Tháng Tư, Tre và Măng / Kỳ 2

06/05/201900:00:00(Xem: 2889)
Tháng Tư, Tre và Măng / Kỳ 2
Tác giả: Khôi An
Bài số  5681-20-31488-vb2050619

Khôi An định cư ở Bắc California. Cô là một kỹ sư từng làm việc ở hãng Intel hơn hai mươi năm. Sau đó, Khôi An trở lại trường lấy bằng Master về Ngôn Ngữ Học rồi đi dạy tiếng Việt ở các trường đại học vùng Vịnh San Francisco. Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2008, cô đã nhận giải Chung Kết 2013. Sang năm 2015, thêm giải Việt Bút Trùng Quang, dành cho những nỗ lực phát huy văn hóa Việt trên đất Mỹ. Từ 2016, cô là thành viên Ban Tuyển Chọn Giải Thưởng Việt Báo. Bài đăng 2 kỳ. Phần cuối: Chuyện 30 Tháng Tư của sinh viên gốc Việt tại Đại Học Stanford 2015 - 2019.

Khoi An_30-4 Stanford 18
Nhóm sinh viên gốc Việt ở Đại học Stanford và khách tham dự ngày Nhớ Về Tháng Tư Đen 30 tháng Tư, 2017.


***

Từ năm 2015, năm nào chúng tôi cũng đến sinh hoạt với Hội Sinh Viên Gốc Việt ở Đại Học Stanford (Stanford Vietnamese Student Association - SVSA) trong ngày nhớ về 30 tháng 4, 1975. Dù bận rộn, dù đường xa, dù kẹt xe, chúng tôi luôn có mặt để các em biết rằng có những người lớn trong cộng đồng luôn quan tâm nâng đỡ, hướng dẫn các em.

Có năm chúng tôi giúp các em mời diễn giả và tôi luôn chú tâm tìm những người có uy tín, có kiến thức để giúp các em hiểu biết thêm.  Có năm chúng tôi chỉ tặng thức ăn và góp vài lời chia sẻ, khuyến khích. Buổi tưởng nhớ thường diễn ra gọn gàng và đầy ý nghĩa. Sự quý mến, nối kết giữa hai thế hệ năm nào cũng đem lại cho tôi niềm an ủi trong ngày buồn cuối tháng Tư.

Năm 2018, lời mời của SVSA trên Facebook như sau:

Hãy đến với ngày Tưởng Nhớ Tháng Tư Đen của SVSA để nhớ đến ngày Sài Gòn thất thủ, 30 tháng Tư, 1975. Bằng diễn thuyết và thảo luận, mong rằng chúng ta sẽ xem xét các khía cạnh của cuộc chiến tranh Việt Nam và biết cách bước tới với những chấn thương tâm lý xuyên thế hệ (intergenerational trauma) - để trân trọng quá khứ, làm sáng tỏ hiện tại, và hướng tới tương lai.  

Cụm từ “chấn thương tâm lý xuyên thế hệ” nghe quá nghiêm trọng và nặng nề, gợi nhớ lại những thắc mắc thoáng qua đầu tôi trong tuần lễ nghỉ Xuân. Có lẽ gần đây các em bàn luận khá nhiều về sức khỏe tinh thần của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, và các em đã học ở đâu đó ý kiến rằng thế hệ tị nạn có nhiều người bị chấn thương tâm lý nhưng họ không cố gắng chữa trị, và những thương tích đó đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến thế hệ của các em.

Tuy nhiên, tôi nhanh chóng quên đi ý nghĩ đó khi nghe tin rằng năm nay các sinh viên sẽ là diễn giả chính. Tôi hào hứng chờ dịp nghe chia sẻ của các em.

Thứ Hai, ngày 30 tháng Tư, 2018, buổi họp bắt đầu lúc bảy giờ chiều, gần với giờ tan sở. Len lỏi trên freeway hơn một tiếng đồng hồ, chúng tôi đến nơi hơi trễ nên lỡ mất vài phần đầu. Rón rén đi vào, nhẹ nhàng ngồi xuống ghế, tôi nhìn quanh và thấy một số em trong nhóm Alernative Spring Break. Điều hơi lạ là nhiều em không chạm mắt với tôi, như thể chưa từng quen biết hoặc không nhận ra tôi. Ngay lúc đó, màn ảnh bật lên đề tài của phần kế tiếp: 30 Tháng Tư Từ Góc Nhìn của Một Sinh Viên Từ Bắc Việt Nam.

Diễn giả là một sinh viên cao ráo, trắng trẻo, gốc Hà Nội, và sang Mỹ từ thời trung học. Bằng tiếng Anh lưu loát và phát âm chuẩn, cậu ta mở đầu rằng những điều về chiến tranh Việt Nam cậu từng nghe thời đi học ở Hà Nội rất khác với những gì người Việt hải ngoại trình bày. Cậu ta chiếu hình ảnh những khẩu hiệu “Chống Mỹ Cứu Nước”, “Giải Phóng Miền Nam”, và những bức tranh vẽ cô gái cầm chông đâm “giặc Mỹ” trên đường phố Hà Nội trước năm 1975, và nhắc lại những lời mà cậu thường nghe trong buổi lễ “mừng ngày thống nhất đất nước” tại Việt Nam. Cậu nhắc đến số người đã chết trong chiến tranh và nhận định rằng Việt Nam chỉ là mặt trận nơi người Việt đổ máu để các thế lực quốc tế tranh chấp. Cậu cũng nhắc đến sự “thù hằn”, chia rẽ Bắc, Nam của người Việt hải ngoại.

