Hôm nay,  

Đi Hoang

06/01/200700:00:00(Xem: 357598)

ĐI  HOANG

Tác giả: Phương Lan

Bài số 1169-1781-489-vb6050107

Tác giả tên thật là Lưu Phương Lan, hiện là một dược sĩ, cư dân Chino Hills,  California. Với sở thích là chơi đàn piano và viết văn, tác giả cho biết bà có 3 tác phẩm  đã xuất bản: “Tiếng Dương Cầm,” truyện dài; “Anh Mới Biết Yêu Lần Đầu”, tuyển tập truyện ngắn, viết chung với Phạm Thị Quang Ninh; “Còn Chờ Một Kiếp Sau”, tuyển tập truyện ngắn. “Đi Hoang” là truyện ngắn đầu tiên của Phương Lan dành cho  Viết về nước My.

*

Ngày sung sướng nhất của mẹ là ngày được cha bảo lãnh cho sang Mỹ. Tội nghiệp mẹ,  lấy cha tôi từ năm 18 tuổi,   mẹ ở với cha dược có hai năm thì xảy ra biến cố lịch sử trọng dại. Tháng tư 1975,   mẹ có mang tôi dược sáu tháng, cha tôi trước dó mấy tuần đi công vụ ra Phú Quốc rồi bị kẹt luôn ở dó, khi Dương Văn Minh dầu hàng, không có tàu về, ông dành theo chân đoàn người  nhốn nháo lên maý bay, bay thẳng ra dảo Guam . 

Cha mẹ tôi thất lạc nhau từ đấy, tôi ra dời không được thấy mặt cha, mẹ vất vả nuôi tôi một mình, gia dình bên ngoại dã di tản hết, mẹ nhất dịnh ở lại chờ cha, nào ngờ ông biệt tích.

Đáng thương cho mẹ, người thiếu phụ mới hơn hai mươi tuổi từ nhỏ sống trong nhung lụa nay bị vứt ra ngoài dời với dứa con còn trứng nước, mẹ can đảm ngược xuôi bán buôn nuôi tôi lớn lên, làn da trắng nõn khi xưa của mẹ bây giờ trở nên rám nắng, tóc mẹ khô vì gió sương nhưng mẹ còn đẹp lắm.

Từ năm 8 tuổi,  bắt dầu hiểu biết, tôi  có thể nhận ra ánh mắt si dại của những người dàn ông khi tới lui tiếp xúc với mẹ tôi có khi vì công việc, có khi chỉ là một cái cớ dể gặp mặt, trong số những người tới lui có cả mấy ông cán bộ cao cấp, một ông bác sĩ, một ông giáo sư... Nhưng mẹ không chú ý dến ai cả, mẹ khéo léo tránh né, đôi khi phải sợ hãi lẩn trốn. Hẳn là tình mẹ yêu cha sâu sắc vô cùng nên mẹ mới vượt qua được mọi cám dỗ, một lòng chung thủy với người chồng mất tích.

Mười năm chờ dợi mỏi mòn, ngày nhận dược tin cha tôi còn sống và dang ở Mỹ mẹ mừng chảy nước mắt. Thế rồi giấy bảo lãnh, giấy xuất cảnh và sau cùng là ngày đoàn tụ Chuyến máy bay trong dó có hai mẹ con tôi dã hạ cánh xuống phi trường Los Angeles lúc 12 giờ trưa. Bỡ ngỡ theo chân doàn người vào bên trong, làm thủ tục nhâp cảnh xong xuôi, hai mẹ con chờ cha tới dón với một vẻ nôn nóng dặc biệt. Chuyến bay dài không làm mẹ mệt mỏi, hy vọng làm mắt mẹ long lanh, sung sướng làm má, môi mẹ đỏ hồng, tóc uốn kiểu mới, mẹ mặc một cái áo đẹp nhất màu xanh da trời là màu cha vẫn thích. Cả năm, cả tháng trước, mẹ nói liên miên về người chồng tuyệt vời, về người cha có tránh nhiệm, về những lời hứa hẹn năm xưa và những dự tính trong tương lai.

- Rồi dây con sẽ có cha, không sợ ai bắt nạt  nữa, cha con sẽ thương yêu con, lo cho con, con sẽ dược ăn học tới nơi tới chốn và sẽ có một tương lai tốt dẹp . 

- Còn mẹ sẽ không phải vất vả lo kiếm sống nữa, mẹ không còn phải lo lắng sợ hãi đủ thứ như trước dây. Hai mẹ con mình sẽ sung sướng, rất hạnh phúc.

Tôi háo hức thêm vào . 

- Dĩ nhiên rồi.  Mẹ vui vẻ nói . 

- Có phải bố nói nhà bố có vườn hả mẹ"

- Phải nói là nhà mình chứ sao lại nhà bố" Gia đình mình sắp đoàn tụ dưới một mái nhà rồi. Ừ, bố nói nhà không rộng lắm nhưng có một cái vườn  có trồng  hoa và còn nhiềuđdất trống . 

- Nếu vậy mình sẽ trồng một cây ổi xá lỵ và một cây nhãn nghe mẹ "

Mẹ âu yếm củng nhẹ một cái vào dầu tôi.

- Mày chỉ nghĩ đến ăn. Còn mẹ, mẹ thích trồng vài cây bông sứ...

- Thì trồng cả ổi, cả nhãn lẫn bông sứ !

- Ừ, dể xem nếu còn dất mẹ sẽ làm một giàn mướp, cha con rất thích ăn bông mướp xào vói thịt bò. 

- Con lớn rồi, di học về con sẽ phụ với mẹ làm bếp. 

- Không cần, con cứ lo học cho giỏi là dược rồi. 

- Nhưng mẹ sẽ bận lắm dấy!

- Có gì mà bận " Bây giờ mẹ không phải buôn bán nữa, ngày ngày chỉ có việc lo cơm nước cho hai cha con. 

