Hôm nay,  

Giận Thì Giận Mà Thương Thì Thương

18/10/200900:00:00(Xem: 212219)

Giận Thì Giận Mà Thương Thì Thương

Tác giả: Vĩnh Hầu
Bài số 2759-1628830- vb8101809

Tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ." ông kể, trong bài viết đầu tiên: "Lạc Đường". Sau 8 năm lặng lẽ, ông góp thêm nhiều bài viết mới cho năm 2009: "Tình Khi Không Mà Có," 'Xin Mãi là Tình Nhân'; Và "Tôi trúng Jackpot." Tác giả cho biết ông trúng jackpot không chỉ một mà tới 4 lần. Bài mới viết là một chuyện vui gia đình.

***

Hai tay xách 2 bao ni-lông đựng thức ăn mới mua ở chợ về, Susane bước vào nhà, thấy Huy, đang ngồi xa-lông, tay cầm lon bia, miệng nhóp nhép nhai chip 'Burito', mắt dán vào T.V, theo dói trận football 1 cách say sưa, không để ý đến sự xuất hiện của vợ.
- Anh ra xe mang bao gạo và mấy bao đồ hộp vào nhà giùm em đi nào, tối ngày cứ xem football hoài, chán anh ghê! Susane hơi gắt với chồng, vì hôm nay Nàng có chuyện bực mình ở Sở làm, đi chợ về lại không thấy chồng chào hỏi khiến Nàng thêm bực bội, khó chịu trong lòng.
Mắt vẫn nhìn vào T.V, Hải vô tình trả lời vợ bằng 1 câu hỏi hết sức vô tư: 'Ủa, hôm nay em đi chợ à!' Nói xong Chàng định, sau khi xem xong pha gay cấn trong trận football. sẽ ra xe lấy đồ vào.
Susane bỗng thấy 'cục giận' trào ra khỏi miệng Nàng:
-Anh hỏi gì mà ngốc thế! Không đi chợ thì lấy gì mà ăn! Tủ lạnh trống trơn, anh đâu cần biết, chỉ khi nào hết bia thì anh mới hay!.Nói xong, Nàng vùng vằng đi ra xe, không cần nhờ Huy tiếp tay mang đồ vào nữa.
Huy định giúp Nàng, nhưng khi nghe vợ mắng là đồ ngốc, 1 cách đột ngột, khi Chàng chưa làm gì quá đáng, khiến Chàng hơi sửng sốt, rồi tự ái đùng đùng nỗi lên, Huy từ bỏ ý định ra khênh bao gạo vào, khui thêm 1 lon bia, mắt lại dán vào trân bóng đá.
Không thấy chồng ra phụ mình đem đồ vào, 'cục giận' trong bụng Susane lại phình to thêm 1 bậc, Nàng xách mấy bao ni-lông còn lại, đóng cốp xe cái rầm, để bao gạo lại, không thèm đem vào nhà, để xem thằng chả có chịu ra vác vào không, vì bao gạo 50 pounds quá nặng đối với Nàng. Vào phòng khách thấy Huy vẫn còn mãi miết, hay giả vờ mãi miết theo dõi màn hình, không thèm nhìn Nàng đang lể mể xách mấy bịch đồ gia dụng và trái cây đi vào. Cơn giận lần này bỗng trào lên, choán hết cai dịu dàng thường tình của Susane. Miệng Nàng bỗng bật ra 1 câu trống không, nhưng rất nặng mùi chiến tranh: 'Đồ vô tích sự!'
Huy quạt lại: 'Đồ bất lịch sự!'
Thế là chiến tranh thật sự bùng nổ!
Một bên thì 'vô tích sự', bên kia đối lại 'bất lịch sự', nghe rất chỉnh, tiếc thay, nội dung lại có tính chất mạt sát nhau, nên câu chuyện không có gì quan trọng, lại trở nên 'đại sự', đại 'hư sự' mất rôi!
