Hôm nay,  

911 Và Sự Thật

02/02/201100:00:00(Xem: 278797)
911 Và Sự Thật

Tác giả: Nguyễn Trung Tây
Bài số 3109-28409 vb40211
(Trích báo xuân Việt Báo 2011)

Năm 2011 đánh dấu 10 năm ngày nước Mỹ bị khủng bố tấn công. Báo Xuân Việt Báo Tết Tân Mão có loạt bài đặc biệt “10 Năm 911.” Sau đây là bài của Linh mục nhà văn Nguyễn Trung Tây, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2010. Tác giả là một Linh mục dòng Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago, đang ở Alice Springs, Northern Territory, lo cho thổ dân vùng sa mạc đất đỏ Úc Châu. Với nhiều bài viết giá trị, ông là tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười, 2010.

*

Con số 911 đã có lần cứu tôi trên xa lộ 280 tiểu bang Cali. Sáng sớm tinh mơ hôm đó, tuyết phủ trắng xóa núi non vùng thung lũng, nhưng mê tiền, tôi hăm hở con thiêu thân làm thêm ngày thứ Bẩy.
5 giờ sáng nhọ nhem mặt người, tôi đã có mặt trên xa lộ 280 lái về hướng Milpitas. Xe đang lăn bánh bon bon, tự nhiên máy xe khục khặc, sau cùng tắt tiếng... Máy chết, xe dừng bên bờ, nằm yên như khúc gỗ. Trời lạnh căm. Muốn bật máy sưởi, nhưng không có điện. Thời đó điện thoại di động hiếm lắm. Tôi đành ngồi chờ tấm lòng từ tâm. Nhưng đợi mãi, đợi mãi... Tôi được cứu bởi có xe chạy ngang qua, tuy không dừng lại, nhưng cô gái bấm số 911 gọi cấp cứu. Con số 911, tôi tin rằng, đã từng và sẽ còn cứu hằng triệu sinh mạng dưới bầu trời nước Mỹ.
Nhưng ngày 11 tháng 9 năm 2001, tiếng Anh gọi September Eleventh, viết bằng số người ta ghi xuống: 9/11. Cũng vẫn ba con số 911, nhưng 911 của ngày hôm đó hóa ra con số bất hạnh, không cứu được ai; rất tiếc lại còn bôi xóa hơn hai ngàn sinh mạng. 9/11 giờ đã biến thành con số lịch sử, một con mốc, mỗi khi nhớ lại, nhiều người trên nước Mỹ vẫn còn rùng mình, sợ!
Khi lửa 9/11 bừng bừng cháy đỏ bầu trời phố cảng New York, tôi đang làm việc tại trường đại học phố Epworth, tiểu bang Iowa. Viện trưởng trường đại học đề nghị sau giờ ăn trưa, mọi người vô nhà nguyện đốt nến cầu nguyện. Ánh nến lung linh buổi kinh nguyện chập chờn như ẩn hiện hình ảnh trái cầu lửa nổ bùng văng tròn tung tóe tòa nhà Nam! Tôi rùng mình; tôi sợ, tôi thầm thì lời kinh cho những người vô tội vừa bỏ mình bởi biến cố 9/11.
Một tuần sau, tôi bay về Cali công tác. Từ phi trường địa phương Dubuque của Epworth tôi bay tới đại phi trường O' Hare của Chicago. Chuyến bay American Airlines từ phố nhỏ Epworth lướt gió êm ả. Tới Chicago, trong khi tôi đang chờ đợi tới phiên mình trình vé bước vào phi cơ, chuyện xảy ra! Người phụ nữ khoảng ba mươi, đứng trước tôi hơn mười người, đã vô, đã biến mất sau khung cửa sắt phi cơ, tự nhiên hốt hoảng chạy ra, xuất hiện ngay khung cửa. Mặt cô xanh lét, người mềm nhũn quặt quẹo giật giật như kinh phong. Miệng cô thều thào, "I can' t. I can' t..."