- Nhưng mẹ sẽ dẻ em bé nữa chứ, có em mà không bận à "

- Con quỉ này mới tí tuổi dã xen vào chuyện người lớn. 

Mẹ đỏ mặt mắng yêu, bà làm mặt nghiêm, nhưng mắt bà sáng lên một niềm vui kỳ dị. Cứ thế, kẻ thêm người  nếm, mẹ phác hoạ con tô màu, hai mẹ con tha hồ vẽ mộng và bây giờ cái mộng ấy sắp tới gần lắm rồi, mẹ sốt ruột nhìn dồng hồ. Sau cùng cha tôi cũng xuất hiện trễ hơn ba tiếng. Từ xa đi tới một người dàn ông tuổi trạc tứ tuần, người cao dong dỏng, mặc bộ dồ vest  màu xám, tay cầm chùm chìa khóa . 

 - Cha con dó. Mẹ vội vã nói. 

Tim tôi đập loạn, còn mẹ dứng bật ngay dậy run rẩy nghẹn ngào, trông bà lảo đảo như người sắp té. Tôi tưởng cha tôi sẽ chạy nhanh tới và mẹ sẽ ngã vào đôi tay dang rộng của ông, nhưng  tôi lầm, cha tôi không có vẻ gì vội vã cả, ông điềm tĩnh di tới, môi nở một nụ cười bình thản.

- Hai mẹ con đợi lâu chắc sốt ruột lắm hả" Ông nhìn mẹ giải thích, anh còn phải giải quyết cho xong vài công việc của sở trước khi nghỉ phép một tuần để lo cho mẹ con em. 

Bây giờ ông mới quay sang tôi ngắm nghía.

- Nga đây hả" Trời ơi con gái tôi xinh quá, lại đây với cha di con!

Mặc dù giọng cha có vẻ nhiệt tình nhưng ánh mắt của ông lạ lùng lắm, vừa có vẻ băn khoăn, vừa có vẻ xa lạ khiến tôi không dám nhào vào lòng ông như tôi vẩn tưởng tượng. Tự nhiên tôi cảm thấy hụt hẫng chới với, bao nhiêu hy vọng, háo hức lúc ban dầu bỗng dưng xẹp cả xuống, tôi lặng lẽ bước tới, cúi dầu lí nhí nói.

- Thưa  ba...

Và tôi oà khóc, bàn tay cha dặt trên vai tôi rơi xuống , ông nhìn tôi ngạc nhiên. 

- Chắc nó cảm động. Mẹ nói, mắt bà cũng đỏ hoe. 

- Thôi về nhà ! Đừng khóc ở dây kỳ quá. 

Cha nhăn mặt, hình như những giọt nước mắt của hai mẹ con làm ông xấu hổ, ông kéo mẹ di nhanh ra cửa, tôi lủi thủi theo sau hai người và mấy cái va li to tướng đi về một vùng dất mới, bắt dầu một cuộc đời mới.

Mấy ngày đầu, cha tôi thật vất vả chạy ngược chạy xuôi lo dủ thứ chuyện, nhưng rồi tuần lễ bận rộn cũng qua nhanh chóng, chiều chủ nhật, ông nói với mẹ.

- Thứ hai phải đi làm lại rồi, từ nay chỉ có cuối tuần anh mới về nhà. 

Mẹ chưng hửng.

- Sao lạ thế" ngày thường mình không về nhà thì về dâu"

Cha dáp trơn chu không lúng túng như dã sửa soạn từ trước.

- Anh ăn ở luôn trong sở. 

Mẹ hỏi có vẻ lo lắng.

- Sở mình làm có xa dây không"

- Xa lắm, cả mấy trăm cây số lận. 

- Thế sao mình không thuê nhà ở gần dể di làm cho tiện"

- Ồ không được dâu. Cha quay mặt đi chỗ khác tránh không nhìn mẹ,  chậm rãi  nói tiếp, nơi dó đắt đỏ lắm, lương thơ ký kế toán ba cọc ba đồng của anh không đủ, mẹ con em ở tạm dây vậy, mai mốt khá lên sẽ hay. 

Cái ngày khá lên dó không bao giờ có nên mẹ tôi vẫn sống kiếp đợi chờ như một người vợ  không chính thức, một người tình lén lút. Cha tôi lâu lâu mới về nhà một lần, ân sủng ông ban cho không phải là tình yêu thương đậm đà mà chỉ là những món tiền nho nhỏ hai mẹ con dủ tiêu một cách tiện tặn. 

Tôi di học, lòng không vui vì bây giờ có cha mà cũng chẳng khác xưa là mấy, mẹ trồng rau, trồng mướp chỉ mình mẹ ăn nên cũng nản, vườn tược bỏ hoang xác xơ tiêu diều và mẹ thì ủ rũ như chiếc lá héo. Những ngày cuối tuần mẹ vui gượng gạo, còn cha cố tình nói cười lớn tiếng nhưng sao tiếng cười của ông nghe như có vẻ giả tạo. Tôi xà vào lòng cha nói huyên thuyên đủ thứ chuyện, cha giả bộ lắng nghe mà hồn như để tận đâu, cha có vẻ băn khoăn lo nghĩ và hình như không được khoẻ, tôi thôi không làm phiền ông nữa và lại rúc vào một xó ngồi xem TV. Không khí gia dình lạnh lẽo buồn tẻ nếu không muốn nói là ngột ngạt khó thở, tôi đâm tiếc những ngày còn ở quê nhà, vất vả khó khăn nhưng sống với hy vọng thường đẹp đẽ biết bao, bây giờ thục tế khác xa với mộng, bảo sao tôi không chán nản "

Ở đời chẳng có bí mật nào có thể giữ kín được mãi. Điều mà mẹ tôi nghi ngờ đã xảy tới. Vào một ngày thứ bẩy, cha tôi về nhà sớm  hơn thường lệ nhưng với vẻ mặt không vui, ông vào phòng riêng nói chuyện với mẹ. Một lúc thật lâu cả hai mới trở ra, mặt mẹ xám ngoét nhưng  mắt mẹ ráo hoảnh, cha thì bơ phờ sượng sùng, lẽo đẽo theo sau  vừa di  vừa phân trần.

