Hôm nay,  

Viết Về Nước Mỹ

19/07/200700:00:00(Xem: 59122)

25 tác giả đã được bình chọn cho các giải thưởng hàng năm trị giá 35,000 mỹ kim. Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2007 –đồng thời kỷ niệm 15 năm Việt Báo- sẽ được tổ chức vào chiều Chủ Nhật 26-8-2007 tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster, Nam California.

 

Hội Đồng Tuyển Chọn và Điều Hành Giải Thưởng Việt Báo, sau các phiên họp làm việc từ trung tuần tháng Sáu, 2007, đã chính thức loan báo với  chi tiết như sau:

12 Tác giả vào Danh Sách Chung Kết
Viết Về Nước Mỹ, 2007

12 tác giả đã được bình chọn vào giải chung kết Viết Về Nước Mỹ Năm Thứ Ba. Trị giá chung các giải là 19,500 mỹ kim và tặng phẩm.  Trong số 12 tác giả này, sẽ có:
- 1 tác giả  giải Chung Kết, với phần thưởng gồm 10,000 mỹ kim và tặng phẩm,
- 4 tác giả được trao tặng giải tứ kết, mỗi giải gồm 1,500 mỹ kim và tặng phẩm;
- 7 tác giả giải danh dự, mỗi giải gồm 500 mỹ kim và tặng phẩm.
Kết quả chi tiết các giải kể trên sẽ được công bố trong buổi họp mặt phát giải thưởng ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2007.
Sau đây là danh sách 12 tác giả vào chung kết,


1. Trần Nguyên Đán, với bài viết “Trở Về Mái Nhà Xưa.”
Tác giả là một Mục sư, cư trú và phục vụ tại Virginia. Trong năm 2006, ông đã góp cho Viết Về Nước Mỹ nhiều bài viết đặc biệt,  mỗi bài thường là một thử nghiệm đụng tới mức gai góc, sâu thẳm của từng đề tài, như đức tin và những ẩn ức giới tính giữa tình bạn, tình yêu, gia đình...

2. Nguyễn Thượng Chánh, với bài “Ba Lần Vượt Biển.”
Nguyễn Thượng Chánh, DMV (Doctor of Veterinary Medicine: Bác sĩ Thú Y) là tác giả nhiều bài viết tìm hiểu khoa học giá trị trên các tạp chí và online chuyên ngành.  Trước 1975, ông là giáo sư tại Viện Đại Học Cần Thơ, hiện định cư và làm việc tại Canada.

3. Ai Cơ Hoàng Thịnh, với các bài “Nhật Ký Cô Giáo Lớp Việt ngữ”; “Phần Thưởng Vô Giá”. Tác giả là một nhà giáo tại tiểu bang Victoria, Úc, và là người đã vận động đưa được tiếng Việt vào chính khoá và chương trình thi Tú Tài Úc, từ 1983 tới nay; Bà đã được Úc vinh danh Citizen of the Year 1994 (Thành phố Footscray) & Teacher of the Year 1997 (Tiểu bang Victoria). Bài viết cho thấy tâm nguyện của tác giả: góp sức duy trì ngôn ngữ  & văn hoá Việt cho những thế hệ trẻ tại hải ngoại.
 

4. Chu-Mai, Thượng Châu, với bài “30 Năm Đóng Tàu Chiến My.”
Tác giả là cư dân San Diego. Trước 1975,  ông là sĩ quan VNCH, phóng viên Đài THVN9 đồng thời là ký-gỉa các nhật báo Hòa-Bình, Xây Dựng, Tự Do... Tới Mỹ sau 30 tháng 4 năm 75, ông hiện là một cấp chỉ huy nhiều chuyên viên  trong ngành đóng tàu Hoa Kỳ, thuộc hãng Nassco, General Dynamics tại San Diego, Ca, USA. 

5. Nguyên Quỳnh, bài “Chân Ướt, Chân Ráo”.
Tác giả viết trong thư đề ngày 20-9-06 "Tôi là Nguyên Quỳnh, mẹ của cháu Trân Nguyên, đã nhiều lần tham gia Việt Báo. Riêng tôi, đây là lần đầu tiên." Trân Nguyên là tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2006. Và đây là chuyện Mẹ và Con 20 Năm tại Mỹ.

6. Quân Nguyễn, với bài “30 Tháng Tư 1975: Tôi Ở Lại Sứ Quán Mỹ.” 
Tác giả là  cư dân Anaheim, California. Cùng vợ con đến Mỹ năm 1987, ông trở lại trường học, tốt nghiệp cao học về Sociology tại CSUF, và hiện là state parole officer ở Santa Ana. Trong năm 2006, các bài viết của Quân Nguyễn đã thu hút trên 150,000 lượt người đọc trên Vietbao Online.