Cảnh sát chìm nổi phi trường lao tới, đông như kiến vỡ tổ. Tôi đứng ngay đó, tự nhiên sợ, nỗi sợ sau biến cố 9/11 nổi cộm, rõ như quái vật có thể nhận diện, sờ được. Sau khi trật tự vãn hồi, nghe những người chung quanh nói, tôi mới rõ chuyện.
Tưởng chi, hóa ra khi bước vào phi cơ, nhận ra hai người thanh niên quần áo chỉnh tề, râu quai nón cạo xanh mướt, cổ thắt cà vạt, khuôn mặt Trung Đông, đang ngồi ngay ghế First Class, người phụ nữ thần hồn nát thần tính, hốt hoảng lui gót, bỏ chạy ra ngoài phi cơ tựa bị ma đuổi. Khi biết chuyện, tôi cũng sợ!
Tới phiên mình bước vào phi cơ, tôi thấy liền hai người đàn ông Trung Đông ngồi ở hàng ghế đầu. Tôi, dù không muốn, nhưng trong đầu cuồn cuồn dòng tư tưởng hắc ám về hai người khách. Nhìn hai khuôn mặt thắt cà vạt, nhìn dọc ngang toàn thể khuôn mặt hành khách trên cùng chuyến bay, tôi nhận thấy ai nấy đều yên lặng, không tiếng nói, không tiếng cười, ngoại trừ khuôn mặt tươi tươi kiểu nhà nghề của nhân viên phi hành. Tôi chắc họ cũng chỉ tươi mặt, nhưng không tươi lòng, bởi cũng đang lo lắng y như chúng tôi. Ai biết, sau khi phi cơ đã vươn tới, nhấc bốc, tung cánh ở độ cao an toàn, từ trên khu First Class, loạn bắt đầu nổi lên! Phi cơ sau cùng bị hai người thắt cà vạt không tặc, dí súng ngay trán, dí dao ngay ngực, cưỡng ép bắt phải quay về lại Chicago, nhắm tòa nhà Sears Tower cao ngất trời lao tới. Trong lòng phi cơ của hãng American Airlines bay về San Francisco hôm đó, tôi đã phải vô phòng tắm rửa mặt nước lạnh! Sợ!
Biến cố 9/11 là hệ quả phức tạp của những xung đột giữa nhiều thế lực. Nhưng trong bài này, tôi chỉ nhìn biến cố 9/11 dưới lăng kính tôn giáo, bởi tôi được biết những người thanh niên Hồi giáo lái phi cơ tạo ra biến cố 9/11 tin rằng họ là người tử đạo cho Chúa (Allah). Tôi được biết những người thanh niên cảm tử, trước khi thi hành sứ mạng, họ đã cử hành nghi thức thanh tẩy, chuẩn bị thân xác và linh hồn cho đời sau.
Chi tiết tử đạo và nghi thức thanh tẩy nhắc nhở tôi thời trung cổ, đạo quân Thiên Chúa giáo có tên Thập Tự đã từng nhận phép lành của các giáo sĩ, trước khi từ Âu Châu vó ngựa thiên lý tiến vào Trung Đông, tàn sát tín hữu Hồi giáo. Cha giáo Lịch Sử Giáo Hội trong lớp có lần ngài nói, đạo quân Thập Tự, bắt được người Hồi giáo, nhanh tay rửa tội cho họ trước, rồi cũng nhanh tay chặt đầu người mới được thanh tẩy! Thời đó Thập Tự quân cũng tin rằng họ đang chiến đấu và tử đạo cho Chúa (God).
Tôi lại càng ngạc nhiên hơn, sau khi biết Chúa của Thiên Chúa giáo cũng chính là Chúa của Hồi giáo.
Lạ kỳ chưa" Tại sao lại nhân danh một Chúa, một Thượng Đế để mà giết nhau"
Sự thật nằm ở đâu"