- Mọi việc đã lỡ cả rồi,  tôi dã có ba mặt con với người ta, mong mình thông cảm chỉ vì hoàn cảnh... Nhưng tôi vẫn sẽ lo cho mẹ con mình. 

- Không cần! Mẹ lạnh lùng nói, con tôi đẻ ra tôi nuôi bao nhiêu năm nay có nhờ ông đâu, bây giờ cũng vậy thôi. Ông cứ  yên tâm về với vợ con ông đi, tôi sẽ ra khỏi cuộc đời của ông. Cả con Nga cũng vậy, số nó không có cha, trước sau cũng  không có cha...

Mẹ chỉ thẳng tay ra cửa quát cha tôi phải cút ngay lâp tức. Cha vừa đi khuất mẹ mới quị xuống, mẹ ốm hơn một tháng mới khỏi. Cơn ghen của mẹ mới ghê khiếp làm sao, yêu càng đậm thù càng sâu, mẹ hối dã trao duyên lầm cho một kẻ bội bạc, mẹ tiếc tấm lòng chung thủy dã dành cho một người không xứng đáng, mẹ thề sẽ trả thù. Mẹ dọn nhà khác. Chỉ hai tuần sau khi khỏi bệnh mẹ dã đi làm, mẹ làm dủ thứ. Dọn phòng trong khách sạn, bồi bàn bưng dồ ăn, bán hàng, cắt  chỉ trong tiệm may v. .  v. . nghĩa là bất cứ việc gì có thể kiếm ra tiền, mẹ đều  không từ nan, vì thế nên cuộc sống của hai mẹ con vẫn dầy dủ. Vật chất không thiếu thốn, nhưng tình cảm của mẹ dành cho tôi có khác xưa nhiều lắm, chắc vì tôi là giọt máu của người chồng bạc tình nên mẹ thường nhìn tôi với cặp mắt nghiêm khắc, oán hận khiến tôi không dám lại gần, Hình như đã có một hố sâu ngăn cách giữa hai mẹ con...

Vất vả như vậy nhưng mẹ vẫn dẹp,  một cái đẹp quyến rũ của một người đàn bà mới ngoài 30 tuổi, lại thiếu gì ong bướm dập dìu...  Bây giờ mẹ không gìn giữ nữa, gìn vàng giữ ngọc cho ai" Mẹ chỉ muốn trả thù, cha có đau mẹ mới hả dạ, mẹ buông thả, mẹ chỉ sống cho mẹ.

Như một con chim mới xổ lồng tha hồ bay nhảy, mẹ di chơi với nhiều người dàn ông, có một người đi lại với mẹ nhiều nhất một hôm dọn về ở luôn trong nhà, ăn ở chung dụng như hai vợ chồng, hai người không làm đám cuới nhưng có ký hôn thú hẳn hòi. 

- Đây là ba ghẻ của con, kêu bằng dượng Huân.  Mẹ giản dị nói, dượng Huân góa vợ còn mẹ cũng chết chồng - mẹ coi cha như dã chết ít ra là trong lòng của mẹ - lấy nhau là hợp lý rồi, con  không  phản dối chứ"

Có gì mà phản dối" Mà phản đối có kết qủa không" Mẹ có hỏi ý kiến của tôi đâu, mẹ chỉ tuyên bố một sự dã rồi, muốn hay không muốn tôi cũng  phải chấp nhận.  Mới  11 tuổi tôi đã nếm đủ mùi cay đắng, đã dạn dày với đau khổ, nên không cảm thấy đau hơn nữa, tôi thản nhiên đón nhận một cuộc đổi đời lần nữa

Cha có vợ khác, mẹ đi lấy chồng, tôi là một đưa trẻ bị bỏ rơi. Trước kia xa cha nhưng còn có mẹ, bây giờ  có mẹ mà cũng như không, mẹ nuôi tôi như nuôi một cục nợ, còn dượng Huân thực ra không phải là một người cha ghẻ hà khắc, ác dộc nhưng ông đối xử với tôi lạnh nhạt như người dưng nước lã. Cũng là sự  thường thôi, đòi hỏi một người không cùng máu mủ, huyết thống  phải yêu thương mình quả là một diều vô lý. Tôi sống  thui thủi trong một thế giới không có tình thương nhất là từ khi mẹ sanh em trai, mẹ dồn hết tình thương cho em bé, cho cha của em bé, tôi trở thành một cái bóng mờ, một người dưng sống bên lề cuộc đời của mẹ. 

Dượng Huân có một dứa con trai riêng tên Tiến, 18  tuổi, đã học xong trung học. Được cha đóng tiền cho học đại học, nhưng Tiến  thích ăn chơi hơn là thích học, hắn thuê appartment ở riêng dề tự do giao du bạn bè khỏi bị kiểm soát, thỉnh thoảng mới về nhà tiếng là dể thăm cha, nhưng  thực sự là để xin tiền , cho bao nhiêu cũng không dủ, nên mỗi lần gặp mặt, hai cha con thường hay hục hặc  

Một lần Tiến dòi một số tiền lớn, bị cha mắng, hắn lớn tiếng cãi lại, hai cha con cãi nhau ầm ầm như nhà có giặc, mẹ chán nản bỏ vào phòng riêng khóa cửa lại. Một lúc sau, tiếng cãi cọ nhỏ dần rồi im bặt, Tiến trở ra vơi vẻ mặt hầm hầm, hắn dơ nắm dấm lên de dọa.

- Rồi sẽ biết tay!

Thấy tôi dứng lơ láo, hắn cau mày hừ một tiếng rồi cười khảy.