Không cần tường thuật tiếp cuộc khẩu chiến xảy ra ở mức độ nào, ai cũng đoán được là nó dữ dội và ầm ỉ như 1 cuộc họp mặt của các vị Dân Biểu của các nước tự do dân chủ, khác 1 điều là, ở đây Quốc Hội chỉ có 2 Vị 'dân cử' mà thôi, nhưng vì căn phòng nhỏ, nên âm lượng của 2 chiếc loa, nghe cũng khá chát chúa, nhưng chưa đến nỗi phải ẩu đã lẫn nhau. Và khi âm thanh của 2 chiếc loa bắt đầu dịu xuống vì hết pin-'low batteries'-, thi thường xuyên là 1 cuộc 'chiến tranh lạnh' sẽ xảy ra sau đó, dai dẳng và khó chịu cho cả đôi bên!
Nguyên do cuộc 'nội chiến'" Ai lỗi, ai phải" Có phải đây là câu chuyện thường tình xảy ra giữa các lứa đôi"
Chắc nhiều người cho rằng Susane có phần lỗi, vì đã dám mắng Huy là đồ ngốc, 1 sự thóa mạ hơi nặng nề đối với chồng, nhưng cũng nên thông cảm cho Nàng, trong hoàn cảnh bực bội, đi làm về mệt nhọc, lại phải ghé chợ lo việc bếp núc, về nhà nhìn thấy Chồng 'phè cánh nhạn' nhậu bia, xem football, lại thờ ơ với vợ, còn buông 1 câu hỏi ấm ớ, thì làm sao không chạm nọc cô vợ đang có chuyện bực minh trong lòng được ! Giá mà Huy, thấy vợ về, liền hỏi han 1 câu, hoặc đứng dậy chạy ngay ra xe, giúp vợ 1 tay, mang đồ vào nhà, thì đã không có chuyện.
Như vậy, thì do lỗi ở Huy chăng" Cũng không hẳn. Chàng cũng đi làm về, nhưng sớm hơn vợ, chuyện ngồi xem T.V, uống 1 lon bia cũng không phải là tội lỗi gì, Chàng đâu có ngờ vợ đang bực mình, và câu nói của Chàng thì cũng chẳng có ý chọc giận gì vợ, có điều vì Chàng đang chú tâm xem bóng mà quên cái 'galant' của người đàn ông trong hoàn cảnh hơi khác với thường lệ này. Ai mà đoán được tâm lý thay đổi đột xuất của đàn bà! Chàng đâu có tiếc gì 1 lời 'nịnh đầm', và công sức cỏn con trong việc giúp vợ. Phải chi, Suzane đừng có nóng giận quá vội mà buộc miệng chê trách chồng, làm tự ái của đấng 'mày râu' bị tổn thương, khiến Chàng có phản ứng 'bất đắc dĩ' để báo vệ cái sỉ diện của minh!
Trong trương hợp này, tự ái đôi bên điều bị va chạm nặng nề, sự khoan dung, nhẫn nhục biến đâu mất, chỉ thấy hận thù, ghét bõ hiện diện 1 cách rõ nét, nên cuộc chiến tranh thầm lặng, ray rức bắt đầu diễn ra và kéo dài không biết lúc nào sẽ chấm dứt, nếu không có 1 biến cố trọng đại nào xảy ra, hoặc không có bên nào chịu lép vế giải hòa trước. Đó là nói theo nguyên tắc, nhưng trên thực tế thì rõ ràng, là 10 lần có chiến tranh, thì hơn 9 lần người đàn ông phải nuốt giận, hay nuốt hận, đôi khi nuốt lệ đầu hàng, thì thào bên gối, bảo Nàng rằng, tội lỗi trăm đàng cũng tại, bới, vì, do... anh gây ra, thôi em hãy xí xóa, bỏ qua, và hãy trở về nhiệm vụ cao quý trong vai 'đầu bếp xuất sắc' của Gia Đình mình, em nhé! Thế là mọi chuyên điều 'xuôi chèo, mát mái' ngay. Trời ạ, nếu gia đình nào mà trường hợp ngược lại xảy ra, nghĩa là Nàng phải nuốt lệ xin lỗi Chàng, thì gia đình đó trước sau gì cũng gặp đại họa!