Tôi, Công giáo, ngôn ngữ bình dân gọi đạo gốc. Chào đời được mấy ngày, tôi được mang tới nhà thờ Châu Nam đổ nước trên trán, nhận phép thanh tẩy. Sinh ra tại bệnh viện Hùng Vương, rửa tội tại Hốc Môn, trưởng thành tại chợ Ông Tạ, tôi hít sâu bầu không khí xứ đạo. Bạn bè và tôi, hồi nhỏ đánh đinh đánh đáo, miệng hay ê a câu nói chẳng biết thâm nhập vào đầu khi nào, "Bên đạo ăn gạo Đức Bà, bên lương ăn xương người chết".
Đối với tôi, ấu trĩ thời đó, chỉ có người Công giáo mới được lên thiên đàng. Nhưng lớn lên, râu bắt đầu mọc lưa thưa xanh xanh trên mép, học trung học, bạn bè trong lớp tôi phần lớn chẳng tên nào tín hữu Công giáo. Mà những người bạn học này, trai cũng như gái, tên nào cũng hiền lành và tử tế chẳng kém ai, sợ có khi còn là phần hơn. Tên bạn thân nhất của tôi thời trung học lại là một Phật tử thuần thành, con sâu cái kiến cũng không dám giết. Càng học càng đọc, tôi mới lại càng hiểu thêm là niềm tin Công giáo, theo tài liệu lịch sử, chỉ mới đặt chân tới lãnh thổ Việt Nam vào năm 1533. Hóa ra trước đó, người Việt Nam, có ai tin theo Chúa và được đổ nước trên đầu rửa tội đâu. Nếu vậy Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tôn, Lê Thánh Tôn, Quang Trung Đại Đế, không tin vào Chúa, không được rửa tội, vậy họ không nhận được ơn cứu rỗi hay sao"
Câu trả lời đã quá rõ ràng.
Nhìn bầu trời vũ trụ bao la, tôi nhận ra trái đất, bà mẹ dưỡng nuôi nhân loại cũng chỉ là một hòn bi be bé trong Thái Dương Hệ (Solar System). Tới phiên Thái Dương Hệ cũng chỉ là một chấm nhỏ của Thiên Hà (Milky Galaxy). Tới phiên Thiên Hà cũng chỉ là hạt bụi của một cõi vũ trụ bao la, bao la đến nỗi không khoa học gia nào biết đường biên giới nằm ở đâu.
Sự thật về tôn giáo có lẽ cũng giống như sự thật về vũ trụ, có ai có khả năng để mà biết!
Tôi rất ngạc nhiên, như đã trình bày thoáng qua ở trên, khi học và biết Chúa của người Do Thái giáo, cũng chính là Chúa của người Kitô giáo và người Hồi giáo. Chỉ là một Chúa. Trong khi người Do Thái và người Kitô gọi Chúa là Adonai là Yahweh, người Hồi gọi Ngài là Allah.
Đối với người Do Thái và người Kitô, Adonai là "Thiên Chúa [,] là Chúa chúng ta! Là Thiên Chúa duy nhất!" (Sách Đệ Nhị Luật 6:4).
Đối với người Hồi giáo, Allah, "Ngài là Thượng đế Duy nhất. Thượng đế Đấng Tự Hữu. Ngài không sinh ra ai và cũng không được ai sinh ra Ngài. Và không có ai có thể so sánh với Ngài được" (Kinh Qur'an, 112:1-4).
Người Việt Nam cũng tin vào một Thiên Chúa; và người Việt Nam gọi Ngài là Ông Trời,
Lạy Trời mưa xuống,
Lấy nước tôi uống...