- Đừng nhìn anh bằng cặp mắt đó em gái! Lớn lên rồi em cũng sẽ bắt chước  anh thôi. Để coi...

Nói xong, Tiến bỏ ra xe rồ máy thật lớn, phóng vút di. Thật tình tôi không ghét hắn, lần nào đến hắn cũng cho tôi quà, khi thì một gói kẹo, khi thì một cuốn sách hình hoặc một con búp bê. Hắn thường nhìn tôi với cặp mắt êm dịu và những món quà của hắn cũng thay dổi theo thời gian, mới đầu toàn là dồ chơi, sau dến sách truyện và mấy lúc gần dây là quần áo, kẹp tóc  v. .  v.. Tôi dã 14 tuổi, đâu còn con nít nữa. 

Sau lần dó, Tiến đi đâu biệt tăm, hai năm sau mới trở về, lần này hắn xuất hiện oai phong như một ông hoàng. Hắn mặc dồ vest sang trọng, lái chiếc xe Jaguar mới tinh, hắn không hỏi tiền cha hắn nữa, trái lại hắn còn tặng cho ông và mẹ tôi một cái TV màu khổ lớn , một cái Lap Top Computer kiểu mới, toàn nhũng đồ đắt tiền và cho tôi một sợi dây deo cổ bằng vàng có mặt hình trái tim. 

Thoạt nhìn thấy tôi, hắn reo lên thích thú.

- Trời ơi Nga! Em lớn nhanh quá trên cả sức tuởng tượng của anh. 

Thế rồi trong khi tôi đeo thử sợi dây, hắn nghiêng đầu ngắm nghía rồi trầm trồ khen ngợi

- Em đẹp lắm !

Tôi mắc cỡ cúi mặt nhưng trong lòng cảm thấy hãnh diên, sung sướng. Mới  16  tuổi , tôi dã có những dường nét của một thiếu nữ, thân hình cao dong dỏng giống cha tôi, bộ ngực nẩy nở, khuôn mặt trái soan giống hệt mẹ tôi với sống mũi dọc dừa và dôi môi mọng xinh dẹp, tôi biết tôi dẹp và tôi thường hãnh diện dón nhận những tia nhìn chiêm ngưỡng của bọn con trai trong trường. 

Tiến vẫn nhìn tôi đăm đăm, tôi cúi mặt tránh ánh mắt của hắn và rụt rè hỏi. 

- Dạo này anh làm gì mà giàu thế "

- Làm áp phe  trúng mối nên phát tài. Em cần tiền không"

Tôi lắc dầu.

- Em có tiêu xài gì đâu. 

- Tội nghiệp em quá sống cứ như một nữ tu, em không mơ ước gì à"

- Em chỉ muốn học thật giỏi. 

- Học giỏi để làm gì" Có phải để khi ra trường di làm kiếm được nhiều tiền" Xem anh nè, anh có học đâu mà vẫn thiếu gì tiền. 

- Nhưng nghề áp phe của anh chắc là bấp bênh lắm"

- Đúng vậy, bấp bênh và nguy hiểm nữa, nhưng cần gì tới dâu hay tới đó lo xa chi cho mệt. Hãy sống với hiện tại, hưởng thụ những gì mình đang có, nghĩ đến tương lai làm quái gì. 

Tôi ngập ngừng .

- Em khác, em chỉ mhốn có một nghề vững chắc. 

Tiến cười xoà.

- Ừ thôi, mỗi người một quan niệm sống, em cứ sống theo ý  em đi. 

Ngưng một lúc, hắn lại tiếp tục.

- Khi nào cần anh giúp dỡ cứ tìm đến anh, lúc nào anh cũng sẵn sàng. 

Tiến biên cho tôi dịa chỉ và số điện thoại của hắn, dặn tôi giữ kỹ, tôi gật dầu và bỏ vào cặp sách, Tiến nhìn tôi bằng cặp mắt đắm đuối một lúc  rồi mới bỏ di.

Dạo này cha hắn cũng nhìn tôi bằng cặp mắt như thế, thái độ của ông thay đổi khác hẳn không còn lạnh lùng như trước, ông thường chở tôi đi học và thỉnh thoảng bênh vực tôi mỗi khi tôi bị mẹ la rầy. 

*

Sinh nhật thứ  16  của tôi, Tiến tặng tôi một cái áo dạ hội thật đẹp mua của nhà hàng Nordstrom. Hai tuần sau, tôi mặc áo dó để đi dự một  dám cưới. Trong lúc dợi mẹ tôi trang diểm, tôi đứng trước gương ngắm nghía áo mới, dượng Huân lại gần vuốt tóc tôi và khen tôi đẹp, hôm sinh nhật tôi  dượng cũng cho tôi một chai nước hoa dắt tiền và một  bộ đồ trang diểm. 

- Lớn rồi, con cũng cần phải chưng diện một tí dể khỏi thua kém các bạn bè. 

Ông nói như một người cha quan tâm đến con gái và tôi ngây thơ đón nhận. Từ dó thỉnh thoảng ông vẫn cho tôi tiền và dặn đừng cho mẹ biết, ông nói.

- Mẹ con lúc nào cũng hà tiện, bà ấy quên rằng  con đã lớn rồi, cần phải làm dáng, ăn diện  chải chuốt  cho đẹp để mai mốt còn đi lấy chồng nữa chứ. 

Mấy lúc gần dây, ông cứ nhìn tôi nháy nhó, miệng thì chúm chím cười tình, đôi khi bị mẹ bắt chợt thì ông lại vội vàng làm mặt nghiêm.  Có lần mẹ đi vắng, tôi đang hút bụi nơi phòng khách thì ông chạy tới bảo.

- để dượng làm dùm cho, con đi học bài đi. 

Nói xong ông cầm lấy máy hút bụi và cầm luôn tay tôi, tôi giật ra và bỏ chạy, ông không duổi theo mà chỉ cười.

