Tiếng Kêu Của Bầy Bìm Bịp

16/07/201800:00:00(Xem: 4457)
Tiếng Kêu Của Bầy Bìm Bịp
Tác giả: Trà Khan

Bài số 5441-19-31279-vb2071618

 
Tác giả tên thật Nguyễn Thụy, 49 tuổi, theo ba mẹ đi H.O.8., tốt nghiệp Computer Enginee-ring. Sau 6 năm làm thuê, đã thành lập và điều hành công ty Newteck - PCB Inc tại City Tustin. Bài viết đầu tiên của ông mang tên “35 Năm, Một Ước Mong” kêu gọi thủ đô tị nạn của người Việt hải ngoại cần có một đền thờ 5 vị tướng anh hùng tử tiết của miền Nam Tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết mới nhất.

 
****

 
Ngày Quốc Hận lại đến, bầu trời viễn xứ hầu như ảm đạm, những cơn mưa chiều không ngừng nghỉ, như mang theo cái quá khứ của một đời người trở về buồn thảm. Những giọt mưa gõ nhịp thánh thót trên mái, như một hình ảnh từng chặng đời thương khó, của những tháng ngày đã qua nơi tha hương. Song lòng người đi chưa bao giờ toan tính chấp nhận kiếp sống kiều cư, để rồi phải đành theo ngã rẽ không vừa ý. Đó là nỗi buồn miên viễn, của kẻ đã mất quê hương. Hay nói khác hơn, người đi mang cả quê hương, tôi đi mang cả Tháng Tư Đoạn Trường.

Đặt bút viết lên những dòng tâm tư nầy, tôi cảm nghĩ như những khúc “đoạn trường” ca, buồn héo hắt, của một nhạc sĩ nào đó tôi không còn nhớ tên, được phổ biến từ Cục Chính Huấn trước 1975 mà tôi đã thuộc nằm lòng “Còn Quê Hương Là Còn Cơm Ngon, Còn Quê Hương Là Còn Danh Thơm, Và Còn Những Gì Ta Thiết Tha…” Và, Trong cùng một tiết tấu ấy, ẩn chìm mang nặng chuỗi ngày thương đau nhất đời mình “Chiều nay có một người đôi mắt buồn, gọi anh em còn ai hay mất ai…” đã làm tim tôi hụt một nhịp đập.

Bốn mươi ba năm trôi qua như một khoảng cách tôi cảm nghĩ, là bốn mươi ba năm dụm lại “Một Tháng Tư Đen” dài thật dài, mà một đời người chưa bao giờ gặp phải những bất hạnh tang thương kim cổ ấy. Dẫu biết rằng, “gầm thét, khóc la và rên siết, là hèn nhát” (Gémir, Pleurer et Crier Sont Également Lâche) câu nói của Poète Alfred De Vigny người Pháp.

Tháng Tư về, tôi ghi vội với những dòng tâm tình nầy. Trước hết là để tỏ bày lòng cảm ơn chân thành đến quý cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình, của người Việt Quốc Gia chân chính, đã hỗ trợ nhiệt tình cho 30 Tháng Tư Đen, bằng những hình ảnh, qua những khúc phim mà quí vị ra đi mang theo, còn được lưu giữ đến ngày hôm nay.

Thêm vào là những hình ảnh đêm ngày đang xảy rạ trên quê mẹ, Dân Oan, Dân Kêu Gào... Tiếp đến là cá tháng tư chết đầy bãi biển Miền Trung, và Đặc Khu Bán Nước của Tập Đoàn Bù Nhìn Thái Thú CSVN. Và đây cũng không phải là “Cá Tháng Tư ” thường nghe người Mỹ nói, chuyện không có thật, chỉ “nói láo mà chơi, nói láo nghe chơi” Nhưng! Hôm nay, cá tháng tư chết tại quê nhà, và luật đặc khu 99 năm là một sự thật phũ phàng, tai nghe mắt thấy.

Hình ảnh và âm thanh thương khó ấy, là một bài học không thể thiếu, để cho con cháu chúng tôi, hiểu biết thêm thế nào là sự bạo tàn độc ác của chế độ cọng sản Việt Nam hôm nay.