Cả một vũ trụ bao la con người chưa có khả năng khám phá ra. Nếu vậy nói chi Đấng đã tạo ra cả một thế giới. Tôi nghĩ Adonai, Allah, hay Ông Trời vĩ đại lắm. Kiến thức và ngôn ngữ loài người cũng do Ngài tạo ra. Nếu vậy, kiến thức nào, ngôn ngữ nào của nhân loại trên địa cầu và trong vũ trụ sẽ có đủ khả năng để diễn tả về Ngài, dù chỉ là một phần nhỏ! Nhưng dưới lăng kiếng hạn hẹp của từng nền văn hóa xuất hiện trên mặt trái đất, Ngài đã mạc khải tới người Do Thái và người Kitô, Ngài là Adonai; tới người Hồi, Ngài là Allah; và tới người Việt Nam, Ngài là Ông Trời.
Không có tôn giáo nào, văn hóa nào có thể tuyên xưng mình là người nắm giữ sự thật về Ông Trời! Cho nên Lão Tử, dòng đầu tiên của Đạo Đức Kinh, ngài đã viết, "Đạo khả đạo, phi thường đạo".
Nhưng cái đớn đau da thịt con người là một sự thật. Con người, cũng có da, cũng có tế bào thần kinh, ai cũng có những cảm nghiệm đau đớn tương tự như nhau!
Ai mà không đớn đau khi bị chặt đầu" Cái đớn đau khi bị Thập Tự quân đưa cao gươm sắc lên, chặt mạnh xuống!
Ai mà không đớn đau khi phi cơ đâm đầu vào tòa nhà, nổ tung thân xác" Cái đớn đau khi cảm tử quân lái phi cơ dân sự đâm thẳng vào tòa nhà Thương Mại Quốc Tế!
Ngoài cái đớn đau, cái sợ cũng là một sự thật của con người.Chuyến bay từ Chicago về San Francisio ngày hôm đó, bởi sự hiện diện của hai người sinh ra với khuôn mặt Trung Đông cả hai, người phụ nữ và tôi cùng sợ, sợ xanh mặt!
Khổng Tử trong Luận Ngữ đã dạy đệ tử,
"Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân (Điều gì mình không thích thì đừng làm cho người khác).
Nếu cá nhân tôi biết đau, biết sợ thì tôi cũng không nên tạo ra cơ hội, hoàn cảnh để người khác đau và sợ.
Tôi tái định cư năm 1984 tại Thung lũng Hoa Vàng, San Jose. Sống tại Hoa Kỳ, bao nhiêu năm dài tôi quen thuộc với chu kỳ tuần hoàn Bắc Bán Cầu. Tháng Mười Hai trời lạnh. Tháng Ba trời ấm. Tháng Sáu trời nóng. Tháng Chín trời thu.
Năm 2006, tôi rời Bắc Bán Cầu sang Nam Bán Cầu công tác để nhận ra tháng Mười Hai trời nóng hầm than hầm lửa. Tốâi tháng Mười Hai năm 2006 ngơ ngác với đêm Giáng Sinh Úc Châu nóng đổ lửa như ngày Độc Lập July Fourth của Hoa Kỳ. Hóa ra tháng Mười Hai không phải là một cái mốc thời gian khẳng định trời phải lạnh căm căm, tuyết rơi rơi. Trái đất chỉ nghiêng một góc 23.5 độ, thế là thời tiết của Bắc và Nam Bán Cầu hoàn toàn ngược lại nhau.
Đúng hay không đúng cũng chỉ từ một góc nhìn chật hẹp, một lăng kiếng hạn chế. Con số 911 đã từng cứu mạng tôi trên xa lộ. Cũng ba con số 911 của biến cố 9/11 đã bôi xóa bao nhiêu sinh mạng vô tội!
Nhà văn Mai Thảo với những câu thơ trong bài thơ tựa đề "Không Hiểu" nhận xét rằng,