- Cái con nhỏ này lớn xộn rồi mà vẫn nhát như con nít. 

Một buổi sáng, tôi sửa soạn đi học, dượng chờ tôi ở cửa dúi nhanh vào ngực áo tôi tờ giấy 100 dô.

- Cho con cầm lấy ăn quà. 

Dượng để tay lên ngực tôi hơi lâu cho tới khi có tiếng chân của mẹ tôi lịch kịch từ trên cầu thang đi xuống dượng mới buông ra. Tôi sợ lắm nhưng chưa biết phải nói với mẹ tôi như thế nào thì đã xảy ra một biến cố ghê gớm. 

Vào một buổi sáng thứ bảy, như thường lệ em tôi phải di tập dá banh với đội học sinh nhỏ của trường, nơi tập là một sân vận dộng nhỏ cách nhà chừng vài dặm, dượng vẫn thường lái xe cho em đi, ở dó chờ cho tới khi tập xong lại đưa em về, nhưng hôm dó dượng kêu mệt không đưa em đi dược và bảo mẹ tôi đi thế. Tôi ở nhà học bài, chương trình lớp  10  khá nặng nhất là phần Toán lý hóa, học một lúc thấy nhức đầu nên tôi vào phòng riêng nằm nghỉ. Đang thiu thiu ngủ chợt nghe một tiếng cạch nơi cửa, tôi giật mình mở choàng mắt và thấy cánh cửa đang từ từ mở ra,  rồi dượng Huân ló đầu vào ngó dáo dác. Hoảng sợ, tôi ngồi bật dậy nhưng chưa kịp la lên thì nhanh như chớp, dượng dã lao tới bịt chặt lấy miệng tôi gằn giọng nói.

- Nhà di vắng hết rồi, đừng kêu vô ích !

Tôi ú ớ, lắc qua lắc lại cố gỡ ra nhưng không được, dượng một tay vẫn bịt miệng tôi, tay kia ôm choàng qua ngực tôi xiết chặt, ông vùi đầu vào ngực tôi vừa thở hổn hển vừa thì thào dứt quãng.

- Cho dượng thương một tí.  đừng sợ,  không sao đâu, chóng ngoan...

Hơi thở của ông nóng ran một bên má. Vừa sợ hãi lẫn ghê tởm, tôi vùng vẫy thật mạnh cố xô ông ra. Ông như một con thú đang hăng máu, tôi chống cự mãnh liệt bằng tất cả sức lực của tuổi trẻ, tôi vừa đấm đá vừa cắn cấu, sau cùng ông dành phải lơi tay. Tôi vừa vật lộn vưa la hét ầm ỹ, chợt có tiếng chân chạy rầm rập trên cầu thang, ông hoảng sợ vội buông tôi ra. Tiến xuất hiện như một hung thần. Không nói không rằng, Tiến túm  lắy cha đấm một cú như trời giáng vào quai hàm, ông ngã chúi xuống. Tiến dựng ông dậy rồi cứ thế đấm dá túi bụi, hai cha con quần thảo như hai con gấu. Tôi quơ vội cái gối che vai aó rách toạc, chạy vội vào phòng tắm khóa chặt cửa lại. Một lúc sau có tiếng dấm cửa rồi tiếng Tiến gọi gấp rút.

- Nga, Nga! mở cửa mau, em không sao chứ"

Tôi run lẩy bẩy, ở trong nói vọng ra.

- Em không sao cả, cám ơn anh dã cứu em kịp lúc. Ổng đâu rồi "

- Đi rồi, đi nhà thương rối...

Tôi hốt hoảng  mở cửa, ló đầu ra quan sát.

- Trời ơi! Anh đánh ổng tới bị thương" Có nặng lắm không"

- Vài cú đấm ăn thua gì, vẫn còn lái xe được  mà. Thứ quân cầm thú đó phải được cho một bài học. 

Sau vụ đó, mẹ thu xếp cho tôi về ở với cha. Tiến đưa tôi ra phi trường, hắn nắm tay tôi dặn dò.

- Có chuyện gì cứ phone cho anh, anh sẽ giúp em giải quyết. Hãy tin anh, anh không bao giờ bỏ mặc em dâu. . 

*

Tôi về ở với cha, mẹ kế không hoan nghênh cũng không phản dối, nuôi thêm một miệng ăn đâu có tốn kém thêm bao nhiêu, hơn nữa tôi đã lớn, có thể giúp được khối việc. Cha bận rộn nên ít khi ngó ngàng, mẹ kế đương nhiên coi tôi như một đứa ở giúp việc khỏi phaỉ trả lương, sai vặt tối ngày. Đi học về nhà chưa kịp thay áo dã nghe tiếng réo.

- Nga,  ủi cho tao cái áo!

- Nga, trễ rồi sao chưa dọn cơm"

- Nga, rửa bát xong nhớ lau bếp đi nghe chưa" Để dồ ăn rơi vãi kiến sẽ bu den ngòm cho coi. 

Các em cũng bắt chước mẹ, đua nhau sai bảo.

- Chị Nga, chiên cho em quả trứng!

- Chị Nga, hút bụi phòng em đi!

- Chị Nga, quần áo thay hôm qua giặt chưa"

- Chị Nga, áo em đứt cúc rồi. . 

- Chị Nga, nhớ thay khăn trải giường cho em!

Tôi làm luôn tay không dám kêu ca, chỉ những khi họ về phòng rồi, tôi mới được yên thân ngồi học bài, tôi chỉ lấy sách vở làm vui. 

Thời gian qua mau, hết hạ tới thu, đông rồi mùa xuân cũng qua và mùa hè lại tới. Cha tôi được nghỉ phép hai tuần, bèn tổ chức cho gia dinh di Hawai nghỉ mát, ôi chao bãi biển Hạ Uy Di ai nghe mà không mê" Tôi và các em đều háo hức, nhưng mẹ kế lừ mắt nói.

- Mày không được đi, phải ở nhà coi nhà. 