Cũng như mọi lần, Susane chờ đợi 1 lời 'hòa giải' của Huy, cộng thêm sự ôm ấp, 'thoa bóp' dịu dàng của chồng, trong đêm vắng, thì Nàng sẳn sàng chấp nhận hòa bình vô điều kiện ngay, sau vài lời trách móc, hờn dổi chiếu lệ, để rồi 'hòa bình, êm ấm' sẽ trở lại như xưa. Nhưng tiếc thay, lần này lại không giống như những lần trước, vì có những yếu tố bất ngờ, khiến cuộc chiến trở nên 'khốc liệt', làm khó khăn thêm trong việc hàn gắn sự bất hòa!
Susane là 1 'manicurist', Huy là 1 'technician', cả 2 đang ở tuối dưới 40, lương bỗng cũng tạm dư xài chút đỉnh, vì chưa có 'cục cưng' nào ra đời để phải tiêu pha tốn kém và san sẻ bớt tình thương vợ chồng qua đứa bé. Thường tình, vợ chồng hay lục đục vì lý do tài chánh, nhưng trường hợp Huy và Susane thì khác, không phải vì tiền, mà là vì tình, theo nghĩa thông thường: 'yêu nhau lắm, cắn nhau đau', chỉ đơn giản thế thôi.
Tình yêu của phàm nhân khác với tình yêu của Thánh nhân! Nghĩa là 'có qua có lại mới toại lòng nhau!' Thế gian này, làm gì mà có được tình yêu 1 chiều, chỉ cho đi mà không đòi hỏi phải nhận lại! Chẳng hạn, khi Susane thấy chồng đang thoải mái, hạnh phúc bên lon bia và trận football hào hứng, nếu là tình yêu đúng nghĩa, hạnh phúc người mình yêu cũng là hạnh phúc của mình, thi Nàng đâu có bực mình, gắt gỏng với chồng" Nhưng vì so đo tính toán, thấy mình đang mệt nhọc,bực bội, mà Chàng ta lại ung dung tự tại, không đếm xỉa gì đến mình cả, như vậy là Chàng chẳng yêu gì mình chút nào! Thế là Nàng nổi giận, phản ứng gay gắt ngay, thử hỏi, Nàng thực sự yêu chồng, hay là yêu mình hơn" Nếu ai cũng có được tình yêu Thánh nhân, thì đâu có chuyện đau khổ, ray rức, giận hờn! Nhưng thôi, người phàm tục mà bàn chuyện Thánh nhân thì cũng hơi vớ vẫn và lạc đề! Nhưng thình yêu thế gian, thực sự là vậy đó!
Yếu tố nào đã kéo dài cuộc giân lẫy nhau của cặp vợ chồng này lâu đến cả tuần rồi, mà chưa hòa giải được" Huy và Susane đang ở trạng thái 'tình yêu bóng mây', bị nỗi giận hờn, tự kỷ che khuất tri não nên tình yêu biến thành tình hận mất rồi! Phật có dạy rằng, đời là bể khổ, yêu nhau mà không được gần nhau là khổ, giận nhau mà phải ở với nhau, cũng là 1 điều khổ! Nếu 2 người không yêu nhau, hoặc yêu nhau với 1 tình yêu của Thánh nhân thì làm gì có sự buồn bực và phiền não giữa 2 người"...
