bee Nguyễn Dân biểu
Massachusetts: Dean Trần Cộng Hòa Thượng nghị sĩ- Thất cử
Massachusetts: Trâm Nguyễn Dân biểu
Nevada: Rochelle Nguyễn Dân biểu
Texas: Hubert Võ Dân biểu
Washington state: Joe Nguyễn - Thượng nghị sĩ

Nữ dân biểu liên bang Dân Chủ Đặng thị Ngọc Dung ( Stephanie Murphy), tiểu bang Florida, tái đắc cử.
04/11/202021:51:27
Khách
Tiểu bang Florida: Dân biểu Stephanie Murphy (tức Đặng Thị Ngọc Dung )được tái đắc cử trong chức vụ dân biểu liên bang ngày hôm qua.
Với số phiếu thắng 224,561 hay 55.3% , bà đã đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa Leo Vanlentin 175,526 phiếu hay 43%.
Bà sinh ngày 16 tháng 9 năm 1978 ở Sài gòn. Năm 1979, gia đình bà vượt biển tìm tự do, khi đó bà mới sinh ra được 6 tháng . Khi ra được đến ngoài khơi, thì chiếc thuyền tỵ nạn hết nhiên liệu, nhưng may mắn được hải quân Mỹ cứu vớt. Gia đình bà sau đó định cư ở Virginia.
Với tiền trợ cấp giáo dục Pell Grants và vay nợ, bà đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế.Và sau đó lấy được bằng cao học về ngoại giao ở trường đại học Georgetown University.
Bà từng làm việc ở các nơi như Bộ Quốc Phòng, Sungate Capital, và làm giáo sư ở trường đại học Rollins College.
04/11/202008:04:05
Khách
Dân tộc VN chúng ta luôn mang trong lòng mặc cảm tự ti , tâm trạng của kẻ nô lệ , luôn sống lệ thuộc các nước lớn như Mỷ và Tàu ,mà chưa bao giờ tự mình đứng lên bảo vệ nước mình , không có tin thần tự tôn , tinh thần độc lập ,để tự mình đứng lên mà không cần bất cứ sự giúp đở của bất cứ nước lớn nào, so sánh với các nước Đông Nam Á quanh ta :Nhật, South Korea, Malaysia,Indonesia,( Taiwan,HongKong họ ghét China cở nào mà họ đâu có diển hành ủng hộ Trump ở Mỷ , chỉ có VN thôi tại sao ? Vì chúng ta vẩn còn mang trong lòng bản chất nô lệ luôn sống nhờ vào các nước lớn như Mỷ để sống còn , tôi cảm thấy xấu hổ khi thấy chỉ có VN diển hành với niềm hy vọng chỉ có Trump mới giúp VN đánh China . Sao ở Mỷ rồi mà vẩn còn mang tính lệ thuộc đó , xấu hổ quá đi .
03/11/202015:58:19
Khách
Báo The New York Post số ra ngày 28/10/2017: ”Kết quả của cuộc thăm dò mới nhất phổ biến ngày hôm nay cho thấy một con số khiến giật mình là 70% dân chúng Hoa Kỳ tin rằng đất nước đang chia rẽ dữ dội giống như thời Chiến Tranh Việt Nam “.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,710,055
Mấy năm gần đây, khi hai con đã lớn, chúng rời tổ ấm để đi học xa nhà, vợ chồng Tùng có thời gian rảnh rỗi làm những việc mình thích. Vợ chàng, sau những ngày đi làm ở hãng về, nàng lại lục đục trong bếp nấu ăn, làm bánh. Nàng siêng lắm nên tuần nào cũng làm đủ loại bánh rồi ép chàng ăn. Nhưng giờ tuổi cũng lớn, chàng sợ các loại bệnh nhà giàu như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu, nên kiêng ăn tinh bột và đường
Trong phòng hồi sinh của một bệnh viện nổi tiếng tại Chicago, bà Anderson vẫn ngồi im lìm bất động. Bà đã ngồi như thế mỗi ngày gần 10 tiếng, trong suốt hơn một tuần lễ. Ở nơi bà, có lẽ sự sống chỉ còn biểu hiện qua đôi mắt luôn dán chặt trên chiếc máy đo tim với những nhịp tim đập thật yếu ớt được đặt sát cạnh chiếc giường của bệnh nhân, và trên giường là một cô bé chỉ khoảng 7 tuổi.Đôi mắt nhắm nghiền trên khuôn mặt xanh xao nhưng rất thanh tú với những lọn tóc vàng óng ả, cô bé đẹp như một thiên thần, đó cũng chính là Lenna, cô con gái yêu dấu bé bỏng duy nhất của bà
Chúng tôi mua con chó Kiba lâu lắm rồi mãi tận bên tiểu bang Iowa của một nhà nông người Amish. Nó thuộc loại chó Nhật Shiba Inu rất đẹp trai với cặp mắt mầu xám, tai vểnh nhọn hoắt và chiếc đuôi quăn tít. Khi chàng cóp nhà tôi, con trai cả, lấy vợ và nó bưng con chó đi. Cho đến khi vợ nó sinh hai đứa con trai trong vòng một năm, tay ẵm tay bồng bận bịu nuôi hai công tử nên một hôm chịu không nổi chàng cóp kêu điện thoại cho chúng tôi chở nó về nhà cũ hương xưa.