Tôi im lặng lắng nghe vì tôi nghĩ giới trẻ cũng nên biết suy nghĩ của những người xuất thân từ cả hai bên chiến tuyến, và tinh thần dân chủ ở Mỹ cổ võ việc mọi người đều được nói lên ý kiến của mình. Tôi kiên nhẫn chờ đợi dịp mình được nói. Sau phần thuyết trình là vài phút đặt câu hỏi, có một vị khách lên tiếng phản bác một cách khá sôi nổi nhưng anh mới nói khoảng một, hai phút thì cô sinh viên điều khiển chương trình thông báo đã tới giờ bàn luận theo nhóm.

Hơi thất vọng vì không có dịp nói lên ý kiến trước mọi người, tôi đến bên cậu sinh viên gốc Hà Nội và bắt chuyện. Câu ta ăn nói khá lễ phép và tỏ vẻ chịu lắng nghe.

Tôi chia sẻ, “Tôi hoàn toàn đồng ý với cháu rằng Việt Nam bị biến thành chiến trường, và đau thương, mất mát của người dân cả hai miền đều rất lớn. Tuy nhiên, điều cháu chưa nhận thấy là: chỉ có miền Bắc tấn công miền Nam trong suốt cuộc chiến. Đa số người miền Nam chỉ muốn sống yên thân nhưng Tàu và Liên Sô không chấp nhận chia sẻ quyền lực với Mỹ ở Đông Dương, chúng ép buộc Bắc Việt phải đánh và Hà Nội không bao giờ dám cãi lệnh. Đó là nguyên nhân sâu xa cho mọi đau khổ của tất cả mọi người trong cuộc chiến. Cháu hãy nghĩ xem, một nhà cầm quyền lừa dối dân, dùng khẩu hiệu ‘giải phóng’ và ‘cứu nước’ để vét hết thanh niên - kể cả những người mới mười lăm, mười sáu tuổi, để ném vào cuộc chiến theo lệnh của đàn anh thì có thể là chính quyền tốt cho đất nước hay không?”

Cậu sinh viên Hà Nội gật gù, thoáng một chút suy tư trong mắt nhưng ngay lúc đó ban tổ chức buổi lễ tuyên bố chấm dứt. Lúc đó mới có tám giờ rưỡi mà theo thông báo từ trước thì buổi lễ kết thúc lúc chín giờ.

Tôi giơ tay xin hai phút, nhưng một cậu sinh viên cao lớn  – sau này tôi mới biết tên là B. – lắc đầu, bảo đã hết giờ. Tôi chỉ tay lên đồng hồ, nhắc là còn nửa tiếng, nhưng B. và ban tổ chức một mực từ chối với lý do nửa tiếng sau cùng giành cho buổi họp hàng tháng của hội SVSA.

Những người lớn ra về trong sững sờ, trong đó có hai người Mỹ đến chia sẻ với tôi rằng họ rất ngạc nhiên trước thái độ của B. và của SVSA năm nay. Có hai em sinh viên cũng chạy theo tôi, nói rằng họ không đồng ý với hành động của B., và ngỏ ý muốn nghe điều tôi định nói. Hai em sinh viên này, những vị khách Mỹ, và tôi đã nán lại ngoài cửa phòng họp để bàn luận, chia sẻ ý kiến về chiến tranh Việt Nam cũng như ưu tư về tình hình Việt Nam cho đến tận chín giờ.

Tôi suy tư suốt quãng đường về và cả ngày sau đó. Ban tổ chức của buổi lễ năm nay có vẻ rất khác so với các lần trước. Những hành động lạ lùng, phản dân chủ xảy ra trong buổi lễ là điều chưa từng thấy trong lớp người trẻ từ trước tới nay.

Sau đó, tôi gởi một email cho trưởng nhóm SVSA hỏi về lý do của sự thay đổi về đường lối và thái độ của nhóm trong buổi lễ.

B. thay mặt cho trưởng nhóm trả lời thư. Sau nhiều lý luận và lý do, cậu ta kết thư,

“Mục đích của buổi tưởng niệm năm nay là ôn lại lịch sử chiến tranh phức tạp của chúng ta, để hiểu tâm tư và quan điểm của thế hệ hiện nay và bàn luận cách đi tới. Nhưng những điều đó sẽ không thực hiện được nếu những thành viên của hội cảm thấy bất an và bị cô lập trong chính buổi lễ của hội; ngay cả một vài thành viên quốc tế (international members) đã lo lắng một cách chính đáng khi đến buổi lễ vì họ biết đó là một ngày có ý nghĩa chính trị mạnh mẽ và quan trọng với nhiều người; họ không muốn ở trong một hoàn cảnh có thể đầy thù ghét. Tôi ngưng buổi lễ đột ngột vì tôi phải làm điều mà tôi nghĩ là tốt nhất cho hội của chúng tôi: bảo vệ danh dự và an toàn của hội và của các hội viên.”

Lời lẽ của B. đầy ý buộc tội nhưng quan trọng hơn cả là cậu ta đã tự nhận rằng cậu ta cố ý ngưng buổi lễ sớm để ngăn cản các ý kiến của khách vì sợ đụng chạm đến các thành viên du học sinh.

Lúc đó tôi mới có thể ghép các mảnh sự kiện lại với nhau. Có lẽ B. và vài người trong ban tổ chức đã bàn bạc trước buổi lễ và sắp đặt cách chặn không cho khách nói. Có lẽ các thành viên biết rằng ban tổ chức không thật tình muốn các bậc phụ huynh đến, và đó là lý do các em sinh viên từ Alternative Spring Break đã tránh mắt tôi. Nghĩ xa hơn, có vẻ gần đây các sinh viên đã tham dự các khóa học hay bàn luận về sức khỏe tâm thần của cộng đồng người Việt, và có thể vì một toan tính nào đó mà một số tài liệu đã bị dùng để vẽ nên một hình ảnh kém chính xác về tình trạng sức khỏe tâm thần của cả cộng đồng người Việt tị nạn.