Chúng tôi cũng không quên cảm ơn đến một số ít trung tâm băng nhạc, và một số anh chị em nhạc sĩ khắp bốn bể năm châu, cùng em cháu nơi quê nhà đã sáng tác những nhạc bản đấu tranh đầy ý nghĩa, đã làm tan nát nỗi lòng của kẻ ở người đi. Xin được tôn vinh, và kính phục.

Nhạc đấu tranh của các anh chị, là khí cụ sắc bén hơn gươm súng, hỗ trợ người dân trong nước đang đòi quyền sống mà bạo quyền CSVN rất lo sợ.

30 tháng Tư, và nhịp nhàng với ngày 9, 10 và 11 tháng 6 năm 2018. Là một vết thương đau buốt đến tận trời cao, thâm xuyên qua lòng đất, như một ngày buồn tận thế đến cho dân tộc.

Mỗi người trong chúng ta, nhất là những người đã phải lìa bỏ quê hương ra đi, trong thương đau và tủi nhục. Xin hãy tự mở lại trang sử của lòng mình, xem lại vết thương đau ấy, vết thương của Tháng Tư Đen, vết thương của một Việt Nam bất hạnh, là khúc phim quay chậm, xoáy sâu trong tâm khảm nơi chính mình.

Tội ác đối với người cọng sản muôn năm nói vẫn còn thấy thiếu. Chúng ta không thể nào lặng yên để lấp kín quá khứ. Quá khứ của thương đau. Miền Nam bị tước đoạt bởi kẻ mệnh danh là “Giải Phóng Dân Tộc” Cảm nghĩ ấy, cũng có thể dư thừa đối với những ai đã quá mỏi mệt, muốn buông xuôi, quay lưng cúi mặt, chấp nhận theo qui xử “Đạo Cúi, Đạo Quỳ”

Là những người cùng hội cùng thuyền đến giờ phút chót, người lính chúng tôi vẫn còn quấn quít bên nhau. Bên cạnh ấy, có những người chiến sĩ hào hùng của QLVNCH đạp lên lệnh đầu hàng. Hàng loạt chiến sĩ tự sát, không buông súng dơ tay.Thà chết không hàng giặc. Tiêu biểu là 5 vị tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú, Trần văn Hai. Các Ngài đã giữ tròn khí tiết, Các Ngài chọn cái chết bằng sự tự sát để trọn trung và tận hiếu, đã gây trong lòng người Miền Nam một xót xa vô cùng tận. Toàn quân dân cán chính Miền Nam, xin nghiêng mình kính phục. Xin tôn vinh các Ngài bằng vạn lời ca, bằng vạn tiếng nói. Đời đời hậu thế sẽ không bao giờ quên, tấm gương trung liệt của các Ngài.

Chúng tôi, muốn nói đến các thế hệ kế thừa hiểu rằng, không có cái chết vô ích, nhất là kẻ đã chết cho non sông dân tộc, mà chỉ có cái sống vô ích, khi bị người đời nguyền rủa, đó là bọn người buôn dân bán nước cầu vinh.

Sự bại trận của QLVNCH, là sự tính thua hơn thiệt, của Đồng Minh Mỹ cốt lõi, cái gọi là “chung thủy, chung lòng, chung sức” không bao giờ bỏ Miền Nam VN cho giặc cọng sản.

Qua năm đời Tổng Thống, từ Eisenhower, John F. Kennedy, Lyndon Johnson, Richard M. Nixon và Geral R. Ford với hai nền Đệ nhất và Đệ nhị VNCH, họ đã nói những gì và cam kết những gì? Ví như đôi tình nhân khi yêu nhau “gừng cay muối mặn” và đã đến thời điểm “muối đã lạt gừng đã chua.” Đồng minh Mỹ hát bài “đường trường xa” cao chạy xa bay, anh đành bỏ lại Miền Nam VN, không một chút đắn đo thương tiếc.


Các ông xem Miền Nam VN như một món hàng để trao đổi mua bán, qua bàn tay Tàu Cọng và Liên Xô.