Bà đưa các em tôi đi mua sắm những đồ dùng đi biển và quần áo tắm, không đả động gì tới tôi cả. Lựa lúc bà không có nhà, tôi mới rụt dè hỏi cha.

- Ba ơi! Con cũng muốn di Hawai, cho con di nghe ba"

- Ừ, đi cả nhà mà. 

- Nhưng mẹ bảo con phải ở lại coi nhà. 

- Để ba sẽ xin với mẹ con. 

Chả biết ông nói năng thế nào mà bữa cơm chiều hôm đó mẹ kế không ăn,  giận dỗi bỏ vào phòng , cha di theo năn nỉ, bốn dứa chúng tôi ngồi ở bàn ăn, lắng nghe tiếng hai người cãi nhau ở trong phòng, tiéng cha tôi nhỏ nhẹ.

- Mình làm vậy không công bằng, mấy dứa kia chỉ ở không ăn chơi, còn con Nga suốt ngày đầu tắt mặt tối. . 

Tức thì nghe bà rít lên.

- Mấy dứa kia còn nhỏ, nó lớn rồi, con gái lớn phải học ăn học làm chia xẻ bớt công việc với cha mẹ chứ, nhong nhỏng ăn chơi hoài dâu có dược"

- Nó ăn chơi hồi nào" Đi học về nó phải làm hết việc nhà, tôi muốn mình phân chia công việc cho đồng đều. 

- Đồng đều thế nào dược, mấy dứa kia nhỏ hơn nó mà, còn nó muốn ăn thì lăn vào bếp, nó kiếm đồ nấu nướng  cho nó chứ giúp gì tôi" Xí  đi học từ sáng dến trưa, về còn lo làm bài, thì giờ đâu mà giúp" Ông chỉ giỏi tài bênh. 

- Thôi được rồi, nhưng lần này đi nghỉ mát cả nhà, phải cho nó đi chứ "

- Nó đi rồi ai ở nhà coi nhà "

- Cứ khóa cửa lại cũng được. 

- Dạo này trộm cắp như rươi, ông không đọc báo thấy có nhà đi vắng, trộm bẻ khóa vô lấy hết dồ dạc, lúc về chỉ còn căn nhà trống. 

- Mình khéo lo xa, đâu phải nhà nào đi vắng cũng bị trộm hết"

- Thôi được, ông đã muốn vậy thì dể tôi với mây dứa nhỏ ỏ nhà cho cha con ông đi vói nhau. 

Có tiếng nức nở sụt xịt và tiếng cha tôi thở dài. Xuân Mai nhìn tôi trách.

- Khổ quá, mẹ khóc rồi chị thấy chưa" Tại chị hết đó. 

- Chị có làm gì đâu"

- Còn không à" Chị ỏn thót với cha nên cha mới la mẹ, chị chỉ muốn cha ghét hết bọn tôi chị mới hả dạ. 

Kim Chi cũng thêm vào.

- Chị là đầu dây mối nhợ của những bất hòa trong gia dình này, trước kia khi chưa có chị, cha có bao giờ lớn tiếng với mẹ đâu. 

Tuấn thì im lặng không nói gì nhưng nó nhìn tôi bằng cặp mắt oán trách. Tôi ứa nước mắt khóc tủi cho thân phận. Sáng hôm sau, tôi thoái thác nói với mọi người là tôi không muốn đi nữa vì trong người không được khỏe, hơn nữa tôi còn phải để thì giờ học thêm sửa soạn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học  niên khoá tới. Ai cũng biết đó chỉ là một câu nói giả vờ, mẹ kế bĩu  môi, các em lườm nguýt, còn cha tôi thì nhìn tôi bằng cặp mắt ái ngại. 

Mùa hè trôi qua nhanh chóng, thấm thoát lại dến ngày khai trường, năm nay tôi học lớp 12, năm chót của ban trung học, bài vở nhiều nên học hành cũng phải tốn nhiều thì giờ. 

Một lần tan học, tôi về nhà hơi trễ, vừa bước vào cửa dã nghe tiếng quát.

- Mày đi đâu giờ này mơi về hả" Thứ dồ con gái hư !

- Con đến nhà Oanh để học bài. Tôi dáp. 

Oanh là bạn cùng lớp với tôi và cũng ở gần nhà, nhưng mẹ kế tôi không ưa mẹ Oanh, bảo rằng bà này hay làm phách, nghe tôi nói đến nhà Oanh bà càng ghét.

- Học ở nhà không được sao" Tao cấm mày không được sang nhà hàng xóm ngồi lê đôi mách, lại kể lể chuyện mẹ ghẻ con chồng, nói xấu tao chứ gì"

Cha tôi vừa di làm về nghe thấy thế thì buột miệng can thiệp, ông bảo mẹ kế.

- Nó đến nhà bạn thì đã sao" Con bé ấy cũng ngoan ngoãn lại học giỏi, chúng nó chỉ bảo bài vở cho nhau. 

Thế là châm ngòi cho một cuộc cãi lộn, mẹ kế hét lớn.

- Tôi biết ông bênh con riêng để nó lên mặt không coi tôi ra gì. Trời ơi! sao số tôi khổ thế này" Chỉ tại ngày xưa tôi dại dột nghe lời dường mật của ông lấy một người đã có vợ có con bây giờ mới thấy hậu quả. Ông có coi tôi là vợ của ông đâu" Ông chỉ thương con riêng của ông, tôi biết thừa  ông vẫn dấm dúi tiền riêng cho nó, bảo sao mấy dứa kia không ganh tị" Ông làm như thể chúng nó không phải là con ông vậy. 