Tôi viết thư trả lời SVSA rằng một phút mặc niệm nạn nhân Mậu Thân và thái độ của tôi đối với nhà cầm quyền Việt Nam hèn với giặc ác với dân không thể làm tổn thương thành viên của SVSA. Tôi nói rằng ban chấp hành và các thành viên của SVSA đến rồi đi nhưng lịch sử sẽ tồn tại và sự quan tâm, thương mến của tôi với giới trẻ Việt Nam sẽ không thay đổi.

*

Năm nay, 2019, từ đầu tháng Tư tôi đã lên Facebook của SVSA tìm tin tức về lễ tưởng niệm tháng Tư đen. Dù đang rất bận nhưng tôi sẽ cố gắng sắp xếp. Tôi muốn đến vì tôi luôn quý mến SVSA, vì các bậc phụ huynh không quay lưng với con cháu dù trước đây họ có làm điều không đúng. Tôi muốn đến để tìm cơ hội đóng góp chút kiến thức về chiến tranh Việt Nam mà tôi đã đúc kết trong suốt mấy chục năm qua bằng khối óc và trái tim của chính tôi, và bằng sự chỉ bảo cùng kinh nghiệm sống của các bác, các chú, các cô mà tôi quen biết. Và tôi muốn đến để luyện cho chính tôi lòng kiên trì nhưng rộng lượng khi làm việc với lớp trẻ.

Nhưng tôi chờ đợi mãi mà không thấy thông báo gì. Cuối cùng, tôi hỏi một người quen và được biết rằng năm nay SVSA có tổ chức tưởng niệm vào chiều thứ Hai, ngày 29 tháng 4, 2019 nhưng không công bố. Thật đáng tiếc vì ngày hôm đó tôi có giờ dạy ở Alameda College nên tôi không thể bỏ lớp.

Thế là năm nay tôi tưởng niệm ngày 30 tháng 4 với sinh viên ở Alameda College. Tôi cho học viên nghe Quốc Ca VNCH, cho họ biết rằng ngày 30 tháng 4 ngày là ngày buồn của người Việt Nam tị nạn Cộng Sản ở khắp thế giới, trình bày ngắn gọn về cuộc chiến Việt Nam, và giải thích tại sao tôi ở đây. Tôi chiếu hình năm vị tướng VNCH tuẫn tiết và nói rằng dù bốn mươi bốn năm đã qua, chúng tôi vẫn tưởng nhớ những anh hùng đã chết theo tự do ngày miền Nam bị chiếm.

Tuy không đến được với SVSA nhưng tôi vẫn nghĩ mãi về các em trong nhóm đó. Những sinh hoạt với SVSA đã giúp tôi học hỏi thêm về thế hệ trẻ gốc Việt ở hải ngoại. Họ rất thông minh, nhanh nhẹn - đúng chúng ta mong ước, nhưng có vẻ họ đang bị rối trong tiến trình “trân trọng quá khứ, làm sáng tỏ hiện tại, và hướng tới tương lai”. Có vẻ họ đang lưỡng lự không biết nên theo gương của thế hệ cha mẹ chống đối nhà cầm quyền Cộng Sản ở Việt Nam, hay sáng chế ra một cách khác để cùng các người bạn du học sinh giúp Việt Nam, hoặc quên hẳn miền đất với lịch sử chiến tranh quá phức tạp đó đi. Có vẻ họ đang phân vân ngay trong việc đánh giá những điều mà cha mẹ họ tin tưởng, những người mà cha mẹ họ kính phục, và ngay cả sự chính đáng của hai mươi năm hy sinh xương máu của cha ông họ.

Tuổi trẻ Việt ở hải ngoại chịu ảnh hưởng của sách báo, phim ảnh, lớp học, bạn bè hơn những câu chuyện được lập đi lập lại trong gia đình. Điều nguy hiểm là rất nhiều tài liệu ngoài xã hội thuộc loại tác phẩm của Ken Burns. Những người không có phương tiện gì đáng kể như tôi làm được gì trước các đội ngũ chuyên viên có mấy chục triệu đô la để chọn lọc một nửa sự thật và nhào nặn ra một tác phẩm có sức dẫn người xem tin vào “sự dối trá lợi hại” do họ dàn dựng?

Tuy vậy, chúng ta có hai thứ mạnh nhất: đó là sự thật và tấm lòng.

Sự thật hiển hiện ở những gì nhà cầm quyền Cộng Sản đã và đang gây ra trên đất nước Việt Nam. Từ việc cho Tàu thuê đất dài hạn mà người dân không hề biết tiền thuê đi về đâu, từ sự độc tài, xa xỉ hơn vua chúa của những người cầm quyền, từ những tin tức về trẻ em ở nông thôn Việt Nam bị xâm hại nhan nhản mỗi ngày trên báo chí, từ việc người Việt Nam ăn uống, thở hít chất độc nên bị ung thư nằm la liệt khắp các nhà thương, từ các công trình do nước ngoài chung vốn với nhóm chóp bu đang giết dần môi trường sống ở Việt Nam… Chỉ cần theo dõi tin tức Việt Nam một thời gian ngắn là ai cũng có thể thấy những sự thật này.

Tấm lòng là tình cảm sắt son của chúng ta với Việt Nam. Khi nào tình cảm đó còn đủ lớn chúng ta sẽ còn quan tâm, học hỏi, và chọn những việc làm hợp lý, hợp thời để giúp Việt Nam và để hướng dẫn, nâng đỡ lớp trẻ gốc Việt.