Thời gian 43 trôi qua, chúng ta là người lính khá nhiều bất hạnh qua cuộc chiến 20 năm kéo dài từ 1954 – 1975. Nay được hiểu thêm, khi có cuộc hợp thượng đỉnh, do những người Mỹ phục vụ nơi các bộ, các ngành quan trọng, qua năm đời Tổng Thống Mỹ nói trên, như bộ trưởng ngoại giao, cố vấn, an ninh, quốc phòng v.v..thêm vào đó là những kẻ phản chiến MỸ đều có mặt đến tham dự, tại tiểu bang Texas, mục đích là bạch hóa và tìm hiểu về những nguyên nhân nào QLVNCH phải thua trận! Sự kiện ấy đã làm cho chúng ta thêm đau lòng, như vết chém của mũi dao còn sót lại, như vết thương còn những mảnh đạn, chưa được gắp ra khỏi thịt da.

Nổi bật nhất là đời TT Nixon, và Kissinger bộ trưởng Ngoại Giao kiêm cố vấn an ninh và James Schlesinger bộ trưởng Quốc Phòng. Và cùng lúc có mặt “bộ trưởng ngoại giao mặt dài” đang tại chức với đời TT Obama, những nhân vật “phản chiến lừng danh” một trong 7000 tên tượng trưng là Jane Fonda.

Thủ phạm, Kissinger là kẻ giết người, bán đứng NMVN cho giặc, bọn chúng phản bội lại với 68 ngàn chiến binh Hoa Kỳ tử trận, thế mà hắn cùng Lê Đức Thọ, hai kẻ ác cùng nhân một giải Nobel hòa bình chia nhau. Thật là mỉa mai thay!

Kết quả cuộc họp đã đưa đến kết luận, nhìn nhận chính phủ HK, đã bỏ rơi MNVN là một điều sai lầm, và đáng xấu hổ.

Chưa hết, hôm ấy người VN ở các tiểu bang khác cũng về tham dự khá đông, trong đó có cả phóng viên báo chí nữa, rất tiếc là không thấy có vị nào đưa lên câu hỏi cho người điều hợp chương trình hôm ấy, để xin xác nhận lại câu nói Tổng Thống Nixon “Nó không ký thì lấy đầu Nó” (qua lời của đài BBC cách đây gần bốn năm khi còn phát sóng 30 phút mỗi ngày, Tòa Bạch Ốc giải mật hơn 30 ngàn trang sau cuộc chiến tranh VN, chắc có nhiều người đã được nghe.) Nếu sự thật có vậy, thì biết bao sự đau lòng và tủi nhục nào kể xiết !!!

Nước mất nhà tan, Nước mắt của dân tộc Việt, hòa lẫn trong máu đổ xương rơi của cả hai miền Nam Bắc. Nay đã đông thành lầu cao lóng lánh, cho lũ người CS đang thống trị đất nước.

Sự kiện 43 năm nhìn lại, chúng tôi xin mạo muội tóm kết nghĩ sao ghi vậy! Nhà Trắng thời điểm ấy và CS hôm nay, tuy hai nhưng là một, có những điểm gần như tương phùng, “Cũng thần mày trắng, cũng phường lầu xanh”. Hứa rất nhiều nhưng không làm, “qua cầu gió bay” không còn nhớ.

Tôi nhớ câu nói để đời, của TGM Nguyễn văn Bình lúc ngài 80 tuổi, trước khi qua đời: “Cọng sản nó giết người hôm trước, hôm sau nó đem vòng hoa đến phúng điếu.”

Thì nay, 70 năm sau ngày kết thúc thế chiến thứ hai, nhân dịp các bộ trưởng khối G7 nhóm hợp ở Nhật, John Kerry bộ trưởng ngoại giao ‘mặt dài” Mỹ cũng đem vòng hoa tưởng niệm đến đặt nơi người Nhật chết, do hai trái bom nguyên tử Mỹ, thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Kế tiếp, trong nhiều năm ấy, khi Miền Nam chưa bị cướp. Chúng ta đã nghe những gì Lê Duẫn TBTCSVN tuyên bố cam kết rằng: “Miền Nam cần có chính sách riêng của Miền Nam” Sau đó Phạm Văn Đồng tuyên bố với báo chí nước ngoài: “Chẳng ai lại có ý nghĩ ngu xuẩn và tội lỗi là thôn tính Miền Nam”.