7. Đỗ Thị Bông, bài “Thăm xứ đạo Amish.”
Tác giả Đỗ Thị Bông tức bà quả phụ Trương Tấn Bảo,  năm nay đã 81 tuổi, hiện là bà cố của 20 cháu chắt nội ngoại.  Bà sanh năm 1926 tại Cần Thơ, chồng chết năm Mậu Thân 1968, ở vậy nuôi đàn con, qua Mỹ cuối tháng Tư năm 1975. Bài viết của bà kể chuyện lên núi cao thăm những người "tu" đạo Amish, nơi vừa bị một kẻ cuồng sát xông vô trường học hạ sát 5 học sinh vô tội.

8. Phan, bài “Ba Mùa Cỏ”.
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài  viết về nước Mỹ đặc biệt.  “Ba Mùa Cỏ” là một chuyện tình, theo tác giả, đã làm ông thay đổi định kiến về hôn nhân dị chủng.

9. Chi Mai, bài “Tạ Ơn Bệnh Viện Mỹ, Nước My.”
Tác giả là trưởng nữ một gia đình thuộc sắc tộc Chăm (Chàm)  đang sống tại Việt Nam, đến Mỹ do sự can thiệp đặc biệt của bệnh viện U.C Davis ở Sacramento, để thăm gặp người em ruột bị ung thư máu sắp từ giã cuộc đời. Câu chuyện những ngày cuối cùng của người em được kể với lời kết “Tôi may mắn đọc được trang báo "Viết Về  Nước Mỹ Năm Thứ Bẩy" nên xin gửi gấm những cảm xúc của mình vào đây, như lời tạ ơn chân thành nhất của gia đình chúng tôi với bệnh viện Mỹ và nước Mỹ tử tế, nhân đạo.”

10. Trần Thiên Thịnh, bài “Viết Gửi Theo Ba Tôi”; “Phước Lai Con Bà Phước.”
Tác giả vượt biển đến được trại Pulau Bidong, Mã Lai. Sau 7 năm vất vưởng, ông bị cưỡng bách hồi hương. Thêm 3 năm tuyệt vọng ở Việt Nam, ông được tái phỏng vấn và tới Mỹ khi đã 30 tuổi.

11. Anne Khánh Vân, bài “Duyên Nợ Với Nước My.”
Sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, Anne Khánh Vân hiện sống và làm việc cho một công ty quốc tế tại miền Đông Hoa Kỳ, trong khi vẫn tiếp tục việc học. Với 11 bài góp cho Viết Về Nước Mỹ năm Thứ Tám, Anne Khánh Vân trở thành tác giả đứng đầu danh sách được đọc nhiều nhất trên Việt Báo Online: Hơn 200,000 lượt người đọc. Những bài viết được đọc nhiều nhất: Duyên Nợ với Nước Mỹ; 30 Tháng Tư, Một Ngày Để Yêu Quí Ba Hơn; Học Vấn là Công Cụ ‘Tự Vệ Hữu Hiệu; Việt Kiều Khác gì Việt Nam...

12. Phương Lan, bài “Đi Hoang”
Tác giả tên thật là Lưu Phương Lan, hiện là một dược sĩ, cư dân Chino Hills, California.  Bà có 3 tác phẩm đã xuất bản: "Tiếng Dương Cầm," truyện dài; "Anh Mới Biết Yêu Lần Đầu", tập truyện; "Còn Chờ Một Kiếp Sau", tập truyện.
Giải Đặc Biệt  Viết Về Nước Mỹ 2007

1. Trần Xuân Nghĩa, bài “Mr. A+”.


Tác giả 34 tuổi, kỹ sư điện, cư dân San Diego. Bài viết kể về một tấm gương: một thuyền nhân trẻ, bị tai nạn thương tật trầm trọng, vẫn phấn đấu học hành thành đạt và đoàn tụ với gia đình.

2. Đỗ Thị Bích Du, bài “Một Gia Đình  H.O., Cả Nhà Đi Học.”
Tác giả là cư dân Riverside, Nam California, 62 tuổi.  Bài viết của bà là chuyện kể, hay tự truyện, của một gia đình H.O. chọn hội nhập nước Mỹ bằng con đường buồn chán nhất là "cả nhà đi học."

3. Tác giả Chung Mốc, bài “Gả Con Cho My.”
Tác giả đang sống tại Saigon, thường gửi “Thư Quê Nhà” dự Viết Về Nước Mỹ và đã được tặng một giải thưởng đặc biệt năm 2005. “Gả Con Cho Mỹ” là bài viết mới nhất của ông góp cho năm thứ bẩy.