Ngay bây giờ, những việc đó có thể là quan tâm tới vận mạng của Việt Nam mặc dù chúng ta đang sống an toàn ở những nơi rất xa. Là kiên nhẫn hướng dẫn lớp trẻ bằng những kiến thức rõ ràng, chính xác, và tình thương không đòi hồi đáp. Là đối xử với nhau bằng sự tương kính, bằng thái độ văn minh, dân chủ. Là hết sức cư xử đúng mức để không ai có thể vu khống rằng mình hành động vì thù hận riêng hay vì bị chấn thương tâm lý. Là dùng sự hiểu biết, quan điểm vững vàng để giải thích, chỉ dẫn cho du học sinh thay vì dùng giận dữ, hằn học để đẩy họ đi. Là sẵn sàng lắng nghe, học hỏi từ lớp trẻ, và sửa đổi nếu mình sai. Là đùm bọc, đoàn kết trong cộng đồng, và bỏ qua cho nhau. Là không bỏ cuộc dù có khi cố gắng của mình chẳng đem lại được gì.

Tôi hiểu những điều đó viết ra thì dễ nhưng làm thì hết sức khó. Nhưng, hiểu như vậy cũng là được một bước rồi.

Tôi đã từng nói rằng tôi yêu Việt Nam đã sinh thành ra tôi và Hoa Kỳ đã dưỡng dục tôi. Sau gần năm mươi năm dưới chế độ tham tàn, Mẹ Việt Nam đã quá hao mòn, gầy guộc. Gần đây, tôi nhận thức thêm rằng tình cảm của tôi sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu tôi giúp nuôi dưỡng cảm xúc đó trong thế hệ tiếp nối. Được như vậy, nhiều thế hệ gốc Việt ở khắp nơi trên thế giới sẽ góp sức với những người con chân chính đang sống trong lòng Mẹ Việt Nam để đem ấm no, hạnh phúc, và tin yêu trở lại bên Mẹ.

Khôi An

Ý kiến bạn đọc
12/07/201905:17:22
Khách
Chào Khôi An.
Chú là chú Lương Thuận người lính Nhày Dù vừa hân hạnh gặp Khôi An trong buổi ra mắt tập thơ Theo Cánh Gió Bay tại San jose vừa qua.
Tấm lòng của Khôi An về Quê Hương Việt Nam nói chung và những niềm khoắc khoải cho mệnh nước trong hiện tại và tương lai , chú Thuận rất là trân trọng, càng theo dỏi và đọc được những bài viết của Khôi An chú càng thích thú. Đọc qua 2 bài Tháng Tư Tre và Măng, chú cảm thấy một nổi buồn và hy vọng Khôi An sẽ tiếp tục đứng bên các em, hy vọng theo thời gian và sự uyển chuyển trong kinh nghiệm và khả năng của Khôi An chú tin là Khôi An sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.
Chú chúc Khôi An luôn vửng vảng trên đường đi và luôn được nhiều sức khỏe. Chú Lương Thuận , TP Sacto.Email của chú thieusinhquan@hotmail.com
11/05/201902:46:19
Khách
“trân trọng quá khứ, làm sáng tỏ hiện tại, và hướng tới tương lai”, những khẩu hiệu quá mạnh mẽ, rất kêu...

Thế nhưng SVSA làm gì để chứng tỏ họ thật sự theo đuổi băng quãng cáo ồn ào nói trên? Họ làm ngược lại hoàn toàn. Họ không trân trọng quá khứ, nói đúng hơn họ từ chối, chà đạp quá khứ. Người dân miền Nam chúng ta đã được dạy cẩn thận làm người phải biết trân trọng đối với nổi đau, và sự mất mát của đồng loại. Chúng ta phải biết tôn kính, phải lấy nón xuống khi đám tang đi qua để chia xẻ cảnh tử biệt. Và trong cái cảm tính đó, chúng ta vẫn nhớ về đồng bào chúng ta đã chết tức tươi trên đường chạy trốn giăc cộng.

Điều đáng nói ở đây là họ chết khi không có một phương tiện tự vệ, họ là những thuờng dân, là trẻ con, là những phụ nữ hiền lành, chân chất. Họ trên con đường chạy giăc vô định, trong cơn hoảng loạn lại trở thành những tấm bia bắn thẳng cho những khẩu pháo tối tân nhất, với sự công phá kinh hồn nhất của pháo 130 ly, hỏa tiển 122 ly và súng cối. Chúng ta nhớ về đồng bào bị thảm sát như nguòi Do Thái tưởng niệm người dân của họ từng người đi vào lò thiêu.

SVSA, bằng thủ thuật khéo léo, hợp lệ đã cấm đoán bất cứ ai đươc lên tiếng cho những quá khứ đẳm nước mắt của dân tộc. Họ đã không trân trọng, lắng nghe để hiểu quá khứ thì làm họ làm sáng tỏ hiện tại.

Chối bỏ quá khứ, Mù mờ trong hiện tại thì chắc chắn tương lai phải hiện hửu đâu đó ở vô cực. Điều đáng xấu hổ ở đây là dù đươc hấp thụ nền văn hóa dân chủ tự do nhất nhì thế giói mà họ hành động không khác gì cái chính quyền họ đang bảo vệ [trong một hoàn cảnh có thể đầy thù ghét]

Họ lôi diễn giả đối lập xuống, họ không cho phép Khôi An được nói. Hình ảnh hai tên công an xông vào bịt miệng Cha Lý quả không khác chi khung cảnh của giảng đương ngay hôm đó.

Và SVSA mang bộ mặt công an, ngăn chận TỰ DO NGÔN LUẬN NGAY TRÊN VÙNG ĐÂT TỰ DO. SVSA không có dân chủ nên những hội viên khác cũng không làm ngược lại được.