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018.
Cuộc đời trước mặt. Một cảm giác mừng vui, lo âu, bồi hồi, hoang mang, xúc động không thể nào tả hết cho được. Trên mười chiếc xe bus quân sự loại lớn đưa hết người tị nạn mới đến về tạm trú tại căn cứ quân sự Longue Pointe nằm ngay trên đường Hochelaga,Montreal. Đây là một Immigration processing center hay trung tâm làm thủ tục định cư. Gia đình người gõ thuộc diện “mồ côi” nên được hội nhà thờ bảo trợ. Một tuần sau, thì được đưa ra phi trường Dorval (nay là phi trường Trudeau) để đi định cư tại Montague, một thành phố nhỏ với 2000 dân cư thuộc tỉnh bang PEI (Prince Edward Island), duyên hải phía Đông Canada.
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018 và giải vinh danh Tác Phẩm 2019 Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Đây là bài mới nhất của Ông.
Ông Tường là tổng giám đốc đồng thời cũng là người sáng lập ra công ty Tran Soft Corp. Đây là một công ty chuyên về viết chương trình cho các trò chơi điện tử cũng như tạo hình ảnh ba chiều (3D graphic) và xảo thuật điện ảnh cho các phim đời mới sau này của Hollywood. Với sự bùng nổ của các trò chơi điện tử cùng sự phát triển của nền điện ảnh ba chiều công ty của ông đã chuyển mình từ một công ty tư nhân nhỏ 20 năm trước nay đã trở thành một tổng công ty với nhiều chi nhánh khắp nước Mỹ và ở một vài nơi khác trên thế giới.
Lần đầu tiên tham gia Viết Về Nước Mỹ, Tác Giả Lương Tạ cho biết: Ông làm nghề dạy con hơn 20 năm nay. Đối với ông đó mới là nghề chính. Ông chuyên tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh gia đình và hiểu nhiều tâm tư. Nguyện vọng của ông là thế hệ trẻ Việt Nam được lớn lên biết sống hạnh phúc và có bản lãnh. Ông đã có bài viết đăng trên nhiều b́áo chí, BBC Tiếng Việt, Người Việt, Việt Báo, The New Viet, và Sài Gòn Nhỏ. LL qua facebook https://www.facebook.com/lulandanvy/ *Truyện phỏng theo chuyện thật người thật, với tên các nhân vật được thay đổi.
Chị nhận thấy anh đã bị suy hô hấp trầm trọng và gọi liền xe cứu thương. Người ta đưa anh vào BV Maisonneuve – Rosemont ngày 06/05, họ nhận thấy phổi anh chỉ còn 34% không khí bảo hòa, anh liền được đặt ống thở và được đưa vào khu cấp cứu đặc biệt (phải biết rằng muốn được sống còn thì con người cần phải có khoảng 90% không khí bảo hòa trong phổi)… Trong khu cấp cứu, ngoài đặt ống thở, các BS còn làm đủ cách nhưng phổi của anh đã quá sưng để làm nhiệm vụ của nó.
Vì tình hình và ảnh hưởng của Covid 19 về khả năng họp mặt cũng như khả năng tài chánh, bảo trợ, tham dự… Viết Về Nước Mỹ chính thức thông báo hủy bỏ giải thưởng năm 2020. Tháng Tám năm 2021, Viết Về Nước Mỹ sẽ trao giải năm 2020-2021 gộp chung. Ban tổ chức Viết Về Nước Mỹ xin trân trọng cảm ơn quý độc giả và quý tác giả, mong tiếp tục nhận bài tham dự và xin chúc sức khỏe, an lành.