Thế rồi bà bù lu bù loa khóc kể, cha tôi bịt tai bỏ vào phòng riêng khóa cửa lại, mẹ kế khóc lóc một hồi rồi lái xe đi biệt tích từ trưa tới tối. Không khí gia đình từ khi có tôi trở nên xào xáo. Tôi không muốn là nguyên nhân của các cuộc cãi vã nên cố thu hình nhỏ nhoi lại, cha tôi cũng muốn nhà cửa êm dẹp nên nhắm mắt làm ngơ để mặc bà muốn làm gì thì làm. Cha mải lo kiếm tiền, dần dà  mọi việc trong nhà dều do mẹ kế quyết dịnh, ông chiều theo ý bà vì không muốn cãi cọ lôi thôi, ông chỉ muốn yên thân. Cha bận nhiều việc lớn, dâu có thì  giờ lo việc nhỏ là lưu tâm dến dứa con xấu số, chắc cha cho rằng nuôi tôi cơm ngày ba bữa, quần áo lành lặn là dủ bổn phận nên lương tâm ông ngủ yên. Tôi âm thầm chịu dựng mọi sự ngược đãi, bất công mà không dám hé môi, bởi vì mỗi khi có chuyện chống  đối thì mẹ kế lại làm mình làm mẩy, đập phá đồ đạc, la hét om xòm hoặc bỏ nhà ra di. Nhà cửa không khác gì địa ngục, cha bực mình trút hết tức giận lên đầu tôi, coi tôi như một kẻ chuyên gây rối, một đứa con sinh ra chỉ để gây phiền cho cha mẹ, một thứ người thừa, bỏ thì thương vương thì tội, các em cũng đối xử lạnh nhạt, thành ra sống giữa những người thân mà tôi cô đơn như người sống trong sa mạc. 

Cùng tuổi 17, các bạn tôi sống hồn nhiên vô tư và thường hay mộng mơ, còn tôi thực tế hơn chúng nó nhiều, tôi dã có những suy nghĩ của một người già  trước tuổi, tôi thường băn khoăn  tự hỏi  tương lai  sau này rồi sẽ ra sao và tôi lo sợ. Tôi biết muốn thoát khỏi cuộc đời đen tối, muốn vươn lên chỉ có cách là nhờ vào học vấn, vì vậy tôi để hết tâm trí vào việc học và tôi học rất giỏi, tôi đậu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp trung  học năm đó.

Hôm  mãn khóa, nhà trường tổ chức một buổi lễ lớn, súng sính trong bộ lễ phục tốt nghiệp, tôi được hân hạnh dại diện toàn thể học sinh của trường  lên đọc diễn văn phát biểu cảm tưởng, giã từ thầy cô, giã từ mái trường thân yêu, cả hội  trường dều cảm dộng.  Trước khi trao mề đay thủ khoa và choàng vòng hoa danh dự, ban giám hiệu mời phụ huynh học sinh lên diễn dàn dể chụp hình kỷ niệm và cùng chia  xẻ niềm hân hoan với con em, tôi xẻn lẻn nói.

- Má em ở xa, còn ba em bận. 

Và tôi tủi thân ôm mặt khóc. Như thế đấy, ngày vui đáng ghi nhớ của tôi, niềm hãnh diện của tôi mà cả cha mẹ và các em của tôi đều không tới dự, có ai thèm quan tâm đến một người thừa, một cái bóng mờ, tệ hơn nữa một chướng ngại vật trên đường đi của họ. Chỉ có Tiến xuất hiện vào phút chót, hắn lái xe tới nơi vừa kịp. Bước lên bục cao diễn dàn, Tiến choàng mề day và vòng hoa danh dự vào cổ tôi, ghé tai tôi thì thầm dỗ dành.

- Đừng khóc, van em dừng khóc nữa . 

Chiều hôm đó, tôi đi chơi với  Tiến mãi đến  nửa khuya mới về. Căn nhà  lạnh lẽo tối om, vắng vẻ không một tiếng động, mọi người đã đi ngủ cả, cũng tốt thôi vì khỏi phải đương đầu với cơn thịnh nộ của cha và mẹ kế, cơn thịnh nộ chắc chắn sẽ bùng nổ dữ dằn  ghê gớm khó mà tưởng tượng.

Mấy hôm trước, vô tình tôi dã nghe lóm dược cuộc dối thoại giữa cha và mẹ kế về số phận của tôi.

- Bây giờ ông tính sao" Học xong rồi phải giao việc làm cho nó chứ" Tôi tính cho nó ra phụ tiệm ăn, mướn  người ngoài vừa tốn kém vừa sợ gian lận , ông nghĩ  có được không"  Chẳng lẽ cứ để nó ăn không ngồi rồi suốt ngày, hay là ông dịnh cho nó học lên nũa" Học để làm bà vương bà tướng gì" Tôi nói cho ông biết tôi chịu hết nổi rồi, nuôi con ông cho tới  18   tuổi là xong  bổn phận, nó phải tự lập không có quyền sống bám nữa. Đối với  pháp luật, chúng  ta  cũng đã hết trách nhiệm. 

Cha tôi xuôi xị.

- Được rồi tuỳ ý bà, nó là con đâu có quyền phản dối. Bà muốn gì thì cứ bảo nó, tôi  bận lắm đâu có thì giờ lo cái chuyện nhỏ nhặt đó, nội việc điều hành cái tiệm sửa xe hơi cũng đủ làm tôi mệt ứ hơi, làm  manager trách nhiệm nhiều lắm, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, tôi không muốn phải  nhức đầu thêm vì ba cái chuyện lặt vặt ở trong nhà. Bà làm sao đó thì làm miễn sao êm đẹp thì thôi. 

- Nếu vậy thì ông dã đồng ý rồi  phải  không" Nhưng ông là cha nó, ông nói nó mới  nghe, tôi là má  ghẻ,  nói ra nó trả treo mang tiếng. 

- Làm gì có chuyện đó, nó vẫn yêu mến bà như má ruột của nó vậy. 

Mẹ kế bật lên một tràng cười mỉa mai.