SVSA đã thay đổi nhân sự, suy nghĩ và hành động điều này cũng dễ hiểu để chấp nhận. Những đứa con nghèo luôn hiếu thảo và thuơng cha mẹ hơn những đứa giàu có, giõi giang. Chúng ta thuờng thấy điều nay trong cuộc đời.
10/05/201918:47:18
Khách
Chào cháu Khôi An,
Bài viết cháu rất hay. Chú thông cảm sự khó khăn cháu liên quan đến sự thay đổi bất ngờ trong nhóm SVSA. Sự ảnh hưởng của cánh tả trong các viện đại học ở Mỹ đã đến mức khó hiểu đến nỗi nhiều sinh viên có lập trường lạc quan với chủ nghĩa xã hội. Các bài học của lịch sử ít ai nghĩ đến cho nên có kết quả như thế.
Chúc cháu và gia đình mọi sự thật tốt đẹp.
Chú Sáu
10/05/201918:27:23
Khách
"Cho đến nay, đám phản chiến và csVN luôn vẽ lên hình ảnh người miền Nam bằng sự hèn nhát, trụy lạc, tham nhũng, đầy lòng thù hận, và nay là chấn thuơng tâm lý khi chúng ta luôn nhắc và nhớ về TỘI ÁC CỦA CỘNG SÀN. Đó là phương cách hiệu quả để đánh gục mọi lập luận của đối thủ giông như luật sư gán cho nhân chứng hình ảnh bất khả tín tại tòa để vô hiệu hóa lời khai. "
Cám ơn ĐGCKA với một đoạn tóm tắt rõ ràng, nhìn thẳng vào sự thật.
Chỉ khi chúng ta biết rõ đối phương dùng thủ đoạn nào thì ta mới đối phó hữu hiệu với chúng.
Bôi nhọ người tị nạn bằng cách nói họ là "thành phần trộm cắp, bất hảo, phải bỏ nước ra đi" là cách của CS thời 80, 90. Sau khi dùng chiêu bài "khúc ruột ngàn dặm" chúng phải nghĩ ra cách khác. Bây giờ chiêu bài của chúng là gọi những người chống CS là "nuôi thù hận". Chúng làm như không hiểu là người ta thù ghét chúng vì chúng ĐANG bán nước, hút máu dân NGAY BÂY GIỜ.
Đám phản chiến Mỹ ngày trước thì tinh vi hơn dùng một số dữ liệu để tuyên truyền rằng hầu hết thế hệ 1, 1.5 (những người không quên tội ác CS) là chấn thương tâm lý. Chúng còn dùng phương tiện giáo dục để tuyên truyền cho lớp trẻ.
Vì thế, tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả trong câu "hết sức cư xử đúng mức để không ai có thể vu khống rằng mình hành động vì thù hận riêng hay vì bị chấn thương tâm lý."
ĐGCKA nhắc đến cộng đồng Do Thái. Họ được thế giới đồng hành trong việc chống cái ÁC vì họ quyết tâm, đoàn kết, và thành công trong kinh tế, tài chánh.
Chúng ta không thể đạt đến mức độ thành công của họ, nhưng chúng ta cũng làm theo được trong mức độ nhỏ hơn, nếu các thế hệ đều hiểu biết, kiên trì, và quyết tâm.
10/05/201910:56:51
Khách
Khôi An thân và thân hữu

Tôi muốn cám ơn Khôi An luôn có lòng với dân tộc và hết sức kiên nhẫn với đám trẻ đồng thời muốn đặt vài vấn đề sau đây:

Cho rằng "Thế hệ trẻ con cháu của người Việt tị nạn khôn ngoan, không bị CS lừa bịp, không bị du học sinh thuyết phục", tôi e rằng chúng ta tự lừa dối mình và đánh giá thấp về sự gião quyệt cùa csVN. Lịch sử cho thấy biết bao thế hệ, ở mọi giai cấp xả hội đã ăn phải bã để cúc cung phục vụ cho cs. Ở cả miền Bắc và miền Nam, trí thức, lao động, sư sãi, cha cố, nghệ sĩ, văn sĩ tất cả đều dễ dàng sa bẩy cs. Giống như khủng bố ISIS, csVN không bị bó buộc bởi ý thức đạo đức, không nặng lòng nhân ái, và rất giàu, nên khá hữu hiệu trong việc mua chuộc, khủng bố và khống chế đối tượng chúng nhắm tới. Đó là nói đến những người trưởng thành trong xả hội VN đã biết qua cs. Ngay cả một số người lớn tuổi hãi ngoại vẫn thich xếp hàng đi coi văn công trong nứoc thay vì tẩy chay hay dấn thân đấu tranh.

Trừ khi được hun đúc bởi lòng ái quốc chân chính, người ta thuờng chọn cuộc sống sung sướng, an vui, giàu sang thay cho bất an, đau khổ. Vì vậy chúng ta thuơng và ngưỡng mộ Trần Huynh D Thức, Mẹ Nấm, Huỳnh Thục Vi, Điếu Cày, Việt Khang, Việt Dũng, Trúc Hồ và rất nhiều người nữa.

Có nếm mùi tù ngục, chịu khủng bố và thấy sự xảo quyệt của csVN, người ta mới thấy cái dũng của những người đấu tranh trong nước đồng thời hiểu tại sao cán bộ gộc ra tòa khóc lóc và hèn như chuột..

Một điều nữa là Khôi An không sai khi "cảm tưởng là các em đã nghe tuyên truyền ở đâu đó rằng thế hệ 1 và 1.5 của chúng ta là những người bị chấn thương tâm lý, và những nỗi đau, nỗi ám ảnh". Cho đền nay, đám phản chiến và csVN luôn vẽ lên hình ảnh người miền Nam bằng sự hèn nhát, trụy lạc, tham nhũng, đầy lòng thù hận, và nay là chấn thuơng tâm lý khi chúng ta luôn nhắc và nhớ về TỘI ÁC CỦA CỘNG SÀN. Đó là phương cách hiệu quả để đánh gục mọi lập luận của đối thủ giông như luật sư gán cho nhân chứng hình ảnh bất khả tín tại tòa để vô hiệu hóa lời khai.