Với đồng minh Mỹ của VNCH họ đã nói và hứa ra sao qua năm đời Tổng Thống nói trên, nổi bật là đời TT Eisenhower và John F Kennedy “Niềm Nam là tiền đồn chống cọng, Nước Mỹ phải có nhiệm vụ bảo vê họ”, và tiếp đến Nixon cam kết ra sao, Kissinger nói gì, Mc Namara làm gì..v.v. Có phải, đây là loại “nước vỏ lựu, máu mào gà” mập mờ đánh tráo con đen không ? Nếu đem lời hứa của Cộng Sản và qua 5 đời TT Mỹ thời bấy giờ bỏ vào bàn cân, chúng ta sẽ thấy “mười phân vẹn mười.”

Tôi cũng không thể không ngậm ngùi khi nhắc lời TT Nguyễn Văn Thiệu, câu nói nghìn thu để đời “Đừng nghe những gì cong sản nói, mà hãy nhìn những gì cọng sản làm” Vậy, chúng tôi cũng có thể dành câu nói nầy cho đồng minh ta được không!?

Buồn nghe “chuyện nước- non- nhà” qua đài truyền hình, tình cờ tôi bắt gặp lời phát biểu của một thầy tu, nơi có cơ sở thờ cúng kỳ vỹ, nhất nhì trong quân hạt Orange County. chắc rằng còn có nhiều người cùng nghe với tôi khi ấy. Thầy nói “Tháng tư năm này, có nhiều chuyện đau buồn tại quê nhà, thế mà nơi đây, sao có nhiều show, nhiều gánh, nhiều bầu v.v.. tổ chức ca kịch múa hát, quảng cáo bao thứ vui chơi không ngừng nghỉ, hết ngày nầy qua tuần lễ khác, sao mà nhiều niềm vui lắm thế” (dù không nguyên văn, nhưng nôi dung gần như thế.) Tôi thầm nghĩ, hay là gần ngày Lễ Me, Lễ Cha các

anh chị, các bầu show, đã quên những mất mát thương đau trên quê mẹ không biết chừng vậy. Hay là đã “hết rên rồi quên thầy”!

Qua nhận xét của vị thầy, để đáp lời tôi xin ghi lại hai câu thơ của Thế Lữ “Trong lúc non sông mờ cát bụi, phải đâu là hội kết uyên ương.” Kính tặng thầy và những ai đó có cùng chung một nghĩa.

Máu đã chảy, nhưng ruột chưa mềm, cũng hân hạnh cho những ai đã quên được, và cảm phục cho những con người không còn nhớ 30 tháng 4 là ngày gì! Họ đã quên nó, như người bị bệnh Alzheimer không còn cảm thấy khổ đau, Nhưng, chắc rằng, người thân yêu của họ sẽ cảm thấy đau khổ, khi trong gia đình có một người con em bị mất trí nhớ!

Chắc rằng “bứt dây sẽ động rừng” là điều không thể tránh khỏi! Nhưng đây là lời tâm tình với tất cả tấm lòng “thấy sao nói vậy người ơi!” Nếu tình cờ đọc giả nào có ghé mắt xem qua, những trang tâm tình nầy, cảm thấy có phần hồn mình trong đó. Kính mong! Hãy đem lòng bao dung đầy vị tha mà bỏ qua cho!

Bài viết nầy, dù sự thật có phải phũ phàng, chứ không phải đi đào sâu hang hố chứa để khơi dậy lòng hận thù, và cũng không ngoài mục đích “Nghĩ thân mà lại ngậm ngùi cho thân” sau tiếng vọng của Một Bầy Chim Bìm Bịp.

Trà Khan

Ý kiến bạn đọc
26/07/201815:30:29
Khách
Thật xúc động khi đọc bài này!
Cám ơn tác giả!
Cùng tâm trạng với anh!
18/07/201801:36:19
Khách
Người bạn đồng minh bịp bịp !