Giờ làm viêc của Huy là từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều, Susane từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Đêm hôm đó, sau khi cải vã nhau kịch liệt, đến nỗi không ai thèm quan tâm đến buổi ăn tối, lên giường ngủ, mỗi người 1 phía, Huy quay mặt ra phía ngoài, Susane úp mặt vào tường, cứ thế, suốt đêm, cả 2 chịu đựng 1 thứ hình phạt tự mình tạo ra, vừa mỏi mệt về thể xác, vừa rả rời về tâm thần! Cái giận còn mới và căng quá, không cho phép Huy tỏ thiện chí hòa bình trước như mọi khi, khó lắm, vì lòng tự ái còn căng cứng, không thể xẹp ngay để có 1 cử chỉ hoặc hành động yếu xìu được! Có lẽ mai hoặc mốt hoặc ngày kia, chiếc bong bóng đang căng, mới có thể xẹp dần xuống được. Huy, cũng như vợ, nằm thao thức suốt đêm, chỉ mong cho tới 6 giờ, đặc biệt hôm nay 5 giờ rưỡi, chàng sẽ thức dậy đi làm, thoát cảnh 'đêm thâu trằn trọc suốt 5 canh' này càng sớm càng tốt!...
Susane nằm nán thêm 1 chốc, đợi cho tiếng nỗ máy xe của Huy vừa ra tới đường, Nàng liền choàng dậy, đi vội xuống bếp, pha 1 cốc sữa tươi, uống ừng ực, đồng thời nấu 1 tô 'mì ăn liền', ngồi ăn ngấu nghiến 1 cách khá phàm tục, vì tối hôm qua cơn giận làm đầy bụng, không thể nhét thêm 1 thứ gì vào bao tử được! Còn Huy, nhờ tiên đoán thời cuộc khá chính xác, nên Chàng đã nhồi vào bao tử 1 số lượng bia và chips vừa đủ để 'sống còn' qua đêm trường dậy sóng! 'Quân tử khôn là quân tử nhậu, quân tử dại là quân tử nhịn ăn'! Trường hợp này, rõ ràng là Susane dại hơn Huy 1 bực về phương diện 'ẩm thực'!
Khi Susane chuẩn bị đi làm, thì Nàng bỗng sực nhớ là chưa đem bao gạo vào nhà! Nàng hy vọng, sáng nay, để giảm bớt căng thẳng, ít ra Huy cũng đã làm cái công việc của đàn ông này rôi, vì Chàng biết rằng trọng lượng của bao gạo không cho phép vợ di chuyển nó vào nhà, nếu không có xe đẩy giúp sức. Nhưng khi mở 'cốp' xe ra, Nàng vẫn thấy nó còn nằm chình ình trong đó 1 cách đáng ghét! Như vậy là cơn giận của Susane không được xoa dịu chút nào, ngược lại, nó lại càng tăng thêm vì Huy tỏ ra bất cần, hoặc không quan tâm đến vợ hoặc đến 'nồi gạo' mà nhờ nó, ngày nào Chàng cũng có được bửa cơm ngon lành do vợ nấu.
Susane định đóng cốp xe lại, nhưng sau 1 lúc suy nghĩ, Nàng quyết định 'vận chuyển' bao gạo vào nhà, xem như 1 sự thách thức với Huy, không có chàng thì mọi việc cũng xong thôi! Hành động này lại là 1 yếu tố tâm lý làm cho tình thế trở nên rắc rối thêm! Nhưng công việc vận chuyển không đơn giản đối với 1 người đàn bà tay yếu chân mềm như Nàng!
Thật vây, vì Nàng không thể ôm bao gạo, nhấc lên vai dễ dàng như Huy thường làm, nên Nàng phải kéo nó ra mé cốp xe, và cho nó rới xuống đất, rồi mới kéo lê nó vào nhà! Trông thật vất vả đối với1 phụ nữ yếu đuối, không quen làm việc nặng. Thay vì Nàng phải thông cảm, và đánh giá cao sức mạnh của chồng, thì ngược lại, mỗi đoạn đường kéo lê bao gạo được thực hiện 1 cách ì ạch, thì nỗi giận hờn, bực tức mang hình viên đạn của Nàng lại tăng lên và hướng về phía anh chàng Huy 'đáng tội' vì phải để Nàng lâm vào hoàn cảnh 'lao động' nặng nhọc như thế này!.Lại là 1 sự giận hờn vì suy nghĩ hẹp hòi của phàm nhân!