Cộng đồng Do Thái luôn nhắc nhở con cháu và thậm chí cả thế giới về tội ác diệt chủng WWII bằng mọi phương tiện: báo chí, phim ảnh, tin tức, sách vở và bảo tàng viện. Họ có bị coi là nhỏ nhen, hận thù hay loạn trí cả một dân tộc không?

Hoàn toàn KHÔNG. Ngươc lại người ta cho là họ chống cái ÁC. Thậm chí người ta ca ngợi họ, người ta cảm thông cho họ và người ta đồng hành với họ. Chúng ta, những người Việt Nam, không vì vậy mà bất bình hay nãn chí. Chúng ta cần phải học tại sao người Do Thái, người Nhật, Đại Hàn và Ba Lan thành công. Việt cộng có cả khối tài nguyên dồi giàu, có lợi thế của sự tàn bạo, độc tài và thủ đoạn nên việc chúng ta làm rất đổi gian nan, nhưng như Khôi An nói "chúng ta yêu nước, chúng ta có sự thật" và chúng ta còn nợ những người đã nằm xuống cho TỰ DO. Đây là vũ khí, sức mạnh của chúng ta.
10/05/201903:18:49
Khách
Khi CS muốn lừa bịp thì chúng dùng bổng lộc. Chúng nói là làm ăn chung, đem tài và tiền về xây dựng đất nước trên tinh thần hòa giải, vị tha. Rồi lừa bằng cách bạn bè (có thể là bạn du học sinh thời đại học) rủ nhau làm ăn, có những vụ hái ra tiền chỉ tao với mày biết v.v...
Lúc đó CS đâu có lòi mặt ra mà thấy cái độc tài, độc ác.
Về dối trá thì CS là vô địch, người làm chính trị già đời còn lầm huống gì lớp trẻ.
Vì vậy, theo ý tôi, ai nghĩ lớp trẻ con cháu người Việt tị nạn khôn ngoan, tài giỏi, không sợ bị CS lừa bịp là hơi chủ quan. Tham bổng lộc là 1 cách bị lừa thông thường nhất mà thôi.
Biết bao nhiêu ví dụ về VN làm ăn bị mất hết kiểu như Trịnh Vĩnh Bình. Họ cũng khôn ngoan, cũng biết về CS, nhưng vẫn bị lừa.
Già cũng như trẻ, đối với CS phải hết sức cẩn thận, không tin và không giao thiệp là tốt nhất.
09/05/201907:22:24
Khách
Khôi An cám ơn bạn HC Uyên, và xin bàn thêm vài lời với anh LNĐ:
Diễn giả gốc Hà Nội là Việt Cộng, điều đó ai cũng biết vì đó là xuất thân của cậu ta. Khi đọc “Vẹm giựt dây” Khôi An hiểu theo nghĩa là có VC người lớn điều khiển trong bóng tối, đó là điều Khôi An nghĩ là không có.
Khôi An rất hiểu sự bực tức của anh LNĐ vì lúc đó Khôi An cũng đã có những cảm xúc tương tự như anh.
Lúc diễn giả du học sinh đang nói, khách rất khó chịu nhưng vì tôn trọng dân chủ nên khách chờ đến phiên mình, nhưng không ngờ buổi họp bị kết thúc. Lúc đó, các vị khách chỉ có hai chọn lựa: một là ra về, hai là nhất định đứng lại và nói ý của mình, "chỉ mặt" diễn giả nói hắn là VC và lên án ban tổ chức đang bao che cho VC.
Nếu chọn điều thứ hai, chắc chắn không khí sẽ trở nên rất căng thẳng và có thể gây phản cảm với các em sinh viên còn lại. Hơn nữa, Khôi An có cảm tưởng là các em đã nghe tuyên truyền ở đâu đó rằng thế hệ 1 và 1.5 của chúng ta là những người bị chấn thương tâm lý, và những nỗi đau, nỗi ám ảnh trong chúng ta đã gây ảnh hưởng trên thế hệ trẻ (intergenerational trauma). Hành động giúp mình hả giận liệu có làm cho lớp trẻ tin hơn vào những tuyên truyền đó? Liệu có làm cho các khách Mỹ nghĩ là chúng ta quá khích?
Khôi An và các khách hôm đó không ai có kinh nghiệm nên không biết làm thế nào là đúng. Nên lên án cậu du học sinh từ Hà Nội hay ban tổ chức cho phép cậu ta tuyên truyền và che chở cho cậu ta? Những sinh viên hiểu và chống CS đi đâu, tại sao ban chấp hành SVSA năm nay lại như thế này? Và mình phải làm gì cho có hiệu quả nhất?
Vì thế, Khôi An chọn ra về và nói chuyện sau bằng email với ban chấp hành SVSA. Trong email, Khôi An cũng đã vạch ra cho ban chấp hành của SVSA thấy việc làm sai của họ và nói rõ tại sao chúng ta chống nhà cầm quyền CS. Sau đó, có một vị khách khác cũng lên tiếng.
Năm nay, Khôi An đinh ninh rằng SVSA sẽ tổ chức vào thứ Ba 30/4. Khi biết SVSA tổ chức ngày thứ Hai, Khôi An cũng có ý nghĩ bỏ dạy ở Alameda để đi, nhưng rồi lại không nỡ bỏ dạy học sinh trường nghèo đi dự lễ ở trường giàu. Có thể là Khôi An đã quyết định sai.
Nhưng, nghĩ cho cùng, chúng ta có thể có mặt ở 1, 2 buổi họp nhưng chúng ta không thể có mặt ở mọi nơi, mọi lúc. Trong khi đó, du học sinh sang càng lúc càng nhiều, và cậu diễn giả đó chắc chắn không phải là người tuyên truyền duy nhất. Do đó, điều tốt hơn là tìm cách hướng dẫn lớp trẻ để họ tự nhận ra tại sao cần chống CS, và tự hành động.
Đó là mục đích của bài này. Khôi An mong bài viết gợi ý cho mỗi chúng ta suy nghĩ làm gì trong khả năng của mình để hướng dẫn thế hệ trẻ một cách hữu hiệu nhất trong tình trạng hiện nay.
Nếu quả thật như anh LNĐ nói, thế hệ trẻ con cháu của người Việt tị nạn khôn ngoan, không bị CS lừa bịp, không bị du học sinh thuyết phục tin vào “hòa giải”, hiểu rõ và quý trọng sự hy sinh của thế hệ cha ông, ngoại trừ một vài cá nhân ham bổng lộc mà theo bọn tham tàn thì lòng Khôi An nhẹ hơn nhiều.
09/05/201904:46:47
Khách
Tác giả ơi,