Ngày 31 tháng 12, 1971, Nixon viết thư trấn an Nguyễn Văn Thiệu : Ngài có thể chắc chắn tuyệt đối rằng tôi sẽ không đi tới một thỏa thuận nào ở Bắc Kinh nếu nó phương hại tới các quốc gia khác, hoặc về những vấn đề có liên hệ tới các nước khác. Ngài có thể tiếp tục tin cậy vào sự yểm trợ của Hoa Kỳ trong những nỗ lực của Ngài hầu đem lại hòa bình cho Việt Nam và xây dựng nền thịnh vượng mới cho nhân dân Việt Nam.

Nhưng thật ra ngay từ ngày 9 tháng bảy, 1971, Kissinger đã họp mật và nói với thủ tướng Trung cộng Chu Ân Lai:”Dù có thương thuyết hay không thương thuyết với Bắc Việt đi nữa, rồi chúng tôi cũng rút quân ra một cách đơn phương”. Nixon cũng nói với Chu ân Lai tương tự: « Nếu như bất cứ người lãnh đạo nào của Bắc Việt chấp nhận cuộc ngưng bắn và trả lại tù binh cho chúng tôi, chúng tôi sẽ rút quân khỏi Việt Nam trong vòng 6 tháng kể từ ngày đó ».

Ký giả Elaine Sciolino trong bài Records Dispute Kissinger on His‘71 Visit to China, viết rằng :Chính phủ Nixon đã nhất quyết rút quân ra khỏi Việt Nam, ngay cả đơn phương , dù cho điều nầy đưa đến chính phủ miền Nam bị lật đổ.

Chi tiết của các cuộc họp mật này đều được Chu ân Lai thông báo cho Hà nội biết đầy đủ trong chuyến đi sang Hà nội.

Khi Nixon ra tái cử năm 1972, Nixon-Kissinger ráo riết làm áp lực để Nguyễn văn Thiệu ký vào hiệp định Ba Lê -trong đó có điều khoản Mỹ đồng ý cho toàn thể lực lượng Cộng sản Bắc Việt ở lại miền Nam. Đã có tổng cộng 27 mật thơ Nixon gửi cho Nguyễn Văn Thiệu từ 1972 đến 1973, một mặt hứa sẽ ủng hộ ông Thiệu và Việt Nam Cộng Hòa, một mặt đe dọa đảo chánh, sau đó là đe dọa ám sát Nguyễn Văn Thiệu.

Và thế rồi, năm 1975, khi Hà nội phát động cuộc Tổng tấn công với đầy đủ vũ khí, đạn dược trong tay thì miền Nam bị phe Dân Chủ đa số trong quốc hội Mỹ biểu quyết cắt viện trợ và nhìn quanh thì chẳng thấy bóng đáng Đồng Minh chi sất - như đã từng được hứa hẹn , rốt cuộc chúng ta, lớp thì trốn chạy , lớp ở lại thì bị tù đày, đày đọa.

Khi Đà Nẵng bị thất thủ ngày 30/03/1975, trong khi hàng ngàn người dân Việt Nam Cộng Hòa chết trên đường trốn chạy cộng sản, thì Kisssinger tuyên bố: Sao những người nầy không chết hết đi cho rồi. Điều tệ hại nhất là chúng cứ sống dai dẳng hoài. «Why don’t these people die fast.The worst thing that couls happen would be for them to linger on» (Ron Nessen- " It Sure Looks Different from the Inside " )