Chiều hôm đó, ở Sở làm về, Huy tạt ngang tiệm thịt B.B.Q, mua 2 pounds thịt quay sữa, 2 vĩ bánh hỏi và 1 ổ mì baguette, định bụng về nhà làm lành với 'Bà Xã', mặc dù Chàng vẫn còn giận và tự ái vẫn còn đầy, nhưng Chàng cũng cố gắng tỏ thiện chí của người đàn ông đối với phụ nữ, vì Chàng biết Susane không bao giờ hòa dịu trước, dẫu Nàng có lỗi hai năm rõ 10! Sống với Nàng đã lâu, Huy rất hiểu tính vợ, 1 khi đã giận ai, thì rất là khó chịu và lẫy cũng rất lâu, đôi khi cả mấy ngày Nàng không hề hé môi, khiến Chàng rất khổ sở vì sự nhịn nhục, chịu đựng quá đáng, đôi khi muốn trở lại cuộc sống độc thân cho đỡ mệt trí, nhưng nghĩ lại, xét cho cùng ngoài cái bệnh giận dai, Susane, đối với chàng, là 1 phụ nữ thuộc loai công, dung, ngôn, hạnh tương đối vẹn toàn, khiến Chàng rất hãnh diện và cảm thấy hạnh phúc khi lấy được Nàng làm vợ...tuy nhiên, thỉnh thoảng, sự thanh bình lại bị khuấy động 1 cách bất ngờ, bởi 1 lý do rất trẻ con, lại biến thành 1 trận chiến dữ dội khiến đôi bên phải bỏ ăn, mất ngủ mấy ngày liền! Mà nguyên nhân của cuộc nội chiến thì đâu phải lần nào cũng giống nhau, để mà đề phòng, để mà tránh né! Cuộc tình không phải lúc nào cũng êm đẹp, vì cuộc đời quá phức tạp!
Đồng hồ đã chỉ 9 giờ15, trể hơn thường lệ cả tiếng đồng hồ rồi, Huy vẫn chưa thấy vợ về. Chàng bốc điện thoại gọi, chuông reo khá lâu, nhưng không ai bắt phone. Đến 10 giờ, chàng lại gọi vợ 1 lần nữa, vẫn không thấy ai trả lời! Huy vừa xót ruột vì đói, vừa sôt ruột vì sự 'im lặng đáng sợ' ở bên kia đầu dây điện thoại! Huy bực bội đi xuống bếp, dọn thịt quay và bánh hỏi ra, ngồi ăn 1 mình, lòng đầy phiền muộn. Ăn xong, chàng dẹp gọn mọi thứ vào tủ, vệ sinh răng miệng xong, chuần bị đi ngủ, vì sáng mai phải dậy sớm đi làm, giờ này cũng đã gần 11 giờ rồi.
Huy uể oải nằm xuống giường, chưa kịp kéo chiếc mền mỏng lên đắp, thì tiếng lách cách mỡ cửa, Susane xuất hiện, nét mặt khó đăm đăm. Nàng vứt chìa khóa xe lên bàn, treo chiếc ví lên móc áo, im lặng, không 1 tiếng chào hỏi.
- Em đi đâu giờ này mới về" Huy đột ngột cất tiếng.
- Đi đâu mặc em, anh khỏi quan tâm. Susane đáp, giọng khô cứng.
- Sao em không trả lời điện thoại anh" Huy nhịn nhục hỏi tiếp.
- Em không nghe thấy. Nàng cộc lốc trả lời.
- Sao lại không nghe" Chàng cao giọng.
- Điện thoại bỏ quên trong xe! Một câu trả lời hợp lý, nhưng nghe thật chói tai.
- Thế cái ví em để đâu, cũng bỏ quên trong xe luôn à! Huy vặn lại, với giong điệu gay gắt, lai pha chút mĩa mai.