Tôi dám chắc chắn 100 người tỵ nạn CS tới tham dự ngày tưởng niệm quốc hận tháng 4 mà diễn giả trưng hình ảnh những khẩu hiệu “Chống Mỹ Cứu Nước”, “Giải Phóng Miền Nam”, và những bức tranh vẽ cô gái cầm chông đâm “giặc Mỹ” trên đường phố Hà Nội trước năm 1975, và nhắc lại những lời “mừng ngày thống nhất đất nước” đều chỉ vào mặt y và nói: nó là việt cộng, chứ không lịch sự nói có vẹm giựt dây như tôi đâu.
Nếu Lý Tống có mặt trong buổi họp, tôi dám chắc còn có nhiều màn xảy ra và 100 người tỵ nạn cũng không để cho y yên bình bước ra khỏi hội trường đâu.
Tôi có ba người con. Hai cô con gái đầu đã xong đại học nên rất hiểu tấm lòng của các thế hệ 1 và 1.5 như tác giả luôn ưu tư về giới trẻ vì không muốn và vì sợ họ bị CS lừa bịp.
Thật ra giới trẻ ngày nay qua internet họ được thông tin hơn chúng ta năm xưa rất nhiều. Nhiều hơn chúng ta nghĩ nên không bị lừa bịp đâu. Các con tôi chỉ hỏi tôi một lần duy nhất về CS và hỏi nhà tôi cũng một lần là lý do nào má phải bỏ VN để ra đi. Chúng tự tìm hiểu và sau đó nói với chúng tôi: CS là độc tài, là tư bản đội lốt, là đạo đức gỉa….
Con tôi không sống với CS một ngày mà còn hiểu CS qúa dễ dàng vậy thì tại sao những sinh viên khác không thấy? Các du học sinh VN qua đây chả lẽ mù đến độ không thấy bọn tư bản đang “dẫy chết” hay người dân đang sống trong tự do dân chủ hay sao?
Như vậy thì lý do gì mà các du học sinh hay các sinh viên bên này chịu nói hay cho chúng? Bổng lộc và đe dọa.
Qua đây du học mà tham dự biểu tình chống cộng không những mất hết bổng lộc mà thân nhân bên kia còn bị gọi lên nhắc nhở nói cho cháu đả thông tư tưởng nhé.
Tôi có gọi cho cháu tôi ra trường Stanford hai năm trước đây về vụ này. Cháu rất ngạc nhiên và nhắc cho tôi lại chuyện Tướng Đảo tới làm diễn giả và kể cho tôi hay các du hoc sinh VN rất ít và không muốn liên lạc nhiều với SV bên này, nhất là không muốn dính tới chính trị vì sợ bị CS cắt mất hoc bổng. Tiền học của Stanford rất cao, rất ít SV theo học tự túc như bên Texas hay Oklahoma.
Độc tài CS luôn dùng bổng lộc và de dọa vì chúng biết chúng ta sẽ rất khó mà khuyên người bỏ bổng lộc để theo chính nghĩa và không dám nói sự thật vì thân nhân. Có nói cách mấy thì cũng chỉ nhận được sự im lặng và suy tư mà thôi. Vài người bạn học cũ của tôi cũng không muốn nói gì về việt cộng hay chuyện vượt biên năm xưa vì sợ về VN ăn chơi bị chúng gây sự.
Chúng ta không sợ giới trẻ không hiểu cuộc chiến VN, không biết CS là dối trá, là độc tài mà nên sợ chúng bị bổng lộc mua chuộc hay thân nhân bị đe dọa.
P.S. Ngôn ngữ mỗi vùng, mỗi miền khác nhau. Khi tôi hứa: “Dù đang rất bận nhưng tôi sẽ cố gắng sắp xếp” là tôi sẽ đi 100%. Vợ tôi làm nghề giáo hơn 20 năm nay nên tôi biết rành: bỏ một lớp dạy rồi make up ngày hôm sau hay tuần sau cho các sinh viên rất dễ dàng.
09/05/201902:57:54
Khách
Khôi An thật là có lòng với tổ quốc Việt Nam, với chính nghĩa, rất đáng trân trọng. Phải nhìn nhận rằng chịu khó bỏ thời giờ ngồi xem phim Vietnam War, để phân tích rạch ròi, nêu lên những điểm dối trá phi lý của đạo diễn Ken Burns như Khôi An đã làm, đã gây xúc động cho nhiều người. Tôi cứ nghĩ: phải chi có thêm nhiều người ngoại quốc đọc được bài phân tích của Khôi An để họ hiểu thêm về bản chất Việt Cộng, và sự dối trá lọc lừa của những tay phản chiến. Rất đồng ý với tác giả về việc hướng dẫn giới trẻ về chủ đề này (tôi cũng đã làm phần vụ của mình bất cứ khi nào có dịp, hoặc trong gia đình với đám trẻ hoặc với bạn bè ngoại quốc).
08/05/201908:15:58
Khách
Trước hết, Khôi An xin cám ơn bạn đọc đã ghé xem bài viết, và cám ơn những người đã góp ý một cách chân thành và tích cực.
Tre và Măng, Kỳ 2 là câu chuyện Khôi An đã suy nghĩ cả năm dài, không biết có nên viết hay không. Câu chuyện ở SVSA chỉ là một chuyện trong bao nhiêu trường hợp đang xảy ra trong đời sống của giới trẻ gốc Việt khắp nơi.
Cuối cùng Khôi An nghĩ rằng chia sẻ nỗi băn khoăn của mình để các bậc phụ huynh lưu ý về những điều đang xảy ra trong đời sống của lớp trẻ thì sẽ tốt hơn là quên chuyện này đi. Do đó bài này đã ra đời với mục đích là gợi sự quan tâm của phụ huynh (raising awareness).
Hiện nay, càng lúc càng nhiều con cháu của những người xuất thân từ hai bên phía của cuộc chiến VN gặp gỡ nhau ở trong trường học, sở làm, v.v… Có những người thấy mến nhau và thấy giữa họ không có nhiều khác biệt. Lý do chính là vì họ gần như không bàn về những điều có liên quan tới Vietnam War và hiện tình ở VN. Hơn nữa, một số du học sinh đã được bảo bọc từ nhỏ, thật sự không biết nhiều về chính trị và không muốn bàn về chuyện đó. Tuy nhiên, cũng có những du học sinh muốn nói lên quan điểm mà họ học từ nhà cầm quyền CS, như cậu diễn giả ở SVSA. Do thấm nhuần tinh thần dân chủ từ nhỏ, lớp trẻ con cháu của người Việt tị nạn thường sẵn sàng nghe những du học sinh này nói.