4. Nguyên Phương, bài “Lời Cám Ơn của Mẹ Tôi.”
Tác giả vượt biên và định cư tại Mỹ từ 1982, hiện là cư dân Virginia và làm việc trong một cơ quan chính phủ. Bài viết của bà kể về bà mẹ Việt Nam 90 tuổi sang đoàn tụ với con cháu, học thi và thi đậu quốc tích Mỹ để "Thank you, America."

5. Duy Tâm, bài “Góc Vườn”. Tác giả Võ Duy Tâm, 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, hiện là Civil Engineer. Bài viết là một chuyện nhẹ nhàng kể về khoảng cách giữa những người lính già của cuộc chiến hơn 30 năm trước với thế hệ con cháu được sinh ra tại Mỹ.

6. Lê Đình Phương, bài “Tâm thức Việt Trên Đất Mỹ.”
Tác giả hiện là bác sĩ khoa nội thương tại bệnh viện Pháp Việt Sài gòn. Trong thư gửi Việt Báo, ông gọi giải thưởng Viết Về Nước Mỹ  là “một cơ hội tuyệt vời để những người Việt trong nước và ngoài nước có thể chia sẻ những tình cảm, trải nghiệm của người Việt chúng ta về Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ”.

7. Quang Tuyến, bài “Giấc Mơ Mỹ Quốc.”
Tác giả là một nữ tư chức làm việc tại Sài Gòn, cư trú tại quận I. Bài viết của bà cho thấy một cách nhìn khác thường của một người Việt trong nước với "giấc mơ Mỹ quốc."

8. Trần Đông Thành, bài “Từ Vùng Kinh Tế Mới Tới Nước Mỹ.” 
Tác giả là cư dân San Jose, trước 1975, quân nhân VNCH. Hiện là nhân viên thuế vụ. Theo bài viết, ông từ vùng kinh tế mới Lê Minh Xuân Việt Nam, gia đình chia đôi. Ông mang 2 con lớn vượt biên, bà giữ 2 con nhỏ ở lại. Và rồi cả nhà đoàn tụ trên đất Mỹ.

9. Phila To, bài viết “Con Ơi, Bây Giờ Con Ở Đâu"” Tác giả tên thật là Tô Văn Cấp, sinh 1941, HO.1, cư dân Westminster, hiện làm việc tại học khu Ocean View, Nam California. Ông đã góp nhiều bài viết và đã nhận giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2006.

10. Lưu Ngọc Minh, bài viết “Một Trời Để Mộng.”
Tác giả 42 tuổi, cư dân Vancouver, Washington State, công việc: project leader thuộc Bộ Xã Hội. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà là tự truyện của người con gái một gia đình nông dân Việt Nam, một mình học hành lập thân trên đất Mỹ.

11. Võ Thị Điềm Đạm, bài viết “Bước Chân Lãng Tử.” Tác giả là công dân Na Uy gốc Việt và bài viết là bút ký ghi lại 7 ngày dong duổi trên mình ngựa trong xứ cao bồi ở Arizona, quê hương của bộ lạc da đỏ Apache kiên cường.

12. Phạm minh Châu, bài viết “Cây Đa.” Tác giả sống tại Austria, Áo quốc, Âu châu. Năm 2000, khi  còn là một sinh viên mỹ thuật 30 tuổi, ông góp bài viết về nước Mỹ năm đầu tiên, “Cuộc Phiêu Lưu Của Chiếc Xe Đạp” rất sống động. Năm 2006, ông góp thêm bài viết thứ hai, kể về một chàng sinh viên gốc Áo chính hiệu tại quê hương của Mozard tự chọn cho anh cái tên là “Cây Đa”.


8 Năm Viết Về Nước Mỹ
Thêm Những Bước Mới

Hưởng ứng. Khuyến khích. Hỗ trợ. Thúc dục. Ngay từ bước đầu. Và liên tục. Đó là ân nghĩa từ mọi người, mọi giới đã dành cho Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ.
Nhờ đó mà có bộ sách lịch sử ngàn người viết.

Trưa 30 tháng Tư năm 2000, đúng 25 năm ngày   người Việt miền nam tự do phải bỏ nước ra đi, giải thưởng Viết Về Nước Mỹ được quyết định thành lập tại trụ sở Việt Báo ở Little Saigon.

Chỉ là một tờ báo nghèo. Anh chị em sống ở mức tối thiểu. Giải thưởng năm đầu 30,000 mỹ kim, chi phí tổ chức biên tập cộng chung thành 50,000. Hỏi nhau “thủ tục đầu tiên”. Bảo nhau là không thể không làm, như ngày nào sau 30 Tháng Tư không thể không ra biển. Tất cả cùng góp công góp sức.