Susane biết Chàng khám phá sự nói dối của mình, vì lúc nào điện thoại cũng được Nàng cất vào ví, không lẽ Nàng lại để chiếc ví ngoài xe, thật vô lý. Đang lúc nóng giận, mà lại bị đối phương 'chiếu bí', thì cơn giân lại tăng lên gấp bội! Thế mới to chuyện! Nàng liền quát lai:
- Đế đâu mặc tôi! Anh khỏi cần thắc mắc!
Thôi rồi! Thế này thì quá đáng lắm, Huy không còn nhẫn nhục được nữa. Chàng buông 1 câu khá nặng nề:
- Đồ mất nết!
- Đồ vô tích sự! Nàng không biết gán cho Huy tỉnh từ nào 'độc' hơn, bèn lập lại 'lời rủa' tối hôm qua.
Cuộc 'khẩu chiến' bây giờ lai tăng thêm mức độ khá mãnh liệt, cơn giận của '2 kẻ yêu nhau' lại càng bốc cao, ăn miếng trả miếng như 2 kẻ thù! Những lời thóa mạ nhau khá nặng nề, đôi khi quá phàm tục, bị kiểm duyệt, nên không được phổ biến nơi đây! Thế là thiện chí muốn hòa giải của Huy bị tắc nghẹn, thay vào đó, 1 sự bực tức dâng cao, khiến Chàng thấy chán nãn, không muốn 'đối chọi' với vợ nữa, chỉ ngao ngán thở dài, trùm chăn nhắm mắt, cố tìm quên trong giấc ngủ không thể đến được dễ dàng trong lúc này.
Những lần gây gổ trước, tuy bầu không khí cũng căng thẳng, nhưng Susane vẫn lo việc cơm nước cho 2 người, nhưng lần này Nàng lại không thèm nấu nướng nữa, bỏ phế việc bếp núc, để mặc chồng tự lo liệu lấy. Cả 2 người điều ăn riêng, khi thì 'giả ngoại', khi thì 'food to go', phần ai nấy lo! Hai người như 2 chiếc bóng trong nhà, may mà họ chỉ gặp nhau vài giờ ban đêm trước khi lên giường, đâu lưng lại, âm thầm câm nín, gậm nhấm nỗi hận sầu 1 cách kiên trì 'bất đắc dĩ! Còn gì khổ sở hơn, 2 kẻ yêu nhau mà phải tự bịt mồm, bịt miệng, tự trói chân, trói cẳng mà lẻ ra những lời nói yêu thương, những vuốt ve âu yếm phải được bày tỏ sau 1 ngày làm việc phải xa nhau, hoặc là trong những đêm thanh vắng, nằm trên giường, chờ giấc ngủ đến, với sự an bình thanh thản!
Thường lệ, cuộc 'chiến tranh lạnh' chỉ kéo dài vài ngày thì hòa bình lại được vãn hồi, tình yêu giữa 2 người lại thắm thiết hơn, hình như để bù lại cái dại dột của đôi bên, mà ai cũng cảm thấy mình có phần lỗi, không nhiều thì ít, đã gây ra cảnh 'địa ngục gia đình', hết sức vô lý. Thế mà, sự vô lý ấy vẫni tái diễn, và lần này, lại càng trầm trọng hơn lần trước bội phần! Tại sao, tình yêu và thù hận là 2 thứ đối nghịch nhau, lại có thể hiện diện cùng 1 lúc được nhỉ! Susane và Hải thật sự yêu nhau cơ mà! Vậy thì phải kết luận như thế nào" Có phải như vậy không: 'Thương thì thương, mà giận thì cứ giận!, và càng thương nhau lắm, thì càng giận nhau nhiều!' Đúng ngay chóc, không còn gì phải bàn cải nữa! Nhưng lần này cơn giận lẫy hơi lâu, gần 1 tuần rồi, chứ ít ỏi gì!