Như vậy, các bậc phụ huynh cần làm gì?
Khôi An biết rằng chúng ta không thể có câu trả lời nhanh chóng trước thực tế mới mẻ và gây nhiều cảm xúc này. Do đó, Khôi An chỉ dám đưa ra vài gợi ý ở phần cuối bài về những gì chúng ta có thể làm.
Lớp trẻ rất muốn sự độc lập trong tư tưởng cho nên chúng ta phải dùng lý lẽ vững chắc và chính xác làm cho họ phục và tin, chứ không thể giận dữ, lên án (chúng ta càng làm vậy, lớp trẻ càng hành động ngược lại).
Khi có thể, chúng ta cần tiếp tục nói chuyện với lớp trẻ một cách bình tĩnh, chính xác và dùng các phương tiện khác như sách báo, mạng xã hội, v.v...
Chúng ta chống nhà cầm quyền CS vì họ đang làm mất nước và giết môi trường sống ở VN. Chúng ta cần giúp lớp trẻ (kể cả du học sinh) nhìn ra sự thật này. Chúng ta nên nhấn mạnh tới vận mệnh đang bị đe dọa của VN trong tương lai – điều không thể chối cãi được - hơn là những điều trong quá khứ, vì lớp trẻ luôn muốn nhìn về phía trước.

Lý do mà Khôi An không đến dự buổi tưởng niệm tháng Tư đen năm 2019 là vì bận dạy học ở Alameda. Nếu không, Khôi An sẽ đến dù trong lòng khá ngại ngùng vì xác suất người ngoài không được chào đón là khá cao (dựa trên sự việc SVSA không thông báo rộng rãi về buổi họp).
Khôi An cũng không nghĩ là có Vẹm giựt dây buổi họp năm 2018. Có lẽ cậu diễn giả gốc Hà nội được lên nói và được che chở là vì cảm tình riêng giữa cậu ta và một số người trong ban tổ chức tháng Tư đen của SVSA năm 2018. Hành động của B. có lẽ là kết quả của cảm tình riêng (cảm tình tốt với diễn giả và cảm tình không tốt với một vài người lớn trước đây) cộng với bản tính của B.
Tuy nhiên, một lần nữa, Khôi An mong chúng ta nghĩ rằng chuyện ở SVSA chỉ là một trường hợp cụ thể của những gì xảy ra ở nhiều nơi trong các cộng đồng người Việt. Chúng ta muốn giúp lớp trẻ vì thương họ, không muốn họ khỏi bị CS lừa bịp, không muốn họ học kinh nghiệm bằng con đường khó khăn (learning hard lessons) hơn là vì cảm xúc của chúng ta.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/08/201900:00:00(Xem: 1875)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 797)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 495)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 2855)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 2723)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 3910)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
12/08/201914:46:00(Xem: 1931)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
11/08/201900:00:00(Xem: 3368)
Đã có hàng triệu người Việt định cư tại xứ Mỹ này
10/08/201900:00:00(Xem: 3386)
Năm 1975, để bảo tồn Hội Dòng, những tu sĩ Dòng Đồng Công
09/08/201900:00:00(Xem: 3274)
Thay mặt các anh chị em nhóm Việt Bút, tôi đến tòa soạn Việt Báo nhận 35 quyển sách mới
31/12/201500:00:00(Xem: 8773)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9656)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16147)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10141)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10532)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41469)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9330)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12406)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6278)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6981)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8896)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8145)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8335)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9601)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6153)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258726)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319678)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344790)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369796)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320240)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391739)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243230)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387772)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893015)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875244)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340874)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340164)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250744)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204960)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259972)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276082)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235935)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285733)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241953)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243851)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========