Thế giới có triệu điều không hiểu
Càng hiểu không ra lúc cuối đời.

Vâng, kính thưa linh hồn của cố văn sĩ Mai Thảo! Cuộc đời này, ngay cả cái biết cá nhân bác học, cũng vẫn chỉ là một cái biết hạn hẹp, nhỏ bé như hạt cát.
Biến cố 9/11 đã dạy tôi bài học bớt quá khích về tôn giáo, bởi có ai trên cõi nhân sinh biết sự thật nằm ở đâu; Hãy tôn trọng cái cá nhân và sự khác nhau. Được như thế, may ra con số 911 sẽ chỉ còn là con số để cứu giúp chứ không để tàn sát, dù chỉ là tàn sát con sâu cái kiến; bởi con sâu cái kiến cũng biết đau và biết sợ vậy thôi!
Nguyễn Trung Tây

Ý kiến bạn đọc
31/03/201104:12:56
Khách
Tôi không biết sự thực vật lý như những công thức tính thời gian rơi tự do của một vật trong trọng trường của trái đất có phải do ông Trời, Allah, hay bố của Jesus nghĩ ra không, chỉ biết nó đúng và lặp đi lặp lại được.
Tôi không biết sắt thép có nóng chảy ra vì ét-xăng hay không, chỉ biết hàng ngày ở Việt nam có vài chục triệu xe gắn máy chạy xăng, mà không thấy ai tường thuật là vỏ động cơ xe máy bị vênh, cong hay nóng chảy ra.
Tôi không biết chất thermite thực thế nào, chỉ biết các sách dạy hoá học đều nói có nó, và có phản ứng nhiệt nhôm sinh ra đủ nhiệt lượng làm nóng chảy sắt, và thấy có ông giáo sư người bắc Âu tên Niels Harrit bảo là có chất bột ấy tìm ra được bằng nam châm trong bụi của ngày 11 tháng 9, mà chẳng thấy báo chí lớn nào của nước Mỹ chửi ông ta vu khống. Cũng thế có ông cựu tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng nội vụ cũ của Italy bảo rằng 11 tháng 9 là một vụ giết người có tổ chức bởi chính quyền để lấy cớ đánh nhau, mà cũng chẳng báo chí nào của phương Tây lớn tiếng dám phỏng vấn ông ấy tiếp.

Tôi sợ là ông Trời đang thử đám người dưới đất xem họ có đủ can đảm và đức tính tốt để phát triển ra tiếp ngoài vũ trụ không. Với cách vào hùa cùng trục lợi của các nhà cầm quyền sau vụ 11 tháng 9, báo chí thì phần lớn bị lũng đoạn bởi những nhóm người giàu có, sự thực đau lòng về vụ 11 tháng 9 chỉ thỉnh thoảnng ló ra ngoài.

Biết tin vào gì bây giờ ?
24/02/201108:08:42
Khách
Khi tôi đọc 911 Và Sự Thật thoạt tiên tôi cho là có tính cách tôn giáo. Tôi đọc kỹ lại và tìm ý tác giả muốn nêu lên thông điệp gì? Tôi cám ơn Nhà Văn Nguyễn Trung Tây cho tôi cái nhìn tôn trọng cá nhân và sự khác nhau như câu ông viết: "Hãy tôn trọng cái cá nhân và sự khác nhau. Được như thế, may ra con số 911 sẽ chỉ còn là con số để cứu giúp chứ không để tàn sát, dù chỉ là tàn sát con sâu cái kiến; bởi con sâu cái kiến cũng biết đau và biết sợ vậy thôi!"