Mọi lần, Huy là người tái lập hòa bình 'Peace Maker', nhưng lần này sao Chàng thấy quá khó, khó như sự vãn hồi hòa bình giữa Palestine và Israel vậy! Chàng tự hứa từng đêm, sẽ chấm dứt 'xung đột' bằng mọi khả năng, bằng thiện chí, và bằng sự dẹp bỏ tự ái đang ngự trị trong lòng, nhưng rồi Chàng lại thất bại, và tự hứa đêm sau, sẽ cương quyết hơn, không ngờ, đêm sau cũng chẳng khác gì đêm trước! Và, sự việc càng để lâu, càng 'ươn' như cá lên bờ, càng khó mở miệng! Đối với Susane, Nàng cũng đang chờ đợi 1 sự đầu hàng như thường lệ của Huy, vì Nàng cũng 'chán' cái cảnh này lắm rồi, không muốn kéo dài, lâu hơn nữa! Nhưng ơ kìa! Sao lần này Huy có vẽ lì lợm và giận dai thế. Sự chờ đợi khá lâu, khiến Nàng, từ ý nghĩ muốn giải hòa biến thành tức giận, rồi đi đén chỗ bất cần trong mọi hành động và ý nghĩ! Khoảng cách của 2 tâm hồn, đang khao khát hòa bình, lại bị dãn ra thêm 1 tí nữa!
'Phải tìm 1 cách giải hòa nào cho khỏi phải tổn thương tự ái đây, xài kiểu củ lần này sao thấy gượng gao, ê mặt nam nhi quá', Huy nghĩ thầm, 'giá mà có 1 biến cô nào trọng đại, phá tan cái sự giận hờn riêng tư, tuy nhỏ nhặt giữa 2 cá nhân, nhưng lại rất khó chịu này! Chẳng hạn, nói dại mồm, có 1 cuộc động đất nhẹ, làm rung rinh cái giường 2 người đang ngủ, khiến Susane phải xanh mặt, run sợ đến nỗi quên giận mà ôm chặc lấy Chàng 1 cách rất tự nhiên, thế là hòa bình cũng đến 1 cách cũng rất 'natural', mà không ai phải sức mẽ 1 chút tự ái nào!' Nghĩ đến đây, bỗng đầu óc Huy lóe lên 1 'sáng kiến', khiến Chàng vui hẳn lên, và quyết định thi hành, với nhiều hy vọng thành công...
Đêm nay là đêm thứ 8, hai tâm hồn 'đau khổ', vẫn tiếp tục 'khổ đau' với 1 sự chịu đựng thách đố, hình như đã đi đến chỗ 'quá độ' để có thể đi đến 1 biện pháp hòa giải! Đồng hồ chỉ 12 giờ 5 phút mà chưa ai thấy buồn ngủ, đầu óc mỗi người đeo đuổi một ý nghĩ riêng, mà bình thường vẫn kể cho nhau nghe, dù những ý nghĩ ấy rất là riêng tư, rất là tế nhị, vẫn được bộc lộ 1 cách chân tình, không hề dấu diếm! Nhưng bây thì lại khác hẳn rồi, không ai nghĩ rằng mình sẽ còn muốn bộc bạch tâm tư thầm kín cho người kia nghe nữa!...
Hai cây kim xanh lè của chiếc đòng hồ dạ quang, để trên nóc kệ chỉ 1 đường thẳng đứng: 12 giờ rưỡi...Bỗng 1 tiếng nỗ lớn như tiếng súng phát ra, rất gần căn phòng của 2 người đang còn thức! Susane giật bắn người, quay qua ôm chầm lấy người 'nằm bên cạnh', Huy cũng 'nhanh nhẹn' quay lại ôm chặt người 'nằm kế bên', miệng hé 1 nụ cười đác thắng trong bóng đêm!