Ngày 7 tháng Năm, Việt Báo công bố lời mời cùng viết về nước Mỹ. Chỉ hai ngày sau, cụ Nguyễn Gia Mai, 89 tuổi, từ nhà ở Garden Grove đi bộ mang tới toà báo bài viết còn nóng hổi.

Nối bước vị lão trượng họ Nguyễn, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2000,  đã có 1,242 bài tham dự Viết Về Nước Mỹ. Liên tục, không ngày nào không có bài mới được biên tập, phổ biến trên các ấn bản Việt Báo và Việt Báo Online. Họp mặt Viết Về Nước Mỹ lần đầu tại Thư Viện Nixon chiều 29-11-2000. Leyna Nguyen, cô gái Việt của truyền hình Mỹ KCAL9 giúp điều khiển chương trình.

“Hơn một triệu người Việt, 25 năm định cư, có biết bao đổi thay, kinh nghiệm muốn chia sẻ với nhau, biết bao tâm tình biết ơn muốn nói lên với đất nước Hoa Kỳ. Chia sẻ và biết ơn. Đó là ý nghĩa họp mặt của Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ.”  Kiều Chinh  thay mặt ban  tổ chức nói lời mở đầu. Và khi người nữ nghệ sĩ gốc Việt nói “Thank You, America!” tất cả đứng lên standing ovation.

Họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2007 đã là năm thứ 8.

Tám năm. 7,952 bài tham dự. 2,055 bài đã phổ biến  trên các ấn bản Việt Báo và Việt Báo Online. Nhiều triệu lượt người đọc. Sách Viết Về Nước Mỹ -đang là cuốn thứ tám và liên tục tái bản, có cuốn đang in lần thứ 5- thực sự trở thành bộ sách ngàn người viết có số lượng độc giả đông nhất. Chuyện nhà, một người viết ra, cả gia đình cùng đọc. Người viết, người đọc không chỉ ở Mỹ, mà còn ở khắp các châu lục, đặc biệt là ở ngay trong nước Việt Nam.

Để xứng đáng hơn với ân nghĩa, tin cậy mà người viết người đọc vẫn liên tục dành cho, từ nay, trong khi loại sách bìa mỏng vẫn tiếp tục hàng năm, chúng ta có thêm bộ sách quí bìa cứng mang tên  “Viết Về Nước Mỹ - Cay Đắng Ngọt Bùi” với nội dung được sắp xếp lại theo tầm nhìn toàn tập.
Trân trọng mời cùng đọc, cùng viết.

GIẢI THƯỞNG VIỆT BÁO

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 92,668,404
Tác giả đã góp nhiều bài viết giá trị cho Viết Về Nước Mỹ năm thứ 12. Ông tên thật là Nguyễn Cao Thái, sinh năm 1959 tại Huế, vào Saigon 1968, vượt biên đến Mỹ 1979, hiện định cư tại San Jose, CA.
"Hồi Ức Tháng Tư của Long Mỹ" là bài viết của Paul LongMy Choate, Đại Tá Hải Quân, một cấp chỉ huy trên Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử lớn nhất của Hoa Kỳ USS CARL VINSON (CVN-70). Đây là con tầu đã tung ra các đợt tấn công đầu tiên trên không ở Afghanistan sau biến cố 9/11 và cũng chính nó đem thi hài Osama Bin Laden thủy táng trên biển. Tháng Tư 2012, cũng con tầu này đã tiến vào Thái Bình Dương, thăm Úc, đánh dấu việc Hoa Kỳ chuyển trọng tâm chiến lược sang Á Châu.
Họp mặt ra mắt sách và phát giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ 12 sẽ được tổ chức tại Little Saigon vào chiều Chủ Nhật 12, Tháng Tám 2012.
Như thời biểu đã được phổ biến từ đầu năm, họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ 2008 cùng lúc với giải Bé Viết Văn Việt của thiếu nhi Việt Báo và Giải Mầm Non của Little Saigon Television
Viết Về Nước Mỹ là cuộc thi viết do Việt Báo tổ chức, với tổng số giải thưởng hàng năm là 35,000 mỹ kim. Giải thưởng hiện đang là năm thứ 9
Từ nhiều năm qua, họp mặt giải thưởng Việt Báo đã thành một sinh hoạt văn hóa thường niên của người Việt tại Mỹ
25 tác giả đã được bình chọn cho các giải hàng năm trị giá 35,000 mỹ kim.
Với các phần thưởng hàng năm trị giá 35,000 Mỹ kim, Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ hiện bước sang năm thứ Tám.  Tính đến nay, đã có trên 7,952  bài viết tham dự.