Hoàng Bá Châu
04/02/201109:52:14
Khách
Con rat thich bai viet cua cha, rat hay, giup cho con hieu them 1 phan cua -dao Thien Chua, vi` con theo -dao TC -duoc 10 nam nhung chi? hieu phan nao thoi, khong biet lich su*? Thien Chua giao nhieu. Ton giao rat linh thieng nhung con nguoi qua' ich ky? nen moi xay ra nhung chuyen chem giet may ngan nam cho toi nay.
03/02/201108:26:08
Khách
Lại một bài viết sâu sắc, đầy tính nhân bản của LM Nguyễn Trung Tây. Đã từ lâu tôi cũng có những ý nghĩ như LM nhưng chỉ nghĩ vậy thôi chứ không dám viết ra, như LM đã nói có những niềm tin quá khích về tôn giáo. Nay ý nghĩ của mình lại được viết bởi người chủ chiên của một tôn giáo. Hồi mới qua Mỹ, khi đi học ngoài những lớp chính của môn học, tôi phải lấy những môn nhiệm ý, trong đó có môn Religion. Thật ngạc nhiên hết sức khi biết Chúa của Do Thái Giáo cũng là Chúa của Hồi Giáo và Kito Giáo , cũng như đạo Phật về căn bản giống như đạo Bà La Môn. Như vậy tại sao những tín hữu của các đạo này lại nhân danh "Chúa của mình" để đi giết hại tín hữu của đạo khác? Tại sao dân Bà La Môn lại đi tàn sát các Phật tử , người mà con dế, con giun cũng không dám giết. Trong một buổi học của lớp Tôn Giáo Tổng Quát, tôi có mang một thắc mắc cho vị giáo sư giảng về Do Thái Giáo là tại sao chỉ dân Do Thái mới được lên Thiên Đàng, như vậy tất cả con người còn lại xuống địa ngục hết sao, như vậy chắc trên thiên đàng buồn lắm. Vị giáo sư ấy trả lời, người nào làm tốt theo đạo của mình thì lên thiên đường của đạo mình. Một câu trả lời chung chung, không giải đáp thỏa đáng sự thắc mắc của tôi , nhưng vì hồi ấy mới chân ướt chân ráo qua Mỹ, nghe tiếng Mỹ đã là vấn đề khó rồi, huống chi là phải hỏi lại , bàn thảo về vấn đề tôn giáo, 1 vấn đề hết sức nhạy cảm.
Ngoài ra, tôi còn thắc mắc, tại sao những tôn giáo lớn lại xãy ra tại những nơi có nhiều xung đột, chiến tranh , cũng như bất công trong xã hội. Phải chăng vì những cảnh chết chóc, giết hại lẫn nhau như vậy nên ông Trời, Jaweh, Allah mới mặc khải, dạy cho con người lòng thương yêu qua những người được ngài sai xuống trần gian như Đấng Christ, Mohammed, Đức Phật, Lão tử...?
Không ai chối cãi niềm tin tôn giáo là chỗ dựa tinh thần cho con người, nhất là những lúc khó khăn, thất bại, ngay cả họ có thể hy sinh bản thân như những cảm tử quân sung trận dù biết mình sẽ vào chỗ chết. Nếu không có niềm tin tôn giáo mãnh liệt thì tôi nghĩ những không tặc mang danh xưng thánh Allah đâm thẳng phi cơ vào tòa nhà Tháp Đôi.
Trận chiến vì tôn giáo vẫn đã và đang xãy ra , giữa các đạo, giữa các tín hữu của các đạo ngay trong đời sống hằng ngày , cứ ôm khăng khăng cho rằng đạo của mình mới là đạo của Sự Thật, là đạo của Khoa Học nhưng những cảm tử quân ấy, những người cho rằng mình có đức tin cao chất ngất họ đã quên đi căn bản của của bất kỳ tôn giáo nào là mang yêu thương đến cho người kém may mắn, hãy dùng lòng bác ái, hỉ xả , tha thứ đối với kẻ thù.
Một bài viết rất đáng đọc, đáng suy ngẫm nhất trong những ngày đầu xuân đề lòng thêm nhân hòa, bác ái, yêu thương.
Kính chúc Linh Mục luôn khỏe mạnh và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa để rao giảng những lời tốt đẹp đến thế gian.

03/02/201104:12:40
Khách
Xin tac gia Trung Tay giai thich dum tieng "he qua" nghia la gi? Toi di My lau qua, va lai la Tau Cholon nen khong hieu duoc tieng "he qua", truoc 75 toi khong nghe tieng nay. Thanh that cam on.
Nguoi thu c/s
02/02/201122:38:58
Khách
Bai viet cua Linh muc Nguyen Trung Tay co mot y nghia rat toan thien trong ton giao
02/02/201118:49:11
Khách
Kinh chao Cha,

Bai viet cua Cha rat la co y' nghia. Nhung co' mot dieu con hoi thac mac la`trong bai viet cua Cha chi noi ve viec ngay xua Dao quan Thap Tu giet nguoi Hoi giao, nhung con duoc biet thi` nguoi Hoi giao cung giet nguoi dao Thien Chua nhieu, cho nen nhieu nha tho ben Turkey bien thanh nha` tho Hoi giao. Co phai nhu vay khong Cha? Con nghi doi khi nguoi khac doc bai nay khong nghi la`chien tranh giua hai dao ma`hieu lam la`Thien chua giao giet nguoi Hoi giao. Do chi la nhung y nghia tho thien cua con, neu khong dung mong Cha thu loi. Kinh chuc Cha luon an lanh trong Hong An Thien Chua.