- Chả dám dâu! Nó mà thương ai" Nếu nó thương má ruột nó thì nó đã chẳng về đây. Má ruột nó còn vậy, huống chi má hờ là tôi, bắt nó nghỉ học để đi phụ bếp, đố khỏi nó oán, thiệt tôi dại hết sức mới  đi  ưng một người dã có vợ con như ông...

- Nữa, bà cứ lập lại cái  câu đó hoài. 

- Chứ không à" Lấy một người  độc thân tôi đâu có khổ thế này, đã là vợ thừa lại  còn  mang tiếng mẹ ghẻ con chồng, mà  đứa con gái của ông coi bộ không vừa dâu à nghe, nghe đâu nó có bồ từ năm 16 tuổi, cái thằng bụi dời chết tiệt nào dó. Ông không  dạy dỗ nó,  coi chừng  có ngày nó mang cái bụng thè lè đẻ cháu hoang cho ông nuôi. 

Ôi, câu nói mới ác dộc, mới tàn nhẫn làm sao!  Nhưng có lẽ cũng dúng, bây giờ tôi chưa hư nhưng mai mốt rồi cũng sẽ hư, hoàn cảnh của tôi trở nên hư hỏng là chuyện dĩ nhiên, không  hư mới là chuyện lạ.

Số kiếp dã an bày, mọi  cố gắng vươn lên  dều vô ích, trông  mong gì ở người cha chỉ muốn  yên thân nên trốn trách nhiệm" Đã dến lúc phải di thôi, cái nhà này có gì mà lưu luyến" Đây có phải là gia đình của tôi không" Chắc chắn là không rồi, tôi chỉ là một người sống nhờ, chén cơm họ cho sao mà khó nuốt. Nếu chỉ cần chén cơm, tự tôi cũng có thể kiếm được, cần gì phải đợi mẹ kế bố  thí, mẹ kế quyết dịnh số phận"

Hỡi người cha nhu nhược, ích  kỷ, hỡi người mẹ hờ hững, vô tình! Cha mẹ tạo ra con, cha mẹ có nghĩ rằng cha mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm về cuộc dời của con hay cha mẹ chỉ nghĩ dến mình, đến hạnh phúc riêng tư của mình mà phủi tay với hòn máu vô tội"

Tôi thèm một tình thương, thèm một vòng tay che chở, thèm một không khí gia dình ấm cúng, điều mơ ước đó có gì quá đáng không" Tình thương chắc là một thứ xa xỉ nên với mãi không  tới làm tôi hụt hẫng chới với, tôi chán nản rồi. Hãy thôi đi tìm ảo ảnh, hãy nhìn vào thực tế để mà tỉnh mộng đi cô bé dại khờ! Hãy chấp nhận số phận, đừng mơ  mộng hão nữa, tương lai của cô  có gì hứa hẹn" Cô muốn học giỏi, cô muốn trở thành một người thượng lưu" Đừng có mà nằm mơ, hãy đi đi thôi, sự ra đi của cô là đúng  lúc rồi,  chần chờ gì nữa" Không ai vì cô mà lưu luyến dâu, mẹ kế chắc chắn sẽ vui mừng vì nhổ đi được một cái gai, các em cô có tiếc là tiếc dã mất một người để sai vặt, còn cha, nếu cha có ân hận thì cha cũng sẽ chẳng làm gì dể cứu vãn, cha đâu có thể hy sinh  hạnh phúc của cha để cứu vớt  cuộc dời của một dứa con riêng, cha còn có vợ đẹp, cha còn những đứa con khác. 

Tôi lau nước mắt, lẳng lặng về phòng xếp quần áo và vài thứ dồ dùng lặt vặt vào một cái túi sách nho nhỏ rồi gọi cho Tiến.

- Tiến ơi, dến với em đi! Đêm nay  em sẽ ra đi với anh. 

- Em nghĩ kỹ chưa" Tiến thở dài, anh yêu Nga, nhưng sống với anh cuộc đời của em sẽ bấp bênh lắm dấy. Em đã biết hết sự thực về cuộc dời của anh chưa"  Biết anh làm nghề gì chưa" Anh là dân bụi đời, anh sống  bằng nghề buôn bán ma túy...

- Em biết, nhưng em không cần, anh chả từng nói với em hãy sống cho hiện tại, đừng nghĩ dến tương lai. Chúng mình không có tương lai nhưng ít ra cũng có hiện tại. Ỡ dây em không có gì cả, không có quyền làm  người, không có danh dự,không có nhân phẩm, không có tình thương,  không có gì hết...  Người ta cũng chỉ coi em như một dứa con hoang thôi. 

Giọng tôi nghẹn lại, sũng nước mắt. Tiến vội vã nói.

- Anh sẽ tới ngay. 

Nói xong hắn cúp máy, tôi cũng dặt điện thoại xuống, thừ người nghĩ ngợi, tôi không yêu Tiến nhưng tôi cần một điểm tựa và tôi cần phải thoát ra khỏi cái nhà này,  tôi cần một nơi để mà đi tới,  mặc cho số phận đẩy đưa, tôi buông tay rồi, đi bụi đời với Tiến dù có thế nào cũng còn hơn là phải sống dưới cái mái nhà kỳ quái này. 

Nước mắt ngập mi chảy loang trên má,  tôi vừa thu xếp dồ dạc vừa khóc ròng. Đêm đã khuya lắm, ánh trăng lạnh lẽo chiếu chênh chếch  qua khung cửa sổ, hắt bóng những song cửa lên tường thành những vệt dài, một con chim vạc bay ngang cất tiêng kêu ảo não, thế giới về đêm sao bí mật và dầy vẻ hãi hùng. 

Có tiếng xe ngừng ngay trước cửa nhà, xe của Tiến. Lặng lẽ, tôi mở cửa bước ra, không ngoái lại, không lưu luyến, không  hối   tiếc, tôi bước sâu vào bóng dêm, bắt đầu những bước chân đi hoang. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,918,122
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo
Giải Thưởng Việt Báo Việt Báo