Những uất hận trong trận chiến Mất Nước !
17/07/201823:43:48
Khách
Hãy tiếp tay khéo léo nhất ,kể cả các cầu thủ bóng đá trong nước, để nhanh chóng lật đổ chế độ Mafia csvn bán nước từ tên Hồ tặc cùng đồng đảng,tái lập trật tự và tái thiết quê hương sau bao năm điêu tàn dưới bàn tay của thiên tai và đỉnh ca..ó Pắcbó-Bađình Hàlội BV. Nhanh lên các bạn Trẻ !!! Lần này mới thật sự "Giải phóng quê hương "đấy các bạn !!!
17/07/201820:54:42
Khách
Đồng ý là nước Mỹ luôn đặt quyền lợi của họ lên trên hết.
Nhưng không thể so sánh CS với Mỹ được.
“Cộng sản nó giết người hôm trước, hôm sau nó đem vòng hoa đến phúng điếu.”
Cái tráo trở, lưu manh, tàn ác của CS được nhấn mạnh ở HÔM TRƯỚC và HÔM SAU. Nghĩa là chúng trước mặt lừa bịp, sau lưng tàn sát (đã có quá nhiều bằng chứng trong lịch sử )
Còn việc Hoa Kỳ đem vòng hoa tưởng niệm nạn nhân WW 2 là điều đúng. Dù Nhật đã tấn công Hoa Kỳ trước, bây giờ Hoa Kỳ vẫn tỏ thiện ý, tỏ lòng hối tiếc những điều xảy ra trong thời chiến.
Hoa Kỳ dù có vấn đề này, khác nhưng không bao giờ có thể so sánh HK với CS, nhất là CS VN.
Không có chế độ nào xấu xa như CSVN.
Ngay cả CS Bắc Hàn bị cả thế giới lên án là bỏ đói dân để làm vũ khí nguyên tử, họ cũng không BÁN NƯỚC, đẩy cả dân tộc vào vòng Hán nô như CS VN.
17/07/201806:49:49
Khách
Xin cám ơn tác giả Trà Khan,
Một bài viết thật thông thái tinh tường và sâu sắc. Ý tưởng lời văn mạnh mẽ, mạch lạc dễ hiểu. Mong được đọc thêm những bài viết của tác giả.
17/07/201800:20:59
Khách
Tra Khan.Co le toi cung tuoi voi ong,vi toi la linh khoa cuoi cung cua truong Long Thanh...Rat mong ong lien lac voi toi vitoi cung cung y nghi voi ong.Hung
16/07/201823:23:06
Khách
Ngày tôi mới định cư tại Mỹ sau khi đổi mạng sống trên biển, tôi thấy nước Mỹ quả là một vùng đất hứa vì tại nơi đây tôi có quyền được trông đợi và đối xử công bằng, được cảm thấy an toàn vì có pháp luật bảo vệ. Tôi đã không còn phải cúi đầu nuốt uất hận trước những lời đe dọa buộc tội của bọn VC cầm quyền. Tôi có thể nói những điều đúng với lương tâm, đúng với nhân bản.
Than ôi! Sau hơn 30 năm, cảm giác an toàn đã gần như biến mất. Có nhiều khi tôi thấy như bọn VC đã rượt theo người tỵ nạn sang tới bên đây. Ai cũng thấy bọn chúng đang dùng tiền mua thẻ xanh, nhà cửa, mở business... Nếu chúng ta không cẩn thận, bọn tư bản đỏ sang Mỹ bằng tiền hút máu thuờng dân VN sẽ có ngày khống chế cả cộng đồng người VN tỵ nạn CS.

"Bài viết nầy, dù sự thật có phải phũ phàng, chứ không phải đi đào sâu hang hố chứa để khơi dậy lòng hận thù." Khi tác giả cần phải nói như thế này, có lẽ vì lo sợ bị vu khống "khơi lòng hận thù", đó là một dấu hiệu đáng ngại.
Chúng ta không hận thù người dân, chúng ta chào đón những người biết lẽ phải, biết yêu nước, thương đồng bào. Nhưng chắc chắn chúng ta căm ghét chính quyền CSVN bán nước, những người dựa hơi chính quyền đó để trục lợi, và những người sang Mỹ "đáp cánh an toàn" nhưng tiếp tục gieo rắc tư tưởng đồng thuận, bao che cho chính quyền CSVN. Đó là lòng căm ghét cần có của người nào còn có lương tâm, còn chút tình cho quê hương.
Mong những người đang chọn nhắm mắt qua cầu, chọn chui đầu vào cát để tìm bình ye^n hiểu rằng bình yên cũng như tự do, tất cả đều không tự nhiên mà có.
16/07/201818:29:58
Khách
Hoàn toàn đồng ý với những suy nghĩ của anh Trà Khan nêu lên trong bài.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,454,701
19/12/2018(Xem: 5437)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
18/12/2018(Xem: 3940)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
17/12/2018(Xem: 3493)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho tháng 12.
16/12/2018(Xem: 2542)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Sau đây, thêm một bài viết mới.
15/12/2018(Xem: 2905)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/2018(Xem: 2977)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/2018(Xem: 3274)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/2018(Xem: 3784)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/2018(Xem: 3375)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/2018(Xem: 3908)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========