Thanh Nguyen
06/02/201104:56:28
Khách
Bai viet hay, nhung noi dung mang tinh chat truyen dao thay ro. Toi la nguoi theo chu nghia duy vat. Con nguoi hay van vat deu tao nen tu vat chat, khoa hoc hien nay co the chung minh duoc dieu do. khong co dang toi cao nao tao ra ca, trai dat la mot hat cat giua Thien ha bao la, trong do co Ngan ha chua trai dat cua chung ta. Hanh tinh xanh co su song la vi su ngau nhien dung vi tri, khoang cach thich hop ma nuoc khong bi boc hoi boi suc nong mat troi va khong qua xa de nuoc bi dong bang. dieu kien ly tuong de hinh thanh nen su song. Stephen William Hawking là nha nghiên cứu lý thuyết vũ trụ học ong co nhieu cong trinh nghien cuu noi tieng chung minh duoc dieu do. Theo loi Linh muc: "Cả một vũ trụ bao la con người chưa có khả năng khám phá ra. Nếu vậy nói chi Đấng đã tạo ra cả một thế giới. Tôi nghĩ Adonai, Allah, hay Ông Trời vĩ đại lắm. Kiến thức và ngôn ngữ loài người cũng do Ngài tạo ra. Nếu vậy, kiến thức nào, ngôn ngữ nào của nhân loại trên địa cầu và trong vũ trụ sẽ có đủ khả năng để diễn tả về Ngài, dù chỉ là một phần nhỏ! Nhưng dưới lăng kiếng hạn hẹp của từng nền văn hóa xuất hiện trên mặt trái đất, Ngài đã mạc khải tới người Do Thái và người Kitô, Ngài là Adonai; tới người Hồi, Ngài là Allah; và tới người Việt Nam, Ngài là Ông Trời." Chi la loi noi suong mang tinh chat tuyen truyen, cai gi khong the ly giai duoc cau noi hay nhat la: " Chi co Chua moi biet duoc"???
04/02/201115:39:00
Khách
Kính gửi người viết (ông, bà) Thu.
Chữ "hệ quả" trước năm 1975 đã có dùng ở Miền Nam rồi chứ, nhưng không được "phổ cập", nó không phải là "cụm từ" do VC sáng chế ra.
Những chữ như "Phạm trù" hay "phổ cập" chỉ dùng trong văn chương, hay các bài tham luận, rất ít khi dùng trong đàm thoại.
Ta hãy tưởng tượng những từ ngữ này mà có trong một bài tân nhạc, một tuồng cải lương thì có mấy người hiểu.
Theo thiển ý của tôi, "Hệ qủa" là những sự việc đã xảy ra rồi, sẽ kéo theo những sự việc xảy ra sau đó.
Hồi học TH ở VN, tôi nhớ thầy giáo hay xài chữ nguyên nhân gần, nguyên nhân xa. Thí dụ Thế chiến Thứ Hai xẩy ra là vì....
Thêm một thí dụ nữa: Cuộc đảo chính TT Ngô Đình Diệm xảy ra, hệ qủa của nó là những rối ren chính trị, đưa dần đất nước vào tay CS...
Xin lỗi đã làm tài lanh, vì tôi bỗng dưng quên mất tên của mình là "Dựa Cột" mà nghe.
Thành thật ăn năn!
08/02/201123:27:55
Khách
Cám ơn linh mục Nguyễn Trung Tây và hoàn toàn đồng ý với cảm nghĩ cuả Thùy Dương. Bài viết rất có ý nghĩa và "open-minded". Tác giả có 1 cái nhìn rất sâu sắc và nhân bản về 1 vấn đề vô cùng tế nhị; 1 đề tài mà từ khi đặt chân lên nước Mỹ, tôi đã được khuyến cáo không bao giờ nên đề cập đến trong sở làm hay đám đông.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 837,158,616
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô dành cho ngày Lễ Halloween
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ.
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014. và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, cựu tù, vượt biển, hiện là cư dân San Jose, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Đây là bài mới nhất của Ông.