Tiếng súng, hay chính xác hơn, tiếng pháo đôc nhất đã im bặt từ lâu, nhưng 2 người vẫn còn ôm chặt lấy nhau, trong cái im lặng đáng yêu, và trong sự đồng cảm nhẹ nhàng nhưng sâu sắc! Không ai muốn nói 1 lời gì, hình như họ sợ tiếng nói sẽ khơi dậy, nhắc nhở họ trở lại cái quá khứ mới đây mà họ muốn quên đi, xem như không có gì xảy ra giữa 2 người! Và trong tư thế ấm áp, nồng nàn mà đôi uyên ương đã bị bắt buộc 'lãng quên' trong suốt tuần lễ sóng gió vừa qua, nay đột nhiên được tìm thấy lại, tạo nên 1 cảm giác cực kỳ êm ái và thanh thản, khiến họ đã nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ lúc nào không hay!.Có Vị Như Lai đã từng bảo rằng, khi 2 người giận nhau thì khoảng cách 2 con tim rất xa nhau, nên muốn nói chuyện với nhau, thì phải hò hét thật lớn mới nghe nhau được, còn khi yêu nhau, 2 con tim rất gần gủi nhau, nên 2 người chỉ nói nhỏ, hoặc thì thầm cũng nghe thấy nhau rồi, nếu tình yêu đậm đà tha thiết, thì lời nói không cần thiết để biểu lộ tình yêu nữa, sự im lặng, cũng đủ nói lên nhiều hơn là âm thanh. Trường hợp này quá đúng với Huy và Susane, đang im lặng chìm vào giấc ngủ thần tiên, nói cho đúng, cũng vì mệt mõi, mất ngủ, thao thức cả tuần lễ vì 'chiến cuộc', nay mới thấy lại được thanh bình an lạc!.....
Chiều hôm nay, tại tiệm cà phê 'Ngon', Huy và Dũng, 2 người bạn thân nhau từ bé, đang ngồi nhâm nhi 2 ly cà phê, thưởng thức sự thành công của họ, vừa đạt được, trong 1 thử nghiệm thuộc về lãnh vực tâm lý.
- Tối hôm kia, nằm thao thức chờ đợi, mình không nghĩ là Dũng có đủ can đảm giúp mình, cho đến khi thực sự giậc mình, vì tiếng pháo nỗ, mình mới tin chắc là Dũng đã không quên mình và cũng khá liều để giúp mình thành công trong việc riêng tư. Dũng biết không, đêm đó, bọn mình ngủ say sưa cho đến gần 10 giờ sáng mới thức dậy, 2 đứa đều gọi vào sở 'call in sick', nghĩ nguyên ngày để ăn mừng hòa bình đã trở lai! Thank you, very very much! Huy vừa nói xong, liền hả hê đưa tay ra bắt tay Dũng lắc lia lịa.
- you're welcome! Dũng cười lớn, nụ cười rạng rỡ! Hắn nói tiếp:
- Suy nghĩ lại, mình cũng sợi lắm chứ, vì nếu Cánh Sát biết được, mình có thề bị tù như chơi! Nhẹ tội, thì là 'phá rối giấc ngủ ban đêm bằng tiếng nỗ lớn; nặng tội thi 'khủng bố tinh thần bằng chất nổ!', ghê chưa! Nhưng vì mình cũng hơi tò mò, lại có máu thích mạo hiểm, nên làm đại cho vui, ai ngờ lại được việc!
- Mình không ngờ Dũng biết vậy mà vẫn giúp! Mình rất biết ơn. Xin đa tạ sư huynh! Huy nói xong, liền chắp tay xá xá mấy cái.
- Đừng đa tạ vôi! Nếu 1 ngày nào đó, có chiến tranh xảy ra giữa mình với 'Bf Xã', mình cũng nhờ Huy giúp 1 tay đấy!
- Chuyện nhỏ, mình đâu có ngán, sẵn sàng thi hành chiến dịch 'Tiếng Pháo Hòa Bình', lúc nào cần!
Cả 2 cũng cười lớn, cụng ly cà phê, uống cạn, trước khi ra về với 1 niềm vui nhẹ nhàng trong tâm tư của đôi bạn chí thân.
 Vĩnh Hầu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 837,113,199
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.